TIN TÀI TRỢ.

Tìm được công việc mình yêu thích đã khó, làm được công việc mình yêu thích còn khó hơn!

 • 6 Lượt chia sẻ
 • 3.74K Lượt đọc
 • 14 Trả lời

Những con người thật sự, những chia sẻ thật lòng từ hơn 1 triệu phụ nữ Việt Nam

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Simli
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 29 Bài viết

  • 35 Được cảm ơn

  #1
  Tôi 27 tuổi, ra trường cách đây 4 năm nhưng đã có hơn 5 năm kinh nghiệm đi làm.

  Chỗ làm thứ nhất: Khi còn là sinh viên ngoại ngữ, tôi được người quen giới thiệu đến làm part-time tại một công ty tư nhân, khi ra trường thì được giữ lại, được thử sức ở nhiều mảng khác nhau... phần lớn xoay quanh kinh doanh và marketing. Tôi được sếp đánh giá cao, tạo nhiều cơ hội để phát triển, quan hệ với đồng nghiệp rất tốt, có những khoảng thời gian rất say mê làm việc nhưng trong lòng luôn cảm thấy đấy chỉ là tôi đang cố để thể hiện, để chứng tỏ bản thân mình, cố vượt qua, và tôi đã làm được, nhưng đó không phải là những công việc dành cho tôi. Tôi luôn có trong mình suy nghĩ rằng tôi sẽ cố gắng đến một lúc nào đó thôi, rồi sẽ sớm từ bỏ. Sau 4 năm rưỡi, tôi xin nghỉ vì cảm thấy không thể cố được nữa. Thời gian cuối trước khi nghỉ, tôi rơi vào trạng thái chán nản, thậm chí là chán ghét công việc mà tôi đã làm.

  Tôi quyết định nghỉ ngơi ở nhà 1 tháng, thử cảm giác thất nghiệp tôi chưa có bao giờ và ngẫm nghĩ về những gì mình đã có sau hơn 4 năm, tôi thấy mình làm được khá nhiều, nhưng tôi chưa biết được thực sự mình muốn gì, mình cần gì, đâu thực sự là mục đích của bản thân trong công việc? Đâu là cái mình thực sự thích? Thực sự phù hợp?

  Chỗ làm thứ 2: Khi đang hoang mang với rất nhiều suy nghĩ thì cũng là lúc có người quen rất nhiệt tình kéo tôi về công ty anh ấy. Công việc trợ lý giám đốc trong lĩnh vực thương mại hóa chất. Tôi đồng ý vào công ty làm với tâm lý làm thử, hợp thì làm, không hợp thì nghỉ. Sau 2 tháng, tôi lại rơi vào trạng thái chán nản. Một phần do sếp là người nước ngoài, không hiểu thị trường và không có khả năng quản lý kinh doanh, đám nhân viên chúng tôi cả tháng không có việc làm nào cụ thể, lang thang, vạ vật, chẳng làm gì. Phần khác do tôi cảm thấy tôi đang làm việc không liên quan gì đến mình, không có ích lợi cho đất nước, không phát triển được bản thân. Sau 1 tháng đấu tranh với bản thân và với sếp, giờ tôi làm việc ở nhà...

  Công việc hiện tại: Trước khi chính thức nghỉ việc ở công ty kia, tôi liên hệ với một Nhà xuất bản sách, sau khi kiểm tra trình độ, tôi được họ giao cho một hợp đồng dịch truyện 200 trang, thời gian dịch là 3 tháng với số tiền chỉ bằng 1 tháng lương tôi làm ở công ty trước đây. Nhưng tôi thích. Gần 1 tháng nay tôi ở nhà dịch truyện. Ngoại trừ những lúc gia đình có việc đột xuất, còn lại ngày 8 tiếng tôi làm việc rất đều đặn và tập trung. Đối với riêng bản thân tôi lúc này, tôi cảm thấy rất hài lòng.

  - Tôi thấy công việc này phù hợp với tính cách và khả năng của tôi, hơn nữa nó cũng chính là chuyên ngành tôi được đào tạo tại trường Đại học (Biên - Phiên dịch).
  - Đây là công việc đầu tiên tôi chủ động lựa chọn và tìm đến nó nên tôi cảm thấy mình tự tin và tự có trách nhiệm với sự lựa chọn của mình.
  - Tôi thấy thích khi làm việc tại nhà: tập trung hơn, hiệu quả hơn, không mất công sức và thời gian đi lại, không tốn các chi phí di chuyển, ăn mặc hàng ngày...
  - Điều quan trọng nhất là tôi thấy thích công việc này, tôi tìm thấy những niềm vui khi dịch được một đoạn khó nào đó, tôi thấy mình được học hỏi, biết nhiều hơn mỗi ngày trong khi dịch và tra cứu, tôi luôn nghĩ đến nó, và tôi đang có trong đầu mình những hy vọng, mục tiêu cho công việc này trong tương lai (để đạt được mức thu nhập cao hơn và một số điều hơi viển vông khác).

  Nhưng bố mẹ tôi thì không nghĩ vậy. Bố mẹ liên tục gây sức ép cho tôi:
  - Bố mẹ tôi nói đây không phải là một CÔNG VIỆC. mà đây chỉ là Ở NHÀ DỊCH TRUYỆN. Đây là thứ trò lập dị, chỉ có những ông bà già nghỉ hưu mới làm.
  - Bố mẹ tôi nói sau này đi lấy chồng sẽ bị nhà chồng đánh giá.
  - Bố mẹ tôi nói là CẦN phải làm việc trong một cơ quan, đoàn thể nào đó để có các chế độ lương ổn định, bảo hiểm v.v...
  - Bố mẹ tôi bảo nếu thích làm việc này thì đi làm ở một cơ quan nhà nước nào đó, rồi có thời gian thì làm thêm.
  - Bố mẹ tôi nói sau này còn phải có trách nhiệm nuôi bố mẹ, nuôi con cái. Làm như thế này không đảm bảo cho tương lai của tôi, chưa nói gì đến trách nhiệm với gia đình.
  - Bố mẹ tôi thường xuyên thúc ép tôi, chỉ cho tôi vào làm chỗ này, chỗ khác. Điều này khiến tôi cảm thấy rất ức chế và tự ái.

  Theo mọi người, tôi đúng hay sai?
  Tôi đang thấy rất vui khi tìm được công việc mà mình yêu thích nhưng lại bối rối và bực mình khi chịu những sức ép từ gia đình...
  Rất mong nhận được những chia sẻ đánh giá của mọi người...
  Thankxxx

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 1,967 Bài viết

  • 1,302 Được cảm ơn

  #2
  ủng hộ chị hiện tại. Nhưng về lâu dài thì chưa chắc
  • Avatar của skill87
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 1,023 Bài viết

  • 1,242 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  Không nên chị ạ, bấp bênh lắm, không ổn định, không có tương lai, sự nghiệp, phải làm suốt ngày, đau đầu, cận mắt, ...

  Như em không phải làm nghành mình thích, mà làm việc gì mình có khả năng thành công, kiếm được nhiều tiền mà không phải hy sinh gia đình, sức khỏe, v.v...
  ι ƒ๏υη∂ тh૯ ๏η૯ αη∂
  мy ℓιƒ૯ hα∂ ƒ๏υη∂ ιтร мιรรιηg ρι૯c૯
  ร๏ αร ℓ๏ηg αร ι ℓιv૯ ι ℓ๏v૯ y๏υ
  ωιℓℓ h૯αv૯η h๏ℓ∂ y๏υ
  y๏υ ℓ๏๏к ร๏ b૯αυтιƒυℓ ιη ωhιт૯
  αη∂ ƒર๏м η๏ω т๏ мy v૯રy ℓαรт bર૯αтh
  тhιร ∂αy ι'ℓℓ ch૯રιรh
  y๏υ ℓ๏๏к ร๏ b૯αυтιƒυℓ ιη ωhιт૯

  gậт đầu Ъêห тяคหg vở
  คหн vô тìหн đặт Ъúт v¡ếт тêห εм
  v¡ếт тêห εм тяêห тяคหg g¡ấყ тяắหg
  รợ łâu หgàყ мưค หắหg หнạт pнค¡

  v¡ếт тêห εм тяêห Ъức тườหg dà¡
  รợ тườหg đổ тêห εм รẽ мấт
  và cuố¡ cùหg คหн тìм яค cнỗ cấт
  cấт тêห εм vàσ тậห тяá¡ т¡м мìหн. รт
  • Avatar của candy125
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 87 Bài viết

  • 113 Được cảm ơn

  #4
  Đọc những dòng tâm sự của bạn mà mình tưởng như tâm sự của mình. Mình cũng 27 tuổi, và cũng đang băn khoăn với sự lựa chọn nghề nghiệp hiện giờ. Có lẽ chúng mình có nhiều điểm chung. Thứ nhất, mình k phải học biên dịch nhưng mình đã từng làm biên dịch hơn 1 năm. Sau đó mình cũng làm marketing. Nhưng mình hiện đang nghỉ việc ở nhà vì cảm thấy công việc marketing đó k phù hợp, k phải là việc mình muốn làm. Trước đây mình làm biên dịch mình rất thoải mái về tâm lý, mình đạt được nhiều thành tích, kết quả đáng khen ngợi, nhưng mình nghỉ việc vì lương thấp và thời gian bó buộc. Công việc marketing về sau mang lại thu nhập cao hơn gấp đôi gấp 3 cho mình, thời gian thoải mái, nhưng mình chưa giây phút nào cảm thấy dễ chịu khi nghĩ về công việc cả. Áp lực tâm lý khiến mình nghỉ việc. Nhưng có điều mình khác bạn là mình đã có chồng con rồi. Hiện nay mình vẫn ở nhà chơi, con đi trẻ. May mà mình còn đang học cao học. Kinh tế thì cũng chưa phải lo nghĩ quá, vẫn còn vốn liếng để ăn tiêu. Nhưng mình cũng có câu hỏi cần phải trả lời là phải làm việc gì đây để mình cảm thấy yêu thích? Có việc mình nghĩ là phù hợp thì họ lại k tuyển mình vì mình chưa có kinh nghiệm . Nhiều lúc mình thất vọng lắm vì 27 tuổi rồi mà vẫn còn chưa có hướng đi rõ ràng cho tương lai. Cảm ơn bạn đã tạo topic đúng tâm trạng để mình được tâm sự chút ít.
  • Avatar của candy125
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 87 Bài viết

  • 113 Được cảm ơn

  #5
  Ah, mình xin góp ý với bạn về chuyện của bạn như sau:
  Bố mẹ bạn đúng về chuyện sau này có gia đình. Hiện mình chưa chịu nhiều sức ép từ phía gia đình chồng lắm, nhưng bố mẹ chồng mình đã phát tín hiệu sốt ruột vì mình ở nhà. Hơn nữa sau này có gia đình và con cái thì chuyện tiền bạc là chuyện đáng quan tâm, mình sau khi sinh con đã bỏ nghề biên dịch vì lương thấp quá mà thời gian lại eo hẹp. Nếu hôm nào có dự án dịch gấp thì phải làm overtime là bình thường. Hơn nữa, theo mình, ở độ tuổi 27 mà bạn cứ ru rú trong nhà ngồi dịch, k giao tiếp xã hội thì cơ hội tìm hiểu đối tượng sẽ ít đi (mình xin lỗi nếu bạn đã có người yêu). Cộng với nếu có đối tượng, thì gia đình chồng tương lai sẽ k ấn tượng với profile ở nhà làm việc của bạn đâu.

  Theo mình, bạn nên chọn một công việc nào đó. Nếu có thể thì bạn vào cơ quan nhà nước mà làm. Thời gian rảnh rỗi, thu nhập ổn định tuy k cao. Thời gian rỗi bạn để vào chuyện dịch. Như thế sẽ tốt cho bạn hơn. Như tớ đây cũng thỉnh thoảng dịch thêm vài dự án để kiếm thêm, mà vẫn làm việc chính bình thường. Tiện thể mách bạn nên dịch cho bọn tây trên mạng ấy, giá dịch sẽ cao hơn.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của tocmay77
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 51 Bài viết

  • 16 Được cảm ơn

  #6
  Đọc tâm sự của bạn mà tocmay nhớ ngày xưa. Lúc mới ra trường tocmay cũng có ước mơ cháy bỏng là làm cô giáo trong trường PT, nhưng lúc đó tocmay không xin được chỗ tốt nên lương thấp ( chỉ có mấy trăm ngàn) không đủ nuôi sống cho bản thân chứ đừng nói đến chuyện tiết kiệm đề phòng đau ốm. Rồi hoàn cảnh đưa đẩy, tocmay cũng xin được công việc văn phòng trong trường học cũng tạm gọi là vẫn làm việc trong môi trường GD, đành phải chấp nhận vì lương đủ sống. Nếu tocmay ích kỷ chỉ nghĩ đến bản thân được làm việc mình thích mà bỏ qua yếu tố gia đình phải nuôi mình thì tocmay cũng áy náy lắm.

  Tocmay có suy nghĩ thế này, việc mình yêu thích nhưng lương không đủ sống thì không thể làm lâu dài được, giống như tình yêu phải kể đến chuyện cơm áo gạo tiền thì mới tính đến chuyện có thể chung sống lâu dài là hôn nhân vậy, nếu không đó chỉ là sở thích nhất thời mà thôi.

  Vài hàng tâm sự cùng các bạn.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của kimbab
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 12 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #7
  Chào em,

  Chị cũng là dân ngoại ngữ, cũng từng rất băn khoăn về việc chọn nghề :Smiling:. Em biết rõ công việc em yêu thích thì quả là sung sướng, như chị nhiều lúc chẳng biết mình thích gì. Được làm việc mình thích là nhất rồi, nhưng có một vài điều chị nghĩ em có thể cân nhắc:

  1. Biên phiên dịch có phải là công việc duy nhất em yêu thích? Ngoài ra còn công việc nào nữa không? -> Cái này là để em xem xét các options có thể khác chứ không giới hạn vào những gì em đã nghĩ.
  2. Thu nhập từ công việc em đang làm: có đủ cho nhu cầu của em hiện tại và lâu dài? Nhất là khi em lập gia đình.
  3. Các mối quan hệ từ công việc: đôi khi làm việc không chỉ đơn giản là "làm việc", mà còn là được gặp gỡ đồng nghiệp, có thêm bạn bè, mở rộng mối quan hệ. Làm việc ở nhà có thể trong thời gian ngắn, còn về lâu dài chị sợ ảnh hưởng đến giao tiếp ngoài xã hội
  4. Bảo hiểm: rất cần. Hồi còn trẻ hơn thì chị ko để ý và thấy cũng ko cần thiết, nhưng giờ nghĩ đến lúc có con, hoặc ốm đau nặng, chị nghĩ khác rồi.

  Có thể em vẫn làm công việc em yêu thích là dịch truyện, nhưng là bán thời gian thôi? Còn lại em lựa chọn 1 việc khác full time mà em cũng vẫn thấy thích (tuy có thể ko thích bằng dịch truyện)?

  Chúc em may mắn :Smiling:
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Simli
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 29 Bài viết

  • 35 Được cảm ơn

  #8
  Em cảm ơn các chị và các bạn đã chia sẻ.

  Góp ý của các chị là những kinh nghiệm thực tế và chín chắn, em sẽ suy nghĩ thật kỹ. Những tâm sự ấy cũng khiến em đỡ căng thẳng hơn nhiều vì thấy mình được thông cảm.

  Em còn hơn 2 tháng nữa sẽ lập gia đình. Chồng tương lai ủng hộ với công việc này của em. Lúc này thu nhập của cả 2 bọn em chưa phải là cao nhưng nhu cầu chi tiêu của bản thân em không có nhiều, trách nhiệm kinh tế của bọn em với gia đình bây giờ chưa ai phải gánh vác nên thực sự em chưa cảm nhận được những vấn đề bất ổn, khó khăn mà bố mẹ em cũng như các chị đã góp ý...

  Em tự nhận thấy mình là người đôi khi hơi thiếu thực tế và bảo thủ. Một khi đã thích và quyết định làm việc gì thì rất ít khi chịu tin rằng trước mắt mình là khó khăn, chỉ cho đến khi trực tiếp đối mặt với thất bại thì em mới chịu chấp nhận. Vì thế trong những lúc thế này, một mặt em muốn nghe theo bố mẹ, làm hài lòng các cụ, đi kiếm một việc nào đó đảm bảo hơn cho xong chuyện, nhưng mặt khác em vẫn muốn tiếp tục làm công việc này, ít nhất là cho đến khi nào không chịu được nữa thì thôi...

  Có lẽ em cố chịu dằn vặt 1 tháng nữa đến khi hoàn thành hợp đồng dịch kia rồi tính tiếp vậy :-(...
  • Avatar của ThuyCa
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 56 Bài viết

  • 35 Được cảm ơn

  #9
  Ở nhà riết sẽ thành người kì cục lập dị đấy chị a, ko có giao thiệp j với những ng xung quanh thì mình sẽ quên cách nói chuyện mất! Với lại cũng dần dần phải kiếm 1 việc là ổn định 1 chút, 1 lĩnh vực mình yêu thích và có khả năng để còn phát triển bản thân. Và những chế độ khi đi làm mới có... Mà chị cứ từ từ si nghĩ, kiếm đc 1 cv thật iu thik đi!
  Em cũng đang thất nghiệp, ngày xưa mới ra trường tìm việc khó khăn nên đâm đầu vô đại chỗ kia, lương bèo, vị trí thấp, làm đc hơn 1 năm rùi nghỉ. Bi h thì đang kiếm việc, nhưng ko đâm đầu búa lua xua nữa!
  Và hoa sẽ nở, bài hát sẽ ngân lên...:Angel:
  • Avatar của dintet
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 100 Bài viết

  • 555 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #10
  Bạn chủ top hãy cân nhắc. Nếu bạn ko bị đặt gánh nặng về tài chính thì hãy làm công việc mình yêu thích. Bạn cũng đã trải qua nhiều CV rồi nên mình ko cần nói thêm nhiều nữa. Trước đây khi quyết định làm công việc giống của bạn bây h, nhiều người cũng phản đối rằng đây là công việc tẻ nhạt, mệt mỏi, ko tiếp xúc với nhiều người, ko có cơ quan đoàn thể. Họ đâu có hiểu rằng khi đi làm mình mệt mỏi ra sao với mức lương thấp hơn so với thị trường, chủ thì suốt ngày phàn nàn về việc doanh thu thấp, coi trả lương là việc ban ơn vậy, 1 ngày từ 8-17h mong mãi hết h để về. May mắn là mình chưa gặp phải đồng nghiệp xấu tính, tị nạnh. Mình ko cần đông vui, chỉ cần người ta để mình yên, đừng chọc ngoáy là tốt lắm rồi. Còn về chế độ, đãi ngộ thì thật buồn là toàn các công ty chầy bửa, chẳng đóng bảo hiểm gì cho NV cả chứ ko thì mình cũng cố.

  Từ khi làm tự do. tinh thần mình thoải mái hẳn. Ko còn lo lắng, bất an mỗi buổi sáng nữa, không lo bị chê trách (chủ chèn ép NV chứ mình chả làm gì sai cả). Mình đóng BH vào 1 cty tư nhân do người quen làm chủ. Tiền công dịch ko cao nhưng ko hề thấp, phải cái là thanh toán hơi chậm. Mình nhớ hồi đó cách đây 3 năm, tiền dịch 1 tháng cũng bằng đi làm ở cty cũ luôn mà thời gian lại rất linh hoạt, khi nhà mình có việc ko bị nhận những ánh mắt khó chịu nếu mình xin nghỉ, lúc rảnh rỗi thì làm. Thời gian trong ngày có thể tận dụng các công việc khác để kiếm thêm. Một chị người quen của mình có nói rằng dịch là CV cần đam mê, những người nôn nóng kiếm tiền nhiều ko nên chọn nghề dịch. Nhờ có CV này mà kiến thức, hiểu biết và tiếng Anh của mình đã được nâng cao lên rất nhiều. Có thể do mình chưa có gia đình, lại sống cùng bố mẹ ở HN nên mọi thứ cũng đơn giản, chưa phải lo lắng nhiều. Bây h mình ko dịch nữa nhưng vẫn chọn làm việc tự do, vui vẻ và bằng lòng với mình. Ko phải ai cũng có may mắn được lựa chọn như mình. Vài dòng tâm sự vì thấy hoàn cảnh của bạn giống mình quá. À còn ai đánh giá thì kệ họ vì họ ko thể sống thay cho mình. Ngoài bố mẹ mình ra, chẳng ai giúp đỡ mình khi mình khó khăn, hoạn nạn đâu. Cuộc đời đâu có dài, mình chỉ cần sống thêm 20 năm nữa và thực hiện đc những mong muốn của mình là cũng mãn nguyện rồi.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của GoodMamy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 264 Bài viết

  • 85 Được cảm ơn

  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi The..Liar Xem bài viết
  ủng hộ chị hiện tại. Nhưng về lâu dài thì chưa chắc
  Mình thích là mình đã đam mê, nếu đã có niềm đam mê thì không gì làm khó được bạn đâu, mình ủng hộ bạn
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Simli
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 29 Bài viết

  • 35 Được cảm ơn

  #12
  Cảm ơn dintet,

  Mình đang phải đấu tranh ghê gớm giữa 2 hướng: làm việc mình thích, tự do nhưng thiếu sự đảm bảo - hay làm việc mình ít thích hơn, kém tự do hơn nhưng được đảm bảo nhiều hơn (chủ yếu là để các cụ thấy là mình có-vẻ được đảm bảo).

  Mình thiên về hướng làm tự do như bạn nói nhiều hơn. Tuy nhiên cũng lại vừa ngồi bắn CV đến mấy công ty xem thế nào. Các cụ chiến trạnh lạnh với mình 2 hôm nay rồi, mỏi mệt lắm ...

  Tiếp tục giằng xé
  • Avatar của candela
  • Đã bị khóa
   Offline
  • 9 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 44 Bài viết

  • 10 Được cảm ơn

  #13
  Cũng biên phiên dịch ạ. Cũng giống mình quá nhỉ. Bắt tay đồng chi một tí. Nhưng sau một thời gian đi làm thì khái niệm "công việc yêu thích", "công việc mong muốn"...nó phai nhạt dần trong mình đi. Và nếu bây giờ khái niệm đó nếu con vọng lại chỉ là ảo giác cũng những ngày sinh viên xa xưa mà thôi. Chuyện đó cũng đã qua lâu rồi. Với mình bây giờ công việc nó là có thể có nguồn thu nhập, hay nói đúng là ra làm ra tiền.
  Tiền ở đây ít nhất là cũng nuôi nổi bản thân, tích thêm tí để giúp và đỡ đần gia đình. Cộng việc nào cũng thế, dù có yêu thích nhưng nếu với thu nhập không nhiều, không đủ, không ổn định thì công việc yêu thích sớm trở thành gánh nặng cho chính mình.
  Có lẽ, nếu mình ở hoàn cảnh này, mình sẽ tìm một công việc ổn định với thu nhập khá hơn.
  Với khả năng biên phiên dịch có thể dịch sách cho nxb, tức là trình độ không hề thấp tí nào.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của dichkimhuong
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 10 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 15 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #14
  Bạn ơi! Làm thế nào để có thể dịch cho bọn Tây trên mạng hả bạn? Bạn làm ơn chỉ giúp mình đc k? Thanks!
  • Avatar của robert
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 265 Bài viết

  • 101 Được cảm ơn

  #15
  Mình cũng bị áp lực từ phía gia đình giống như bạn. Nhưng công việc của mình thì khác công việc của bạn, mình chưa lập gia đình nên bố mẹ mình luôn mong muốn mình vào làm công ty nhà nước để có "mối quan hệ". Hiện giờ gia đình mình nhắm cho mình vào làm cty nhà nước với mức lương bằng một nửa mức lương mình đang có, trong khi mình thì chỉ quen làm với sếp nước ngoài, thẳng thắn rõ ràng, còn cty nhà nước kia thì mình đã gặp trưởng phòng rồi, phải nói là...không phù hợp với tính cách của mình; chỉ có một vấn đề là tính chất của cty nhà nước kia lại có vẻ interesting hơn công việc mình đang làm, và dù là nhà nước nhưng trong công việc thì làm với các NH nước ngoài nhiều hơn. Nói chung thiên hướng của mình là "hướng ngoại", có thể nhiều ng nói mình sính ngoại nhưng làm việc với ng nước ngoài mình cảm thấy mọi việc được rõ ràng, mình cũng dễ trình bày vấn đề để công công việc được giải quyết nhanh gọn.
  Hihi, mượn đất của bạn chủ top để "than phiền" một tí, thực sự mình cũng đang rất rối bời, vấn đề của mình hơi khác vấn đề của bạn nhưng cũng liên quan đến công việc, mình nên làm công việc hiện tại: sếp thẳng thắn, well-paid, less interesting hay làm một công việc sếp-..., low-paid, (to be) interesting? Ngoài ra mình còn một số kế hoạch cá nhân nữa cơ nhưng gia đình mình cứ giục lấy chồng suốt đâm ra mình cũng phải gác tay lên trán suy nghĩ ít nhiều . Có lẽ mình thiếu một lập trường kiên định và kế hoạch rõ ràng cho bản thân, hix...