Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Dành cho các MẸ có chồng ngoại tình!

 • 2 Lượt chia sẻ
 • 4.36K Lượt đọc
 • 15 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 315 Bài viết

  • 80 Được cảm ơn

  #1
  Chồng ngoại tình, tôi lại khám phá thêm nhiều niềm vui

  Tôi cũng là một người phụ nữ có chồng ngoại tình. Nói một cách công bằng, chồng tôi đẹp trai, giỏi giang, thông minh và rất hóm hỉnh. Có lẽ ở anh hội tụ rất nhiều cái đẹp. Chính vì vậy mà tôi đã thần tượng chồng mình. Chính vì sự thần tượng đó, nên khi biết chồng tôi ngoại tình, tôi đã suy sụp hơn những người phụ nữ có chồng ngoại tình khác.
  Tôi là người phụ nữ nhịn nhục và không muốn làm mất mặt chồng, nên tôi giữ kín trong lòng, không nói cho một ai biết chuyện. Chính vì thế sự đau đớn lại càng đau đớn hơn khi không được chia sẻ. Sau 1 năm, nhà chồng tôi biết chuyện và tôi tưởng mình được chia sẻ, nhưng không, và một lần nữa tôi lại đau đớn trong cô đơn.
  Về phần bố mẹ tôi, tôi không hề muốn nói chuyện vợ chồng tôi như thế, vì tôi sợ bố mẹ tôi đau lòng. Đến khi chồng tôi vẫn tiếp tục quan hệ với người con gái kia, tôi cảm giác mình không thể chịu đựng hơn được nữa, và tôi đã nói cho bố mẹ tôi và anh chị tôi. Chắc các bạn biết, bố mẹ, anh chị những người ruột già máu thịt với mình cuối cùng vẫn là người yêu thương mình nhất. Tôi như tìm được một bờ vai rộng lớn để tựa vào, tìm được những lời khuyên và chia sẻ cảm thông thật sự. Tôi vơi đi được sự đau buồn.
  Các bạn biết không, khi biết chuyện, mẹ tôi là người buồn nhất. Tôi có cảm giác bà còn đau khổ hơn cả tôi. Từ khi đó, nhiều lúc nhớ mẹ mà tôi cũng không dám về nhà. Một phần vì nhìn bà đau khổ, thật sự tôi không chịu đựng được, một phần vì xấu hổ với bản thân, với mẹ vì mình đã sống quá yếu đuối để cho mẹ phải khổ sở như thế. Tôi đã nghĩ, nếu mình có bản lĩnh vượt qua khó khăn này một cách tốt hơn, chắc mẹ đã không đau đớn.
  Còn bố tôi, người mà yêu thương tôi nhất, thực sự đã bao đêm khóc vì tôi. Nhưng ông cố nén sự đau khổ của một người cha ở trong lòng để có những lời khuyên mạnh mẽ cho tôi. Để tôi nhận ra rằng bản thân mình là quý giá nhất, bố mẹ cho ta hình hài này, ta không bao giờ được phép hủy hoại nó.
  Còn anh trai tôi lại có những lời khuyên khác, lời khuyên của một người đàn ông, để tôi hiểu thêm tâm lý đàn ông, để từ đó rút ra được những việc mà mình đã sai để có thể sửa đổi bản thân cho tốt hơn. Lúc đầu khi chồng tôi ngoại tình, trong tâm lý chung giống như tất cả bao nhiêu người vợ khác, tôi cũng tự hỏi mình, hỏi chồng rất nhiều câu hỏi: “Tại sao anh lại làm như thế?”, “Em đã làm gì sai”, “Tại sao và tại sao” rất rất nhiều câu hỏi.
  Nhưng anh tôi lại bảo, em đừng hỏi tại sao lại thế này hay tại sao lại thế kia. Cho dù em có hỏi hàng trăm câu hỏi như thế chuyện cũng đã xảy ra rồi, hỏi cũng chẳng để làm gì, thời gian không quay ngược trở lại đâu. Cách tốt nhất bây giờ là mình chấp nhận nó thế nào và giải quyết nó ra sao? Nhưng trước tiên em hãy sống thật tốt đã.
  Và tôi đã hiểu ý anh tôi muốn nói rằng: khi một người chồng ngoại tình, tất nhiên là lỗi của người chồng đó phần nhiều, nhưng bản thân người vợ cũng có một phần lỗi mà không nhận ra đấy thôi. Các bạn thử nghĩ xem, nếu bản thân mình lúc nào cũng như lúc chẳng có gì thay đổi (thay đổi ở đây là thay đổi theo hướng tích cực) thì đến bản thân mình nhìn mình còn thấy nhàm chán thì huống chi chồng mình, khi quanh anh ấy có rất nhiều phụ nữ xinh đẹp khác.
  Tôi đã đọc ở đâu đó câu nói: “Nếu bạn không muốn tình yêu thay đổi thì bạn phải không ngừng thay đổi”. Khi đọc câu nói đấy, lúc đó thật sự tôi chưa hiểu hết được, nhưng khi lâm vào tình cảnh này tôi mới hiểu sâu sắc hơn. Mình phải không ngừng phấn đấu, học hỏi để thay đổi bản thân, để không ngừng hoàn thiện mình. Vì nếu thật sự nếu người chồng đã chán vợ thì khi không có người thứ ba, họ sẽ có người thứ 4, thứ 5, thứ 6 và thứ n. Vậy thì quan trọng là ở bản thân mình thôi, còn thực sự người đó đã chán mình thì con cái cũng không thể giữ chân họ đâu.
  Vậy nên, hãy rộng lòng cho mình một cơ hội, cho chồng một cơ hội để bắt đầu lại từ đầu. Nếu kết cục có hậu thì người hạnh phúc nhất là chính bản thân mình, lúc đó mình mới cảm nhận được hạnh phúc do chính mình nỗ lực để có nó quý hơn hạnh phúc mà sẵn có rất nhiều. Còn nếu như kết quả chẳng mấy khả quan, các bạn cũng đừng buồn, vì lúc đó mình đã không hối hận là đã làm hết sức có thể.
  Còn chị tôi, chị ấy đã chỉ cho tôi biết rằng, chồng ngoại tình không có nghĩa là đất trời sụp đổ. Mình đừng quá phụ thuộc vào người đàn ông ấy, người đàn ông ấy chỉ là một chứ không phải là tất cả. Cuộc sống này nếu như tôi và các bạn không có bố mẹ, không có con cái, không có bạn bè, không có công việc, và những sở thích riêng liệu chúng ta có thể sống được không. Vậy nên, ngoài người chồng ra, chúng ta còn rất nhiều những những người thân xung quanh mình, còn rất nhiều việc đáng phải quan tâm, còn rất nhiều điều thú vị chờ chúng ta khám phá.
  Cuộc sống là muôn màu muôn vẻ, khi ta dừng lại, cuộc sống vẫn tiếp diễn. Vậy nên, chúng ta hãy đi đến những nơi ta chưa bao giờ đến, hãy làm những cái chúng ta chưa bao giờ làm, hãy học những cái chúng ta chưa bao giờ biết. Vậy nên, cuộc đời là quý giá, hãy nâng niu. Nâng niu tất cả những cái bình thường nhất mà chúng ta đang có, đừng để khi mất đi rồi mới biết là nó quý đến thế nào, lúc đó đã muộn các bạn ạ.
  Trong tất cả mọi việc, dù nó có xấu đến đâu, mình hãy biết tìm những cái tích cực trong cái xấu đó để mà sống, để lấy đó làm động lực để cố gắng sống tốt hơn. Các bạn biết không, đến giờ phút này, người chồng của tôi vẫn đang ngoại tình, nhưng tôi đã nghĩ, dù gì mình cũng là người hạnh phúc. Hàng ngày mình vẫn được nhìn thấy chồng, được ăn cơm cùng mâm, được ngủ cùng giường, được cùng nhau chăm sóc các con, được cùng chia sẻ, gánh vác mọi khó khăn trong gia đình. Liệu người đàn bà kia có được làm những điều đó không.
  Thưa với các bạn rằng chắc chắn là không, có chăng chỉ là vài tiếng đồng hồ vụng trộm, điều đó chẳng có ý nghĩa nào cả. Chỉ có những điều những người vợ thực thụ như chúng ta đang làm mới vô cùng ý nghĩa. Người đàn bà thứ ba ấy, đáng nhẽ nên tận hưởng cuộc sống hạnh phúc bên gia đình riêng của cô ấy thì hơn là sống với bên gia đình mà cứ mơ tưởng về một người đàn ông, một cuộc sống khác mà mãi mãi sẽ không bao giờ là của mình, vậy sống như thế có sung sướng không?
  Thế nên trong trường hợp này, mỗi chúng ta, tôi và các bạn đều chọn cho mình một cách giải quyết, một con đường riêng để đi, nhưng cái đích đến của chúng ta đều để đạt đến những cái tốt đẹp hơn, tích cực hơn. Có bạn đã chọn cách ly hôn để giải thoát bản thân mình, để cho mình một cuộc sống khác, để tìm cho mình một người đàn ông yêu thương và chung thủy với mình hơn. Có bạn chọn cách chấp nhận chung sống với người thứ ba, để vẫn có chồng, có con và có gia đình. Và còn vân vân những những cách lựa chọn khác. Và tôi, tôi cũng có cách lựa chọn và con đường đi của riêng mình.
  Còn những bạn sống đau khổ, dằn vặt bản thân, thậm chí hủy hoại bản thân mình thì xin đừng làm như vậy. Có bạn bảo bây giờ tôi sống như đã chết, tôi đau khổ, tôi buồn bã khôn nguôi, giờ tôi chỉ sống vì con. Theo tôi đấy chỉ là những lời bao biện cho sự yếu đuối của bản thân. Nếu các bạn cứ sống đau khổ, thì chính các bạn còn không thể chăm sóc cho chính bản thân mình thì sao có thể chăm sóc các con. “Hạnh phúc là ở ta. Đau khổ cũng do lòng ta mà có”, vậy nên đau khổ hay hạnh phúc là chính do bản thân ta mà thôi, do cách ta nghĩ, do cách ta làm, do cách ta lựa chọn.
  Như một bạn nào đã nói về người chồng ngoại tình rằng “anh ta lại chỉ có thể vênh vang, thể hiện bản thân, thể hiện sự thành đạt, sức hấp dẫn... khi có một gia đình yên ấm với người vợ hiền và những đứa con ngoan. Khi mất đi điều đó, anh ta mất đi hào quang, như cái cây bị bật gốc, anh ta sẽ không còn sinh khí”. Tôi thấy rất đúng, người đàn ông thông minh là người đàn ông biết coi trọng gia đình, vì chẳng có cái gì quý giá hơn thế, có khi đi suốt cuộc đời còn lại, người đàn ông đó chưa chắc đã tìm cho mình được gia đình mà mình đã từng có.
  Thế nên mình là người vợ, hãy biết chia sẻ, khoan dung, cùng chồng vượt qua khó khăn này. Vì trong cuộc sống, ai cũng có thể mắc sai lầm, nhưng cái chính là biết nhận ra sai lầm đó, và có những người thân yêu bên cạnh thì họ nhận ra và vượt qua sai lầm đó nhanh hơn, dễ dàng hơn các bạn ạ.
  Cho dù cuộc sống của chúng ta có xảy ra chuyện gì, hãy nhìn nhận một cách tích cực, hãy có niềm tin và mục đích để đạt đến, hãy có cách lựa chọn sáng suốt, vì đó là cuộc sống của chính mình. Đừng bao giờ nghĩ rằng số phận không bao giờ mỉm cười đối với bạn, hay bạn không thể thành công. Cánh cửa không bao giờ đóng mãi, mọi khó khăn đều có thể vượt qua, mọi thử thách đều có thể chinh phục.
  Theo VnExpress

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của ga_vit
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 75 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #2
  nói thì là như thế nhưng thực hiện có vẻ khó.Suy nghĩ và hành động là 2 khoảng cách k phải gần
  • Avatar của visaolac
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 93 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #3
  Em chưa có gia đình, nhưng đọc câu chuyện của chị cũng chia sẻ nỗi buồn cùng chị, khi gia đình không ai muốn tan vỡ cả ! Như lời anh trai chị nói, Chuyện gì xảy ra thì nó cũng đã xảy ra rồi không quay lại được. Vậy em mong chị cố gắng để vươn lên trong cuộc sống,tìm thấy hạnh phúc, niềm tin mới
  Không gì là không thể, nếu bạn biết phát hết ưu điểm và sức mạnh của chính mình !
  • 151 Bài viết

  • 122 Được cảm ơn

  #4
  Phụ nữ cần thay đổi cách nghĩ và cách sống
  Thân gửi các anh các chị,

  Tôi theo dõi mục Tâm sự của VnExpress.net mấy tuần qua, và muốn nói đôi lời cùng các anh các chị, đặc biệt là các chị. Bản thân tôi là người có gia đình khá bình yên, không rơi vào hoàn cảnh của phe "vợ" hay "người tình". Tuy nhiên do đặc điểm công việc nghiên cứu, tôi đúc kết được một số quan sát và kinh nghiệm.

  Thứ nhất là chúng ta đang sống ở xã hội Việt Nam, chế độ đa thê trên luật pháp và trên thực tế mới chấm dứt cách đây một thế hệ. Tức là từ hàng thế kỷ, cho đến tận đời ông/bà chúng ta (cách chúng ta một thế hệ mà thôi), xã hội Việt Nam vẫn còn duy trì những nền tảng cho chế độ đa thê. Tôi chỉ muốn chỉ ra một thực tế là chúng ta đã trải qua nhiều thế kỷ, mà từ cách giáo dục, suy nghĩ, ăn uống, sinh hoạt, cư xử... tất cả đều được thiết kế để phù hợp với cái chế độ đa thê ấy.

  Xã hội ngày hôm nay tất nhiên đã và đang thay đổi, những gốc rễ của cái chế độ đa thê ấy đang bị lung lay, nhưng nó chưa bật gốc và bị xóa xổ hẳn, vì vậy mới có hiện tượng "tàn dư" như ngoại tình, vợ bé... quá tràn lan như hôm nay.

  Vậy thì người phụ nữ có thể làm gì? Tôi rất tâm đắc với bài của một người mẹ nói rằng nếu có con gái, chị sẽ dạy con gái rằng phải xây dựng sự nghiệp riêng của mình. Tôi thấy kịch bản hy sinh sự nghiệp cho chồng rồi cuối cùng bị chồng phụ bạc đã lặp lại nhiều. Tôi không cho rằng người phụ nữ thành đạt thì sẽ được "miễn dịch" chồng ngoại tình. Nhưng có một số lý do mà tôi ủng hộ việc phụ nữ có công việc và sự nghiệp riêng.

  Thứ nhất, người phụ nữ độc lập về tài chính là người độc lập về tính cách, bản thân điều này đã là một sự hấp dẫn. Thứ hai, không phụ thuộc vào chồng về tài chính khiến "thế" của người vợ trong gia đình lớn hơn.

  Trong nghiên cứu về hôn nhân đã chỉ ra "thế" của vợ hoặc chồng trong gia đình được quyết định bởi "kế hoạch B", có nghĩa là nếu gia đình tan vỡ thì người vợ hoặc chồng sẽ ra sao. Trong trường hợp của người đàn ông, rõ ràng xã hội của chúng ta hiện nay tạo ra một thực tế là nếu gia đình tan vỡ thì người đàn ông có thể dễ dàng lập lại gia đình mới nếu anh ta muốn, còn người phụ nữ thì gặp nhiều cản trở hơn. Chính vì "thế" cao nên nhiều người đàn ông lạm dụng thế của họ để thỏa mãn những nhu cầu tình dục ích kỷ. Phụ nữ, ngược lại, thường hay tính rằng, nếu ly hôn, tình trạng của họ sẽ xấu hơn là duy trì hôn nhân, vì vậy thường hay chịu đựng và níu kéo trong mọi trường hợp.

  Qua thư của các bạn, tôi có thể thấy rằng, ngay cả hiện trạng này cũng đang thay đổi, và đã có nhiều người phụ nữ biết xây dựng cái "thế" cho mình. Nếu phụ nữ sống cũng "ích kỷ" một chút lên, hy sinh ít đi, chăm sóc cho sức khỏe và sắc đẹp của mình, và tạo dựng cho mình một chỗ đứng trong công việc, thì tôi nghĩ, người phải lo giữ họ là chồng họ chứ không phải là ngược lại. Những người phụ nữ như vậy, tôi cho rằng họ thừa thông minh để hiểu giá trị của mình, và dứt khoát sẽ không chịu đựng một cuộc sống với người không xứng đáng.
  Khi yêu và khi lập gia đình, bản năng của người phụ nữ là hy sinh. Và kết quả, như vợ của anh K.L. Nhân tiện, tôi muốn nói với anh K.L một vài điều. Nếu như ngày ấy, vợ anh không theo anh về tỉnh lẻ, mà ở lại Sài Gòn, xây dựng cho mình một sự nghiệp riêng, quảng giao, thì chắc ngày nay, dù có chuyện gì xảy ra, thì anh cũng chỉ là một phần trong cuộc sống của chị, các phần khác vẫn nguyên vẹn và tốt đẹp. Nhưng vì chị đã hy sinh tất cả, nên ngày nay anh là tất cả của chị, vì vậy chị mới hóa điên và đánh mất bản tính dịu dàng, chì chiết đay nghiến anh.

  Tôi mong anh nhìn sự việc cho thấu đáo, bản chất chị chắc chắn không phải là cay nghiệt. Nếu nhìn cho kỹ thì anh là người đã khơi dậy cái sự cay nghiệt đó. Và chỉ có anh mới có thể lấp nó đi, để chị trở lại thành người vợ hiền như trước. Hẳn là cô gái trẻ kia đã để lại trong anh một ấn tượng sâu sắc, nên anh mới rơi vào tình trạng sống hoàn toàn vì con như hiện nay. Nhưng tôi không chắc rằng nếu cô ấy cũng hy sinh cả đời và cũng bị hất bỏ trong giây lát, thì cô ấy có còn giữ được sự nhẹ nhàng nữa không. Trong bất cứ con người nào cũng có đầy đủ các đức tính, đức tính nào được thể hiện ra và phát triển là do môi trường xung quanh.
  Khoảng hai thập kỷ trở lại gần đây có một hiện tượng khá thú vị, là những người phụ nữ thuộc thế hệ cha mẹ tôi và thế hệ tôi (tôi sinh ra sau giải phóng), tìm đến hôn nhân với những người đàn ông nước ngoài, và tỷ lệ đàn ông châu Âu và phương Tây đến sinh sống và lập gia đình ở Việt Nam ngày càng cao. Về cá nhân tôi, tất cả những người bạn mà tôi biết, những người thông minh, xinh đẹp, sắc sảo và thành đạt đều lấy chồng người nước ngoài.
  Tôi không ủng hộ, cũng không phản đối, và cũng không kết luận rằng những cuộc hôn nhân này có chất lượng như thế nào, bởi vì tôi chưa tiến hành một cuộc nghiên cứu nào. Tuy nhiên, tôi muốn chỉ ra một thực tế cho hiện tượng xã hội này. Dân số của Việt Nam vào loại trẻ nhất thế giới, trong khi dân số của các nước phát triển đang lão hóa với tốc độ đáng lo ngại. Vì vậy việc trẻ hóa dân số qua hôn nhân là một trong những phản ứng tự nhiên của xã hội.
  Mặt khác, không thể phủ nhận rằng, phụ nữ Việt Nam rất hấp dẫn với đàn ông phương Tây, họ đẹp và trẻ, ít đòi hỏi hơn, kiên nhẫn hơn, chăm chỉ, chung thủy. Cá biệt có những bạn rất thông minh, cá tính, những điều gây sự thích thú và ngưỡng mộ ở đàn ông phương Tây và ít được đánh giá cao bởi đàn ông Việt Nam.

  Cuối cùng, tôi xin trở lại chủ đề "phụ nữ cần thay đổi", vậy họ cần thay đổi gì? Trong cách nghĩ và cách sống. Khi một mối tình tan vỡ, hoặc hôn nhân tan vỡ, họ thường suy nghĩ và giày vò bản thân. Tôi cho rằng, không cần thiết phải hành hạ mình hai lần. Tại sao lại là hai lần? Vì khi một việc tồi tệ xảy ra, có nghĩa là bạn đã chịu tổn thất do cuộc đời mang lại, thể là đủ, bản thân bạn không cần thiết phải tự giày vò mình, than vãn khóc lóc, hủy hoại bản thân, là làm hại mình lần thứ hai.

  Theo kinh nghiệm của tôi, trước khi lấy chồng, tôi có yêu một vài người. Tôi yêu rất say đắm mãnh liệt. Khi chia tay, tôi luôn khóc hết nước mắt. Thế là tất cả những gì tôi có thể làm được cho mối tình ấy. Sau đó, tôi luôn ý thức bù đắp cho bản thân, mình phải trẻ hơn, phải đẹp hơn, phải thành công hơn. Và kết quả là, sau mỗi một mối tình thất bại thì sự nghiệp của tôi lại bước đi một bước xa, và tôi lại học thêm được cách gìn giữ sắc đẹp. Kết quả là, sau ba mối tình mãnh liệt thất bại, giờ đây sự nghiệp đưa tôi đi xa đến nỗi, tôi tin rằng sẽ không bao giờ phải tìm đến thế giới của những người đàn ông không xứng đáng với mình, và lại còn có một gia đình hạnh phúc.

  Thứ hai là cách sống, nếu bạn tạo dựng cuộc sống của bạn sao cho chồng cũng chỉ là một ngăn trong cuộc sống của bạn, thì cái ngăn đó sẽ trở nên tràn đầy. Các ngăn còn lại là gì? Sức khỏe, sắc đẹp của bạn, công việc, thú vui của bạn, bạn bè, con cái, và những người thân khác. Còn nếu, bạn dẹp tất cả các ngăn khác, chỉ để xây một ngăn cho thật lớn, thì nếu người chồng rời bỏ cái ngăn đó đi, bên trong sẽ chẳng còn gì. Thế đấy, nghe có vẻ giống một canh bạc, nhưng sự thật là như vậy. Napoleon đã nói cuộc chiến giữa đàn ông và đàn bà mới là cuộc chiến lâu dài và khốc liệt nhất của nhân loại.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 151 Bài viết

  • 122 Được cảm ơn

  #5
  Doc thay dung qua nhung khong de lam duoc cac me nhi, nhung co gang se lam duoc mot phan day. To dang hoi han la nhung nam qua hy sinh cho gd qua nhieu, gio phai dua minh len vi tri so 1, cha toi gi, to cung se day con gai to yeu ban than minh la number one, khong thi no se lai giong to... Dan ong Viet luc nao cung neu tieu chuan nguoi phu nu truyen thong kieu tho chong, nuoi con... nhung ky thuc khong biet coi trong dau

  Gio to khong muon lam phu nu truyen thong nua...
  • 289 Bài viết

  • 85 Được cảm ơn

  #6
  Nói thì hay, nói thì dễ, làm mới khó
  • Avatar của cun' yeu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 220 Bài viết

  • 44 Được cảm ơn

  #7
  Ngồi type thì dễ, nói miệng còn khó hơn và làm còn khó nữa. Cả 1 quá trình
  • Avatar của thanhka13
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 11 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #8
  Chồng ngoại tình thì là những thằng chẳng ra gì, ham mê mấy cái dục vọng tầm thường
  thứ ấy nên vứt đi, mình từng chứng kiến nhiều cha lúc trẻ ngoại tình sống không ra gì và khi về già con cháu nó khinh vứt như vứt rác. Nhục!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 413 Bài viết

  • 106 Được cảm ơn

  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi TanKyDuyen Xem bài viết
  Chồng ngoại tình, tôi lại khám phá thêm nhiều niềm vui

  Tôi cũng là một người phụ nữ có chồng ngoại tình. Nói một cách công bằng, chồng tôi đẹp trai, giỏi giang, thông minh và rất hóm hỉnh. Có lẽ ở anh hội tụ rất nhiều cái đẹp. Chính vì vậy mà tôi đã thần tượng chồng mình. Chính vì sự thần tượng đó, nên khi biết chồng tôi ngoại tình, tôi đã suy sụp hơn những người phụ nữ có chồng ngoại tình khác.
  Tôi là người phụ nữ nhịn nhục và không muốn làm mất mặt chồng, nên tôi giữ kín trong lòng, không nói cho một ai biết chuyện. Chính vì thế sự đau đớn lại càng đau đớn hơn khi không được chia sẻ. Sau 1 năm, nhà chồng tôi biết chuyện và tôi tưởng mình được chia sẻ, nhưng không, và một lần nữa tôi lại đau đớn trong cô đơn.
  Về phần bố mẹ tôi, tôi không hề muốn nói chuyện vợ chồng tôi như thế, vì tôi sợ bố mẹ tôi đau lòng. Đến khi chồng tôi vẫn tiếp tục quan hệ với người con gái kia, tôi cảm giác mình không thể chịu đựng hơn được nữa, và tôi đã nói cho bố mẹ tôi và anh chị tôi. Chắc các bạn biết, bố mẹ, anh chị những người ruột già máu thịt với mình cuối cùng vẫn là người yêu thương mình nhất. Tôi như tìm được một bờ vai rộng lớn để tựa vào, tìm được những lời khuyên và chia sẻ cảm thông thật sự. Tôi vơi đi được sự đau buồn.
  Các bạn biết không, khi biết chuyện, mẹ tôi là người buồn nhất. Tôi có cảm giác bà còn đau khổ hơn cả tôi. Từ khi đó, nhiều lúc nhớ mẹ mà tôi cũng không dám về nhà. Một phần vì nhìn bà đau khổ, thật sự tôi không chịu đựng được, một phần vì xấu hổ với bản thân, với mẹ vì mình đã sống quá yếu đuối để cho mẹ phải khổ sở như thế. Tôi đã nghĩ, nếu mình có bản lĩnh vượt qua khó khăn này một cách tốt hơn, chắc mẹ đã không đau đớn.
  Còn bố tôi, người mà yêu thương tôi nhất, thực sự đã bao đêm khóc vì tôi. Nhưng ông cố nén sự đau khổ của một người cha ở trong lòng để có những lời khuyên mạnh mẽ cho tôi. Để tôi nhận ra rằng bản thân mình là quý giá nhất, bố mẹ cho ta hình hài này, ta không bao giờ được phép hủy hoại nó.
  Còn anh trai tôi lại có những lời khuyên khác, lời khuyên của một người đàn ông, để tôi hiểu thêm tâm lý đàn ông, để từ đó rút ra được những việc mà mình đã sai để có thể sửa đổi bản thân cho tốt hơn. Lúc đầu khi chồng tôi ngoại tình, trong tâm lý chung giống như tất cả bao nhiêu người vợ khác, tôi cũng tự hỏi mình, hỏi chồng rất nhiều câu hỏi: “Tại sao anh lại làm như thế?”, “Em đã làm gì sai”, “Tại sao và tại sao” rất rất nhiều câu hỏi.
  Nhưng anh tôi lại bảo, em đừng hỏi tại sao lại thế này hay tại sao lại thế kia. Cho dù em có hỏi hàng trăm câu hỏi như thế chuyện cũng đã xảy ra rồi, hỏi cũng chẳng để làm gì, thời gian không quay ngược trở lại đâu. Cách tốt nhất bây giờ là mình chấp nhận nó thế nào và giải quyết nó ra sao? Nhưng trước tiên em hãy sống thật tốt đã.
  Và tôi đã hiểu ý anh tôi muốn nói rằng: khi một người chồng ngoại tình, tất nhiên là lỗi của người chồng đó phần nhiều, nhưng bản thân người vợ cũng có một phần lỗi mà không nhận ra đấy thôi. Các bạn thử nghĩ xem, nếu bản thân mình lúc nào cũng như lúc chẳng có gì thay đổi (thay đổi ở đây là thay đổi theo hướng tích cực) thì đến bản thân mình nhìn mình còn thấy nhàm chán thì huống chi chồng mình, khi quanh anh ấy có rất nhiều phụ nữ xinh đẹp khác.
  Tôi đã đọc ở đâu đó câu nói: “Nếu bạn không muốn tình yêu thay đổi thì bạn phải không ngừng thay đổi”. Khi đọc câu nói đấy, lúc đó thật sự tôi chưa hiểu hết được, nhưng khi lâm vào tình cảnh này tôi mới hiểu sâu sắc hơn. Mình phải không ngừng phấn đấu, học hỏi để thay đổi bản thân, để không ngừng hoàn thiện mình. Vì nếu thật sự nếu người chồng đã chán vợ thì khi không có người thứ ba, họ sẽ có người thứ 4, thứ 5, thứ 6 và thứ n. Vậy thì quan trọng là ở bản thân mình thôi, còn thực sự người đó đã chán mình thì con cái cũng không thể giữ chân họ đâu.
  Vậy nên, hãy rộng lòng cho mình một cơ hội, cho chồng một cơ hội để bắt đầu lại từ đầu. Nếu kết cục có hậu thì người hạnh phúc nhất là chính bản thân mình, lúc đó mình mới cảm nhận được hạnh phúc do chính mình nỗ lực để có nó quý hơn hạnh phúc mà sẵn có rất nhiều. Còn nếu như kết quả chẳng mấy khả quan, các bạn cũng đừng buồn, vì lúc đó mình đã không hối hận là đã làm hết sức có thể.
  Còn chị tôi, chị ấy đã chỉ cho tôi biết rằng, chồng ngoại tình không có nghĩa là đất trời sụp đổ. Mình đừng quá phụ thuộc vào người đàn ông ấy, người đàn ông ấy chỉ là một chứ không phải là tất cả. Cuộc sống này nếu như tôi và các bạn không có bố mẹ, không có con cái, không có bạn bè, không có công việc, và những sở thích riêng liệu chúng ta có thể sống được không. Vậy nên, ngoài người chồng ra, chúng ta còn rất nhiều những những người thân xung quanh mình, còn rất nhiều việc đáng phải quan tâm, còn rất nhiều điều thú vị chờ chúng ta khám phá.
  Cuộc sống là muôn màu muôn vẻ, khi ta dừng lại, cuộc sống vẫn tiếp diễn. Vậy nên, chúng ta hãy đi đến những nơi ta chưa bao giờ đến, hãy làm những cái chúng ta chưa bao giờ làm, hãy học những cái chúng ta chưa bao giờ biết. Vậy nên, cuộc đời là quý giá, hãy nâng niu. Nâng niu tất cả những cái bình thường nhất mà chúng ta đang có, đừng để khi mất đi rồi mới biết là nó quý đến thế nào, lúc đó đã muộn các bạn ạ.
  Trong tất cả mọi việc, dù nó có xấu đến đâu, mình hãy biết tìm những cái tích cực trong cái xấu đó để mà sống, để lấy đó làm động lực để cố gắng sống tốt hơn. Các bạn biết không, đến giờ phút này, người chồng của tôi vẫn đang ngoại tình, nhưng tôi đã nghĩ, dù gì mình cũng là người hạnh phúc. Hàng ngày mình vẫn được nhìn thấy chồng, được ăn cơm cùng mâm, được ngủ cùng giường, được cùng nhau chăm sóc các con, được cùng chia sẻ, gánh vác mọi khó khăn trong gia đình. Liệu người đàn bà kia có được làm những điều đó không.
  Thưa với các bạn rằng chắc chắn là không, có chăng chỉ là vài tiếng đồng hồ vụng trộm, điều đó chẳng có ý nghĩa nào cả. Chỉ có những điều những người vợ thực thụ như chúng ta đang làm mới vô cùng ý nghĩa. Người đàn bà thứ ba ấy, đáng nhẽ nên tận hưởng cuộc sống hạnh phúc bên gia đình riêng của cô ấy thì hơn là sống với bên gia đình mà cứ mơ tưởng về một người đàn ông, một cuộc sống khác mà mãi mãi sẽ không bao giờ là của mình, vậy sống như thế có sung sướng không?
  Thế nên trong trường hợp này, mỗi chúng ta, tôi và các bạn đều chọn cho mình một cách giải quyết, một con đường riêng để đi, nhưng cái đích đến của chúng ta đều để đạt đến những cái tốt đẹp hơn, tích cực hơn. Có bạn đã chọn cách ly hôn để giải thoát bản thân mình, để cho mình một cuộc sống khác, để tìm cho mình một người đàn ông yêu thương và chung thủy với mình hơn. Có bạn chọn cách chấp nhận chung sống với người thứ ba, để vẫn có chồng, có con và có gia đình. Và còn vân vân những những cách lựa chọn khác. Và tôi, tôi cũng có cách lựa chọn và con đường đi của riêng mình.
  Còn những bạn sống đau khổ, dằn vặt bản thân, thậm chí hủy hoại bản thân mình thì xin đừng làm như vậy. Có bạn bảo bây giờ tôi sống như đã chết, tôi đau khổ, tôi buồn bã khôn nguôi, giờ tôi chỉ sống vì con. Theo tôi đấy chỉ là những lời bao biện cho sự yếu đuối của bản thân. Nếu các bạn cứ sống đau khổ, thì chính các bạn còn không thể chăm sóc cho chính bản thân mình thì sao có thể chăm sóc các con. “Hạnh phúc là ở ta. Đau khổ cũng do lòng ta mà có”, vậy nên đau khổ hay hạnh phúc là chính do bản thân ta mà thôi, do cách ta nghĩ, do cách ta làm, do cách ta lựa chọn.
  Như một bạn nào đã nói về người chồng ngoại tình rằng “anh ta lại chỉ có thể vênh vang, thể hiện bản thân, thể hiện sự thành đạt, sức hấp dẫn... khi có một gia đình yên ấm với người vợ hiền và những đứa con ngoan. Khi mất đi điều đó, anh ta mất đi hào quang, như cái cây bị bật gốc, anh ta sẽ không còn sinh khí”. Tôi thấy rất đúng, người đàn ông thông minh là người đàn ông biết coi trọng gia đình, vì chẳng có cái gì quý giá hơn thế, có khi đi suốt cuộc đời còn lại, người đàn ông đó chưa chắc đã tìm cho mình được gia đình mà mình đã từng có.
  Thế nên mình là người vợ, hãy biết chia sẻ, khoan dung, cùng chồng vượt qua khó khăn này. Vì trong cuộc sống, ai cũng có thể mắc sai lầm, nhưng cái chính là biết nhận ra sai lầm đó, và có những người thân yêu bên cạnh thì họ nhận ra và vượt qua sai lầm đó nhanh hơn, dễ dàng hơn các bạn ạ.
  Cho dù cuộc sống của chúng ta có xảy ra chuyện gì, hãy nhìn nhận một cách tích cực, hãy có niềm tin và mục đích để đạt đến, hãy có cách lựa chọn sáng suốt, vì đó là cuộc sống của chính mình. Đừng bao giờ nghĩ rằng số phận không bao giờ mỉm cười đối với bạn, hay bạn không thể thành công. Cánh cửa không bao giờ đóng mãi, mọi khó khăn đều có thể vượt qua, mọi thử thách đều có thể chinh phục.
  Theo VnExpress
  Lướt qua thi thay hay hay, đọc kỹ chút thì ngụy biện, "phép thắng lợi tinh thần". Phù hợp với những ai thích sống dựa dẫm vào những thứ không phải của mình.
  -Muốn-Cần-Có-Đủ-
  YM:divangxx73
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của zebra-ben
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 319 Bài viết

  • 35 Được cảm ơn

  #10
  Nói thì dễ nhưng để làm được thì rất khó. Bạn có thể chia sẻ tiền bạc cho mọi người nhưng không thể chia sẻ người đàn ông mình yêu thương được. Nếu cả 2 cùng ngoại tình thì ko đề cập đến làm j. Nếu chấp nhận cảnh chồng chung thì ko phải dễ nhất là đối với những người phụ nữ độc lập, có tính tự trọng cao.

  Ly thân - càng đẩy chồng vào với cô bồ kia, mình vẫn bị ràng buộc trước pháp luật. Gia đình trước sau gì cũng vẫn ly tán.

  Nếu ko còn yêu chồng, ko thể tha thứ được: Tốt nhất ly hôn. Tìm niềm vui trong công việc, học hành, bạn bè, shopping ....
  Nếu còn yêu chồng: thẳng thắn trao đổi. Cho chồng 1 thời gian để chứng minh anh ấy đã thay đổi. Tuyệt đối không nhắc lại chuyện cũ (dù đôi khi nghĩ đến vẫn đau nhói trong lòng).

  Nói chung. Tình cảm phức tạp quá. Yêu - đau khổ./ cô đơn - cũng đau khổ :Sigh:
  • 4,341 Bài viết

  • 4,320 Được cảm ơn

  #11
  KO phải là chuyện phép thắng lợi tinh thần lạc quan AQ. Cứ thử làm xem thì sẽ biết. Cái gì cũng thế, ở bản thân mình hết. Nếu mình nghĩ mình ko thể làm đc, thì mãi mãi mình cũng ko làm được.
  • 19 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #12
  Nhưng thực tế thì phũ phàng lắm,bao nhiêu yêu thương,tin tưởng trao cho chồng hết,bản thân lúc nào cũng muốn thay đổi tích cực hơn,lúc nào cũng nhẹ nhàng,yêu chiều chồng hết mực nhưng đôi khi cuộc sống,công việc cuốn ta đi đâu còn thời gian mà ngồi đó chăm chút cho bản thân chỉ để chồng ngắm,còn phải tích luỹ cho con cái nữa,rồi việc nhà cửa,kinh doanh nữa,rồi nhận ra chồng nhắn những lời nhung nhớ,yêu thương với người khác,nói những câu làm ta nhói lòng,tưởng chừng như trời đất như sụp xuống chân mình,đau lắm chứ!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,332 Bài viết

  • 2,660 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #13
  Tôi thấy phụ nữ bị phụ thuộc vào đàn ông khá nhiều, nhát là tinh thần. Chả lẽ chúng ta lại không thể hạnh phúc vui vẻ nếu không có chồng?

  Nhiều người lấy chồng có tài, có tiền và ung dung hưởng thụ mà không hiểu : không có cái gì tự nhiên dâng cho bản thân mình mà mình lại không phải trả giá. Trong khi người khác lao động cần cù mãi không có nhà thì mình nhàn hạ chả phấn đấu cũng có nhà to xe đẹp, nghe thôi đã thấy vô lý đúng không. Vì thế ông trời rất công bằng , và công bằng thế nào chị em tự hiểu. Không ai ngồi hưởng thụ mãi được, không vận động để mình cũng xứng đáng, ngang hàng với bạn đời thì anh ta chán là điều đương nhiên. Giờ chồng làm ra tiền là một lợi thế để chị em lấy đó mà làm cơ hội cho mình học cái này cái kia phấn đấu sự nghiệp. Mà đừng nghĩ đó là làm ông to bà lớn gì, đơn giản là làm cho mình phong phú, trí tuệ , sắc sảo, tháo vát hơn , kiếm ra đồng tiền thì cũng làm cho người khác trọng mình hơn . Đó là quan điểm của mình.

  Thứ hai, về chuyện ngoại tình, ai ngoại tình cũng gây buồn phiền cho gia đình dù đó là tình yêu đích thực . Nhưng một sự thật rành rành là người ta gặp nhau và chia tay lại là điều bình thường nhất trên quả đất này. Có ai ăn một món ăn 10 năm vẫn thấy ngon không? Có mấy ai yêu mãi một người không chán ? Họ chả muốn thay đổi mà sự thay đổi đó là lẽ tự nhiên , chẳng qua phụ nữ phỉa dự dẫm vào chồng nên mới có xu hướng chung thuỷ hơn, chồng làm ra tiền , đẹp trai thì vợ mới giữ chứ nghèo hèn xấu xí ai sợ mất đâu . Thế nên khoan hãy đặt vấn đề chung thuỷ với đạo đức ở đây, mà hãy chỉ nói về cái lẽ tự nhiên là văn vật vạn việc hôm nay sẽ khác hôm qua , ngày mai khác hôm nay... đó là điều bình thường ai cũng phải chấp nhận. Phụ nữ không hiểu điều này nên cứ ngồi tự hỏi sao chồng chán mình, chán là chán chứ chả phải vì anh ta xấu xa nên anh ta chán mình, hay mình tồi tệ sai trái nên chồng không yêu.

  KHi chồng ngoại tình, thực sự nếu anh ta chỉ say nắng thì cuối cùng nếu có sự khôn khéo của vợ anh ấy sẽ quay về. Ngược lại nếu thực sự hết yêu, thì anh ta có không ngoại tình vợ chồng cũng nhạt dần và khó mà sống lâu dài. Tuỳ theo tình cảm dành cho nhau mà quyết định tiếp tục hay dừng lại, xong điều quan trọng nhất là phải độc lập, tự chủ thì hoàn cảnh nào cũng sống được chứ đừng nói bỏ chồng. Chồng không thể là nguồn gốc hạnh phúc của chúng ta, đau khổ sẽ qua và cuộc sống còn biết bao niềm vui chẳng qua chúng ta không tự tìm ra. Vì sao đàn ông họ luôn vui vẻ, trẻ lâu? Đó là vì họ không bao giờ coi tình yêu là tất cả, đó chỉ là gia vị trong cuộc sống không có cũng vẫn sống tốt. Vậy chị em cũng nên sống cho bản thân mình, chả ông chồng nào cần 1 bà vợ hy sinh quá mức, mà lại là tự hy sinh, tự biến mình thành con ốc , làm mình trở nên ít giá trị, đơn điệu đi.... Mình cũng sợ mất chồng, nhưng quan điểm mình khác nhiều mẹ, vợ chồng không còn tình cảm với nhau không phải là điều gì tội lỗi hay vô đạo đức, chỉ đơn giản chúng ta là người xa lạ đến với nhau, một ngày không thấy thích nhau nữa thì thôi, ép trái tim sao được. Chỉ có điều đã con cái rồi thì con mình thiệt thòi khi bố mẹ chia tay, nhưng quan trọng hơn vẫn là sau chi tay bố mẹ vẫn quan tâm, chăm sóc, có trách nhiệm với con, đừng nói xấu người kia hay nói thậm tệ về hôn nhân với 1 đứa trẻ làm vẩn đục tâm hồn của nó. Nhiều nhà bố mẹ thường đi xa chả máy khi quan tâm tới con, như thế cũng không bằng bố mẹ chia tay nhưng văn hoá, trách nhiệm .


  Lan man một tí, nhưng mình nghĩ chị em chả tội gì làm khổ mình, còn nếu ngay từ đầu đã trót để mình thụt lùi và giờ sợ hãi trước cảnh chia ly thì âu cũng là cái giá của mỗi sự việc. Tuỳ chị em quyết định, việc đầu tiên là bắt tay vào làm gì tốt chobản thân , như chuyển việc , như mở thêm buôn bán, đi làm đẹp.... Tóm lại dù thế nào thì người phụ nữ phải tự lập về vật chất và tinh thần mới mong sống vui được.
  • 59 Bài viết

  • 61 Được cảm ơn

  #14
  Đàn ông hay đàn bà, đã ngoại tình thì chắc chắn thuộc dạng rẻ tiền, tự mình hạ thấp sự tôn trọng trong mắt bạn đời, làm cho con cái xem thường mình vì ham muốn bản năng tầm thường ...
  • Avatar của Rosy_Coi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 56 Bài viết

  • 38 Được cảm ơn

  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi thienthancuame Xem bài viết
  Phụ nữ cần thay đổi cách nghĩ và cách sống
  Thân gửi các anh các chị,

  Tôi theo dõi mục Tâm sự của VnExpress.net mấy tuần qua, và muốn nói đôi lời cùng các anh các chị, đặc biệt là các chị. Bản thân tôi là người có gia đình khá bình yên, không rơi vào hoàn cảnh của phe "vợ" hay "người tình". Tuy nhiên do đặc điểm công việc nghiên cứu, tôi đúc kết được một số quan sát và kinh nghiệm.

  Thứ nhất là chúng ta đang sống ở xã hội Việt Nam, chế độ đa thê trên luật pháp và trên thực tế mới chấm dứt cách đây một thế hệ. Tức là từ hàng thế kỷ, cho đến tận đời ông/bà chúng ta (cách chúng ta một thế hệ mà thôi), xã hội Việt Nam vẫn còn duy trì những nền tảng cho chế độ đa thê. Tôi chỉ muốn chỉ ra một thực tế là chúng ta đã trải qua nhiều thế kỷ, mà từ cách giáo dục, suy nghĩ, ăn uống, sinh hoạt, cư xử... tất cả đều được thiết kế để phù hợp với cái chế độ đa thê ấy.

  Xã hội ngày hôm nay tất nhiên đã và đang thay đổi, những gốc rễ của cái chế độ đa thê ấy đang bị lung lay, nhưng nó chưa bật gốc và bị xóa xổ hẳn, vì vậy mới có hiện tượng "tàn dư" như ngoại tình, vợ bé... quá tràn lan như hôm nay.

  Vậy thì người phụ nữ có thể làm gì? Tôi rất tâm đắc với bài của một người mẹ nói rằng nếu có con gái, chị sẽ dạy con gái rằng phải xây dựng sự nghiệp riêng của mình. Tôi thấy kịch bản hy sinh sự nghiệp cho chồng rồi cuối cùng bị chồng phụ bạc đã lặp lại nhiều. Tôi không cho rằng người phụ nữ thành đạt thì sẽ được "miễn dịch" chồng ngoại tình. Nhưng có một số lý do mà tôi ủng hộ việc phụ nữ có công việc và sự nghiệp riêng.

  Thứ nhất, người phụ nữ độc lập về tài chính là người độc lập về tính cách, bản thân điều này đã là một sự hấp dẫn. Thứ hai, không phụ thuộc vào chồng về tài chính khiến "thế" của người vợ trong gia đình lớn hơn.

  Trong nghiên cứu về hôn nhân đã chỉ ra "thế" của vợ hoặc chồng trong gia đình được quyết định bởi "kế hoạch B", có nghĩa là nếu gia đình tan vỡ thì người vợ hoặc chồng sẽ ra sao. Trong trường hợp của người đàn ông, rõ ràng xã hội của chúng ta hiện nay tạo ra một thực tế là nếu gia đình tan vỡ thì người đàn ông có thể dễ dàng lập lại gia đình mới nếu anh ta muốn, còn người phụ nữ thì gặp nhiều cản trở hơn. Chính vì "thế" cao nên nhiều người đàn ông lạm dụng thế của họ để thỏa mãn những nhu cầu tình dục ích kỷ. Phụ nữ, ngược lại, thường hay tính rằng, nếu ly hôn, tình trạng của họ sẽ xấu hơn là duy trì hôn nhân, vì vậy thường hay chịu đựng và níu kéo trong mọi trường hợp.

  Qua thư của các bạn, tôi có thể thấy rằng, ngay cả hiện trạng này cũng đang thay đổi, và đã có nhiều người phụ nữ biết xây dựng cái "thế" cho mình. Nếu phụ nữ sống cũng "ích kỷ" một chút lên, hy sinh ít đi, chăm sóc cho sức khỏe và sắc đẹp của mình, và tạo dựng cho mình một chỗ đứng trong công việc, thì tôi nghĩ, người phải lo giữ họ là chồng họ chứ không phải là ngược lại. Những người phụ nữ như vậy, tôi cho rằng họ thừa thông minh để hiểu giá trị của mình, và dứt khoát sẽ không chịu đựng một cuộc sống với người không xứng đáng.
  Khi yêu và khi lập gia đình, bản năng của người phụ nữ là hy sinh. Và kết quả, như vợ của anh K.L. Nhân tiện, tôi muốn nói với anh K.L một vài điều. Nếu như ngày ấy, vợ anh không theo anh về tỉnh lẻ, mà ở lại Sài Gòn, xây dựng cho mình một sự nghiệp riêng, quảng giao, thì chắc ngày nay, dù có chuyện gì xảy ra, thì anh cũng chỉ là một phần trong cuộc sống của chị, các phần khác vẫn nguyên vẹn và tốt đẹp. Nhưng vì chị đã hy sinh tất cả, nên ngày nay anh là tất cả của chị, vì vậy chị mới hóa điên và đánh mất bản tính dịu dàng, chì chiết đay nghiến anh.

  Tôi mong anh nhìn sự việc cho thấu đáo, bản chất chị chắc chắn không phải là cay nghiệt. Nếu nhìn cho kỹ thì anh là người đã khơi dậy cái sự cay nghiệt đó. Và chỉ có anh mới có thể lấp nó đi, để chị trở lại thành người vợ hiền như trước. Hẳn là cô gái trẻ kia đã để lại trong anh một ấn tượng sâu sắc, nên anh mới rơi vào tình trạng sống hoàn toàn vì con như hiện nay. Nhưng tôi không chắc rằng nếu cô ấy cũng hy sinh cả đời và cũng bị hất bỏ trong giây lát, thì cô ấy có còn giữ được sự nhẹ nhàng nữa không. Trong bất cứ con người nào cũng có đầy đủ các đức tính, đức tính nào được thể hiện ra và phát triển là do môi trường xung quanh.
  Khoảng hai thập kỷ trở lại gần đây có một hiện tượng khá thú vị, là những người phụ nữ thuộc thế hệ cha mẹ tôi và thế hệ tôi (tôi sinh ra sau giải phóng), tìm đến hôn nhân với những người đàn ông nước ngoài, và tỷ lệ đàn ông châu Âu và phương Tây đến sinh sống và lập gia đình ở Việt Nam ngày càng cao. Về cá nhân tôi, tất cả những người bạn mà tôi biết, những người thông minh, xinh đẹp, sắc sảo và thành đạt đều lấy chồng người nước ngoài.
  Tôi không ủng hộ, cũng không phản đối, và cũng không kết luận rằng những cuộc hôn nhân này có chất lượng như thế nào, bởi vì tôi chưa tiến hành một cuộc nghiên cứu nào. Tuy nhiên, tôi muốn chỉ ra một thực tế cho hiện tượng xã hội này. Dân số của Việt Nam vào loại trẻ nhất thế giới, trong khi dân số của các nước phát triển đang lão hóa với tốc độ đáng lo ngại. Vì vậy việc trẻ hóa dân số qua hôn nhân là một trong những phản ứng tự nhiên của xã hội.
  Mặt khác, không thể phủ nhận rằng, phụ nữ Việt Nam rất hấp dẫn với đàn ông phương Tây, họ đẹp và trẻ, ít đòi hỏi hơn, kiên nhẫn hơn, chăm chỉ, chung thủy. Cá biệt có những bạn rất thông minh, cá tính, những điều gây sự thích thú và ngưỡng mộ ở đàn ông phương Tây và ít được đánh giá cao bởi đàn ông Việt Nam.

  Cuối cùng, tôi xin trở lại chủ đề "phụ nữ cần thay đổi", vậy họ cần thay đổi gì? Trong cách nghĩ và cách sống. Khi một mối tình tan vỡ, hoặc hôn nhân tan vỡ, họ thường suy nghĩ và giày vò bản thân. Tôi cho rằng, không cần thiết phải hành hạ mình hai lần. Tại sao lại là hai lần? Vì khi một việc tồi tệ xảy ra, có nghĩa là bạn đã chịu tổn thất do cuộc đời mang lại, thể là đủ, bản thân bạn không cần thiết phải tự giày vò mình, than vãn khóc lóc, hủy hoại bản thân, là làm hại mình lần thứ hai.

  Theo kinh nghiệm của tôi, trước khi lấy chồng, tôi có yêu một vài người. Tôi yêu rất say đắm mãnh liệt. Khi chia tay, tôi luôn khóc hết nước mắt. Thế là tất cả những gì tôi có thể làm được cho mối tình ấy. Sau đó, tôi luôn ý thức bù đắp cho bản thân, mình phải trẻ hơn, phải đẹp hơn, phải thành công hơn. Và kết quả là, sau mỗi một mối tình thất bại thì sự nghiệp của tôi lại bước đi một bước xa, và tôi lại học thêm được cách gìn giữ sắc đẹp. Kết quả là, sau ba mối tình mãnh liệt thất bại, giờ đây sự nghiệp đưa tôi đi xa đến nỗi, tôi tin rằng sẽ không bao giờ phải tìm đến thế giới của những người đàn ông không xứng đáng với mình, và lại còn có một gia đình hạnh phúc.

  Thứ hai là cách sống, nếu bạn tạo dựng cuộc sống của bạn sao cho chồng cũng chỉ là một ngăn trong cuộc sống của bạn, thì cái ngăn đó sẽ trở nên tràn đầy. Các ngăn còn lại là gì? Sức khỏe, sắc đẹp của bạn, công việc, thú vui của bạn, bạn bè, con cái, và những người thân khác. Còn nếu, bạn dẹp tất cả các ngăn khác, chỉ để xây một ngăn cho thật lớn, thì nếu người chồng rời bỏ cái ngăn đó đi, bên trong sẽ chẳng còn gì. Thế đấy, nghe có vẻ giống một canh bạc, nhưng sự thật là như vậy. Napoleon đã nói cuộc chiến giữa đàn ông và đàn bà mới là cuộc chiến lâu dài và khốc liệt nhất của nhân loại.

  Bài viết này thật hay. Ít ra e, cũng ngộ ra được vài điều... Thanks mn!
  Vốn duyên mỏng chẳng trách tình không sâu...!
  • 178 Bài viết

  • 50 Được cảm ơn

  #16
  Chong tôi cũng ngoại tình nhưng tôi ko li hôn vì con...con minh can cha ko tội gi minh đẩy cha no hoan toan thuoc ve nguoi khac.nhung tôi rat khinh bỉ... cos nguoi noi do la phep thang loi tinh than nhung cái đó la 1 điều can thiet....