TIN TÀI TRỢ.

Xá lợi là gì? Có thật hay chỉ là truyền thuyết

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 22.8K Lượt đọc
 • 8 Trả lời

Những con người thật sự, những chia sẻ thật lòng từ hơn 1 triệu phụ nữ Việt Nam

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Lyna8.1
  • Đã bị khóa
   Offline
  • 9 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 655 Bài viết

  • 874 Được cảm ơn

  #1
  Hi mọi người, hôm nay em đọc mấy bài báo nói về việc Việt Nam rước xá lợi từ ấn độ về thờ ở chùa Bái Đính, em lại muốn tìm hiểu về xá lợi.
  Có gõ trên gúc gồ thì đại ý nói rằng: xá lợi là phần còn lại sau khi hoả thiêu các đức phật đạt đến đắc đạo và có các hình dạng khác nhau, cứng như kim cương.
  Vậy em muốn hỏi là tất cả các thứ này chỉ là truyền thuyết đúng không nhỉ? Có ai nhìn thấy xá lợi thật chưa? Hay chỉ là truyền thuyết thôi, ở việt nam và trên thế giới có nhà sư nào sau khi thiêu xong có xá lợi không (trogn thế kỷ 20 ý) hay chỉ có mỗi đức phật tổ thích ca mâu ni từ ngày xưa có 84.000 viên để lại cho các phật tử.
  Mọi người trên này có tin là có xá lợi hay không hay nó chỉ là truyền thuyết thôi nhỉ? Bởi vì có thấy ai sau này khi viên tịch có xá lợi nữa đâu.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của bachin
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 4 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #2
  chi thấy đúng đấy , mặc dù truyền thuyết nhưng lòng tin là vững bền
  • Avatar của Z.4
  • Z.4
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 530 Bài viết

  • 1,190 Được cảm ơn

  #3
  Đức Phật thích ca Mâu ni để lại 84 ngàn viên ngọc xá lị là có thật, trong sử sách Phật giáo và vẫn đang đuợc lưu giữ thờ phụng hiện nay.

  Ngoài ra các vị cao tăng, tiền bối khác khi viên tịch, cũng để lại vô số ngọc xá lợi, mình không nhớ rõ, nhưng Ngọc xá lị chia làm nhiều màu, vì xá lị ở nhiều nơi khác nhau, máu, xương, răng, tóc, .....

  Ở VN mình cũng có ngọc xá lị, điển hình là ngài Bồ tát Thích Quảng Đức, truớc khi chết, ngài nói : tôi để lại trái tim bất diệt ... và đúng vậy, sau khi tự thiêu, ngài đã để lại nguyên hình trái tim đỏ như máu, hiện nay vẫn đuợc lưu giữ cho Phật tử thập phương chiêm bái,

  còn có xá lị toàn thân, cái naỳ có goị là Ngọc hay không thì chả biết, đó là xác hai vị thiền sư chùa Đậu, mấy trăm năm còn nguyên xác, không hề suy xuyển mà.

  Chỉ những bậc cao tăng, tu hành đắc đạo mới để lại Xá lị, còn người bình thường như chúgn ta, thiêu xong là chỉ còn tro thôi...

  Hôm nay đây là lần thứ 2 mình viết bài về chủ để này, hihi.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của tcddkn
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 22 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #4
  Lòng tin cần có sự hiểu biết, chứng cứ, số liệu,... chúng ta không nên tin bất cứ điều gì mà thật sự trong lòng còn nghi ngờ.
  Nên tham khảo thêm:

  http://www.youtube.com/watch?v=aJ3meUNijDI
  http://www.youtube.com/watch?v=qxnVMt0-eb4
  http://www.youtube.com/watch?v=6TbYI...x=0&playnext=1

  http://www.youtube.com/watch?v=OaLiS-sIw8A
  • Avatar của Tripheo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 443 Bài viết

  • 458 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  Xá lợi có hai loại. Một là Toàn thân xá lợi tức thân Phật sau khi nhập diệt được giữ nguyên vẹn trong bảo tháp (như Phật Đa Bảo trong quá khứ). Hai là Toái thân xá lợi tức thân Phật nát vụn thành những hạt nhỏ kim cương được phân phát khắp nơi để thờ (như xá lợi Phật Thích Ca Mâu Ni mà chúng ta cung nghinh và chiêm bái vừa qua).

  Nghe đọc bài


  Điều đó được biết qua bộ kinh uyên áo: Diệu pháp Liên hoa (Pháp Hoa). Đó cũng là bộ kinh mà Bồ tát Thích Quảng Đức tụng toàn văn tại chùa Ấn Quang suốt 7 ngày trước khi tự thiêu trên đường phố Sài Gòn. Trong thời gian ấy, ngài đã nhịn đói, không ăn gì. Cố Hòa thượng Thích Thông Bửu (tịch năm 2007 - là một trong những đệ tử thân cận của ngài) đã kể cách đây bốn năm:

  - Bồ tát ngã xuống mà tay vẫn còn bắt ấn tam muội và khi ngọn lửa trà tỳ với sức nóng 4.000 độ đã tắt, trái tim của ngài vẫn không cháy, kết lại thành một khối rắn chắc như ngọc, được đưa vào giữ trong tủ sắt của chi nhánh Ngân hàng Thụy Điển tại Sài Gòn. Đến sau ngày 30.4.1975, vào một dịp thích hợp, tủ sắt đã được mở ra và thấy quả tim bất diệt của ngài vẫn nằm trong một cái hộp được niêm phong cẩn thận bởi những sợi dây dẹp bằng đồng và được khằn theo đường hình chữ thập. Bên trên hộp ghi rõ lệnh niêm phong của đức Tăng thống Giáo hội Phật giáo nước ta, với dòng chữ: “Nghiêm cấm không ai được mở khi chưa có lệnh”.

  Cũng theo hòa thượng Thích Thông Bửu, sau này khi Giáo hội Phật giáo Việt Nam được thành lập, đã bàn bạc hết sức nghiêm túc về biện pháp bảo vệ quả tim sao cho tốt nhất và đã đi đến quyết định gửi vào Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bảo quản. Thủ tục ký kết việc gửi và nhận tiến hành lúc 11 giờ trưa ngày 26.4.1991, với văn bản số 03/BB-TG. Theo tài liệu phổ biến trước đông đảo đại biểu dự hội thảo về Bồ tát Thích Quảng Đức do Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam mở tại TP.HCM năm 2005, thì những vị có trọng trách trong việc gửi và nhận quả tim bất diệt ấy gồm:

  Về bên gửi, có 3 vị đại diện cao nhất là: 1. Hòa thượng Thích Thiện Hào, Phó chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. 2. Hòa thượng Thích Từ Nhơn, Phó trưởng ban Tăng sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam. 3. Hòa thượng Thích Giác Toàn, Ủy viên kiểm soát Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

  Về bên nhận, có 6 vị đại diện: 1. Ông Trịnh Thanh Tùng, Vụ phó Vụ Phát hành kho quỹ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. 2. Ông Bùi Văn Hàn, đại diện Bộ Nội vụ. 3. Bà Trần Thị Kim Liên, kế toán Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. 4. Ông Nguyễn Văn Ngọc, Vụ phó Vụ Tôn giáo trung ương. 5. Ông Đỗ Quốc Dân, Phó ban Tôn giáo TP.HCM. 6. Ông Phạm Văn Hùng, đại diện Bảo tàng Cách mạng TP.HCM.

  Như vậy, từ năm 1991 đến nay, quả tim Bồ tát Thích Quảng Đức vẫn do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam lưu giữ. Đó là bảo vật quốc gia, là một dạng xá lợi độc đáo của Việt Nam.

  Trước kia, trong lịch sử nước ta đã có nhiều vị thiền sư để lại xá lợi ghi trong sách cổ. Như thiền sư Vạn Hạnh mất năm 1018, bấy giờ vua Lý Thái Tổ (Lý Công Uẩn) cùng các đệ tử làm lễ hỏa táng và thâu nhiều xá lợi để xây tháp thờ. Thiền sư Thiền Lão nghe vua Lý Thái Tông hỏi tu ở chùa bao lâu rồi, liền đáp bằng hai câu thơ: “Giờ này, biết tháng năm này. Còn xuân thu trước ai hay làm gì!” (Đản tri kim nhật nguyệt. Thùy thức cựu xuân thu). Khi Thiền Lão mất, vua đã sai thu linh cốt xây tháp cúng dường. Hai thiền sư Bảo Tánh và Minh Tâm mất năm 1034 (là năm rước xá lợi Phật vào kinh thành Thăng Long) đã cùng “nhập hỏa quang tam muội, tự thiêu đốt thân mình, hài cốt còn lại đều biến thành 7 báu, vua Thái Tông xuống chiếu xây tháp thờ xá lợi ấy”...

  Tóm lại, ngọc xá lợi Phật đưa vào Việt Nam từ Trung Quốc, Thái Lan, Tích Lan (Sri Lanka), Miến Điện (Myanmar), hoặc bất cứ quốc gia nào khác cũng đều bắt nguồn từ ngọn lửa đại bi của lễ trà tỳ tại Ấn Độ cổ cách đây hơn 2.500 năm. Và dầu đó là cốt xá lợi, hoặc nhục xá lợi, hoặc toàn thân xá lợi, hoặc toái thân xá lợi đi nữa, thì mục đích của việc chiêm bái tất cả các dạng ngọc xá lợi ấy cũng nhằm gieo hạt giống tốt vào ruộng phước và tạo nhân duyên với Phật pháp về sau.

  Đó là nghĩa thông thường. Còn về nghĩa thâm sâu, kinh Đại Bát nhã Ba-la-mật nêu rõ: “Phật bảo với vị vua trên cõi trời rằng: Này Kiều-thi-ca! Nếu ngọc xá lợi Phật chứa đầy cõi Diêm-phù-đề gom làm một phần, lại có người viết kinh Bát nhã Ba-la-mật để riêng một phần, thì trong hai phần ấy, ông lấy phần nào? Vua Kiều-thi-ca trả lời: Bạch đức Thế Tôn! Nếu xá lợi Phật đầy cõi Diêm-phù-đề làm một phần, kinh Bát nhã Ba-la-mật làm một phần, trong hai phần ấy con thà lấy phần kinh Bát nhã Ba-la-mật, vì sao? Bạch đức Thế Tôn! Con đối với ngọc xá lợi Phật chẳng phải không cung kính, chẳng phải không tôn trọng, song vì tất cả xá lợi của chư Phật xét đến tận cùng đều từ trong Bát nhã Ba-la-mật sinh ra, đều nhờ huân tu Bát nhã Ba-la-mật mà có sau lễ trà tỳ, vì thế xá lợi ấy mới được cúng dường, cung kính, tôn trọng và tán thán như vậy”.

  Trong tinh thần đó, một vị hòa thượng có mặt trên chùa Bái Đính trong đại lễ đã khai thị:

  - Cạnh việc cung nghinh và chiêm bái ngọc xá lợi Phật và xá lợi Thánh tăng về hai chùa Quán Sứ và Bái Đính mấy ngày nay, phật tử chúng ta còn nên biết rằng cần phải hằng ngày cung nghinh một thứ xá lợi rất vi diệu, không có hình tướng, không có màu sắc, nhưng hết sức diệu dụng và thù thắng, đó là Pháp thân xá lợi, bao gồm những điều Phật dạy và ghi lại trong kinh sách như kinh Đại Bát nhã Ba-la-mật-đa. Loại Pháp thân xá lợi vừa nói luôn luôn hiện hữu quanh ta, và đặc biệt trong khoảng thời gian nào của buổi sớm, buổi trưa, buổi chiều, buổi tối lúc nào cũng có, tương tự như không khí đang lưu chuyển và nuôi dưỡng sự sống của chúng ta. Thật vậy, không khí không có tướng trạng, không hình thể, không màu sắc, nhưng lúc nào nơi nào chúng ta cũng cần đến và nếu thiếu đi thì chúng ta sẽ chết, như Phật pháp dạy: Một hơi thở ra. Không hít vào được. Một đời sẽ dứt. Chớp mắt thành ma...
  • Avatar của Tripheo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 443 Bài viết

  • 458 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #6
  Hình ảnh xá lợi Đức Phật Thích Ca và Thánh tăng

  1xaloicuamauphattcmamau

  1xaloicuamauphatthichca

  1xaloicuamauptcmnmaudo

  1xaloicuanaophattcmn7ma

  1xaloicuanaophattcmn7ma

  1xaloicuanaophattcmn

  1xaloicuanaophatthichca

  1xaloicuanaoptcm7mau

  xaloicuacoalahan

  xaloicuaphatti

  xaloicuatongiaanaluat

  xaloicuatongiabacola

  xaloicuatongiakieutrann

  xaloicuatongiaphulaunat

  xaloicuatongiauongcamal

  xaloi
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của mebau_htt
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 928 Bài viết

  • 1,098 Được cảm ơn

  #7
  Xá lợi là có thật, ko phải truyền thuyết. 1 số VD như chị Z4 đã kể và bạn có thể tìm hiểu qua google cũng rất nhiều thông tin hay.

  Các vị cao tăng đắc đạo thì khi mất có xá lợi là đúng, ko những vậy cư sĩ tại gia cũng nhiều người sau khi chết có lưu lại xá lợi. Tuy nhiên xá lợi của các vị Phật và các vị cao tăng sẽ đẹp và nhiều hơn cư sĩ.

  Nhiều viên xá lợi đẹp như ngọc vậy, và tùy theo nghiệp của mỗi người mà đôi khi cùng nhìn 1 viên xá lợi Phật nhưng ko phải ai cũng thấy 1 màu như nhau.
  • 835 Bài viết

  • 2,116 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #8
  Mình thấy phim chưởng hay gọi là xá lị chứ ko gọi xá lợi. Hii
  Trước đây đi Thái vào chùa phật vàng cũng có bán nhiều hạt xá lị. Giá đắt và cũng chẳng biết thật giả thế nào nữa.
  \
  • Avatar của xiao_mei
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 267 Bài viết

  • 99 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #9
  Trước em có đọc bài viết về xá lị, lúc đó thấy rất thú vị và kì lạ nhưng lại ko tin lắm. Chuyện thần phật rất khó để nói rằng thực hay ko thực, biết thêm để thấy trên đời này còn nhiều điều lạ lẫm và khó giải thích.