TIN TÀI TRỢ.

Tâm sự của người làm việc sáng tạo....

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.16K Lượt đọc
 • 7 Trả lời

Những con người thật sự, những chia sẻ thật lòng từ hơn 1 triệu phụ nữ Việt Nam

Đến trả lời mới nhất
  • 4 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1
  Nghĩ mãi, mình mới post bài này lên đây chỉ muốn tâm sự cho khuây khõa 1 tí thôi.

  Mình là ng làm việc trí óc, sáng tạo.... Khi gặp những ng khách dễ chịu, biết điều thì kg nói làm gì nhưng khi gặp những người khó tính hoặc nghĩ ta đây có tiền là có tất cả nhiều khi ức rơi nước mắt mà phải cố làm cho xong để còn nhận tiền. Nhiều người biết điều mình làm chỉ trong vòng 1 tuần là xong, nhưng có những người khối lượng công việc nhỏ bằng 1/2 người kia mà kéo dài 2 tháng vẫn chưa xong. Đến khi thống nhất được mọi thứ để mình bắt tay vào triển khai thì thông báo là cancel. Trường hợp này thú thiệt là cười ra nước mắt luôn đó. Người khách này cứ tham khảo sách, báo, mạng.... ở đâu thấy cái gì đẹp thì đều muốn mình cũng có nó nhưng lại kg đặt vào trường hợp không gian của mình nhỏ, không hợp.....Mình ráng nghĩ làm sao để có thể đặt vào không gian ấy cho phù hợp vì nghề của mình là phải chiều khách mà nhưng đến khi ra sản phẩm rồi thì khách lại thay đổi tiếp. Mình làm việc với kinh nghiệm 10 năm trong nghề nên mình thường làm với tiêu chí phù hợp với người sử dụng, thẩm mỹ, phù hợp kiến trúc, cảnh quan vì nhiều người khách họ yêu cầu A,B,C nhưng họ chưa hình dung ra yêu cầu của họ có những điều không phù hợp thì mình tư vấn cho họ. Tư vấn hết rồi, họ thông rồi, thế là mình bắt tay vào làm. Làm xong khách lại đổi. THú thật là ứ quay quay mình 2 tháng như thế và đến hôm qua là chính thức thông báo cancel với lý do tay nghề mình yếu kém, không thực tế.

  Nếu tay nghề mình yếu kém thì họ đâu có để cho mình theo suốt 2 tháng để bây giờ có người làm free cho họ thì họ mới cancel mình đâu. Họ nói mình không thực tế khi chỉ ngồi 1 chỗ rồi tưởng tượng ra chứ hoàn toàn không ra thực tế xem nhưng mà những kích thước mình cần thì đều có sẵn trên máy của mình thì mình cần gì phải đi nữa chứ. Ví dụ, khi mình thiết kế lên thì những hình vẽ bàn, ghế, giường tủ mình chỉ làm tượng trưng để người ta dễ hình dung ra sau này những chỗ đó sẽ đặt cái gì, như thế nào nhưng người ta không chịu muốn mình phải làm cố định luôn cho họ ( nếu thế thì đây lại là 1 mảng khác rồi) mình cũng đồng ý vì nó cũng không mất nhiều thời gian của mình lắm . Rồi đến những kích thước của vật dụng có sẵn: tủ lạnh, máy giặt, bếp, chậu rửa......tất cả đều có kích thước nhưng dĩ nhiên là tùy nhãn hiệu là chênh nhau bao nhiêu chứ mình đâu có tư vấn được những sản phẩm này dùng nhãn hiệu gì.....Tủ lạnh loại 160l mình chừa 600 mà kêu không đủ, tủ nhà chị to hơn, sàn bếp 600 cũng nói mình đặt cái chậu rửa vào kg vừa.....hoặc bồn tắm mình chừa 800*1800 kêu kg được trong khi đó lúc mình làm thì kg nói hẳn ra là chỉ thích bồn tắm vuông, tròn chứ không thích loại dài......Diện tích phòng ngủ + toilet có bao nhiêu đó thì dĩ nhiên muốn toilet rộng thì phòng ngủ phải hẹp lại nhưng khách không chịu. Vậy mình biết làm sao để cả 2 cùng rộng đây????

  Nói chung là mình giao hết hồ sơ rồi bây giờ mới nói cancel vì có người thiết kế free cho. Thiệt tình buồn hết sức khi mình yêu cầu thanh toán những công đoạn mình đã làm qua thì nói không sử dụng nữa vì kém quá nên không thanh toán. Nếu kém quá thì mình đâu có lấy tiền của người khác được trong 10 năm đâu. Toàn trí thức không lẽ cãi nhau như hàng tôm hàng cá sao. Mình chỉ muốn công bằng, rõ ràng nhưng họ vin vào lý do như vậy để xù.Chưa kể có những người giao phương án xong xuôi rồi thì lặn mất không hồi âm gì luôn. Vậy là xem như mình mất trắng những gì đã bỏ ra để thiết kế.

  Không có công việc nào mệt như công việc của mình vì tính chất sáng tạo của nó. BS, kỹ sư, kế toán......... làm việc mệt nhưng nó có khuôn sẵn mình chỉ cần đặt vào còn công việc của mình thì chả có cái nào giống cái nào vì mỗi người ý thích khác nhau, công năng sử dụng khác nhau, diện tích khác nhau .......thế nên lúc nào cũng phải suy nghĩ làm sao cho phù hợp với từng đối tượng nhưng công sức nhận lại thì lại như thế. May mà những vị khách như thế này chỉ số ít chứ nếu gặp nhiều chắc đến bỏ nghề làm việc khác quá.

  Xét cho cùng mai lại là một ngày mới rồi :Rose:

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 2,625 Bài viết

  • 1,192 Được cảm ơn

  #2
  nghề nào cũng có 1 dạng khách củ chuối mà bác, cứ trải lòng ra để mở cửa là 1 ngày mới nhé
  Closed !
  • 147 Bài viết

  • 18 Được cảm ơn

  #3
  OX nhà mình cũng là dân thiết kế như bạn.
  Mình nhớ cách đây khoảng 9 năm, khi mới ra trường ox có nhận dc công trình khá lớn..mừng lắm bạn ạ. Lúc phác thảo thì cái gì người ta cũng ok. Đến phút cuối, đưa cho người ta bản vẽ người ta kêu để đó cho họ có thời gian xem kỹ...vài ngày sau, họ gọi dt và bảo " Thiết kế không dc đẹp, không phù hợp...v.v " mà ox mình tốt nhiệp cao học loại ưu nhé.
  Nếu chỉ có vậy thôi thì không nói...vài năm sau, 2vc mình có dịp đi ngang chỗ đó thấy họ xây y như thiết kế của ox mình.
  2vc mình tự cười và nói rằng...họ giàu có thế kia mà làm chuyện con nít quá...mà cũng có lẽ vì thế nên họ mới giàu bạn ạ :Laughing:
  Mình cũng là dân thiết kế web...gặp nhiều khách hàng củ chuối không chịu nổi..họ không biết 1 chút gì, mà cứ ra ý tưởng để mình làm..làm theo ý họ xấu quá lại phải đổi lại...chán cái nghề này nên khi có baby mình ở nhà luôn. Nhưng ox thì không dc, ở nhà hết lấy gì mà ăn... Tội ox quá:Sad:
  Đời có nhiều loại người, Nên buồn chút thôi bạn ạ (không buồn cũng ko dc :Laughing
  Bây giờ ox mình làm theo từng phần. Khách hàng duyệt rồi mới triển khai tiếp...(và khi duyệt rồi cũng phải ứng tiền 1 ít ). Bạn thử làm như vậy xem
  Chúc bạn vui
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của mehannah
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 9,522 Bài viết

  • 7,859 Được cảm ơn

  #4
  Làm trong lĩnh vực creative là làm dâu trăm họ :Silly: Chuyện dở khóc dở cười, làm đi rồi làm lại, xong lại làm nữa... là chuyện thường ngày ở huyện.:Silly:

  Mình nhớ ngày xưa thầy mình có nói: "Làm creative, ngoài khả năng biết tạo ra cái đẹp, còn phải biết thuyết phục người khác thấy rằng nó đẹp. Nhiều lúc mình cảm thấy tâm đắc với ý tưởng của mình, nhưng với KH thì họ thấy tẻ nhạt, nếu biết cách thuyết phục họ thì sẽ chỉ cho họ thấy được nó đẹp ở chỗ nào, vì sao. Còn nếu chỉ biết cắm đầu sáng tạo nhưng không ai thừa nhận thì cũng phí công".

  Thật ra mình cũng chỉ là một người làm trong ngành dịch vụ sáng tạo chứ không phải là nghệ sỹ. Dịch vụ là phải làm hài lòng khách hàng, thỏa mãn mong muốn của họ, chứ không như nghệ sỹ, sáng tạo để thỏa đam mê của bản thân. Vì tính chất "dịch vụ" đó nên đôi khi sự sáng tạo của mình bị kềm hãm, thậm chí bị "biến thái" theo những yêu cầu trái khoáy của KH.

  Mình đã từng gặp đủ kiểu KH, mỗi người mỗi ý. Thường những KH tinh tế và hiểu biết họ rất có chính kiến, có thể lúc đầu họ kén chọn, vì chưa thấy đúng cái mình cần, nhưng một khi đã bắt được ý của họ thì cứ thế mà "thừa thắng xông lên". Trong khi đó, một số KH ban đầu thấy dễ dãi, nhưng trong suốt tiến độ cứ thêm cái này một chút, bớt cái nọ một chút... Cuối cùng sản phẩm của mình trở thành một đống tả pín lù, không còn chút gì đúng với ý tưởng mình muốn chuyển tải cả :Sigh:Cũng có những KH khi yêu cầu thì chắc như đinh đóng cột rằng phải thế này thế kia, mặc cho mình khổ công khuyên rằng không nên làm như thế vì bla bla.... Cuối cùng, bấm bụng chiều khách, đến khi họ xem đúng những gì họ yêu cầu thì họ lại nhảy dựng lên, bảo như thế không được rồi, thôi sửa lại vậy :Nottalkin:

  Kinh doanh với Thiết kế cứ cãi nhau chí chóe cũng vì khách hàng, khách hàng và khách hàng :Sick:

  Sau mấy năm làm việc, va chạm cũng nhiều kiểu người, mình tạm rút ra vài nguyên tắc làm việc cho đỡ nhức đầu:
  1. Đánh giá KH đúng để xác định đúng style của họ.
  2. Tìm hiểu kỹ về yêu cầu và kỳ vọng của KH vào sản phẩm
  3. Tư vấn rõ với KH những mặt hạn chế của sản phẩm nếu có khi làm đúng yêu cầu của họ để tránh sửa đổi nhiều lần
  4. Kiên quyết không thay đổi lập trường nếu sự can thiệp của KH phá vỡ ý đồ thiết kế ban đầu, nếu cần thiết thì redesign để khỏi mất công "đẽo cày giữa đường".

  Cơ khổ, ngày trước làm thuê làm mướn, KH là thượng đế, động đến một tí đủ thứ chuyện, nhiều khi làm mà cứ ấm ức trong lòng. Giờ thì freelance rồi :Silly:, tha hồ mà tung tẩy, ít bị áp lực hơn, nhưng làm gì cũng phải đòi ứng trước 50% để khỏi bị "xù độ" như bạn chủ top
  Đời rất dở nhưng vẫn phải niềm nở....!
  • 4 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #5
  Thật ra chuyện ứng trước là có chứ. Mình làm theo nguyên tắc thế này:

  - Đầu tiên, gặp KH sẽ nghe những ý muốn của KH, nhu cầu, nguyện vọng của KH sau đó mình sẽ lên phương án cho KH chọn.

  - Bước 2, KH đến gặp mình để xem xét 2 phương án mà mình đã lên cho họ. Sau đấy họ nói họ muốn về thảo luận với gia đình lại xem sao rồi sẽ báo cho mình ( đã có nhg KH "bùng" luôn sau khi cầm 2 phương án ở giai đoạn sơ khai này rồi đấy các Mẹ ạ và dĩ nhiên là chưa ký HĐ hay cọc gì hết cho mình). Mình thường ký HĐ sau giai đoạn này (tức là khi họ đã chấp nhận 1 trong 2 phương án và có thiện chí tiếp tục) và khi họ đặt bút ký HĐ sẽ ứng cho mình khoảng 20% trên tổng giá trị HĐ

  - Bước 3, giai đoạn này mình sẽ làm phối cảnh cho họ chọn ( cũng làm 2 phương án phối cảnh luôn) và triển khai chi tiết về mặt bằng. Những vấn đề phức tạp thường sẽ nảy sinh ở giai đoạn này với những KH khó tính và chưa nắm được chính bản thân họ muốn gì.Mình không phải là 1 người khư khư giữ cái tôi của mình mà mình luôn muốn dung hòa ý thích của KH cùng với công năng sử dụng của họ để làm sao họ cảm thấy thoãi mái nhất trong căn nhà của họ. Tuy nhiên, sẽ có những người KH thế này, có người thế kia nên mình phải chạy theo họ thôi. Ở giai đoạn này tùy theo KH mà mình ứng tiếp. Với những KH mà mình không đặt niềm tin cao mình sẽ ứng tiếp nhưng với những KH "có vẻ" dễ chịu thì mình sẽ lấy tiền khi hoàn tất. Đây chính là sai lầm của mình.


  - Bước 4, Khi họ chấp nhận hết mọi vấn đề về phối cảnh, phòng ốc bố trí thì mình sẽ tiến hành triển khai về kỹ thuật.

  Vấn đề mình muốn đề cập là công sức mình bỏ ra để thõa mãn tất cả những gì họ yêu cầu và cuối cùng là họ xù luôn 1 cách trắng trợn ( không lẽ lại gọi là ăn cướp!). Trình độ của mình cũng là Thạc Sĩ chứ đâu phải dạng sinh viên vừa học vừa làm mà họ lại làm thế chứ. Khi bỏ tiền ra xây dựng thế này tức là họ cũng phải >30t là ít vậy mà họ cư xử như bọn trẻ con ấy. Sẵn sàng bán rẻ danh dự của mình lấy vài triệu đồng. Thế có xứng đáng hay không chứ. Thà ngay từ giai đoạn đầu mình lên bản vẽ họ nói thẳng với mình tay nghề mình kém quá, thẩm mỹ không ra gì cả rồi rút lui ( mặc dù họ có thể lấy lý do đó để lấy không 2 phương án sơ bộ của mình mình cũng không tức bằng), đằng này mình theo suốt 2 tháng trời với cái mặt bằng nhà phố bình thường nhưng cuối cùng họ cancel như thế thì thử hỏi làm sao mà không cảm thấy bức xúc cho được. Ở vị KH này của mình, mình biết chắc do họ nhận được lời hứa sẽ có bản thiết kế free từ thầu xây dựng nên họ sẵn sàng lật lọng lại những gì đã thõa thuận.  Mình sẵn sàng chấp nhận thay đổi để chạy theo họ và sẵn sàng nghĩ cách nào để thõa mãn ý thích của họ mà cũng phù hợp với mục đích sử dụng, thẩm mỹ căn nhà ......nói chung là hài hòa cả đôi bên thì họ cũng nên "biết điều" vì những gì mình đã bỏ ra chứ. Đây họ nói cancel là cancel luôn và nói rằng "không thèm" sử dụng phương án mình đã thiết kế. Mình đang cố gắng chờ xem vài tháng nữa nhà họ sẽ xây lên theo phương án nào đây. Mình không bao giờ ngại đầu tư suy nghĩ để ra 1 phương án tối ưu nhất nhưng đổi lại mình cũng phải được trả công ít nhất là xứng đáng với những gì mình bỏ ra chứ.

  Cám ơn các mẹ đã chia sẻ. Cuộc sống sẽ luôn có người này người kia. Mở mắt ra mình hy vọng những con người như vị KH này càng ngày càng ít :Rose:
  • Avatar của N&M
  • N&M
   Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 16 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 1,492 Bài viết

  • 647 Được cảm ơn

  #6
  Mình thì chán làm việc với mấy anh xây dựng rồi. Lúc làm thì bảo thế này , thế nọ, xong rồi thay đổi thiết kế đến 5 lần bảy lượt, mà cuối cùng lắm khi cũng chẳng lấy được tiền. Nhiều anh cứ nợ tiền mình (mà tiền của mình chẳng đáng bao nhiêu đâu nhé), họ thì cứ mua xe nọ , nhà kia ầm ầm. Cũng biết nhiều khi do người nọ nợ người kia rồi họ nợ đến mình. Nhưng nhiều công trình biết rõ ràng họ đã lĩnh tiền, mà hỏi thì họ cứ bảo chưa. Chẳng nhẽ hỏi đi, hỏi lại cứ như mình đi xin của họ. Thôi bỏ hẳn thế là xong, mình cũng thiệt mất khá khá, nhưng mà bù lại là thoải mái.
  Bạn Saigondong, chuyện thiết kế xong bị xù là chuyện bình thường ở huyện ấy mà, đã theo nghề thì hầu như ai cũng phải chịu cảnh này. Thậm chí ối công trình không phải chỉ bạn làm, mà bạn còn thuê cả người khác nữa ý mà vẫn không lấy được tiền. Thôi, giờ chỗ nào chắc chắn hẵng làm , ít nhất cũng đòi tạm ứng một ít cho nó yên tâm, nhỉ.
  • 2,992 Bài viết

  • 1,093 Được cảm ơn

  #7
  Thỏ thấy bạn làm việc tin người quá nên mới thế. Vậy nên rút kinh nghiệm trong làm ăn thì nên nói chuyện dựa trên HD chứ kg nên tin nhau qua lời nói. Lời nói gió bay mà.

  Dĩ nhiên, cuộc sống có người này người kia nhưng mình cứ cẩn thận là hơn :Rose:
  oApdoApdp7


  1YPT1YPTp7
  • 2,804 Bài viết

  • 3,111 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #8
  Bố mình cũng thầu thiếc nho nhỏ, bị xù vài vụ k trả tiền. Thương lắm.:Nottalkin:.
  Đúng là bọn bất nhân thất đức và ăn cướp.
  thuy_vu@lovemail.kt :Battin ey: :Battin ey: