Nên hay không nên

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 2.77K Lượt đọc
 • 3 Trả lời

Những con người thật sự, những chia sẻ thật lòng từ hơn 1 triệu phụ nữ Việt Nam

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Bibobom
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 2 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #1

  Tôi và anh quen nhau gần 5 năm. Trong 5 năm 2 người rất hợp nhau và rất ít khi cãi vả, mâu thuẩn. Anh là một người có kế hoạch rõ ràng, biết đúng sai lẽ phải. Ở bên nhau chún7g tôi rất vui vẻ.
  Nhưng gần đây khi nhà anh qua nhà tôi xin cưới, sau đó chúng tôi lại nãy sinh rất nhiều mâu thuẫn về các thỏa thuận sau khi kết hôn.
  Tôi ở TP.HCM, anh ở Đak lak, lúc ban đầu quen tôi nói với anh sau này chỉ ở TP.HCM vì nhà tôi đơn chiếc, ba mẹ chỉ có mình tôi, thì mới tiếp tục quen. Nhưng bây giờ anh nói với tôi sau cưới ba mẹ anh sẽ chuyển từ Đak lak và số tiền chỉ có thể mua đủ tại Bình Dương. Tôi nói với anh mình sẽ mướn nhà ở giữa để chạy qua chạy lại hai bên, và nếu ở BD thì việc đi làm cũng rất xa mất hơn cả tiếng mới tới chổ làm, gần 2 tiếng mới đến đc nhà tôi. Trong khi đó làm về trễ sẽ rất nguy hiểm. Anh nói ba mẹ dọn xuống muốn gần con mà mình ra riêng vậy không phải đạo. Anh nói cuối tuần sẽ chở tôi về nhà thăm ba mẹ. Mỗi ngày đi làm 2 đứa đi chung, hôm nào về trễ t về nhà ba mẹ cũng đc.
  Cuối cùng tôi chấp nhận phương án trên. Nhưng mọi người xung quanh phản đối vì kêu anh ta lo cho gia đình anh như vậy sau này tôi sẽ thiệt thòi. Nhưng anh nói sẽ chu toàn cho cả nhà tôi, nếu ba mẹ tôi cần thì anh vẫn sẵn sàng về chăm lo.
  Thôi thì tôi cũng cho qua. Nhưng rồi anh nói với tôi tiền vàng sau cưới của dì cậu bác bên anh cho trả lại cho ba mẹ để sau này ba mẹ anh đi lại cho nhà họ. Việc này tôi thấy rất kỳ cục. Lần đầu tôi nghe đến. Anh nói tiền vàng nhà anh cho thì của 2 vợ chồng, mình tự giữ nhưng sau cưới mình sẽ bán ra 1 số giữ 1 vài món làm kỷ niệm. Bán ra bỏ tiền vào tài khoản để đi hưởng tuần trăng mật và mua 1 số đồ đạc cho 2 bên. Mọi người nói tôi chưa cưới đã lo bán vàng. Tôi thấy chuyện này rất có vấn đề.
  Rồi vấn đề nhà anh chuyển xuống, anh tính nếu ba mẹ ko đủ tiền thì vợ chồng tôi vay ngân hàng phụ ba mẹ anh. Sau đó ba mẹ anh sẽ viết 1 thỏa thuận riêng cho tôi xem như tôi góp vào nhà đó bao nhiêu phần trăm để tôi an tâm. Tôi nói nếu vậy, tại sao không để mn đứng tên chung. Anh nói tôi mới về nếu ý kiến như vậy sợ ba mẹ có ấn tượng ko tốt về tôi.
  Ban đầu chỉ có 1 chuyện tôi cảm thấy chấp nhận được nhưng dần dần các vấn đề anh đề cập khiến tôi suy nghĩ nhiều hơn và cảm giác lo lắng cho tương lai. Chị em nào cho tôi xin ý kiến với.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 798 Bài viết

  • 493 Được cảm ơn

  #2
  Trên đề bài không biết ý em nói nên và không nên về vấn đề gì vì trong nội dung bài không được đề cập. Tuy nhiên qua bài viết chị có thể chia sẻ cho em một số vấn đề để em tham khảo.
  Đoạn đầu bài viết em có ghi "Trong 5 năm 2 người rất hợp nhau và rất ít khi cãi vả, mâu thuẫn", nhưng đọc những phần tiếp theo thì rõ ràng suy nghĩ này của em chỉ là sự ngộ nhận, vì lúc yêu nhau hai người chưa có va chạm về nhau, tình yêu lý tưởng bởi sự cảm nhận của con tim mà chưa có liên quan đến lợi ích của của nhau. Cái ý nghĩ mà em cho "anh là một người có kế hoạch rõ ràng, biết đúng sai lẽ phải" lại càng không phải, đây là sự ngộ nhận đáng chết mà sau khi xin cưới nó thể hiện hoàn toàn ngược lại đến 180 độ. Bởi vì sau khi xin cưới anh ta thể hiện ở sự toan tính với một người "có kế hoạch rõ ràng". Một sự toan tính của người làm kinh tế chứ không phải người đi cưới vợ để xây dựng hạnh phúc. Cái sự toán tính của anh ta nó thể hiện trong giai đoạn yêu nhau rồi, nhưng do tình yêu của em quá lớn, sự mù quán trong quá trình yêu nên em đã không nhận ra. Với một người như vậy có nên cưới làm chồng hay nên chấm dứt có lẽ em đang muốn hỏi vậy?
  Nếu những gì anh ta yêu cầu đúng như trong bài em viết thì nên dừng lại không nên cưới hỏi gì vội vàng em à, vì tất cả nhưng yêu cầu của anh ta không chỉ không phù hợp mà còn trái đạo lý, có tính áp đặt và sống theo kiểu muốn em lệ thuộc vào gia đình anh ta. Chưa cưới mà anh ta yêu cầu này nọ thì sau này cưới về không khác gì em làm ô sin không công cho nhà anh ta. Em thấy không, giai đoạn yêu nhau thì anh ta chiều theo ý em, anh ta chấp nhận ở sài gòn cùng với gia đình em, nhưng mới gia đình qua hỏi cưới đã trở mặt rồi, người như vậy không đáng tin cậy và càng không thể làm chỗ dựa an toàn cho cuộc đời em.
  Còn gia đình anh ta vì sao không sống được ở Đăk Lăk mà lại chuyển xuống Bình Dương? Trước giờ gia đình anh ta sống ở Đăk lak sông bằng gì, thu nhập ra sao? Tiền chỉ đủ xuống Bình Dương mua nhà, vậy sau khi mua nhà ba mẹ anh ta làm gì để có thu nhập mà sống? không lẽ sau khi cưới chuyển xuống Bình Dương để vợ chồng em nuôi à? Nếu cha mẹ anh ta con trẻ, hồi giờ làm ăn ở Đak Lak thì sống ở đó, anh ta cưới em rồi sống ở sài gòn như lâu nay, lâu lâu về thăm, nếu cha mẹ có khó khăn thì phụ giúp tiền lo cho cha mẹ. Nhưng cha mẹ còn khỏe thì tự làm ăn, đến khi nào đau yếu không làm ăn được thì mới ở với con. Sao lại có tư tưởng cưới dâu về là chuyển nhà xuống Bình Dương để em làm dâu là sao? Chuyển nhà xuống Bình Dương để em phục dịch và nuôi cha mẹ chồng à? cưới dâu chứ đâu phải mua ô sin đâu mà nghĩ đến chuyện đó. Một cách làm của anh ấy và gia đình anh ấy là không thể chấp nhận được và không thể sống chung được với cái gia đình như vậy đâu em.
  Còn vấn đề tiền vàng sau khi cưới của dì, cậu, bác sau khi cho mà bảo trả cho mẹ thì vừa vô lý vừa trái đạo lý. Tại lễ cưới dì, cậu, bác nói cho cô dâu chú rễ mà sao lại trả lại cho mẹ chồng? Điều này anh ta nói ra chứng tỏ anh ta quá thủ đoạn và toan tính. Nếu anh ta là người biết cách sống, yêu thương vợ thì không thể nói câu đó được. Chuyện dì, cậu, cô, bác đi quà cưới là tiền vàng sau này phải đi lại là lẽ đương nhiên. Nhưng chừng nào đi lại lúc đó ba mẹ không có tiền, cần đi bao thì bảo vợ chồng em sắp xếp và đưa cho đi chứ làm gì phải nói thu trước vậy. Anh ta lấy trước tiền vàng vì sợ sống thời gian mà chia tay em lấy đi số tiền vàng đó nên sợ mất, sự toan tính với vợ tương lai như thế là cùng em à.
  Phải nói là số em cũng gặp may, vì anh ta thể hiện bản chất toan tính xấu xa trước khi cưới nên dừng lại chưa muộn, nếu cưới rồi thì bị tai tiếng và chia tay cũng phức tạp hơn. Không biết anh ta làm ra tiền nhiều không mà toan tính với em như vậy thì không thể nào sống cùng nhau được, em đừng bao giờ liên quan đến chuyện tiền bạc với anh ta, người toan tính thủ đoạn như vậy thì tất cả thiệt thòi chỉ em chịu mà thôi. Mặc dù vì tình yêu, các phương án em đưa ra với anh ta đều hợp lý và chính xác nhưng anh ta đều không chấp nhận, anh ta chỉ muốn làm theo ý anh ta.
  Tình yêu 5 năm có với nhau nhiều kỷ niệm, không thể nói chia tay là chia được. Nhưng tình yêu khác với hôn nhân, thời gian yêu lâu mà em chưa tìm hiểu nên không biết được bản chất con người anh ta, để khi hỏi cưới thì mới lộ bản chất thật của anh ta như vậy thì làm sao chấp nhận được. Biết rằng em mất thời gian và công sức vào mối tình này rất nhiều nhưng mà hôn nhân phải hạnh phúc, vợ chồng phải đồng thuận và tôn trọng nhau mới được. Hôn nhân mà không hạnh phúc, cố gắng cưới nhau về sống trong đau khổ thì cười về để làm gì? Không còn gì phải tiếc, chấp nhận đau khổ 1 lần còn hơn đau khổ suốt đời. Chia tay anh ta em tìm người phù hợp, thương em thật lòng, tình cảm chân thành. Cánh cửa này đóng ại cánh cửa khác sẽ mở ra, cuộc đời em còn dài, tương lai còn rộng, em không chỉ nghĩ cho em mà còn nghĩ cho ba mẹ mình. Ba mẹ nuôi em không lớn mà em chưa lo được gì, mà người ta nghĩ lợi dụng em với nhiều mưu đồ như vậy rồi. Anh ta luôn trở mặt như vậy thì sau này về thăm ba mẹ được là điều không tưởng, để ba mẹ sống trong cô độc xót xa lắm. Chị chia sẻ cùng em nhiều hơn qua facebook tuvanvokim Lien này nhé. Hãy mạnh mẽ lên em, chúc em thành công.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 22 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #3
  Đọc bài của bạn tôi cảm thấy xót xa quá.
  Đàn ông họ thật có hiếu. Họ lấy vợ về, nhà họ vẫn ở, cv họ vẫn vậy, lại thêm người chăm lo cho bố mẹ họ, đẻ con cho họ, cùng họ gây dựng cơ ngơi. Chung quy họ chỉ thêm chứ ko mất, chỉ lợi chứ ko hại j. Anh ta có hiếu lắm lắm. Lo lắng chi li cho gđ bên nội vậy cơ mà. Chưa j anh ta đã sợ gđ mình thiệt đủ đường . quả là tính toán chu toàn đến mức ích kỷ cho bản thân.
  Ngày sau bạn lấy a ta rồi, cả tuần đj làm xa xôi vất vả, lại thêm bầu bì con cái, lại giỗ tết cỗ bàn nhà nội, lại a ta mệt mỏi kém vui, .... Vô vàn lý do để những lần về thăm nhà ngoại thưa dần. Lúc ấy bạn sẽ tủi thân xót xa lắm
  Lời hứa của đàn ông, vốn ko đáng tin. Bạn hãy chỉ tin vào hành động của họ, và vào chính bản thân mình. Chúc bạn sáng suốt
  • 124 Bài viết

  • 43 Được cảm ơn

  #4
  Chị kimlien tư vấn e rất hay đấy,nhưng quen nhau 5 năm k biết e có đủ mạnh mẽ rời xa anh ta ko. Nhưng đừng nghe những gì đàn ông hứa trước hôn nhân em nhé.Chúc e có lựa chọn sáng suốt.

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của winter-jasmine