Xây dựng mối quan hệ - Bí mật dẫn đến thành công!

 • 3 Lượt chia sẻ
 • 25K Lượt đọc
 • 104 Trả lời

 • Trang 1/6

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 6

Những con người thật sự, những chia sẻ thật lòng từ hơn 1 triệu phụ nữ Việt Nam

Đến trả lời mới nhất
  • 2,181 Bài viết

  • 2,912 Được cảm ơn

  #1
  Xây dựng mối quan hệ - Bí mật dẫn đến thành công.


  Topic này mình viết đặc biệt dành tặng cho các thành viên: ngheO, Rosaline, sellman1988, Fox Family, Bà Zà chăm ngoan, Tiểu Tròn Vo, Khát Vọng, thuyduyen, Thị Kún kín...

  ngheO: bạn đồng hành trong các topic của tôi.
  Rosaline: một người bạn luôn cùng quan điểm.
  sellman1988: một người bạn luôn có những bất ngờ thú vị
  Fox Family: một "nhà cáo" đẹp và duyên dáng trong ngày cưới
  Bà Zà chăm ngoan: Không thể nhầm với ai được và không bao giờ làm mất lòng ai.
  Tiều Tròn Vo: Lúc nào cũng tròn.....và quá tròn.
  Khát Vọng: người hay khen và động viên tớ....
  thuyduyen: hay kéo mình vào các cuộc comment.....
  Thị Kún kín: Có con trai thật quá dễ thương, nhìn bé ta quên mọi chuyện trên đời.
  Và còn nhiều các nick mà mình qúi mến.....

  Mình chưa định viết một quyển sách ......nhưng có một quyển sách mình thấy cần viết lại, ít nhất là cho chính bản thân mình.
  Và mình viết để chia sẻ những điều rất hay cùng các bạn.
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • 2,181 Bài viết

  • 2,912 Được cảm ơn

  #2
  XÂY DỰNG MỐI QUAN HỆ - BÍ MẬT DẪN ĐẾN THÀNH CÔNG

  Mục lục

  phần 1
  Tạo lập quan điểm
  1. Hãy tham gia một câu lạc bộ
  2. Đừng ghi sổ nợ.
  3. Sứ mệnh của bạn là gì?
  4. Hãy xây dựng trước khi cần đến
  5. Cảm hứng táo bạo
  6. Tạo mối quan hệ một cách tích cực

  phần 2
  Các kỹ năng cần trao dồi
  7. Luôn chuẩn bị trước
  8. Ghi nhớ tên
  9. Hâm nóng những cuộc gọi lạnh
  10. Vượt qua người giữ cửa
  11. Đừng bao giờ đi ăn một mình
  12. Chia sẻ đam mê
  13 Theo dõi hay thất bại
  14 Hãy làm chủ hội thảo
  15 Kết nối với người nối kết
  16 Mở Rộng mạng lưới
  17 Nghệ thuật nói chuyện xã giao

  phần 3
  Biến nối kết thành bạn đồng hành
  18. Sức khoẻ, của cải và con cái
  19 Môi giới xã hội
  20 Giữ liên lạc - mọi lúc mọi nơi
  21Tìm cột neo và làm họ hài lòng

  phần 4
  Trao đổi- cho và nhận
  22. Thể hiện bản thân đáng làm quen
  23. Xây dựng thương hiệu cá nhân
  24.Biết tự quảng cáo mình
  25 Công việc viết lách
  26 Tiếp cận quyền lực
  27 Xây dựng hôm nay, gặt hái ngày mai
  28 Đừng bao giờ kiêu căng
  29 Tìm người đỡ đầu, tìm người để đỡ đầu, lại quay về tìm người đỡ đầu
  30 Cân bằng là một khái niệm nhảm nhí
  31 Thời đại kết nối

  Hy vọng nhận được sự đóng góp của tất cả các bạn!
  • 2,181 Bài viết

  • 2,912 Được cảm ơn

  #3
  PHẦN 1

  Tạo lập quan điểm

  Chương 1. Hãy tham gia một câu lạc bộ

  Độc lập - tôi không hiểu người ta nói "độc lập" theo nghiã nào, vì tôi thấy không có gì được xem là độc lập hết. Nếu có cái gì tồn tại độc lập, tôi tin là nó không thể tồn tại. Các ngôi sao trên bầu trời dù có cách xa nhau bao nhiêu thì chúng vẫn có lực hấp dẫn tương tác với nhau. Có phải vì thế mà Margaret Wheatley nói" Điều duy nhất quan trọng trong thế giới này là mối quan hệ. Mọi vật tồn tại trong vũ trụ này bởi vì chúng có quan hệ với nhau. Không có điều gì tồn tại một cách độc lập" Vì thế, chúng ta không thể tồn tại một mình. Nếu bạn muốn thành công, nhất định phải tạo dựng nối kết.

  Chắc bạn đã từng biết đến hay công nhận một điều: những con người vượt tới đỉnh cao nghề nghiệp thường biết giúp đỡ lẫn nhau, . Họ giúp nhau tìm việc, họ dành thời gian và tiền bạc để giúp những ý tưởng của nhau, họ đảm bảo con cái của nhau được giúp đỡ vào các trường học giỏi nhất, nhận những suất thực tập phù hợp nhất, và dĩ nhiên là tìm được công việc tốt nhất. Còn đa phần chúng ta giao tiếp như thế nào, chúng ta chỉ quan hệ với ai đó khi thấy đem lại mối lợi cho ta. Để đạt mục đích , chúng ta dựa "ô dù", dựa thế "một người làm quan cả họ được nhờ", dựa thế "con ông cháu cha"....và nếu ta không có những cái thế đó, chúng ta dùng tiền: "có tiền mua tiên cũng được". Thế nếu chúng ta không “có thế” cũng không có tiền thì sao, có lẽ chúng ta sẽ bị gạt ra hay chấp nhận ở bên lề cuộc sống.

  Vì thế tôi viết topic này dành cho các bạn đã và đang thành công để có thể thành công hơn, và đặc biệt là các bạn chưa thành công có thêm một kim chỉ nang dẫn đường cho thành công trong tương lai của các bạn.


  Thành công sẽ mang đến thành công, và trên thực tế, người giàu sẽ ngày càng giàu thêm. Một mạng lưới bạn bè và đồng nghiệp chính là chià khoá quan trọng nhất cho thành công của họ. Sự nghèo khổ, có thể do nhiều yếu tố, mà một lý do là chúng ta bị tách biệt khỏi những con người có thể giúp chúng ta phát huy hết khả năng của mình. Một qui luật tối cao trong cuộc sống chính là cá nhân nào có mối quan hệ với đúng ngưòi, đúng tình huống, biết cách sử dụng quyền năng của những mối quan hệ này, đều có thể trở thành thành viên của một "câu lạc bộ", cho dù bạn có xuất thân là một kẻ "vô danh tiểu tốt".

  Từ đó, tôi nhận ra rằng: nếu muốn đạt được những mục tiêu cuộc đời, điều quan trọng không phải là bạn có thông minh, bạn có tài năng bẩm sinh, cũng không phải là nơi bạn xuất thân hay điểm xuất phát của bạn - tất nhiên những điều này có thể rất quan trọng là đằng khác - nhưng đó chỉ là những điều kiện cần mà không đủ, chúng sẽ không giúp bạn được nhiều nếu bạn không thấu hiểu rằng: Bạn không thể thành công một mình. Thực tế là bạn chẳng làm được gì có ích nếu chỉ một mình.

  Dù bạn đọc hết những gì tôi viết thì cũng là vô ích, nếu bạn thiếu một tố chất (mà mỗi người chúng ta e là thiếu nhiều lắm) là luôn có một khao khát phải đạt được một điều gì đó cho bản thân.... Nếu không, bạn cũng chỉ là kẻ đứng ngoài cuộc, nhìn những người bạn thành công của bạn.

  Bạn đã từng nghe câu: "giúp người là giúp mình". Khi ta dang tay tay giúp đỡ làm thay đổi cuộc đời người khác, thì ta cũng đang khám phá, học hỏi và làm thay đổi cuộc đời chính mình; đó chính là bước xây dựng có chủ đích cho chính cuộc đời mình. Một khi bạn đã nhìn nhận những nổ lực xây dựng mối quan hệ theo hướng này, bạn hãy thực hiện một cách hào phóng trong mọi ngõ ngách của cuộc đời mình, trong công việc và trong đời sống riêng. Bạn đừng nên nghĩ về nó một cách trơ trẽn và lạnh nhạt.... Hãy nghĩ rằng: tôi đang liên kết- chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực, thời gian và công sức, bạn bè và đồng nghiệp, tình cảm và đồng cảm để liên tục mang lại giá trị cho người khác, và cùng lúc làm giàu cuộc sống của mình. Giống như trong thế giới kinh doanh, làm một nối kết không phải chỉ là vấn đề quản lý giao dịch, mà là quản lý mối quan hệ. Những người có năng khiếu bẩm sinh trong việc thiết lập mối quan hệ luôn tạo ra thành công vĩ đại trong kinh doanh. Vì sao? Bởi vì, người ta chỉ làm ăn với những người ta biết và quí mến. Bạn hãy cố gắng: "cho nhiều hơn nhận".
  • 2,181 Bài viết

  • 2,912 Được cảm ơn

  #4
  Chương 2. Đừng ghi sổ nợ

  Chúng ta sinh ra đời và khi lớn lên là đã chịu ơn của hàng ngàn người khác. Đừng nghĩ rằng, dùng tiền để giải quyết mọi thứ là xong và có thể giải quyết được mọi việc. Bất cứ ai từng làm một điều tốt cho ta, nói với ta một lời an ủi, hay thậm trí chỉ là một hành động vô tình.....cũng đã là có ảnh hưởng đến tính cách, suy nghĩ và thành công của ta.
  Bí mật nào dẫn đến thành công? Những qui luật bất thành văn nào dẫn ta đến thành công?
  Xin thưa rằng: chià khoá thành công chỉ là hai từ duy nhất: quảng đại.
  Đành là chúng ta nên "cho nhiều hơn nhận", nhưng trước khi cho, thì bạn phải có. Cho nên bạn phải sẵn lòng nhận sự giúp đỡ của người khác. Thông thường, bạn phải chủ động và yêu cầu được giúp đỡ. Vâng, tôi muốn nói lại: "bạn phải chủ động và yêu cầu được giúp đỡ". Điều này nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng thực tế từ tôi mà thấy, thì khi trẻ tôi đã rất ngần ngại khi nhờ ai đó giúp đỡ và không muốn hàm ơn một ai đó. Tôi sợ nợ và trả nợ...nhưng hôm nay tôi không muốn phạm sai lầm này nữa và bạn nếu suy nghĩ như tôi thì hãy nên thay đổi.
  Hầu như mọi người trong chúng ta dù muốn hay không thì cũng phải nhờ đến sự giúp đỡ để sắp xếp một vị trí thực tập, một cuộc phỏng vấn xin việc, hay những lời khuyên qúi báu. Và hầu như ai cũng rất ngại ngùng khi phải cầu xin giúp đỡ. Nhưng bạn phải thật sự thoải mái sẵn sàng yêu cầu được giúp đỡ cũng như sẵn sàng giúp đỡ khi người khác yêu cầu, lúc đó bạn mới thật sự cân bằng hai phiá của phương trình "nợ người A và trả nợ cho người B". Đây cũng chính là sự xây dựng quan hệ hay nói ngắn gọn là nối kết. Nối kết là một quá trình liên tục: cho và nhận - yêu cầu được giúp đỡ và giúp đỡ người khác. Khi con người giao tiếp với nhau, chia sẻ thời gian và kinh nghiệm cho nhau, mọi người đều hưởng lợi nhiều hơn. Lấy ví dụ webtretho, có phải chúng ta đang "chia sẻ thời gian và kinh nghiệm cho nhau" một cách không "ghi sổ nợ" và tất cả chúng ta cùng webtretho đang cùng hưởng lợi.
  Tuy không nói ra, nhưng ai cũng hiểu là thời gian và công sức đầu tư xây dựng mối quan hệ cá nhân ngày hôm nay sẽ mang lại lợi ích trong tương lai. Những người thuộc nhóm "đại gia", như chúng ta thường xem là cực kỳ giàu có và đi lên thành công, mà chúng ta thấy thật đáng ngưỡng mộ, vẫn duy trì được vị thế của mình là vì họ hiểu được cơ chế này, bởi vì, thực tế họ đã sử dụng quyền năng của các mối quan hệ và bè bạn để đạt thành công như ngày hôm nay.
  Để đạt được như họ, trước tiên bạn phải bỏ ngay việc ghi sổ nợ. Bạn không thể tạo ra một mạng lưới rộng rãi nếu không giới thiệu những nhóm người này với nhau. Bạn càng giúp đỡ nhiều người, thì bạn càng nhận được nhiều sự giúp đỡ, và bạn lại có khả năng giúp nhiều người hơn. Cứ như thế mạng lưới phát triển. Giống như mạng internet. Mạng Internet chỉ thật sự mang lại giá trị nếu có nhiều người truy cập và sử dụng thông tin của nó.
  Chúng ta đang sống trong một thế giới quan hệ phụ thuộc lẫn nhau. Các tổ chức ngày càng gọn nhẹ và thiết lập những liên minh chiến lược bất cứ lúc nào có thể. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam nhận thấy cần phải liên kết với nhau để tồn tại, phát triển. Những doanh nghiệp còn toan tính những kịch bản một mất một còn, bên được bên thua, càng thể hiện rằng, về lâu dài, cả hai bên cùng thua. Những mối quan hệ hai bên cùng có lợi đã trở nên thiết yếu trong một "thế giới phẳng". Trong một thế giới phẳng, sự hợp tác sẽ lấn át sự cạnh tranh. Thế giới ngày nay đã thay đổi, trong thời đại ngày nay, chúng ta thật sự cần nhau.

  Tiếc thay, nhiều cá nhân vẫn còn mang tư tưởng của con nhà nông, tự cấp tự túc......để kinh doanh. Nhiều trường phái trong kinh tế và chính trị vẫn đề cao sự tự chủ, làm như thể giao tiếp, tinh thần đồng đội và hợp tác không phải là các đức tính đáng tự hào. Đối với những người này, sự phụ thuộc lẫn nhau chỉ là cách nói khác của sự lệ thuộc. Lối suy nghĩ này sẽ giết chết sự nghiệp của bạn ngay lập tức.

  Sự tự chủ tạm xem là phù hợp với qui mô kinh doanh kiểu gia đình . Những cá nhân rời rạc không có khả năng tư duy và hành động theo lối phụ thuộc lẫn nhau có thể là những nhà sản xuất giỏi đơn lẻ, nhưng họ không bao giờ được xem là những người biết kinh doanh. Sự nghiệp của họ chẳng chóng thì chầy sẽ vấp váp và khựng lại.

  Có mấy điều bạn nên biết:
  1. Hôm nay chúng ta phải đối mặt với một nền kinh tế luôn thay đổi và tiềm ẩn nhiều điều bất ổn. Các luận thuyết kinh tế ngày hôm qua rất thành công thì hôm nay có thể đã sụp đổ, và không ai có thể tiên đoán được cái gì sắp tới. Sự nghiệp của bạn lúc thăng lúc trầm, chỉ có bạn bè và những người cộng sự đáng tin cậy vẫn còn mãi với bạn. Có thể một ngày nào đó bạn bước vào phòng của sếp và nghe sếp nói với bạn:"Tôi lấy làm tiếc phải nói với anh điều này, nhưng..... ". Đây rõ ràng là chuyện chẳng ai thấy vui, nhưng nếu bạn có một mạng lưới quan hệ, chuyện này sẽ dễ chịu hơn nhiều. Bạn có thể gọi vài cuộc điện thoại, rồi vài hôm sau bước vào một văn phòng mới, để được người ta nói với bạn:"Chào mừng anh đã đến với chúng tôi....."
  Bạn có một công việc ổn định, bạn chăm chỉ và bạn có năng lực cũng như kinh nghiệm, nhưng trong lúc khó khăn, điều đó không giúp gì được cho bạn. Chỉ có những người bạn và cộng sự của bạn là điểm tựa an toàn và chắc chắn giúp cho bạn khi cần một công việc, cần tiền, cần lời khuyên, cần giúp đỡ, cần được an ủi, hay cần bán được hàng
  2. Đừng bận tâm suy nghĩ đến việc bạn đã giúp hay hàm ơn người khác. Người ta cũng không để ý đâu. Sẽ tốt hơn nếu bạn có thể cho trước khi nhận và đừng ghi sổ. Nếu những hành động của bạn xuất phát từ sự rộng lượng, bạn sẽ nhận được lợi ích sau này.
  3.Cộng đồng kinh doanh là một thế giới cạnh tranh và luôn thay đổi; một người hôm qua làm trợ lý, hôm nay đã thành một người đầy thế lực. Những chàng trai cô gái trước kia chuyên dẫn lối cho bạn khi đến, bây giờ có thể lại là người bạn cần đến gặp bàn. Hãy nhớ rằng bạn sẽ dễ dàng vượt lên khi được sự ủng hộ của những người bên dưới hơn là nếu họ chỉ mong muốn thấy bạn té ngã.
  Mỗi chúng ta bây giờ đều có thể xem là một thương hiệu riêng. Thời kỳ mà "sống lâu lên lão làng" đã không còn nữa. Các công ty ngày nay tập trung phát triển và dùng thương hiệu để phát triển kinh doanh, tạo lập những mối quan hệ chặt chẽ và bền vững với khách hàng. Trong nền kinh tế liên tục thay đổi như hiện nay, bạn cũng phải học cách áp dụng tương tự với mạng lưới của bạn.
  Người ta nói rằng "hãy cho tôi biết bạn của bạn là ai, tôi sẽ nói cho bạn biết bạn là người thế nào". Điều đó cũng nói lên rằng những mối quan hệ của bạn sẽ nói lên bạn là ai và bạn có gì. Không gì sánh được với mối quan hệ.
  4.Đóng góp. Giống như khi bạn trẻ, bạn cần có hormone tăng trưởng. Hãy dành thời gian, tiền bạc, và kinh nghiệm của bạn để phát triển cộng đồng người thân quen.
  5. Cách trả ơn hay nhất là chia sẻ những gì bạn có đến những người khác.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,181 Bài viết

  • 2,912 Được cảm ơn

  #5
  Chương 3. Sứ mệnh của bạn là gì?

  Bạn sinh ra trên đời, hẳn tạo hoá đã giao cho bạn một sứ mệnh dù có thể bạn không ý thức được điều đó. Bạn muốn thành công, nhất định phải tự hỏi: Sứ mệnh của bạn là gì?
  Một doanh nghiệp muốn thành vĩ đại, nhất định phải nêu cho được:"SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI...."

  Bạn muốn trở thành giám đốc doanh nghiệp hay một đại biểu quốc hội? Bạn muốn đứng đầu trong ngành hay chỉ cần là chủ tịch hội phụ huynh tại trường của con bạn? Bạn muốn kiếm nhiều tiền hay kiếm nhiều bạn?
  Bạn định hướng những gì mình muốn càng cụ thể, thì bạn sẽ càng dễ dàng đưa ra một chiến lược để đạt mục tiêu. Một phần trong chiến lược, tất nhiên là phải bao gồm việc thiết lập mối quan hệ với những người trong cuộc sống có thể giúp bạn đi đến thành công.
  Những người thành công đều có ít nhiều một điểm chung là sự đam mê đề ra mục tiêu. Những vận động viên thành công, những nhà lãnh đạo doanh nghiệp, các giám đốc uy tín, ca sỹ và diễn viên nổi tiếng, các nhân viên bán hàng giỏi, đều biết rất rõ họ muốn gì trong cuộc sống, và họ làm việc để đạt chúng.
  Đối với một cá nhân hay một doanh nghiệp đang làm một dự án, khi viết ra được một kế hoạch thực hiện và những việc cần phải làm càng chi tiết bao nhiêu thì kế hoạch sẽ càng chắc chắn thành công bấy nhiêu. Bạn phải lên kế hoạch cho được nguồn tài chính, nhân sự, thời gian, công việc, rủi ro, đầu vào, đầu ra, thuận lợi, khó khăn, nguồn giúp đỡ......rồi phân tích, tổng hợp, quyết định.....chọn phương án. Việc chuẩn bị này có thể chiếm mất 50% (hay hơn) thời gian của một dự án, việc thực hiện có khi chỉ còn là 30 % thời gian, 20% thời gian để kiểm tra kết quả thực tế và hoàn thành các thủ tục bàn giao. (Thật là buồn cười khi một bài học mang tính khái niệm về "lập kế hoạch dự án" như thế mà tôi lại học được khi vào đời, chứ không phải là trong thời gian 9 năm ở hai trường đại học chính qui và uy tín nhất nhì trong Nam. Điều đó có thể lý giải phần nào là VN ta thích gì làm nấy, đâm đầu mà làm theo kiểu vừa thiết kế vừa thi công, sai đâu sửa đó.....mà không có một cái gì làm cơ sở, làm chuẩn mực tuân theo)
  Vậy để biết sứ mệnh của bạn là gì, theo tôi có ba bước cần làm:

  Bước 1: Tìm nguồn đam mê

  Mục tiêu - định nghiã hay nhất mà tôi được biết là: "Mục tiêu là giấc mơ không có kết thúc". Định nghiã tuyệt vời này đưa ta đến một điểm hết sức quan trọng. Trước khi bạn bắt tay viết ra các mục tiêu, hãy tìm hiểu giấc mơ của mình trước đã. Nếu không sau này bạn sẽ thấy mình đi theo một con đường mà ngay ban đầu mình không có ý định theo đuổi.
  Các nghiên cứu cho thấy hơn 50% người dân Mỹ không hài lòng trong công việc (ở Việt Nam thì còn phải hơn). Nhiều người trong số họ đang rất thành đạt, nhưng lại thành đạt trong một lĩnh vực không yêu thích. Cũng không có gì khó hiểu tại sao ta lại rơi vào tình trạng này. Người ta hay lo ngại khi phải đưa ra quyết định về nghề ngiệp, gia đình, công việc, tương lai. Chúng ta bị quá nhiều yếu tố chi phối sự lựa chọn, nên cuối cùng chúng ta lại chọn công việc không phù hợp với năng lực và tích cách của chúng ta. Rất nhiều người trong chúng ta chỉ biết chấp nhận cha mẹ đặt ta vào một cái ghế hay số phận đưa đẩy mà không tự đặt cho mình những câu hỏi quan trọng.

  Bạn có bao giờ ngồi suy nghĩ nghiêm túc về những gì mình thật sự yêu thích? Những gì mình thật sự có khả năng? Những gì mình muốn đạt được trong cuộc sống? Đâu là những trở ngại đối với bạn? Hầu hết mọi người không làm được việc này. Họ chấp nhận những gì "nên" làm, thay vì dành thời gian để tìm hiểu những gì họ "muốn" làm.

  Mỗi người trong chúng ta yêu thích những thứ khác nhau, lo lắng về những điều khác nhau, có những điểm mạnh, điểm yếu khác nhau, và điểm riêng của từng người. Chúng ta phải để ý đến những điểm này khi tìm điểm giao nhau giữa năng lực và sự yêu thích. Tôi đặt tên cho giao điểm này là "ngọn lửa xanh" - nơi sự đam mê và năng lực giao nhau. (bạn lưu ý khái niệm này). Khi ngọn lửa xanh bùng cháy trong ta, nó trở thành một nguồn lực rất mạnh, có thể đưa bạn đi bất cứ nơi nào bạn muốn.

  Theo tôi thì ngọn lửa xanh là sự giao thoa giữa mục tiêu và đam mê dựa trên đáng giá thực tế năng lực của mình. Ngọn lửa xanh giúp bạn xác định mục tiêu trong cuộc sống, từ việc chăm sóc người già đến việc là một người mẹ tốt, trở thành một kỹ sư hàng đầu hay làm nhà văn, nhạc sĩ. Tôi tin rằng trong tim mỗi người đầu có một mục tiêu khác nhau, một mục tiêu có khả năng bùng phát nếu được kích hoạt phù hợp. Nếu bạn theo đuổi niềm hứng thú của mình, bạn sẽ đi theo một con đường đã được dọn sẵn, chờ đợi bạn, và cuộc sống bạn đang tận hưởng chính là cuộc sống mà bạn theo đuổi.

  Vậy làm thế nào để tìm ra niềm đam mê của mình?
  Để quyết định đúng đều phải dựa trên nguồn thông tin đúng. Để quyết định niềm đam mê, niềm hứng thú, cảm hứng, hay ngọn lửa xanh, bạn cũng cần phải tuân theo nguyên tắc này. Có hai hướng để tìm thông tin: một hướng xuất phát từ chính bản thân; và hướng kia xuất phát từ những người xung quanh.

  1. Nhìn vào chính bản thân
  Có nhiều cách để đánh giá mục tiêu và ước mơ của mình . Có người chọn cách cầu nguyện, có người chọn cách suy ngẫm hay đọc sách, có người tập thể dục, có người chọn cách sống biệt lập trong khoảng thời gian dài, lại có người du lịch vòng quanh thế giới.....Có người lại tìm đến các bảng trả lời trắc nghiệm

  Tuy nhiên, điều quan trọng khi tự đánh giá bản thân là không được đặt ra các giới hạn, không nghi ngờ, lo ngại hay hy vọng về những gì "nên" làm. Bạn phải bỏ qua những chướng ngại như thời gian, tiền bạc, nghiã vụ.
  Một khi bạn đã xác định tư tưởng của mình, hãy liệt kê một danh sách các ước mơ và mục tiêu. Có thể có những điểm hết sức phi lý, có những điểm lại quá thực dụng, và có khi lại mâu thuẫn với nhau. Tốt nhất là bạn đừng nên kiểm duyệt hay chỉnh sửa bản chất của danh sách này - hãy đơn giản là viết ra mọi thứ mà thôi. Sau khi hoàn tất danh sách thứ nhất, bạn nên tiếp tục viết ra trong cột thứ hai những điều đem đến cho bạn niềm vui và sự thoả mãn: những thành quả, con người hay công việc làm cho bạn thấy yêu thích. Bạn có thể dựa vào những thú vui riêng của bạn, hay những tạp chí, phim ảnh, sách truyện mà bạn yêu thích. Bạn thích thú với những hành động nào mà đôi khi bạn không để ý thời gian đã trôi qua?
  Sau đó, bạn hãy bắt đầu tìm mối liên hệ giữa hai danh sách này, chính là đi tìm điểm giao nhau, tìm định hướng hay mục đích. Đây là một bài tập đơn giản, nhưng kết quả mang lại có ý nghiã rất lớn.
  Việc trả lời các bảng trả lời trắc nghiệm và kết quả của nó cũng đáng cho bạn tham khảo thêm để hiểu về mình.

  (Việc viết ra mọi thứ rất có ích khi bạn gặp phải một vần đề mà bạn đang bối rối tìm một giải pháp .....mà bạn cứ nghĩ mãi trong đầu. Hãy viết ra giấy, viết và viết tất cả những suy nghĩ của bạn mà không cần quan tâm cái nào viết trước cái nào viết sau, không phân loại, không kiểm duyệt hay chỉnh sửa......Khi ko còn gì để viết thì mới tổng hợp, sắp xếp, phân tích ý, xét lợi hại, giả thiết, kết luận, lên phương án, lý do, cần chứng minh, các yếu tố ảnh hưởng, nếu...thì, ......vv....., tùy theo vấn đề của bạn có những yếu tố nào phải tính đến. Cái hay của việc viết ra như thế giúp bạn có thời gian suy xét, thấy tổng thể của vấn đề theo không gian thời gian và mọi khiá cạnh xung quanh nó. Từ đó sẽ giúp bạn có một phương án giải quyết tốt nhất có thể không ngờ tới.Thực tế, người Âu Mỹ không thông minh hơn chúng ta nhưng họ thành công hơn chúng ta chỉ là nhờ họ dạy có phương pháp, học có phương pháp và làm việc có phương pháp. Đừng quá tự tin vào trí nhớ hay trí thông minh phân tích của bạn mà xem thường việc viết ra như thế!)

  2.Nhìn những người xung quanh
  Tiếp theo, bạn hãy hỏi những người bạn biết rõ nhất, yêu cầu họ đánh giá điểm mạnh và điểm yếu lớn nhất của bạn là gì. Yêu cầu họ cho bạn biết họ ngưỡng mộ điểm gì ở bạn, và điểm gì theo họ là bạn cần phải hoàn thiện thêm. (À tôi muốn nói thêm là, nếu bạn là một học sinh chuẩn bị bước vào đời, có thể là đại học, trung cấp nghề....thì nên tìm một người trong ngành nghề đó tư vấn cho bạn biết, muốn theo ngành nghề đó phải có tư chất gì, bằng cấp gì, chi phí thời gian, tiền bạc....tương lai công việc, thu nhập, rủi ro.....để có hiểu biết đúng về nghề nghiệp mà bạn định lựa chọn.)

  Qua hai hướng trên, chẳng bao lâu bạn sẽ thấy những thông tin bạn thu thập được từ bài tập đánh giá bản thân và từ đóng góp của những người xung quanh sẽ giúp bạn nhìn thấy rõ định hướng hay mục tiêu sống của bạn là gì. Tùy theo độ lớn của ước mơ và mức độ quyết tâm của chúng ta với mục tiêu của mình sẽ quyết định mức độ thành công của chúng ta.
  Tìm ra mục tiêu, liên tục cập nhật, và theo dõi quá trình thực hiện, theo tôi,không quan trọng bằng quá trình đấu tranh về mặt cảm xúc tìm xem ước mơ thật sự của bạn là muốn làm gì trong cuộc sống. Chuyển đổi từ giấc mơ thành sự thật tất nhiên không thể cứ mơ mộng mà đòi hỏi bạn phải lao động cực nhọc và có tính kỷ luật cao.
  Những kẻ mơ mộng có kỷ luật có một điểm chung: sứ mệnh. Sứ mệnh của họ thường mang tính rủi ro, không giống ai, và không dễ gì đạt được. Nhưng chúng vẫn có thể đạt được. Kỷ luật giúp họ đưa giấc mơ thành sứ mệnh, đưa sứ mệnh thành thực tiễn, biến thực tiễn lên đỉnh cao thành công. Tất cả có thể làm được nếu luôn biết thiết lập mục tiêu.

  Bước 2: Viết mục tiêu ra giấy

  Chuyển sứ mệnh thành thực tiễn không phải tự nhiên mà thành. Cũng giống như một bức tranh nghệ thuật hay một hoạt động kinh doanh, nó phải được xây dựng từ nền móng đi lên. Đầu tiên ta phải mường tượng ra nó trong thực tế. Sau đó, ta tập hợp những kỹ năng, công cụ nguyên liệu cần thiết. Ta cần có thời gian. Ta cần phải suy nghĩ, quyết tâm, kiên định và có niềm tin.
  Tôi gợi ý một kế hoạch hành động xây dựng mối quan hệ như sau. Bản kế hoạch này được chia làm 3 phần tách biệt.
  Phần đầu để thiết lập mục tiêu giúp tôi hoàn thành sứ mệnh của mình.
  Phần hai dành để tìm mối liên hệ giữa các mục tiêu này với những con người, địa điểm, công việc có thể giúp tôi thực hiện mục tiêu
  Phần ba xác định cách tốt nhất để tiếp cận những người giúp mình đạt được mục tiêu.
  Trong phần đầu tiên ta nên liệt kê tất cả những gì mình muốn đạt được trong ba năm tới. Từ đó ta xác định ngược thời gian trong vòng một năm, hay mỗi ba tháng, và đưa những mục tiêu ngắn hạn, trung hạn để đi đến sứ mệnh cuối cùng. Trong mỗi khoảng thời gian ta đưa ra một mục tiêu A và một mục tiêu B, có đóng góp trực tiếp vào định hướng tương lai 3 năm của ta. Trong phần thứ hai, cũng làm tương tự như phần đầu tiên. Trong phần thứ ba, ta nên vận dụng một số chiến thuật cho phù hợp, mà những chiến thuật này sẽ bàn đến trong những chương tiếp theo. Có một số người, ta phải làm mặt dày và nói chuyện trực tiếp với họ. Có những người ta có thể tiếp cận thông qua bạn bè, và có những người nên tiếp cận tốt nhất tại các cuộc hội thảo hay các bữa tiệc tối giao lưu.

  Qui trình này có thể được áp dụng hầu như tất cả mọi người trong bất cứ lĩnh vực nào. Sau khi điền xong bản kế hoạch, bạn đã có trong tay một sứ mệnh. Bạn cũng có danh sách tên những người bằng xương bằng thịt có thể giúp bạn tiến gần hơn đến với sứ mệnh của mình. Và bạn có một hay nhiều cách để tiếp cận họ. Bạn hãy nhớ: tạo mối quan hệ với mọi người chỉ đơn giản là lập một kế hoạch và triển khai nó. Ngoài ra bạn có thể áp dụng phương pháp lập kế hoạch này cho những khiá cạnh khác trong đời sống, ví dụ như mở rộng mạng lưới bạn bè, nâng cao trình độ học vấn, tìm bạn đời hay tìm người định hướng tinh thần.....
  Bạn thấy không, chỉ cần một kế hoạch, mọi dự án đều đã thành công hơn 50%.

  Một khi bạn đã lập kế hoạch, hãy treo nó tại những nơi nào bạn thường nhìn đến. Chia sẻ mục tiêu của bạn với những người khác. Đây là một phương pháp rất hữu hiệu, thậm trí có thể nói là hiệu quản nhất nhờ có mục tiêu rõ ràng- bạn có thể tận dụng những cơ hội tìm ẩn trong mỗi con người nếu bạn nói cho người ta biết bạn muốn gì.

  Hãy ngồi xuống và lập cho mình một bản kế hoạch, trước khi bạn đọc chương kế tiếp.
  Nhưng nên nhớ rằng kế hoạch phải được viết ra trên giấy. Phải tin tưởng và viết ra dự định trên giấy. Một ước muốn không được viết ra thì chỉ là một ước muốn. Khi được viết ra ước muốn đó sẽ trở thành một cam kết, một mục tiêu.

  Sau đây là một số tiêu chí bạn cần quan tâm khi lập kế hoạch hành động xây dựng mối quan hệ:


  ·Mục tiêu phải cụ thể
  Những mục tiêu mơ hồ, vu vơ trở nên quá rộng, không thể tập trung thực hiện được. Mục tiêu phải cụ thể và chi tiết. Bạn cần biết rõ phải tuân thủ những bước nào để đạt được mục tiêu, kỳ hạn thực hiện, các chỉ tiêu đo lường xem bạn có thành công hay không. Ví dụ nếu nói “tôi sẽ đạt doanh số cao nhất từ trước đến nay trong qúi này” là mơ hồ, mà phải nói doanh số là 1tỷ hay 5 tỷ đồng.

  · Mục tiêu phải trong tầm tay.
  Nếu bạn không tin mình có thể đạt được mục tiêu, bạn sẽ không thể nào thực hiện thành công. (bởi không tin mình đồng nghiã bạn tin mình sẽ thất bại và sẽ không bao giờ cố gắng hết mình được, và không có động lực để đạt được mục tiêu). Nếu mục tiêu của bạn là giúp công ty tăng doanh thu thêm 5 tỷ đồng nữa, trong khi thực tế năm ngoái bạn chỉ đem lại 1tỷ đồng, rõ ràng bạn đang đề ra một nhiệm vụ bất khả thi. Tốt hơn là bạn nên đặt ra mục tiêu là 1,5 tỷ đồng và cố gắng hết mình để đạt thành công.

  ·Mục tiêu phải mang tính thử thách và yêu cầu cao.
  Hãy bước ra khỏi vùng giới hạn; đề ra những mục tiêu đòi hỏi bạn phải liều lĩnh hay mục tiêu có tình bất ngờ. Và một khi bạn đạt mục tiêu này hãy đặt ra mục tiêu khác. Ví dụ trước kia bạn chỉ chờ khách hàng đến lấy hàng của bạn, bán cái bạn có. Bây giờ bạn hãy mang hàng đến cho khách hàng, giới thiêu họ những mặt hàng mới, tìm hiểu nhu cầu và đáp ứng nhu cầu của họ, làm tăng doanh số gấp đôi gấp ba.....

  Tiếp theo, hãy HÀNH ĐỘNG! Một kế hoạch có hay đến mấy, dù có thể đảm bảo 80% thành công, nhưng không hành động cũng là vô nghiã. Một khi đã có kế hoạch, tất cả chỉ còn phụ thuộc vào việc bạn có chịu bắt đầu thực hiện hay không. Hãy thực hiện đúng kế hoạch mỗi ngày!

  Bước 3: Thiết lập một "ban tư vấn" cho bản thân

  Mục tiêu, và nhiều thứ khác được đề cập trong bài viết này, không thể đạt được một mình. Sau khi đã có kế hoạch, bạn cần có sự ủng hộ để giữ định hướng. Cũng như trong kinh doanh, ngay cả một kế hoạch hoàn hảo cũng cần được theo dõi chặt chẽ.
  Bạn cần đến một người tư vấn ủng hộ bạn, hay tốt nhất là từ hai đến ba người, để vừa làm người ủng hộ khi bạn xuống tinh thần, vừa là người giám sát nghiêm khắc, buộc bạn phải chịu trách nhiệm về mục tiêu của mình. Có thể gọi đây là ban tư vấn riêng. Những người này có thể là thành viên trong gia đình, hay một người nào đã từng giữ vai trò đỡ đầu cho bạn, hay có thể là một - hai người bạn cũ.
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,181 Bài viết

  • 2,912 Được cảm ơn

  #6
  Chương 4

  Hãy xây dựng sẵn trước khi cần đến

  Nhắc tới mạng lưới xây dựng quan hệ chúng ta thường nghĩ ngay tới hình ảnh những gã thất nghiệp đang tuyệt vọng chụp lấy bất cứ tấm danh thiếp nào gã nhìn thấy khi cố gắng tham gia vào các hội thảo doanh nghiệp hay các hội chợ việc làm. Hãy quên đi, sai lầm lớn nhất trong “xây dựng mạng lưới” là bạn chỉ tới người khác khi bạn cần một điều gì đó, ví dụ như cần việc làm. Trên thực tế những người giao tiếp rộng và có nhiều bạn bè, đối tác, người đỡ đầu ….đều biết rằng mình phải thiết lập mối quan hệ rất lâu trước khi mình dám nhờ họ điều gì. Câu chuyện sau do Keith Ferrazzi, tác giả quyển sách Never eat alone (Đừng bao giờ đi ăn một mình) cho chúng ta một case study (bài học thực tế) đáng suy nghĩ, tôi hy vọng bạn sẽ đặt mình trong tình huống đó và rút ra bài học giao tiếp ngay trong câu chuyện….
  ----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
  George là một chàng thanh niên trong độ tuổi 20, rất nhanh nhẹn thông minh. Chúng tôi biết nhau qua một người bạn chung. George đang làm việc tại một công ty quan hệ công chúng (tiếng Anh hay gọi là PR- xem định nghiã PR ở cuối chương ) tại NewYork và mong muốn sẽ mở một công ty PR riêng. Anh ta mời tôi đi ăn trưa để hỏi xin ý kiến và tìm kiếm sự động viên.

  Chỉ cần sau 10 phút ngồi nói chuyện, tôi đã thấy ngay là anh ta đang áp dụng sai chiến lược.
  “Anh đã tìm kiếm những khách hàng tiềm năng chưa?” tôi hỏi.
  “Chưa”, anh ta trả lời. “tôi đang theo đuổi từng bước. Kế hoạch của tôi là cứ cống hiến hết mình trong công việc hiệnt ại cho đến khi tôi có đủ năng lực tài chính để ra làm ăn riêng. Sau đó tôi sẽ đăng ký kinh doanh, thành lập văn phòng, và bắt đầu tìm kiếm những khách hàng đầu tiên. Tôi không muốn đi tìm những khác hàng tiềm năng khi tôi chưa thể giới thiệu mình như một đại diện PR của chính công ty riêng của mình” (hãy lưu ý câu nói này - đó là một sai lầm nghiêm trọng)

  “Anh đang đi ngược đấy”, tôi nói với anh ta. “Anh làm thế là thua chắc.”
  Lời khuyên của tôi là hãy bắt đầu tìm khách hàng tiềm năng ngay hôm nay. Anh có suy nghĩ là mình sẽ tập trung vào một nghành công nghiệp cụ thể nào chưa? Anh có biết những nhà lãnh đạo trong ngành này thường tập trung ở đâu không? một khi anh đã trả lời được những câu hỏi này, thì bước kế tiếp là hãy làm quen với họ.

  “Điều quan trọng là hãy làm quen với những người này với tư cách là bạn bè, chứ không phải như kkhách hàng tiềm năng. Và thậm chí cho dù anh là bạn thân của họ, họ cũng sẽ không thuê anh ngay khi họ cần thực hiện chương trình PR, nếu họ là nhữngngười giỏi và có hiểu biết. Vì vậy anh phải chào dịch vụ của mình miễn phí – ít nhất là trong giai đoạn đầu. Ví dụ anh có thể làm việc cho một tổ chức phi lợi nhuận mà họ cũng tham gia, hoặc giúp đỡ chương trình gây qũi của trường mà con cái họ phải chịu trách nhiệm”

  “Nhưng chẳng lẽ sếp tôi lại để yên nếu tôi dành công sức cho những công việc khác ngoài công việc?” George hỏi.

  “Dĩ nhiên hết phải làm tốt công việc trong công ty”, tôi nói. “Tranh thủ thời gian ngoài giờ làm việc là chuyện riêng của anh. Hãy tìm một ngành công nghiệp nào mà công ty của anh không nhận làm. Nhớ cho kỹ nếu anh không nổ lực trước khi anh quyết định mở công ty, chẳng chóng thì chày anh cũng phải quay lại chỗ làm cũ”

  “Vậy là tôi phải làm việc cho những người đó miễn phí sao?”

  “Đúng vậy,” tôi trả lời. “hiện nay chưa ai biết đến anh và không dễ gì giành được những hợp đồng đầu tiên. Dần dần anh sẽ có được một số đông những người đã từng nhìn thấy kết quả công việc của anh và tin tưởng anh. Đó là mạng lưới mà anh phải xâydựng nếu anh muốn mở công ty riêng, hay nếu anh muốn đổi việc, đổi nghề.
  Một lúc nào đó, ngay khi anh còn làm với công ty hiện tại, hãy tìm cách chuyển một vài tên tuổi anh biết thành khách hàng thật sự. Một khi anh có một khách hàng hài lòng sẵn sàng giới thiệu hay ủng hộ anh, anh đã đi được nửa đường rồi đấy. Chỉ đến lúc đó anh mới quay lại công ty cũ và xin phép làm việc bán thời gian, hoặc nếu được càng tốt, biến họ thành khách hàng lớn thứ hai của anh, sẵn sàng chuyển giao cho anh những khách hàng họ không phục vụ. Nếu anh nghỉ việc trong lúc này, ít ra anh có cơ sở để đánh cuộc. Anh đã có trong tay một nhóm người giúp anh đưa sự nghiệp sang một trang mới”

  Nửa giờ còn lại chúng tôi dành để nhớ lại những người anh ta biết có thể giúp anh khởi nghiệp. Tôi cũng đóng góp vài cái tên trong mạng lưới của tôi, và George đã dần lấy lại tư tin. Tôi cũng tự tin rằng, giờ đây khi anh ta làm quen với người mới, anh ta không bị nổi ám ảnh tuyệt vọng làm xấu đi hình ảnh. Anh ta sẽ tìm cách để giúp người khác, và như vậy là ai cũng hưởng lợi trong mối quan hệ này.
  ------------------------------------------------------------------------------------------------------------
  Khái niệm xây dựng mối quan hệ kiểu này cũng có thể áp dụng khi bạn muốn mình trở thành ngôi sao trong công ty- và kèm theo đó là công việc ổn định. Tôi biết điều này thật không dễ trong môi trường làm việc hiện nay. Theo một nghiên cứu gần đây về các chương trình đào tạo kinh doanh, trong năm 2004 tỉ lệ học viên MBA vẫn chưa tìm được việc làm 3 tháng sau khi tốt nghiệp đã tăng gấp 3 lần so với năm 2003, chiếm đến 20%. Có biết bao nhiêu người vẫn thất nghiệp hay sống trong lo sợ không biết mất việc lúc nào. Những tờ giấy hồng sa thải được phát vô tội vạ khiến cho những người tìm việc ngày càng thêm lo lắng vì họ biết rằng nếu chỉ chăm chăm vào tờ quảng cáo tuyển dụng và gửi đơn xin việc không thôi là chưa đủ

  Chúng ta rất dễ bị rơi vào tình trạng chỉ biết làm thật tốt những điều vô nghiã, tập trung vào công việc để sống sót qua ngày. Lời khuyên của tôi là không phải đợi đến lúc chúng ta thấy mình bị rơi vào một môi trường mới – có thể là công việc mới, hay một nền kinh tế mới - mà hãy liên tục tạo ra môi trường hay cộng đồng theo ý mình, bất kể chuyện gì cũng có thể xảy ra.

  Xây dựng một cộng đồng như vậy không phải là một giải pháp ngắn hạn, hay một hành động chỉ đem áp dụng khi cần thiết. Mối quan hệ phải được xây dựng dần dần. Bạn chỉ có thể tạo được niềm tin và sự gắn bó với người khác từng chút từng chút một.

  Ngay lúc này đây, có hàng vạn cách để bạn có thể tạo ra cộng đồng theo ý bạn, một cộng đồng những người sẽ giúp bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp. Bạn có thể (1) khởi xướng một dự án được công ty chấp thuận, trong đó buộc bạn phải học hỏi những kỹ năng mới, làm quen với những người mới trong công ty; (2) nhận vai trò lãnh đạo một công việc bạn yêu thích bên ngoài công ty; (3) đăng ký tham gia hội cựu sinh viên và dành thời gian gặp gỡ những người đang làm trong những nghề nghiệp bạn yêu thích; (4) đăng ký một khoá học mà bạn thấy có liên quan đến công việc bạn đang làm hay một công việc bạn muốn làm trong tương lai…..

  Những đề nghị này thật ra sẽ giúp bạn gặp gỡ người mới. Định luật tương đối cho bạn biết rằng nếu bạn quen biết càng nhiều người, cơ hội sẽ đến với bạn nhiều hơn, và bạn sẽ kêu gọi được sự giúp đỡ cần thiết khi đứng trước những ngã ba đường trong nghề nghiệp.

  Bạn cũng xem lại, liệu bạn có tận dụng hết cơ hội xây dựng mối quan hệ chưa?
  Thử tưởng tượng bạn và gia đình, bạn bè, đồng nghiệp như một khu vườn. Nếu bạn đi dạo trong khu vườn này, bạn nhìn thấy gì?
  Nếu bạn cũng như mọi người, bạn sẽ nhìn thấy một mảnh đất nhỏ với bồn cỏ được tiả xén gọn gàng, gọn gàng như những gương mặt bạn nhòn thấy trên quyển sổ danh thiếp. Nó bao gồm những người bạn thân, đồng nghiệp, đối tác kinh doanh: toàn là những người quen cả.
  Mạng lưới thật sự của bạn phải là một khu rừng rậm rạp với những ngóc ngách vô tận vẫn đang bị bỏ quên.

  Tiềm năng tạo dựng mối quan hệ lúc này sẽ rộng mở hơn nhiều so với suy nghĩ của bạn. Chung quanh bạn là những cơ hội vàng để phát triển mối quan hệ với những người bạn quen biết, họ sẽ giới thiệu cho bạn những người bạn quen biết, và cứ thế tiếp tục.

  Có nhiều việc bạn có thể làm để phát huy sức mạnh của mạng lưới hiện tại của mình. Bạn có bao giờ tìm hiểu bạn bè và những mối quan hệ của cha mẹ bạn? Của anh em bạn? Của những người bạn thời đại học? Bạn có biết mối quan hệ của những người cùng đi nhà thờ, hay cùng chơi trong câu lạc bộ bowling, hay cùng tập thể dục? Hay bác sĩ , luật sư, người môi giới nhà đất, hay người môi giới chứng khoán cho bạn?

  Trong kinh doanh, người ta thường nói khách hàng tốt nhất là khách hàng hiện có trong tay. Nói cách khác, mối bán hàng của bạn đa số đến từ những người đã từng mua hàng. Lợi nhuận không đến nhiều từ những người mua hàng lần đầu; lợi nhuận phần lớn là do những khách hàng quen mang lại. Bạn dễ dàng thuyết phục những người này vì ít ra họ cũng dính dáng phần nào với mạng lưới của bạn.

  Trở ngại lớn nhất khi xây dựng mạng lưới là phải thực hiện những cuộc gọi cho những người không quen biết, tiếp xúc những người xa lạ, và kêu gọi sự ủng hộ của những người lạ khác. Do đó bước đầu tiên thực hiện bạn không nên bắt đầu với những người xa lạ, hãy bắt đầu tạo mối quan hệ với những người bạn biết.

  Tập trung trước hết vào mạng lưới gần gũi nhất: bạn của bạn, những người quen biết cũ hồi còn học ở trường, và gia đình. Tôi dám chắc bạn chưa bao giờ hỏi chị em ruột, anh chị em họ, hay anh em cột chèo nếu họ có thể giới thiệu được người nào đó có thể giúp bạn hoàn thành mục tiêu của mình.

  Mọi người trong gia đình đến cả ông đưa thư, đều mở ra một cánh cửa giúp bạn làm quen với những con người mới

  Vì vậy, đừng đợi đến khi bạn thất nghiệp, hay bạn làm ăn riêng, mới bắt đầu tìm kiếm mối quan hệ. Bạn phải tạo ra một cộng đồng bao gồm đồng nghiệp và bạn bè trước khi bạn cần đến họ. Những người chung quanh bạn sẽ sẵn lòng giúp đỡ nếu họ quen biết và quí mến bạn. Hãy bắt đầu gieo hạt từ hôm nay. Bạn sẽ không ngờ đến những kho báu ngay trong sân sau nhà mình.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi BốChipchip; 28/01/2010 vào lúc 09:00 AM.
  • 2,181 Bài viết

  • 2,912 Được cảm ơn

  #7
  PR LÀ GÌ?
  Quan hệ công chúng, hay giao tiếp cộng đồng (tiếng Anh: Public relations, viết tắt là PR) là việc một cơ quan tổ chức hay doanh nghiệp chủ động quản lý các quan hệ giao tiếp cộng đồng để tạo dựng và giữ gìn một hình ảnh tích cực của mình…
  Quan hệ công chúng, hay giao tiếp cộng đồng (tiếng Anh: public relations, viết tắt là PR) là việc một cơ quan tổ chức hay doanh nghiệp chủ động quản lý các quan hệ giao tiếp cộng đồng để tạo dựng và giữ gìn một hình ảnh tích cực của mình. Các hoạt động quan hệ công chúng bao gồm các việc quảng bá thành công, giảm nhẹ ảnh hưởng của các thất bại, công bố các thay đổi, và nhiều hoạt động khác.
  - Có thể hiểu nôm na PR là: Tạo các mối liên hệ ảnh hưởng đối với môi trường bên trong và bên ngoài của doanh nghiệp. Công chúng bao gồm các tầng lớp nhân dân sinh sống trong xã hội. VD:
  * Fan hâm mộ Phương Thanh (bó hẹp)
  * Cổ động viên đội bóng đá AC Milan (toàn cầu)
  Công chúng theo nghĩa đối tượng trọng tâm ảnh hưởng đến doanh nghiệp:
  * Khách hàng hiện tại và tiềm năng (VD: người uống pepsi)
  * Cơ quan truyền thông báo chí (Đài Truyền hình, báo viết, đài phát thành, báo điện tử internet,…)
  * Chính quyền (chính phủ, UBND tỉnh – quận, huyện, sở – bộ,…)
  * Dân chúng trong khu vực
  * Các đoàn thể (công đoàn, đảng, đoàn,…)
  * Hội bảo vệ người tiêu dùng,…
  * Cổ đông của doanh nghiệp
  * Cán bộ – Nhân viên doanh nghiệp
  * ….
  Quan hệ công chúng là các hoạt động nhằm:
  * Tiếp xúc (Họp báo, hội nghị khách hàng)
  * Lắng nghe (khách hàng nói về SP)
  * Trao đổi, truyền đạt (về ảnh hưởng SP với người tiêu dùng,…)
  * Tạo lập hình ảnh và ấn tượng (tài trợ học bổng cho sinh viên, tổ chức cuộc thi cúp truyền hình,…)
  * Các hoạt động hướng về công chúng được doanh nghiệp qui họach theo từng thời điểm: có thể rộng hay hẹp với các đối tượng.
  Định nghĩa PR: - Quan hệ công chúng là một chức năng quản trị nhằm mục đích thiết lập, duy trì sự truyền thông 2 chiều, sự hiểu biết, chấp nhận và hợp tác giữa một tổ chức và “công chúng” của họ. …Quan hệ công chúng bao gồm sự quản lý những vấn đề hay sự kiện ma tổ chức cần phải nắm được dư luận của quần chúng và có trách nhiệm thông tin cho họ.
  PR Club

  NHỮNG QUY TẮC MỚI

  Thế giới web đã và đang làm thay đổi các quy tắc cơ bản của hoạt động PR (quan hệ công chúng) truyền thống. Tuy nhiên hầu hết các chuyên gia PR hiện nay đều không nhận thức được điều này.
  Những quy tắc giao tiếp và liên hệ với công chúng đã thay đổi từng bước một trong 10 năm qua, kể từ khi có thể sử dụng các trang web như một công cụ PR để truyền tải các thông cáo báo chí, thông tin về sản phẩm mới… Trong khi đó, những nhân viên PR vốn quen với các quy tắc cũ lại thích ứng chậm chạp trước sự thay đổi đó.
  Đã đến lúc bạn cần phải quan tâm tới những quy tắc PR của kỷ nguyên mới. Để làm được điều này, trước hết, bạn hãy thay đổi nhận thức của mình về PR
  Những quy tắc PR truyền thống
  Trước khi các trang web ra đời, bạn thực hiện PR thông qua một con đường duy nhất là các phương tiện truyền thông đại chúng. Dưới đây là các quy tắc PR truyền thống:
  * Độc giả đầu tiên của các bản thông cáo báo chí là những chủ bút hoặc phóng viên tờ báo.
  * Bạn phải có những thông tin quan trọng trước khi tiếp cận giới báo chí để gửi đi các công cụ PR.
  * Các công cụ PR như bài viết, thông cáo báo chí… phải bao gồm những trích dẫn từ các bên thứ ba, chẳng hạn như khách hàng, nhà phân tích hoặc các chuyên gia.
  * Cách duy nhất để mọi người biết được về công ty bạn thông qua PR đó là liệu giới truyền thông có chấp nhận đăng tải các thông tin, bài viết về bạn hay không.
  * Cách thức duy nhất để đánh giá tính hiệu quả của các công cụ PR là thông qua các hồ sơ lưu trữ, thu thập những bài viết mỗi khi giới truyền thông “đoái hoài” đến thông tin công ty bạn.
  Ngày nay, những chuyên gia PR sành sỏi sử dụng các bản thông cáo báo chí để tiếp cận trực tiếp và nhanh chóng tới các khách hàng khác nhau. Đa phần các chuyên gia tiếp thị và PR hiểu rằng tác động của PR thực hiện qua internet là tức thời. Báo chí, truyền hình không còn là những phương tiện trung gian duy nhất nữa. Người mua tiếp cận trực tiếp thông tin về công ty bạn.
  Điều này không có nghĩa các mối quan hệ truyền thông không còn quan trọng nữa. Giới báo chí và các thông cáo thương mại qua các phương tiện truyền thông trở thành một phần của chiến lược quan hệ công chúng tổng thể. Đối với một số công ty, hoạt động PR truyền thống vẫn đóng vai trò khá quan trọng.
  Nhưng những độc giả đầu tiên của bạn không còn là các nhà báo, chủ bút nữa. Độc giả của bạn là hàng triệu người có kết nối internet và biết cách sử dụng các công cụ tìm kiếm trực tuyến.
  Những quy tắc PR mới
  * Không cần chờ khi diễn ra các sự kiện quan trọng mới gửi đi các thông cáo báo chí. Hãy tìm kiếm bất cứ lý do hợp lý nào để gửi chúng vào mọi thời điểm.
  * Thay vì nhắm tới một số các nhà báo, hãy xây dựng những chiến lược PR hướng trực tiếp tới người mua.
  * Viết những bản thông cáo báo chí với nhiều từ khoá tìm kiếm trực tuyến.
  * Xây dựng những đường link dẫn tới trang web của bạn trong các công cụ PR gửi tới các khách hàng tiềm năng.
  * Tối ưu hoá các bản thông cáo báo chí, bài viết PR… sao cho phù hợp nhất với hoạt động tìm kiếm trực tuyến và duyệt web.
  * Hướng mọi người tới quy trình bán hàng của công ty thông qua những chiến dịch PR.
  Trực tiếp tiếp cận người mua
  Để tận dụng được hiệu quả tối đa từ phương thức PR trực tuyến, bạn hãy viết các bản thông cáo báo chí, các bài viết PR về bất cứ thứ gì mà công ty của bạn đang thực hiện:
  * CEO nói chuyện tại một cuộc hội thảo.
  * Giành được một phần thưởng.
  * Có giải pháp mới cho vấn đề cũ.
  * Bổ sung đặc tính sản phẩm.
  * Có được một khách hàng mới.
  * Xuất bản cuốn sách trắng.
  Suy nghĩ như một nhà xuất bản
  Để thực thi một chiến dịch PR thành công, bạn hãy suy nghĩ như một nhà xuất bản. Các chuyên gia tiếp thị của doanh nghiệp đều nhận ra rằng họ hiện là những nhà cung cấp thông tin và họ quản lý nội dung thông tin như một tài sản giá trị không khác gì các nhà xuất bản.
  Một trong những hoạt động quan trọng nhất của các nhà xuất bản là bắt đầu từ nội dung và sau đó tập trung vào việc thiết kế và xây dựng kế hoạch truyền bá những nội dung đó. Các nhà xuất bản xác định đối tượng độc giả mục tiêu, đồng thời xây dựng những nội dung thích hợp để đáp ứng nhu cầu của họ.
  Giống như một nhà xuất bản, bạn hãy tự hỏi mình những câu hỏi kiểu như: Ai là độc giả của mình? Cách tiếp cận họ như thế nào? Đâu là những vấn đề mình có thể giúp họ giải quyết? Làm thế nào để độc giả sẵn lòng đọc thông tin của mình? Nội dung nào sẽ lôi cuốn đến mức buộc họ phải bỏ tiền túi ra mua những gì mình chào mời?
  Sau cùng, bạn đừng đợi giới truyền thông giúp đỡ bạn. Nếu bạn viết và gửi đi những bản thông cáo báo chí, các bài viết PR… qua các trang web, tức là bạn đã tiếp cận trực tiếp với đông đảo khách hàng.
  Theo BWPortal và PR-VN
  Chỉnh sửa lần cuối bởi BốChipchip; 28/01/2010 vào lúc 08:57 AM.
  • Avatar của Rosaline
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 1,403 Bài viết

  • 833 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #8
  Cám ơn BốChipchip nhiều lắm, Rosaline sẽ thường xuyên vào topic này để theo dõi!
  • 9 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #9
  cảm ơn bố chíp nhiều! em cũng đặt cục gạch trên con đường thành công!
  • Avatar của thuyduyen
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 1,205 Bài viết

  • 835 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi BốChipchip Xem bài viết
  Xây dựng mối quan hệ - Bí mật dẫn đến thành công.


  Topic này mình viết đặc biệt dành tặng cho các thành viên: ngheO, Rosaline, sellman1988, Fox Family, Bà Zà chăm ngoan, Tiểu Tròn Vo, Khát Vọng, thuyduyen, Thị Kún kín...

  ngheO: bạn đồng hành trong các topic của tôi.
  Rosaline: một người bạn luôn cùng quan điểm.
  sellman1988: một người bạn luôn có những bất ngờ thú vị
  Fox Family: một "nhà cáo" đẹp và duyên dáng trong ngày cưới
  Bà Zà chăm ngoan: Không thể nhầm với ai được và không bao giờ làm mất lòng ai.
  Tiều Tròn Vo: Lúc nào cũng tròn.....và quá tròn.
  Khát Vọng: người hay khen và động viên tớ....
  thuyduyen: hay kéo mình vào các cuộc comment.....
  Thị Kún kín: Có con trai thật quá dễ thương, nhìn bé ta quên mọi chuyện trên đời.
  Và còn nhiều các nick mà mình qúi mến.....

  Mình chưa định viết một quyển sách ......nhưng có một quyển sách mình thấy cần viết lại, ít nhất là cho chính bản thân mình.
  Và mình viết để chia sẻ những điều rất hay cùng các bạn.
  Mình đã thay đổi quan niệm về nhân sinh quan, thế giới quan rồi. Giờ chỉ theo dõi chứ ít ý kiến ý cò gì, dù sao cũng khâm phục bố 2 quần chíp này. Không biết làm nghề gì mà chịu khó viết thế????

  Không gây oán trách
  Không gây hận thù
  • Avatar của ntltt
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 157 Bài viết

  • 88 Được cảm ơn

  #11
  Cảm ơn bố Chip chip đã có những bài chia sẻ rất hữu ích.
  • 6,769 Bài viết

  • 9,813 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #12
  Nhìn thấy nhiều cơ hội làm ăn, nhưng bất lực vì vốn quá lớn.
  @ Bố chipchip: Đàn ông chúng ta xây dựng mối quan hệ nhanh nhất ở quán nhậu, matxa, bi da, cafe đúng không?:Thinking:
  Chỉnh sửa lần cuối bởi nguyenhoang988; 29/01/2010 vào lúc 08:43 AM.
  6vu
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,181 Bài viết

  • 2,912 Được cảm ơn

  #13
  Chương 5 Cảm hứng táo bạo
  (hay Vượt qua nỗi sợ hãi)

  "Tất cả có thể mãi mãi chỉ là giấc mơ nếu cha tôi không tin rằng cứ thử hỏi cũng chẳng mất mát gì"- Keith Ferrazzi.

  Một người cha làm thợ lò thép thất học, sống trong thế giới lao động khổ cực mà đồng lương vẫn thấp. Ông biết rằng cuộc đời con ông sẽ khá hơn nếu nó thoát được kiếp sống công nhân. Nhưng ông không biết thoát ra bằng lối nào. Ông chưa bao giờ được đi đại học....Ông chỉ biết rằng có một người có đủ nguồn lực để giúp con ông: cấp trên của ông. Thật ra đó là sếp của sếp của sếp của sếp - ngài tổng giám đốc công ty thép nơi ông đang làm việc. Hai người chưa gặp nhau bao giờ, nhưng ông là người hiểu rõ qui tắc vận hành của thế giới. Ông nhận thấy trong nhà máy sự táo bạo thường là điểm tạo nên khác biệt trong chức vụ giữa hai người công nhân cùng giỏi như nhau. Vì vậy ông yêu cầu được nói chuyện với tổng giám đốc. Khi ngài tổng giám đốc nói chuyện với ông và gặp con ông, ngài đã sắp xếp cho hai cha con được gặp ông hiệu trưởng trường tiểu học Valley School tại Ligonier, được đánh giá là một trong những trường tiểu học tốt nhất trên toàn nước Mỹ. Cũng nên biết thêm là ngài tổng giám đốc có tham gia hội phụ huynh học sinh của trường tiểu học.

  Cậu bé đó tên là Keith Ferrazzi sau này đã nói: “Cái ngày tôi đăng ký nhập học Valley School bằng học bổng, tôi đã đặt chân vào một thế giới mới, hướng tôi đến một tương lai mới, theo đúng ước nguyện của cha tôi. Tôi đã may mắn nhận được nền học vấn tốt nhất nước Mỹ, bắt đầu với Valley School, sau đó là Kiski Shool, ĐH Yale, và ĐH Harvard. Tất cả có thể mãi mãi chỉ là giấc mơ nếu cha tôi không tin rằng cứ thử hỏi cũng chẳng mất mát gì!…..Mỗi lần tôi gặp phải những giới hạn mà mình không thể làm được, hay những lúc tôi có cảm giác lo sợ, tôi lại nhớ đến câu chuyện xin học bổng của cha tôi ngày xưa. Tôi nhắc nhở bản thân rằng những người không chấp nhận rủi ro, những người bị nỗi sợ hãi chi phối, đếu ít có khả năng thành công.”

  Bạn cứ yêu cầu bản thân phải gặp một người nào đó, thì cơ hội xuất hiện, trong bất cứ tình huống nào. Tất nhiên bạn cũng phải biết chộp lấy cơ hội. Đôi khi bạn cũng thất bại vì bạn muốn kết thân nhưng họ lại không hứng thú với lời chào mời của bạn. Sự táo bạo trong xây dựng mạng lưới cũng có những thất bại và đáng sợ tương tự như khi bạn “cua gái” – nhưng không thể không “cua”.

  Chúng ta có khuynh hướng chỉ dựa vào những người chúng ta quen biết khá rõ. Nhưng không giống như khi ta hò hẹn, chỉ cần thành công một lần trong đời, người xây dựng mạng lưới không được chấp nhận chỉ thành công một lần. Muốn tạo dựng được những mối quan hệ đáng tin cậy đòi hỏi bạn phải thật sự hành động, tham gia hết mình, mọi lúc, mọi nơi.

  Đa số chúng ta không ai có bản năng tự nhiên để xây dựng mạng lưới. Dĩ nhiên có một số ít người được trời phú khả năng tự tin và kỹ năng giao tiếp tuyệt vời để tạo dựng mối quan hệ. Còn lại đa số chúng ta đều như nhau.

  Nếu bạn sợ hãi khi giao tiếp hay nói trước công chúng, đó là điều hết sức bình thường, không chỉ có mình bạn mới sợ hãi. Nhưng bạn phải công nhận rằng thành công của bạn phụ thuộc vào bạn có vượt qua được sự sợ hãi này hay không. Và cuối cùng là bạn phải quyết tâm cải thiện tình hình.

  Sau đây là một số gợi ý bạn có thể thực hiện ngay hôm nay để triển khai quyết tâm đó, giúp bạn có thể dễ dàng hành động táo bạo trong các tình huống giao tiếp:

  Tìm một người làm mẫu

  Chúng ta có khuynh hướng kết bạn với những người giống mình- những người nhút nhát lại hay chơi với nhau, và những người cởi mở lại chơi riêng với nhau - vì những người này giúp chúng ta khẳng định hành động của mình một cách vô thức. Đồng thời chúng ta cũng biết rằng trong nhóm bạn hay người quen thường có một người có vẻ như không hề e ngại chuyện phải kết nối mọi người với nhau. Nếu bạn thấy rằng mình chưa sẵn sàng đứng ra một mình tiếp xúc với mọi người, hãy tìm những người như vậy để giúp bạn và dẫn đường cho bạn. Đi theo họ hoặc dẫn họ theo, nếu được, đến những cuộc gặp gỡ giao tế và quan sát hành vi hành động của họ. Dần dần bạn sẽ bắt chước được những kỹ năng này. Và mỗi ngày bạn sẽ càng tự tin hơn đến lúc có thể bắt chuyện một mình.

  Học cách phát biểu

  Nhiều doanh nghiệp nhạy bén đã đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của những người có nhu cầu có cuộc nói chuyện thật hay. Các doanh nghiệp này hiểu rõ rằng có những người không muốn tìm cách đọc diễn văn trước hàng ngàn người (ít nhất là cũng trong giai đoạn đầu). Đa số mọi người tìm đến những lớp học này để cảm thấy tự tin và được trang bị một số công cụ để vượt qua tính nhút nhát. Họ không chỉ trao cho bạn một công cụ đơn giản có thể áp dụng mọi lúc mọi nơi. Họ cung cấp cho bạn cơ hội luyện tập, trong một môi trường thân thiện, với một người hướng dẫn biết cách khuyến khích và động viên bạn. Ở TPHCM, Nhà văn hoá thanh niên có lớp dạy: luyện nói chuyện trước công chúng đó bạn.

  Hãy chủ động tham gia

  Bạn cảm thấy thoải mái nhất là khi bạn làm một điều gì đó bạn thích, cùng với những người có chung sở thích. Sở thích là cơ hội tốt nhất để bạn giao tiếp như : sưu tập tem, ca hát, thể thao, văn chương. Có rất nhiều câu lạc bộ được lập ra dành cho những sở thích này. Hãy đăng ký tham gia. Hãy trở thành một thành viên tích cực. Nếu bạn cản thấy thích, hãy tình nguyện tham gia ban điều hành. Bước cuối này rất quan trọng. Muốn làm lãnh đạo trong cuộc sống, bạn phải luyện tập - thì đây cơ hội cho bạn luyện tập. Cơ hội làm quen và tiếp xúc với những người khác nhau này sẽ càng rộng mở.

  Hãy đến bác sĩ hay chuyên gia tâm lý

  Có lẽ bạn đang nghĩ trong đầu, tôi sẽ khuyên bạn đi chữa bệnh sợ sệt khi giao tiếp.....
  Hãy để tôi giải thích. Thứ nhất, chỉ cần bạn thực hiện bất cứ hành động nào để ngày càng tốt hơn, bất kể bằng cách nào hay ở đâu, cũng đã là một quyết tâm đáng trân trọng. Thứ hai, một số người thành công mà tôi biết đều đã từng đến bác sĩ tâm lý một lần trong đời. Tôi không nói bác sĩ trị liệu sẽ giúp bạn thành một con người khác, nhưng họ có thể giúp bạn đối mặt với nỗi sợ hãi và những e ngại giao tiếp xã hội. Nhiều cuộc nghiên cứu tại Mỹ do Viện Sức Khoẻ Tâm Thần Quốc Gia cho thấy: tham vấn bác sĩ để vượt qua sự nhút nhát có tỉ lệ thành công khá cao.

  Bắt tay vào hành động

  Thử đề ra mục tiêu ban đầu là tiếp xúc một người mới mỗi tuần. Đừng quan trọng chuyện ở đâu, hay ai. Tự giới thiệu bản thân với ai đó trên xe buýt. Ngồi cạnh ai đó trong quán bar và bắt chuyện. Quanh quẩn ở khu vực lấy nước trong công ty và buộc mình phải nói chuyện với một đồng nghiệp mà mình chưa từng tiếp xúc. Bạn sẽ thấy lần sau sẽ dễ dàng hơn lần trước nhờ luyện tập. Và bạn sẽ quen dần với khái niệm bị từ chối. Với cách suy nghĩ này, thì ngay cả khi bạn bắt chuyện thất bại, điều đó cũng là một thành công. Xem đó là một bài học. Sợ hãi làm bạn yếu đuối. Một khi bạn nhận ra rằng sợ hãi không có lợi, thì mọi tình huống, mọi con người - cho dù có vượt quá khả năng tiếp xúc của bạn - cũng trở thành một cơ hội dẫn đến thành công
  Chỉnh sửa lần cuối bởi BốChipchip; 29/01/2010 vào lúc 10:45 AM.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,181 Bài viết

  • 2,912 Được cảm ơn

  #14
  Chương 6 Tạo mối quan hệ một cách tích cực

  Tạo mối quan hệ không có nghiã là nếu bạn tham dự vào một bữa tiệc, một tay bạn cầm ly sâm banh, một tay bạn chìa tấm danh thiếp, còn miệng thì luôn tuôn ra những câu nói mẫu có sẵn đã tập dượt, mắt bạn thì luôn rảo quanh tìm kiếm một "nhân vật lớn" để khai thác.....Người ta đặt tên cho những người như thế là "tên khủng bố mạng lưới". Dạng người này chỉ là kẻ sưu tầm danh thiếp và phân phát danh thiếp chứ không nắm bắt được cái thần của việc tạo dựng mối quan hệ thật sự, họ không hiểu tí gì về tạo dựng những mối quan hệ có ý nghiã.

  Có một số bạn trẻ khi bước vào đời rất tham vọng nhưng dễ mắc sai lầm là chỉ biết có bản thân mình, thể hiện rõ tham vọng không bao giờ thoả mãn ra cả trên mặt, chỉ kết bạn với những người trên và không thèm đếm xỉa đến những người ngang tuổi. Họ đối xử theo một cách với cách dưới và một cách khác với cấp trên, và một cách khác nữa với bạn bè.

  Những người có chức vụ với nhiều tham vọng lớn, với nhiều nhân viên dưới quyền, cũng thường mắc sai lầm là không xem nhân viên như những đối tác cùng hợp sức tham gia vào mục tiêu lâu dài của tổ chức, mà lại xem nhân viên như những người giúp việc chỉ biết thực hiện công việc được giao. Người lãnh đạo phải hiểu rằng mỗi nhân viên đều muốn được tôn trọng, được thể hiện và khẳng định khả năng của họ, mà nếu làm được thế, người lãnh đạo mới khai thác và phát huy được hết sức mạnh tập thể. Nếu bạn không được sự ủng hộ của nhân viên, sự phản đối dù công khai hay ngấm ngầm cũng sẽ kéo lùi mọi cố gắng và tham vọng của bạn.

  Một lãnh đạo trẻ - tên Keith - đã phạm phải sai lầm như thế, anh biết mình đang gặp rắc rối và cần phải hành động. Anh mời một chuyên gia có kinh nghiệm trong huấn luyện lãnh đạo - bà Nancy Badore đến văn phòng tư vấn cho anh. Ngày đầu tiên họ gặp nhau, trong phòng làm việc của anh, thậm trí họ chưa kịp trao đổi vài câu xã giao thì anh đã phát biểu, "Tôi phải làm gì để trở thành một lãnh đạo giỏi?" ....Bà Nancy nhìn quanh phòng làm việc, không nói gì một lúc lâu. Khi bà nói, anh mới hiểu vấn đề thực sự là gì. "Keith, hãy nhìn những bức ảnh anh treo trên tường. Anh nói với tôi về tham vọng muốn trở thành một nhà lãnh đạo vĩ đại, nhưng toàn bộ những bức ảnh này đều không có ai khác ngoài anh: anh chụp hình chung với những người nổi tiếng, anh chụp hình tại những địa danh nổi tiếng, anh chụp hình nhận giải thưởng. Không có một tấm hình nào về nhân viên của anh hay một thành tựu nào đó của nhóm anh để chỉ cho tôi hay bất cứ ai thấy rằng anh quan tâm đến nhân viên cũng nhiều như anh quan tâm đến bản thân. Anh có biết là chính những thành quả của cả nhóm, những việc họ làm vì anh, chứ không phải cho anh, mới giúp anh tạo dấu ấn của một nhà lãnh đạo?"

  Keith kể lại : "Tôi như bị hạ knock out trước câu hỏi này. Bà nói hoàn toàn đúng. Tôi có bao giờ thể hiện sự quan tâm đến cuộc sống của nhân viên không? Tại sao tôi không nỗ lực lôi kéo họ thành một phần của công việc lãnh đạo? Tôi đã làm tất cả những điều đó với các sếp ngay từ ngày đầu tiên nhưng không làm điều đó với nhân viên của mình. Tôi nhận ra thành công trong tương lai của tôi phụ thuộc hoàn toàn vào những người chung quanh. Rằng tôi cũng làm việc cho họ như họ làm việc cho tôi! "

  Các chính trị gia hiểu rất rõ điều này: Người dân bỏ phiếu cho những người họ thích và tôn trọng. Những công ty vĩ đại được xây dựng bằng các CEO biết khơi dậy tình yêu và sự ngưỡng mộ. Trong thế giới hiện nay, những kẻ bần tiện sẽ thua cuộc.

  Một anh bạn đã chỉ cho tôi thấy hai nguyên nhân tại sao kỷ nguyên kinh doanh bần tiện đã chấm dứt. Thứ nhất, chúng ta đang sống trong môt thế giới với quá nhiều chọn lựa trong mọi lĩnh vực, từ các sản phẩm dịch vụ đến cả cơ hội nghề nghiệp. Quyền lựa chọn mang đến tai họa cho những đồng nghiệp khó tính và các nhà lãnh đạo. Anh nói: "Vào lúc này ngày càng có nhiều người có nhiều quyền lựa chọn hơn bao giờ hết, chẳng có lý do gì chúng ta phải chấp nhận chịu đựng một sản phẩm hay dịch vụ không vừa ý, chấp nhận làm việc cho một công ty chúng ta không thích, hay một người sếp chúng ta không tôn trọng". Nguyên nhân thứ hai được anh gọi là "bức điện tín mới". "Một sản phẩm kém chất lượng, một công ty độc hại, một nhân vật tai tiếng gần như không có cách gì che đậy thực tế xấu xa của mình được nữa. Ngày nay có rất nhiều người có tiếng nói uy tín, được tiếp cận thông tin đầy đủ, đồng thời lại truy cập được email, tin nhắn, và thế giới mạng."

  Nói ngắn gọn lại thì nếu bạn không thích ai đó, bạn có thể dễ dàng né tránh người đó. Nếu bạn không quan tâm đến người khác, sớm hay muộn thì người khác cũng phát hiện ra. Nền văn hoá đương đại yêu cầu rất nhiều từ chúng ta. Chúng ta được yêu cầu phải tôn trọng nhau trong giao tiếp đối xử. Mọi mối quan hệ được đặt trong bối cảnh lợi ích hỗ tương.

  Khi bạn nhìn lại cuộc đời và sự nghiệp của mình, bạn muốn nhìn thấy một mạng lưới bè bạn sẵng sàng đón nhận bạn, chứ không thể là đám tro tàn của những cuộc đụng độ nảy lửa. Sau đây là một số qui tắc để giúp bạn tránh khi xây dựng mối quan hệ một cách tích cực:

  1. Đừng nói nhảm

  Hãy chuẩn bị điều muốn nói và nói với niềm đam mê. Hãy chắc rằng bạn có điều gì đáng nói trước khi nói, và hãy thể hiện điều này một cách thành thật. Vẫn còn nhiều người không nhận ra rằng tốt hơn nên dành thời gian cho một số ít người trong một cuộc gặp mặt ngắn ngủi, và tạo được đôi ba cuộc đối thoại có ý nghiã, thay vì chỉ lia mắt khắp nơi và khiến cho người đối diện không còn tôn trọng mình nữa. Tôi thường nhận được những email kiểu như "Gửi Keith, tôi nghe nói anh là một người biết tạo mối quan hệ rộng. Tôi cũng vậy. Tôi nghĩ chúng ta nên gặp nhau uống cafe chừng 15 phút được không?" Sao thế nhỉ? Tôi tự hỏi mình. Sao lại có người trên thế giới này hy vọng tôi sẽ trả lời lại những lời mời kiểu này? Họ có làm cho tôi thấy động lòng chưa? Họ có nói là họ sẽ giúp gì cho tôi không? họ có tìm ra được điểm chung nào dù nhỏ nhất giữa tôi và họ không?
  Chính chúng ta phải mang đến ý nghiã mỗi khi giao tiếp.

  2. Đừng ngồi lê đôi mách

  Bạn nghe một tin thất thiệt rồi lại phao tin đó cho người khác. Về lâu dài người khác sẽ nhận thấy bạn là người không đáng tin cậy và không ai muốn làm bạn thật sự với những người như thế cả.

  3. Đừng đến buổi tiệc với hai bàn tay trắng

  Câu nói trên chỉ mang ý nghiã hình tượng, ý nghiã thực sự là khi bạn tham gia vào một cộng đồng, bạn hãy làm gì đó có ích cho mọi người và đến lượt họ, họ cũng sẽ đóng góp bù lại cho những gì họ đã nhận được, cũng giống như bạn đang là một thành viên hữu ích của webtretho vậy. Giá trị của bạn được đánh giá trên những nội dung bạn đóng góp.

  4 .Đừng đối xử tệ với những người dưới quyền

  Rồi sẽ có ngày những người dưới quyền bạn trở thành sếp của bạn. Bạn phải đối xử một cách tôn trọng đối với người trên và người dưới mình. Bởi họ có thể cùng bạn đến thành công hay đóng góp vào sự thất bại của bạn.

  5. Thể hiện sự minh bạch

  Trong thời đại thông tin, sự minh bạch được xem là một đức tính đáng quí và đáng trân trọng- cho dù là minh bạch về dự định của mình, lượng thông tin bạn chia sẻ, hay minh bạch về những gì làm bạn khâm phục. Người ta dùng niềm tin đáp lại niềm tin. Tại một cuộc hội thảo nếu tôi tình cờ gặp một người mà tôi vẫn hằng mong muốn gặp gỡ, tôi không hề che giấu sự hào hứng của mình. "Thật vinh dự cho tôi cuối cùng cũng gặp được bạn. Tôi đã ngưỡng mộ công việc của bạn từ rất lâu và tôi nghĩ nếu chúng ta có thể gặp nhau thì sẽ giúp được cho nhau rất nhiều". Những mưu mẹo làm quen có thể phù hợp trong một quán bar, nhưng thật không xứng đáng dùng khi bạn muốn tạo mối liên hệ sâu sắc hơn, có ý nghiã hơn.

  6. Đừng quá tham lam

  Không gì tệ hơn khi phải nhận những dạng email hay thiệp gửi hàng loạt cho rất nhiều người cùng lúc - bởi vì chúng có cùng một nội dung. Bạn đang "spam - rải tờ rơi" chứ không phải quan tâm đến họ. Tạo mối quan hệ với mọi người không phải đơn giản là càng nhiều càng tốt. Mục tiêu của bạn là phải tạo được những kết nối thật sự mà bạn có thể nhờ cậy sau này.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi BốChipchip; 29/01/2010 vào lúc 11:00 AM.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 5 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #15
  Bài viết hay quá. bravo
  Chỉnh sửa lần cuối bởi bariaonlinevn; 29/01/2010 vào lúc 11:17 AM.
  • Avatar của hotboyvt
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 3 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #16
  Trích dẫn Nguyên văn bởi bariaonlinevn Xem bài viết
  Bài viết hay quá.
  uh, tôi cũng thấy bài viêt hay
  • 6,769 Bài viết

  • 9,813 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #17
  Bố 02 quần chíp đâu rồi, chờ những bài viết mới
  6vu
  • Avatar của REGINA
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 2,335 Bài viết

  • 952 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #18
  Cám ơn bốchipchip, bài viết rất hữu ích
  REGINA-ANDACSON
  Yu6Rp7
  F7ydp7
  Tsxrp7
  • 2,181 Bài viết

  • 2,912 Được cảm ơn

  #19
  PHẦN 2

  CÁC KỸ NĂNG

  Chương 7: Luôn chuẩn bị trước.


  Bạn đừng để định mệnh quyết định hôm nay bạn gặp ai, gặp trong hoàn cảnh nào, họ sẽ nghĩ gì về bạn. Làm bất cứ việc gì để đảm bảo thành công thì phải luôn chuẩn bị trước.
  Truớc khi bạn gặp gỡ bất kỳ nhân vật nào mà bạn đã tự mong muốn giới thiệu mình với người ta từ lâu, bạn phải điều tra xem họ là ai và họ làm nghề gì. Bạn tìm hiểu xem điều gì là quan trọng đối với họ - trong kinh doanh, công việc và trong cuộc sống. Nếu bạn là doanh nhân, truớc mỗi cuộc họp, bạn nên chuẩn bị hay yêu cầu nhân viên mình chuẩn bị một trang tóm tắt về người bạn sẽ gặp. Bạn nên ghi vào giấy về những điều người đó quyết liệt ủng hộ hay phản đối và những thành tựu họ rất tự hào. Dĩ nhiên, bạn cũng cần biết về tình hình kinh doanh của công ty của người bạn đang muốn tạo mối quan hệ. Hoạt động kinh doanh trong qúi vừa qua tốt hay xấu, Họ có tung sản phẩm nào mới không? Bạn phải tin lời tôi, tất cả mọi người đều quan tâm đến một thứ, trước tiên và trên hết, đó là công việc họ đang làm. Nếu bạn có đầy đủ thông tin để bước vào thế giới của họ và trò chuyện một cách đầy hiểu biết, họ sẽ thể hiện sự ưu ái rất rõ ràng. Bởi vì: "Điều căn bản trong bản tính con người là nhu cầu được người khác trân trọng."

  Vậy làm sao để biết được thông tin về người bạn quan tâm. Bạn có thể bắt đầu từ những nơi sau đây:
  1. Mạng Internet. Sử dụng trình duyệt web và dùng các công cụ tìm kiếm như Google để kiểm tra mối quan hệ của họ. Tin tôi đi, lấy một số từ khoá đặc biệt về cá nhân họ như họ tên hay số điện thoại.....và tìm trên google, có rất nhiều bất ngờ đấy.
  2. Thư viện công cộng. Bắt đầu với những quyển sách, tạp chí, tạp chí chuyên nghành.....Tìm những bài báo viết về người này, hay do chính người này viết ra. Nếu không tìm được bài báo nào, hãy tìm hiểu về ngành kinh doanh hay loại hình công việc mà người này đang nắm giữ. Bạn cũng có thể tìm những thông tin này trên mạng.
  3.Những tài liệu công bố từ bộ phận quan hệ công chúng của công ty người này. Hãy gọi điện thoại đến bộ phận này và giải thích rằng bạn đã sắp xếp một cuộc hẹn nên cần tìm hiểu thông tin.
  4. Báo cáo hàng năm. Bạn có thể nắm được định hướng tương lai của công ty, cùng với những thuận lợi khó khăn mà họ đang gặp phải.
  5. Tìm hiểu thông qua những người gần gũi với họ như vợ con, đồng nghiệp, đối tác đã làm việc với họ.......tùy theo bạn có quen với những người trung gian đó.

  Bạn lưu ý rằng, khi bắt đầu giao tiếp với họ, thường bạn quan tâm đến những vấn đề hay nhu cầu của họ trong công việc, đó có thể là dòng sản phẩm của họ. Nhưng khi bạn trò chuyện với họ, bạn mới biết thêm được rằng có thể con cái họ đang cố tìm kiếm cơ hội thực tập, hay chính bản thân họ đang gặp vần đề sức khoẻ, hay chỉ đơn giản họ thích nhạc Trịnh Công Sơn. Điểm tôi muốn nhấn mạnh ở đây là bạn phải tìm cách khéo léo bước qua những điều chung chung để biết được ít nhiều chuyện cá nhân của họ mà họ đang quan tâm. Nếu bạn có thể giúp họ, hay quan tâm, hay trao đổi...... đến những việc cá nhân đó, thì bạn đã tìm ra con đường để trở thành một nhân vật không thể thiếu trong cuộc đời của họ.

  Một lần nữa, tôi nhắc lại là bạn phải nắm bắt được cơ hội gặp gỡ, tận dụng hiểu biết để tạo nên một cuộc gặp gỡ khó quên, và chuyển những ấn tượng tốt thành một tình bạn lâu bền. Muốn thế, hãy làm tốt bài chuẩn bị ở nhà.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,181 Bài viết

  • 2,912 Được cảm ơn

  #20
  Chương 8: Ghi nhớ tên

  Một khi bạn đã cất công dành thời gian suy nghĩ xem sứ mệnh cuộc đời mình là gì và đích đến của mình là gì, bước tiếp theo là xác định những người nào có khả năng giúp bạn đi đến đích.
  Vấn đề tổ chức và quản lý thông tin hiệu quả giúp cho việc giao lưu kết nối dễ dàng là điều rất quan trọng. Tìm ra những người mình đã biết, những người mình muốn biết, thực hiện tất cả những bài chuẩn bị ở nhà để giúp mình tạo mối quan hệ bạn bè thân thiết với những người khác có thể làm rối tung trí óc của bạn và mớ thông tin bạn thu thập được. Làm thế nào dễ dàng quản lý thông tin? May mắn cho chúng ta là hiện nay có sự trợ giúp của các công cụ phần mềm và phần cứng để quản lý thông tin hiệu quả. Thực ra, bạn không nhất thiết phải cần đến những chiếc máy mới nhất, to nhất, hiện đại nhất đâu. Chỉ cần một quyển sổ và cây viết là đủ. Tôi khuyên bạn nếu ghi trên máy tính hay điện thoại thông minh, thì cũng nên lập một danh sách dự phòng trong sổ tay để đề phòng bất trắc với mấy cái thứ hiện đại của bạn. Có thể do đặc trưng công việc, cuộc sống......bạn có thể phải lập nhiều danh sách khác nhau, phù hợp với nhiều mục đích của bạn.
  Khi thiết lập danh sách, điều quan trọng là bạn phải xác định được người có quyền ra quyết định thật sự, chứ không phải là ghi lại tên công ty hay tổ chức. Danh sách phải là tên người cụ thể để có thể tiếp cận được ngay.
  Đầu tiên, hãy tập trung vào những người bạn quen biết trong mạng lưới hiện tại của mình, ví dụ như:

  Bà con thân thuộc
  Bạn của bà con thân thuộc.
  Tất cả gia đình chồng vợ của những người bà con thân thuộc.
  Đồng nghiệp hiện tại.
  Thành viên của các tổ chức xã hội hay tổ chức nghiệp đoàn.
  Khách hàng hiện tại hay khách hàng trước đây.
  Phụ huynh của bạn bè của con cái.
  Hàng xóm hiện tại và trước đây.
  Bạn học thuở nhỏ.
  Đồng nghiệp trước đây.
  Thành viên trong các hội đoàn tôn giáo.
  Giáo viên cũ hay sếp cũ.
  Những người bạn hay chơi chung
  Những người cung cấp dịch vụ cho bạn.
  Những thành viên trên webtretho bạn có quen biết.
  .........vv...............vv................

  Bạn sắp xếp những tên người này vào một database (cơ sở dữ liệu) mà bạn quen dùng, có thể là một trong các phần mềm văn phòng bạn vẫn đang dùng. Bạn lập ra danh sách những số điện thoại theo từng vùng, liệt kê tất cả những người bạn biết và muốn biết. Khi đến thành phố đó, bạn sẽ cố gắng liên hệ càng nhiều người trong vùng càng tốt. Bạn nên in danh sách này luôn để dự phòng, mang theo bên mình giúp bạn tập trung suy nghĩ khi có thể tranh thủ thời gian. Danh sách đó là một vật cụ thể cạnh bạn, khuyến khích bạn xây dựng mối quan hệ. Một số danh sách bạn lập nên có liên quan trực tiếp đến kế hoạch hoạt động của bạn, một số khác thì hơi chung chung giúp bạn giữ liên lạc. Khi bạn thêm tên vào danh sách nên lưu ý thêm vào đúng danh sách.
  Khi bạn thật sự tìm người để kết nối, bạn sẽ nhận thấy những người mà bạn cần phải gặp ở khắp mọi nơi.
  Một danh sách của người khác, báo chí..... cũng là nguồn kết nối rất quan trọng.

  Nếu bạn có tham vọng muốn gặp những người trong danh sách "những mối liên hệ trong mơ" thì cũng nên làm. Đó có thể là những người ở một tầm rất cao, không có liên quan gì đến công việc kinh doanh hiện tại của bạn, hay đơn giản là những người thú vị thành đạt, hay cả hai. Những người đó nhắc đến trong danh sách này có thể là viên chức chính quyền cao cấp, ông chủ giới báo chí, nghệ sĩ, hoạ sĩ, hay đơn giản là những người được mọi người ca tụng. Biết đâu có lúc bạn có cơ hội gặp gỡ.

  Hãy nhớ rằng, nếu bạn là người ngăn nắp, chuyên tâm, nhất quyết thu thập tên tuổi, thì không ai có thể nằm ngoài tầm tay với.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 • Trang 1/6

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 6