Sống thử nên hay không nên?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.68K Lượt đọc
 • 18 Trả lời

Những con người thật sự, những chia sẻ thật lòng từ hơn 1 triệu phụ nữ Việt Nam

Đến trả lời mới nhất
  • 71 Bài viết

  • 18 Được cảm ơn

  #1
  Sống thử là một hiện tượng không còn mới nhưng cũng chưa bao giờ là cũ và ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Bên cạnh những ý kiến phản đối việc sống thử thì cũng có không ít ý kiến đồng tình và cho rằng đó là điều cần thiết trong cuộc sống hiện nay.  Sống thử nên hay không nên?

  Sẽ chẳng có gì là lạ nếu ta đi vào bất cứ một xóm trọ nào đó mà bắt gặp một trai một gái trong phòng, ăn chung, ngủ chung bởi bây giờ tình trạng sống thử là khái niệm khá phổ biến và chẳng có gì là lạ. Sống thử như một phép toán nhất định, phép toán ấy sẽ có kết quả nhưng nó đúng hoặc sai còn tùy thuộc vào người làm và cách làm. Theo thống kê những năm gần đây, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng thì tình trạng sống thử diễn ra rất phổ biến, họ xem đây là một việc làm cần thiết và hiểu ích để hiểu rõ về nhau trước khi kết hôn. Theo thống kê của sinh viên đại học Quốc Gia thành phố Hồ Chí Minh năm 2013 có khoảng 1/3 bạn trẻ đang sống thử trước hôn nhân. Có dãy trọ chỉ có 8 phòng mà mất 7 phòng góp gạo thổi cơm chung. Theo như các bạn trẻ hiện tượng sống thử bây giờ là chuyện bình thường, thậm chí có người còn cho rằng bây giờ yêu nhau mà không sống thử thì không gọi là tình yêu. Có người nói với tôi rằng: Bây giờ phải có bầu người ta mới cưới, ở chỗ tớ toàn thế thôi, mười cặp thì cả mười là ăn cơm trước kẻng. Sẽ chẳng có gì là lạ nếu ta vô tình nghe được những ý kiến như thế!

  Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc sống thử có thể là do cuộc sống xa nhà, không có cha mẹ ở bên , do thiếu thốn tình cảm. Cũng có thể là do bản thân thích ăn chơi, đua đòi, do lối sống buông thả, do gia đình không hạnh phúc, thường xuyên bị cha mẹ chửi mắng hoặc do cha mẹ không quan tâm tới con cái. Cũng có thể là do sự xâm nhập của văn hóa phương Tây vào Việt Nam. Cũng có thể sống thử là do trào lưu của giới trẻ hiện nay, hoặc cũng có thể là do sống thử để tiết kiệm, đẻ có nhiều thời gian bên nhau. Có nhiều bạn trẻ cho rằng xã hội bây giờ việc sống thử là việc bình thường và có quan niệm dễ dãi trong chuyện sống thử.. Cũng có thể do ảnh hưởng của các phương tiện truyền thông của các loại phim ảnh, của các băng đĩa mang tính chất đồi trụy. Cũng có thể là do tính chất tò mò của nhiều bạn trẻ muốn thử cho biết.Sống thử có thể ở nhiều lứa tuổi nhưng tập trung chủ yếu ở sinh viên và công nhân đi làm.

  Có thể nói rằng sau khi sống thử mà các cặp đôi có thể đến với nhau và kết thúc bằng một cuộc sống hạnh phúc thì đó quả là một cái kết có hậu nhất và chắc rằng sẽ không có quá nhiều người phản đối việc sống thử trước hôn nhân làm gì. Đơn giản vì đó là cái kết mà tất cả các cặp đôi sống thử đều mong muốn. Cũng có những đôi trai gái cho rằng sống thử là một việc cần thiết trước hôn nhân, là tiền đề để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc, nếu hợp thì cưới không hợp thì chia tay, không sao cả vì chung sống với nhau là do cả hai tự nguyện.

  Trong cuộc sống hiện nay sống thử đã trở nên phổ biến nếu không muốn nói là quen thuộc mà vẫn bị xã hội lên án bị chỉ trích? Phải chăng là do lối sống phong tục của người Việt Nam? Phải chăng phản đối là do sinh viên bây giờ đang đi học không nên nghĩ tới chuyện ấy? Có bao nhiêu bạn sống thử trước hôn nhân mà được kết thúc bằng một cuộc sống hạnh phúc? Đó là những trường hợp hiếm hoi.

  Một hậu quả mà không một người nào sống thử mong muốn đó là có thai ngoài ý muốn. Chịu trách nhiệm ư? Có bao nhiêu người có khả năng chịu trách nhiệm về những hành động của mình khi mà chính bản thân mình còn phải cha mẹ nuôi? Hay chịu trách nhiệm bằng việc cưới vội, cưới gấp? Hay là bằng việc nạo hút thai? Có biết bao nhiêu sinh linh bé bỏng, vô tội lẽ ra các em phải được yêu thương, quan tâm mà chỉ vì lối sống ích kỉ của người lớn các em đã bị mất đi sự sống của mình khi chưa được biết mặt cha mẹ? Đến các bệnh viện không khó để ta có thể băt gặp những bạn nữ còn rất trẻ một thân một mình đến khám thai, có thể nhìn thấy sự lo lắng trên khuôn mặt của các bạn ấy. Tình trạng sống thử ở Việt Nam đặc biệt là sống thử trong sinh viên ngày càng gia tăng và giờ đây đang trở thành vấn đề đáng báo động trong giới trẻ. Sẽ chẳng có gì là ngạc nhiên khi trung bình cả nước mỗi năm có khoảng 300000 ca nạo hút thai ở độ tuổi 15-19, trong đó 60-70%. Riêng tại Hà Nội tỉ lệ thanh thiếu niên chiếm khoảng 30% dân số trong khi đó tỉ lệ nạo phá thai chiếm tên 22%.

  Nhưng sống thử không còn để lại những hậu quả nặng nề hơn nhiều. Cứ cho rằng xã hội hiện đại người ta không quan tâm đến truyện trinh tiết đi, vậy thử hỏi có bao nhiêu người con trai chấp nhận yêu một người con gái không còn trinh tiết? Có bao nhiêu tình yêu chỉ vì biết bạn gái của mình không còn trinh tiết mà dẫn đến chia tay? Có người con trai nào dám đảm bảo là khi yêu người con gái và lấy người con gái không còn trinh tiết về làm vợ mà cả một cuộc đời sẽ không xúc phạm đến danh dự của vợ mình? Chắc là có nhưng liệu được bao nhiêu người? Hàng ngày vẫn có không biết bao nhiêu cô gái viết tâm sự gọi điện đến các chuyên gia tâm lí xin lời khuyên, than khóc thậm chí là còn có những ý định như tự tử vì bị người yêu, chồng mình ruồng bỏ, xúc phạm đấy thôi. Những lúc như thế này người ta có bao giờ cảm thấy hối hận vì mình đã sống thử?

  Hậu quả của sống thử còn làm cho không biết bao nhiêu người phụ nữ không có khả năng làm mẹ sau này chỉ vì trong quá khứ đã từng nạo hút thai. Làm mẹ đó là khao khát của hầu hết tất cả những người phụ nữ khi đã lâp gia đình? Vậy thử hỏi người ta sẽ thế nào nếu biết mình không thể sinh con? Đó là áp lực tâm lí rất lớn đối với bất kì người phụ nữ nào, và đó có lẽ là cái kết đáng buồn nhất của việc sống thử. Những tổn thương về tâm lí trở thành áp lực, trở thành nỗi lo sợ và bị ám ảnh của bất kì người phụ nữ nào và còn bất hạnh hơn nếu người phụ nữ ấy không nhận được sự san sẻ, động viên của người thân, của cha mẹ mình. Đó là tâm trạng của những người yếu đuối sau khi trải qua sống thử, thế còn những người mạnh mẽ thì sao? Những người mạnh mẽ họ vẫn cố gắng sống tốt, cố gắng hòa nhập với xã hội cộng đồng nhưng ai dám chắc là trong cuộc đời của họ chưa một lần bị những quá khứ ám ảnh?

  Sống thử nên hay không? Đây là một câu hỏi rất khó để có câu trả lời và nó phụ thuộc vào cách suy nghĩ cách sống của mỗi người. Nó không có câu trả lời tuyệt đối được vì sống thử là một vấn đề nhạy cảm. Nhưng có một thực tế mà ai cũng phải công nhận là hậu quả của việc sống thử để lại là không thể lường trước được. Và nếu xem qua các diễn đàn, các phương tiện truyền thông như internet, báo, đài thì các ý kiến không đồng tình là chiếm đa số.

  Vậy các bạn trẻ trước khi quyết định sống thử hãy suy nghĩ thật kĩ. Tại sao chúng ta không sống thật mà lại phải sống thử? Tại sao chúng ta phải mang cả cuộc đời của mình ra thử, ra nháp? Hãy quyết định thật sáng suốt để sau này khi lập gia đình chúng ta không phải hối hận, chứ đừng vì những nhu cầu về tình cảm, hay vì tiết kiệm chi phí, hay là vì một lí do nào khác để biện minh cho hành động sống thử của mình. Hãy sống sao để sau này khi nghĩ lại về quá khứ ta không phải hối hận khi nghĩ về những việc mình đã làm trong quá khứ mà thấy hạnh phúc khi nghĩ về nó

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của omocat
  • Thành viên webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 692 Bài viết

  • 906 Được cảm ơn

  #2
  Nếu cả hai đều có trách nhiệm với bản thân và đối phương, thì chẳng có gì gọi là thử
  Love%20Struck Hạnh phúc là một cuộc hành trình chứ không phải đích đến Love%20Struck
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của nhangmc
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 71 Bài viết

  • 35 Được cảm ơn

  #3
  Đúng hay sai chỉ là khái niệm thôi, cái quan trọng là cảm nhận.
  [Easy come, easy go]
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 10 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #4
  Sống thử là một hiện tượng không còn mới nhưng cũng chưa bao giờ là cũ và ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện nay.Nên hay không tùy theo mỗi người nữa bạn xem bạn có nên hay không. sống thử có nhiều cái hay cung co nhiều cai hạn chế sau này.
  • Avatar của Lettice
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 14 Bài viết

  • 26 Được cảm ơn

  #5
  Không nên sống thử ở Việt Nam.

  Vì người con gái bao giờ cũng chịu thiệt thòi, con trai sống thử xong không hợp vẫn có vợ như thường, con gái thì lại bị người đời dè bỉu, giá trị giảm từ 10 xuống còn 1. Ai ủng hộ sống thử cũng được nhưng thực tế ở Việt Nam là như vậy.

  Các bạn lại không được trang bị kỹ năng phòng tránh thai gì cả nên số người phá thai mới nhiều như vậy. Nói chung các bạn sinh viên mà sống thử thì học đòi lối sống bên Tây thôi nhưng còn non lắm.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 47 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #6
  Theo mình không nên sống thử. Dù sống thử bây giờ rất phổ biến. Mình thấy có chị học ĐH sống thử vs bạn trai nhưng chẳng khác gì osin cả. Mình nghĩ là người con trai tốt thì phải biết giữ cho bạn gái mình.

  Gửi từ ứng dụng di động Webtretho Android
  • 182 Bài viết

  • 60 Được cảm ơn

  #7
  Mình nghĩ là không nên, ....
  • Avatar của KDuong
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 23 Bài viết

  • 11 Được cảm ơn

  #8
  Cách đây 4 năm
  Khi ba mình còn sống
  Mẹ mình kiên quyết cấm mình quen bất kì ai gặp mình mà không có ý định kết hôn
  Mẹ sợ mình giống mẹ, lở dỡ mối tình đầu tiên
  Và quan niệm chỉ kết hôn rồi mới sống chung và sinh con mới là biện pháp bảo toàn hạnh phúc cho người phụ nử

  4 năm sau ba mình mất
  Mẹ gặp người đàn ông tiếp theo
  Ba dượng mình rất tốt
  Rất chu đáo và tử tế với gia đình
  Ông chỉ có một khuyết điểm duy nhất
  Không chịu kết hôn

  Cho dù vợ cũ đã đi lấy chồng khác và sống chết gì cũng ko hay
  Nên nói chung thực ra tình trạng hôn nhân của mẹ mình bây giờ là Sống Thử
  Và mẹ nói với mình (giờ là lái tư tưởng rồi) sống thử cũng được chứ có sao

  Thực ra có khá nhiều cặp sống thử có bầu rồi mới cưới và giờ vẫn hạnh phúc bên nhau
  Hồ Ngọc Hà là một ví dụ
  Và cũng có nhiều cặp cưới rồi mới có bầu (tức là không phải sống thử) nhưng cuối cùng vẫn đường ai nấy đi
  Ví dụ Huy Khánh và Diễm cuối của TCS

  Nên suy ra => sống thử hay không sống thử chẳng có ảnh hưởng gì cả
  Vấn đề là do cách hai người xây dựng cuộc sống gia đình, nếu thương nhau THẬT LÒNG
  Chẳng có gì mà khó vượt qua cả!
  Vậy đó thôi
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 323 Bài viết

  • 230 Được cảm ơn

  #9
  theo mình nghĩ sống thử ở đây đang hướng đến đối tượng là các bạn sinh viên và các bạn trẻ mới đi làm và xa gia đình. Thì mình nghĩ sẽ ko nên với các bạn nữ. Vì sao thì chắc mọi người đều hiểu. Còn khi yêu nhau sẽ nảy sinh nhu cầu sinh lý là muốn ở cạnh nhau hoặc Qhtd, các bạn có thể giải quyết điều đó bằng việc đi chơi với nhau thươngg xuyên hơn, qhtd vẫn có thể sảy ra, nhưng không sống chung thì snhu cầu sẽ giảm đi.
  • 637 Bài viết

  • 923 Được cảm ơn

  #10
  Mình cho rằng sống thử là để nhìn thấy nhau ở khía cạnh bình thường nhất để cân nhắc xem người kia có thể hòa hợp với mình về phong cách sống hay không. Việc này rất quan trọng vì người ta không thể sống với nhau lâu dài chỉ bằng tình cảm hoặc đánh giá nhau qua vài lần đi chơi một tuần. Khi cao trào của tình cảm qua đi thì cái níu chân 2 con người là sự hòa hợp về quan điểm sống và tính cách. Không có những cái đó thì khó mà bền được.

  Tuy nhiên mình không thích sống thử. Mình là một người hiện đại theo quan điểm nữ quyền (feminist) nhưng kể cả nếu sống ở nước ngoài thì mình cũng sẽ không sống thử (do tính cách của mình, cái này hơi riêng tư).

  Dù thế, để tìm hiểu bản chất đối phương, mình nghĩ có thể đi du lịch cùng nhau nhiều lần. Có thể là những kỳ nghỉ ngắn ngày, dài ngày, lác đác trong cả quá trình yêu nhau. Đó cũng được coi là một dạng "sống thử", dù chỉ rất ngắn thôi. Mình tin rằng những chuyến đi du lịch sẽ khiến cho con người bộc lộ tính cách một cách rõ ràng nhất.

  Với mình, những chi tiết nhỏ rất quan trọng. Anh ta có đánh răng ít nhất 2 lần/ngày không, anh ta có tắm đều đặn không, anh ta có thực sự vui vẻ như những gì thường thể hiện ra không, đi ngủ có ngáy quá to không? Có những thói quen của mình mà anh ta vẫn thường nói là okay, I'm fine with it, nhưng thực sự có đúng như thế không? Phải quan sát anh ta ở những giây phút ít phòng thủ và đánh bóng nhất thì mới có thể biết được anh ta thực sự nghĩ gì.

  Mình sẽ không bao giờ lấy một người mà chưa bao giờ nhìn thấy anh ta tức giận như thế nào.

  Đấy là những mục đích của việc sống thử, theo ý kiến riêng của mình.
  • 438 Bài viết

  • 153 Được cảm ơn

  #11
  chính xác, sống thử nếu đúng đối tượng, có trách nhiệm lẫn nhau thì ko có gì gọi là thử cả
  • 11 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #12
  Sống phải có trách nhiệm với ng mình yêu với những việc mình làm . là con gái thì nên căn nhắc chuyện sống thử .
  • Avatar của ngoclydo
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 5 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 109 Bài viết

  • 37 Được cảm ơn

  #13
  còn tùy nhiều trường hợp những tốt nhất là ko nên
  • 57 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #14
  Ở đâu thì ko biết, chứ ở VN mình đàn ông vẫn thiếu trách nhiệm và vẫn ích kỉ lắm, nên dù gì thì gì, chỉ có các em gái là gánh hết thui. Nên đừng có dại gì nhé.
  • Avatar của omocat
  • Thành viên webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 692 Bài viết

  • 906 Được cảm ơn

  #15
  Vấn đề này có rất nhiều khía cạnh, quan trọng là ở cách nghĩ và bản lĩnh của người con gái. Nếu thành công, bạn sẽ được rât nhiều. Còn nếu thất bại, bạn gái là người bản lĩnh, cũng vẫn nghĩ mình được nhiều hơn mất. Còn nếu trong lòng vẫn còn canh cánh các quan niệm "trinh tiết", con gái luôn thiệt thòi, hoặc không có trách nhiệm hay kiến thức về sức khoẻ, tốt nhất đừng nên sống chung trước hôn nhân.  Gởi từ ứng dụng Webtretho của omocat
  Love%20Struck Hạnh phúc là một cuộc hành trình chứ không phải đích đến Love%20Struck
  • Avatar của miss8
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 182 Bài viết

  • 62 Được cảm ơn

  #16
  mình nghĩ là không nên nhé
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 82 Bài viết

  • 18 Được cảm ơn

  #17
  Mọi người ơi, mình năm nay 26 tuổi, mình đà từng sống không có phòng ở và dọn về sống với bạn trai (thực ra mình ko yêu lắm) chỉ do người ta theo đuổi qua mình cũng rung đông.Người này lại ở gần nhà mình, Trong thời gian sống ng ta tốt với mình, nhưng mình vẫn ko yêu được, đến 1 thơi gian mình mới dứt và chia tay được, cảm giác của mình lúc đó rất háp py mặc cho ng kia đau khổ vì mình. NHưng giờ đay minh đang hối hận cho cái quá khứ đã sống với 1 ng con trai như vậy quá, thực sự chỉ ước gì chưa bao giờ lầm lỡ đó xảy ra. Mình ko biết làm sao cho lòng mình quênn đi và sống thanh thản nữa. Mọi ng cho mình lời khuyên được không.
  • 71 Bài viết

  • 18 Được cảm ơn

  #18
  mình nghĩ cái quan trọng là phải quan tâm chăm sóc lo lăng cho nhau suy nghĩ cho nhau,không sống vì lợi ích cá nhân, hay lợi dụng nhau, chắc vậy là đủ rồi
  • 71 Bài viết

  • 25 Được cảm ơn

  #19
  Thích thì lôi nhau vào nhà nghỉ chứ sống thử làm chi, Việt Nam giờ tân tiến hơn rồi nhưng mà vấn đề này vẫn là đề tài khó chấp nhận với nhiều người, sống thử có nghĩa là bạn phải làm nghĩa vụ của một người vợ trong khi bạn không có quyền lợi của một người vợ (được gia đình và pháp luật thừa nhận), nói văn hoa là vì tình yêu, chưa có điều kiện cưới thì cứ tạm ở với nhau, nói thô 1 tý thì là ngu đi làm osin miễn phí, phục vụ cả tình dục cho người ta,.
  Yêu đương hay làm gì thì cũng nên cố giữ lại 1 tý lý trí sáng suốt.Bố mẹ mình nên coi là nhất quả đất, sau đó đến mình rồi mới đến thằng người yêu.Nếu bố mẹ mà đồng ý sống thử thì không nói làm gì, còn nếu phải lén lút sống với nhau thì theo mình là không nên tý nào nhé.