Nên làm nhà nước hay tư nhân ạ???

 • 3 Lượt chia sẻ
 • 17.5K Lượt đọc
 • 8 Trả lời

Những con người thật sự, những chia sẻ thật lòng từ hơn 1 triệu phụ nữ Việt Nam

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Rbs
  • Rbs
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 10 Bài viết

  • 14 Được cảm ơn

  #1
  Chào các anh chị,
  Em là thành viên của webtretho từ lâu nhưng toàn làm tàu ngầm, hôm nay có việc muốn nhờ các anh chị tư vấn nên lập topic này ạ. Em xin giới thiệu một chút, em là con gái, sinh năm 1990, gia đình ở Hà nội. Em tốt nghiệp Đại học Kinh tế quốc dân năm ngoái. Hiện tại em đang làm thư ký Giám đốc cho một công ty về du lịch, lương tháng cũng khá so với một đứa mới ra trường như em. Năm ngoái em có thi công chức vào Cục thuế Hà Nội, và hôm nay mới biết kết quả là đã đỗ.
  Hiện tại em đang phân vân quá, không biết nên tiếp tục làm tư nhân hay vào nhà nước ạ. Vì môi trường công việc hiện tại em rất thích, sếp và mọi người trong công ty đều có vẻ yêu quí mình. Em sợ vào cơ quan nhà nước môi trường ganh đua kèn cựa nhau lắm.
  Lương lậu cũng là một vấn đề ạ. Em thi công chức là thi bằng thực lực chứ nhà em không có quen biết ai hết. Nhiều người bảo vào nhà nước mà không có ai nâng đỡ thì dù mình tốt thế nào thì cũng không bằng những người có mối quan hệ sẵn, mãi chỉ là nhân viên quèn thôi ạ. . Em thì chưa có gia đình nên chẳng biết mai sau mình có phải bươn trải kiếm tiền nuôi gia đình không. Nếu cần kiếm nhiều tiền thì làm ngoài sẽ có nhiều cơ hội hơn đúng không ạ?
  Em đỗ mà chẳng biết nên buồn hay nên vui. Bố mẹ em thì muốn em làm nhà nước rồi, cứ bảo là con gái làm nhà nước cho nhàn, ổn định, hic. Rồi có người còn bảo là "người ta chạy mấy trăm triệu mới được vào Thuế, mày tự thi tự đỗ mà còn suy nghĩ cái nỗi gì..." nhưng mà em cứ nghĩ đi làm lương ba cọc ba đồng rồi đến cơ quan bên lườm bên nguýt thì thực sự mệt mỏi lắm ạ.
  Anh chị cho em xin lời khuyên với ạ.
  Em cảm ơn nhiều nhiều ạ!!!
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • 637 Bài viết

  • 923 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #2
  Bọn mình làm ở văn phòng đại diện nước ngoài và thường xuyên phải qua lại với Cục thuế HN đây. Mình ít đến nhưng bạn làm cùng mình thì phải liên lạc rất nhiều. Và ấn tượng cho đến thời điểm này phải nói là rất khủng khiếp. Mình không biết bạn được vào bộ phận nào, nhưng bọn mình thì làm việc với BP 1 cửa, chứng kiến ngày ngày những con người được trả lương bằng tiền thuế của dân mà quát dân xơi xơi ấy. Bạn mình bảo nó chứng kiến một đứa trẻ măng chắc cũng mới ra trường 1,2 năm, lên giọng the thé náo loạn cả phòng với dân, còn mấy bà già hơn thì cứ ngồi im nhìn. Còn mấy ông đàn ông thì... chẹp, chua ngoa đanh đá ko thể nào tả được.

  Túm lại là toàn những con người kinh khủng. Mình ko biết nếu bạn vào thì bạn có thoát được cái hình ảnh đó không nữa.

  Bố mẹ mình làm nhà nước nên mình cũng biết rất nhiều người trong này. Môi trường nói chung là mệt mỏi và hại não lắm, suốt ngày chỉ lo nói xấu người này người nọ. Người trẻ vào NN thì ì cù lì ra là cái chắc.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi girlantisgirls; 11/06/2013 vào lúc 09:17 PM.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,827 Bài viết

  • 3,147 Được cảm ơn

  #3
  khuyên là nên làm ,làm lâu tận dụng mqh chạy lên chức cao hơn, làm công chức thì dù sao cũng nhàn ít áp lực hơn !
  Phải tin tưởng sẽ có một ng yêu mình.
  Mình đã từng có đo !
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 369 Bài viết

  • 945 Được cảm ơn

  #4
  Thích đâu thì làm đó. Làm ở đâu thì cũng có 2 mặt cả, mình thích nghi được đến đâu thì mình chọn cho phù hợp với hoàn cảnh của mình.
  Làm ở đâu thì cũng đều có cạnh tranh cả, chứ không riêng gì nhà nước hay tư nhân
  Làm ở đâu thì cũng có áp lực cả cũng chẳng riêng gì tư nhân hay nhà nước
  Làm ở đâu thì cũng có cạnh khóe nói xấu nhau cả thôi bởi vì nó là tính chất chung của xã hội
  .......
  Tuy nhiên, cách thức bộc lộ những vấn đề trên ở hai nơi thì khác nhau, mình thích nghi được chỗ nào và mình yêu thích làm gì thì mình chọn đó, chứ đứng núi này trông núi nọ, rồi không thích mà cứ phải làm thì sau này mệt mỏi lắm. Tuy nhiên khi đã chọn rồi thì phải xác định làm ở đâu cũng phải phấn đấu cho tốt và đừng hối hận vì sự lựa chọn của mình.
  Mình cũng đang làm nhà nước, mình cũng phải chịu áp lực trong công việc, mình cũng phải gồng mình lên để đấu tranh về việc nói xấu, ton hót kèn cựa.... của những người thích làm những việc như vậy (ở đâu cũng có những kiểu người như thế thôi). Nhưng vấn đề mình làm việc mình có tâm và có nguyên tắc nhưng cũng không được cứng nhắc _ vấn đề này là các bạn trẻ mới ra trường hay vấp phải, hay thể hiện việc ta đúng thì ta không sợ ai nên hay cảm thấy ngột ngạt khó chịu trong môi trường nhà nước (cái này mình không võ đoán, kinh nghiệm 10 năm nay đi làm mình quan sát và rút ra như vậy). Mà trong môi trường nhà nước là đủ mọi lứa tuổi khác nhau (người già, người trẻ, người trung....) nên việc cư xử cũng phải cần kỹ lưỡng và khôn khéo làm sao cho hài hòa (cái này thì khó vì cũng không thể làm hài lòng tất cả mọi người, được 90% không ghét mình là thành công lắm rồi). Mình làm việc mình phải có chính kiến nhưng cũng phải mềm dẻo, cũng phải có lúc cương quyết vì cái đúng nhưng cũng có những lúc mình đúng nhưng mình vẫn phải nhẫn nhịn chờ thời để đấu tranh, không phải lúc nào cũng sồn sồn lên được. Mình làm NN và chứng kiến mỗi năm lại tiếp nhận những sinh viên mới ra trường thì mình cảm thấy các bạn trẻ thời nay hơi bị thiếu kỹ năng cư xử với người lớn tuổi nên hay bị soi và đánh giá nọ kia, một yêu điểm nữa của tuổi trẻ khi vào nhà nước là hơi bị thiếu tinh thần cầu thị (cái này mình không đánh giá là tất cả nhé, mà mình nói là một số bạn trẻ hay vấp phải)
  Còn ở môi trường tư nhân đa phần là thanh niên trẻ nên cũng bình đẳng và dễ thích nghi hơn nhưng cũng không dễ gì mà được tất cả mọi người yêu quý mình.
  Trước khi làm nhà nước, mình cũng từng làm tư nhân, cũng được mọi người yêu quý và cảm thấy dễ chịu và cũng đã từng không thích làm nhà nước. Tuy nhiên, theo mình tư nhân hay nhà nước không quan trọng bằng việc mình có được làm công việc mình yêu thích và phù hợp với sở trường của mình hay không
  Và hiện tại bây giờ, trong thời buổi suy thoái kinh tế, đồng lương nhà nước của mình đang nuôi cả gia đình mình (rất là eo hẹp và khó khăn), và chồng mình thích làm ngoài cho nhiều tiền, cho thoải mái, cho tự do không bị gò bó thì đang bị thất nghiệp. Hic hic. Bao giờ mới qua giai đoạn mới được nửa tháng mà đã tiêu hết lương. Thu nhập của mình hiện tại là khoảng 7tr nhé (không có lậu gì đâu đấy)
  Chỉnh sửa lần cuối bởi tamtam1310; 12/06/2013 vào lúc 08:55 AM.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của antigone
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 282 Bài viết

  • 68 Được cảm ơn

  #5
  Thuế là ngành dọc của Bộ Tài Chính, lương có thêm hệ số 1.8 nên cũng không tệ lắm đâu. Em cứ vào đi, dần dần sẽ ổn và còn có các thu nhập khác.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của hanh.namdinh
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 4 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 327 Bài viết

  • 346 Được cảm ơn

  #6
  Nếu bạn ko thích vào nhà nước như thế thì lúc đầu bạn đi thi làm gì vậy?? Nhưng theo mình nghĩ bạn nên vào NN, đây là một cơ hội tốt của bạn đấy. Nhiều người chạy vạy mà còn chưa chắc vào được, đây bạn thì đỗ, ko mất gì cả, thế tội gì không làm. Bạn làm, nếu sau này không thích thì vẫn có cơ hội đổi việc, vì cty tư nhân như cty bạn đang làm bây giờ có nhiều lắm. Nhưng nếu bạn bỏ lỡ cơ hội này thì lần sau chưa chắc bạn có thể thi lại đc đâu. Thời buổi của khôn người khó, càng ngày càng khó xin đấy bạn ạ, nhất là bạn bảo gia đình bạn không có quan hệ nữa. Vì công việc ở ngoài tuy hiện giờ đang tốt với bạn,nhưng đâu ai biết sau này sẽ ra sao - Vào NN ổn định hơn. Còn về thu nhập, tuy mới vào thu nhấp thấp hơn chút, nhưng sau này còn tăng lương, thưởng, chưa kể những khoản thu nhập khác nữa. (mà nhất là bạn còn làm ở chi cục thuế) Ngoài lương ra còn có lậu nữa bạn ạ - NN vẫn hơn. Nói chung là đây là suy nghĩ của mình. mình nghĩ bạn nên tậ dụng cơ hội này, còn trừ khi bạn là người thích bay nhảy, gò bó thì không chịu được, và đặc biệt bạn có tài thì có thể sau này bạn sẽ hối hận. Chứ nếu không thì ở trường hợp này, NN là sự lựa chọn đúng đắn đấy. Bạn cân nhắc ký nhé. Nhưng dù sao cũng chúc mừng bạn đã thi đỗ, không phải ai cũng làm được như bạn đâu
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của a-comm
  • Thành viên webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 3,373 Bài viết

  • 3,425 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #7
  Kinh tế tư nhân ở Vn sẽ càng ngày càng bị bóp chết dần dần
  Còn bộ máy nhà nước sẽ càng ngày càng phình to ra => vì miếng ăn nên chọn Nhà nước,
  lựa chọn thứ 2 là kiếm cửa ra nước ngoài
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 83 Bài viết

  • 99 Được cảm ơn

  #8
  Trích dẫn Nguyên văn bởi hanh.namdinh Xem bài viết
  Nếu bạn ko thích vào nhà nước như thế thì lúc đầu bạn đi thi làm gì vậy?? Nhưng theo mình nghĩ bạn nên vào NN, đây là một cơ hội tốt của bạn đấy. Nhiều người chạy vạy mà còn chưa chắc vào được, đây bạn thì đỗ, ko mất gì cả, thế tội gì không làm. Bạn làm, nếu sau này không thích thì vẫn có cơ hội đổi việc, vì cty tư nhân như cty bạn đang làm bây giờ có nhiều lắm. Nhưng nếu bạn bỏ lỡ cơ hội này thì lần sau chưa chắc bạn có thể thi lại đc đâu. Thời buổi của khôn người khó, càng ngày càng khó xin đấy bạn ạ, nhất là bạn bảo gia đình bạn không có quan hệ nữa. Vì công việc ở ngoài tuy hiện giờ đang tốt với bạn,nhưng đâu ai biết sau này sẽ ra sao - Vào NN ổn định hơn. Còn về thu nhập, tuy mới vào thu nhấp thấp hơn chút, nhưng sau này còn tăng lương, thưởng, chưa kể những khoản thu nhập khác nữa. (mà nhất là bạn còn làm ở chi cục thuế) Ngoài lương ra còn có lậu nữa bạn ạ - NN vẫn hơn. Nói chung là đây là suy nghĩ của mình. mình nghĩ bạn nên tậ dụng cơ hội này, còn trừ khi bạn là người thích bay nhảy, gò bó thì không chịu được, và đặc biệt bạn có tài thì có thể sau này bạn sẽ hối hận. Chứ nếu không thì ở trường hợp này, NN là sự lựa chọn đúng đắn đấy. Bạn cân nhắc ký nhé. Nhưng dù sao cũng chúc mừng bạn đã thi đỗ, không phải ai cũng làm được như bạn đâu
  Bạn này nói chuẩn quá...mình thì đang muốn vào nhà nước mà ko được. vì 2 cái chữ ổn định nó cũng quan trọng với chị em mình lém. haizzz từ ngày ra trường đi làm đến giờ mình nhảy việc mới có chục lần chứ mấy...chán lắm rồi
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 55 Bài viết

  • 22 Được cảm ơn

  #9
  Làm tư nhân là chó cho nhà nó, lúc nó hứng lên nó đuổi thì đừng trách tại sao nước biển mặn