Nên mua nhà xây sẵn hay mua đất xây nhà?

 • 1 Lượt chia sẻ
 • 14.3K Lượt đọc
 • 35 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Những con người thật sự, những chia sẻ thật lòng từ hơn 1 triệu phụ nữ Việt Nam

Đến trả lời mới nhất
  • 495 Bài viết

  • 1,728 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #1
  Các mẹ có kinh nghiệm xây nhà cho mình hỏi, nên mua nhà xây sẵn hay mua đất xây nhà? Mình ở một thành phố nhỏ nơi nhà xây sẵn bán khá nhiều. Giá một căn nhà 2 tầng 60m2 khoảng 600 triệu.
  images?q=tbn:ANd9GcQTaXtXswo1i0o8LhhJhJCjR9v5ldl0fh9LqtDTkOcZnnOLmOJL
  Nếu mua đất xây nhà thì mất 130 triệu tiền đất và tiền xây nhà khoảng 500 triệu nữa, đắt hơn một chút.

  Mua nhà xây sẵn có vẻ rẻ hơn các mẹ nhỉ, trông cũng khá là kiên cố.
  Mong các mẹ thông thái bớt chút thời gian tư vấn cho mình.
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • 57 Bài viết

  • 59 Được cảm ơn

  #2
  Mua nhà xây sẵn thì đỡ mệt và rẻ hơn nhưng nhiều điểm không theo ý mình!
  Xây nhà vất vả hơn nhưng nhà cũng đẹp và phù hợp gu thẩm mỹ của mình hơn!
  • Avatar của Evans
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 4,303 Bài viết

  • 6,065 Được cảm ơn

  #3
  Nhà xây để bán thì chỉ có cái vỏ, nhìn đẹp mắt nhưng ở một thời gian sẽ thấy nhiều chỗ hỏng hóc, kiểu như chung cư chất lượng thấp. Ví dụ như để tiết kiệm chi phí, chủ nhà dùng dây điện lõi nhỏ, khi mẹ nó cắm cái bếp từ vào là chập, cháy v...v... gọi thợ đến sửa thì quá tội. Nên mua đất rồi tự xây mẹ nó ạ, tốn kém, mất công một chút nhưng yên tâm.
  Ms. Dung - khanh.vy 0902.193 880.

  Dù ngày nắng hay ngày mưa.... vẫn yêu em như ngày xưa !
  fN7dp7
  • 495 Bài viết

  • 1,728 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #4
  Cám ơn mọi người đã cho ý kiến. Có lẽ là mình sẽ mua đất xây nhà và phấn đấu đến tết này sẽ có nhà ở. Giờ mình lại hỏi ngu chút mong mọi người đừng cười vì mình là mẹ đơn thân mà, không hiểu biết về xây dựng lắm.

  Tình hình là bố mình sẽ đồng ý đứng ra coi nguyên vật liệu và giám sát xây dựng vì bố có biết một chút về XD. Nhưng mà xây nhà 2 tầng thế này mình phải xin Giấy phép xây dựng rồi. Xin giấy phép xây dựng ở đâu? Xin giấy phép xây dựng thì có cần bản vẻ chi tiết của ngôi nhà ko?

  Lựa nhà thầu thì khá là nhiều nhà thầu, theo kinh nghiệm của các bố mẹ nên lựa nhà thầu như thế nào? Ý mình là dựa trên cơ sở hay tiêu chí nào ấy.

  Có nên lựa nơi xây và nơi thiết kế nhà là một nơi ko? Ý mình là có nên chọn hai công ty riêng biệt rồi bên nọ giám sát bên kia.

  Giá thiết kế của một ngôi nhà hai tầng có diện tích 5x14m2 tầm khoảng bao nhiêu? Ai biết trả lời giùm mình cái.

  Chân thành cám ơn sự giúp đỡ của mọi người.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi happiness2011; 29/07/2012 vào lúc 08:01 AM.
  • Avatar của mi-ngoan
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 153 Bài viết

  • 462 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #5
  Mẹ Happy vào mục này http://www.webtretho.com/forum/f112/ tham khảo nha, có topic kinh nghiệm thiết kế xây dựng nhà, và nhiều topic khác, bạn kiếm từ từ mà đọc. Nhiều thứ để học hỏi lắm.

  Xin giấy phép cũng dễ bạn à. Nếu bạn giao cho thầu thì thầu lo hết từ xin giấy phép đến hoàn công. Còn nếu bạn muốn tự làm cho tiết kiệm thì bạn lên quản lý đô thị mua bộ hồ sơ cấp phép xây nhà. Trong bộ hồ sơ liệt kê những giấy tớ cần có, bạn làm theo là được.

  Bản vẽ nhà cần phải có rồi bạn, Tuy nhiên, cần lưu ý là bạn nên suy nghĩ thật kỹ về bố cục cũng như thiết kế căn nhà. Bạn nên vẽ dư cái cần xây chứ đừng vẽ thiếu vì xây ko đúng bản vẽ rất khó hoàn công, hoàn công được nhưng phải tốn thêm.

  Một số chi tiết bản vẽ ko cần phải xây đúng, nhưng một số cái bắt buộc ko được sai. Bạn tính xây 1 trệt một lầu, mà sau đó bạn đổi ý thêm cái gác lửng hay bạn 1 trệt 1 lầu mái tôn, thành một trệt 1 lầu mái đúc thì phải xin bản vẽ lại, ko thì rất khó hoàn công. Ko có giấy hoàn công thì nhà mình rất khó cầm cố hay bán. Bạn vẽ 2,5 hay 3 tấm mà bạn xây chỉ 2 tấm cũng ko sao. Chú ý chiều cao toàn bộ căn nhà, vẽ phải cao hơn thực tế. Một số người thích trần vừa, như M thì thích trần nhà phải cao mới thoáng, và tầng trệt càng phải cao, để sau này có nâng nền (trường hợp ngập hay làm đường), nhà mình ko bị thấp và bí.

  Hoàn tất đủ giấy tờ thì khoảng 3-4 tuần là trả hồ sơ, bạn bắt đầu xây được rồi.

  Hồ sơ xin phép rất nhỏ, trong những cái khổ vất vả của xây nhà.

  M chúc bạn xây nhà suôn sẻ và có được ngôi nhà đẹp như ý muốn.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 153 Bài viết

  • 73 Được cảm ơn

  #6
  Sao gọi là nhà 2 tầng nhỉ? Theo hình bạn đính kèm, gọi là 1 trệt, 1 lầu: có nghĩa 1 tầng thôi.
  1/ Tự xây: yên tâm hơn, hiểu kỹ hơn về các nguyên-vật liệu cấu thành căn nhà, chất lượng, chủng loại...
  - Mất thời gian.
  - Phải am hiểu, phải ôm đồm đi so sánh, dọ giá...đối chiếu.
  -(dù gì đi nữa, thầu XD cũng có cách để qua mặt mình à, nếu biết chủ nhà là người chỉ tỏ vẻ am hiểu, dễ tin, thiếu thiện cảm...)

  2/ Mua nhà xây sẵn:
  - Dịp này là người ta bán nhà nhiều như mưa nè (do nợ nần đủ loại...) nên có thể tìm căn nhà hợp túi tiền. (chủ nhà xây để ở, kẹt tiền phải bán, thì chất lượng nhà tương ứng với khả nawbg-nhu cầu chủ nhà khi đứng xây)
  -cái khó là chịu khó săm soi : sáng, thoáng, hầm phân, đường điện, đường thoát nước,...trò chuyện cẩn thận với chủ nhà. Nói chung, cũng OK. (theo mình, tránh chọn những nhà mới toe, chỉ xây để bán...nhìn mướt mát khó an tâm về lâu về dài lắm).
  :Angel:when I was just a little girl....
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 326 Bài viết

  • 254 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #7
  Chào mẹ happiness,
  Mình cũng từng có 1 thời gian theo mẹ chồng đi coi mua nhà và có một vài tư vấn xây dựng cho bạn như sau:
  - Nhà xây sẵn: nếu tình trạng nhà gần như mới hoàn toàn thì cái này giống như thầu tư nhân họ mua đất rồi xây dựng lại và bán cho mình, theo kinh nghiệm để ý mình thấy giá có rẻ hơn chút đỉnh nhưng thực chất chất lượng thị công kém vì chủ yếu họ xây cho có để tiết kiệm thời gian + chi phí, bán giá rẻ cho nhanh lấy lời. Nếu mà như thế thì mẹ nó mua về chỉ tổ bực thêm vì vài năm sau nhà xuống cấp tệ
  - Mua đất xây nhà: cái này thì an tâm hơn và đôi khi mẹ happi còn chủ động chọn kiểu mình thích nữa, theo hình mẹ happi úp lên thì mình thấy là 1 trệt+ 1 lầu (tổng diện tích phải xây dựng là 60*2 = 120m2. Đơn giá xây dựng trung bình hiện nay tầm khoảng 4 triệu thì chi phí khoảng 480 triệu (có thể thấp hoặc cao hơn tí tùy thuộc vật liệu xây dựng ). Như vậy tính ra cũng bằng giá mẹ happi mua nhà mới nhưng được cái tự xây thì mình cũng ưng ý hơn.
  Nếu muốn mẹ happi có thể gọi cho mình vì gia đình bên mình hiện làm bên ngành xây dựng nhiều lắm, mình ở tphcm, nhưng ông xã hay đi tỉnh công tác, hiện đang thi công bệnh viện tỉnh Hậu Giang.trong gia đình có đầy đủ các thành viên từ xây dựng, thiết kế, đến điện đóm ...có bằng cấp hẳn hoi. Mẹ happi liên lạc với mình, đối với giá nhà thi công từ 500 triệu trở lên tặng kèm cho mẹ happi luôn gói thiết kế nhé (bằng thạc sĩ), còn điện đóm thì mình bảo chồng thiết kế luôn, dùng loại đèn nào ở chỗ nào, lắp bao nhiêu cái cho hợp lý...sẽ tiết kiệm cho gia đình happi dùng điện sau này. Gia đình mình lấy công làm lời nên mẹ happi yên tâm
  Số liên lạc mình đây : 099. 517 5012
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 495 Bài viết

  • 1,728 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #8
  Cám ơn các mẹ bớt chút thời gian trả lời giúp mình. Tình hình là mình quyết định mua đất xây nhà. Mai đặt cọc. Mảnh đất 100m2 nợ thổ cư 75m2. Nhưng mà mình băn khoăn mấy điểm sau.
  Mình phải đi làm, ko có thời gian giám sát xây dựng, trông coi nguyên vật liệu, mua NVL, chả lẽ nghỉ làm để xây nhà à? Nên phương án tự mua NVL có vẻ ko hiệu quả
  Có nên giao cho nhà thầu làm theo kiểu chìa khóa trao tay, mình khoán hết từ thiết kế nhà, thi công, thiết kế điện nước sao cho tiết kiệm nữa. Thuê tất vừa thiết kế vừa thi công, mình chỉ nhờ bố mình giám sát hộ xem có đúng tiến độ và chất lượng trong hợp đồng ko thôi.
  Theo các bố mẹ có kinh nghiệm có nên làm theo kiểu chìa khóa trao tay ko nhỉ. Mình thấy ở Bình Dương chìa khóa trao tay khá nhiều, có điều mình chưa đi xem được chất lượng họ làm nhà ra sao. Cái thằng bán đất cho mình nó cứ dụ mình để nó làm luôn cả mục thiết kế và thi công hoàn công cho nữa.
  • Avatar của Chi_Lien
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 2,337 Bài viết

  • 3,332 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #9
  chìa khóa trao tay thì chỉ trường hợp nhà thầu là người được bạn tin cậy thôi bạn à, như bác mình đấy, dân xây dựng cơ bản nhé, kinh nghiệm trên 30 năm, thế mà khi nhà xong vẫn ko vừa ý, mặc dù người xây nhà cho ổng cũng là người khá quen. Đc cái là chất lượng cực ổn thôi. Mình cũng là dân làm về xây dựng (không phải xây dựng dân dụng) cũng biết tý chút về dân dụng nên bạn có thể PM mình nói chuyện, biết đâu bạn vỡ ra nhiều điều mà bạn có thể làm đc?
  • 326 Bài viết

  • 254 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #10
  nghiêm túc mà nói thì việc chìa khóa trao tay ko yên tâm lắm. Nhưng mình nghe bảo bố bạn có biết về xây dựng? Thế thì nhờ bố giám sát hộ thôi, còn vật liệu xây dựng nếu không tin nhà thầu lắm thì bạn có thể tham khảo thêm ở cửa hàng bán vật liệu xây dựng ấy, xem họ tư vấn cho bạn loại nào tốt mà giá thành lại ổn. Ví dụ như bạn có thể chọn bớt những nguyên vật liệu do VN mình sản xuất, loại nào có tiếng ấy, vừa ủng hộ hàng nhà mà chi phí cũng đỡ hơn so với mua loại ngoại nhập bạn ạ.Nhà thầu thi công đến đâu, cần nguyên liệu gì tiếp theo bạn cứ phi thẳng ra cửa hàng VLXD hỏi, chưa yên tâm thì hỏi tiếp bác google xem tình hình mọi người sử dụng hiệu đó có tốt không.Thật ra cũng ko nhìu loại lắm đâu, bạn cứ tìm hiểu trước một số thứ chủ yếu như : xi măng, thép, sơn , gạch, cửa....
  • Avatar của mi-ngoan
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 153 Bài viết

  • 462 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #11
  Trước khi xây nhà M cũng tìm hiểu và chuẩn bị 3-4 tháng mới xây. Vậy mà xây vẫn gặp rất nhiều chuyện bực mình.

  Nhà M cũng chỉ có 2 mẹ con, mẹ M ngoài 60 rồi, nhà ko có đàn ông nên rất nhiều khó khăn vất vả. Nhiều lúc thấy tủi phận mình lắm, mà khổ quá rồi thì cũng ko còn nước mắt để rớt đâu.

  Bạn xây chỉ 1 trệt 1 lầu nên phần móng nhẹ lo. M xây 1 trệt 4 lầu nên phần móng lơ mơ là chết. Nếu bạn xây mà có ý sau này lên thêm tầng thì quan tâm kỹ phần làm móng. Thường nhà 1 lầu ng ta làm móng đơn, nhưng 2-3 lầu cho chắc ăn thì làm móng băng.

  M xây nhà cùng đợt với nhỏ bạn, diện tích và số tầng như nhau, số tiền bỏ ra như nhau mà xây xong, vào nhà bạn mình nhìn thấy ham, vào nhà mình nhìn thấy nản. Chồng nhỏ bạn rất kỹ, nói tụi thợ nghe chứ M hét cũng chả ma nào nó thèm quan tâm. Bạn M thì thuê công, tự lo vật tư. M thì chìa khoá trao tay.

  Chìa khoá trao tay vào lúc làm hợp đồng với thầu nên kỹ.

  Phần móng: thoả thuận rõ móng gì, cừ loại mấy, bao nhiêu cây cừ cho diện tích nhà mình. Ko nên xem thường phần móng đâu bạn nhé.

  Phần thô: thoả thuận rõ thép nhà bạn thép gì, xi măng loại nào, thậm chí cần nên hỏi khi trộn hồ thì bao nhiêu thùng cát bao nhiêu thùng đá cho 1 bao xi măng. Vì có nhiều nhà thầu tiết kiệm, trộn hồ non xi măng thì ko tốt.
  Khi đổ tấm: đổ tấm cần thoả thuận kiềng sắt số mấy, thường sắt 6-8, M kiềng sắt 8. Khoảng cách giữ các ô khi kiềng nên 10-15cm, càng rộng thì sợ càng yếu. Và đổ bê-tông cũng thoả thuận đổ bao nhiên cm, trung bình 10cm.
  Còn nhiều thứ nhiêu khê khác, M ko rành.

  Phần hoàn thiện: là phần phát sinh nhiều nhất, ko tính từ ban đầu, cái gì cũng đổi là bù tiền khùng lun.
  Gạch: nên thoả thuận gạch gì, giá bao nhiêu m2. Trung bình là 140k/m2, bạn muốn gạch tốt hơn thì phải bù. Nên tìm gạch mình ưng ý trước, rồi thoả thuận với thầu trước, để đỡ lo phần chênh lệch phát sinh.
  Cầu thang: thường cầu thang đá: nhiều loại đá. Thầu tiết kiệm dùng đá mông cổ, thường thì đá đen huế. Lúc hợp đồng nên chọn luôn loại nào. Nhớ nên yêu cầu viền cầu thang bằng đá, không sao này kêu viền lại bảo phải bù thêm.
  Sơn: phải thoả thuận sơn hiệu nào.
  Điện: tiết kiệm cũng được, có điều kiện thì ko nên tiết kiệm. Lúc làm nhà, ai cũng bảo làm lắm vào, có xài tới đâu. Nhưng ánh sánh nếu thiết kế đẹp, làm nhà sang và đẹp ra nhiều. M chỉ vừa ý mỗi dàn đèn trong nhà.
  Còn rất nhiều những chọn lựa khác như cửa, ban công, bếp… Vấn đề lúc này thì ko còn là bền chắc nữa mà phải phù hợp thì mới đẹp. Cho dù bạn có mua vật tư tốt đẹp đi nữa, nếu thợ làm không khéo thì nhà bạn nhìn vẫn rất lam nham xấu xí.

  Nhớ đc nhiêu, viết cho bạn nhiêu.

  Tuy nhiên thoả thuận là thoả thuận. Chứ lúc xây, thầu lơ lơ không có trách nhiệm, mình nói thợ ko nghe, gọi cho ổng, chờ dài cổ ổng mới đến. Chỉ đến lúc chồng thêm tiền theo tiến độ thì thầu tử tế được vài ngày, rồi lại làm ẩu. Làm dữ ngưng công trình đòi thưa ra, thì cũng tử tế vài hôm rồi đâu lại vào đấy. Mà ko phải là mình ko chịu chi với thợ đâu nhé. Sáng nào mình cũng trả ăn sáng với café, mà có lần 2 thằng thợ nó ko thấy mình sau lưng, nó nói thế này, nguyên văn “mày làm chi cho kỹ, con mẹ đó, nó có biết cái *** gì đâu”. Lỡ mà nhà xây nửa chừng, kiếm thầu khác là cũng khóc thét lun.

  Chọn được thầu tốt quan trọng lắm.

  Nhà có 2 mẹ con, bị ức hiếp cũng đủ đường. Xây nhà xong hơn 3 tháng rồi, lúc ấy mình chạy bạc mặt lo tiền trả nợ ngân hàng. Tiền thầu mình đã trả hết rồi. Một ngày thằng nào nó xuống nhà mình, nó nói là thầu thiếu tiền sắt làm cửa với ban công của nó, kêu mình trả cho nó, không là nó dở cửa nhà mình.
  Thầu nợ nó, mà nó đi đòi tiền mình, tiền mình đã trả cho thầu hết rồi, thầu giựt nó, nó qua làm dữ với mình, mình hợp đồng với thầu, chứ ko hề biết gì hay đặt hàng gì với nó đâu, đã vậy nó còn đòi đánh mẹ con mình nữa kìa. Mình gọi công an lên giải quyết. Nhiều lúc vất vả mệt mỏi quá thèm khóc cho nhẹ lòng mà khóc ko nổi.

  Xây cái nhà xong mình già hơn chục tuổi. Chút chia sẻ với bạn về kinh nghiệm xây nhà.
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 495 Bài viết

  • 1,728 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi mi-ngoan Xem bài viết
  Trước khi xây nhà M cũng tìm hiểu và chuẩn bị 3-4 tháng mới xây. Vậy mà xây vẫn gặp rất nhiều chuyện bực mình.

  Nhà M cũng chỉ có 2 mẹ con, mẹ M ngoài 60 rồi, nhà ko có đàn ông nên rất nhiều khó khăn vất vả. Nhiều lúc thấy tủi phận mình lắm, mà khổ quá rồi thì cũng ko còn nước mắt để rớt đâu.

  Bạn xây chỉ 1 trệt 1 lầu nên phần móng nhẹ lo. M xây 1 trệt 4 lầu nên phần móng lơ mơ là chết. Nếu bạn xây mà có ý sau này lên thêm tầng thì quan tâm kỹ phần làm móng. Thường nhà 1 lầu ng ta làm móng đơn, nhưng 2-3 lầu cho chắc ăn thì làm móng băng.

  M xây nhà cùng đợt với nhỏ bạn, diện tích và số tầng như nhau, số tiền bỏ ra như nhau mà xây xong, vào nhà bạn mình nhìn thấy ham, vào nhà mình nhìn thấy nản. Chồng nhỏ bạn rất kỹ, nói tụi thợ nghe chứ M hét cũng chả ma nào nó thèm quan tâm. Bạn M thì thuê công, tự lo vật tư. M thì chìa khoá trao tay.

  Chìa khoá trao tay vào lúc làm hợp đồng với thầu nên kỹ.

  Phần móng: thoả thuận rõ móng gì, cừ loại mấy, bao nhiêu cây cừ cho diện tích nhà mình. Ko nên xem thường phần móng đâu bạn nhé.

  Phần thô: thoả thuận rõ thép nhà bạn thép gì, xi măng loại nào, thậm chí cần nên hỏi khi trộn hồ thì bao nhiêu thùng cát bao nhiêu thùng đá cho 1 bao xi măng. Vì có nhiều nhà thầu tiết kiệm, trộn hồ non xi măng thì ko tốt.
  Khi đổ tấm: đổ tấm cần thoả thuận kiềng sắt số mấy, thường sắt 6-8, M kiềng sắt 8. Khoảng cách giữ các ô khi kiềng nên 10-15cm, càng rộng thì sợ càng yếu. Và đổ bê-tông cũng thoả thuận đổ bao nhiên cm, trung bình 10cm.
  Còn nhiều thứ nhiêu khê khác, M ko rành.

  Phần hoàn thiện: là phần phát sinh nhiều nhất, ko tính từ ban đầu, cái gì cũng đổi là bù tiền khùng lun.
  Gạch: nên thoả thuận gạch gì, giá bao nhiêu m2. Trung bình là 140k/m2, bạn muốn gạch tốt hơn thì phải bù. Nên tìm gạch mình ưng ý trước, rồi thoả thuận với thầu trước, để đỡ lo phần chênh lệch phát sinh.
  Cầu thang: thường cầu thang đá: nhiều loại đá. Thầu tiết kiệm dùng đá mông cổ, thường thì đá đen huế. Lúc hợp đồng nên chọn luôn loại nào. Nhớ nên yêu cầu viền cầu thang bằng đá, không sao này kêu viền lại bảo phải bù thêm.
  Sơn: phải thoả thuận sơn hiệu nào.
  Điện: tiết kiệm cũng được, có điều kiện thì ko nên tiết kiệm. Lúc làm nhà, ai cũng bảo làm lắm vào, có xài tới đâu. Nhưng ánh sánh nếu thiết kế đẹp, làm nhà sang và đẹp ra nhiều. M chỉ vừa ý mỗi dàn đèn trong nhà.
  Còn rất nhiều những chọn lựa khác như cửa, ban công, bếp… Vấn đề lúc này thì ko còn là bền chắc nữa mà phải phù hợp thì mới đẹp. Cho dù bạn có mua vật tư tốt đẹp đi nữa, nếu thợ làm không khéo thì nhà bạn nhìn vẫn rất lam nham xấu xí.

  Nhớ đc nhiêu, viết cho bạn nhiêu.

  Tuy nhiên thoả thuận là thoả thuận. Chứ lúc xây, thầu lơ lơ không có trách nhiệm, mình nói thợ ko nghe, gọi cho ổng, chờ dài cổ ổng mới đến. Chỉ đến lúc chồng thêm tiền theo tiến độ thì thầu tử tế được vài ngày, rồi lại làm ẩu. Làm dữ ngưng công trình đòi thưa ra, thì cũng tử tế vài hôm rồi đâu lại vào đấy. Mà ko phải là mình ko chịu chi với thợ đâu nhé. Sáng nào mình cũng trả ăn sáng với café, mà có lần 2 thằng thợ nó ko thấy mình sau lưng, nó nói thế này, nguyên văn “mày làm chi cho kỹ, con mẹ đó, nó có biết cái *** gì đâu”. Lỡ mà nhà xây nửa chừng, kiếm thầu khác là cũng khóc thét lun.

  Chọn được thầu tốt quan trọng lắm.

  Nhà có 2 mẹ con, bị ức hiếp cũng đủ đường. Xây nhà xong hơn 3 tháng rồi, lúc ấy mình chạy bạc mặt lo tiền trả nợ ngân hàng. Tiền thầu mình đã trả hết rồi. Một ngày thằng nào nó xuống nhà mình, nó nói là thầu thiếu tiền sắt làm cửa với ban công của nó, kêu mình trả cho nó, không là nó dở cửa nhà mình.
  Thầu nợ nó, mà nó đi đòi tiền mình, tiền mình đã trả cho thầu hết rồi, thầu giựt nó, nó qua làm dữ với mình, mình hợp đồng với thầu, chứ ko hề biết gì hay đặt hàng gì với nó đâu, đã vậy nó còn đòi đánh mẹ con mình nữa kìa. Mình gọi công an lên giải quyết. Nhiều lúc vất vả mệt mỏi quá thèm khóc cho nhẹ lòng mà khóc ko nổi.

  Xây cái nhà xong mình già hơn chục tuổi. Chút chia sẻ với bạn về kinh nghiệm xây nhà.
  Cảm ơn bạn vì những chia sẻ nhiệt tình. Đúng là làm nhà vất vả thật, mình phải chuẩn bị tâm lý. Theo như bạn nói thì sẽ phải chuẩn bị kỹ phần thiết kế và thỏa thuận. Mình sẽ đọc các topic khác về phong thủy và bố trí nhà nữa.
  Sang năm mình 40 tuổi, SN ko biết có hợp tuổi làm nhà không nhỉ? Cái này mình cũng phải xem lại.
  Nghe bạn kể về việc bạn xây nhà mình có thể hình dung bạn là một người phụ nữ giỏi và mạnh mẽ như thế nào. Mình rất khâm phục bạn, bạn rất có nghị lực, không biết mình có được một phần của bạn không. Ngưỡng mộ quá đi mất.

  May mình cũng có bố biết sơ qua về xây dựng vì ông đã từng phụ trách giám sát thi công cho nơi ông từng công tác, nhưng ông cũng bận rộn chỉ thỉnh thoảng đảo qua giúp mình được thôi, với lại ông già rồi, để ông nghỉ ngơi, bắt ông làm tội lắm.
  Giấy phép xây dựng thì có bên bán đất họ làm luôn cho.

  Giờ mình chỉ lo tìm được nhà thầu tử tế và tư vấn tốt thôi. Mình sẽ dùng phương thức chìa khóa trao tay và thỏa thuận kỹ xem sao?

  Vừa đi làm vừa giám sát xây nhà ko biết có làm nổi hay không đây. Giá có người đàn ông làm trụ cột tư vấn thì tốt biết mấy.

  Phải cô gắng thôi, giờ thì mình cần tìm hiểu làm thế nào chọn được nhà thầu tốt hu hu. Phải nghiên cứu từ phòng khách, cầu thang, phòng ngủ....nhà tắm thế nào nữa, đau đầu ghê.
  Hôm nay mình bắt đầu phải nghiên cứu rồi....hy vọng các bố và các mẹ sẽ đồng hành chia sẻ tâm sự nỗi vất vả cùng mình.
  Mà mấy cái topic về tư vấn tk nhà trong wtt này top nào cũng mấy trăm trang mình chắc ko có thời gian đọc cả mấy trăm trang như vậy. Có lẽ vẫn phải tự thân vận động thôi. hu hu

  Mong mọi người tiếp tục chia sẻ, tâm sự cùng mình nhé.

  Xin cám ơn tất cả mọi người.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,291 Bài viết

  • 1,291 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #13
  Nhà xây thì thích hơn nhà mua, chất lượng tốt, đúng ý hơn nhưng chỉ sợ cái khoản nhà nào xây thì người trong nhà cũng gặp vấn đề, k hiểu vì sao nên em rất sợ xây nhà.
  • Avatar của roron85
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 28 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #14
  Trích dẫn Nguyên văn bởi happiness2011 Xem bài viết
  Cám ơn mọi người đã cho ý kiến. Có lẽ là mình sẽ mua đất xây nhà và phấn đấu đến tết này sẽ có nhà ở. Giờ mình lại hỏi ngu chút mong mọi người đừng cười vì mình là mẹ đơn thân mà, không hiểu biết về xây dựng lắm.

  Tình hình là bố mình sẽ đồng ý đứng ra coi nguyên vật liệu và giám sát xây dựng vì bố có biết một chút về XD. Nhưng mà xây nhà 2 tầng thế này mình phải xin Giấy phép xây dựng rồi. Xin giấy phép xây dựng ở đâu? Xin giấy phép xây dựng thì có cần bản vẻ chi tiết của ngôi nhà ko?

  Lựa nhà thầu thì khá là nhiều nhà thầu, theo kinh nghiệm của các bố mẹ nên lựa nhà thầu như thế nào? Ý mình là dựa trên cơ sở hay tiêu chí nào ấy.

  Có nên lựa nơi xây và nơi thiết kế nhà là một nơi ko? Ý mình là có nên chọn hai công ty riêng biệt rồi bên nọ giám sát bên kia.

  Giá thiết kế của một ngôi nhà hai tầng có diện tích 5x14m2 tầm khoảng bao nhiêu? Ai biết trả lời giùm mình cái.

  Chân thành cám ơn sự giúp đỡ của mọi người.
  Bạn này giống mình thế chứ, lúc đầu cũng băn khoăn giữa mua nhà xây sẵn và đất, sau xoay chưa đủ tiền nên quyết định mua đất, nhưng đất nhà mình lại 4,25x14,5 cơ. Ông chồng kiến trúc sư của mình khoái lắm, thiết kế bao nhiêu là ý tưởng, nhà mình cũng định xây 2 tầng thôi. Sau không xây lên nữa. Chồng khoe phương án nào mình cũng thấy ưng ý. Mỗi tội chưa biết khi nào đủ tiền xây đây
  • 15,474 Bài viết

  • 8,928 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #15
  Có 1 phương án nữa bạn có thể suy nghĩ thêm đó là bạn hợp đồng thi công toàn bộ phần thô, còn phần hoàn thiện bạn có thể tự mua vật tư theo ý mình và thỏa thuận chi phí từng hạng mục cho phần hoàn thiện.
  - Cụ thể là bạn sẽ phải đàm phán với nhà thầu chịu trách nhiệm từ vật tư cho đến nhân công cho phần thô (móng, nền...). Trong đó phải cam kết dùng xi măng, sắt thép thế nào...
  - Phần hoàn thiện (gạch lát, bồn cầu, trần thạch cao...) sẽ do bạn chọn mua và họ thi công mình trả tiền công.
  Vì sao phải như vậy? Vì phần thô là phần không cần quá chi tiết, chỉ cần sự kiên cố và bảo đảm về mặt kỹ thuật, thi công đúng thiết kế...
  Còn phần hoàn thiện là rất chi tiết, vật tư rất đa dạng và bạn trực tiếp mua vừa quản lý được chi phí vừa yên tâm về chất lượng cũng như tính thẩm mỹ. Bạn đàm phán được giá cả thi công hợp lý còn vật tư hoàn thiện bạn tham khảo ngay từ bây giờ (tham khảo các bố mẹ WTT cũng tốt chán), đến khi họ xong phần thô thì bạn có sẵn vật tư cho họ thi công thôi, bạn có nhiều thời gian cho việc chọn vật tư, giá cả...Có bố giúp việc trông coi cũng tạm ổn, bạn chỉ cần theo dõi tiến độ họ làm và biết ở khâu nào quan trọng mà nhờ bố theo sát khâu đó. Làm kiểu chìa khóa trao tay lo lắng lắm bạn ạ. Nhiều khi 1 đời chỉ xây nhà 1 lần nên bỏ công cũng đáng mà.
  Nên chọn người thiết kế và thi công có kinh nghiệm, có uy tín và có tâm mà mình được biết, có thể biết tuổi họ hợp với mình hay không thì càng tốt hơn (làm nhà, lấy vợ, lấy chồng thì phải tin thôi).
  Nhà mình đã làm theo phương án như trên, mình thấy đạt hiệu quả và nếu sau này có làm nhà nữa mình vẫn chọn phương án này.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi tudinhhuong; 02/08/2012 vào lúc 06:17 PM.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,953 Bài viết

  • 1,904 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #16
  chia sẻ với mấy chị về việc xây nhà, em chân thành khuyên mấy chị nên chịu khó mình đi mua vật tư vì chìa khóa trao tay thì than ôi, mới về ở thì chưa bị gì đâu nhưng 2 3 năm sau nó sẽ đổ bệnh ra. vd nhé: lớp chống thấm, mình mua chống thấm dầu loại tốt xài 4 5 năm chẳng bị gì còn ngta mua cho mình chống thấm nc nên 1 2 năm sẽ bị bệnh, rồi ổ khóa cửa phòng mình mua 200k hơn 1 ổ trong khi ngta mua cho mình khoảng chừng 100k, và nhiều thứ nữa, cửa nhà tắm.... đá lát cầu thang.... nếu dc thì nên cho ngta xây phần thô thôi, còn sơn nước, chống thấm, đá cầu thang, cửa, ổ khóa, gạch, thiết bị nhà tắm mình nên đi mua hết.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 315 Bài viết

  • 164 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #17
  mình chưa có kinh nghiệm gì để chia sẻ với chủ topic nhưng vào đây theo dõi để chia sẻ kinh nghiệm cùng các ac. Chúc chủ topic sớm hoàn thiện đc ngôi nhà khang trang.
  • 198 Bài viết

  • 145 Được cảm ơn

  #18
  Tớ đang xây gần xong nhà rồi , bên cạnh cũng có 1 anh hàng xóm xây nhà có cùng diện tích ( để bán là chính ) 2 anh em so sánh chi phí phần thô thì nhà anh ấy thấp hơn mình 20% chi phí , mặc dù giá nvl mình mua = và rẻ hơn anh hàng xóm .Phần hoàn thiện cũng giảm gần 30 % nữa do anh giảm tiêu chuẩn các mục điện , nước , chống thấm .. theo cách làm thông thường . Các bác nghiên kứu nhé ! Xây thì mệt nhưng yên tâm và cái chính là làm được theo ý của mình .
  • Avatar của mi-ngoan
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 153 Bài viết

  • 462 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #19
  Trích dẫn Nguyên văn bởi happiness2011 Xem bài viết
  Cảm ơn bạn vì những chia sẻ nhiệt tình. Đúng là làm nhà vất vả thật, mình phải chuẩn bị tâm lý. Theo như bạn nói thì sẽ phải chuẩn bị kỹ phần thiết kế và thỏa thuận. Mình sẽ đọc các topic khác về phong thủy và bố trí nhà nữa.
  Sang năm mình 40 tuổi, SN ko biết có hợp tuổi làm nhà không nhỉ? Cái này mình cũng phải xem lại.
  Nghe bạn kể về việc bạn xây nhà mình có thể hình dung bạn là một người phụ nữ giỏi và mạnh mẽ như thế nào. Mình rất khâm phục bạn, bạn rất có nghị lực, không biết mình có được một phần của bạn không. Ngưỡng mộ quá đi mất.

  May mình cũng có bố biết sơ qua về xây dựng vì ông đã từng phụ trách giám sát thi công cho nơi ông từng công tác, nhưng ông cũng bận rộn chỉ thỉnh thoảng đảo qua giúp mình được thôi, với lại ông già rồi, để ông nghỉ ngơi, bắt ông làm tội lắm.
  Giấy phép xây dựng thì có bên bán đất họ làm luôn cho.

  Giờ mình chỉ lo tìm được nhà thầu tử tế và tư vấn tốt thôi. Mình sẽ dùng phương thức chìa khóa trao tay và thỏa thuận kỹ xem sao?

  Vừa đi làm vừa giám sát xây nhà ko biết có làm nổi hay không đây. Giá có người đàn ông làm trụ cột tư vấn thì tốt biết mấy.

  Phải cô gắng thôi, giờ thì mình cần tìm hiểu làm thế nào chọn được nhà thầu tốt hu hu. Phải nghiên cứu từ phòng khách, cầu thang, phòng ngủ....nhà tắm thế nào nữa, đau đầu ghê.
  Hôm nay mình bắt đầu phải nghiên cứu rồi....hy vọng các bố và các mẹ sẽ đồng hành chia sẻ tâm sự nỗi vất vả cùng mình.
  Mà mấy cái topic về tư vấn tk nhà trong wtt này top nào cũng mấy trăm trang mình chắc ko có thời gian đọc cả mấy trăm trang như vậy. Có lẽ vẫn phải tự thân vận động thôi. hu hu

  Mong mọi người tiếp tục chia sẻ, tâm sự cùng mình nhé.

  Xin cám ơn tất cả mọi người.
  M ko giỏi như bạn nghĩ đâu. Nhà đất là của mẹ, tiền xây M chỉ bù vào tiền thiếu hụt, vậy mà vẫn phải mượn ngân hàng.

  Có chăng M có dịp xây nhà trước bạn nên có kinh nghiệm xây nhà hơn tí. Mẹ Happy mà xây nhà xong kinh nghiệm còn hơn M ấy chứ.

  M xây năm ngoái ko nhớ lắm. Giá bảng vẽ xin cấp phép là 10-15k/m2. Bảng vẽ đầy đủ hết từ kết cấu đến điện nước thì khoản 75k-90k/m2. Giờ giá thành lên xuống thế nào ko rõ.

  À, khi vẽ nên nói rõ ý tưởng của mình để KTS vẽ theo ý mình. Cần bàn bạc , suy nghĩ kỹ để bản vẽ thuận tiện và hợp lý nhất.

  Chúc bạn có đc căn nhà đẹp như ý, an cư lạc nghiệp.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi mi-ngoan; 03/08/2012 vào lúc 01:56 PM.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 495 Bài viết

  • 1,728 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #20
  Các bạn có biết KTS nào ở KV Bình dương hay SG thì giới thiệu cho mình với nhé.Mình nhờ thiết kế từ A-Z. Cả nội thất, hoàn thiện và hoàn công luôn ấy.Như vậy có giảm được 50% tiền thiết kế ko nhỉ?

  Nhân tiện các bạn giới thiệu xem họ đã thiết kế những công trình nào và có uy tín một chút.

  Mẹ Mi-ngoan giỏi thật, hiện tại mình chỉ mới mua đất, chưa đủ tiền làm nhà. Mình chỉ làm nhà một lầu một trệt như hình ấy thì 500 tr đủ không nhỉ,giờ mình chưa có được 1/3 số tiền ấy nữa. Nên chắc cuối sang năm mới xây được vì mình đổi ý mua đất xây nhà, nguyên tiền đất đã là 320 M rồi.

  Mình thấy phương án của bạn tudinhhuong hay đấy, mình sẽ tự mua phần sơn quét tường, gạch lát nền, các thiết bị vệ sinh, bóng đèn và cửa sổ, cửa ra vào, ngoài ra giao cho nhà thầu thiết kế + thi công + công hoàn thiện + hoàn công.

  Các mẹ thấy thế nào ạ, cùng chia sẻ với mình nhé.

  Một lần nữa xin cám ơn sự giúp đỡ quý báu của tất cả mọi người.
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2