Nỗi khổ khi ở nhờ nhà họ hàng :(

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 9.84K Lượt đọc
 • 30 Trả lời

 • Trang 2/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Những con người thật sự, những chia sẻ thật lòng từ hơn 1 triệu phụ nữ Việt Nam

Đến trả lời mới nhất
  • 45 Bài viết

  • 11 Được cảm ơn

  #21
  Chuyện này khó nhỉ, chẳng biết nói sao, nhưng theo mình thấy tốt nhất bạn nào ở trong trường hợp sắp lên tp học như bạn này thf nên ở riêng cho khỏe thân, tuy cực khổ về tài chính nhưng được cái thoải mái, đi làm gia sư cũng được lắm, chị gái mình thuê cô gia sư tuần 3b, buổi 1,5h cho đứa con lớp 1 mà đã hơn 1tr tiền lương rồi.
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • Avatar của linhhlu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 3 năm
  • 41 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #22
  Update tình hình mới nhất cho các mẹ các chị hình dung là hiện nay em đi làm ở 1 nhà hàng. Em đi từ 8h sáng đến 5h chiều, xong làm em đi học buổi tối ở gần khu Mỹ Đình luôn (em học thêm cái chứng chỉ hành nghề sau này). Tất cả các ngày trong tuần luôn ạ. Tối thứ 7 thì em đi học thêm tiếng anh. Còn mỗi tối chủ nhật em ở nhà. Mới tuần đầu tiên nên cũng chưa có gì căng thẳng xảy ra cả ạ. Nhưng em nghĩ 1 tuần 2 tuần còn được. Chứ em học cái chứng chỉ kia phải hơn năm mới xong. Tối nào về em cũng mệt lắm các mẹ ạ. Đặt lưng xuống là ngủ ngay thôi. Làm ở nhà hàng vất mà lương thấp, em định nhận thêm việc làm online để cải thiện thu nhập, sau ra ngoài trọ cho đỡ vất mà em sợ mình không đủ sức kham nổi
  Chỉnh sửa lần cuối bởi linhhlu; 28/09/2014 vào lúc 11:01 AM.
  • 36 Bài viết

  • 18 Được cảm ơn

  #23
  Vậy là hiện tại bạn cũng đâu còn thời gian phụ viejc nhà đâu, vậy cứ ở đỡ, cuối tuần phụ được thì phụ, chứ ra ngoài lại tốn kém thêm nhiều thứ, lo ko nỗi đâu.
  • 22 Bài viết

  • 25 Được cảm ơn

  #24
  Cơm người khổ lăm ai ơi
  Không như cơm mẹ vừa ngồi vừa ăn.

  Bạn đã chịu đựng nổi khổ bao nhiu ma than vãn.
  Gia đình bạn gửi gấm cho họ hàng vì mục đích gì? Sự an toàn, an tâm là trên hết, đồng thời cũng cho bạn thấy được giá trị cuộc sống giá trị đồng tiền, còn 1 điều nữa là tiết kiệm được khoản chi của gia đình. Bạn chưa làm được đồng nào để nuôi lấy bản thân, cho cha cho mẹ, thì tại sau bạn ko cố gắng tiếp tục để ko giúp cha mẹ mình. 1 ngày bạn làm gì ra tiền trong suốt những năm đi học? cơm 3 buổi hết bao nhiu tiền , bạn phụ bao nhiu việc nhà mà đã than cực khổ, phụ nấu cơm ,rửa chén, phơi đồ... có quá sức của bạn ko? trong khi tiền ăn, điện nước, tiền nhà họ đã ko tính 1 đồng, rồi còn tình cảm thân thuộc nữa.Bạn đừng so đo, 4 năm trời nếu họ tính toán thì mấy chục triệu ????? bạn làm ra bao nhiu đó cho gia đình ko ? Tôi thấy những người trẻ giờ hay đòi hỏi mà ko suy nghỉ lại bản thân, Bạn ở đây mấy năm là bạn đã tích luỹ rất nhìu về cách sống, đối nhân xử thế, chịu đựng và giỏi gian , sau này bạn có gia đình,gia đình nhà chồng và chồng bạn sẽ thấy được giá trị đó,mà bạn đánh đổi những năm tháng đó, Người nuôi bạn họ sẽ cũng ko thấy tiếc tiền khi bạn cống hiến hết mình, còn hơn ăn ở miễn phí mà đổi lại sự lười biếng, Cái gì cũng có cái giá của nó. Tôi là người cho cháu ở nhờ, ăn uống thoải mái, nhưng cô cháu tiểu thơ của tôi làm tôi rất khó chịu vì sự lười biếng và ko biết làm gì cả, có trách thì trách cha mẹ nó.Phải biết cách sống thì mới hoà nhập được .Cả 2 đều có lợi ,đều thoả mãn thì ko vấn đề gì, bạn có thể rời khỏi nhà đó bất cứ lúc nào họ sẽ ko trách bạn vô ơn gì đâuvi2 bạn đã tự lo được cho mình, 1 ngày nào đó bạn trả ơn cũng được mà.ở đâ ko cần sòng phẳng mà còn là tình bà con quyến thuộc nữa bạn à.
  • Avatar của ntthu831
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 3 năm
  • 143 Bài viết

  • 16 Được cảm ơn

  #25
  đúng rồi ở nhà anh em họ hàng phức tạp lắm
  • 48 Bài viết

  • 24 Được cảm ơn

  #26
  Ở nhờ thì đành phải chịu thôi, chứ sống nhờ họ hàng mà không để ý để tứ thì họ nói chẳng ra gì đâu.
  • Avatar của Nem nhem
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 65 Bài viết

  • 15 Được cảm ơn

  #27
  Mình cho em con cô mình ở nhờ thì ngược lại hoàn toàn. Bố mình mất nên con cô ruột mình ra học nghề mấy tháng muốn ở nhờ nhà mình. Cả họ có mỗi vợ chồng mình vừa vay mượn mua được cái nhà ở TP HCM, nợ chưa trả hết, lúc đầu cũng nghĩ muốn giúp thằng em vì nó vừa hết lớp 12.
  Hồi mới lên cứ như ông vua, đi học về ngồi ịch ra xem TV hoặc ôm điện thoại. Nhà mình có người giúp việc theo giờ, chủ yếu để đón 2 đứa con nhỏ và nấu cơm để tụi nhỏ ăn trước do mình đi làm về muộn, cũng nhắc nó là phải đỡ đần việc nhà, có hôm giúp việc nghỉ, trong lúc mình đi làm về 2 đứa con nhỏ phải quắn đít nấu cơm thì nó đi về tót lên lầu nửa tiếng sau xuống lại ra ôm điện thoại, mình cũng phải nói tận nơi, nhưng nói chung hỏi cô giúp việc (cô ấy chỉ làm 2h/ngày) vẫn chả bao giờ tự động thấy cầm cái chổi quét hay lau nhà, còn đến lúc mình về thì cô giúp việc lau rồi, chả lẽ bảo nó đi lau lại.
  Lần đầu tiên gia đình thuê xe đưa nó ra thì mang ra gạo, thịt, khoai, rau, bảo gửi tiền ăn thì mình nói mang đồ rồi thì thôi không lấy tiền nữa. Nhưng đó chỉ là lần đầu, từ đó đến nay gần 1 năm rồi gia đình cô mình cũng chả hỏi han gì đến chi phí sinh hoạt, có chăng mỗi lần nó về quê thì chỉ mang thêm chút thức ăn mặn đủ 2-3 bữa cho nó, và quan trọng hơn là cũng không điện thoại lên nói với mình một câu gì là giúp đỡ hay gì đó, cứ như nuôi nó là trách nhiệm của mình vậy.
  Hồi đầu sữa cho cháu cứ tự động lấy ăn, đồ ăn cũ thì không ăn mà chỉ nhằm món mới, mà chuyện này nhắc nhở nó tế nhị lắm, không khéo lại về quê tam sao thất bản thì mình làm phúc phải tội.
  Thực sự có thêm 1 người cuộc sống cũng đảo lộn, đi chợ vất vả hơn vì cũng phải cân đối chi phí, nhà mình làm tạm tạm, còn phải vay nợ, có nó ra lại phải sửa sang thêm để có phòng cho nó ở để cuộc sống vợ chồng đỡ bất tiện. Lỡ lúc đầu cho ở rồi, giờ lại thôi thì chả biết phải nói sao (
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Nem nhem; 20/06/2016 vào lúc 03:11 PM.
  • 4 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #28
  với mình lại khác, mình ở nhờ mà dường như việc nhà mình không phải làm mấy, vì thế mình thấy ngại lắm nhưng mình ở với ông bà trẻ, ông thì đi dạy suốt, bà ở nhà nấu ăn dọn dẹp, mình nhiều lần ngỏ phụ giúp bà nấu ăn hay dọn dẹp rồi nhưng bà cũng không khiến, nhiều lúc mình chán chẳng buồn bảo nữa, sống nhờ kiểu này thì đúng là thích thật không mất tiền, không phải làm gì nhưng mà trong thâm tâm mình không muốn thế mình muốn ít nhất bà cũng khiến phụ giúp bà , nói chuyện với ông bà cũng nghe vẻ không hợp nhiều lần định bắt chuyện nhưng cũng không khả quan lắm. ở lâu rồi nghe vẻ bà cũng không thích lắm( theo mình nghĩ thế chứ bà thì cũng bình thường), còn ông thì được cái dễ tính không suy nghĩ gì. vậy mình có nên dọn ra ở riêng không vậy mn, cho mình lồ khuyên với ( à sr mn nhé ở đây chắc toàn các chị mà em lại xưng mình thôi. hì)
  • Avatar của Nem nhem
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 65 Bài viết

  • 15 Được cảm ơn

  #29
  Gửi Mai -meo-meo: Theo như bạn kể, có vẻ như bà không thích bạn và không thích bạn ở đó nhưng không muốn nói ra vì sợ mang tiếng, và cũng khó nói. Mình thấy khi ở nhờ, ở chung, nếu chủ nhà có thiện cảm với người đến ở thì dần dần tình cảm ấm cúng lên sống sẽ thoải mái, thậm chí thắt chặt tình thân, trường hợp này chỉ có khi mà chủ nhà có tính tình rộng lượng và người đến ở cũng biết ý tứ cả về tài chính, việc nhà lẫn nếp ăn uống, ở hàng ngày. Dù sao khi một người khác đến ở thì gia đình sẽ ít nhiều mất đi sự riêng tư và có xáo trộn về sinh hoạt. Nếu chủ nhà bụng dạ hẹp hỏi, hoặc người đến ở không có ý thì ngày càng khó chịu, nhưng chủ nhà cũng rất khó nói ra, nhắc nhở vài lần mà đâu vẫn đấy thì có khi phải dùng thái độ. Mình nghĩ để hai bên thoải mái hơn, bạn thử xem lại việc mình đã đóng góp tài chính tương xứng với mức sống chưa, vì thấy bạn bảo sống nhờ vậy không mất tiền. Chỉ trừ cha mẹ ruột ra thì người ngoài không ai có thể nuôi không mãi được, chưa kể không biết ông bà trẻ bạn kinh tế thế nào, biết đâu vẫn phải lo nhiều việc khác. Trong trường hợp bố mẹ chưa có điều kiện gửi ông bà ngay thì nên chủ động có lời, còn bản thân mình chủ động kiếm việc làm thêm để có trách nhiệm về kinh tế với ông bà. Đôi khi vì lý do đó mà bà không tiện nói ra. Ngoài ra mình cũng xem lại trong sinh hoạt hàng ngày nữa, chứ không phải tự nhiên bà bạn lại như vậy. Nếu như mình rất biết điều rồi mà bà vẫn vậy thì do tính bà thế, có lẽ bạn nên ra ngoài cho thoải mái chứ càng sống lâu kiểu vậy thì càng căng thẳng thêm thôi. Chúc bạn vui vẻ!
  • Avatar của Sunny39
  • Sunny39 Khách
  #30
  Ở được 1 tgian chứ đâu thể ở suốt đời được, nghĩ tương lai xa con họ lấy vk lấy ck rồi người đông nhà chật rồi đủ thứ chuyện sẽ phát sinh, rồi em cũng phải lấy ck/vk sớm muộn j cũng phải ra riêng, còn trẻ ra sớm thích nghi sớm về sau đỡ chật vật
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #31
  chị ơi không biết giờ chị có còn hoạt động trên web này không ? Em cũng đang rơi vào hoàn cảnh như chị. Em giờ đang là sinh viên năm cuối đại học và hiện tại đang ở nhà dì em. Em đã ở đây từ năm nhất, nhưng em cảm thấy không thoải mái: việc nhà có bao nhiêu em cũng làm hết vì dù sao ở nhà em vẫn phải làm, nhưng nhiều lúc đi học về mệt em cũng không dám nghỉ bởi vì nếu nghỉ em sẽ bị kêu là lười, rồi thì việc cá nhân của chú dì cũng chẳng bao giờ tự làm, toàn nói ra để đấy xong em sẽ phải làm, việc học cũng bị ảnh hưởng vì cứ đến giờ lại phải xuống nấu cơm này nọ,... Hết năm nhất em muốn chuyển ra ngoài nhưng mẹ em không cho vì em không nói ra lí do phía trên, em chỉ bảo thời gian bị quản lí, đi về không thoải mái vì không muốn 2 bên mất lòng nhau. Mẹ em chỉ bảo nói chuyện với dì, cho em thỉnh thoảng đi chơi với bạn bè rồi em ráng nhịn vì dù sao sau này ra trường chắc chú em sẽ giúp em xin việc và giờ thì em đang thực tập ở chỗ chú. Nhưng giờ năm cuối rồi, việc học ở trường, đi học thêm ở ngoài, đi thực tập làm em bị stress. Nhiều lúc về nhà không làm hết việc nhà em lại bị kêu là lười biếng này nọ. Về nhà chú dì cũng nói với mẹ em như thế trong khi ở trên này làm gì có việc gì không đến tay em. Thật sự bây giờ em đang rất mệt mỏi. Có những lúc tâm trạng em bình thường trở lại, nhưng chẳng bao lâu lại xảy ra mâu thuẫn trong nhà lại làm em stress thêm. Bây giờ em phải làm sao ạ ? Em có nên nói rõ với mẹ để chuyển ra ngoài không ? Em không tìm được lí do gì để ra vì nhà em gần trường, với cả nói thật em sợ 2 bên mất lòng nhau.
 • Trang 2/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2