TIN TÀI TRỢ.

Buồn quá các mẹ, các chị ơi. Gái của em chưa sẵn sàng làm vợ chăng?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 2.04K Lượt đọc
 • 17 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của duy1124
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 13 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #1
  Em xin xưng em, gọi các "chị" vì năm nay em 24 tuổi, là con trai.
  Lần gần đây nhất tạo topic trên đây là gần tết năm 2010, lúc chuẩn bị cưa gái.
  Đến giờ cũng 5 năm rồi... tháng 4 này là kỷ niệm 5 năm quen nhau của em và gái.

  Em cũng tính đến chuyện hôn nhân, vì giờ em với gái sự nghiệp cũng đỡ đỡ, hai đứa thu nhập tròm trèm 10tr; cưới xin thì gia đình bên em có thể lo. Chỉ là em đang muốn đầu tư một bộ hình cưới ngon ngon + một buổi tiệc chiêu đãi bạn bè nên đang mím môi để dành tiền.

  Nhưng trên hết, cái điều làm em buồn và ngại nhất là tính tình của gái.
  Em xác định cưới thì cả hai cùng xây tổ ấm, lo cho gia đình của mình. Hiện tại em cũng đang ở trọ một căn nhà 2 phòng ngủ + 1 nhà tắm + 1 phòng khách cùng với con cháu gái đang học Trung cấp, giá chỉ 1tr5 vì là người quen cho ở. Sau này em dự tính cưới thì đứa cháu cũng học xong, hai vợ chồng 1 căn nhà riêng như vầy là tạm ổn rồi. Đỡ nhất khoản không phải làm dâu hay làm rể gì, cứ đi làm rồi cuối tuần sắp xếp về thăm hai bên nội ngoại của sắp nhỏ vậy thôi.
  Có điều em đang băn khoăn tính tình của gái.
  Em cảm nhận thì thấy là gái muốn lấy chồng để phụ ba mẹ, để hai đứa làm có tiền thì hoặc là phụ ba mẹ vợ, hoặc là vợ sẽ đem tiền vợ về cho ba mẹ vợ, còn phần vợ thì chồng nuôi. Gái thậm chí từng nói với em cách đây không lâu là nhín thu nhập của em ra để phụ nhà gái trả lãi nợ ngân hàng mỗi tháng; dĩ nhiên là em phải nói: "Em cho nhà gái 1 đồng thì phải cho nhà em ít nhất 1 đồng, chứ không thể bất công như vậy được".

  Hai đứa cũng từng cãi nhau, chiến tranh lạnh cách đây 2 tháng rưỡi về việc tại sao gái bắt em lên nhà cách 30km để phụ việc, em không lên thì gái giận; còn gái đi làm ở trọcách nhà em 2km mà cả tháng trời ghé chỉ 1 lần. Nói ra một hồi em cũng nói thẳng là đừng có tiêu chuẩn kép kiểu "ép chuẩn làm rể vô người con trai mà không tự ép chuẩn làm dâu vô người con gái."
  Lần đó cãi nhau cũng khá nặng, nhưng cả hai cũng dàn hòa, em cũng nghĩ là gái hiểu rồi.

  Mới đây, gái lại giở chứng gì em cũng không rõ, không biết do căng thẳng công việc, "tới tháng", hay tại chột dạ khi thấy bà chị chơi thân chia tay anh bạn trai 8 năm.

  Gái hỏi em có dự tính gì cho đám cưới không?
  Em nói rằng là có rồi, qua Tết 2016 là cưới.

  Gái trách em tại sao không lên thưa chuyện ba mẹ gái.
  Em cũng nói là gái từng bảo em là tính chuyện thì làm luôn trong đôi ba tháng, đừng có nói trước xa quá. Tuy nhiên về việc thưa chuyện em cũng thừa nhận là mình không đúng khi không nói gì.

  Gái nói là em không quan tâm gì đến gái, không nghĩ cho gái.
  Thật ra em nghĩ rất nhiều, chỉ có cái là không nói ra, muốn gái tự hiểu: KẾT HÔN LÀ ĐỂ TẠO GIA ĐÌNH MỚI, không phải để lấy một thằng rể hay một nàng dâu. Em cũng cố gắng giải thích cho gái hiểu là mọi chuyện tùy vào gái thôi, khi nào gái bớt nghĩ cho gia đình lớn một chút để nghĩ cho gia đình nhỏ chưa thành hình này, thì mình mới cưới được. Chứ như hai vợ chồng làm ra 10 đồng mà đem hết 7 đồng cho các cụ thì cái gia đình nhỏ ra sao?

  Thế rồi gái tự ái, gái nói em nghĩ gái sẽ vun vén cho gia đình gái.
  Em cũng nói luôn là em thấy vậy thì nói vậy, chứ giờ mất lòng trước đặng lòng sau. Thử nghĩ hai đứa đi làm xây tổ ấm mà một trong hai cứ đem tiền về cho nhà ba mẹ mình lo này lo kia, thì chẳng bao giờ hai đứa khá được. Em cũng trình bày với gái lần nữa là mọi chuyện tùy vào gái chứ không phải tùy vào em; như em nhín cả tháng lương mua con điện thoại mới để làm quà sinh nhật gái, tiền đó là tiền để dành đám cưới nhưng em nào có tiếc? Còn gái thì vừa rồi lãnh thưởng tết ra 1 tháng lương, đem ngay về cho nhà để lo toan sắm sửa. Em nói luôn là gái trách em không nghĩ đến hôn nhân, vậy có bao giờ gái nghĩ đến việc trích tiền ra để dành để sau này sắm đồ cưới cho hai đứa, để phòng thân sinh con, để mua vàng tích trữ? Cưới nhau là hai đứa thương yêu nhau chứ nào đâu gái cứ nghĩ là ăn sẵn còn em đây phải è lưng ra gánh hết từ tinh thần đến vật chất, trong khi nhà em cha mẹ đã nói là hai đứa sau này cứ ra riêng, không phải làm dâu gì cho mệt.

  Nói đến đó thì gái im lặng và khóc, em biết là vì gái tự ái nhưng không có gì để nói hơn nữa.

  Em buồn lắm các chị ơi, gái thường nói em hay lý lẽ này nọ, nhưng nói nào ngay cuộc sống này mình muốn dễ là dễ, muốn khó thì nó khó; chẳng lẽ mình tính toán đường đi nước bước cho tương lai thì bị coi là lý sự, là "nghịch lỗ tai"?
  Em yêu gái lắm, 5 năm nay em chưa từng làm gì có lỗi, quen gái thì biết mỗi mình gái thôi, tiền nong vật chất thì không nhiều nhưng lúc nào cũng ưu tiên cho nửa kia, định hướng hôn nhân tương lai cũng vạch sẵn. Vậy mà chỉ vì cái tính ấu trĩ của một trong hai mà thành ra có nguy cơ rạn nứt.
  Chẳng lẽ con trai tốt thì con gái leo lên đầu (hoặc ngược lại) hả các chị?

  P/S: Ý tứ hơi lủng củng, có gì các chị cứ thẳng thắn cho em lời khuyên là nói với gái thế nào cho gái hiểu về xây dựng hôn nhân, em vô cùng cảm ơn.
  In love 'n' war, all is fair 'n' square :cool:

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 99 Bài viết

  • 26 Được cảm ơn

  #2
  Thật sự thì em không mấy đồng tình cho lắm về cách cư xử của chị về bố mẹ 2 bên.tuy nhiên, vì anh chưa nói rõ hoàn cảnh của 2 gia đình nên em cũng k đoán chắc đc mình nói như vậy là có quá không nữa. nhưng bố mẹ ai thì cũng là bố mẹ, đã vất vả nuôi mình lớn từng này.. ai cũng sẽ thương.
  Em cũng từng nghĩ, nếu sau này e có lấy ck, thì trc khi cưới, là trc khi có ng để cưới,nghĩa là khi chưa hề xác định đc tương lai, em cũng sẽ trả ơn cho bố mẹ bằng cách đó. nhưng sau khi cưới thì em không nghĩ là mình sẽ nv. có thể là 1 tháng cho ông bà ít nhiều hay thỉnh thoảng thôi. vì nếu có gia đình thì gia đình mình cũng cần đc chăm sóc. vì thật ra vợ chồng trẻ chi tiêu ko phải ít, còn cần tích góp, như a nói
  E cũng k biết khuyên anh như thế nào nữa. nhưng e nghĩ a nên nói chuyện thật nhẹ nhàng khi chị ấy bình tĩnh và vui vẻ như thế nào, xem có hiệu quả không. nói thật suy nghĩ của anh cho chị ấy. em tin nếu chân thành và lí lẽ đủ thì chị ấy sẽ hiêu anh thôi. vấn đề này theo em cần đc xác định rõ ràng trc khi cưới để tránh mâu thuẫn về sau a ạ.
  chúc anh chị luôn hạnh phúc ^^
  • Avatar của yenyen89
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 26 Bài viết

  • 19 Được cảm ơn

  #3
  Mình thấy tốt nhất là cả 2 nên tạm thời xa nhau để có thêm thời gian suy nghĩ & trải nghiệm , cả 2 đều còn trẻ cả không việc gì phải vội, yêu nhau 5 năm thì cũng là lâu , nhưng kết hôn là chuyện cả đời . Còn bạn hỏi " các chị cứ thẳng thắn cho em lời khuyên là nói với gái thế nào cho gái hiểu về xây dựng hôn nhân " thì mình nói thật là đừng nên phí lời làm gì , trong cả câu chuyện bạn đã khuyên gái nhiều lần rồi mà gái vẫn không nghe. Đàn ông lúc cần thiết thì phải dứt khoát và cứng rắn BẰNG HÀNH ĐỘNG
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 314 Bài viết

  • 161 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  khuyên bao nhiêu lâu rồi mà ko hiệu quả thì ko nên khuyên nữa, có câu bản tính khó dời
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 599 Bài viết

  • 371 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  Hoàn cảnh gia đình bạn gái bạn thế nào?
  It's not goodbye
  • Avatar của duy1124
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 13 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #6
  Trích dẫn Nguyên văn bởi lalalee210 Xem bài viết
  Hoàn cảnh gia đình bạn gái bạn thế nào?
  Cận nghèo chị ạ. Nhưng không đến mức khổ vì cũng làm vườn.
  Đàn ông Việt Nam thường hay có cái tính gia trưởng, em cố gắng tu thân để không có cái tính đó mai mốt khổ vợ, thì giờ gặp ngay gái có tính này. Cái gì cũng muốn "nữ quyền", muốn mình vừa được quyền lợi cho bên mình mà không nói tới nghĩa vụ gì hết...
  In love 'n' war, all is fair 'n' square :cool:
  • 99 Bài viết

  • 26 Được cảm ơn

  #7
  Đang yêu mà như thế này, sau này cưới nhau về, áp lực tiền bạc vs nhiều vấn đề linh tinh xảy ra , thì anh sẽ hiểu hơn hậu quả thực tế của sự bất đồng này
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của duy1124
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 13 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #8
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Nhungpoka Xem bài viết
  Đang yêu mà như thế này, sau này cưới nhau về, áp lực tiền bạc vs nhiều vấn đề linh tinh xảy ra , thì anh sẽ hiểu hơn hậu quả thực tế của sự bất đồng này
  Bởi vậy mình mới phải làm rõ vấn đề, để sau này cả hai không đồng sàng dị mộng đó.

  Mà mình biết gái còn "kiêu" lắm... vì mình nói động chạm thẳng thắn. Mình thì nghĩ tự ái, sĩ diện thì ai cũng có; nhưng với gia đình như cha mẹ anh em ruột hay người bạn đời thì cái sĩ diện đó để làm gì? Mình muốn mình với gái có gì thì cứ nói ra, như bọn Tây ấy, thế mà dễ sống hơn so với kiểu "lễ nghĩa sĩ phép" của Việt...

  Vẫn đang buồn, không ngủ được...
  In love 'n' war, all is fair 'n' square :cool:
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của nganpda
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 6 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #9
  Mình ko biết bạn gái bạn nghĩ gì, nhưng đọc câu chuyện bạn kể có vẻ như bạn ấy chưa sẵn sàng cho cuộc sống hôn nhân vậy. Phụ nữ tới tuổi xây dựng gia đình luôn lo lắng cho tổ ấm tương lai của mình bạn ạ. Giống như chim mẹ chuẩn bị đẻ trứng thì lo gom rơm làm tổ ấy.

  Nói đến tiền bạc thật sự rất khó, 2 bạn yêu nhau 5 năm rồi mà chưa tìm đc quan điểm chung về việc chi tiêu sau này cũng hơi muộn. Bạn cũng có cố gắng nhiều lần đề cập nhưng vẫn ko giải quyết đc. Mình nghĩ bạn nên gửi cho cô ấy 1 email nói rõ những gì bạn suy nghĩ trong lòng và hỏi cô ấy những gì bạn viết là đúng hay sai? Những gì bạn nói và làm là đều vì lo lắng cho gia đình nhỏ sau này.

  Chúc 2 bạn sớm giải quyết đc vấn đề này và lại vui vẻ với nhau nhé ^^!
  • 497 Bài viết

  • 144 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #10
  Em cũng phản đối cách làm


  Em cũng phản đối cách nghĩ của gái anh. Nhưng nghe a nói nhà cô ấy đang phải trả nơ ngân hàng ah?
  Gái hiếu thuận thì tốt. Nhưng tốt như chị thì chỉ ích ki nghĩ cho mình thôi, có qtâm tới a và gia đình a đâu. Hay cô ây sợ cảnh nàng dâu nên mới cố chấp như thế.
  • 93 Bài viết

  • 34 Được cảm ơn

  #11
  Thực ra là 2 bạn nên ngồi lại nói chuyện nhẹ nhàng về kế hoạch chi tiêu sắp tới của 2 vợ chồng. Nếu cưới nhau rồi thì ai sẽ lo phần gì, lo như thế nào. Ví dụ 50% lương góp chung chi tiêu gia đình hàng ngày, 10% góp chung để dành vào tk chung ở ngân hàng có tên cả 2vc để ràng buộc ko cho 1 người tự ý rút, còn lại mỗi người 40%, có quyền chi tiêu cá nhân, cho cha mẹ 2 bên gì thì tuỳ.
  Mình thấy cô gái cũng tội, vì chắc lúc đi học cha mẹ phải vay ngân hàng cho đi học, nên giờ đang cố trả cho cha mẹ già đỡ gánh nặng đây mà. Chứ chả lẽ con gái cha mẹ già khó khăn nuôi lớn, giờ có chồng lo ăn sung mặc sướng để cha mẹ tự cày trả nợ sao?
  Chẳng qua do 2 bạn chưa nói chuyện với nhau như những người lớn thật sự nên mới như vậy, bạn phải xem xet món nợ mà nhà gái đang nợ là bao nhiêu, khoảng bao lâu trả hết, chứ bạn cứ lo cho gia đình nhỏ, mà ko lo cho cha cho mẹ, tính toán chi ly như thế với gái cũng ko tốt.
  Đúng là hôn nhân là để xây 1 gia đình mới, nhưng phải trên nên tảng của gia đình lớn chứ. Bạn ko đứng ở lập trường người ta để hiểu cho người ta mà la lối gì. Làm vườn thì kiếm được bao nhiêu, còn phân bón, thuốc này nọ mỗi năm lời bao nhiêu? có gánh nỗi việc trả nợ ngân hàng khi nuôi chị em gái bạn ko?
  • Avatar của duy1124
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 13 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi lalalee210 Xem bài viết
  Hoàn cảnh gia đình bạn gái bạn thế nào?
  Trích dẫn Nguyên văn bởi DieuHuong765 Xem bài viết
  Thực ra là 2 bạn nên ngồi lại nói chuyện nhẹ nhàng về kế hoạch chi tiêu sắp tới của 2 vợ chồng. Nếu cưới nhau rồi thì ai sẽ lo phần gì, lo như thế nào. Ví dụ 50% lương góp chung chi tiêu gia đình hàng ngày, 10% góp chung để dành vào tk chung ở ngân hàng có tên cả 2vc để ràng buộc ko cho 1 người tự ý rút, còn lại mỗi người 40%, có quyền chi tiêu cá nhân, cho cha mẹ 2 bên gì thì tuỳ.
  Mình thấy cô gái cũng tội, vì chắc lúc đi học cha mẹ phải vay ngân hàng cho đi học, nên giờ đang cố trả cho cha mẹ già đỡ gánh nặng đây mà. Chứ chả lẽ con gái cha mẹ già khó khăn nuôi lớn, giờ có chồng lo ăn sung mặc sướng để cha mẹ tự cày trả nợ sao?
  Chẳng qua do 2 bạn chưa nói chuyện với nhau như những người lớn thật sự nên mới như vậy, bạn phải xem xet món nợ mà nhà gái đang nợ là bao nhiêu, khoảng bao lâu trả hết, chứ bạn cứ lo cho gia đình nhỏ, mà ko lo cho cha cho mẹ, tính toán chi ly như thế với gái cũng ko tốt.
  Đúng là hôn nhân là để xây 1 gia đình mới, nhưng phải trên nên tảng của gia đình lớn chứ. Bạn ko đứng ở lập trường người ta để hiểu cho người ta mà la lối gì. Làm vườn thì kiếm được bao nhiêu, còn phân bón, thuốc này nọ mỗi năm lời bao nhiêu? có gánh nỗi việc trả nợ ngân hàng khi nuôi chị em gái bạn ko?
  Chị nói vậy làm em thấy hơi kỳ kỳ.
  Cha mẹ nào không nuôi con, cha mẹ em cũng phải tốn cơm tốn gạo nuôi em chứ nào đâu nước lã không khí .
  Còn về nợ ngân hàng thì gái cũng biết nhà em cũng vay nợ mần ăn 2 tỷ bạc đây. Chuẩn hóa ra thì nhà nợ nhiều thì có khả năng trả nhiều, còn có khả năng trả ít thì nợ cũng ít.

  Em cũng nói với gái là cha mẹ nợ thì ai cũng có, ai cũng phải có hiếu. Tuy nhiên mình phải lo được cho mình trước thì mới trợ cấp lâu dài cho cha mẹ được. Như em tính là tiền kiếm ra được ít nhất cũng phải để dành phòng thân, sinh con, làm ăn nho nhỏ; sau đó mới tính chuyện phụ nhà hai bên, làm vậy thì cái "nguồn" trợ cấp mới dồi dào mà sống khỏe. Còn gái thì đó giờ không nói gì, nhưng qua hành động thì em thấy chủ yếu chia thu nhập ra hai phần: sinh hoạt phí và tiền cho cha mẹ của gái.

  Mà cha mẹ em cũng nào đâu phải khó. Tuy không hài lòng với gái nhưng cũng nói là em muốn cưới thì vẫn cố gắng lo cho một cái đám đàng hoàng, rồi hai vợ chồng ra ở riêng chứ không làm dâu gì hết. Em cũng nghĩ cưới nhau thế thì cứ thu xếp mỗi tuần về nhà mỗi bên một lần, không nặng nề trách nhiệm gì cả, chủ yếu là mình có lòng phụ tiếp được rồi.

  Chỉ buồn mỗi cái là sao gái cứ vừa muốn làm vợ kiểu Âu: không ở dâu, không cần nghĩa vụ ràng buộc với gia đình chồng; mà lại vừa muốn có chồng kiểu Á: chồng phải làm rể, phải hướng về nhà vợ phần nhiều...

  ////
  Gái nhắc khéo em về việc thưa chuyện với ba mẹ gái, em cũng thừa nhận là lỗi em trễ nải do em hiểu lầm ý gái hồi trước bảo "khoan hẵng cưới" (em nghĩ là vậy thì trước khi cưới tầm 3-6 tháng thưa chuyện là được); vậy mà hôm nay điện thoại lại nói mai em lên nhà gái để nói chuyện cho đúng ý gái thì gái lại gạt phắt đi, bảo là không cần nữa... Thử hỏi chuyện hôn nhân đời người mà thích thì nói, không thích thì thôi, dỗi như trẻ con vậy; em vừa thất vọng vừa bực mình. Chưa nói là nào phải đâu mình nhậu nhẹt bê tha, đàn đúm chơi bời hay lông bông vô học; chỉ vì mình muốn rạch ròi định hướng, đánh trúng cái tim đen của gái nên tự dưng mọc đâu ra một rừng "tự ái","tự hãnh","kiêu hãnh"...

  Chắc vầy hoài em độc thân cho rồi, muốn lập gia đình tích cóp kiếm đứa con mà sao khó quá, con gái giờ treo giá cao với vị kỷ quá các chị ơi.
  In love 'n' war, all is fair 'n' square :cool:
  • 66 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  #13
  Bạn gái của chú vẫn chưa đủ lớn, và chưa sẵn sàng cho 1 gia đình. Cứ hãy cho thêm thời gian để mọi sự trở nên đúng thời điểm chú nhé
  • 105 Bài viết

  • 51 Được cảm ơn

  #14
  Nói chung là next cho nhanh.bây giờ gái còn nhiều tán gái khác đê.chắc sẽ gặp ng tốt và hiểu bạn ơn nhiều.
  • Avatar của MMMMien
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #15
  Đọc xong bài, lập ngay tài khoảng comment với bạn vài điều nek
  Thứ nhất ở cái tuổi 24 còn sớm qúa không để lập gia đình.
  Thứ hai: thật ra bạn có biết một gia đình làm nông (gọi đúng là nông dân, ko phải làm nông nghiệp kiểu "Bầu Đức")để nuôi được một đứa con tốt nghiệp đại học (mới tính một mình gái của bạn, ko biết có thêm em út gì ko)là qúa sức, không tránh khỏi cảnh đầu tắt mặt tối, ko khỏi tránh cảnh nợ nần, bạn mới biết là nợ ngâng hàng, còn nợ ở ngoài nữa(vay nóng lãi 6%/tháng)
  Như vậy với trường hợp của bạn nên ngồi nói chuyện rỏ ràng về việc lập gia đình lúc này còn có phải qúa sớm, trong khi gái của bạn còn có qúa nhiều thứ phải lo. Thêm nữa: bạn đường nghĩ rằng cha mẹ nào chả nuôi con, sao bạn thế này còn gái thế kia. Nếu bạn chia sẽ với gái đc chút xíu nào khó khăn thì tuyệt vời, còn ko bạn nên đặt mình vào hoàn cảnh của gái để nhìn nhận, mình lấy ví dụ nhé: nếu theo chương trình cho sinh viên vay của nhà nước thì sau 4 năm học đại sẽ 32.0000.000/ngươi chưa tính lãi, nếu làm nông bình thường thì để trả con số đó hết là cả một ác mộng, ác mộng hơn nhiều som với con số 2tỷ mà gia đình bạn vay để kinh doanh, phải nói sao nhỉ, 2tỷ đó là nợ để làm giàu, còn 32tr kia là vì nghèo nên nợ. Như cách nói của bạn mình biết gia cảnh bạn rất khá gỉa, bạn chưa bao giờ chứng kiến cảnh mẹ phải chạy quanh mượn tiền cho con đóng học phí, cuối tháng mất ngủ vì chưa có tiền sinh hoạt phí cho con. Rồi khi ra trường gái bạn đi làm có vài đồng trong túi nhớ lại cảnh ngày sưa, giờ về nhà nhìn ba mẹ ko khỏi chua xót. Có thể thấy bạn chưa có đồng cảm với gái đâu, góc khuất của gái bạn đã thấu đc bao nhiêu, có hay không khi gái bạn đọc đc những tâm sư của bạn mà lòng quặng thắt đau đớn khi phải đứng giữa một bên là gia đình, một bên là bạn.
  Còn nếu như tôi trong trường hợp này, tôi sẽ nói chuyện với gái một cách rất thẳng thắng và chia sẽ, ko cưới ở tuổi 24 đc thì 27 cũng có chết đi đâu, có thể hỏi vấn đề vì sao gái bạn làm như vậy, gia đình khó khăn như thế nào, cần giúp thì sẽ ra sao. Hai bạn đừng nghĩ kế hoạch bây giờ là cưới và sẽ làm gì để cưới. Hãy đặt mục tiêu xa hơn đi, cưới xin chỉ là hình thức thôi mà. Sau khi chia sẽ đc khó khăn với nhau rồi gia đình nhỏ của bạn tự ắc đầy tiếng cười, mà bạn lại là hình tượng thực sự của gái và gia đình gái của bạn, còn nếu bức và cứng nhắc qúa, tôi nghĩ người ra đi sẽ là bạn.
  Bạn ah, cuộc sống là chia sẽ, hãy chia sẽ đi, rồi một ngày bạn sẽ nhận nhiều hơn cho, cuộc sống ko nói trc đc điều gì đâu, hãy cho khi còn có thể. Chỉ là quang điểm cá nhân tôi, nếu ko phải xin bỏ qúa.
  Chúc bạn có được một gia đình nhỏ hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp.
  • Avatar của duy1124
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 13 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #16
  Trích dẫn Nguyên văn bởi MMMMien Xem bài viết
  Đọc xong bài, lập ngay tài khoảng comment với bạn vài điều nek
  Thứ nhất ở cái tuổi 24 còn sớm qúa không để lập gia đình.
  Thứ hai: thật ra bạn có biết một gia đình làm nông (gọi đúng là nông dân, ko phải làm nông nghiệp kiểu "Bầu Đức")để nuôi được một đứa con tốt nghiệp đại học (mới tính một mình gái của bạn, ko biết có thêm em út gì ko)là qúa sức, không tránh khỏi cảnh đầu tắt mặt tối, ko khỏi tránh cảnh nợ nần, bạn mới biết là nợ ngâng hàng, còn nợ ở ngoài nữa(vay nóng lãi 6%/tháng)
  Như vậy với trường hợp của bạn nên ngồi nói chuyện rỏ ràng về việc lập gia đình lúc này còn có phải qúa sớm, trong khi gái của bạn còn có qúa nhiều thứ phải lo. Thêm nữa: bạn đường nghĩ rằng cha mẹ nào chả nuôi con, sao bạn thế này còn gái thế kia. Nếu bạn chia sẽ với gái đc chút xíu nào khó khăn thì tuyệt vời, còn ko bạn nên đặt mình vào hoàn cảnh của gái để nhìn nhận, mình lấy ví dụ nhé: nếu theo chương trình cho sinh viên vay của nhà nước thì sau 4 năm học đại sẽ 32.0000.000/ngươi chưa tính lãi, nếu làm nông bình thường thì để trả con số đó hết là cả một ác mộng, ác mộng hơn nhiều som với con số 2tỷ mà gia đình bạn vay để kinh doanh, phải nói sao nhỉ, 2tỷ đó là nợ để làm giàu, còn 32tr kia là vì nghèo nên nợ. Như cách nói của bạn mình biết gia cảnh bạn rất khá gỉa, bạn chưa bao giờ chứng kiến cảnh mẹ phải chạy quanh mượn tiền cho con đóng học phí, cuối tháng mất ngủ vì chưa có tiền sinh hoạt phí cho con. Rồi khi ra trường gái bạn đi làm có vài đồng trong túi nhớ lại cảnh ngày sưa, giờ về nhà nhìn ba mẹ ko khỏi chua xót. Có thể thấy bạn chưa có đồng cảm với gái đâu, góc khuất của gái bạn đã thấu đc bao nhiêu, có hay không khi gái bạn đọc đc những tâm sư của bạn mà lòng quặng thắt đau đớn khi phải đứng giữa một bên là gia đình, một bên là bạn.
  Còn nếu như tôi trong trường hợp này, tôi sẽ nói chuyện với gái một cách rất thẳng thắng và chia sẽ, ko cưới ở tuổi 24 đc thì 27 cũng có chết đi đâu, có thể hỏi vấn đề vì sao gái bạn làm như vậy, gia đình khó khăn như thế nào, cần giúp thì sẽ ra sao. Hai bạn đừng nghĩ kế hoạch bây giờ là cưới và sẽ làm gì để cưới. Hãy đặt mục tiêu xa hơn đi, cưới xin chỉ là hình thức thôi mà. Sau khi chia sẽ đc khó khăn với nhau rồi gia đình nhỏ của bạn tự ắc đầy tiếng cười, mà bạn lại là hình tượng thực sự của gái và gia đình gái của bạn, còn nếu bức và cứng nhắc qúa, tôi nghĩ người ra đi sẽ là bạn.
  Bạn ah, cuộc sống là chia sẽ, hãy chia sẽ đi, rồi một ngày bạn sẽ nhận nhiều hơn cho, cuộc sống ko nói trc đc điều gì đâu, hãy cho khi còn có thể. Chỉ là quang điểm cá nhân tôi, nếu ko phải xin bỏ qúa.
  Chúc bạn có được một gia đình nhỏ hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp.
  Cảm ơn anh/chị đã quân tám và cho em lời nhắn nhủ. Em tạm gọi là bác để cho dễ xưng hô
  Em biết là bác đọc sẽ có cảm giác em chỉ chăm chăm liệt kê này nọ, mang hơi hướm bắt lỗi trong khi không thấy em nói gì về việc em đã làm.

  Nhưng thử nghĩ cho công bằng xem, ví dụ nhà bác khó khăn nên bác mong người bạn đời tương lai phụ giúp; nhà ít người thì mong bạn lại chơi, phụ tiếp thường xuyên, nhà khó khăn kinh tế thì mong có nguồn tài chính hỗ trợ. Và còn gì tuyệt hơn khi người ta giúp mình một cách nhiệt tình trên cơ sở hai đứa yêu nhau?
  Thế nhưng có công bằng không khi mình chỉ đòi hỏi mà không làm gì lại cho người khác? Như em làm nhiều điều cho nhà gái, cũng có đòi hỏi gái phải làm lại tương tự đâu. Nhưng cái việc cơ bản là lại nhà em lấy lòng phụ huynh cũng lơ là, trong khi đi 5 phút là tới, vậy bênh vực thế nào.

  Nhà ai cũng có gia cảnh riêng, tất nhiên có người khổ hơn người khác. Mình khổ hơn người ta thì mình có thể được quan tâm chia sẻ nhiều hơn, nhưng nếu mình không quan tâm CHÚT NÀO đến người ta thì có quyền biện hộ không? Đâu nhất thiết là tiền bạc,mà là sự quan tâm, làm cam kết sẻ chia vun đắp hạnh phúc tương lai mà?

  /// Nhà em có thời mẹ em phải cầm vàng của chị phụ việc để đi cầm lấy tiền trả tiền thịt. Bán thì lỗ mà không bán thì lỗ nặng và không có cái ăn. Có lần em còn nhỏ đi qua nhà cô bên tỉnh chơi, mình ngây thơ nói trong lúc ăn "lâu lắm con mới được ăn sườn chiên" mà cô em phải điện hỏi mẹ em là sống khổ lắm hay sao? Mà lúc đó là do nhà eo hẹp nên phải mua đồ dạt ở chợ như thịt mỡ, cá chiều chứ nào được bữa cơm ngon ngon chút.
  Em không kể hoàn cảnh, quá khứ ra là vì em không muốn lấy nó biện hộ cho lý do "vì vậy mà tôi phải làm vậy"
  In love 'n' war, all is fair 'n' square :cool:
  • 54 Bài viết

  • 22 Được cảm ơn

  #17
  Con gái như vậy lấy nhau về có áp lực rồi có cải nhau thôi không được gì đâu à.
  • Avatar của zenny_92
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 97 Bài viết

  • 37 Được cảm ơn

  #18
  E kém anh 1 tuổi, e và zai nhà cũng yêu nhau được 4 năm và zai nhà em cũng đang muốn sang năm 2016 cưới. Theo em trước hết anh chị phải đồng lòng với nhau nhất và về khoản kinh tế, bây giờ yêu còn dỗi nặng dỗi nhẹ được chứ lấy nhau còn nhiều vấn đề nữa. Có thể do nhà chị khó khăn nên chị ấy cũng muốn giúp đỡ ba mẹ (cái này em hiểu vì zai nhà em cũng thế) nhưng có thể do zai nhà em là con trai nên suy nghĩ và cách làm cũng khác hơn. Em nghĩ là anh nên làm cho chị ý hiểu là anh luôn là chỗ dựa cho chị và đưa ra một kế hoạch cho cuộc sống gia đình nhỏ của anh chị sau này, trong kế hoạch đó có cả giúp đỡ gia đình nhà vợ như thế nào? đối xử với gia đình nhà chồng ra sao? E thấy anh cũng khá là thỏa mái khi đã tính trước là anh chị sẽ ở riêng để tránh sự va chạm với gia đình chồng tức là anh cũng nghĩ cho chị ấy rất nhiều. Còn nếu chị và anh vẫn không tìm được tiếng nói chung thì em nghĩ là anh chị nên để thêm thời gian cho cả 2 cùng suy nghĩ. Đã là 1 gia đình ngoài tình yêu còn phải có sự đồng lòng và nhường nhịn của cả 2 bên. Chúc anh chị nhanh có tin mừng cho em và zai còn học tập ạ. hì. Em kém tuổi anh mà dám đưa ra lời khuyên có gì anh bỏ qua cho em nha.@@