Hà Nội à! Nắng có còn long lanh?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 26.6K Lượt đọc
 • 66 Trả lời

 • Trang 1/4

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 4

Những con người thật sự, những chia sẻ thật lòng từ hơn 1 triệu phụ nữ Việt Nam

Đến trả lời mới nhất
  • 62 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #1
  Cuộc đời vốn bất công nên cọng lông không bao giờ thẳng
  Cuộc sống không bình đẳng nên đừng cố vuốt thẳng cọng lông.  Phương – em gái của Hạ vừa gọt táo vừa xổ ra một tràng. Làm Hạ đang rửa bát cũng sững sờ rồi phì cười với câu nói của nó. Ây gù, Phương kém Hạ 6 tuổi mà đôi khi Hạ thấy cô em của mình còn già đời hơn mình. Vừa úp bát lên giá, Hạ vừa thầm suy tư. Cũng đúng thôi, Phương phải vào đời sớm hơn nên từ ngoại hình đến tính cách nó có phần già dặn hơn Hạ. Rửa bát xong, Hạ ra ngồi ăn hoa quả cùng Phương. Nghe cô em gái thao thao bất tuyệt kể chuyện đi làm hôm nay.


  Phương đang làm nhân viên kĩ thuật ở Spa Trần, cái Spa to vật đối diện Trung tâm triển lãm Giảng Võ. Khách hàng cũng khá đông, nhân viên thì cũng khá nhiều. Tay nghề của Phương rất tốt, đặc biệt là kỹ thuật đánh bụng kết hợp bấm huyệt giảm béo phải gọi là số một. Chính vì thế mà các cô các chị cứ giảm béo mà gặp tay Phương là lần tới nhất định chỉ oder Phương thôi.


  Một hôm Quản lý cáu gắt gọi Phương ra mắng:
  - Tại sao em lại làm như thế? Khách đã đến Spa là khách chung. Em nói chuyện với Khách kiểu gì mà Khách chỉ nhất định làm với em. Em bận thì họ chờ. Em nghỉ, họ đến hỏi không thấy lại đi về. Trong khi các bạn kia không có khách, không đảm bảo dịch vụ, ngồi chơi vêu mõm mà cuối tháng thì tiền không có. Em nói xem, chị biết quản lý và phân chia ca cho các bạn kia thế nào???


  Phương cũng vênh mặt lên cãi lại:
  - Chị buồn cười thật. Em đã nói với chị bao nhiêu lần là em không nói xấu các bạn kia với Khách. Mà ở Spa không cho dùng điện thoại trong giờ làm việc thì em xin số điện thoại Khách rồi chăm sóc Khách riêng làm sao được. Tại sao các chị khách đến chỉ oder em làm, không thấy em là họ về? Chị là Quản lý ở đây mấy năm rồi chị phải suy nghĩ chứ. Tại vì sao? Là tại vì em làm hiệu quả, khách hàng nhìn thấy rõ chứ sao. Tụi kia tại sao không có khách? Vì tay nghề kém, làm không hiệu quả. Thế những ca khoai, Khách chê giảm béo không hiệu quả, không xuống được cm nào, hủy liệu trình, lại ngon ngọt đẩy cho em, kêu em nhớ làm tốt để kéo Khách ở lại thì sao? Em đã kéo bao nhiêu Khách ở lại cho Spa chị cũng đã thấy. Sao chị không nhìn vào cái kết quả mà cứ đi nghe đứa nọ nói xấu, đứa kia đơm đặt em. Sao chị không bảo tụi nó bớt tán gẫu đi, nâng cao tay nghề mà kiếm tiền. Còn em đã làm hết năng lực, nếu chị thấy không hài lòng có thể cho em nghỉ việc.


  Hạ ngồi chăm chú lắng nghe Phương kể. Sau khi xổ một tràng, oánh chén hết hai miếng táo nữa, Phương ngẩng lên nói với Hạ:
  - Đấy chị xem. Tức vụ bị em xổ thẳng vào mặt, rồi kèn cựa em quá, em xin nghỉ luôn. Xong hai tháng sau, chị Vân Anh chủ Spa Trần ý, lại gọi cho em là em đã xin làm được ở đâu chưa? Nếu chưa thì về làm lại cho chị ý, tiện nâng cao tay nghề giảm béo cho mấy em nhân viên nữa. Chị sẽ trả thêm lương, chứ em nghỉ, khách cũng hủy liệu trình. Giờ vắng Khách lắm.


  Phương bĩu môi kể tiếp:
  - Em kêu em làm chỗ mới rồi. Chị ấy kêu thế ah. Em quen ai tay nghề chắc như em thì giới thiệu cho chị nhé. Em vâng vâng dạ dạ rồi cúp máy. Gớm, cái lúc em ở đó thì kèn cựa, nghe lời quản lý nói xấu em xong rồi nghĩ em xấu, rồi thái độ với em. Giờ em nghỉ mới thấy tầm quan trọng của em. Ngày xưa tay nghề em chưa vững mới phải quỵ lụy thôi nhé. Chứ giờ tay nghề vững, em thích nhảy đâu làm chả được.


  Hạ nhấp ngụm nước, tựa lưng vào ghế:
  - Nhưng em cũng đừng bộp chộp quá. Nhiều khi chị thấy em nông nổi quá, ăn nói thì… Ây gù, người ta là Quản lý mà em quác cái mồm lên, chửi thẳng mặt thế thì đứa nào nó chả ghét. Em có tay nghề, nhưng để làm Quản lý thì còn lâu em mới làm được. Mồm lúc nào cũng toang toác ra.
  - Em còn nhỏ mà, nên nông nổi là bình thường. Ai biểu kèn cựa, bất công với em cơ. Mà này, ăn sau ốm đau cũng phải dọn nhá. Chị rửa đĩa với dĩa đi nhé. Em lên phòng trước đây.  Toét miệng ra cười rồi Phương cầm điện thoại phi tót lên phòng ngủ tầng hai. Hạ dọn xong, lấy cho mình chai rượu vang và chiếc ly. Đêm nay Hạ cũng cần suy tư. Suy tư về điều gì ư? Hạ cũng không rõ nữa. Mọi thứ với cô giờ đều mông lung quá.
  Tắt điện phòng ăn, lê những bước chân mệt mỏi lên cầu thang. Hạ thở dài, thầm nghĩ: “ Tại sao phòng ngủ lại ở tận tầng ba cơ chứ? Tại sao nhà lại rộng thế này? Nhà rộng chỉ tốn công lau dọn mắc mệt mà thôi. Và khiến mình cô đơn trống trải trong căn nhà này nữa.”

  ....................
  HỒI ỨC

  Thắp một cây nến thơm, nhấp một ngụm rượu rồi ném mình xuống giường. Vắt tay lên trán, Hạ suy tư: “ Tình yêu là gì? Là cái vẹo gì cơ chứ?”


  Trước kia cứ nghĩ đến những người tự tử vì tình, sao Hạ thấy lãng xẹt thế, sao lại có những người yếu đuối và ngu ngốc thế nhỉ? Nhưng giờ chính Hạ mới thấy tự tử vì tình là có thật. Hạ cũng muốn tự tử đây. Hạ thấy cô đơn và trống trải quá. Nhà to để làm gì cơ chứ? Tiền nhiều cũng để làm gì???


  Còn nữa....
  https://www.facebook.com/NangCoConLongLanh/?modal=admin_todo_tour
  Tác giả: Nắng Hạ

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 62 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #2
  Hồi ức


  Thắp một cây nến thơm, nhấp một ngụm rượu rồi ném mình xuống giường. Vắt tay lên trán, Hạ suy tư: “ Tình yêu là gì? Là cái vẹo gì cơ chứ?”


  Trước kia cứ nghĩ đến những người tự tử vì tình, sao Hạ thấy lãng xẹt thế, sao lại có những người yếu đuối và ngu ngốc thế nhỉ? Nhưng giờ chính Hạ mới thấy tự tử vì tình là có thật. Hạ cũng muốn tự tử đây. Hạ thấy cô đơn và trống trải quá. Nhà to để làm gì cơ chứ? Tiền nhiều cũng để làm gì???


  Uống cạn ly rượu vang, Hạ thả hồn suy tư về cái hồi mà mình chưa có nhà, cũng chẳng có tiền. Hạ là ai giữa cuộc đời này?


  Hạ_trùm sò trong gia đình có tới bốn anh chị em lận. Đáng lý Hạ là con út trong gia đình hai anh em mới đúng. Anh trai Hạ mất vì đuối nước hồi Hạ mới lên hai nên thành ra Hạ lại là cả. Mẹ Hạ sinh tiếp nhưng chỉ ra vịt giời nên bố Hạ suốt ngày bê tha rượu chè, nghiện hút, bài bạc vì ông bị khích bác không có con trai nối dõi. May mắn sao năm Hạ lên lớp 8 thì mẹ Hạ sinh cố được cậu út thứ tư, gia đình Hạ cũng bớt khổ hơn. Không còn cảnh mấy mẹ con vịt giời phải ôm nhau lội sông chạy đi ở nhờ nhà bác trưởng thôn vì bố Hạ say xỉn, đánh đập nữa. Giờ có cậu út, ông cũng đã chí thú làm ăn, chịu khó chạy xe ôm trên Hà Nội để kiếm tiền mua sữa cho con.


  Hạ ngày ấy bé tí xíu như hạt tiêu, cứ lần lượt ba đứa em qua tay Hạ bồng bế khi mẹ bận đi làm. Các bác hàng xóm và mẹ Hạ nói rằng nhìn Hạ bế em như con mèo đang cắp con chuột vậy. Chị em Hạ cứ vậy lớn dần theo cái đói nghèo, theo cây lúa của vùng quê.


  Đứa em kế Hạ tên là Linh, kém Hạ bốn tuổi. Hồi ấy vì nhà nghèo và vì lí do nào đó mà Linh được gửi cho vợ chồng người chị gái của mẹ Hạ nuôi. Sau này khi lớn Hạ có nghe mẹ nói là vì tuổi Linh khắc tuổi của bố. Nếu ở chung thì một trong hai người đoản mệnh nên đành gửi cho vợ chồng bác gái nuôi vì nhà bác cũng chỉ có một người con trai bằng tuổi Hạ. Kí ức về Linh là những lần Linh chạy theo xe đạp của bố mẹ đòi theo về. Lúc ấy Linh bốn tuổi và đã biết mình chỉ là con nuôi của hai bác, nên từ ấy Linh không gọi bố mẹ Hạ là chú dì nữa mà cứ nhất mực gọi bố mẹ và đòi theo về cùng.


  Nước mắt Hạ cứ thế tuôn trào, nhấp thêm ngụm rượu, tâm hồn Hạ bồng bềnh trôi.
  Phương là đứa em gái thứ ba. Tính Phương đã ghê gớm và già mồm từ bé rồi. Hạ thường xuyên bị ăn đòn oan vì những trò nghịch ngu của nó. Nó đi học mẫu giáo về mà không có cái gì đập vào mồm là nó khóc ăn vạ. Thế nên lúc nào nấu cám lợn, mẹ Hạ đều cho khi thì quả trứng, khi thì mấy củ khoai lang. Chiều Hạ đón nó đi học về thì moi trứng với khoai trong nồi cám lợn ra rửa sạch rồi bóc vỏ cho vào bát cho nó ăn. Sau này lớn lên, thỉnh thoảng mấy chị em có dịp về nhà nghỉ lễ đều ôn lại chuyện cũ, chuyện ngày xưa, chuyện con nít để chọc quê nhau. Ah, hồi nhỏ Phương còn có sở thích rất dở hơi là lâu lâu lại đứng trước gương khóc. Chẳng là nàng ý ôn lại mấy bài khóc cũ. Mẹ nghe thấy nàng ý khóc liền quát: “ Cái gì đấy? Lại cái gì đấy?” Thế là nàng ta im bặt. Đến là lộn ruột với nàng này.


  Còn cậu út _ cục vàng của bố, và là niềm vui bớt nỗi thống khổ của cả nhà, nhất là đối với mẹ Hạ. Lần đó mẹ Hạ sinh ra thêm con vịt giời nữa mà không phải là cậu út… Thật, Hạ không dám nghĩ tiếp.


  Bố Hạ cứ ra ngoài nghe mấy ông, mấy bà, mấy bác khích bác: “Nhà mày có lũ vịt giời. Đến mùa gặt rồi kìa, mày nhận gặt khoán đi, về cho lũ vịt giời nhà mày đi gặt. Làm cái biển treo trước ngõ ý”. Là y như rằng bố Hạ sẽ đi uống rượu về chửi bới, đánh đập mấy mẹ con Hạ. Ông chửi mẹ con Hạ là “ lũ đĩ lớn, đĩ bé”.


  Vậy nên cậu út ra đời như là phép màu với gia đình Hạ vậy. Bố Hạ chăm chỉ chạy xe ôm hơn. Mẹ vẫn chăm lo đồng áng và chăm chị em Hạ. Hồi ấy Hạ học lớp 8, Hạ mạnh dạn lên xin với cô giáo: “ Cô ơi, mẹ con mới sinh em bé. Mẹ con thì lớn rồi không có sữa, em bé toàn phải uống sữa ngoài. Mà nhà con nghèo lắm, còn chẳng đủ tiền mua sữa cho em uống. Nên cô cho con xin nghỉ học thêm buổi chiều ở trường, con chỉ học buổi sáng được không ạ?” Sau đó vì Hạ ngoan lại học giỏi nên cô chủ nhiệm đã xin được thầy hiệu trưởng miễn học phí cho Hạ. Bọn học cùng lớp ngày ấy ghen tị với Hạ vì chuyện này lắm. Còn cậu út thì cứ thế lớn lên mỗi ngày, và cậu ta nghiện sữa từ hồi bé tí teo đến giờ lớn tướng vẫn thế, vẫn nghiện sữa.


  Cái ngày mà Hạ thi đỗ cấp 3, lại là trường chuyên, cả xã chỉ có vài người đỗ trường đó, bố mẹ Hạ đã hãnh diện lắm. Thế nhưng bác trai liền nhà _ anh trai của bố Hạ lại bĩu môi: “Mấy cái con vịt giời, cho nó học làm gì cho tốn cơm. Cho nó nghỉ đi làm, một vài năm nữa lấy chồng là nó lại bay đi thôi mà”. Nhà bác có ba anh con trai, anh út bằng tuổi Hạ, các anh đều đã nghỉ học và đi làm kiếm tiền từ sớm rồi. Bố mẹ Hạ nghe thế giận lắm. Ngày xưa cũng là bác bĩu môi chê bai nhà Hạ không có con trai nối dõi, chê bố Hạ có đi ăn cỗ nên ngồi mâm dưới. Mẹ Hạ nói với bố rằng nhà đã nghèo rồi nhất định phải cho tụi nó ăn học tử tế mới mong thoát nghèo được.


  Hạ học hành chăm chỉ lắm, cũng bướng và nghịch như lũ con trai vậy. Nhưng Hạ học giỏi nên thầy cô ở trường ai cũng yêu mến. Bố mẹ đi họp phụ huynh cho Hạ luôn luôn hãnh diện. Rồi ngày thi đại học cũng đến. Mẹ gói gém đồ cho hai bố con Hạ. Bố chở Hạ đi thi đại học trên con xe cà tàng mà ông đã tích góp được từ hồi đi xe thồ chở hàng cho người ta rồi nâng cấp lên con xe máy để chạy xe ôm. Hạ thi khối A trường ĐH Ngân Hàng và khối B ĐH Y Hải Phòng. Nhưng đúng là học tài thi phận, Hạ trượt cả hai trường. Hạ đã rất hi vọng cho trường y vì điểm của Hạ khá cao, nhưng năm ấy trường y lấy vọt điểm và khoa đa khoa mà Hạ chọn lại nhảy vọt hơn nữa. Hạ đã trượt vì thiếu 0.5 điểm, cả nhà Hạ ai cũng buồn. Mẹ kêu Hạ còn nguyện vọng 2 và 3 hay chọn về ĐH Điều Dưỡng hoặc các khoa khác thấp hơn nhưng Hạ không chịu, cô vẫn ôm mộng về ngày mình sẽ trở thành bác sĩ. Hạ quyết tâm đi ôn thi lại cùng cậu bạn thân gần nhà, cậu ấy cũng không đỗ trường mà mình mong muốn.


  Hàng ngày, Đạt vẫn vào xế Hạ đi ôn thi cùng dưới huyện nhà. Bác trai Hạ thì lại xỉa xói: “Đấy, cho nó học cho lắm vào. Rồi cũng lại về làm ruộng mà thôi”. Bố mẹ Hạ khi ấy đã rất tức giận. Con mình học giỏi có tiếng này kia mà lại thế. Mẹ khuyên không được nên nhất định bắt Hạ phải nộp thêm nguyện vọng 3. Khi ấy Hạ chiều lòng mẹ đành nộp bừa nguyện vọng 3 vào khoa Công Nghệ Sinh Học của ĐH Sư Phạm 2. Ai dè Hạ lại đỗ. Giấy báo được chuyển về nhà vào lúc 16h chiều ngày 09 tháng 10 mà ngày nhập học lại là ngày 10 tháng 10. Thế là ngay lập tức mẹ Hạ chạy sang nhà hàng xóm gọi nhờ điện thoại bàn lên cho bố Hạ. Bố Hạ liền chạy xe máy phi một mạch 2 tiếng rưỡi với 150km về nhà.


  Các bác xúm tới nhà Hạ phụ làm vài mâm cơm thắp hương, cảm ơn các cụ. Còn Hạ với mẹ thì đi lo giấy tờ, chụp ảnh thẻ và lo vay tiền cho Hạ nhập học. 3h sáng bố con Hạ lên xe máy đi tới trường và ngày hôm ấy Hạ đã trở thành cô tân sinh viên. Cô sinh viên ngày ấy có 1m50 và nặng 38kg hân hoan nhập trường.
  ....
  Còn nữa
  https://www.facebook.com/NangCoConLo...dmin_todo_tour
  Tác giả: Nắng Hạ
  • 62 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #3
  Lần đầu sống xa nhà nhưng Hạ không hề bỡ ngỡ. Cô như con chim non háo hức được tung cánh. Bố Hạ thì lo lắng cho cô con gái cả học xa nhà. Thỉnh thoảng ông vẫn chạy xe lên Xuân Hòa thăm cô, mua cho cô nồi cơm điện, từng cái bát đôi đũa, chiếc áo ấm mùa đông. Và đặc biệt là gần hết năm nhất Hạ được bố mua điện thoại cho, để cô không phải mượn điện thoại bạn gọi cho bố nữa. Ngày ấy, cái điện thoại cục gạch với Hạ như cả một gia tài lớn vậy.


  Và rồi Hạ cũng yêu. Hạ yêu một anh chàng cùng lớp học Karake tên Tuấn Anh hơn Hạ 3 tuổi. Ngày Hạ thông báo đi học võ, mẹ Hạ mắng: “Đi học võ để sau này về đánh chồng ah con?”. Bố Hạ thì ủng hộ: “Con cứ đi học đi. Bố cho tiền. Con gái đi học xa nhà nên tập luyện để tự bảo vệ bản thân”. Hạ thích thể thao và mấy trò vận động mang tính bạo lực lắm. Cả thầy giáo và mấy anh trợ giáo đều khen Hạ bé tí như cái kẹo mà học hành nghiêm túc đúng chuẩn tinh thần nhà võ. Mới học một tuần mà Hạ đã lên đấu đối kháng với nữ sinh khóa trên đã học được bốn tháng. Kết quả là bạn nữ kia bị Hạ đá phá trụ đến nỗi chân đi không vững. Sau này các võ sinh nữ ai cũng sợ Hạ, chẳng ai muốn lên đấu cùng, thế là Hạ đành phải luyện đấu đối kháng với các võ sinh nam. Cũng nhờ thế mà thể lực Hạ tốt hơn rất nhiều.

  Năm hai đại học kết thúc với những ngày học hành chăm chỉ, những buổi sáng sớm chạy đường vành đai ra khu nghĩa địa nơi có bãi cỏ rộng để tập lộn và những chiều phải luyện thể lực chạy đồi Thằn Lằn cùng thầy và các anh trợ giáo. Ah và Hạ bị Tuấn Anh đá vì lí do bố Tuấn Anh bị ốm nặng nên muốn anh kết hôn trước khi ông mất. Còn Hạ vẫn còn là sinh viên nên cô không muốn kết hôn vào lúc này. Thế đấy, tình yêu sinh viên như con cào cào, sau trận mưa rào con nào về nhà con nấy.

  Năm ba đại học lại tiếp tục trôi với những buổi học, những giờ thực hành trong phòng thí nghiệm, những buổi luyện tập trên lớp võ và những chiều mưa buồn. Cũng may là có Thanh Hương ở bên an ủi những khi Hạ buồn. Thanh Hương là bạn cùng lớp với Hạ, ở chung đơn nguyên kí túc xá (KTX) nhưng dưới Hạ một tầng. Thanh Hương mới đăng kí học võ nên thành ra hai người dần thân nhau. Lúc Hạ buồn có Thanh Hương an ủi, khi Thanh Hương buồn thì có Hạ ở bên. Lúc Hạ buồn chỉ muốn ngồi nghe nhạc cổ điển và tự kỉ thì Thanh Hương lại khác, lúc buồn Thanh Hương lại muốn say. Hạ chịu chết, uống nửa cốc bia là thấy lâng lâng, chân đi không vững rồi. Còn Thanh Hương, cô uống một loạt knock out 10 vại bia lận. Làm mấy anh uống bia bàn bên trố mắt nhìn. Sau đó là tiết mục khóc lóc ỉ ôi, gọi tên anh cua _ tên gọi thân mật của người yêu cũ. Hạ đành lấy đai thắt chặt lại bộ võ phục hồi cõng Thanh Hương về KTX. Vừa đi Thanh Hương vừa khóc lóc, rồi vùng vẫy nhất định không chịu về làm Hạ phải vất vả lắm mới cõng được Thanh Hương về tới phòng. Thanh Hương nặng 48kg, trong khi đó Hạ có 40kg. Tình bạn của hai đứa cũng lớn dần.

  Năm cuối, bận rộn với việc nghiên cứu đề tài, đi thực tập, làm luận văn và trợ giáo cho mấy lớp võ của thầy. Đề tài nghiên cứu của Hạ và Thanh Hương về việc nuôi cấy vi khuẩn Acetobacter tạo màng trị bỏng ứng dụng trong y học đạt giải trong cuộc thi Tài Năng Sinh Viên Trẻ Nghiên Cứu Toàn Quốc. Ngày Hạ về thực tập tại trường cấp 3 cũ, các thầy cô đã rất bất ngờ vì ngày xưa Hạ kêu nhất định sẽ thi y làm bác sĩ. Đứng lớp giảng dạy, Hạ đã cố ăn mặc sao cho đứng đắn già dặn, nhưng xem ra Hạ còn trông trẻ hơn tụi học sinh cấp 3 bây giờ.

  Việt Anh cũng xuất hiện, Hạ tình cờ quen anh trong lần đi giao lưu cùng thầy dạy võ với vài cán bộ của phường và một vài nhân vật xã hội có máu mặt ở Xuân Hòa. Anh đi cùng một người anh xã hội. Anh cao 1m78, da trắng hồng, người rắn rỏi trông đẹp như nam diễn viên Hàn vậy. Đi cùng anh, Hạ thấy mình thật bé nhỏ. Anh nói với Hạ rằng Thanh Hương dường như không thích việc hai người đi chơi chung với nhau và Thanh Hương cũng hay nhìn lén anh. Hạ không suy nghĩ nhiều vì việc này, có thể vì hai đứa chơi thân giờ một đứa có người yêu nên đứa kia buồn. Và vì anh đẹp trai nên người khác nhìn cũng là bình thường thôi mà.

  Kì cuối cùng của đời sinh viên đem lại cho Hạ nhiều cảm xúc. Khi thì Hạ muốn nó trôi đi thật nhanh để cô được tung cánh vẫy vùng. Khi thì Hạ lại lo lắng không biết ra trường mình sẽ làm gì. Rồi mẹ Hạ bị sâu răng, được bố đưa lên Viện Răng Hàm Mặt khám và nhổ. Nhưng không may, sau khi nhổ chiếc răng sâu đó mẹ Hạ bị ảnh hưởng đến dây thần kinh số 5 nên bị đau và giật méo nửa khuân mặt.

  Tiếp đến là chuyện Linh bỏ nhà đi. Bố Hạ mắng chửi rằng ông không có đưa con mất nết như Linh. Mẹ thì khóc lóc, và Hạ lại là người bắt xe tới thành phố khác tìm Linh về. Khi Linh về rồi thì mọi chuyện mới được sáng tỏ. Linh ở nhà hai bác được đối xử không tử tế, kèm theo đó là chuyện Linh bị anh trai ép quan hệ rất nhiều lần (người con trai duy nhất của hai bác). Hạ đã rất sốc, Hạ nghĩ chuyện này chỉ có thể xảy ra trong phim thôi chứ không ngờ… Nhưng Hạ cũng không phán xét điều gì, vì dù gì hai bác cũng đã nuôi Linh từ nhỏ. Sau chuyện đó, người lớn thì cãi vã không thèm nhìn mặt nhau, còn Linh thì chuyển hẳn về ở với gia đình Hạ. Trong chuyện này Linh là người phải chịu nhiều đau khổ và thiệt thòi nhất. Hạ tự nhủ mình đã lớn rồi, đã chuẩn bị ra trường, Hạ sẽ cố gắng bao bọc các em mình.

  Hạ ra trường với bao bộn bề lo lắng. Thời gian này, Hạ cũng quen thêm một người qua lần vu vơ vào ứng dụng Twoo. Người ấy cũng tên là Việt Anh và hơn Hạ 3 tuổi. Anh hiện đang là luật sư bên Singapore, anh sang đó du học và ở lại làm việc luôn. Và lí do hai người tám chuyện với nhau ư? Hạ nói với anh rằng vì tên anh giống tên người yêu của Hạ. Hạ cũng không thể ngờ được rằng sau này anh Việt Anh luật sư có vai trò và ý nghĩa khá quan trọng đối với cô.

  Thời gian này Hạ cũng nhận ra Việt Anh_người yêu hiện tại của cô còn suy nghĩ quá trẻ con. Đối với mẹ Hạ ốm, anh chưa một lần hỏi thăm. Đối với việc Hạ ra trường sẽ làm công việc gì anh chưa từng quan tâm. Những lần cãi vã, giận dỗi rồi lại làm hòa. Tình yêu của hai người chỉ là thứ cảm xúc hiện tại mà không hề có định hướng gì cho tương lai. Hạ đã suy nghĩ rất lâu sau đó mới nhắn tin với anh:
  - Ngày xưa, em đã từng tự hứa là sẽ không bao giờ nói chia tay anh. Nhưng đến thời điểm hiện tại, em thấy chúng ta không thể tiếp tục được nữa. Vậy nên mong anh hãy nói lời chia tay với em.
  - Em đừng nói như vậy. Anh rất yêu em.
  - Thật sự là em thấy chúng ta không thể tiếp tục được nữa.
  - Anh sẽ chờ em. Chờ đến khi nào không thể chờ được nữa thì thôi.
  - Rồi anh sẽ nhanh quên em thôi.
  - Anh sẽ chờ cho đến khi nào em đi lấy chồng thì thôi.
  Vậy đó, vậy là lại kết thúc một mối tình nữa.

  Xin một suất vào biên chế dạy học mất tầm hai đến ba trăm triệu, nhà Hạ đâu có tiền, bố mẹ Hạ nuôi bốn chị em Hạ đã vất vả lắm rồi. Đi nghiên cứu theo đúng chuyên ngành, làm việc cho các giáo sư thì lương bèo bọt. Bố mẹ đã cho Hạ con chữ rồi, phần còn lại Hạ sẽ tự lo. Rời Xuân Hòa, Hạ quyết tâm xuống Hà Nội để xin việc. Hạ muốn tự lập, không muốn làm phiền bố nên đã nhờ một người bạn tìm thuê cho mình một phòng trọ. Bắt đầu sự nghiệp đi làm thuê.

  Cũng trong cuối năm này, Linh ở nhà và tìm hiểu kết hôn với thanh niên gần nhà, bằng tuổi Hạ. Chuyện Linh lấy chồng sớm khi mới 18 tuổi, Hạ cũng không bất ngờ lắm. Vì ở quê, con gái không đi học thì đi làm và kết hôn rất sớm. Bố mẹ cũng muốn Linh kết hôn ổn định gia đình sau sự việc lần trước. Hạ chỉ hi vọng quyết định của Linh là đúng đắn và Linh được hạnh phúc.

  Còn về phần Phương, học hành thì ít mà chểnh mảng, yêu đương thì nhiều. Bố là người rất gia trưởng, ông kêu Phương không chịu khó học hành thì cho nghỉ ở nhà đi làm. Nhà không có nhiều tiền để nuôi ăn học kiểu đó. Nói là làm, ông bắt Phương nghỉ học để đi làm may ở gần nhà. Hạ sốc không kém, nhưng cũng chẳng thể làm gì được trước quyết định của bố, vì ngay bản thân Hạ cũng đang chật vật kiếm việc làm khi ra trường.

  Con gái lớn học đại học xong vất vưởng không xin được việc. Cô thứ hai thì bị như thế, giờ đã kết hôn. Cô thứ ba thì học hành không tử tế, ông cho nghỉ học. Cậu út đang tuổi ăn tuổi học. Bà vợ già thì ốm đau. Tất cả mọi thứ chi tiêu trong nhà đều đổ lên đầu ông, khiến ông áp lực và luôn nảy sinh tiêu cực, luôn chửi bới mấy mẹ con. Ông luôn đổ lỗi con hư là tại mẹ. Ông đi làm kiếm tiền vất vả, mẹ chỉ ở nhà nuôi mấy đứa mà dạy dỗ không tử tế để giờ hư hết như thế. Hạ buồn.
  .....
  Còn nữa
  https://www.facebook.com/NangCoConLo...dmin_todo_tour
  Tác giả: Nắng Hạ
  • 62 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #4
  Hạ làm việc cho công ty của anh bạn cùng quê. Hạ quen khi anh ấy lên Xuân Hòa làm sự kiện. Nhân viên kinh doanh với lương 3 triệu/tháng, để duy trì cuộc sống ở đất Thủ Đô là không hề dễ dàng. Hàng ngày Hạ đi làm bằng xe bus với gia tài là cái laptop cũ. Để có được cái laptop này, Hạ đã phải đi vay anh họ, mà mãi một năm sau Hạ mới trả được tiền vay cho anh. Lần đầu ngồi xe máy đi trên cầu vượt khi chiều tối, ngắm nhìn Thủ Đô hoa lệ, ánh đèn xe lung linh của hai làn đường trên cầu, Hạ tự nhủ: “Nhất định mình sẽ cố gắng, nhất định mình sẽ sống ở thủ đô”.


  Ngày tháng cứ thế trôi, những lúc rảnh rỗi Hạ lại tản mạn chat yahoo với Việt Anh. Trong một lần chat:
  - Anh sắp về Việt Nam rồi. Tết này anh sẽ về. Bố anh mất mấy năm nay rồi, chỉ còn mình mẹ thôi. Mẹ muốn anh về sống cùng. Anh cũng không muốn để mẹ một mình.
  - Thế ạ. Em cũng rất mong chờ anh về nữa nè. Hi vọng được gặp anh ở Hà Nội.
  - Anh cũng mong được gặp em. Em nhắn cho anh số điện thoại. Về Việt Nam, anh sẽ gọi cho em.
  - Vâng, số của em đây 01xxxx
  - Okay. Công việc của em vẫn ổn chứ?
  - Vâng anh. Em làm việc đây, nói chuyện với anh sau nhé. Bb anh.
  - Bye em.


  Hạ về nghỉ tết. Một cái tết mà không biết nên vui hay nên buồn. Bố Hạ vẫn thế, ông vẫn nóng tính và độc mồm độc miệng. Ngày tết, ông chỉ ngồi chỉ đạo, toàn mấy mẹ con Hạ làm nhưng cứ hơi đụng chạm thứ gì đó không vừa ý ông, là ông lại chửi um lên. Không về nhà thì không sao, nhưng cứ về nhà là y như rằng, không việc này thì việc kia, không người này thì người kia bị bố Hạ chửi. Lên thành ra từ hồi đi học đến khi ra trường đi làm, Hạ không mấy khi về quê.


  Hạ có nhận được điện thoại từ số lạ, là của Việt Anh. Anh đã về nước. Hạ thấy rất vui, Hạ đã mong chờ điều này biết mấy. Mùa đông rồi Hạ đã tự tay đan tặng anh một chiếc khăn len có dòng chữ Việt Anh. Thế là có thể gặp và tặng anh được rùi, Hạ thầm mỉm cười.


  Cái tết đầu của vợ chồng Linh diễn ra cũng khá tốt đẹp.
  Còn về phần Phương, hóa ra Phương sống ở nhà không hề dễ dàng. Phương nói rằng khi bố đi xe ôm trên Hà Nội vẫn gọi điện về chửi mắng mẹ và Phương. Rằng bà không biết dạy con. Còn khi ông về quê, cuộc sống của Phương không khác gì địa ngục. Bởi khi ông đã ghét thì chỉ thở thôi ông cũng thấy ghét. Toàn những chuyện vớ vẩn đâu đâu ông cũng đổ lỗi cho Phương và lôi Phương ra đánh. Mà ông đánh Phương rất thậm tệ, ông dùng cả khóa dây để đánh Phương, khiến người Phương bầm dập chảy máu và xỉu đi vì đau đớn. Mẹ có vào can ngăn cũng bị ông đánh. May mà có các bác hàng xóm chạy sang cứu. Phương đã xin với Hạ hãy cho Phương lên Hà Nội ở cùng để kiếm việc làm trên đó. Chứ ở nhà, Phương không thể chịu đựng hơn được nữa. Và Hạ quyết định ra tết sẽ đưa Phương lên cùng. Hóa ra trong ba chị em gái, thì cuộc sống của Hạ đã quá ưu ái, êm đềm và nhẹ nhàng hơn hai em mình rồi.


  Việt Anh nói rằng anh sẽ về nhà Hạ chơi. Hạ đã rất vui mừng báo cho bố mẹ. Nhưng kết quả là anh không về. Hạ …buồn.


  Mùng 5 tết, Hạ xin phép lên sớm với lý do công việc, còn Phương sẽ lên sau vài hôm. Hạ lên thẳng Xuân Hòa, vì mùng 5 tết là ngày giỗ của mẹ Việt Anh _ nyc. Dù gì thì hai người cũng mới chia tay được vài tháng thôi, Hạ muốn lên thắp hương cho bác gái lần cuối. Việt Anh_nyc cũng rất bất ngờ khi thấy Hạ lên. Nhưng trong ngày hôm ấy đã xảy ra chuyện. Anh Việt Anh luật sư gọi điện cho Hạ, nhưng Hạ không hề biết, trong khi đó Việt Anh_nyc thì lại bật nghe cuộc gọi và để điện thoại dưới giường. Không biết anh đã nghe được những gì, nhưng nó đã đánh dấu sự nghi ngại và thất vọng trong anh.


  Hạ quay trở lại Hà Nội vào ngay buổi chiều hôm đó vì mùng 6 là đã bắt đầu làm việc rồi. Khi về Hà Nội, Hạ mới để ý thấy có cuộc gọi của anh Việt Anh, cuộc gọi thể hiện có nhấc máy. Giờ thì Hạ đã hiểu cái ánh nhìn khó hiểu của Việt Anh_nyc là gì rồi. Câu chuyện dần giãn ra, một vài lần Hạ liên lạc với anh nhưng anh không hồi đáp. Hạ hiểu sự im lặng trong anh cũng là có lí do, và dần hai người không còn liên lạc với nhau nữa.


  Hạ đã xin việc cho Phương phụ ở quán café gần chỗ trọ của hai chị em. Công việc vất vả, làm ngày mười tiếng mà lương bèo bọt. Chuẩn bị vào hè, quán bia ngay gần nhà trọ tuyển thêm nhân viên theo ca, thế là Phương chuyển việc làm ở đó. Hai chị em chi tiêu rất tiết kiệm, hàng tháng tích cóp được bao tiền đều nhờ bố gửi về cho mẹ.


  Mùa hè năm ấy, Hạ bị Phương dọa cho mấy lần. Không hiểu vì sau mà cứ thỉnh thoảng Phương lại bị đau bụng đến quằn quại, xỉu đi. Hạ kêu đưa Phương đi khám thì Phương không chịu, vì con bé biết không có nhiều tiền, hơn nữa nó rất sợ kim tiêm. Nên Hạ đành ra hiệu thuốc mua cho nó vài viên giảm đau, dù biết rằng tự tiện dùng thuốc như này là không nên nhưng Hạ hết cách.
  Gần đây, anh Giám Đốc cùng quê mà Hạ làm việc quay ra tán tỉnh Hạ. Điều này làm Hạ không vui. Hơn nữa giờ công việc này cần có xe máy để đi lại, nên Hạ quyết định xin nghỉ việc.


  Hạ chọn cho mình công việc văn phòng, làm chăm sóc khách hàng qua điện thoại tại Resco Phạm Văn Đồng. Hạ nhờ bố gửi xe đạp lên cho mình. Hai chị em lại lúi húi dọn đồ chuyển trọ từ Linh Đàm tới Cổ Nhuế. Giờ nghĩ lại, Hạ thấy thật khâm phục mình có thể đạp xe chuyển đồ quãng đường 12km như thế. Bố dặn hai chị em giờ chuyển ở chỗ xa bố, nhớ giữ gìn sức khỏe rồi cẩn thận, có biến gì thì gọi ngay cho bố. Còn Phương thì mấy hôm sau xin đi bán hàng cho shop quần áo gần nhà có thể đi bộ được, làm được hai tháng thì cô chuyển làm phục vụ cho một nhà hàng ở Trần Quý Kiên và qua đó ở luôn.


  Hạ lại quay về những ngày sống một mình. Hàng ngày đạp xe qua công viên Hòa Bình sang khu Resco để đi làm. Công việc của Call Center cũng khá thú vị, nhưng áp lực mà nó đem lại cũng chẳng hề nhỏ, đồng lương cũng không khá khẩm bao nhiêu. Đạt cũng đã thi đỗ vào trường bạn ý mong muốn. Đến bây giờ Hạ mới lập fb. Khi cô gửi lời kết bạn cho Đạt, Đạt đã thốt lên một câu làm Hạ cứ cười mãi: “Ồ, cuối cùng cô ấy cũng sử dụng fb”.


  Qua fb, Hạ kết nối lại được với Đào, cô bạn thân ngồi cạnh cấp 3. Đào cũng học SP Thái Nguyên khoa Văn, nhưng bạn ý cũng không xin biên chế đi dạy được nên sau khi ra trường đã đi làm công nhân bên Samsung. Đào quyết định nghỉ làm ở Samsung Bắc Ninh, cô chuyển đến phòng trọ ở cùng với Hạ rồi tìm công việc văn phòng, chẳng thể làm công nhân mãi được. Hai đứa lại tíu tít với nhau như hồi cấp 3 vậy.


  Đào đã xin được công việc làm ở văn phòng, cũng nhảy việc vài nơi vì không hợp môi trường. Hạ thì vẫn chuyên cần với công việc Call Center của mình. Buổi tối rảnh hai đứa lại rủ nhau đi bộ ra công viên Hòa Bình, vừa đi vãn cảnh, vừa thể dục và tám chuyện với nhau. Hạ bỗng nhớ Việt Anh. Không biết giờ anh đang làm gì nhỉ, đã quen với cuộc sống ở Hà Nội chưa? Buổi tối hôm ấy cô quyết định nhắn tin cho anh và anh đã rep lại.


  Hóa ra anh cũng ở gần cô thôi. Từ Hoàng Quốc Việt tới Cổ Nhuế có bao xa, Hạ thầm nhủ: “Không ngờ rằng chúng ta lại gần nhau như vậy”. Hàng ngày đi làm về cô đều tám chuyện với anh đến cả tiếng đồng hồ. Anh kể cô nghe về công việc, về cuộc sống của anh. Về Việt Nam anh đã được Văn Phòng Luật Sư mời về làm, anh chưa quen lắm với thời tiết Hà Nội, anh thích uống nước lọc, thích ăn nem rán và thích đội bóng Hà Lan_cơn lốc màu da cam. Hai người buôn chuyện nhiều tới nỗi Đào còn trêu Hạ: “Nàng ấy đã yêu chàng rùi”.
  .....
  Còn nữa
  https://www.facebook.com/NangCoConLo...dmin_todo_tour
  Tác giả: Nắng Hạ
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 62 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #5
  Em rể điện cho Hạ rằng mẹ đã lên nhập viện Bạch Mai. Chiều hôm ấy Hạ lập tức vào viện, bệnh tình của mẹ Hạ không hề nhẹ. Hạ đã viết đơn xin nghỉ phép ở Công ty. Hàng tháng Hạ đều gửi tiền cho bố gửi về quê cho mẹ, cô điện thoại về mẹ nói vẫn khỏe. Hóa ra mẹ đã giấu Hạ. Nhìn mẹ ốm yếu, dù rất đau lòng nhưng cô vẫn cố gắng tỏ ra mạnh mẽ. Em rể chỉ lên được một hôm rồi phải về quê lo công việc. Bố thì tranh thủ ngày chạy xe ôm, tối ghé vào thăm mẹ. Hạ ở lại bệnh viện lo ăn uống chăm sóc cho mẹ.

  Sau ngày nhập viện, mẹ phải làm một loạt xét nghiệm và chụp chiếu. Những bước đi mệt mỏi của mẹ làm lòng Hạ nhói đau. Có những lúc mẹ không thể tự bước đi được, không mượn được xe đẩy nên Hạ quyết định cõng mẹ qua 3 tầng cầu thang vào phòng xét nghiệm. Cũng may cô có thời gian tập võ nên thể lực vẫn tốt, có thể cõng được mẹ. Mấy anh đi chăm bố mẹ ốm nằm cùng phòng bệnh với mẹ Hạ nhìn thấy thế liền chạy lại đỡ mẹ hộ Hạ. Các anh còn nhiệt tình kêu lần sau như thế không tìm được xe đẩy thì kêu tụi anh đỡ mẹ em hộ cho nhé, chứ em bé tẹo thế này. Hạ cười cảm ơn.


  Sau hai ngày chụp chiếu thì cũng ra bệnh: nhồi mạch máu não đa ổ, thiếu mãu lên não, thoái hóa não, đau dầy thần kinh số 5 giật méo nửa khuân mặt, suy nhược cơ thể nặng. Bệnh chồng bệnh, đọc kết quả mà Hạ mất một lúc mới tĩnh tâm lại được. Giờ thì chỉ có thể động viên mẹ, chăm sóc cho mẹ thật tốt, thuốc thang nữa, hi vọng mẹ sẽ chóng khỏe lại. Mỗi buổi tối bố Hạ đều ghé qua thăm mẹ một chút. Lúc này mẹ mới nói với Hạ sự thật rằng mẹ đã ốm từ lâu nhưng giấu bệnh, đến mức nằm liệt giường, mấy lần các anh các bác hàng xóm đưa mẹ Hạ đi cấp cứu mẹ mới quyết định đi viện. Nhưng bố lại không đồng ý cho mẹ đi viện. Ông nói rằng bệnh mẹ đau dây thần kinh, ảnh hưởng não bộ thì có giời mới chữa khỏi. Rằng ông đã đọc nhiều báo rằng mấy bệnh não không khỏi được đâu, chữa không khỏi lại tốn một đống tiền. Ông sợ phải gánh công nợ vào người, cấm không cho mẹ nhập viện. Mẹ đã làm căng rằng không có tiền thì cắm sổ đỏ, sổ này có một nửa tài sản là của bà. Cộng thêm với việc các bác họp gia đình, rằng mẹ còn trẻ mới gần 50 tuổi, có bệnh thì phải chữa, chữa được hay không để bác sĩ làm việc, không phán lung tung. Thế là bố mới cho mẹ lên viện. Khi nghe được những lời này, Hạ thương mẹ bao nhiêu thì tức giận với bố bấy nhiêu. Hạ tự nhủ mình sẽ chăm mẹ thật tốt, sẽ kiếm thật nhiều tiền để mẹ bớt khổ hơn. Tối hôm ấy Hạ đã ra hành lang khóc.


  Sau mấy ngày điều trị, bệnh của mẹ không tiến triển. Bác sĩ quyết định chọc dịch tủy cho mẹ. Yêu cầu Hạ viết đơn và kí cam kết tự nguyện cho mẹ chọc dịch tủy. Nhìn bác sĩ làm thủ thuật chọc cái kim to dài 20 cm vào đốt sống ở lưng để lấy dịch tủy Hạ thật kinh ngạc. Sau đó mẹ cô còn phải nằm yên bất động trên giường 4 tiếng mới được dậy. Ngày hôm sau có kết quả, mẹ bị viêm màng não.


  Lần này điều chỉnh thuốc, sức mẹ cũng khá dần lên tuy vẫn còn rất yếu. Bác sĩ nói do mẹ Hạ bị suy nhược cơ thể nên khả năng phục hồi chậm. Các ổ máu nhồi cũng dần tan. Bệnh thoái hóa não cũng chỉ dùng thuốc làm chậm khả năng thoái hóa thôi chứ cũng không cải thiện được nhiều. Còn bệnh đau dây thần kinh giật méo nửa mặt, bệnh này phải dùng thuốc cả đời. Bác sĩ trưởng khoa nói giờ mẹ Hạ còn trẻ thì ráng chịu đau, khi nào đau quá không chịu được thì bác sẽ viết giấy cho sang Việt Đức cắt đi, nhưng xác định là cắt dây thần kinh số 5 sẽ mất luôn dây thần kinh vị giác một bên.


  Hai mẹ con bàn bạc với nhau. Mẹ nói còn chịu đau được, sau này không chịu được nữa sẽ đi cắt. Hạ nói với mẹ: “Sau này nhất định con sẽ kiếm thật nhiều tiền, để cho mẹ đi cắt, sẽ không để cho mẹ khổ như này nữa”. Thoáng chốc mà mẹ đã ở viện được hơn một tháng. Bệnh nhân thì đông, bốn người một giường đơn. Người khỏe tiêm xong thì ra hành lang chơi, những người nào yếu và phải truyền thì được nhường nằm trên giường. Có khi bệnh nhân mệt quá không có chỗ nằm còn chui cả vào gầm giường nằm, đến lúc bác sĩ gọi ra tiêm thì lồm ngồm bò từ gầm giường ra. Hai mẹ con Hạ tranh thủ trải chiếu xuống đất nghỉ trưa và ngủ đêm ngoài hành lang, cứ ròng rã như thế gần 45 ngày.


  Những ngày chăm mẹ, Hạ cũng mệt và kiệt sức. Phương thì bận việc ở nhà hàng nên cũng không thể qua chăm mẹ được ngày nào, chỉ có thể gọi điện hỏi thăm. Dù mẹ ốm mệt khó tính, lười ăn nhưng Hạ vẫn chịu khó chăm mẹ, cô chưa từng nặng lời hay nhăn nhó với mẹ. Cũng may trong khoảng thời gian này anh Việt Anh thường gọi điện hỏi thăm sức khỏe của mẹ và động viên Hạ. Mỗi ngày trôi, trong bệnh viện có gì hay ho, sức khỏe của mẹ tiến triển ra sao Hạ đều kể với anh. Anh là chỗ dựa tinh thần giúp Hạ mạnh mẽ và vững tin hơn.


  Có những ngày mẹ khỏe hơn, Hạ đưa mẹ sang thắp hương cho ông bà và thăm nhà chú thím bên Lê Thanh Nghị. Thím nói chuyện với mẹ Hạ và kêu để thím giới thiệu cho Hạ một anh sinh năm 1981, công việc và gia thế gia đình anh ấy có khả năng xin việc cho ngành học của Hạ. Sau khi nghe câu chuyện của hai người lớn, Hạ không vui một chút nào. Thím cứ làm như kiểu mấy cô bé nhà quê có học xong thì nên nhắm và lấy một anh chàng nào đó có thể xin việc cho mình. Hạ cảm thấy có chút xỉ nhục và cảm giác lợi dụng ai đó để mình đạt được điều gì đó. Hạ không thể hiện nhưng Hạ không hài lòng, biết thím có ý tốt, nhưng Hạ không thích kiểu này và sau này Hạ cũng không đến nhà chú thím thêm lần nào nữa.


  Các bác bệnh nhân lớn tuổi cùng phòng gọi Hạ là “Con chim oanh của phòng”, vì Hạ hay kể chuyện tíu tít và động viên mọi người. Mẹ Hạ là người nằm viện lâu nhất ở phòng bệnh này. Lúc mẹ được xuất viện, hai mẹ con Hạ chào mọi người, Hạ còn hài hước: “ Mẹ con cháu về đây ạ, cháu xin phép được nhường chức trưởng phòng bệnh ạ. Chúc mọi người mau khỏe và nhanh chóng được xuất viện nhé”. Cả phòng ồ lên cười vì câu nói hài hước của Hạ.


  Vì nghỉ chăm mẹ quá lâu nên Hạ không thể quay về công việc cũ. Hạ lại bắt đầu hành trình tìm việc mới. Trông quán game được gần một tháng thì Hạ xin làm việc ở Gentis. Hàng ngày đi làm trên xe bus, Hạ đều nghe nhạc của Trung Quân_hoàng tử mưa và thầm mỉm cười khi nghĩ lại những câu nói hài hước của anh. Mỗi ngày, Hạ đều nói chuyện với Việt Anh. Cô kể cho anh nghe chuyện xét nghiệm AND, chuyện các anh đưa vợ đi xét nghiệm bầu và khối thứ chuyện hay trên đời mà cô nghe được. Cảm giác sau một ngày mệt mỏi được nói chuyện, được nghe giọng của anh thật là tuyệt. Chính vì thế mà sau này, bất cứ khi nào nghe những bài hát mưa của Trung Quân, cô đều nhớ đến anh, đến thời gian làm ở Gentis.
  ...
  Còn nữa
  https://www.facebook.com/NangCoConLo...dmin_todo_tour
  Tác giả: Nắng Hạ
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 157 Bài viết

  • 29 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #6
  truyện hấp dẫn quá
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 62 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #7
  Đào đã tìm được công việc viết lách hợp với mình, nhưng ở tận bên Gia Lâm. Sau một hồi nghiên cứu để tìm phòng trọ sao hợp lí với khoảng cách đi làm của cả hai, hai người đã quyết định chuyển về trọ ở ngõ chợ Khâm Thiên. Sau một thời gian làm công nhân, Đào đã tích cóp mua được xe wave để đi làm, còn Hạ vẫn đi làm bằng xe bus.


  Thời gian này gia đình Hạ có chút chuyện buồn. Linh nội tiết kém nên bị hỏng thai mấy lần. Em rể thì không chí thú làm ăn, rượu bia cả ngày rồi quay ra đánh Linh, gia đình nhà chồng thì khắc nghiệt. Sao cuộc đời Linh lại khốn khổ như thế? Những tưởng sau những bất hạnh, cuộc đời sẽ tươi sáng với Linh hơn. Mẹ sau khi ở viện về sức khỏe vẫn còn yếu, lại phải lo nghĩ chuyện của Linh. Mẹ điện thoại cho Hạ biết em rể thì hay đánh đập Linh, ông bố chồng thì xoi mói. Động có chuyện gì là ông thông gia lại gọi điện cho bố Hạ để mách với kiện cáo, làm bố Hạ lúc đầu chưa hiểu chuyện, nóng tính lại điện về chửi vợ con um lên. Sau này bố Hạ biết thì ông kệ, ông thông gia muốn kiện cáo gì cũng kệ. Ông thông gia còn coi khinh vì gia đình bên ngoại nghèo, rằng có việc gì đều phải nhờ thằng trai con ông ý hết (vì bố Hạ thì ở Hà Nội chạy xe ôm, mẹ thì ốm, cậu út con trai thì còn bé xíu, còn lại mấy chị em gái thì không nhờ vả được việc gì). Nghe thấy thế Hạ bực mình lắm, cô tự hứa sau này mình sẽ kiếm thật nhiều tiền để không bị coi khinh. Mọi chuyện Hạ đều tâm sự với anh Việt Anh luật sư. Cô nhờ anh tư vấn thủ tục li hôn, nếu em rể còn đánh đập Linh quá cô sẽ khuyên Linh li hôn. Anh cũng tư vấn, rồi động viên Hạ, khuyên Hạ nên khuyên nhủ hai em chứ giờ mới cưới li hôn cũng không hay, kêu Hạ động viên mẹ nhiều hơn, kêu mẹ giữ gìn sức khỏe kẻo lại ốm.


  Cũng may trong những tháng ngày gian khó, luôn có anh ở bên động viên Hạ, tình cảm của hai người cũng càng ngày càng lớn dần. Đôi lần Hạ cũng muốn hẹn anh café, nhưng qua cách nói chuyện, Hạ hiểu anh vẫn còn đôi chút nghi ngại vì sự hiểu lầm lần trước. Hơn nữa, anh công việc ổn định, nhà giàu có không như gia đình Hạ. Cô sợ anh hiểu lầm rằng cô hám của muốn cua một anh giai phố dựa hơi thoát nghèo.


  10h đêm Hạ nhận được điện thoại bố bị mệt, cô liền bắt xe ôm sang khu trọ của bố ở Định Công. Bố kêu tự dưng tay chân run rẩy, người toát mồ hồi. Hạ kêu bố nghỉ ngơi, nếu thấy không khỏe thì bố về quê nghỉ ngơi một vài hôm cho thoáng đãng, chứ trên này mấy hôm nay cũng nóng quá, phòng trọ của bố ở cùng các chú xe ôm khác thì chật hẹp. Nếu về nghỉ không thấy đỡ thì đi viện khám coi sao. Hôm sau bố Hạ về quê, nhưng cũng ngay sau hôm đó bố Hạ được đưa đi viện vì ông không đi lại được.


  Hạ xin nghỉ làm hai ngày để về quê. Hạ cùng em rể đưa bố lên BV tỉnh Nam Định rồi chuyển tuyến lên Bạch Mai. Vì bố không đi lại được nên hai chị em thay nhau đẩy bố trên xe lăn. Kết quả là ông bị tiểu đường nặng biến chứng sang tai biến gây liệt nửa người, mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch và huyết áp cao. Linh thì đang có thai, mẹ thì vẫn còn yếu nên em rể phải về nhà để chăm rồi lo công việc ở quê. Kết quả là vẫn chỉ có mình Hạ chăm bố ở viện. Vì khả năng vận động, đi lại của bố bị hạn chế nên Hạ chăm lo cho ông từ miếng ăn, giấc ngủ đến tắm rửa thay đồ. Đôi khi Hạ nghĩ, sao mình lại có duyên với bệnh viện thế cơ chứ. Lần trước cô còn nghe bố phàn nàn là lên chuyển nhà mình tới đặt ở sân BV Bạch Mai vì mẹ và Linh đi viện như đi chợ. Ôi, sao Hạ lại không đỗ trường y? Không là bác sĩ cơ chứ?


  Sức khỏe của mẹ dạo này đã ổn hơn, mấy nay mẹ đang đi vay tiền để gửi lên chữa bệnh cho bố. Em rể và mẹ lên thăm và chăm bố một hôm để Hạ về xin hoàn tất thủ tục ở công ty. Thời gian thử việc của Hạ ở Gentis cũng hết và công ty cũng không có ý định kí hợp đồng làm việc tiếp. Hiện tại Gentis cũng đang trong quá trình tái cơ cấu, tinh giản bộ máy. Mới chăm có một hôm mà bố Hạ đã mắng mẹ và em rể um lên. Kết quả là cũng chỉ có Hạ là hợp với việc chăm người ốm mà thôi. Những lúc tắm rửa cho bố, Hạ nghĩ: “Ồ, ngày xưa khi mình còn bé xíu, bố mẹ cũng đã chăm bẵm mình tỉ mẩn như này đấy nhỉ”.


  Những lúc rảnh rỗi, Hạ đọc báo giấy cho bố nghe các thông tin hàng ngày, rồi mát xa xoa bóp cho bố. Ông bị liệt nửa người bên trái, không vận động được nên thành ra mệt mỏi và đau nhức. Từ người đàn ông trụ cột gia đình, giờ bị như này thì còn làm gì được nữa, nên ông cũng cáu gắt, khó tính nhiều hơn. Hạ hiểu điều này nên cô chưa bao giờ khó chịu với bố cả. Những buổi chiều mát, Hạ dìu bố tập đi lại, khi nào ông mệt quá thì lại ngồi xe lăn. Rồi lại đẩy xe lăn ra cổng bệnh viện để ông uống trà đá và hút thuốc lào. Việc chăm người ốm đã quá quen với Hạ rồi, những ngày tháng tiếp tục ngủ dưới nền đất hay hành lang bệnh viện không còn quá xa lạ với Hạ nữa. Gần một tháng nằm viện, thì bố Hạ cũng được xuất viện.


  Bệnh tiểu đường nặng của ông được Bác sĩ dặn dò rất kĩ, ăn uống phải kiêng khem, hạn chế tinh bột, không được để lượng đường trong máu tăng quá hoặc giảm quá vì chỉ cần rơi vào hôn mê sâu là không cứu được. Bệnh tai biến của ông cũng cần giữ gìn, vì nếu bị tai biến lần 2 là xác định. Uống thuốc để điều chỉnh huyết áp ổn định hơn. Còn di chứng liệt nửa người, giờ đã đỡ hơn, bố có thể tập tễnh vịn tường đi lại nhưng cũng cần chịu khó vận động để tránh bị khô khớp và liệt cơ nửa người bên đó. Nhìn bố sau một tháng nằm viện sút hơn chục kí, trông người như già đi thêm chục tuổi mà lòng Hạ xót xa.


  Đưa bố về quê, dặn dò mẹ và các em ở nhà để ý thuốc thang cho bố. Hạ lại quay trở lại Hà Nội, lại bắt đầu đi xin việc. Đôi khi Hạ thầm nghĩ: “Sao ông trời cho Hạ nhiều thử thách đến vậy? Hết mẹ ốm đến bố ốm”. Nhưng có lẽ vì thế mà Hạ rất tự lập, có cá tính mạnh mẽ, lì và cứng đầu đến vậy. Cuộc đời không ưu ái ta, thì ta phải cứng rắn mà đương đầu thôi.


  Đi xin việc giờ rất khó khăn, hơn nữa Hạ trái chuyên ngành. Xin được thì thử việc cũng chỉ được lương 2,5 triệu – 3 triệu, còn thấp hơn cả lương giúp việc. Ngay lúc đó Hạ tìm được tin đăng cần người giúp việc chăm em bé, dọn dẹp nhà cửa và nấu ăn với lương 4 triệu, lại gần Hạ có thể đi bộ được. Gạt bỏ cái tôi rằng ta đây học Đại Học, chỉ cần là việc kiếm được tiền, không phạm pháp là được. Bạn cùng phòng thì khen Hạ may, nhanh chóng tìm được việc làm mà lương lại cao. Hạ nói dối mọi người là bán hàng ở shop thời trang. Từ trước đến giờ Hạ làm việc gì bố mẹ Hạ cũng không biết, Hạ chỉ nói rằng mình là nhân viên kinh doanh cho công ty tư nhân mà thôi.


  Nhà anh chị mà Hạ giúp việc ở Vân Hồ, Hạ có thể đi bộ từ ngõ chợ Khâm Thiên qua công viên Thống Nhất để sang Vân Hồ. Ngày Hạ đến, anh chị còn hỏi sao Hạ ưa nhìn, học đại học mà lại làm công việc này? Liệu có làm được không? Trông nhỏ nhắn, trắng trẻo tiểu thư thế này có biết chăm em bé và nấu ăn không? Hạ cũng rất thật thà kể chuyện gia đình, chẳng có gì phải ngại khi mình cật lực kiếm những đồng tiền đứng đắn cả. Sau ngày thử việc, anh chị rất hài lòng vì Hạ chăm em bé rất tốt, nhà cửa sạch sẽ, nhanh nhẹn lễ phép mà nấu ăn cũng rất ngon. Vậy là Hạ bắt đầu sự nghiệp giúp việc của mình.


  Linh cũng đã sinh em bé. Hạ nghe mẹ kể lại rằng: “Lúc sinh, Linh bị khó sinh. Bác sĩ kêu nên tiêm phát hỗ trợ dễ sinh 1 triệu. Nhưng em rể và gia đình bên chồng không cho tiêm. Kêu rằng tốn tiền, nhà nghèo mà bày đặt. Người ta đẻ đầy ra đó có sao đâu. Mẹ lúc đó nhìn thấy thế tức giận lắm, kêu cứ cho Linh tiêm, mẹ sẽ trả tiền. May sao sau tiêm Linh sinh được em bé, khi sinh ra em bé bị tím ngắt vì ngạt thở, chỉ chút nữa là không cứu được”. Hạ nghe thấy thế mà điên tiết. Mẹ Hạ kêu rằng sau này Hạ hay Phương đi đẻ, dù có xa đến mấy, say xe đến mấy mẹ cũng nhất định sẽ tới, sẽ không để sự việc như của Linh. Cũng may Linh sinh em bé mẹ tròn con vuông.


  Phương đã nghỉ làm phục vụ ở nhà hàng để chuyển sang học nghề Spa. Hạ vẫn cần mẫn với công việc giúp việc của mình. Hạ chăm em bé khéo lắm, em bé cũng rất quấn Hạ, Hạ còn dạy em bé lễ phép chào hỏi người lớn nữa nên gia đình anh chị rất quý và coi Hạ như em gái chứ không phải người giúp việc.


  Một buổi sáng thức dậy, Hạ nhận được tin nhắn từ số lạ: “ Em có phải là người yêu của Việt Anh không? Anh là bạn của cậu ấy, cậu ấy đang bị tai nạn trong bệnh viện. Em hỏi thăm và động viên cậu ấy nhé.” Nhận được tin nhắn mà Hạ sốt ruột, gọi cho anh không được, gọi cho số lạ kia cũng không thấy nhấc máy. Hai ngày không liên lạc được với anh, lòng Hạ như lửa đốt đứng ngồi không yên.

  ....

  Còn nữa
  https://www.facebook.com/NangCoConLo...842?__tn__=K-R
  Tác giả: Nắng Hạ
  • 62 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #8
  Cuối cùng cũng liên lạc được với anh:

  - Anh có sao không? Sao bây giờ anh mới nghe máy. Em lo chết đi được.

  - Anh vừa tỉnh. Anh đang nằm bất động trong bệnh viện.

  - Anh đi đứng kiểu gì mà để bị tai nạn vậy. Em lo lắm

  - Anh lên bồi dưỡng nhân lực cho mấy tỉnh của vùng cao. Học viên họ mời đi ăn tối, họ xế anh bằng xe máy rồi bị tai nạn đấy chứ. Thằng nhóc chở anh thì bị xây xước nhẹ thôi, khổ mỗi anh bị nặng.

  - Thế rốt cuộc anh bị sao?

  - Anh bị rạn 2 cái xương sườn, gãy xương quai xanh và xây xước phần mềm.

  - Khổ thân. Mốt anh tự lái oto của anh đi, không thì đi taxi nhé. Chứ anh không tự ngã mà toàn bị người ta làm cho anh ngã thôi.

  - Ừ, anh biết rồi. Anh nghỉ xíu nha. Nói chuyện nãy giờ anh đau ngực quá.

  - Vâng, anh nghỉ ngơi đi nhé. Và mau khỏe nhé, và nhớ là đừng làm người em yêu bị thêm vết thương nào nữa nhé.

  - Ừ, anh biết rồi. Bye em yêu.

  - Vâng, bye anh.
  Hạ rất muốn qua thăm anh, nhưng anh không cho địa chỉ bệnh viện. Tuần sau thì anh xuất viện về nhà, có bác sĩ riêng tới thăm khám hàng ngày. Ngày qua ngày, Hạ vẫn cần mẫn đi làm, tối về thì động viên, nói chuyện cho anh đỡ buồn.

  - Anh về nhà thì ai chăm anh?

  - Mẹ chăm với có giúp việc và y tá mà em.

  - Hàng ngày thì bác sĩ qua thăm khám cho anh ạ? Bác sĩ có nói bao giờ vết thương của anh lành, đi lại được ạ?

  - Phải một tháng thì mới xuống giường được em ạ. Sau đấy thì hạn chế đi lại nhẹ nhàng thôi. Anh đang cầm Ipad làm việc này. Nhiều việc quá.

  - Trời! Sao anh không nghỉ ngơi tĩnh dưỡng cho khỏe hơn đã.

  - Tại công việc nhiều quá em ah

  - Nhưng anh cũng phải chịu khó giữ gìn sức khỏe, mau chóng khỏe lại đấy nhé. Em không thích người yêu em bị đau yếu thế đâu.

  - Hự! Anh đau tim quá

  - Sao anh lại bị đau tim vậy…?

  - Vì anh nhớ em

  - Anh lại dọa em, làm em sợ. Hì

  - Mà em này?

  - Vâng, em nghe.

  - Cảm ơn em đã luôn ở bên và động viên anh trong thời gian vừa rồi nhé

  - Có gì đâu. Anh khách sáo thế. Mọi lần là toàn em than vãn, anh toàn phải động viên em mà.

  - Uhm. Dù sao cũng cảm ơn em. Muộn rồi anh ngủ đây nhé.

  - Vâng, anh yêu ngủ ngon.
  Vết thương của Việt Anh cũng đã lành, vì chưa thể tự lái xe được nên hàng ngày anh đi taxi đi làm. Thoáng chốc cũng gần đến tết, Hạ cũng làm ở đây được gần nửa năm rồi. Hạ nói với anh chị rằng sau tết cô không làm ở đây nữa. Mọi việc đã ổn hơn, ra tết Hạ cũng cần tìm công việc để phát triển, chứ không thể làm mãi như này được. Anh chị dù rất quý Hạ, rất muốn Hạ làm cho anh chị thời gian nữa cho em bé lớn cứng cáp hẳn, nhưng anh chị cũng biết rằng Hạ không thể để phí hoài bằng Đại học mà đi làm giúp việc mãi được. Ngày chia tay về nghỉ tết, em bé quấn Hạ mãi, anh chị cũng thưởng thêm cho Hạ 1 tháng lương và quà cáp về quê. Một năm vất vả nữa lại trôi.
  Tường Vy_ con gái của Linh rất kháu khỉnh. Vậy là Hạ đã lên chức bác rồi đấy. Sức khỏe của bố mẹ cũng đã khá hơn, gia đình đã thêm thành viên tí hon. Dù còn nhiều bọn bề lo lắng nhưng cái tết năm nay cũng đỡ buồn hơn vì có thêm thành viên mới. Ngày đầu năm mới Hạ gọi điện thoại cho anh:

  - Anh nghe đây em

  - Năm mới tới rồi. Em chúc anh và gia đình luôn được mạnh khỏe, hạnh phúc. Chúc anh ngày càng đẹp trai hơn và thành đạt hơn nữa nhé.

  - Uh. Cảm ơn em. Chúc gia đình em luôn vui vẻ nhé. Chúc bố mẹ em có thật nhiều sức khỏe. Chúc em ngày càng xinh đẹp, công việc thuận lợi và yêu anh nhiều hơn nhé.

  - HiHi. Em cảm ơn anh yêu nha. Em giúp mẹ thắp hương đây ạ.

  - Uh. Bye bye em yêu
  Năm nào cũng thế, tối 30 tết Đạt sẽ vào nhà xin phép bố mẹ đưa Hạ đi vào chùa thắp hương, tiện café tụ tập với mấy cậu bạn cũ cả năm mới gặp nhau. 11h đêm thì Đạt xế Hạ về để giúp bố mẹ chuẩn bị đồ thắp hương đón giao thừa. Sau tết thì mồng 3 Đạt vào nhà Hạ chúc tết. Hai đứa vẫn thân nhau như thế. Mà kể cũng lạ, ở trên Hà Nội chả bao giờ hai đứa điện thoại, không tin nhắn cũng chẳng fb. Cứ tầm khoảng 3- 4 tháng, không phải Hạ thì là Đạt gọi cho nhau. Lâu quá rồi chúng ta không gặp nhau, hẹn hò ăn tối và café tám chuyện chứ nhỉ? Thế là hai thanh niên gặp nhau ăn tối, rồi café tám đủ thứ chuyện trên đời, 22h tối thì chia tay đứa nào về phòng trọ đứa đó.
  Lần này Hạ quay về làm cho anh Lâm giám đốc cũ cùng quê. Trước tết Hạ ngạc nhiên khi nhận được cuộc gọi từ Lâm:

  - Alo

  - Anh Lâm đây. Em dạo này khỏe không? Công việc thế nào?

  - Em khỏe ak. Công việc vẫn chán lắm anh ah. Công việc bên anh vẫn phát triển tốt chứ?

  - Công việc bên anh vẫn thế em ah. Anh kết hôn rồi, vợ anh mới sinh em bé xong.

  - Thế ạ. Chúc mừng gia đình anh nhé

  - Ừ. Cảm ơn em. Ah, anh bảo này. Dạo này bên anh đang phát triển một mảng mới rất tiềm năng. Anh đang cần những người năng nổ nhiệt huyết như em. Nếu công việc bên em chưa ổn, em có thể xem xét lời đề nghị này của anh không?

  - Thế ạ. Anh gửi email cho em trước để em coi sao nha. Hy vọng được làm việc cùng anh.

  - Ừ thế để anh email cho nha.

  - Vâng

  - Thế nha. Bye em

  - Vâng, em chào anh.
  Ra tết, Hạ lên Hà Nội làm việc. Sau khi xem email, Hạ thấy hướng đi mới khá ổn, hơn nữa Lâm đã kết hôn nên Hạ không e ngại việc Lâm sẽ tán Hạ nữa. Văn phòng của Lâm ở toàn nhà Nam Đô sau bến xe Giáp Bát. Cũng may không xa lắm, Hạ đi bộ một xíu là tới trạm bắt xe bus từ Khâm Thiên tới Nam Đô. Bố mẹ Hạ từ hôm tết cứ xót xa hoài, kêu nhà nghèo không có tiền xin biên chế đi dạy cho Hạ. Có bằng Đại Học mà cứ phải lông bông vất vả, nay xin việc nơi này, mai xin việc nơi khác, rồi lại vất vả vì bố mẹ ốm đau. Hạ đã trấn an bố mẹ rằng: “Bố mẹ cho con con chữ đã là may lắm rồi. Con đã đủ lông đủ cánh rồi, còn lại cứ để con tự tung cánh vẫy vùng. Con lớn rồi, bố mẹ không cần quá lo lắng cho con đâu ạ”.
  Bắt đầu với dự án mới, Hạ rất háo hức. Cô dành tâm huyết và nghiên cứu kĩ càng từng bước đi. Hàng ngày người ta vẫn thấy cô gái bé nhỏ, lưng đeo balo, đeo tai nghe đi bộ từ bến xe Giáp Bát tới Nam Đô, thi thoảng cô còn giúp mấy cụ già sang đường. Thế nên mấy anh khu quanh đó để ý hay huýt sáo và gọi trêu cô lắm, nhưng đáp lại cô chỉ cười chào kiểu lịch sự rồi đi.
  Có những ngày nghiên cứu dự án, Hạ ngồi cả ngày với laptop ở Mưa Hà Nội 125 Lê Thanh Nghị. Hạ thích ngồi ở tầng 3, nơi có cây hoa anh đào và tiểu cảnh khá đẹp. Hạ khá thích quán café này vì có thể ngồi đó cả ngày và cũng tiện hẹn làm việc với khách hàng.
  Trong khoảng khắc ngẩn ngơ thơ thẩn, Hạ bỗng thấy rất nhớ anh. Cả hai đã nói chuyện tâm sự hàng ngày với nhau hơn một năm trời rồi. Hạ rất muốn gặp anh. Cô nhắn tin cho anh:

  - Anh ah. Mình nói chuyện với nhau cũng lâu quá rồi. Em nghĩ đã đến lúc chúng ta nên gặp nhau rồi. Chiều thứ 7 anh không bận chứ? Hẹn anh ở Mưa Hà Nội 125 Lê Thanh Nghị nhé. Em chờ anh.

  - Uhm
  Nhưng rồi chiều hôm đó anh không tới. Hạ vẫn ngồi đợi anh trong một buổi chiều nắng nhẹ với những bản nhạc không lời. Tối hôm đó Hạ nhận được tin nhắn từ anh rằng anh bận quá, có vụ án, bên công an báo anh vào BV Bạch Mai lấy lời khai của nhân chứng. Anh vẫn thế, vẫn bận rộn với công việc, vẫn nói chuyện tâm sự tình cảm với cô hàng ngày, nhưng anh… Cô không thể biết được chính xác là anh không muốn gặp cô hay là chưa muốn gặp cô.
  Hạ cuốn mình vào guồng quay của công việc. Khách hàng cũng nhiều hơn, dự án nhiều hơn, khách ở tỉnh cũng tăng. Để hỗ trợ công việc, Hạ cũng học thêm Photoshop, Corel và một vài phần mềm thiết kế khác. Tìm hiểu, liên hệ và làm việc với các đối tác cung cấp máy móc thiết bị. Hạ còn liên kết làm việc với các trung tâm đào tạo nghề. Sau khi học viên học nghề xong, bên Hạ sẽ hỗ trợ đào tạo free cho họ mảng marketing, mở shop, cách điều hành hoạt động. Đổi lại họ sẽ mở shop theo design nội thất, biển bảng, thiết bị máy móc vận hành của bên Hạ. Có những khi Hạ phải đi làm việc với khách hàng để chốt ở mấy tỉnh liền. Nhớ nhất là lần đi xe máy từ 8h sáng ở Hà Nội về Hà Nam chốt khách, tới thành phố Ninh Bình tư vấn chốt khách, ăn trưa, sau đó tiếp tục sang Thái Bình chốt khách, làm việc với khách ở Hải Dương, khách cuối ở Hưng Yên. Cả một ngày ròng rã trên xe máy, đến khi về tới cầu Thanh Trì, Hạ quay sang hỏi Lâm: “Anh ơi, đây là cầu Thanh Trì của Hà Nội hay là đâu???” Lâm dù mệt mỏi nhưng cũng phì cười với câu hỏi của Hạ. Tới Hà Nội là 21h đêm. Cũng may là công việc này giúp Hạ phát huy được hết khả năng và cũng đem lại đồng lương khá khẩm hơn cho Hạ.
  Buổi tối Hạ tranh thủ đi học nâng cao tiếng anh, cách đăng bài và quản lí web, học thêm cách SEO và viết bài chuẩn SEO. Sau đó Hạ có nhận thêm viết bài chuẩn SEO cho một vài đơn vị để kiếm thêm. Công việc của Đào cũng ổn hơn và cũng vất vả đòi hỏi sử dụng nhiều chất xám hơn. Đào quyết định chia tay Hạ để chuyển phòng trọ sang bên Gia Lâm cho tiện công việc hơn, còn Hạ thì chuyển đến Phương Liệt ở cùng Phương và mấy bạn làm cùng Spa với Phương.
  Thông qua fb của Phương, Việt Anh_nyc liên lạc và xin số của Hạ vì sau khi chia tay Hạ cũng đã thay số điện thoại 2 lần. Một buổi chiều nọ, Việt Anh_nyc nhắn tin cho Hạ:

  - Em dạo này khỏe không? Công việc thế nào?

  - Em vẫn khỏe. Công việc vẫn bình thường thôi ạ. Còn anh? Dạo này công việc anh sao? Yêu đương thế nào?

  - Anh vẫn bình thường, anh vẫn làm việc ở Bộ y tế thôi. Anh chia tay người yêu rồi, giờ không yêu ai cả.

  - Uhm. Sao lại chia tay? (Hạ thầm nghĩ, thế mà ngày xưa kêu sẽ đợi Hạ tới khi không đợi được nữa, tới khi Hạ lấy chồng. Đúng là đồ giỏi bốc phét. Hạ bĩu môi)

  - Anh cảm thấy tình yêu không giống như xưa, giống như hồi yêu em.

  - Làm gì có cái gì giống như xưa đâu anh. Thời gian đổi thay, con người cũng vậy mà, rồi cũng dần thay đổi thôi anh.

  - Khi nào em rảnh, mình đi café nhé?

  - Okay anh. Thế nha, em bận.
  Đây là lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng Hạ nói chuyện với Việt Anh_nyc kể từ sau khi chia tay. Gớm cứ nói yêu, nói đợi với chả chờ… bốc phét cả thôi.

  ....

  Còn nữa
  https://www.facebook.com/NangCoConLo...dmin_todo_tour
  Tác giả: Nắng Hạ
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 62 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #9
  Tác phẩm: Hà Nội à! Nắng có còn long lanh?
  Tác giả: Nắng Hạ
  💚💚💚💚💚 (tiếp)
  .....................................
  HỒI ỨC

  Cả ngày đi làm mệt mỏi nên về là Hạ lăn ra ngủ. Tụi Phương đi làm ca ở Spa từ 10h-21h nên thành ra về tới phòng trọ thì cũng gần 22h đêm. Tụi nó kêu về lúc nào cũng thấy Hạ ngủ rồi. Có tháng Hạ và Phương không nói chuyện được với nhau câu nào. Phương càu nhàu với Hạ:
  - Này bà chị già. Chị làm việc để sống hay để chết mà cày ghê thế?
  - Công việc mà. Tất nhiên là làm để sống rồi.
  - Học cho lắm cũng ăn mắm với cà. Học tà tà cũng ăn cà với mắm.
  - Uhm. Khi nào kiếm được trăm triệu một tháng chị sẽ về.
  - Hừ. Kệ chị đấy. Đừng để lăn ra ốm là được.
  Mỗi lần nghe câu mắm với cà của Phương, Hạ không hài lòng tí nào, bực bội ghê. Bố mẹ điện lên lêu hai chị em chịu khó ăn uống làm việc, kẻo lại ốm. Giờ bố mẹ không lao động nặng được, chi tiêu trong gia đình phụ thuộc vào chị em Hạ.

  Thầy dạy võ gọi điện cho Hạ thông báo kỉ niệm phân đường, mời các trợ giáo và học viên cũ về chung vui. Lâu lắm rồi không về Xuân Hòa, Hạ cũng tranh thủ lên thăm thầy, các em võ sinh và trường cũ. Tụi nhỏ gặp Hạ chào hỏi tíu tít, các em còn trêu Hạ rằng thầy lúc nào cũng nhắc trợ giáo Hạ thôi. Trợ giáo Hạ thế này, trợ giáo Hạ thế kia. Tụi em idol chị lắm. Gớm, thế mà hồi Hạ làm trợ giáo, tụi nó sợ Hạ lắm. Vì Hạ chỉ dạy nghiêm khắc và phạt nặng hơn thầy. Thầy hơn Hạ 9 tuổi, nhưng Hạ không bao giờ gọi thầy là anh như những trợ giáo khác, Hạ đã quen với việc gọi là thầy rồi. Bố mẹ thầy coi Hạ như một đứa cháu trong gia đình vậy, ông bà giữ Hạ ở lại chơi vài hôm nhưng Hạ xin phép cáo lỗi vì còn bận công việc. Thầy nói nếu Hạ thấy công việc còn khó khăn chưa ổn định cứ nhờ thầy. Thầy sẽ bồi dưỡng thêm cho Hạ và lo giấy tờ mở lớp võ cho Hạ nếu như cô đam mê theo nghiệp. Hạ cảm ơn và từ chối lời đề nghị của thầy. Hạ học Karate vì đam mê, sức khỏe và tự vệ chứ chưa bao giờ có ý định theo nghiệp võ. Người ta vẫn nói nghiệp võ bạc lắm.

  Dạo trước khi bố còn chạy xe ôm trên này, chị em Hạ đưa tiền qua bố để gửi về quê cho mẹ. Giờ bố mẹ đều ở quê, nên chị em Hạ ra bến xe Giáp Bát gửi qua xe khách về quê. Mẹ biểu dạo này bố mệt nên cáu gắt và thường xuyên chửi bới. Bố còn bắt mẹ đi vay hơn chục triệu để mua thực phẩm chức năng. Kiểu có bệnh là vái tứ phương, ai nói ở đâu thuốc hay là mua cho kì được. Thế mà lúc mẹ ốm thì ông cấm không cho đi viện vì sợ công nợ. Haiz... Hạ thấy bất lực với tính cách của bố.

  Tháng 5 đã đến, sắp tới sinh nhật của Việt Anh rồi. Sinh nhật anh năm nào cô cũng mua quà, chỉ là không gặp được anh để tặng nên đành gọi điện chúc. Nhưng anh thì không nhớ sinh nhật cô bao giờ.
  Nhiều khi Hạ không biết tình cảm giữa hai người là gì nữa. Là người yêu của nhau? Hay không là người yêu của nhau? Dù trong cùng thành phố, nhưng anh lại chẳng muốn gặp cô. Hạ trầm ngâm nghe ca khúc “Khi người lớn cô đơn”:
  Thành phố bé thế thôi mà tìm hoài chẳng được
  Tìm hoài sao chẳng thấy nhau giữa chốn đông người
  Thành phố bé thế thôi, nhưng cũng rộng lớn quá chừng để anh và Hạ chẳng khi nào gặp được nhau. Tình yêu ấy phải chăng chỉ là hư ảo??? Những khi mệt mỏi, Hạ ao ước được tựa vào vai anh biết chừng nào.

  Mấy tháng nay, Huy_anh chàng cùng lớp tiếng anh đang cưa cẩm Hạ. Những quan tâm, chăm sóc chu đáo của Huy khiến Hạ giao động. Hạ phân vân giữa tình cảm với anh_ người chẳng khi nào chịu xuất hiện và một người ở thực tại. Nhìn lại gia đình, nhìn lại mình, cái Hạ cần là một người sẽ đến nắm lấy tay cô cùng vượt qua giông bão, khó khăn trong cuộc đời. Hạ cũng đã 25 rồi, chẳng thể đắm chìm mình mãi trong tình yêu hư ảo, đã đến lúc phải nhìn nhận thực tế rồi. Ngày Hạ quyết định nói với anh rằng cô muốn dừng lại, anh rất buồn và cô cũng vậy. Hôm ấy là ngày hè chói chang mà lòng Hạ mây đen phủ kín. Trong lòng Hạ vẫn không ngừng gào thét: “Tại sao anh không tới? Tại sao anh không xuất hiện? Tại sao anh không chịu nắm lấy bàn tay cô?”

  Huy hơn Hạ 7 tuổi, là dân ngoại tỉnh và đang làm IT. Dẫu lựa chọn tới với Huy nhưng một góc sâu thầm kín vẫn mang tên Việt Anh. Vài tháng sau qua fb, Hạ biết Việt Anh cũng đã tìm được tình yêu mới cho mình. Cô biết anh đã vào Sài Gòn lập nghiệp, cũng biết anh và cô ấy đã tặng nhẫn cầu hôn cho nhau. Đọc những dòng chữ anh viết cho cô ấy cập nhật trên fb của hai người: “Hà Nội nhớ những mùa mưa Sài Gòn”. Hạ không còn thấy buồn và áy náy vì khi xưa đã rời bỏ anh nữa.

  Huy đã phụ đạo cho Hạ khá nhiều về web, cách quản lí, cách làm SEO. Công việc lúc này cần di chuyển nhiều, Hạ nhờ Huy mua cho mình chiếc xe tay ga cũ. Thế mà cũng phải tích cóp 3 tháng Hạ mới trả được tiền mua xe cho Huy. Công việc của Hạ vất vả sớm hôm, còn không có ngày chủ nhật. Hạ phải nhập viện vì kiệt sức và suy nhược cơ thể. Huy rất xót khi thấy Hạ như thế. Huy đang tìm hướng đi mới mà có thể tích hợp điểm mạnh của cả hai người, để Hạ không phải vất vả như thế nữa. Dù đầu 8x nhưng suy nghĩ của Huy rất hiện đại, Huy trẻ hơn tuổi rất nhiều, ai cũng nghĩ anh chỉ tầm 88, 89 là cùng.

  Thời gian gần đây xuất hiện những đồng tiền ảo. Huy là người khá thức thời và nhanh nhạy. Anh chỉ dạy cho Hạ thêm về mảng này để hai người có thể làm chung. Cả hai đều thống nhất lợi nhuận cưa đôi, có một quỹ riêng dành cho những việc chi tiêu chung, phần còn lại của ai tự giữ, làm việc gì thì tôn trọng báo cho nhau biết là được.

  Đợt gần đây Lâm bị kẹt tiền vào mấy dự án nhà nước chậm giải ngân. Còn mảng mà Hạ làm, hầu như Hạ ke toàn bộ, chỉ báo cáo lại kết quả công việc cho Lâm biết. Ban đầu Lâm hướng dẫn Hạ cách tìm đối tác, cách bóc tách vật liệu, cách tính lỗ lãi, còn lại Hạ đảm nhận hết. Từ việc đàm phán với đối tác nguồn cung cấp, cân đối điều chỉnh giá, tư vấn chốt khách, nhập hàng hóa, tuyển nhân viên kinh doanh, tuyển thợ, đốc thúc thợ, giám sát thi công công trình, ngay cả việc đuổi thợ không làm được việc cũng là Hạ. 3 tháng nay Lâm đang nợ lương Hạ. Lâm cùng quê với Hạ, lại giúp đỡ Hạ khi tìm việc nên giờ Lâm khó khăn, Hạ cũng khó mở lời. Đợt này tiền nhập hàng Lâm cũng không đưa kế toán, cứ khi nhập hàng là Lâm lại kêu bận rời khỏi công ty đùn đẩy lại việc cho Hạ và kế toán. Người ta đến giao vật liệu và thiết bị máy móc mà Lâm hẹn trả không thấy, để họ ngồi đợi cả ngày. Hạ thấy ái ngại nên đưa thẻ của mình kêu em kế toán ra ATM rút trả họ trước. Lâm thấy thế càng ỷ lại, lợi dụng Hạ. Đến giờ Lâm nợ Hạ 5 tháng lương và tiền nhập hàng hóa đã gần 100 triệu. May mà Hạ chăm chỉ làm thêm buổi tối cho một vài đơn vị, chứ không cô chết đói rồi. Huy rất ghét việc này và Lâm thì chẳng thèm nói câu gì với Hạ, cứ như đó là chuyện hiển nhiên vậy. Hạ thấy rất bực mình, cô quyết định gọi cho Lâm xin nghỉ:
  - Anh Lâm ah. Đã 5 tháng rồi anh chưa trả lương cho em. Tiền mượn nhập hàng của em cũng chưa hề thanh toán. Đợt vừa rồi em bank cho anh hơn 20 triệu nhập hàng lấy từ quỹ chung em hợp tác với bạn. Giờ bạn em chửi quá trời, yêu cầu em phải bồi hoàn, em đã phải cắm xe để bù vào rồi. Giờ em không có xe để đi làm đâu. Em xin nghỉ việc. Anh thanh toán lương và tiền mượn nhập hàng cho em.
  - Em làm thế là giết anh rồi. Em cũng biết là anh đang khó khăn. Anh cũng biết là em đã giúp đỡ anh rất nhiều. Nhưng...
  Sau bao nhiêu lằng nhằng thì Lâm trả Hạ được một phần, phần còn lại mãi ra sau tết âm lịch Lâm mới bank trả hết cho Hạ. Vì mảng đó Hạ ke hết, nên khi Lâm tiếp nhận không theo kịp. Hàng ngày hết Lâm rồi kế toán điện cho Hạ nhờ chỉ chỗ này chỗ kia làm thế nào, rồi lên chương trình marketing cho các sản phẩm ra sao.

  Vợ chồng Linh quyết định đi Trung Quốc làm thuê, vì ở nhà làm không ra tiền mà nợ nần chồng chất. Con bé con để lại cho ông bà nội ngoại chăm. Hạ chỉ thấy tội cho bé Tường Vy thôi, bé tí đã thiếu thốn tình cảm bố mẹ. Hồi cưới có chút của hồi môn nào thì Tuấn đem đi trả nợ hết. Trước Tuấn thầu sơn cho công trình, nhưng bị tổng thầu bùng mất, Tuấn phải đứng ra vay mượn trả lương cho thợ. Hai vợ chồng lấy nhau về tay trắng lập nghiệp. Ông thông gia thì nhất quyết kêu chú Tuấn làm đầm nuôi tôm. Làm đầm bây giờ rất vất vả mà không hề dễ kiếm, thế nên cả gia đình nhà Hạ bên ngoại đều không ai ủng hộ. Linh đã nói chuyện với chồng nhưng Tuấn không nghe, cứ nhất quyết làm theo ý mình. Đi vay mượn trả lãi làm đầm, nuôi tôm cá thì gặp lũ, trồng sen thì gặp bão bẻ rụng hết hoa. Tiền vay mượn lãi mẹ đẻ lãi con. Hạ chẳng thể nào nói chuyện được với em rể. Vì hai người bằng tuổi, hơn nữa chú Tuấn cũng lăn lộn ngoài đời sớm hơn Hạ. Phương thì nóng tính và bộp chộp nên mỗi lần nghe tin anh rể rượu chè, đánh vợ, Phương không ngại ngần chửi thẳng mặt Tuấn nên Tuấn không hề ưa Phương.

  Sau khi nghỉ việc ở công ty Lâm, Hạ tập trung vào môi giới bất động sản và mảng tiền ảo cùng Huy. Công việc của Hạ khá thuận lợi. Tiền kiếm được từ môi giới nhà đất, Hạ đập hết vào tiền ảo. Thời kì Bitcoin bùng nổ, Hạ và Huy đã thu về lợi nhuận kha khá.

  Mùa đông lạnh đến rồi. Từ hồi cả hai bố mẹ Hạ bị bệnh nặng, nhà được liệt vào danh sách hộ nghèo và được cấp bảo hiểm y tế. Hàng tháng bố mẹ vẫn đi khám theo bảo hiểm để lấy thuốc, còn những thuốc điều trị đắt tiền Hạ đều mua ở trên này gửi về. Nhà của Hạ ở quê nghèo lắm, không có công trình phụ, cũng chẳng có nhà tắm. Mà giờ bố mẹ ốm yếu, cháu thì còn nhỏ. Hạ điện về cho bố:
  - Alo, bố ah. Đợt này con kinh doanh thuận lợi hơn nên kiếm được một ít. Bố mẹ tính toán xây nhà ăn với công trình phụ đi. Chứ mùa đông lạnh rồi, bố mẹ thì ốm yếu. Mà đôi khi về nhà con còn ngại chẳng dám đi vệ sinh.
  - Uh. Bố mẹ cũng mong xây được cái công trình phụ mà dùng, chứ giờ ở quê có nhà ai dùng kiểu cũ mất vệ sinh nữa đâu.
  - Vâng. Bố mẹ xem nghiên cứu đi, hết bao nhiêu bảo con để con gửi tiền về cho bố mẹ.
  - Nhưng con có tiền không? Sợ làm ra không có tiền trả, mắc nợ thì chết.
  - Bố mẹ cứ làm đi, không phải lo về tiền, hết bao nhiêu bảo con.
  - Uh, để bố mẹ xem tính toán rồi báo con sau.
  - Vâng, con chào bố mẹ.

  Thế là mùa đông năm ấy, Hạ đã hoàn thành được một mong ước của bố mẹ. Đã xây được nhà ăn, sắm thêm được đồ đạc, xây công trình phụ, xây cái bếp mới, cái chuồng lợn mới, đổ được cái sân và đổ ngõ rộng hơn. Đợt rồi xe chở vật liệu vào nhiều nên ngõ bị lún đổ xuống ao. Hạ kêu bố tiện đổ lại ngõ thì làm rộng ra để xe oto vào sân được. Bố Hạ còn trêu:
  - Khiếp, mua được oto cơ ah.
  - Bố cứ đùa, biết đâu đấy con lại mua được oto. Hì.
  Bố mẹ Hạ cũng thấy vui hơn khi cô con gái cả nay đã kiếm được tiền và báo hiếu bố mẹ.

  Công việc lên như diều gặp gió. Hạ và Huy đều kiếm được cho mình một khoản lớn. Huy khuyên Hạ nên mua nhà. Sau một thời gian lựa, Hạ mua cho mình một ngôi nhà 5 tầng mới xây ở Lĩnh Nam, ngõ rộng oto đỗ cửa. Còn Huy mua một căn chung cư đang xây dựng và mua oto. Ngày Hạ về quê lấy giấy tờ làm thủ tục mua nhà, cô mới cho bố mẹ biết. Cô dặn bố mẹ đừng nói cho ai biết, cô không thích bị người ta tám ra tám vào. Hạ mua nhà trước tết âm lịch một tuần. Phương chuyển về nhà ở cùng Hạ. Bố mẹ cô ở quê thì cứ lo lắng, sợ con gái bị lừa, sợ mua phải nhà khu giải tỏa. Bố Hạ còn mắng cô là từ trước đến giờ làm gì bố mẹ cũng chẳng rõ, ngay hồi học đại học cũng không bao giờ gọi điện xin tiền bố, bố cứ phải tự ướm rồi gọi điện hỏi và gửi tiền lên cho cô. Giờ đến việc mua nhà to như thế, cũng chỉ thông báo khi mua xong. Hạ kêu cô lớn rồi tự lo được, mấy việc này đâu cần để bố mẹ lo lắng.

  Tết năm ấy, Huy tranh thủ đưa Hạ về quê rồi anh vòng về Hà Nội trong ngày luôn vì công ty vẫn còn nhiều việc. Bố mẹ vui vì Hạ thành đạt, nhưng vẫn có chút buồn vì thiếu vợ chồng Linh Tuấn đang ở Trung Quốc. Rồi chuyện Hạ mua nhà hàng xóm cũng biết. Mà ở nhà quê thì đồn thổi ghê lắm, chuyện bé đồn thành to, con kiến thành con voi. Một số thì tỏ thái độ ghen tị khi thấy Hạ thành công như vậy, một vài bác khác thì chúc mừng Hạ. Bác biểu ngày xưa vẫn nhớ, con bé Hạ đi học đại học về nghỉ hè vẫn theo mẹ và các bác đi gặt mướn cho người ta, giờ thì thành công như này rồi bác cũng mừng. Hạ cảm ơn bác.

  Đầu năm Hạ lại tất bật với công việc. Hạ đưa bố lên Bạch Mai khám định kì. Bác sĩ kêu bố Hạ bị tổn thương não, giờ có thể đi lại tập tễnh, tự cầm được bát cơm là đã thành công, đã hồi phục 80% rồi, không thể nào mà đòi như hồi chưa bị bệnh được. Bố Hạ thì cau có nhăn nhó, ông không chịu được cảnh này. Nghe ở đâu thuốc hay là bắt Hạ đưa đi, nào là châm cứu, bấm huyệt, thuốc bắc thuốc nam, rồi thuốc tây y. Kết quả hơn tháng đó Hạ tốn gần 100 triệu, lúc đó bố Hạ mới chấp nhận sự thật. Bố Hạ ở chơi thêm một tuần nữa, ông đi thăm lại mấy ông bạn xe ôm cũ bên Định Công.

  Mấy nay Hạ và Huy cãi nhau hoài vì những chuyện không đâu. Huy cũng không hài lòng lắm khi Hạ dồn hết tiền về cho bố mẹ, cho cháu. Huy kêu Hạ nên nghĩ cho bản thân nữa, nên cân bằng giữa gia đình và bản thân mình. Đúng là xưa nay, Hạ vẫn chưa hề nghĩ cho mình. Cô vẫn đi con xe cũ, vẫn mặc những bộ đồ rẻ tiền mua ở chợ sinh viên, vẫn chăm chỉ làm việc, không đi ăn nhà hàng, cũng chẳng đi du lịch. Đỉnh điểm của việc cãi nhau là chia tay. Huy cho rằng Hạ mạnh mẽ và tự lập quá. Cô khiến cho anh cảm thấy anh và cô ngang hàng nhau, anh không thể hiện được mình là người đàn ông bản lĩnh có thể che chở được cho cô.
  Sau chia tay Hạ đã khóc rất nhiều. Phương nói Hạ: “Sao chị cứ phải cố gồng mình, cứ mạnh mẽ như thế để làm gì? Chị không thể giả vờ yếu đuối được ah?”. Là chị cả với bao nhiêu gánh nặng, trọng trách trên vai, cô có thể yếu đuối được ư? Mạnh mẽ quá cũng là một cái tội ư?

  Hạ về quê cho khuây khỏa chút. Về nhà Hạ sững sờ khi thấy mặt mẹ bị sưng và rách một vết dài ngang má kéo gần lên mắt. Hạ hỏi thì mới biết được bố uống rượu say kiếm cớ đánh mẹ. Lúc ngồi ăn cơm, ông ném cái bát vào mặt mẹ. Máu me mẹ be bét thấm ướt áo, các anh chị nhà bác phải chạy sang đưa đi cấp cứu. Hạ giận bố lắm. Cô không nói thêm với ông lời nào. Nếu người đánh mẹ không phải là bố mà là người khác thì ăn đòn ngay với Hạ rồi. Nhưng ông là bố cô, nên cô có thể làm được gì. Các bác và anh chị cũng khuyên Hạ nên khuyên can bố. Tính ông xưa nay vẫn nóng thế, lại còn nghiện rượu. Ông chẳng chịu nghe ai nói bao giờ. Khuyên can bố thì Hạ sẽ bị ông chửi là láo toét, cậy kiếm được tiền về cãi giả bố mẹ mà không khuyên để thế này cũng không được.

  Buồn vì tình, buồn vì gia đình khiến Hạ suy sụp. Không có tiền cũng khổ, có tiền rồi cũng cãi nhau. Haizzz... Hạ chẳng biết phải làm thế nào nữa.

  ....
  Còn nữa
  • 62 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #10
  Tác phẩm: Hà Nội à! Nắng có còn long lanh?
  Tác giả: Nắng Hạ
  💚💚💚💚💚 (tiếp)
  .....................................
                                   BÙA YÊU

   Thời gian này Hạ sống u buồn khép kín, cô không muốn nói chuyện với bất cứ ai cả. Cô giam mình cả ngày trong phòng. Hạ cố gắng suy nghĩ nhưng lại chẳng thể nghĩ được gì. Đầu cô đau như búa bổ vậy. Sau cả tháng trời như thế, Hạ quyết tâm cần phải thay đổi mình, không thể sống vật vờ theo đúng nghĩa đen là tồn tại như thế này mãi được.

  Hạ chăm chỉ nghe các bài giảng thuyết pháp nhiều hơn, đọc nhiều sách và kinh phật hơn, xem những bộ phim hay nói về ý trí và nghị lực vươn lên của những người khốn khó. Nhưng sau tất cả, tâm trạng của cô chỉ nhích lên được một tí xíu. Chỉ đi lại trong nhà thôi cũng đã khiến cô mệt mỏi rã rời. Giờ đây mọi thứ chẳng là gì khi trong lòng Hạ chẳng có sự yên bình.
  Trong một lần đọc báo, Hạ vô tình nhìn thấy tít “bùa yêu”. Xưa nay Hạ vẫn bị thu hút bởi những thứ có màu sắc huyền bí và vũ lực. Vì tò mò nên cô đã click vào đọc.

  Bùa yêu giúp cho đối phương yêu mình, mê mẩn mình không thể rời xa được. Rồi là những bài báo nói về chuyện người ta dùng bùa này để giữ chân chồng hoặc vợ ngoại tình. Đọc thêm thì Hạ thấy có thêm bùa làm ăn, bùa ngải hại nhau, rồi bùa khiến chủ nợ quên không đòi tiền con nợ nữa. Nếu bùa quên lãng là thật thì hay biết mấy, vì Hạ cũng đang muốn nhanh chóng lãng quên một người.

  Nhưng những thể loại bùa chú này chẳng ai biết được chính xác độ hiệu nghiệm đến đâu. Rồi trong quá trình làm lại không được kể cho người khác, thế nên người ta có làm không được thì cũng chẳng ai biết. Nào là bùa của dân tộc Mường ở Phú Thọ, Hòa Bình, rồi bùa của người Cam, Xiêm, Thái... 

  Sau cả ngày ngâm cứu, Hạ thấy mình có khi sắp thành nhà bùa học cũng nên. Mỉa mai phết cơ đấy. Tìm kiếm đủ đống tài liệu cho thấy những nhân vật làm bùa mà google dễ tìm kiếm ra nhất thì lại là những người lừa đảo, toàn những thầy non tay nghề. Đặc biệt là Hạ tìm được thông tin hóa ra họ dễ được tìm kiếm là vì họ đã được một nhóm lợi ích Pr cho nổi tiếng để đông khách, để được trục lợi cắt hoa hồng nhiều. Hóa ra trong thế giới bùa chú được coi là huyền bí này lại không hề thiếu đội ngũ “cò bùa”.

  Hạ cũng muốn thử coi cái thứ này hay ho đến đâu. Trong thời gian ngâm cứu, Hạ note ra hai nhân vật, một nhân vật là thầy Quách Công Thương ở Kim Bôi Hòa Bình và một thầy đã được công nhận là nghệ nhân vì ông vừa là thầy bùa vừa là người lưu giữ nhiều cổ vật có giá trị truyền thống ở Tân Lạc Hòa Bình. Một cách rất thông minh để tìm hiểu thêm thông tin về sự cao tay cũng như địa chỉ và số điện thoại của hai ông thầy này, Hạ đã vào group của hai huyện để nghe chính người dân sinh sống ở đó nói về họ.

  Giờ mọi thông tin đã có, nhưng đi một mình thì Hạ hơi rợn. Dù là fan của phim ma và truyện kinh dị, nhưng Hạ hiểu cái câu rừng thiêng nước độc. Xem nào, cần có thêm đồng đội. Hạ đăng một cái tin, và rất nhanh chóng đã có sự phản hồi lại. Hóa ra nhân vật kia là một anh chàng muốn làm bùa yêu kéo cô người yêu về, và thật hên là anh ta ở Vĩnh Hưng gần nhà Hạ. Một cuộc off cafe đã được tiến hành.

  Anh ta tên Đại sinh năm 81, là người Sài Gòn, ra Hà Nội làm việc được 10 năm. Anh ta và chị người yêu cãi nhau và chia tay sau 6 năm yêu đương, nghe đâu nhà chị ấy ở Hồ Đền Lừ. Uhm, Hạ cũng chẳng quan tâm lắm đến câu chuyện của anh ta, cái quan trọng là trông anh ta tử tế có thể tin tưởng làm bạn đồng hành được. Hai người quyết định sáng hôm sau sẽ lên nhà thầy ở Kim Bôi Hòa Bình, sau khi đã điện thoại cho thầy hỏi những thứ cần chuẩn bị.

  Xuất phát từ 6h sáng. Cả quãng đường di chuyển cả hai không nói chuyện nhiều. Hạ đang mải suy tư là mình sẽ làm bùa yêu hay bùa quên lãng đây. Hôm đó là một ngày mùa hè nhưng hên là trời rất râm mát. Hạ mải thả hồn phiêu lãng với khung cảnh mây núi dọc đường đi. Có vẻ đến giờ mọi thứ đều thuận lợi. Nhưng không, A Đại bị CSGT tóm vì tội chạy xe quá tốc độ và bị phạt 5 lít sau một hồi xin xỏ. 
  Đường đèo khá đẹp, cây cối cảnh vật xung quanh cũng đẹp. Lâu lắm rồi Hạ mới được hít thở bầu không khí trong lành thoáng đãng như này, khác hẳn cái ngột ngạt của Hà Nội. Hai người thống nhất là sau khi đi làm bùa về, sẽ không hỏi chuyện đối phương về kết quả. Đi đã 3 tiếng mà chị google vẫn chỉ thấy đường còn dài tít tắp. Theo như tìm hiểu từ đầu thì chỉ đi mất 2 tiếng thôi cơ mà. Sau khi hỏi người dân thì cả hai mới biết đã đi lạc tới huyện Tân Lạc cách tới 30km rồi. Rõ ràng là cả hai đều chú ý nhìn biển mà, đâu có thấy biển báo rẽ vào Kim Bôi đâu. 

  12h05 sau khi cho xe chạy vòng lại, cả hai đã thấy cái biển báo rẽ vào Kim Bôi. Nó to vật vã và dễ nhìn thế cơ mà. Hai người nói chuyện với nhau: “Chả có nhẽ chúng ta đều bị che mắt”. Lúc trước thì bị CSGT tóm, giờ lại việc này, trong lòng cả hai đều dấy lên dự cảm không hay. 

  12h30 cả hai đã tìm được đến nhà thầy mo Quách Công Thương. Nhà thầy có một phần xây giống những ngôi nhà bình thường và một nhà sàn mới. Điện của thầy nằm ở nhà sàn mới, có một phụ tá là một thanh niên trẻ tầm hai mươi tuổi. Khi hai người đến, thì cũng là lúc có một chị khách vừa làm xong bước ra ngoài. Hạ đang phân vân là mình sẽ làm bùa yêu hay bùa quên lãng đây. Hạ bước tới, thầy chỉ hỏi Hạ làm gì rồi sau đó thì thầm to nhỏ với mấy cái lá. Hạ thầm nghĩ: “ Sao thấy người ta biểu khi làm bùa yêu là thầy mo hỏi kĩ cụ thể đủ các kiểu rồi mới làm để tránh đến việc gây hại cho người khác cơ mà. Sao thấy thầy bùa này chẳng hỏi gì đã bắt tay vào làm luôn rồi”. Hạ nhìn thấy một cái đĩa đặt tiền lễ tùy tâm nên Hạ đặt một tờ tiền lên đó. 

  Sau khoảng 10 phút thì thầm nhỏ to đọc thần chú gì đó, thầy kêu phụ tá đưa cho Hạ một gói muối và một gói gạo nhỏ đã được đọc thần chú. Thầy dặn muối và gạo để nấu cho người kia ăn, còn hai gói nhỏ xíu này để cho vào dưới gối hoặc cổng nhà của đối phương. Sau đó thầy dặn hàng ngày đọc một câu thần chú. Của Hạ làm xong thì đến lượt làm cho A Đại. Sau khi làm xong thì đã 13h, thầy và gia đình mời hai người ở lại ăn cơm trưa rồi mới về, nhưng hai người cảm ơn rồi từ chối và ra về luôn. Trước khi về, thầy còn dặn là việc làm bùa này phải được giữ kín thì bùa mới linh nghiệm.
  Sau khi ra khỏi nhà thầy bùa, về thị trấn cả hai nghỉ ăn trưa sau đó tiếp tục hành trình về Hà Nội. Về tới Hà Nội là 4h chiều, cả hai tạm biệt nhau và thống nhất sẽ không hỏi nhau về kết quả.

  Cầm những thứ mà thầy bùa đưa cho, Hạ phân vân không biết nên làm gì tiếp theo. Như lúc ở nhà thầy, cô cũng phân vân lắm và cuối cùng cô chọn làm bùa yêu thay vì bùa quên lãng. Hạ nấu một bữa cơm tối và mời Huy đến ăn cơm với lí do gặp lần cuối trước khi Hạ vào Sài Gòn. Nhưng Hạ không hề cho muối và gạo đó vào nấu, cô cho vào sọt rác. Có thể sau chuyến đi vừa rồi Hạ đã nghĩ thông suốt. Giữ chân người đến chứ sao giữ nổi bước chân của kẻ muốn ra đi. Đã là hết duyên thì đành thôi vậy. 

  Những ngày sau đó. A Đại có liên lạc với Hạ, nhưng chỉ hỏi thăm nhau qua loa thôi chứ không nhắc đến sự việc kia. Sau 9 ngày, A Đại liên lạc với Hạ báo kết quả là không okay. Lúc này A Đại mới kể tỉ mẩn cho Hạ nghe, mà lão nhìn thì cũng biết của Hạ cũng không được rồi.
  - Thế hôm đó em có cho gạo và muối đó vào nấu ăn không?
  - Em có (thực ra Hạ đáp vào sọt rác rồi còn đâu)
  - Thế không được à? Chán nhỉ
  - Uhm. Chán bình thường. Thế của anh thế nào mà lại không linh?
  - Thì từ đầu đi làm cái này anh cũng xác định hên xui rồi. Một phần là vì anh tò mò xem nó có thật hay không, một phần là anh cũng muốn chị ấy quay lại. Nửa đêm anh mò sang nhà chị ấy, lấy keo con chó dán hai cái gói nhỏ vào hai bên khe của cái cổng sắt. Còn tóc chị ấy thì anh cũng cho vào chảo rang nóng đến nỗi nó xoắn tít lại rồi mủn hết, rồi cũng lấy quạt ra quạt và đọc thần chú. Mấy hôm đầu thì anh thấy chị ấy thức khuya lắm, anh nghĩ là bùa có tác dụng. Nhưng sau đó mới biết là chị ấy thức khuya để chat với bà chị dâu bên nước ngoài. Bà chị dâu ấy vừa chat với anh nên anh biết. 
  - Không có duyên rồi. Thôi kệ anh ah.
  - Không được thế em có buồn không?
  - Em hết buồn rồi, em bình thường. Nghĩ thông suốt rồi.

  Từ vụ đó Hạ và lão làm bạn với nhau. Một vài lần lão mời chị em Hạ đi uống nước gần nhà, dần dần thành thân nhau. Lão có cái tài nói chuyện hài hước lắm, miêu tả thì sinh động thôi rồi. Lão hỏi Phương:
  - Em có biết khi bị con trai quấy rối thì nên dùng chiêu gì không?
  - Em biết. Đánh vào hạ bộ chứ gì.
  - Đúng rồi đấy. Lúc đấy em cứ đưa tay vô bóp nghéo một cái là thằng đó ngỏm liền

  Lão vừa nói vừa đưa tay ra miêu tả sinh động đến nỗi Hạ và Phương cười lăn lóc. Có lẽ gặp được lão ý cũng là cái duyên, phòng trọ của lão tới nhà Hạ mất có mười phút. Thi thoảng buổi tối lão mua hoa quả sang nhà buôn chuyện với hai chị em Hạ. Mà phải công nhận là lão giỏi tám chuyện, chuyện gì lão cũng buôn cho được. Lão kể bố mẹ đã sang Mỹ định cư bên đó lâu rồi. Lão quen và yêu một chị ở ngoài Hà Nội qua blog 360, nên sau đó lão ra Hà Nội và ở từ đó đến nay 10 năm rồi. Lão với chị mới chia tay này yêu nhau được 6 năm. Năm tới lão sang Mĩ cùng bố mẹ, muốn kết hôn và đưa chị ấy sang nhưng chị ấy đã 33 tuổi ngại sang đó phải bắt đầu lại từ đầu nên cãi cự nhau và chia tay. Mà phải công nhận là lão vừa điệu vừa đĩ. Đàn ông gì mà đầu tóc lúc nào cũng vuốt keo bóng lộn, da thì trắng, môi thì đỏ mà quần áo thì đủ màu. Nếu lão không kể vừa chia tay chị người yêu thì hai chị em Hạ nghĩ chắc chắn lão là bê đê mới đúng. Lão cười kêu là tại ngày xưa, mẹ lão khi sinh chỉ thích con gái thôi, ai dè sinh lão lại là con trai. Đã thế lại còn sinh ngày 21 tháng 10, là ngày con đĩ theo cách luận ngày của dân chơi lô đề. Thế nên lão mới điệu thế đấy. Hồi ở Sài Gòn lão còn bị mấy thằng bê đê trêu ghẹo vì tưởng lầm là lão giống tụi nó mà. Hạ và Phương ôm bụng cười ngặt nghẽo với câu chuyện của lão. Và cũng từ đó chị em Hạ không gọi lão là A Đại nữa mà gọi là Đại Đại cô nương. 

  ...
  Còn nữa
  • 62 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #11
  Tác phẩm: Hà Nội à! Nắng có còn long lanh?
  Tác giả: Nắng Hạ
  💚💚💚💚💚 (tiếp)
  .....................................
                        MẢNH TÌNH LIÊU TRAI
  Tháng ngày vẫn trôi, tâm trạng của Hạ cũng mới chỉ cải thiện được phần nào. Những buổi trị liệu tâm lí với chuyên gia cũng đã phần nào phát huy tác dụng. 

  Hạ nghĩ đã đến lúc cần làm gì đó để khiến mình bận rộn hơn, như thế sẽ không có thời gian mà nghĩ vu vơ với u sầu nữa. Hạ có ý định sẽ mở spa để sau này hai chị em cùng làm. Nhưng kinh nghiệm về spa thì Hạ lại chưa có nhiều. Hạ quyết định xin vào làm marketing rồi dần quản lí spa nơi Phương làm việc ở Minh Khai. Hàng ngày hai chị em đi làm cùng nhau. Sau vài tháng, những gì cần tích lũy để sau này có thể mở và điều hành quản lí spa Hạ đã đều nắm vững. Hơn nữa dưới quê vừa báo mẹ ốm nhập viện nên Hạ xin nghỉ việc luôn. 

  Với tiểu sử bệnh tình toàn về não nên mẹ Hạ được chuyển tuyến lên Bạch Mai luôn. Cũng may mắn là sau khi chọc tủy kiểm tra thì mẹ không bị tái phát viêm màng não. Chỉ có điều vì mẹ Hạ uống quá nhiều thuốc nên thành ra bị phá hủy nội tạng, viêm loét dạ dày nặng, sỏi thận và u nang buồng trứng. Lần này ngoài đổi thuốc chữa đau dây thần kinh số 5 giật nửa mặt, Bác sĩ kê thêm cho mẹ Hạ một vài loại thuốc bổ và thuốc chống hoa mắt chóng mặt nữa. Mỗi lần nhìn mẹ uống cả một vốc to đủ các loại thuốc mà Hạ thấy sợ. 

  Cả đêm nằm suy nghĩ, sao cuộc đời của mẹ lại khốn khổ như thế? Suốt ngày bị bố chửi rủa, đánh đập, rồi bệnh tình thì liên miên, sức khỏe thì giảm sút mỗi ngày. Mỗi lần nghe tin mẹ ốm thôi là Hạ đã thấy stress lắm rồi, thế mà mẹ vẫn chịu đựng được bao năm như thế. Hạ thương mẹ lắm. 

  Mẹ ở lại nhà Hạ chơi vài hôm rồi mới về quê. Đại Đại cô nương có đến chơi và hỏi thăm sức khỏe mẹ cô. Lúc mẹ nhìn Đại Đại hút vape với ánh mắt nghi ngại mà Hạ cứ buồn cười. Tại vì mẹ nghĩ rằng Đại Đại cô nương đang hút thuốc phiện. Nghe mẹ nói mà Hạ cứ buồn cười mãi. Hôm sau Hạ đưa mẹ về quê rồi cô mới quay trở lại Hà Nội.

  Đợt này Đại Đại cô nương qua ăn tối ở nhà Hạ. Lão toàn đi ăn ngoài một mình mà nhà Hạ có thêm đôi bát đôi đũa nữa thì càng vui chứ sao. Ngày trước cứ ăn tối dọn dẹp xong là người nào về phòng ngủ người ấy, nay có thêm Đại Đại nên sau khi ăn tối cả ba cùng ngồi lại tám chuyện chút. Đa phần là Hạ ngồi nghe Phương và Đại buôn chuyện là chính. Sau khi tám đủ thứ trên đời thì Đại Đại quay trở lại kể cái chuyện tình liêu trai của ông ý cho hai chị em Hạ nghe.

  Mười năm trước, Đại Đại quen chị Mai Anh ở Hà Nội qua blog 360. Sau một thời gian hai người nói chuyện qua lại thì lão quyết định ra Hà Nội gặp nàng. Lúc nhìn thấy chị bước vô quán cafe gặp lão, lão liền rơi vào lưới tình. Hôm ấy lão nghỉ lại ở hotel gần khu nhà chị ở Hoàng Hoa Thám. Chiều hôm sau chị hẹn lão đi dạo Tây Hồ, nhưng lão đợi mãi mà không thấy chị tới điểm hẹn, gọi điện cho chị cũng không được. Cả buổi chiều hôm ấy lòng lão nóng như lửa đốt, lão ngồi uống hết 2 ly cafe, vẫn không điện cho chị được. Lão lang thang bên bờ hồ Tây rồi vòng vào chùa Trấn Quốc, rồi lại đi bộ về quán trà đá gần ngõ nhà chị. Lúc này đã 8h tối mà lão vẫn chưa điện được cho chị. Lão vẫn kiên trì ngồi chờ đến 12h đêm, quán trà đá đã chuẩn bị dọn hàng. Lão tự nhủ sao chị lại cho lão leo cây như vậy? Lão lang thang bước chân vào ngõ nhà chị, bỗng lão thấy hình bóng chị trên chiếc xe dream vừa chạy qua. Lão liền núp vào gốc cây đa coi chị làm gì. Lão thấy chị ôm hôn thắm thiết thằng cha kia trước cửa nhà. Mãi một hồi sau mà không thấy đôi kia buông nhau ra, lão liền nhặt một hòn đá dưới chân ném về phía đó. Đôi tình nhân buông nhau ra, thằng cha kia thì phi xe vụt qua lão, còn chị thì mở cổng chuẩn bị vào nhà. Lão bước ra với khuôn mặt sầu não đau khổ hỏi chị:
  - Sao em hẹn anh mà không tới? Tại sao anh gọi em mà em không nghe máy? Thằng cha kia là thằng nào?
  - Em xin lỗi. Em để quên điện thoại ở nhà.
  - Thằng cha kia là thằng nào?
  - Là người yêu cũ của em
  - Tại sao em lại làm thế với anh?
  - Tại vì em không biết tình cảm dành cho anh có phải là tình yêu không? Chỉ đến khi gặp anh, em mới biết là em đã thật sự yêu anh rồi. Thế nên em quyết định không lằng nhằng với người cũ nữa. Hôm nay em gặp anh ấy là để nói chuyện dứt khoát lần cuối.
  - Em có biết là anh đã chờ em từ 2h chiều đến tận bây giờ không?

  Trái tim lão như bị ai bóp nghẹt, chân lão khụy hẳn xuống. Chị chạy lại đỡ lão và quyết định về nhà nghỉ cùng lão. Nghe đến đấy Phương liền nói chen vào:
  - Em bó tay với anh đấy. Chị ta vừa ngủ với thằng khác còn gì? Thế mà anh lại đi nhà nghỉ với chị ta.
  - Thì anh thấy nhục. Thấy mình đã phải lặn lội từ Sài Gòn ra đây. Không thể để kết cục này được. Không ăn được thì phải đạp đổ
  - Đại Đại ghê thật
  - Thế tụi em có biết sao lúc đó anh lại ngã khụy xuống không?
  - Không. Tại sao?
  - Anh dùng khổ nhục kế đấy. Phải tỏ ra là mình bị tổn thương ghê gớm, thì chị ấy mới thấy mình có lỗi và phải bù đắp cho anh chứ

  Nhưng sau đó thì lão yêu chị thật lòng. Lão quyết định sẽ xin việc và ở lại Hà Nội. Ngày ấy bố mẹ và em gái lão đã sang Mĩ rồi, lão và em trai ở cùng gia đình người bác. Chị tìm thuê cho lão một phòng trọ ở Ngọc Hà. Lão khéo mồm khéo miệng nên sớm xin được việc làm, hơn nữa mami tháng nào cũng gửi cho lão vài trăm đô nên lão chả bao giờ lo về tiền cả. Mỗi tối chị đưa lão dạo quanh phố phường Hà Nội, thưởng thức những món ăn ngon, những khung cảnh đẹp và tối ngủ lại ở phòng trọ cùng lão. 

  Nhưng chị là người hay ghen lắm, lúc nào chị cũng lo sợ rằng lão sẽ đi cua em khác vì lão đẹp trai và dẻo mồm dẻo miệng thế kia cơ mà. Một hôm lão đang trong toilet thì chị gọi cho lão:
  - Alo
  - Uh, anh nghe đây?
  - Anh đang ở đâu? Tại sao lại có tiếng vang. Anh đang ở nhà nghỉ với con nào đúng không?
  - Anh đang trong toilet chứ ở với con nào đâu
  - Anh thề đi
  - Thế em muốn anh thề thế nào?
  - Anh thề là: tôi là Nguyễn Triều Đại. Cả đời này tôi chỉ yêu một mình Mai Anh và không la liếm bất cứ con nào khác. Nếu không tôi sẽ bị sét đánh.
  Đấy có ai khổ như lão không? Vừa đi vệ sinh vừa phải đọc lời thề. Lão thấy đời mình khổ vãi đái. Ngoài cái chuyện chị ghen tuông thái quá kia thì những chuyện khác chị đều tốt cả. Hàng ngày hai người vẫn tíu tít bên nhau. Có lần anh chị rủ nhau đi chùa Hà vãn cảnh và thắp hương. Chùa Hà ở Cầu Giấy được coi là ngôi chùa cầu tình duyên nổi tiếng. Anh chị bước vào thắp hương. Chị nói với lão:
  - Trước những vị Phật linh thiêng, anh hãy thề đi. Thề rằng chỉ yêu mình em thôi.
  - Lại bắt anh thề. Anh đã thề bao nhiêu lần rồi còn gì nữa.
  - Không được. Lần này nhất định anh phải thề cho em.
  - Thế em lại muốn anh phải thề thế nào đây?
  - Anh hãy giơ tay lên và đọc theo em: con là Nguyễn Triều Đại, sinh ngày 21/10/1981, trước bàn thờ Phật linh thiêng, con xin thề cả đời này chỉ yêu một mình Mai Anh. Nếu làm trái con sẽ bị oto tông chết.
  Sau khi đọc lời thề theo chị xong, lão lẩm bẩm trong miệng: “Xin các vị thánh tha lỗi cho con. Thật lòng con không muốn thề như thế đâu, chỉ tại cái con quỷ cái này bắt con thề như vậy. Xin các ngài hãy rủ lòng thương bỏ qua cho con”. Nghe đến đây Hạ và Phương ôm bụng cười rũ rượi: 
  - Ôi Đại Đại cô nương ơi! Anh chẳng khác nào diễn viên tấu hài
  - Anh cũng thấy thế. Hehe

  Chị còn ghen với tất cả nhân viên nữ ở văn phòng của lão. Bắt lão nghỉ việc ở đó không được, thì chị bỏ việc, xin vào làm cùng văn phòng với lão. Có một tối đang ngủ bỗng giật mình thức giấc, lão mở mắt thấy chị mặc váy trắng, tóc tai rũ rượi, mắt long xòng xọc đang trừng trừng nhìn lão. Miệng chị lẩm bẩm: “Mày lại la liếm con nào? Mày lại đi ngủ với con nào đúng không?". Lão thấy hốt quá liền lấy vòng thánh giá đeo vào cổ chị và đọc kinh cầu nguyện. Thế nhưng không ăn thua, chị vẫn ngồi trừng mắt nhìn lão. Ah, lão chợt nhận ra, chị theo đạo Phật mà, nên đọc kinh Phật và kinh trừ tà mới đúng. Thế là sau hôm đó, lão đã tìm và học thuộc rất nhiều kinh Phật. 

  Một hôm đang ngủ, chị lại bị lên cơn như thế. Lão liền đeo cho chị tràng hạt mà lão thỉnh trên chùa, rồi sau đó lão chú tâm đọc kinh Phật. Càng đọc lão càng thấy chị có biểu hiện khó chịu, khó thở và có biểu hiện giằng xé trong con người. Một lúc sau thì chị tỉnh nhưng không nhớ chuyện xảy ra. Lão liền hỏi chị là nhà chị có ảnh hưởng gì về phần âm không? Chị nói rằng không biết, chỉ biết rằng nhà chị hiện tại đang ở có một vong hồn. Nhưng bố chị bảo rằng người ta không làm hại tới mình thì cũng không cần thiết phải đuổi người ta đi. 

  Hôm sau, lão đến nhà chị chơi, tiện thể kể cho bố mẹ chị nghe vụ kia để tìm hướng giải quyết. Bố chị bảo thảo nào có hôm đi ngang qua phòng chị, thấy có người con trai đầu trọc đi theo sau chị. Bố chị lại cứ tưởng đó là người con trai của mình. Chị cũng kể rằng thi thoảng tối ngủ ở phòng, đêm bỗng dưng bị dựng dậy giữa giường. Nghe đến đây Hạ và Phương đều nổi gai ốc.

  Chị kể rằng mỗi khi ở bên lão là nghe thấy tiếng ai đó thì thầm bên tai rằng lão đang ngoại tình, đang cặp kè với con khác. Lão thầm nghĩ thảo nào mỗi khi hai người gần gũi nhau đều không được, mỗi lần như thế chị lại kêu đau. Cứ ở gần nhau là cãi nhau, xa nhau là lại bình thường. 
  Gần đây chị nói với lão rằng chị có cảm giác bị ai đó theo dõi, ai đó đang tìm cách giết chị. Lão thấy bệnh của chị nặng nên quyết định đưa chị vào trong Sài Gòn, nhờ thầy cao tay giúp. Nhưng chuyện này phải làm bí mật mới được. Chứ nếu nói ra là vong hồn kia biết sẽ cản không cho chị đi. 

  Lão nói muốn đưa chị vào thăm gia đình lão trong Sài Gòn, tiện thay đổi không khí. Nhưng chị không đi, thậm chí chị còn nói nhiều và đầu độc mẹ chị đến nỗi cả hai đều tin rằng anh muốn đưa chị vào đó để giết, để bán sang Campuchia. Lão kiên trì thuyết phục chị, lão không thể cứ giương mắt nhìn người con gái mình yêu khổ sở như thế này được. Bố chị và anh trai cũng đã mời nhiều thầy về nhà để đuổi vong, nhưng đều không được. Thậm chí có những thầy làm xong còn bị chảy máu mũi và miệng. 

  Sau nhiều ngày liền thuyết phục, chị cũng đồng ý đi vào Sài Gòn với lão. Nhưng ba bốn lần cứ đến khi book vé máy bay xong thì chị lại giở quẻ không đi với lão. May sao lần này chị đồng ý. Vừa đặt chân xuống sân bay, lão liền đưa chị tới nhà thầy, mọi thứ đã được chuẩn bị. Nhưng dường như cái vong kia biết nên nó làm chị trở nên điên dại, nói năng điên cuồng. Chị cứ đứng mãi ở cổng nhà thầy mà không chịu vào. Lão và mấy người phụ tá ở nhà thầy mới lôi được chị vào.

  Khi chị vào, thầy dùng kính chiếu yêu. Thấy nói nếu có vong theo sẽ hiện lên kính, thầy sẽ biết ngay. Nhưng lạ cái là không thấy gì, chị lại bình thường. Lão nghĩ chắc cái vong đó không bước qua được cổng để vào nhà thầy nên khi chiếu kính mới không thấy. Thầy nói để thầy sắp xếp thời gian ra ngoài đó một chuyến. Chị ở Sài Gòn chơi vài hôm rồi hai người quay về Hà Nội.

  Lão kể chuyện này cho mami nghe, mami bảo lão rằng: “May mà những lúc nó lên cơn điên dại như thế, nó không lấy dao đâm cho mày một nhát đấy. Nếu không là mày toi đời rồi con ạ”. Nghe lời mami nói xong, lão cũng thấy rợn người. Mấy ngày sau thì chị lại giở quẻ chửi bới lão và đòi chia tay. Giấy tờ của lão thì chị cầm hết để ở nhà chị. 2h đêm lão nhận được tin nhắn của chị:
  - Tao nói cho mày biết. Cái phòng trọ mà mày ở cũng có vong đó. Haha
  Lão mắt nhắm mắt mở đọc tin nhắn, miệng lẩm bẩm: “Bố con điên”. Sau đó lão lăn ra ngủ tiếp. Ngày hôm sau, lão chuyển đến ở tại văn phòng cùng mấy thằng bạn. Căn phòng trọ lão vẫn giữ lại thuê thêm 3 tháng, với hi vọng chị sẽ quay về với lão. Lão còn lên tám chuyện với chủ nhà. Lão nói gợi về mấy câu chuyện tâm linh, chủ nhà sau hồi nói chuyện cũng nói rằng khu đất xây phòng trọ của lão có vong. Hóa ra lời chị nói là thật. 

  3 tháng sau chị mới gọi điện và trả giấy tờ tùy thân lại cho lão. May quá, thế mà trước lão hỏi thì chị kêu là đã đốt đi rồi. Lâu lắm rồi, lão mới vào lại cái yahoo mà xưa hay chat với chị. Lão thấy có email của chị gửi đến. Khi đọc những dòng chữ này, lão biết lúc này chị đang tỉnh táo. Chị nói rằng chị rất yêu lão, chị không muốn chửi bới lão đâu. Chỉ tại lúc ở gần lão, chị bị điều khiển không thể làm chủ được bản thân. Đọc những dòng này mà nước mắt lão lăn dài. 

  Cũng gần một năm rồi, lão không nghe được thông tin gì từ chị. Một hôm, lão nhận được điện thoại của cô bạn thân của chị. Cô ấy hỏi rằng dạo gần đây lão có liên lạc với chị không? Chị ấy nói bị chị kia chửi và nói rằng mày là bạn thân mà mày có ý định giết tao. Chị và mẹ bị ngộ độc thực phẩm đang ở trong BV Bạch Mai. Lão kêu không biết và xin chị ấy số điện thoại anh trai của chị. Lão nói chuyện với anh trai chị thì biết hai người bị ngộ độc thực phẩm. Tiện đó anh trai chị cho hai người vào khoa tâm thần luôn, với lí do cần theo dõi thêm sau khi xử lí ngộ độc. 

  Lão vào thăm chị ở khoa tâm thần. Nhìn bóng dáng xanh xao gầy gò của người con gái lão yêu, lão thấy xót xa trong lòng. Chị nói chị khỏe, chị nói mai là Noel, lão có thể xế chị đi chơi buổi tối được không? Lão gật đầu. Tối ngày hôm đó, lão đưa chị đi chơi phố Nhà Thờ, dạo quanh bờ hồ Hoàn Kiếm. Gần 12h đêm, chị nói không muốn về bệnh viện, chị muốn về nhà. Lão đưa chị về nhà chị, vừa đi nước mắt lão vừa rơi hòa vào những đợt gió mùa thổi lạnh buốt con tim. 6h sáng hôm sau, lão xế chị về lại BV Bạch Mai. Cũng từ sau lần đó hai người không gặp lại nhau nữa. Thời gian sau, lão được anh trai chị cho biết họ đã bán nhà và chuyển đi nơi khác. Tâm lí của chị giờ cũng ổn định hơn.

  Hạ và Phương ngồi chăm chú nghe lão kể chuyện.
  - Khiếp, cái chị người yêu của anh ghê quá.
  - Uh, đến anh mỗi khi nhắc lại còn sởn gai ốc đây này.
  - Mà cũng khổ cho cái người mua lại căn nhà đấy nhỉ. Mà số anh thế éo nào, toàn gặp phải những con người yêu dồ dại, dấm dớ thể nhỉ. Trông anh đẹp trai có đến nỗi nào đâu, nhà thì giàu.
  - Uh. Chắc tại cái tên đấy. Gì mà Nguyễn Triều Đại, nghĩa là một ông vua lớn nên đời anh nó mới chó thế đấy. Đã thế lại còn sinh ngày con đĩ. Mà anh đi xem bói người ta bảo kiếp trước anh là đạo sĩ, từ chối nhiều cô gái, làm nhiều người đau khổ nên kiếp này mới thế đấy. Tình duyên lận đận, số thì nhọ như cờ hó.
  - Mà này, anh theo đạo Thiên Chúa mà sao chỗ xem bói nào cũng biết. Chỗ nào thầy giỏi anh cũng hay. Lại còn đi chùa, học kinh Phật là thế éo nào?
  - Uh, thì mẹ anh theo đạo Phật mà, bố anh theo đạo thiên Chúa. Nên anh rành cả hai. Hehe. Mẹ anh bên kia vẫn dùng bùa làm ăn, gọi khách cho tiệm Nail đấy. 
  - Ghê thật
  - Mà anh thấy Hạ cũng nên đi xem bói một quẻ xem sao. Xem tử vi chẳng hạn, anh thấy số em dạo này cũng nhọ mà.
  - Ui xời, mấy cái này em không tin đâu.
  - Bà Hạ nhà em chẳng tin mấy cái này đâu. Bà ấy có đi xem bói bao giờ đâu. Mốt anh đi chỗ nào gần ở Hà Nội cho em đi với nhé.
  - Uh

  Hạ bị ám ảnh bởi câu chuyện của Đại Đại cô nương. Hạ lại hay ở nhà một mình, thỉnh thoảng đêm ngủ, Hạ cảm giác như ai đó đang đứng cuối giường nhìn mình. Hạ sợ. Sau này Hạ cấm lão nhắc đến cái chị ma ám kia với Hạ.

  ...
  Còn nữa
  • 62 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #12
  Tác phẩm: Hà Nội à! Nắng có còn long lanh?
  Tác giả: Nắng Hạ
  💚💚💚💚💚 (tiếp)
  .....................................
                   BIẾN CỐ KHÔNG NGỪNG

  Bitcoin đang lao dốc. Việc kinh doanh của Hạ cũng bị tụt dốc theo. Cũng may là Hạ biết điểm dừng, chứ không thì chắc phải bán nhà cũng nên.

  Dạo này phun xăm thẩm mỹ đang hot, nên Hạ cho Phương tiền để học một khóa phun xăm. Phun xăm nhẹ nhàng mà dễ kiếm tiền, chứ spa da vừa vất vả mà lương thì thấp.

  Vợ chồng Linh Tuấn cũng sắp về Việt Nam rồi. Cũng nên về thôi, xa con bé con cả năm trời rồi. Hạ thương con bé Tường Vy lắm, bé tí mà đã thiếu thốn tình cảm bố mẹ. Mỗi lần về quê, Hạ mua cả thùng sữa, rồi nào là quần áo, giày dép. Con bé cũng quấn Hạ lắm. Hạ về là nó ở riết trên ngoại, bác đi một bước là cháu theo một bước. Con bé ăn uống, tắm giặt, ngủ nghỉ, rồi ngay cả đi viện cũng đều là Hạ lo hết. Ngày xưa Hạ chăm 3 đứa em, giờ thì lại chăm cháu. Đôi khi Hạ thấy mình không khác gì cảnh mẹ bỉm chăm con mọn vậy. Bên ngoại nhà Hạ có mỗi Tường Vy là cháu nên từ ông bà, dì Phương cho đến cậu út ai cũng cưng, cũng chăm đúng kiểu “Cháu nhà mình là cháu vàng cháu bạc”. Ngoài sinh hoạt phí hàng tháng, Hạ còn gửi thêm tiền để mẹ cô mua sữa và thức ăn cho cháu. Giờ con bé đã được 3 tuổi rồi. Buổi chiều Tường Vy thường đi theo ông ngoại đi thể dục. Ông tập tễnh theo sau, cháu tíu tít chạy trước. Có hôm bố điện lên cho Hạ nói rằng con bé Tường Vy nhìn tụi trẻ con trong xóm có xe đạp nhỏ chạy vòng vòng, con bé mượn đạp tí mà tụi nó không cho, cứ đứng nhìn. Hạ nghe thấy thế thương quá, hôm sau liền đi mua một cái xe đạp xịn cho Tường Vy. Con bé thích lắm, vênh mặt kênh kiệu với đám bạn: “Xe của tớ đẹp không? Màu hồng nhé. Bác Hạ mua trên Hà Nội cho tớ đấy. Chuông kêu to lắm nhé”. Hạ đứng nhìn còn bé đi xe đạp, lòng thầm mỉm cười.

  Một hôm, Hạ xem được một video “Những điều cần làm trước tuổi hai mười bảy”. Ây gù, Hạ cũng đã 27 rồi đấy. Thời gian trôi nhanh như chó chạy ngoài đường vậy. 
  - Thức nguyên một đêm để xem một chương trình truyền hình. Okay Hạ đã thức nhiều đêm, một đêm có là gì
  - Hãy xem một bộ phim truyền hình. Okay, Hạ đã xem trọn bộ “Tam sinh tam thế thập lí đào hoa”
  - Hãy đến sống ở một thành phố khác. Uhm, Hạ cũng đang muốn rời xa Hà Nội đây
  - Hãy thử một lần đi du lịch một mình. Uhm Hạ sẽ đi
  - Hãy thử thách mình với một việc điên rồ. Uhm Hạ sẽ đi xăm tattoo.
  .....
  Hôm sau Hạ rủ Phương đi xăm tattoo. Phương xăm hình bồ công anh, còn Hạ xăm hình 3 con chim én trên vai với ý nghĩa tung cánh vẫy vùng và hình cỏ bốn lá ở tay với ngụ ý may mắn, giờ Hạ đang cần chút may mắn cho thời kì đen tối này đây. 

  Tất nhiên là về quê bố mẹ Hạ nhìn thấy chuẩn bị chửi rồi. Hạ liền biểu: “Phương học phun xăm nên lấy con ra làm mẫu đấy. Chuẩn bị tốt nghiệp khóa phun xăm, nó đang kêu con đi làm mẫu môi và mày cho bài thực hành của nó đây này. Con chả dại”. Thế là bố mẹ Hạ chỉ cười không nói gì. May quá thoát nạn. Hạ lên Hà Nội trước, Phương ở lại quê thêm một hôm để phun xăm cho mấy chị ở quê. Tối đó Phương về muộn bị bố chửi:
  - Mày cứ về đến nhà là đi mất xác đến tối mịt. Mày đi đâu?
  - Con đi phun xăm cho mấy chị nên về muộn. Chứ có phải đi chơi bời lêu lổng đâu.
  - Mày đi làm thế tiền đâu?
  - Bố buồn cười thật. Con tay nghề mới, phun cho các chị cũng là một lần thực hành. Người ta trên đấy còn phải thuê mẫu kia kìa, mình đã không mất tiền thì chớ.
  - Đi làm không có tiền thì mày đi làm làm gì. Mày cút ra khỏi nhà tao, đừng về đây nữa.

  Phương tức giận tới nhà bạn ngủ qua đêm, hôm sau lên Hà Nội. Đêm ấy Phương vừa khóc vừa điện cho Hạ:
  - Em không thể chịu đựng được bố nữa. Em đi làm chứ có phải đi chơi đâu. Ngày xưa em làm ra tiền hơn chị thì suốt ngày con Phương con Phương, giờ thì... Đấy, không làm ra tiền không những thiên hạ nó khinh mà ngay cả đến bố mẹ mình cũng khinh. 
  - Thôi em đừng khóc nữa. Tính bố từ xưa đến giờ như thế rồi. Kệ bố đi, chấp với bố có mà chấp cả ngày. Đừng khóc nữa, ngủ sớm đi mai còn lên trên này với chị.
  - Vâng. Bye chị.

  Đêm đó Hạ vắt tay lên trán suy nghĩ. Bố Hạ vẫn thế, vẫn không thay đổi được tính nết, vẫn chửi bới độc mồm độc miệng với vợ con. Hạ ao ước giá như bố tử tế, lịch sự với vợ con bằng một phần so với người ngoài thì tốt biết mấy.

  Đại Đại cô nương đang tán một chị 33 tuổi ở Hải Dương mà lão quen qua mạng xã hội. Lão đưa chị vào đó chơi tiện thể giới thiệu anh em họ hàng để chị tỏ tường. Mà đúng là điệu vãi chưởng, vào đó một tháng thôi mà đem tận 30 bộ quần áo để mỗi ngày thay một bộ. Thi thoảng lão gọi ra tám với chị em Hạ. Tháng sau lão ra Hà Nội, Lão kể cho Hạ và Phương nghe chuyện tình với chị kia. Có vẻ lại đứt, số lão đúng là số chó, tình duyên lận đận mà. Chị ấy cũng không muốn sang Mỹ với lão.

  Mùng 2/9 này Hạ không muốn về quê. Càng ngày Hạ càng thu mình vào vỏ bọc khép kín, ít giao tiếp với mọi người. Ngay cả nói chuyện với chuyên gia tâm lí, giờ Hạ cũng lười. Hạ giật mình vì tiếng chuông điện thoại. Là Phương gọi:
  - Mùng 2/9 này chị có về quê không?
  - Chị chưa biết
  - Chị về đi. Bố vừa điện cho em kia kìa. Bố bảo chúng mày về đi, tao là tao giết mẹ chúng mày đấy
  - Uh, mai chị về. E cũng về đi.
  - Vâng.

  Bố Hạ lại gây chuyện rồi. Lâu nay Hạ không mấy khi gọi điện cho bố. Hạ về cũng không báo trước. Giờ cứ có biến gì, mẹ ở quê gọi lên là chị em Hạ đổ bộ về nhà bất ngờ luôn. Hạ về nghe mẹ kể lại là bà ngoại bị ốm. Nhưng mấy bác con trai không ai chăm và đưa bà đi viện cả. Giờ bá Huệ đón bà ra chăm (bá Huệ là người chị gái của mẹ, cũng là gia đình đã nuôi Linh từ khi còn nhỏ). Mẹ vào thấy bà thế xót quá, nên vào nhà bác trai lấy giấy tờ bảo hiểm của bà. Mẹ kêu nếu các bác ý không đưa bà đi viện thì mẹ sẽ đưa đi. Bà ngoại giờ đã 95 tuổi, già yếu rồi. Mấy ông bà ý còn đang cãi nhau vì tiền, vàng của bà ngoại cho người này người kia nhiều hơn rồi ganh tị nhau. Bố mày nghe mấy thằng cháu trai bên ngoại gọi điện ra bảo mẹ vào đó quậy phá nên nổi điên với mẹ.

  - Lại có chuyện gì mà bố lại làm ầm lên thế?
  - Chúng mày có biết là con đĩ mẹ mày vào lậm lạ với mấy bà con gái làm loạn nên ở trong nhà ngoại không?
  - Bà ngoại ốm, các bác con trai không đưa đi thì mẹ đưa đi chứ sao. Đấy là việc một người con đứng đắn nên làm.
  - Mẹ mày là con gái, đến lượt mẹ mày lo ah. Sau này bà có chết, thì mấy ông con trai lo phát tang. Đâu đến lượt lũ con gái.
  - Bố buồn cười, con gái không là con ah. Ai thấy mẹ mình đau yếu thế mà chả xót.
  - Nhưng việc này là của mấy ông con trai. Các ông ý không đưa bà đi viện, bà ốm chết ra đấy rồi lúc đấy tự đi mà trách nhau.
  - Bố nói cùn. Bà chết ra đấy, lúc đấy trách nhau được cái gì. Bà có sống dậy được không? Nếu là con, con cũng sẽ làm như mẹ.
  - Chúng mày thì biết cái gì.
  - Bố đừng bảo con không biết cái gì. Bố nhìn lại nhà mình xem. Bố mẹ ốm đau cũng là lũ con gái tụi con chăm còn gì. Bố mẹ đi viện tốn tiền đống cũng con lo, xây nhà cửa cũng con lo. Con là con gái đấy thôi. Nếu con có suy nghĩ giống bố, để con trai lo thì bố mẹ chết từ lâu rồi. Bố nhìn đi, trước không có con trai thì bố chửi rủa. Giờ có cậu út thì bố cũng chửi mắng nó suốt ngày. Để xem sau này nó có chăm bố không?
  - Ý bố là mẹ mày có lòng thì vào chăm bà thôi. Với bố nghe mấy thằng cháu điện cho bố nói...
  - Bố đừng có nghe thiện hạ đồn, nói xấu nọ kia. Tại sao lúc đó bố không hỏi mẹ cho ngọn ngành câu chuyện?
  - Thì tại tao nóng tính
  - Bố bớt nóng đi. Từ xưa đến giờ bố có chịu nghe ai nói cho ngọn ngành đâu. Chưa chi đã làm ầm lên. Tụi con mà giống bố nhỉ? Thì giờ này bố mẹ chết lâu rồi và tụi con đang tiết mục ngồi trách nhau rồi.
  - Kệ tao, tao có thế thôi.

  Chưa khi nào Hạ thấy điên tiết với bố như lúc này. Tối đó mấy chị em Hạ vào thăm bà ngoại. Nhìn bà già yếu mà thương, mắt bà kém cũng chẳng nhìn rõ đứa cháu nào, chỉ nghe giọng để đoán thôi. Rồi lại tiết mục mấy người lớn nói xấu nhau đến là mắc mệt. 

  Hạ tìm dao gọt hoa quả mà mãi chẳng thấy con dao nào. Hóa ra là vì bố Hạ dạo gần đây hay nổi điên như thế nên mẹ Hạ đã ném bớt và giấu đi cả rồi. Mẹ đi làm đồng cả ngày về vẫn phải lo cơm nước mà còn bị bố chửi rủa. Hạ thấy thương mẹ vô cùng. Bố Hạ thì suốt ngày chỉ ăn với đi thể dục, không đỡ đần được mẹ việc gì. Đến nồi cơm cũng không cắm nổi. Suốt ngày chửi mẹ là bà thần kinh, tôi là thằng què nên đừng có sai tôi làm việc gì.

  Hạ muốn nổi điên nên được. Sao cuộc đời lại tréo ngoe như thế. Cũng từ đêm đó Hạ thường xuyên gặp ác mộng. Hạ luôn mơ thấy cảnh bố đuổi giết, chém mẹ và mấy chị em Hạ be bét máu. Hạ sợ màn đêm, sợ phải ngủ. Hạ thấy chán ghét cuộc sống này vô cùng. 

  Hạ cần phải tìm cách giải tỏa, cô không thể chịu đựng thêm được nữa. Cũng khá lâu rồi sau thời gian u buồn hơn một năm trời, Hạ không còn chơi thể thao. Hạ quyết định đi học một khóa Boxing ở AKC Bạch Mai và một khóa bắn cung. Đại Đại và Phương thì phàn nàn: “Trời ơi, con gái không tập cái gì nhẹ nhàng như dance chẳng hạn, suốt ngày chỉ chơi trò bạo lực thôi”. Hàng ngày Hạ đi tập, đến em HLV còn kêu Hạ là “Chị từng học võ có khác. Chị tập rất tốt, nhưng mà mặt chị khi tập lạnh lùng sát thủ quá làm em sợ”. Hạ chỉ mỉm cười, Hạ yêu cầu HLV nâng cao bài tập cho mình, ngày nào đi tập về cũng đổ mồ hôi nhễ nhại và mệt nhoài.

  Tết. Hạ chẳng mong chờ tết tí nào. Vợ chồng Linh Tuấn cũng đã đi Trung Quốc về. May là trả nợ được gần hết rồi, còn thiếu vài chục nữa thôi. Sau mấy lần Hạ làm lớn, bố có vẻ dỗi Hạ. Tết năm nay, ông bị các con nói nhiều nên đã bớt nóng tính, bớt chửi bới vợ con rồi. Nhưng tật nghiện rượu thì chẳng bớt được tí nào. Năm nay lại vẫn tiết mục giục Hạ lấy chồng:
  - Con cũng đã lớn tuổi rồi. Công việc nhà cửa cũng có rồi. Nên lập gia đình đi thôi. Bố mẹ bệnh tật cũng không biết sống được đến lúc nào nữa.
  - Lấy ai, ai lấy ạ? Duyên chưa tới, khi nào duyên tới thì con sẽ lấy chồng.
  - Ở đấy mà duyên. Mày định làm bà cô già ah?
  - Con ế sẵn rồi. Có ế thêm một vài năm nữa thì vẫn là ế thôi. Lấy chồng phải lấy người tử tế, chứ cứ như bố với chú Tuấn, thà không lấy còn hơn.
  - Uh, lấy chồng khổ lắm. Mày đừng có lấy.

  Tết năm nay Đại Đại cô nương vô Sài Gòn ăn tết, sau đó lão chuẩn bị thủ tục Visa để sang Mỹ với gia đình. Sau tết lão bay ra Hà Nội để dọn nốt đồ, quần áo và tạm biệt chị em Hạ.
  Sau thời gian làm việc vất vả bên Trung Quốc, sức khỏe của Linh bị giảm sút. Chú Tuấn xế mẹ con Linh lên nhà Hạ chơi cho biết nhà chị, tiện thể đưa Linh khi khám bệnh. Lúc ở nhà Hạ, Linh mới kể Hạ nghe chuyện:
  - Chồng em sang đó chẳng chịu chí thú làm ăn gì cả. Suốt ngày chỉ tụ tập rượu chè thôi. Đa số em làm là chính.
  - Pó tay với bố Tường Vy.
  - Đã thế em ốm chẳng được một câu hỏi han quan tâm chị ạ. Em bị mệt chảy máu cam, máu đầm đìa ướt hết áo. Mọi người ở đó xúm lại hỏi han em, trong khi lão chồng em chỉ buông một câu “chảy máu cam do nóng trong người thôi ý mà”. Em chán chồng em lắm chị ạ.
  - Khổ thân em.
  - Đã thế về tiền nong cầm hết. Em kêu đổi sang tiền Việt đi rồi mà trả nợ. Về cái là lại bù khú tụ tập với bạn bè. Ông bố chồng thì lại chửi rủa em rằng chồng em nó đi đâu kệ nó, không được quản. Đấy mấy nay em ốm, không có tiền mà đi viện. Lên trên nhà mình thì bố chửi em rằng có bệnh không chịu đi mà khám đi. Không chữa thì đi uống thuốc sâu mà chết đi. Em khổ tâm lắm chị ạ.
  - Bố nói em thế á? Bố nói thế là không được. Em cứ đi chữa đi, chị cho tiền. Đừng để bụng mấy câu nói của bố làm gì. Để chị nói chuyện với bố

  Ngày hôm sau, Tuấn đưa Linh ra Bạch Mai khám. Hạ ở nhà trông Tường Vy. Con bé tíu tít leo cầu thang, liên miệng khen nhà bác Hạ to và đẹp. Nàng ý rất tò mò với cái cửa cuốn, cứ bấm mở lên xuống hoài. Em rể mới chỉ xây được cái nhà bé xíu nhỉnh hơn phòng ăn nhà Hạ một tí ở đầm ngoài cánh đồng cho mẹ con Tường Vy ở đó. Sau cả ngày khám rồi chụp chiếu các kiểu không ra bệnh, bác sĩ giới thiệu cho ra gặp bác sĩ tâm lí. Hóa ra lao động nặng và u uất lo nghĩ nhiều lên Linh bị trầm cảm. Khổ thân Linh.

  Mẹ điện lên cho Hạ hỏi tình hình khám bệnh của Linh:
  - Em nó khám sao rồi con? 
  - Khám không ra bệnh mẹ ah. Linh bị trầm cảm nên sinh ra mệt mỏi u uất. Mẹ bảo bố đừng có chửi em nó nữa. Sao bố lại chửi nó độc mồm độc miệng thế. Những người trầm cảm dễ nảy sinh ý tử tự lắm đấy. Nó mà chết ra đấy thì ông bà tự đi mà chăm cháu.
  - Mẹ cũng khổ với bố mày lắm. Ông ý toàn độc mồm độc miệng chửi rủa vợ con thôi.
  - Mẹ bảo bố ít chửi rủa vợ con thôi. Mấy hôm nữa con về đấy 
  - Uh
  - Thế nha mẹ nha. Con chào mẹ.

  Phương đã chuyển chỗ làm sang Spa ở Cầu Giấy nên sang ở trọ cùng đứa bạn, Hạ lại một mình với ngôi nhà rộng lớn. Mấy nay Hạ ốm, mệt mỏi, buồn nôn, không ăn uống được gì. Gọi bác sĩ tới nhà tiêm truyền cũng không đỡ nên Hạ vào nhập viện. Hạ vào viện cũng chẳng nói cho ai biết, cứ một mình lủi thủi cô độc như vậy. Hơn một tuần sau thì Hạ ra viện.

  Linh điện cho Hạ biểu có việc gì không cho Linh làm nữa. Chứ cứ ở nhà thế này lấy đâu ra tiền trả nợ nuôi con. Hạ và Phương đều kêu Linh lên trên này để Phương dạy nghề Spa cho, rồi em chị cùng làm. Đỡ phải vất vả nặng nhọc mưa gió mà lương cũng được 5-6 triệu. Nhưng chú Tuấn không đồng ý, sợ vợ làm nghề spa làm đẹp lại mất vợ, kêu làm nghề gì mà cả hai vợ chồng cùng làm. Linh kêu thế hai vợ chồng đi làm xây dựng, phu hồ thì chú Tuấn lại không chịu. Hạ đến bó tay với suy nghĩ của Tuấn, kinh nghiệm và tiền bạc đều không có thì sao làm ông chủ được mà bảo đi làm thuê thì cũng không chịu. Cuối cùng hai vợ chồng kéo nhau sang Bắc Ninh bán hải sản, nhưng cũng chỉ được một vài bữa, lỗ sặc tiết lại kéo nhau về quê.

  Đợt này Phương chuyển sang làm cùng một anh bạn tên Hùng ở Cầu Diễn. Tay nghề phun xăm của Hùng có tiếng, nên Phương sang đó để Hùng nâng cao về điêu khắc cho, đồng thời Phương làm mảng spa da cho Hùng, lợi nhuận ăn chia 4-6. Hạ thấy như thế cũng tốt, Phương vừa được nâng cao tay nghề, vừa không phải bỏ tiền mà vẫn va vấp trải nghiệm được việc tự kinh doanh và quản lí. Vì là lần đầu tiên Hùng mở spa, nên Hạ chỉ cho Hùng và Phương cách quản lí ra sao, marketing thế nào, chăm sóc tư vấn hàng khách như thế nào. Trước Hạ có học và làm việc về thiết kế nên Hạ hỗ trợ thiết kế spa cho Hùng, đồng thời chỉ cách chọn vật liệu và bảng giá cho Hùng để tránh bị chặt chém. Chú Tuấn lên Hà Nội có việc nên tiện thể chuyển vài đồ sang cho Phương. Chả biết về quê em rể nói gì mà bố Hạ lại nổi cơn điên, mẹ lại điện lên cho Hạ:
  - Con Phương làm gì mà bố mày đang chửi ầm nhà lên. Rằng cái loại đi đĩ, thằng nào rủ đi đâu cũng đi. Mẹ khổ với bố mày quá.
  - Nó đi làm chứ đi đâu. Mẹ cứ để đó, mai con về.

  Ngay hôm sau, Hạ tức tốc về quê. Tối ăn cơm Hạ nói chuyện với mọi người:
  - Chú Tuấn nói gì với bố mà bố lại chửi ầm ĩ thế?
  - Em có nói gì đâu. Em chỉ biểu là em phụ chuyển vài đồ sang cho Phương ở Cầu Diễn. Em nó mới chuyển qua đó làm.
  - Con đã nói với bố rồi. Đừng có nóng tính, chưa nghe rõ ngọn ngành câu chuyện đã làm ầm lên. Con đã bảo là muốn biết rõ chuyện gì thứ cứ điện lên cho con cơ mà.
  - Thì bố nghe chú Tuấn nói thế. Cầu Diễn lại xa xôi, khác gì cái thị trấn đâu. Đang ở trung tâm Hà Nội, nó mò về đó làm gì? Thế nên bố mới chửi.
  - Bố này. Phương nó sang đó được nâng cao tay nghề mà không mất tiền. Hơn nữa nó làm spa da với anh Hùng theo kiểu ăn chia 4-6. Không phải tự bỏ vốn ra kinh doanh, mà vẫn va vấp thêm được kinh nghiệm quản lí tự kinh doanh. Con hỏi bố, có ai mua được kinh nghiệm không? Phải tự trải nghiệm mới được, hơn nữa kinh nghiệm con có đâu thể cho nó được. Nói là một chuyện, tự trải nghiệm nó khác. Mà vốn kinh doanh anh Hùng tự bỏ hết, lợi nhuận thì cưa nhau, lỗ anh Hùng chịu. Còn ở đâu được như thế nữa.
  - Uh. Được như thế thì tốt quá.
  - Bố đã thấy bố sai chưa. Con thấy dạo này bố chửi rủa lời lẽ thậm tệ lắm đấy. Bữa trước sao bố lại rủa Linh đi uống thuốc sâu mà chết đi. Con cái ốm đau, bố đã không động viên em nó thì thôi. Thế bố mẹ ốm, tụi con cũng không chăm lo, rủa ông bà chết sớm đi cho đỡ phiền ah. Trong khi bố mẹ ốm đau toàn tiền con lo, con cái chăm. Lần trước con đi viện cả nhà có biết không? Nếu biết chắc bố cũng rủa con chết sớm đi đấy nhỉ?
  - Con ốm sao không nói cho bố mẹ biết?
  - Con không muốn bố mẹ lo lắng. Con tự lo được. Bố làm ơn đừng gây căng thẳng trong gia đình nữa. Người ta bảo nhà là nơi để về, con chưa bao giờ thấy nhà mình là nơi để về cả. Con mệt mỏi lắm rồi. 

  Nói xong Hạ khóc, mẹ cũng khóc. Bố Hạ biết là mình có lỗi nên ông trầm ngâm không nói gì, chỉ ngồi im uống rượu. Hạ quay sang nói với cậu út, từ giờ nhà có biến gì thì điện ngay cho chị. Cậu út vâng vâng dạ dạ. Sau hôm đó ông cũng nhẹ nhàng hơn, ông gọi điện cho dì Phương dặn dò ăn uống cẩn thận, làm việc cho tốt.

  Quay lại Hà Nội mà lòng Hạ cứ ngổn ngang. Hạ nhớ ngày xưa mẹ đi xem bói, thầy bói nói rằng Hạ gánh nặng gia đình. Quả đúng như thế thật, mọi việc trong gia đình đều một tay Hạ lo cả. Linh điện lên cho Hạ:
  - Em đi làm công nhân ở quê rồi. Chồng em ở nhà làm đầm. Em stress lắm chị ạ. Em chỉ sợ chồng em làm đầm rồi lại lỗ vài trăm triệu như lần trước thôi. Em bảo lão đi Trung Quốc lão không nghe.
  - Thôi em ah. Giờ Tường Vy cũng lớn rồi, con nó cũng biết rồi, đừng để nó thiếu thốn tình cảm. Em cố gắng ở nhà làm việc mà chăm con. Nếu thấy không sống được với nhau nữa thì li hôn, hai mẹ con lên trên này ở với chị.
  - Vâng. Em không muốn kể lể đâu, chỉ là em stress quá.
  - Chị biết rồi. Em đừng lo nghĩ nhiều quá. Giờ cứ tập trung làm việc nuôi con thôi.
  - Vâng thế nha chị. Em làm việc đây.
  - Uh, bye em.

  Hạ thấy thương cho số phận của Linh quá. Tuổi thơ đã không êm đềm, lấy phải thằng chồng không chí thú làm ăn, suốt ngày rượu chè đánh đập. Lại thêm ông bố chồng khó tính, hay soi mói. Hạ vẫn nhớ ngày đưa Linh vào bệnh viện để hút thai lưu. Trưa hôm đó về, Phương nằm trong giường, Hạ đem cơm vào cho Linh còn nghe thấy giọng ông bố chồng xỉa xói: “Gớm, người to lớn thế kia, ốm đau gì mà không tự ra ăn được”. Hạ không hiểu ông ta là cái loại người gì nữa, ông ta không hiểu cái câu “một lần sa bằng ba lần đẻ” ư? Đã thế mấy đứa cháu Linh bị xẩy, ông cấm không được cho thắp hương kẻo tụi nó theo về nhà. Rồi ngày mùa đông tối lạnh, 5h sáng ông đã mò vào đầm lấy trứng vịt và bắt tụi nó phải dậy giờ đó. Đặc biệt là ông thông gia có tính khinh người, nhất là đàn bà. Ở đó theo kiểu, tiền của ai người đấy giữ và tiêu, chồng làm gì không bao giờ bàn bạc với vợ và cũng cấm vợ được hỏi, vợ có hỏi cũng không thèm nói. Tính em rể y như bố mình, làm việc gì cũng không thèm nói hay bàn bạc với vợ, Linh có hỏi, chú ý cũng lờ đi mặc kệ, đã thế còn hay đem tiền nhà đi nhậu nhẹt tụ tập với đám bạn. Thế nên nhiều lần lên trên nhà ngoại, em rể bị bố Hạ chửi cho sấp mặt.

  Cuộc đời của Hạ có vẻ chưa bao giờ hết sóng gió. 30/4 Hạ nhận được điện thoại của Hùng báo Phương bị đau bụng đến ngất xỉu. Đi khám ở đó thì người ta kêu phát hiện ổ bụng có dịch, nghi đau ruột thừa. Hạ nhờ Hùng bắt taxi cho Phương tới BV Bạch Mai. Hạ từ nhà ra đó luôn, đồng thời cô điện về quê báo cho bố mẹ. Bố mẹ nghe xong sốt sắng, đứng ngồi không yên. Cả một ngày chụp chiếu rồi theo dõi các kiểu đến tận 8h tối còn không ra kết quả. Phương nhịn đói từ sáng đến giờ để theo dõi cũng mệt sắp xỉu. Đến 10h đêm thì Phương được đưa sang khoa sản, họ yêu cầu thử thai vì nghi chửa ngoài dạ con. Ôi trời ơi! Đúng kiểu trời đày mà. Thử thai không có họ yêu cầu nhập viện theo dõi tiếp. Hạ quyết định cho Phương về, lúc đó hai chị em mới đi ăn đêm, đói muốn xỉu. Hạ điện về báo cho bố mẹ khỏi lo. Mai cô đưa Phương ra BV sản khám sau.

  Sáng hôm sau Hạ đưa Phương ra BV Phụ Sản. Sau môt loạt các thủ tục xét nghiệm, siêu âm, bác sĩ kết luận là: Phương có nhiều u nang, là u nang nước sinh lí thôi, nó to đến một mức độ sẽ tự vỡ. Tại Phương uống thuốc giảm cân, nên gây chèn ép vỡ các u nang, gây áp lực lên mạch máu nên mới đau thế. Kêu Phương nghỉ ngơi, khi đến ngày rụng trứng có đau thì trườm nước ấm. Không được uống thuốc giảm cân nữa. Và dặn dò Phương tốt trứng nên dễ mang bầu lắm, phải chú ý giữ gìn. Ôi trời! Thế mà dọa Hạ hết hồn, lại tốn bao tiền của Hạ nữa. Hạ điện về báo tin cho bố mẹ khỏi lo, rồi hỏi nàng ta muốn ăn rì. Hạ xế nàng ta đi ăn đồ Hàn, chúc mừng vụ không phải đau ruột thừa.

  ...
  Còn nữa
  • 62 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #13
  Tác phẩm: Hà Nội à! Nắng có còn long lanh?
  Tác giả: Nắng Hạ
  💚💚💚💚💚 (tiếp)
  ............................................

  Đại Đại cô nương qua Mỹ, thỉnh thoảng có gọi zalo về tám với Hạ:
  - Dạo này em thế nào?
  - Em bình thường. Anh bên đó thế nào? Quen thời tiết với công việc chưa?
  - Anh cũng chưa quen lắm. Mà này sao em không đổi xe mới, mua nhiều quần áo hay đi du lịch đi? Em có nhiều tiền mà trông cứ như con nhà quê ý.
  - Em con nhà quê mà. Em đâu có nghiện shopping như anh. Em không care mấy thứ vật chất tầm thường đó. Tiền mua quần áo thà em để đó đi làm từ thiện còn hơn.
  - Em thì khác người rồi. Thế có còn buồn chuyện người yêu cũ không?
  - Em đã hết buồn từ lâu rồi. Em thuộc tuýp “Trái tim em chỉ một lần mở cửa. Đón anh vào và tống cổ anh ra”. Anh hiểu không?
  - Em thì chỉ được cái nói hay. Thôi anh làm việc đây. Mốt anh kiếm nhiều tiền đưa em sang nhá. Hí hí 
  - Thôi đi Đại Đại cô nương. Chim cút, bánh cuốn, xôi xéo, tàu lượn đê.
  - Anh biết ngay em sẽ nói thế mà. Bye.

  Ngày tháng vẫn trôi, Hạ vẫn cứ cô độc một mình như vậy. Giờ ngay cả Đạt_cậu bạn thân rủ đi cafe, Hạ cũng từ chối. Bác sĩ tâm lí điều trị cho Hạ khuyên Hạ nên mở lòng, tâm sự nhiều hơn. Nếu cứ khép kín như này thì chắc chắn Hạ sẽ bị trầm cảm. Hạ không muốn nói chuyện với bất kì ai, fb cũng hủy không dùng nữa, số điện thoại cũng đổi.

  Hạ bỗng nhớ đến Việt Anh luật sư. Cũng sắp đến sinh nhật anh rồi còn gì nữa. Hạ thắc mắc không biết giờ anh sống thế nào? Anh đã kết hôn chưa? Cuộc sống có hạnh phúc không?
  Sau mấy ngày suy nghĩ, Hạ quyết định nhắn cho anh. Hạ thấy zalo của anh. May mà anh chưa đổi số, còn Hạ thì đã đổi số mấy lần rồi. Hạ nhắn zalo cho anh:
  - Chào anh! Em có thể nói chuyện với anh không?
  - Chào em. Em là ai vậy? (Mấy ngày sau anh mới rep lại)
  - Bỗng dưng có số. Bỗng dưng nhắn. Bỗng dưng rep lại. Bỗng dưng quen.
  - Cái bỗng dưng của em nghe cũng hợp lí nhỉ.

  Sau khi được anh chấp nhận kết bạn zalo, Hạ lướt một lượt xem stt zalo của anh. Hóa ra cuộc sống của anh cũng không được vui cho lắm, những stt ẩn ý của nỗi buồn sau chia tay. Những ngày sau đó anh và Hạ nói chuyện tâm sự với nhau như những con người xa lạ. Đúng là tâm sự với những người lạ luôn dễ dàng hơn, khiến người ta dễ bộc bạch nỗi niềm hơn.
  Anh kể Hạ nghe về mỗi tình của mình. Về cô gái anh yêu và coi trọng hơn cả mẹ mình, hai người đã có thời gian ở cùng nhau tại chung cư của anh. Người ta cứ nghĩ anh và cô ấy là vợ chồng son. Anh nâng niu, trân trọng cô ấy là vậy, nhưng sau hai tháng chia tay, cô ấy đã đi lấy chồng, một người đàn ông ngoại quốc và rồi cô ấy xuất ngoại. Trái tim anh tổn thương, con tim vỡ vụn. Anh u sầu nhiều hơn, sau giờ làm anh đi nhậu nhiều hơn, mặc dù anh chẳng uống được nhiều. Một thời gian sau, anh quyết định cho thuê chung cư, về nhà ở cùng mẹ ở Hoàng Quốc Việt. Mẹ anh bị bệnh tim từ hồi trẻ, bệnh tình của mẹ ngày càng trầm trọng. Anh muốn mẹ đi thay tim, nhưng mẹ anh lại nói rằng mẹ già rồi, để dành cơ hội sống đó cho những người trẻ tuổi. Anh chẳng thể nào thuyết phục được mẹ, đôi khi anh nghĩ hay anh cho mẹ uống thuốc ngủ rồi đưa mẹ lên máy bay ra nước ngoài điều trị. Nhưng tất cả các chuyến bay không cho phép điều này. Trái tim anh như bị bóp nghẹt mỗi khi thấy mẹ phát bệnh tím tái không thở nổi. Hạ thương anh lắm, mỗi lần nghe giọng anh buồn, nghe tiếng anh thở dài, Hạ biết bên anh còn có cả những giọt nước mắt dù cố kìm nén nhưng vẫn rơi.

  Hạ kể cho anh nghe chuyện gia đình Hạ, chuyện bố mẹ liên miên đi viện, những xung đột trong gia đình, những cơn ác mộng và những áp lực mình phải gồng gánh trên vai. Cô kể anh nghe mình đã phải cố gắng mạnh mẽ, cố gắng làm một cái cây cổ thụ để cả nhà dựa vào. Cái cây ấy đã mệt mỏi, mục rỗng lắm rồi nhưng vẫn phải giả bộ oai vệ, mạnh mẽ trước sóng gió. Hạ muốn gục ngã, muốn một lần được sống với chính sự yếu đuối của mình. Nhưng bố mẹ và các em sẽ ra sao nếu thấy Hạ như thế? Anh động viên cô gái bé nhỏ ấy và những lúc anh buồn, cô lại động viên anh.
  Nói chuyện với anh một thời gian, tâm trạng của Hạ cũng khá lên phần nào. Cô tủ nhủ mình hãy mạnh mẽ lên, giống như anh vậy. Có thể do cả hai đều có bố mẹ đau yếu nên dễ đồng cảm thấu hiểu nhau hơn. Hôm nay cô đi chùa Tương Mai ở Trương Định. Cô vào chùa công đức và phát tâm mình sẽ làm 1000 điều thiện.
   Hàng ngày cô vẫn chăm chỉ làm việc thiện, đi từ thiện nhiều hơn, sống tích cực hơn. Cô dần nhích mình khỏi những tháng ngày u ám chỉ muốn tự tử kia. Tối nào hai người cũng nói chuyện với nhau như một thói quen. Dạo này thay vì nhắn tin, anh và cô gọi zalo nói chuyện với nhau:
  - Anh thấy giọng em quen lắm mà anh không nhớ ra.
  - Thế ư? Em cũng thấy giọng anh quen này.
  - Không. Anh nói thật. Nếu là người quen mà không nhận ra nhau thì thật tệ.
  - Uhm. Hôm nay bên anh có gì hot không? Kể em nghe với.
  - Bên anh không có gì hot cả. Em kể chuyện cho anh nghe đi.
  - Hay chúng ta chơi một trò chơi nhé.
  - Trò chơi gì em?
  - Chơi trò nói thật ạ. Người này hỏi và người kia sẽ trả lời sự thật.
  - Được thôi. Thế ai sẽ là người hỏi trước?
  - Em hỏi anh nhé. Anh đã trải qua bao nhiêu mối tình?
  - Anh đã trải qua một vài mối tình. Một mối tình hồi đi du học, cô áy chia tay vì ở xa nhau. Một mối tình thì bố cô ấy không đồng ý, sợ mất con vì lúc đó anh có ý định ở trong Sài Gòn. Một mối tình với cô bé sinh năm 90 ở Hà Đông, làm ngân hàng. Anh bận làm việc và chăm mẹ nên không có thời gian quan tâm cô ấy. Cô ấy hỏi anh sống với mẹ cả đời hay với cô ấy cả đời. Và một mối tình với cô ấy, người mấy tháng trước bỏ anh đi lấy chồng. Còn em?
  - Em có một mối tình hồi năm 2 với một anh cùng lớp võ, chia tay vì bố anh ấy bệnh nặng sắp mất muốn anh ấy sớm kết hôn. Một mối tình năm cuối với một anh ở chỗ em học, chia tay vì càng ngày càng thấy không hợp nhau. Một mối tình ½. Và một mối tình chia tay hơn một năm trước vì nhiều bất đồng xung đột.
  - Còn có mối tình ½ ư? Là thế nào?
  - Là với một người chưa hề gặp mặt ạ. 
  - Uhm

  Hai người cứ tản mạn với những câu chuyện không đầu không cuối như vậy. Hạ động viên anh khi mẹ anh đi viện. Anh động viên Hạ khi nhà Hạ có chuyện buồn, khi tinh thần Hạ tụt dốc không phanh. 

  Hạ suy nghĩ, nếu như chết cô sẽ phải làm một cái gì đó để vẫn có ích cho đời. Nếu mà cô có thể hiến tim cho mẹ anh Việt Anh thì tốt biết mấy. Chợt cô nghĩ đến việc hiến tạng sau mất. Qua một hồi tìm hiểu và Page, Hạ thấy sao còn nhiều người khổ cực quá vậy. Hạ thấy có một trường hợp bị bệnh tim, nhưng nhà nghèo quá, họ hỏi qua trung tâm là có thể giới thiệu để họ hiến một quả thận và lấy tiền đó chữa tim được không. Buồn thật đấy, Hạ thì chẳng buồn sống, còn người ta thì lại đang khao khát được sống từng ngày. 

  Hôm ấy là một ngày đầu thu, với những tia nắng nhẹ, nhưng cơn gió đầu thu hơi se lạnh thổi qua. Bên đường thi thoảng thấy vài ngôi nhà cổ kính, những chiếc lá vàng khẽ rơi trong gió, những tia nắng dịu nhẹ chiếu qua tán lá xanh. Hạ bỗng thấy con đường Tràng Thi đẹp đến lạ. Hạ gửi xe rồi vào Trung tâm hiến tạng Quốc Gia. Làm xong thủ tục đăng kí hiến tạng sau mất, Hạ đi dạo một vòng bờ hồ. Ngồi ghế đá ngắm Tháp Rùa, ngắm cây cỏ hoa lá, ngắm những người lớn tuổi đi thể dục, Hạ thả hồn phiêu lãng. Đâu đó trong gió, Hạ ngửi thấy được mùi cốm mới, mùi bỏng ngô. Đúng là mùa thu đã về thật rồi, chưa khi nào Hạ thấy Hà Nội lại đẹp dịu dàng trong nắng thu đến vậy. Hạ mở điện thoại, bật bài “Ngẫu hứng phố” của nhạc sĩ Trần Tiến, bài hát mà hồi còn ở Sing, Việt Anh đã gửi cho cô. Cô bỗng có một ước muốn nhỏ nhoi là cùng anh thực hiện những điều trong bài hát ấy.

  Dạo gần đây, thứ 7 nào Hạ cũng lên bờ hồ. Cô đi bộ sang siêu thị Intimex mua vài bịch bánh mì, rồi đi bộ lại bờ hồ thả cho cá ăn. Những giây phút ấy, Hạ cảm thấy lòng yên bình.

  Anh và Hạ vẫn nói chuyện hàng ngày. Anh dặn cô nên chú ý ăn uống, nên tắm sớm đừng tắm lúc 11h khuya nữa. Cả hai nói chuyện với nhau hàng ngày đã thành thói quen:
  - Hôm nay anh buồn. Em có chuyện gì hay không kể cho anh nghe với.
  - Em không có chuyện gì hay để kể anh nghe cả. Hay chúng ta chơi trò chơi nhé.
  - Trò gì hả em?
  - Trò chơi trả lời thật ạ. Em nhường anh hỏi trước đó.
  - Thôi em hỏi trước đi.
  - Em nhường anh mà. Hãy bắt đầu từ anh đi.
  - Vậy anh hỏi nhé. Em tên là gì?
  - Uhm....... Câu này khó quá. Anh đổi câu hỏi được không? Please!
  - Anh biết ngay em sẽ nói thế mà.
  - Trừ câu hỏi trên, còn lại em sẽ trả lời bất cứ câu hỏi nào của anh.
  - Uhm. Anh chỉ muốn hỏi câu trên thôi.

  Hạ không bất ngờ trước câu hỏi của anh. Chỉ là cô không biết có nên nói cho anh biết cô là ai hay không. Hạ sợ sau khi biết, anh sẽ cảm thấy bị cô lừa dối, sẽ không nói chuyện với cô nữa. Nhưng Hạ cũng không muốn lừa dối anh bằng cách nói một cái tên khác. Hạ cần suy nghĩ. Hạ im lặng và anh cũng vậy. Sau vài ngày suy nghĩ, lấy hết can đảm, Hạ nhắn cho anh:
  - Là em. Anh là mối tình ½ của em.
  Sự im lặng bao trùm lên cả không gian, thời gian và bao trùm lên cả hai người. Một tuần sau, anh nhắn lại cho Hạ:
  - Dạo này em khỏe không? Khi biết là em, anh đã rất giận đấy.
  - Em biết. Em hiểu sự im lặng từ anh có nghĩa là gì.

  Hai người bắt đầu nói chuyện lại với nhau:
  - Em quen anh từ hồi cuối năm 3, tính đến bây giờ cũng là 7 năm rồi. Thời gian trôi nhanh thật.
  - Đã 7 năm rồi ư. Nhanh thật đấy. Vì sao em lại nói chuyện lại với anh?
  - Vì em muốn biết anh sống có hạnh phúc không? Anh đang vui hay đang buồn? Chỉ vậy thôi.
  - Dù sao cũng cảm ơn em đã giúp anh vượt qua giai đoạn tồi tệ vừa rồi.
  - Có gì đâu. Anh cũng động viên em nhiều mà. Cảm ơn anh vì mọi điều.
  - Thôi mình đừng cảm ơn nhau nữa nhé.
  - Vâng. Hì.

  Đợt này Hạ bị sút còn 39kg. Trông Hạ gầy như một con cá mắm.
  - Dạo này em gầy quá. Em bao nhiêu kg?
  - Tự dưng em bị sút xuống còn có 39kg thôi ah.
  - Gầy, quá gầy. Em phải ăn nhiêu vào. Khi nào lên 45kg, anh sẽ lấy em.
  - Vầng. Anh đang tính cân nặng xuất chuồng đấy ah?
  - Uh. Hì.

  Dưới quê điện lên, mẹ Hạ bị ốm nhập viện huyện mà không đỡ. Bác sĩ phát hiện mẹ có khối u tuyến giáp. Hạ về quê đưa mẹ lên khám ở Bệnh viện Ung bướu. Hạ lo lắng lắm, Hạ sợ mẹ bị ung thư. Đêm đó ngủ Hạ mơ mẹ bị bệnh và mất, Hạ ôm lấy mẹ khóc nức nở. Giờ thì Hạ cũng đã hiểu hơn nỗi đau của Việt Anh khi mạng sống của mẹ anh đang đếm lùi từng ngày. Ngồi chờ khám lấy kết quả mà Hạ ngỡ như dài trăm năm. Việt Anh liên tục gọi động viên cô. Cũng may kết quả là u lành tính, Hạ thở phào nhẹ nhõm. Mẹ ở lại nhà Hạ vài hôm cho sức khỏe ổn định hẳn rồi mới về. Sau bữa cơm Hạ ngồi bóc hoa quả cho mẹ. Hạ bị mẹ chửi cho sấp mặt vì tội gầy quá, mẹ xót. Hạ có muốn thế đâu. Hạ nghe mẹ kể chuyện ở quê:
  - Sức khỏe bố dạo này thế nào mẹ?
  - Bố vẫn vậy. Dạo này ông ấy uống rượu nhiều lắm. Sau mấy lần con về làm to, lên bố đỡ nóng tính, đỡ chửi đi được chút.
  - Thế bà ngoại dạo này có khỏe không mẹ?
  - Bà ngoại dạo này khỏe hơn rồi. Ra nhà bá ở, bá chăm nên bà có da thịt hơn.
  - Con thấy buồn cười thật đấy. Bà ốm thì các bác không chăm, quay ra tị nạnh nhau. Bà già ốm lấy đâu ra tiền, đã không biếu bà thì thôi, mấy ông cháu trong đấy toàn nắn túi bà xin tiền. Lần nào về con cũng biếu bà 500 – 1 triệu đấy. Mà mẹ đừng có tiết kiệm quá làm gì, hà tiện để dành tiền vàng ra đấy rồi sau này chúng nó lại đánh nhau vỡ đầu nhau ra. Thà không có thì không sao.
  - Bố mẹ làm gì có tiền. Toàn tiền của con gửi về lo sinh hoạt, thuốc thang, em út học hành rồi xây sửa nhà cửa. Cũng may có con.
  - Thế mẹ còn tâm nguyện nào nữa không?
  - Mẹ chỉ ao ước sửa được cái nhà trên. Mấy nay mưa bão nó giột khắp nhà. Bố mày giờ yếu có làm được gì đâu. Đợt mưa bão toàn thằng Tuấn nó lên nó chằng chống nhà cửa cho đấy chứ.
  - Rồi, để con tính sửa lại nhà đàng hoàng cho bố mẹ.

  Việt Anh gọi điện cho cô hỏi xem sức khỏe mẹ. Hạ biểu mẹ về nhà cô rồi. Hai mẹ con đang ngồi nói chuyện nè. Anh kêu Hạ đưa máy cho mẹ để anh hỏi thăm chút. Hạ ngồi hóng hai người nói chuyện. Chả biết hai người chào nhau kiểu gì mà tận 2 tiếng lận. Sau đó mẹ đưa máy cho Hạ:
  - Khiếp, anh với mẹ em chào nhau gì mà hơn 2 tiếng lận.
  - Thì anh nói chuyện với mẹ em xíu. Mẹ em hiền và dễ nói chuyện. Hì. Thôi anh đi ăn tối đây, nói chuyện với em sau nhé.
  - Vâng bye anh.

  Sau đó Hạ quay sang hỏi chuyện mẹ, coi hai người tám những chuyện gì với nhau:
  - Mẹ với anh ấy nói gì mà lâu thế?
  - Thì cậu ấy hỏi mẹ đã khỏe chưa. Rồi nói rằng con và cậu ấy quen nhau 7 năm rồi. Trong đấy có 2 năm không nói chuyện với nhau vì hiểu lầm.
  - Gì nữa ah mẹ?
  - Cậu ấy biểu thời gian vừa rồi bị shock vì cô người yêu sau 2 tháng chia tay đi lấy chồng. May mà thời gian ấy có con động viên, giúp cậu ấy vượt qua.
  - Rồi sao nữa ah mẹ?
  - Cậu ấy bảo mẹ bị bệnh tim. Ngày còn du học, bố mất cậu ấy không về được. Nên giờ phải về sống cùng và chăm mẹ, nếu không lỡ có chuyện gì cậu ấy sẽ ân hận cả đời.
  - Thế ạ? Anh ấy không kể mấy chuyện đấy cho con nghe.
  - Rồi cậu ấy kể chuyện gia đình. Mẹ ốm nhưng ông dượng không quan tâm đến mẹ cậu ấy. Đợt ông dượng làm ăn lụi bại, mẹ và cậu ấy đã phải trả nợ cho ông ấy rất nhiều tiền. Đôi khi cậu ấy nghĩ đến bố đẻ mình, mình còn chưa chăm được. Nếu không vì mẹ thì cậu ấy sẽ không bao giờ giúp dượng. Giờ ông ấy bỏ trốn sang nước ngoài rồi. Cậu ấy có một đứa em cùng mẹ khác cha, bằng tuổi cậu út nhà mình.
  - Anh ấy kể cho mẹ nghe nhiều thế.
  - Thì cậu ấy kể nên mẹ nghe thôi. Mẹ động viên cậu ấy chăm mẹ cho tốt. Rồi cậu ấy nói con tốt với vất vả gồng gánh chăm bố mẹ ốm đau nọ kia. Mẹ hỏi cậu ấy đã gặp con chưa mà biết con tốt. Cậu ấy biểu chưa gặp nhưng nói chuyện video rồi.
  - Thì ngày xưa con có kể cho mẹ hồi anh ấy mới ở Sing về đấy.
  - Rồi dạo này con gầy quá. Cậu ấy khuyên mãi rồi, biểu mẹ khuyên con ăn uống nhiều hơn.
  - Uhm.
  - Từ hồi đấy đến giờ hai đứa vẫn chưa chịu gặp nhau ah. Hai đứa nên hẹn nhau đi cafe đi, chứ cứ nói chuyện hàng ngày với nhau thế này thôi ah.
  - Con chưa biết nữa. Công việc anh ấy bận bịu lắm, rồi còn bận chăm mẹ ốm nữa. Chẳng có thời gian cafe đâu mẹ ah.

  Thật ra Hạ rất mong chờ được gặp anh đấy chứ. Sinh nhật anh năm nào Hạ cũng mua quà để ở nhà. Chỉ là.... Ôi, Hạ cũng không biết nữa.

  Có hôm Việt Anh gọi cho Hạ:
  - Anh nhớ em. Anh yêu em. Hay là mình kết hôn đi em. Anh nghĩ kĩ rồi, chỉ có em là hợp với anh thôi.
  - Em thấy anh đang chọn con dâu cho mẹ, chứ không phải vợ cho mình.
  - Đâu có. Anh chọn vợ cho anh đó chứ.

  Có những ngày buồn vu vơ, Hạ nhắn cho anh:
  - Anh ơi?
  - Anh đây
  - Nếu có một ngày em đưa tay về phía anh. Anh sẽ nắm lấy tay em chứ?
  - Anh có em

  Hôm nay anh gọi cho Hạ, anh lại uống say:
  - Anh buồn lắm.
  - Lại có chuyện gì vậy anh?
  - Mẹ lại phát bệnh. Nhìn mẹ tím tái ôm ngực không thở được, anh đứng cạnh mà không giúp gì được cho mẹ. Anh đau lòng lắm. Em không biết được đâu.
  - Em hiểu cảm giác của anh mà. Cố gắng lên anh nhé.
  - Em làm sao mà hiểu được. Em mãi mãi không hiểu được đâu.
  - Em hiểu chứ. Bố mẹ em cũng ốm đau hoài nên em có thể hiểu được cảm giác lúc này của anh. Anh cố gắng lên nhé.
  - Hay là mình kết hôn đi em. Anh yêu em.
  - Uhm.... vâng
  - Tại sao em lại liên lạc với anh? Tạo sao em lại quay lại? Tại sao chưa gặp anh lần nào mà em vẫn dành tình cảm cho anh?
  - Em cũng không biết nữa.
  - Em phải nói gì đi chứ? Em phải nói gì để anh hiểu em chứ?
  - Em..
  - Thôi, em đừng nói gì cả. Có nói gì cũng chỉ là ngụy biện mà thôi. Anh mệt mỏi lắm. Anh ước gì mình có thể thay tim cho mẹ.
  - Em ước gì mình có thể hiến tim cho mẹ anh thì hay biết mấy.
  - Anh mệt mỏi lắm em ah

  Anh không nói gì cả, nhưng Hạ nghe được tiếng anh khóc, tiếng khóc kìm nén trong nỗi đau khổ tuyệt vọng. Hạ lắng nghe tiếng khóc anh ngừng, tiếng thở đều mệt mỏi của anh trong màn đêm sâu thẳm. Hạ lắng nghe tiếng thở đều của anh thêm 30 phút nữa rồi tắt máy. Trong màn đêm, Hạ thầm ước “Tại sao ông trời không đem sức khỏe và tuổi thọ của Hạ để chia cho bố mẹ Hạ và mẹ anh Việt Anh cơ chứ”. 
  Trưa hôm sau anh gọi lại cho Hạ:
  - Anh xin lỗi. Hôm qua anh say quá. Anh xin lỗi đã làm em buồn.
  - Có gì đâu. Em cũng không buồn lắm. Hì. Mỗi lần anh say, y như rằng anh sẽ vặn vẹo, sẽ xạc em một trận.
  - Uh, anh xin lỗi. Anh hứa sẽ không bao giờ làm em buồn nữa. Nhất định anh sẽ làm được.
  - Không sao đâu mà. Em quen rồi. Đôi lúc khi say, người ta nói điều thật lòng, nên em cũng hiểu được anh thêm phần nào.
  - Không. Nhất định anh sẽ không làm em buồn nữa. Anh vừa bị mẹ chửi.
  - Mẹ mắng anh ah?
  - Không. Mẹ chửi anh ý. Anh đi uống rượu về, mẹ đỡ anh lên cầu thang. Anh biểu “Mẹ tránh ra, mẹ đừng động vào con. Không mẹ ngã ra đấy lại khổ con”. Sáng mẹ lên chửi anh, kêu anh không uống được rượu, lần sau đừng có đi uống nữa.
  - Anh nói thế bị mẹ chửi là đúng rồi 
  - Uh. Anh đau đầu quá. Anh dậy xuống nhà ăn rồi uống thuốc đây.
  - Vâng. Anh đi măm măm đi. Bye anh.

  Sau thời gian dài nghỉ việc, Hạ quyết tâm đi làm lại. Hạ tự nhủ tất cả số tiền cô kiếm được sẽ đem đi làm từ thiện hết. Hạ vào làm một công ty đầu tư trụ sở ở Time City. Chị giám đốc còn trẻ tuổi nhưng rất tài giỏi và có máu mặt trong giới xã hội. Chị là con nuôi của nguyên chủ tịch nước. Hạ muốn cuốn mình vào công việc nên làm việc rất chăm chỉ, thứ 7 cn cũng đi làm. Chị rất quý Hạ vì làm việc rất có năng lực và trách nhiệm. Dần thân nhau hơn thì chị kể cho Hạ nghe chuyện của chị, chuyện trong thế giới ngầm. Chị kể chị đi du học từ năm 18 tuổi, năm 20 tuổi chị có bầu với bạn học nên về nước. Từ đó chị sinh con để ông bà chăm, chị lao vào kiếm tiền nuôi con. Chị rất giỏi tiếng anh, giao tiếp với toàn nhân vật trong chính phủ. Anh người yêu chị khi ấy cũng rất giỏi. Hai người thành lập công ty trụ sở ở Singapore. Là công ty đầu tư nhưng thực chất là rửa tiền cho quan chức chính phủ. 
  - Em có biết rửa tiền qua cách gì nhanh nhất không? Qua tranh là nhanh nhất đấy.
  - Thế ạ. Giờ em mới biết.
  - Những phi vụ mà lợi nhuận ít chị không làm đâu. Đã xác định bị tóm là đi tù 10 năm, nên đã làm là chị làm vụ lớn luôn. Chị cá tính mạnh, chơi đẹp nên anh em trong giới quý chị lắm. Em có biết vì sao con bé làm đại sứ du lịch Việt Nam phất lên như thế không?
  - Ah, nhân vật XX mà gần đây nào là mua váy tiền tỉ, em kết nghĩa rồi con nuôi của mấy nhân vật nổi tiếng Hồng Kông ý ạ?
  - Đúng rồi đấy. Con bé đấy cũng rửa tiền đó. Phất lên như thế là do khuân mặt phúc hậu của nó hợp gu ông Thủ Tướng. Nên bọn làm ăn nước ngoài tụi nó rỉ tai nhau, đấy là con bồ của ông Thủ Tướng của một nước đó. Nên tụi nó mới vất tiền vô đó tạo mối quan hệ làm ăn rồi rửa tiền.
  - Ồ, hóa ra là thế.
  - Thế em có biết con bé hoa hậu cao nhất Việt Nam XXX không?
  - Em biết.
  - Con bé đó chả đi khách với ông anh chị suốt. Hồi đó trong nhóm, chị được mọi người quý mến gọi là cậu út. Chị hỏi ông anh đi với con đó giá bao nhiêu. Ông ý bảo giá 5000 đô. Mà thời cách đây gần chục năm thì số tiền đó to lắm. Chị hỏi ông anh chị đi với nó có sướng không. Ông ý bảo sướng gì đâu. Tụi này rỗng hết rồi, chủ yếu xem tụi nó múa khỏa thân là chính.
  - Ôi, showbiz... Chẹp chẹp
  - Em còn nhớ con bé đóng Nhật Kí Vàng Anh lộ clip nóng không?
  - Em có nhớ
  - Đấy. Tụi nó cứ bị phốt là lại nhờ mấy ông anh xã hội chống lưng. Nó cặp với ông anh chị ngoài 40 tuổi. Lúc tụi chị ngồi nhậu, mấy anh bạn kêu anh ý nên lấy vợ đi thôi. Với con bé ý là cặp kè thôi, chứ lấy làm vợ thì lấy gì con bé ý.

  Ôi, xã hội giờ loạn lắm rồi. Cái gì cũng có thế giới ngầm chống lưng. Chị kể ngay anh nyc cùng mở công ty thì giờ đã là Thống đốc của Viettin bank rồi. Còn anh người yêu hiện tại của chị là dân giang hồ gốc phố cổ, đi đâu cũng dắt hàng nóng trong người. Hạ cũng được gặp anh ý mấy lần. Hạ cũng tâm sự chuyện nhà Hạ cho chị nghe. Chị cũng động viên Hạ khá nhiều, chị kêu số Hạ cũng vất vả lận đận quá. Hạ kể cho chị nghe vụ chia tay với Huy:
  - Một hôm, anh ý gửi cho em đường link bài báo chuối ngâm hóa chất. Em kêu anh ý muốn nói gì thì nói thẳng ra đi. Chị có hiểu không?
  - Không. Chị chẳng hiểu gì cả. Chia tay gì mà lại liên quan đến chuối ngâm hóa chất?
  - Thì lúc đó không hiểu sao em lại nảy số nhanh thế, anh ý gửi thế em hiểu liền. Anh ý kêu giờ ở Hà Nội toàn rau củ quả hóa chất. Anh ý cố một vài năm nữa rồi nghỉ hưu sớm về quê nuôi gà làm trang trại. Mà trước giờ hai đứa em đều định hướng là sẽ ở lại Hà Nội nên em hiểu ý câu nói đấy. Em kêu anh muốn nói gì cứ nói thẳng toẹt ra. Anh ý kêu muốn chia tay. Thế là xong.
  - Thanh niên này thâm thúy ghê. 

  Hạ vùi đầu vào công việc để tránh có thời gian nghĩ vớ vẩn. Còn anh cũng đang cố gắng nhận thêm nhiều dự án để kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ.

  Tối hôm ấy chú Tuấn gọi zalo lên cho Hạ:
  - Chị ăn tối chưa?
  - Chị ăn tối rồi. Đang làm gì mà ồn thế?
  - Vợ chồng em với cháu đang trên nhà ông bà ngoại đây. Chị nói chuyện với mẹ nhé.
  - Uh, đưa máy cho mẹ đi.
  - Con ăn tối chưa?
  - Con ăn tối rồi mẹ. Bố mẹ ở nhà khỏe không? Đợt thuốc kia con gửi về đã hết chưa? Để con gửi về tiếp.
  - Uh, vẫn còn. Bố mẹ vẫn khỏe. Bố bảo nói chuyện với bố tí này.
  - Con chào bố.
  - Cái mặt chó chị không chịu đi lấy chồng đi.
  - Duyên tới thì con sẽ lấy.
  - Con gửi thêm tiền về cho bố mua rượu, mua đồ nhắm đi.
  - Con đã tốn bao tiền mua thuốc rồi. Con không có tiền biếu bố mua rượu đâu.
  - Mày gửi cho bố mẹ 200 triệu dưỡng già đi. Để đó hai thân già tự chi tiêu.
  - Dạo này con kinh doanh không tốt. Không có nhiều tiền thế đâu bố ah.
  - Bố thấy ti vi quảng cáo mấy loại thuốc hay lắm. Bố gọi điện về công ty thì cái cô đó bảo thuốc tốt lắm. Mày xem mua về cho bố.
  - Bố ơi. Con đã nói rồi. Thực phẩm chức năng giờ tràn lan ra. Bố đòi thuốc nọ thuốc kia, từ trước đến giờ con đã mua cho bố bao nhiêu loại thuốc rồi. Mỗi một lần gửi về hẳn một thùng lớn. Bố gọi điện tới công ty thì đứa nào trả bảo tốt, chả nhẽ nó lại bảo không tốt. Mua thuốc phải có sự chỉ định của bác sĩ. Mà bố có biết là bác sĩ cũng được bọn công ty thuốc trả phần trăm hoa hồng giới thiệu thuốc không?
  - Mày thì cái gì cũng giỏi, cũng biết rồi.
  - Con có thời gian làm bên y tế thì sao lại không biết được.
  - Cái loại mày ngu như chó ý. Con nhà người ta đi làm sao nó kiếm tiền dễ thế. Nó kiếm tiền tỉ về cho bố mẹ. Đây con nhà này ngu như chó.
  - Bố ...

  Hạ vừa nói đến đây thì chú Tuấn với lấy máy tắt đi để tránh cãi nhau to. Tắt máy xong Hạ ấm ức òa khóc. Bao năm nay cô đã vất vả kiếm tiền thuốc men bố mẹ đi viện, lo xây nhà cửa, lo cho các em. Đã khi nào cô ích kỉ nghĩ cho bản thân mình đâu. Những khi ốm đau cũng một mình, kinh doanh sụt giảm lỗ vốn cũng một mình gánh vác. Thế mà giờ bị chửi là ngu như chó.
  Khóc một hồi thì Việt Anh gọi, cô nức nở kể cho anh nghe. Anh đợi cô bình tĩnh rồi động viên cô cố gắng.

  Đêm nay Hạ lại mơ thấy bố cầm dao cắt cổ mẹ, chảy be bét máu. Trong giấc mơ, cô còn nghe thấy tiếng mọi người xì xào “Đấy, nó đang giãy chết đấy”. Hạ ôm lấy mẹ gào khóc nức nở. Đến lúc tỉnh dậy, Hạ thấy nước mắt vẫn lăn trên má, thấm ướt gối. Nhưng giấc mơ khủng khiếp vẫn luôn đeo bám Hạ hằng đêm. Hạ không muốn ngủ, bởi mỗi khi ngủ sẽ đều có những cơn ác mộng khủng khiếp. Hạ chỉ muốn được biến khỏi thế giới này. Cảm giác mỗi ngày mở mắt, thấy mình vẫn phải tiếp tục sống thêm một ngày nữa thật là kinh khủng. Hạ chỉ muốn được chết mà thôi. Hạ tìm hiểu mọi cách để chết mà vẫn có thể hiến được nhiều nội tạng nhất. Vẫn chẳng có cách nào cả. Hạ chỉ muốn bán nhà đi nơi khác, ngôi nhà này giờ chỉ còn là nỗi ám ảnh, là ác mộng, là sự trống trải cô đơn đến khủng khiếp.

  Hạ giận bố lắm. Nhưng khi nghĩ về Việt Anh, anh đã mất bố lâu rồi. Hạ thầm nhủ: “Thôi, mình vẫn còn may là còn có bố để mà cằn nhằn. Vẫn còn hơn khối người mà bố họ không còn”.

  Có lần anh gọi cho Hạ, mà Hạ nghe trong điện thoại toàn tiếng ếch kêu:
  - Anh đang ở đâu mà toàn nghe thấy tiếng ếch kêu vậy?
  - Anh lên Thái Nguyên lấy thuốc cho mẹ. Giờ đêm muộn mới quay về thành phố. Anh buồn đi vệ sinh nên thằng bạn dừng lại chỗ cánh đồng. Nó còn bảo anh là cẩn thận kẻo mấy con ếch nó tưởng là con giun, nó nhảy lên cắn đó. Thật ah em?
  - Vầng. Đúng rồi. Anh bạn anh cũng tếu quá cơ. Làm em buồn cười quá.
  - Hí hí. Thôi anh lên xe đây. Bye em.

  Hôm nay ở công ty, mọi người tám chuyện rồi quay qua chủ đề “ Có thích ăn rau dền không?”. Hạ chả hiểu câu đấy nghĩa là gì, tra google thì chỉ ra một câu chuyện nhạt nhẽo. Mà hỏi tụi nó thì không nói cứ ngồi cười. Tối đấy, Hạ hỏi anh:
  - Anh ơi, hỏi có ăn rau dền không nghĩa là gì?
  - Đứa nào hỏi em câu đấy?
  - Thì bọn ở công ty tụi nó tám chuyện rồi hỏi em thế. Anh có hiểu nghĩa nó là gì không?
  - Anh biết, nhưng anh không nói cho em nghe đâu.
  - Anh nói em nghe đi. Em hỏi Đạt thì bann ý chỉ bảo nó là câu chuyện nhạt nhẽo. Ý nói một người nói chuyện nhạt. Chắc không phải thế rồi đúng không anh?
  - Uh. Nhưng anh không nói cho em đâu.
  - Anh không nói thì thôi. Để mai em hỏi người khác nữa xem.
  - Này, em mà hỏi người ta tưởng em mời gọi người ta đấy. Em không biết thật ah.
  - Thì em không biết thật mà. Thế nên mới hỏi anh. Anh có chịu nói em biết đâu.
  - Câu đó có nghĩa là có muốn rên không đau không.
  - Ồ. Hóa ra là thế. Giờ thì em hiểu rồi. Mốt đứa nào hỏi em câu đó, em đấm vỡ mồm.

  Nay anh có ngẫu hứng tám với Hạ về lĩnh vực ăn uống:
  - Em này. Em có biết nấu món mực ngò không?
  - Mực ngò là cái món gì? Con mực nấu với lá ngò ah? Nhưng anh có ăn được đồ hải sản đâu.
  - Không. Anh thích món này lắm.
  - Lạ nhỉ. Để em tra google coi. ... Nhưng em tra không ra gì cả. Này, anh lại chơi xấu em đúng không? 
  - Có món đó thật mà. Em học đi sau này nấu cho anh ăn.
  - Thật á? Thế anh đọc công thức đi để em ghi.
  - Rồi. Em ghi lại nhé. Thịt bạc nhạc 2kg
  - Này. Em thấy có cái gì đó sai sai. Món mực mà lại không có mực, có thịt bèo nhèo với bạc nhạc là thế nào.
  - Hì hì. Thì em cứ ghi đi.
  - Không đúng. Chắc chắn anh đang chơi em. Để em tra lại google... Nghệ thuật nói lái. Mực ngò, mực ngò... Mó ngực? Mò ngực? Á ah. Em hiểu rồi nhá. Anh chơi đểu em hả.
  - Nhìn cái mặt em thộn ra mà anh buồn cười quá.
  - Anh quá đáng thật. Dám trêu em, lại còn 2kg thịt bạc nhạc. Của em 5kg nhá. Hehe
  - Những 5kg cơ ah. Anh buồn cười cái bản mặt của em lúc nãy quá.
  - Anh quá đáng thật. Em sẽ phục thù. Anh đợi đấy.
  - Uh. Anh đợi em. Thịt bạc nhạc.

  Mới hôm trước Phương đưa người yêu sang nhà Hạ chơi. Cô hỏi hai đứa có kết hôn trong năm nay không, tụi nó biểu không. Thế mà đùng một cái báo cưới, có đúng 1 tuần chuẩn bị, và 20 ngày nữa là tết. Hạ rất bực mình, Hạ lo lắng cưới gấp gáp vội vã như vậy liệu đã tìm hiểu nhau kĩ chưa? Hạ rất sợ Phương lại rơi vào cảnh như mẹ hay Linh phiên bản thứ 2 thì lại khổ cả một đời. Mà có phải tụi nó cưới gấp vì chạy bầu đâu, thế sao phải vội vàng gấp gáp đến vậy. Dù gấp gáp, nhưng cũng may đám cưới của Phương Dũng diễn ra tốt đẹp. Gia đình nhà trai cũng quý mến con cháu và chú Dũng cũng là người hiểu chuyện và tôn trọng vợ.
  Việt Anh báo cho Hạ biết rằng anh đã chuyển tiền phẫu thuật tim sang Nhật cho mẹ. Vì tiền đã đóng rồi nên mẹ anh đành phải nghe theo. Mẹ sang đó đã có em gái anh làm việc bên đó lo. Còn anh bận việc ở Tòa án nên không sang cùng mẹ được. Trong những ngày này Hạ thường xuyên gọi điện hỏi han tình hình của mẹ anh và động viên anh. Cũng may ca mổ thành công và mẹ anh sẽ được về trước tết âm lịch vài hôm. Em gái anh cũng về Việt Nam nghỉ phép luôn. Tết này nhà anh vui rồi.

  Tết này Hạ quyết định không về quê. Cô muốn ở một mình. Cô báo bố mẹ rằng đi công tác nên không về được, ra tết cô sẽ về. Hạ thấy giọng mẹ thoáng buồn. Biết là cả nhà sẽ buồn khi Hạ không về, nhưng Hạ cũng đang buồn thối ruột đây. Hạ cũng báo cho cậu bạn thân Đạt là tết này không về, hẹn gặp bạn ý trên Hà Nội sau tết.

  27 tết, Hạ rủ Đạt đi dạo phố Hàng Mã trước khi về nghỉ tết. Phố phường nhộn nhịp đông đúc, đồ trang trí ngày tết đỏ rực đẹp lung linh khắp phố. Mọi người hân hoan nô nức đi sắm tết, chỉ có Hạ là vẫn giữ trong mình sự bình thản đến lạ thường. Hạ chọn cho anh một món quà là một quyển sổ nhỏ xinh, Đạt cũng chọn cho cô người yêu đang du học của mình một vài món quà xinh xắn. Năm nay 29 tết là Valentine mà. 22h tối Hạ về đến nhà, vừa lên tới phòng Hạ nhận được tin nhắn từ số máy lạ:
  - Tuổi trẻ tài cao. Nếu thấy cô đơn có thể tìm anh tâm sự.
  Hạ thầm nghĩ, thằng thần kinh nào không biết. Cô mặc kệ chẳng thèm rep lại. Mấy ngày này cô giam mình trong nhà, chẳng buồn ăn uống gì. Số máy lạ lại nhắn:
  - Em đang làm gì đấy. Em có thể nói chuyện với anh được không? Em hãy trả lời tin nhắn đi.
  - Quit
  - Em nói gì vậy? Anh không hiểu.

  Hạ mặc kệ, nhưng trong lòng cô cũng có chút suy nghĩ. Từ Quit mà không biết thì chắc chắn không phải là giới trẻ rồi, một người lớn tuổi không biết tiếng anh chăng. Hạ chặn số. 29 tết Hạ nhắn tin chúc Valetine cho anh. Tối đó Hạ lại nhận được cuộc gọi từ số lạ. Từ trước tới giờ Hạ rất hiếm khi nghe máy số lạ, Hạ còn dặn bố mẹ nếu có việc gì mà dùng số lạ gọi thì hãy nhắn tin cho cô biết nếu như gọi không được. Tết này Hạ không về quê, có thể là điện thoại ở quê nên Hạ nhấc máy:
  - Alo
  - Anh đây. Sao anh nhắn tin em không trả lời vậy?
  - Anh nào. Tôi không quen anh, đừng có làm phiền tôi nữa. Biến.

  Hạ cúp máy cái rụp, miệng cô lẩm bẩm chửi “bố thằng điên”. Số lạ kia lại gọi, nhá máy, Hạ chặn luôn. Hạ nói với Việt Anh chuyện này, anh nghĩ rằng ai đó đang trêu đùa cô thôi, không cần lo lắng quá, cứ chặn số là được. Sáng 30 tết Hạ mới vác xác ra khỏi nhà để đi sắm tết. Mua hoa quả, bánh kẹo, trầu cau... sau khi sắm đủ một loạt trong danh sách Hạ bắt đầu về nhà. Vừa về đến cửa nhà bấm cửa cuốn lên thì ông hàng xóm chạy sang chặn xe Hạ:
  - Hôm qua anh gọi em tắt máy. Qua không tặng được quà thì nay tặng được không nhỉ?
  Hóa ra thằng cha trêu đùa Hạ mấy hôm nay là lão hàng xóm. Tức điên người, Hạ gằn giọng:
  - Không quen. Đừng có làm phiền. Biến.
  Hạ phi xe vào nhà rồi hạ sửa cuốn sập xuống. Gỡ các thứ từ xe cho vào bàn, Hạ nhấc máy gọi cho Việt Anh. Cô báo cho anh rằng đã biết người trêu đùa là thằng cha nhà đối diện.

  ....
  Còn nữa
  • 62 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #14
  Tác phẩm: Hà Nội à! Nắng có còn long lanh?
  Tác giả: Nắng Hạ
  💚💚💚💚💚 (tiếp) 
  .................................................. .
                          LÃO U50 NHÀ ĐỐI DIỆN

  Hạ đem tất cả đồ lên phòng thờ trên tầng 5 để bày. Xếp xong mâm ngũ quả, bánh kẹo đã bày, cắm xong hoa tươi, đốt 2 ngọn nến, thắp nén nhang xong Hạ đi xuống dưới nhà. Xuống phòng ăn, Hạ mở chai vang, rót cho mình một ly nhâm nhi.

  Lão hàng xóm. Uhm, Hạ cũng không biết nhiều về lão cho lắm. Nói thật là đã ở đây hơn 2 năm, nhưng Hạ ít khi giao tiếp với hàng xóm lắm. Đi làm về có gặp mấy bác hàng xóm thì Hạ chỉ cúi đầu chào hỏi theo vai vế thôi chứ cũng không nán lại buôn chuyện. Lão hàng xóm này thì Hạ chưa nói chuyện lần nào. Nhà lão đối diện nhà Hạ, phòng ngủ của Hạ trên tầng 3 đối diện phòng ngủ của lão, cách nhau bởi con đường tầm 5m. Khi mua nhà, Hạ đã đặt thợ làm rèm che kín cửa sổ rồi. Hồi còn ở đây, Phương cũng hay nói rằng bị lão hàng xóm đứng xăm xoi từ ban công nhà lão, thế nên rèm cửa phòng Hạ luôn luôn buông kín. Lão đã hơn 50 tuổi, ở cùng một bà cụ hơn 80 tuổi tóc bạc trắng xóa. Nhà bên đó cứ cuối tuần, anh em con cháu lại tụ tập về nhà ăn uống với nhau nên Hạ vô tình nghe được vài câu chuyện. Từ phòng ngủ, Hạ nghe thấy tiếng bác gái chửi lão: “ Đàn ông con trai gì mà hơn 50 tuổi rồi, không vợ con, không nghề nghiệp, suốt ngày lông bông chơi bời lêu lổng với mấy thằng nghiện hút. Sao mày không kiếm việc gì mà làm đi”. Lão đi chơi tối ngày, cứ về là đập cửa rầm rầm và chửi ầm ĩ nếu như bà cụ tóc bạc ra mở cửa chậm. Có lần nghe tiếng động buổi đêm, Hạ thầm nghĩ: “Thằng ranh con nào đêm rồi mà cứ lấy đá ném cửa số thế nhỉ?”. Đến lúc mở rèm mới thấy, có thằng ranh con nào đâu, là thằng cha hàng xóm đang hí hửng dùng súng tự chế bắn chuột. Ôi, Hạ đến lộn ruột với lão này. 

  Đêm 30 Hạ lên bờ hồ, phố xá tấp nập người đi xem bắn pháo hoa. Hạ ra Cộng cafe phố Nhà Thờ nhâm nhi một ly cafe trước khi quay lại bờ hồ đón pháo hoa. Đã sắp đến giờ bắn pháo hoa, Hạ mua cho mình một chai Vodka Cocktail. Kìa, thời khắc giao thừa bắn pháo hoa đã đến. Người người hân hoan hò hét và chúc tụng nhau. Hạ cũng mở chai Vodka tự uống chúc mừng. Thế nào ngay trước mặt Hạ đứng, có một đôi tình nhân đang tíu tít ríu rít. Bực mình ghê ha, có cần làm người ta gato thế không??? Uống xong chai Vodka thì màn bắn pháo hoa cũng kết thúc. Hạ thấy lâng lâng. Cô tản bộ khỏi đám người đông đúc và đi bộ ra chùa Quán Sứ, chốn linh thiêng của Hà Nội. Người ta thường bảo nhau rằng, trong cái thời khắc linh thiêng chuyển giao từ năm cũ sang năm mới nên đến chùa Quán Sứ một lần. Vừa tản bộ Hạ vừa gọi điện về quê chúc năm mới bố mẹ. Tiếp đến Hạ gọi để chúc mừng năm mới anh và gia đình, năm nay gia đình anh vui rồi, mẹ đã khỏe hơn, em gái cũng về nước. Sau đó Hạ gọi chúc mừng năm mới Đạt, rồi nhắn chúc Đại Đại cô nương và gia đình.

  Lần đầu bước chân vào chùa Quán Sứ, lại là thời khắc năm mới, đúng là trong lòng thấy lạ kì thật. Hạ rảo bước vãn cảnh chùa cùng với đoàn người đông đúc. Khói hương tỏa nghi ngút hòa quyện cùng mùi thơm của những cành hoa. Khoảnh khắc này đúng là đáng nhớ thật. Hạ bước trên hè phố trong cái lạnh của năm mới. Hạ chưa ước gì cho năm mới của mình cả. Cuối cùng đã tới chỗ gửi xe, lúc này Hạ mới chợt nhận ra, hy vọng lúc về đến cửa nhà không bị lão hàng xóm chặn cửa, chứ không thì xui xẻo lắm. Đã 2h đêm nhưng đường phố vẫn nhộn nhịp, người ta co ro bên nhau cạnh đống củi lửa đang rực đỏ. Trong cơn mưa xuân đầu năm mới, một vài người dừng xe mua cho mình những cây mía, những túi muối với hi vọng một năm mới luôn đậm đà, ngọt ngào và hạnh phúc. Hạ không mua gì cả, cô đi thẳng về nhà. Và hên quá, lão hàng xóm không chặn cửa. Hạ mở cửa, dắt xe vào nhà và sập cửa cuốn. 

  Hạ ngủ đến tận trưa mùng 1, sau đó xem chương trình Táo quân, nhâm nhi một vài li rượu vang và một chút đồ ăn. Chả biết Hạ nhâm nhi kiểu gì mà hết cả nửa chai. Hạ cũng không nhớ tối đó cô đã nói gì với Việt Anh. Cô chỉ biết rằng hình như mình đã khóc và lịch sử thì cho thấy cuộc gọi khá dài. Mùng 2 theo lịch thì Hạ lên Văn Miếu xin chữ. Anh điện cho cô nói rằng hãy xin hộ anh một chữ “Ái” nhé. Vãn cảnh Hồ Văn Quán xong, cô xin cho mình chữ Tâm, tâm an vạn sự an. Và xin cho anh chữ Ái, biển vẫn cậy mình dài rộng thế, vắng cánh buồm một chút đã cô đơn.

  Đại Đại cô nương tám với Hạ:
  - Nay em làm gì?
  - Em đi xin chữ ở Văn Miếu
  - Em xin chữ gì?
  - Em xin chữ Tâm.
  - Sao em không xin chữ Lộc hay chữ Phát đó. Sao lại đi xin chữ Tâm.
  - Kệ em. Em thích thì em xin thôi.

  Phương gọi điện cho Hạ thông báo hai vợ chồng đã sang ngoại ăn tết, và nhắc Hạ điện về cho bố mẹ. Bố mẹ đang buồn vì Hạ không về.

  Mùng 6 Hạ bắt đầu đi làm. Công việc vẫn bận rộn như vậy. Hạ có kể cho chị ở công ty nghe chuyện Hạ bị lão hàng xóm quấy rối. Chị kêu có cần chị nhờ anh người yêu cho người đến dằn mặt lão không. Hạ kêu cô tự xử lí được và cảm ơn chị. Vừa đi làm về tới cửa nhà thì lão hàng xóm lù lù ở đâu xuất hiện sau lưng Hạ cười nham nhở.

  Sáng hôm sau đi làm đã thấy lão lù lù chặn ở cửa nhà Hạ rồi. Hạ rất là điên tiết với lão. Hạ hỏi anh là Hạ có thể ra phường kiện lão vì tội quấy rối không? Anh trả lời rằng lão mới nhắn tin gọi điện thế thôi thì chưa kiện được. 

  Hôm nay là sinh nhật Hạ nhưng cô cũng chẳng quan tâm lắm. Như mọi năm Hạ không tổ chức gì cả. Chỉ có hai người nhớ nhắn tin chúc mừng Hạ là Đạt và Đại Đại cô nương. Và anh vẫn quên sinh nhật cô. Nói thẳng ra là anh chưa từng nhớ sinh nhật cô là ngày nào.

  Rằm tháng giêng Hạ về quê thăm bố mẹ, ông bà và tiện cô đem chữ Tâm về nhà để treo. Hạ cũng nhắn cho anh là cho cô địa chỉ văn phòng để cô gửi ship chữ cho anh. Nhưng anh hình như không muốn cô biết nơi anh làm việc. Anh nói hôm nào hẹn cô đi cafe thì anh sẽ lấy. Anh đã bao lần nói rằng mời cô đi cafe, nhưng có lần nào anh mời đâu hoặc cô có hẹn thì anh cũng không xuất hiện, thế nên cái cuộc hẹn kia cũng sẽ nằm trong tệp như bọn này thôi. 

  Hạ thấy ghét lão hàng xóm rồi đấy. Mấy nay lão liên tục lấy các số điện thoại khác nhau gọi điện, nhá máy Hạ. Cứ 11h đêm trở đi là lão nhá máy. Mà lạ cái là sao lão lại biết số Hạ? Số chính, sim rác, thậm chí là số điện thoại mà 2 năm nay Hạ chỉ dùng để bank tiền ngân hàng lão cũng biết. Lão nhắn tin đến dồn dập, Hạ vẫn bơ không trả lời một tin nào:
  - Em ơi, em nói gì đi. Sao em không nói chuyện với anh.
  - Em ngại nên không nói chuyện với anh sao?
  - Sao hôm nay em ngủ sớm thế?
  - Sao hôm nay em ngủ muộn thế? Đang xem phim ah?
  - Em ơi, em mở cửa sổ ra đi. Bên này có người đang trông cây. Là cây si đó.
  - Nếu em ngại không muốn nói chuyện thì anh viết thư tình cho em nhé. Em thích thư tình kiểu gì? Em nói cho anh biết em có tình cảm gì với anh không để anh biết lối cho vào thư, nếu không thì anh viết thư tình đơn phương vậy. Nhưng thể loại này buồn lắm.

  Ôi, Hạ muốn điên cmnr. Hạ chỉ muốn mở cửa sổ ra và cho lão một viên gạch vào mồm. Bố thằng thần kinh. Lại còn thư tình? Khùng hết chỗ nói. Lão còn dở trò bấm chuông cửa nhà Hạ. Hạ đã cố nén nhịn lắm rồi đấy. 10h đêm, lão lại bắt đầu trò nháy máy. Điên quá, Hạ gọi điện cho lão kêu ra nói chuyện. Lúc đi qua phòng ngủ của Phương, Hạ nhớ năm trước Phương có đi học võ cổ truyền nên trong phòng có 1 chiếc côn bằng gỗ lim. Một tay Hạ cầm côn để sau lưng, một tay Hạ cầm điện thoại. Lão thấy Hạ đáp lại nên lão hí hửng sung sướng ra mở cổng nhà lão. Lão và Hạ đều đứng giữa đường, giữa hai nhà. Lúc này hàng xóm đã đóng cửa đi ngủ hết rồi. Lão chưa kịp nói gì thì Hạ đã vung côn lên vụt cho lão một phát:
  - Này tôi nói cho chú biết. Chú còn nhiều tuổi hơn cả bố tôi đấy. Chú bỏ ngay cái trò quấy rối người khác đi.
  - Anh xin lỗi.
  - Chú đừng có mở mồm ra nói xin lỗi. Ngay từ trước tết tôi đã nói đừng làm phiền, chú đã nhắn xin lỗi rồi.
  - Anh xin lỗi. 
  - Chú là người hay là chó mà tôi nói chú không hiểu hả?
  - Nói gì nặng lời thế.
  - Chú bỏ ngay cái thói mất dạy nhá máy đêm khuya đi nhá. Bỏ ngay cái trò khốn nạn chặn trước cửa nhà tôi đi. Và bỏ luôn cả cái trò thư tình khốn nạn của chú đi nhá.
  - Chú xin lỗi.
  - Chú đừng có nói xin lỗi. Chú biến về nhà chú đi.
  - Có giỏi thì đánh vào đầu đây này.
  - Bẩn côn. Biến. 
  - Về thì về. Mà này, đang quay phim đấy ah?

  Hạ không nói gì, cô bước vào nhà bấm sập cửa cuốn xuống và treo cái côn ở phía sau cửa nhà. Đêm hôm ấy Hạ up video vừa quay được và tin nhắn của lão cho vào Group Không Sợ Chó. Cư dân mạng gọi điện khủng bố, nhá máy rồi nhắn tin chửi lão cả đêm. Lão cũng đanh đá chẳng vừa, chửi nhau lại với cư dân mạng. 2h đêm lão bị cư dân mạng khủng bố điên cuồng quá nên tức điên lên, lão phi xe ra khỏi nhà. Hạ cứ nằm trong phòng đọc cmt của cư dân mạng mà buồn cười. Trong đó Hạ kết nhất câu nói của một cư dân mạng: “Trâu già đòi gặm cỏ non, răng vấp phải gạch có còn ngon không?”.

  Hạ quyết định bán nhà. Hạ đã chán đời và chán ở đây lắm rồi, giờ lại thêm lão biến thái này nữa nên Hạ quyết định bán nhà luôn. Ai biết được một ngày đẹp trời, lão lại cho Hạ một nhát hoặc tí máu chẳng hạn.

  Hạ gửi video cho Việt Anh. Anh trêu cô đanh đá thế này, sau này về có đánh anh không.
  Hạ gửi video cho Đại Đại cô nương, lão nói Hạ gớm mặt đấy.
  Hạ gọi Đạt đi cafe và cho Đạt xem video và tin nhắn của lão:
  - Trời ơi! Cô bạn thân của tôi đây ư? Bạn không nên làm thế, sao bạn không gọi cho Đạt?
  - Gọi cho Đạt làm gì? Bạn mà đến lỡ lão ghen, lão thịt bạn thì sao.
  - Nhưng lần sau bạn cũng không nên làm thế.
  - Uh bạn biết rồi. Bạn quyết định bán nhà. Trong thời gian chờ bán nhà, Đạt qua nhà bạn ở nhé, ở phòng ngủ của Phương.
  - Uh. Bạn sẽ tranh thủ qua.

  Một buổi chiều, các bác hàng xóm đang cho mấy cháu nhỏ ăn chiều. Hạ nán lại nói chuyện và kể chuyện bị lão u50 quấy rối cho các bác nghe. Các bác nghe xong sững sờ, vì lão luôn được bà cụ tóc bạc nhà lão khen ngoan hiền mà. Hạ đăng tin bán nhà, cô quyết định để giá bán lỗ vài trăm triệu. Giá rẻ nên rất nhanh sau đó đã có nhiều người đến xem và hỏi mua nhà. Một tuần sau thì Hạ chốt khách mua nhà, Hạ để cho họ 2 tuần để lo xoay tiền và chuẩn bị giấy tờ. Hạ cũng về quê mượn hộ khẩu của bố mẹ để làm giấy tờ, vì Hạ vẫn chưa cắt khẩu ở quê. Hạ lấy lí do cần hộ khẩu để làm hộ chiếu, Hạ vẫn giấu không cho bố mẹ biết chuyện mình bán nhà.

  Đại Đại cô nương lại bép xép kể cho Phương nghe. Tối ấy hai vợ chồng Phương Dũng sang chơi:
  - Em đã bảo chị lấy chồng đi thì không cơ. Cứ ở một mình cho lão rình mò. Lão ấy trông ghê chết đi được.
  - Duyên chưa tới thì chồng con gì.
  - Sao chị không gọi chồng em tới?
  - Gọi Dũng sang để làm gì. Không nên dính tới lão, lão nghiện đấy. Ai biết lúc nào lão cho tí máu.
  - Thế bán nhà rồi thì chị ở đâu?
  - Chị thuê chung cư ở thôi. Mà tụi em định mua nhà ở thành phố Ninh Bình ah?
  - Vâng. Thầy bu chồng với chồng em đi xem rồi. Tầm hơn hai tỷ. Nhưng tụi em không có tiền nên tạm hoãn để đấy đã. Đất thành phố giờ cũng lên giá lắm chị ah.
  - Thế hai đứa đi xem mua nhà đi. Chị sẽ cho vay một nửa chỗ đó.

  Trong lúc chờ giấy tờ và tiền, Hạ tìm thuê chung cư. Tối đó, Đạt đi nhậu với lớp cao học nên sang muộn. Lão u50 thấy có mình Hạ ở nhà lại sang bấm chuông cửa làm phiền. Hạ ra ban công nhìn xuống thấy lão liền quát lão biến về và gọi điện cho Đạt về. Lúc chủ mới đến xem nhà lần nữa, hàng xóm cũng đứng xem, lão cũng nhớn nhác dáo dác ra hóng chuyện. Hạ chỉ biểu với các bác hàng xóm là chuyển công tác vào Nam nên bán nhà.

  Buổi chiều hôm ấy, đang nghe nhạc thì Hạ nghe thấy tiếng lão hàng xóm chửi:
  “ Mẹ cái thằng chó kia. Mày cũng chỉ là thằng chó thôi chứ mày là thằng gì... Tại sao mày lại lắp camera soi vào phòng bố mày. Mày có tin là bố mày chém chết mày không. Mày thử ló mặt ra đây xem, bố mày chém chết cha mày. Mẹ thằng chó. Đến số điện thoại của tao chúng mày cũng.... Mẹ thằng chó. Mày còn nhìn nhìn cái gì? Bố mày lấy dao chém chết mẹ mày bây giờ.”

  Hạ thầm nghĩ, lão u50 chửi thằng nào. Mình là con gái, nếu chửi thì phải là con nào, chứ không phải thằng nào. Hay là nhà bác hàng xóm lắp camera sau vụ mình kể nhỉ? Mà thôi kệ, lão không chửi mình thì mình cứ ra ngoài thôi. Thế là Hạ lấy xe ra khỏi nhà. Lúc ra Hạ còn nhìn thấy ánh mắt mấy anh chị hàng xóm nhìn mình rất ái ngại.

  Chiều tối về, trước khi vào nhà, Hạ nhìn lại nhà mình rồi nhà bác hàng xóm. Có thấy cái camera nào đâu nhỉ. Hạ hỏi bác Tuấn hàng xóm:
  - Nhà bác mới lắp camera ạ?
  - Không. Nhà bác có lắp đâu.
  - Nhà bác không, nhà cháu cũng không lắp. Thế chiều nay lão chửi nhà ai lắp camera soi vào phòng lão.
  - Hay là bạn cháu đến ở nên lão ghen?
  - Cháu cũng không rõ nữa.
  Hàng xóm xúm lại nghe ngóng câu chuyện. Lão từ trong nhà cũng hóng hớt phi ra, nở một nụ cười ghê rợn với Hạ.
  - Này chú. Nhà cháu có lắp camera đâu. Nhà bác Tuấn cũng có lắp camera đâu. Chú nhìn cái gì ra camera đấy. Chú bị ngáo đá ah?
  Thế là lão ta xấu hỗ cun cút cun cút đi vào nhà.

  Mấy hôm sau, Hạ đã bán nhà xong. Cô thuê đội dọn nhà chuyên nghiệp tới dọn đồ. Vậy là nhiệm vụ thoát khỏi đây an toàn đã thành công.

  ...
  Còn nữa
  • 62 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #15
  Tác phẩm: Hà Nội à! Nắng có còn long lanh?
  Tác giả: Nắng Hạ
  💚💚💚💚💚 (cuối)
  .........................
                      CÓ CÒN THƯƠNG NHAU

  Chuyển sang chung cư ở, nhưng Hạ chẳng vui tí nào. Ngôi nhà mà vất vả lắm cô mới mua được, bao lâu nâng niu trân trọng giờ bán đi Hạ tiếc lắm. Cái mặt cứ xị ra cả ngày vậy.

  Hôm nay Hạ lên phố. Gọi một ly bạc xỉu, lên tầng thượng Cộng cafe bờ hồ, Hạ trầm ngâm chìm đắm mình trong bản nhạc Kiss the rain. Hạ thích nhạc cổ điển không lời lắm, còn Việt Anh thì kêu nghe nó rất buồn ngủ. Tại sao lúc nào trong đầu cô cũng chỉ nghĩ anh nhỉ? Cô đã nghiện anh thật rồi. Ánh mắt cô mơ màng nhìn ánh đèn phản chiếu nơi mặt hồ. Đêm nay đêm mai đêm mai nữa, nhớ mãi một người không nhớ ta. Ây gù...

  Mấy hôm nay không nói chuyện với anh, Hạ thấy rất nhớ. Có lẽ nói chuyện hàng ngày với anh đã thành thói quen rồi. Hạ gọi 2 lần anh mới nghe máy:
  - Anh đây. Anh vừa đi làm về.
  - Sao hôm nay anh về muộn vậy? Anh ăn tối chưa ạ?
  - Anh ăn rồi. Em đang làm gì đó?
  - Em đang nói chuyện với anh. Mẹ anh khỏe nhiều chưa?
  - Sức khỏe của mẹ dạo này tốt lên nhiều rồi em.
  - Anh này?
  - Uh em?
  - Em nghiện anh rồi đấy.
  - Thể hả? Anh hạnh phúc quá. Em đừng cai nghiện đấy nhé.
  - Vâng. Hì. Ah mà anh nè?
  - Uh anh nghe đây em.
  - Người yêu cũ mà ngày xưa bố cô ấy không cho lấy vì sợ mất con ý. Giờ anh không ở Sài Gòn nữa, anh về Hà Nội rồi, sao hai người không quay lại với nhau.
  - Uhm. Thì sau một thời gian anh im lặng, cô ấy cũng hiểu ý nên thôi. Thỉnh thoảng cô ấy có gọi cho anh tâm sự về công việc thôi.
  - Sao anh lại im lặng? Sự im lặng của anh sẽ khiến cô ấy đau khổ đến chừng nào. Anh chỉ cần nói chia tay là được mà.
  - Thì anh chưa nói lời yêu với cô ấy bao giờ cả. Cứ ở bên nhau thế thôi. Nên sau đó anh im lặng thôi.
  - Sự im lặng thật là khủng khiếp. Sau này có gì anh cứ nói thẳng với em, đừng im lặng với em nhé.
  - Uh. Anh biết rồi.

  Hôm nay thấy buồn phiền nên Hạ rủ Đạt đi Tạ Hiện uống bia:
  - Bán nhà đi mà bạn thấy buồn quá.
  - Uhm, thôi đừng buồn nữa. Sau này mua nhà khác.
  - Mà thời gian này bạn đang bị Stress, trầm cảm, không muốn nói chuyện, tiếp xúc nhiều.
  - Thảo nào mấy lần Đạt rủ bạn đi cafe đều từ chối. Bạn đã thấy nghi nghi rồi. Có chuyện gì phải kể cho bạn nghe chứ.
  - Uh, thì giờ bạn kể đây. Đây là một chùm chìa khóa nữa chỗ ở của bạn, Đạt cầm lấy đề phòng bất trắc. Mà này, bạn đăng kí hiến tạng sau mất rồi đấy.
  - Sao bạn lại làm thế. Thôi đừng nói nữa, bạn buồn đấy.

  Hạ bank tiền cho vợ chồng Phương Dũng mua nhà và dặn không được nói với bố mẹ chuyện Hạ bán nhà. Hạ không muốn bố mẹ lo lắng, cứ giấu được bao nhiêu thì giấu vậy.
  Hạ về quê để lo thu xếp xây sửa lại nhà trên cho bố mẹ. Qua mẹ điện cho Hạ báo anh họ mới phát hiện bị ung thư. Hạ nghe thấy thế mà buồn quá. Lúc trên xe khách, Hạ chợt nghĩ “Bố mẹ mình cũng già rồi. Cũng ốm đau bệnh tật. Nếu lỡ có một ngày...”. Hạ không dám nghĩ tiếp, trái tim cô như bị bóp nghẹn lại và nước mắt cô rơi.
  Hạ cũng đã vào bảo hiểm bệnh hiểm nghèo cho bố mẹ. Bố tai biến nên không vào bảo hiểm được nữa, chỉ mẹ là vào được bảo hiểm. Hạ đưa luôn tiền bảo hiểm đóng 15 năm cho mẹ, kêu mẹ cất vào bank và đừng cho bố biết. Mọi sự đều đã được an bài.

  Những ngày này Hạ thấy mệt mỏi quá. Những lúc đi ra đường chỉ muốn tông vào oto thôi. Hạ sợ màn đêm với những cơn ác mộng. Hạ vẫn luôn mơ thấy cảnh bố đuổi chém giết cả nhà, cảnh Hạ bị lão u50 đuổi giết hiếp, rồi cảnh bị chó đuổi cắn, bị rắn cuồn quanh cổ. Nửa đêm Hạ choàng tỉnh giấc. Cô lấy máy nhắn cho anh rằng cô lại gặp ác mộng. Sáng hôm sau anh điện lại cho cô hỏi cô đã làm gì để gặp ác mộng hoài như vậy. Cô không biết nữa.

  Thả hồn phiêu lãng cùng bài hát “Mười hai mùa hoa”, Hạ ước mình được cùng anh trải qua 12 mùa hoa Hà Nội.

  Hôm nay Hạ nhờ Đạt xế cô đi mua một vài cuốn sách. Hạ bỗng cười tủm tỉm nhìn thấy cuốn “Tắt thở”. Thực ra đó là tác phẩm “Khi hơi thở hóa thinh không” mà cô bé ở hiệu sách đã tặng Việt Anh. Gớm thật, thân thiết với cô bán sách ghê. Hạ ghen, nên cô chỉ gọi nó là tắt thở. Hóa thinh không là không thở nữa, mà không thở nữa là tắt thở chứ sao. Cô trả lời như thế khi bị anh vặn vẹo tại sao lại gọi nó là Tắt thở. Cô nhớ năm ngoái có lần cô làm tình làm tội anh, đòi anh chụp hết lại tập Conan mới ra gửi zalo cho cô đọc. Thế mà anh vẫn kiên nhẫn hí hoáy chụp gửi sang cho cô.

  Có lần Đạt hỏi Hạ:
  - Thật ra Đạt thấy tò mò quá nên mới hỏi. Bạn để hình nền ảnh anh nào từ năm ngoái đến tận giờ vậy?
  - Ah. Idol của Hạ đấy.
  Hạ cũng không nhớ mình lấy hình anh làm hình nên từ khi nào nữa. Chỉ biết giờ nó đã là một phần quen thuộc với Hạ mà thôi.

  Đại Đại cô nương gọi về Hạ cũng không buồn nghe máy. Hạ chẳng muốn nói chuyện với ai. Đại Đại nói rằng dạo này nói chuyện với cô khó như gặp Tổng thống vậy. Rằng cô tự kỉ max level rồi.

  Lâu lắm rồi anh mới gọi cho Hạ:
  - Em ăn tối chưa? Đã tắm chưa?
  - Em ăn tối rồi ak. Và chưa tắm. Hì. Anh ăn tối chưa?
  - Anh ăn rồi. Em mở bài “Ôi con điên” đi.
  - Anh lại lừa em hử. Để em xem nào... Ồ có bài đó thật.
  - Em mở to lên
  “...Ôi con điên! Tôi nghĩ miên man trong đầu
  Kìa bao nhiêu em sao vớ phải em gạch rơi ngang đầu
  Và tôi yêu em nhiều khi cũng trái lẽ thường, hay yêu đương hôm xưa hôm nay vẫn thế...”
  - Này, anh định biểu em là con điên hả?
  - Đúng rồi đấy, biết đâu có ngày em lại cầm dao đuổi anh.
  - Đâu có, em hiền mà.
  - Vâng, em hiền ợ.

  Hai tuần nay Hạ chỉ ở trong phòng đọc sách. Cô đã đọc xong cuốn Tắt thở, Điểm dối lừa, trọn bộ Sherlock Holmes, Nếu còn có ngày mai, Tử huyệt cảm xúc... Hạ còn cày kênh Hoabanfood của anh Tân và Challenge me của Hoàng Nam. Mấy chuyện kì bí hợp gu của Hạ rồi, và Tây Bắc qua góc quay của anh Tân sao mà đẹp đến thế. Ngay lúc này ngồi nhâm nhi thịt trâu gác bếp và xem Hoabanfood, Hạ thầm nhủ “Đẹp tuyệt vời. Nhất định mình sẽ đến Tây Bắc”.

  Viêt Anh gọi cho Hạ báo anh đang về Nam Định công tác:
  - Anh đang về thành phố Nam Định. Em về quê đi.
  - Anh báo muộn quá sao em về được.
  ...
  - Anh đang ở Nhà Thờ Đổ này.
  - Em ít khi ra đó lắm. Em hay đứng ở mỏm đá xã Hải Đông thẳng ra. Ở đó nhìn thẳng ra Nhà Thờ Đổ.
  - Chỗ này đúng không em? ( Anh gửi ảnh cho cô)
  - Đúng rồi. Anh đang đứng đúng chỗ một tuần trước em đứng đấy.
  - Tuyệt quá. Thế là anh đã đứng nơi em đứng, đã về nơi em sinh ra. Mà anh hỏi đường vào nhà em khó quá. Em cho anh gửi lời chào và hỏi thăm sức khỏe bố mẹ em nhé 
  - Vâng. Em cảm ơn anh.

  Gọi anh không bắt máy, nhắn tin anh cũng không trả lời. Anh lại đang sử dụng sự im lặng ư? Sự im lặng đến đáng sợ. Tháng 5 đến rồi, sắp đến sinh nhật anh, chàng trai tháng 5. Hạ gọi cho anh nhưng anh vẫn không nhấc máy. Hạ nhờ người khác gọi cho anh để book một lịch hẹn nhưng vẫn không liên lạc được.Món quà sinh nhật của anh, như mọi năm trước, Hạ lại cất vào tủ. Hạ buồn.

  Mấy hôm nay Hạ đi theo các nhóm thiện nguyện nhiều hơn. Hạ đến chùa nhiều hơn. Ngồi ghế đá trong chùa thanh tịnh, Hạ nghĩ bấy lâu nay cô cứ mãi mải mê chạy theo công việc. Cố gắng kiếm thật nhiều tiền để lo cho bố mẹ, cho các em. Cuộc sống hối hả của Hà Nội cứ thế cuốn cô đi. Giờ nhìn lại Hạ đã 29 rồi. Hạ không có ước mơ gì, không có đam mê gì. Hạ cũng chưa từng đi du lịch, chưa từng mua cho mình những bộ quần áo đắt tiền, chưa từng nhìn ra thế giới. Nếu có muốn chết, thì cũng không nên để mình chết một cách nhạt nhẽo đến vậy. Hạ tự nhủ: “Mình sẽ xách balo lên và đi”.

  Chuyến đi đầu tiên của Hạ là Mộc Châu. Mộc Châu đang mùa trẩy mận đẹp lắm, cung đường cũng đẹp và các em nhỏ cũng đẹp nữa. Hạ và bạn xế vào siêu thị Mường Thanh mua hẳn một bao tải bánh kẹo. Trên đường về xe Hạ và một xe nữa tách ra vào bản nghèo Vân Hồ tặng cho các em nhỏ. Bà cụ cầm ô che mưa kêu tụi Hạ tốt thế, kêu đợi bà ra vườn trẩy mận và đào cho. Tụi Hạ cảm ơn bà và xin phép ra về. 6h tối trời mưa to do ảnh hưởng áp thấp. Giờ Hạ mới rời bản về Hà Nội. Mưa vẫn xối xả, đường đèo vắng tanh và tối om, xe vẫn ráng chạy. 22h đêm về tới Hà Nội, người ướt như chuột lột. Thật là một trải nghiệm đáng nhớ trong đời. Cũng may là cả đoạn đường dài không bị tai nạn và Hạ cũng không lăn ra ốm sau đó.

  Đợt này Đạt cũng stress vì công việc. Bạn ý làm nhà nước lương cũng thấp, đang tìm hướng mới để nhảy việc. Hạ nhìn thấy tin đăng đi du lịch Quan Lạn trong nhóm phượt. Cũng là một địa điểm hay để xả stress. Hạ đăng kí 2 slot cho mình và Đạt, và tất nhiên là Hạ bao rồi.
  Biển đêm Quan Lạn thật đẹp. Nhìn những con sóng xô bờ, lắng nghe tiếng sóng vỗ ì ọp. Ngắm mặt trăng đỏ rực đang dần dần nhô lên trên mặt nước đen tăm tối. Hạ thấy đẹp quá và thấy rất nhớ anh. Đạt đang đi dạo trên bãi biển và gọi video với người yêu. Cảnh đẹp như thế này cơ mà. Được tựa vai người mình yêu, cùng duỗi chân trên cát, ngắm trăng lên thì thật là tuyệt. 

  Bao nhiêu lần Hạ nhắn tin rằng cô rất nhớ anh, anh đều không hồi đáp. Hạ đã tự nhủ mình sẽ không nhắn thêm cho anh lần nào nữa. Thế nhưng cuối cùng cô vẫn phá vỡ nguyên tắc, cô nhắn cho anh rằng đêm nay cô lại rất nhớ anh.
  Mãi ngày hôm sau anh mới nhắn lại cho cô:
  - Em đi biển ah?
  - Vâng. Hôm trước em bị té cái phao rơi ngủm xuống biển. May mà được cứu.
  - Cũng may là em không sao. Em phải cẩn thận chứ. Anh muốn gọi điện cho em, nhưng anh sợ làm phiền tới kì nghỉ của em.
  - Uhm.
  - Tìm người lấy chồng đi em.
  - Uhm. Anh dạo này khỏe chứ?
  - Anh vừa bị tụi nó đánh hội đồng xong. Anh bị trấn thương sọ não phải nằm viện. Bị nôn mất một tuần.
  - Khổ thân anh. Thế giờ anh khỏe chưa?
  - Anh ra viện và đi làm rồi.

  Thì ra đợt rồi không liên lạc được với anh là do anh bị người ta đánh phải nằm viện. Tại sao những điều xấu lại luôn đến với những người Hạ yêu thương mà không xảy đến với Hạ?
  Anh và Hạ lại nói chuyện với nhau hàng ngày, vẫn dành những lời tình cảm, hỏi han quan tâm nhau như chưa từng có sự gián đoạn vậy.

  Hạ mua cho mình vài bộ quần áo rằn ri, cô quyết định sẽ đi phượt. Vì Hạ bị say oto, và vì cô muốn đi xe máy để ngắm nhìn được nhiều cảnh vật hơn. Hơn nữa cô muốn đi xe máy vì muốn thân thể mình mệt mỏi rã rời. Chỉ có những khi mệt mỏi cực độ như thế, thì khi đêm ngủ cô mới không mơ thấy ác mộng.

  Ba khan_ Vịnh Hạ Long trên cạn đúng là tuyệt đẹp. Đoàn đi trễ nên bị lỡ mất cảnh ngắm hoàng hôn trên lòng hồ, nhưng thay vào đó cô được ngắm đom đóm bay kín đường. Thật là tuyệt. Lợn nướng nguyên con với lửa trại, với chén rượu đầy ngả ngả ngiêng ngiêng. Ngày hôm sau cả đoàn đi thăm quan lòng hồ, lắng nghe bài hát “ Thơ tình của núi”, mọi thứ đều tuyệt vời từ cảm xúc tới cảnh vật. Trong phút chốc mọi u sầu đeo bám như tan biến.

  Những chuyến đi ngắn ngày chẳng đủ để cải thiện tâm trạng của Hạ. Cô quyết định tham gia cuộc hành trình từ Hà Nội vào Cà Mau rồi vòng lại cùng một nhóm phượt trong 20 ngày. Trước khi đi, 4h sáng, Hạ gửi cho anh một tin nhắn thông báo rằng cô đi du lịch.
  Hôm sau anh gọi lại cho cô:
  - Em đi sao không báo trước anh gì cả. Em đi bằng gì?
  - Thì em có nhắn thông báo cho anh đó. Em đi oto. Anh thích quà gì để em tặng?
  - Em chỉ cần gửi cho anh những bức hình đẹp mỗi nơi em đến là được.
  - Vâng anh.
  - Em đi bao lâu?
  - Tầm 20 ngày ạ.
  - Em đi lâu vậy. Anh sẽ nhớ em lắm đấy. Chúc em có chuyến đi an toàn và những trải nghiệm thú vị nhé.
  - Vâng. Thank anh.

  Hạ nói dối rằng mình đi oto để anh bớt lo lắng. Chuyến đi ấy có đầy mưa, đầy nắng và đầy gió. Quan trọng là nó có đầy thử thách, đầy mệt mỏi và đầy trải nghiệm đúng như ý Hạ cần. Mỗi địa điểm Hạ đều gửi về cho anh những bức hình đẹp. Anh vẫn theo dõi cuộc hành trình của cô theo từng bức ảnh. Đến Đà Nẵng anh gọi cho Hạ. Anh nói rằng anh rất nhớ cô, nói cô mau kết thúc cuộc hành trình để sớm về với anh. Hạ đã vui biết mấy. 

   Một chuyến đi dài giúp Hạ nhìn ngắm được nhiều cảnh đẹp, thưởng thức được nhiều món ăn ngon và gặp được nhiều người dễ mến. Có những ngày ngủ lều và đón bình minh trên biển thật là tuyệt vời. Hạ ghi lại những khoảnh khắc đẹp ấy gửi cho anh. Lòng cô cũng thầm ao ước, giá như có anh ở đây cùng cô nhìn ngắm những khung cảnh tuyệt đẹp này thì hay biết mấy.

  Quay trở lại Hà Nội, Hạ thấy cuồng chân quá. Những cơn ác mộng đáng sợ lại ập đến khiến Hạ mệt mỏi cực độ. Hạ nằm suy nghĩ và lên lịch cho hành trình xuyên Đông Tây Bắc của mình.

  Anh báo tin cho Hạ biết đợt này anh lên công tác trên Thái Nguyên cho những dự án mới. Anh ở Hà Nội thôi mà cô đã thấy xa xôi quá rồi, giờ anh lên Thái Nguyên lại càng xa xôi hơn. Anh nói trước khi lên Thái Nguyên sẽ hẹn cafe gặp cô. Và cuộc hẹn cafe ấy cũng chẳng thể nào là hiện thực.

  Lễ Vu Lan tới rồi, Hạ quyết định về quê với bố mẹ, tết âm lịch cô đã không về rồi. Hạ cũng điện cho vợ chồng Phương Dũng bên Ninh Bình sang. Bố mẹ Hạ rất vui, vì dịp này có đông đủ các con về nhà. Cả nhà đông đủ ngồi nói chuyện vui vẻ với nhau. Bố kêu Hạ mua xe máy mới và để xe máy cũ của cô lại cho bố đi. Cậu út năm nay học cấp 3 rồi, các chị mua xe đạp điện cho em đi học. Ngày hôm sau Hạ đi mua luôn xe tay ga mới và xe đạp điện mới cho cậu út. Cậu ta sung sướng cảm ơn chị.

  Gần đây cô liên lạc anh không nghe máy, nhắn tin bao nhiêu anh cũng không trả lời. Cái cảm giác chờ đợi nhưng được đáp lại sự im lặng thật khiến người ta đau lòng. Mấy hôm sau anh gọi cho cô: “Tại sao em vẫn kiên trì nhắn tin, liên lạc với anh?”. Thì ra... Hạ chẳng buồn nghĩ nữa. Hạ đắm chìm trong bài hát “Điều buồn nhất”, với men say của ly rượu vang.
  “Sợ anh biết lại sợ anh không biết
  Muốn anh biết lại muốn anh không biết
  Điều buồn nhất là
  Là anh biết lại làm như không biết
  Em yêu anh”

  Một lần anh tiếp khách phải uống bia rượu, anh lại gọi cho cô:
  - Anh nhớ em quá. Hay là mình kết hôn đi em.
  - Nay anh lại say ạ? Mỗi lần say anh lại xạc em cho coi.
  - Không. Anh đã hứa rồi. Nhất định anh sẽ không làm em buồn nữa đâu. Anh mệt quá.
  - Anh nằm trên giường chưa ạ?
  - Anh nằm trên giường rồi. Anh ngủ đây.
  - Anh không muốn nói chuyện với em nữa ah. Thế em tắt máy cho anh ngủ nhé.
  - Em mà tắt máy là anh lại lủi thủi một mình. Anh nhớ em lắm.
  - Thế sao anh cứ đuổi em vậy?
  - Em lên Thái Nguyên với anh đi. Mình kết hôn đi em.
  - Vâng.
  - Nếu em ở đây, em sẽ làm gì?
  - Em á? Em sẽ làm một ly nước chanh giải rượu cho anh. Nếu anh đau đầu, em sẽ bóp đầu cho anh.
  - Anh chỉ cần được ôm em ngủ thôi. Anh nhớ em.
  Hạ nghe âm thanh hơi thở đều đều của anh vọng lại. Nghe những nỗi buồn nơi anh, sự cô đơn bao trùm trong màn đêm tăm tối.
  Hạ quyết định rồi. Cô cần làm một điều gì đó quyết liệt hơn. Không phải là anh thì sẽ là cô, cô sẽ lên Thái Nguyên gặp anh. Thứ 3 này cô sẽ lên.

  Tối thứ 2, Hạ cùng Đạt và một vài người bạn lên Tạ Hiện uống bia. Hôm nay Hạ uống khá nhiều cũng may Đạt đi cùng. Đạt xế Hạ quẳng về phòng rồi về. Cứ mỗi lần say là ư như rằng cô sẽ nhắn cho anh, nói rằng cô rất nhớ anh.
  - Hôm qua em lại đi uống đấy ah?
  - Vâng. Em uống vài chai. Xỉn quá, may có Đạt đưa về.
  - Em dạo này hư thật đấy.
  - Em buồn ngủ quá. Lát em còn ủ mưu một việc quan trọng.
  - Việc gì vậy em?
  - Bí chấm mật. Em không nói cho anh biết đâu.
  - Uh, em ngủ đi. Trưa anh sẽ gọi điện hỏi tội em.

  Đọc những dòng tin nhắn của anh, Hạ tủm tỉm cười. Theo lịch thì chiều nay cô sẽ lên Thái Nguyên. Dù hơi mệt, nhưng Hạ quyết tâm bò dậy, ăn nhẹ, uống thuốc chống say xe và book Limousine lên Thái Nguyên. Trên xe, Hạ cứ nghĩ khi gặp anh, cô sẽ nói gì nhỉ? Liệu anh gặp cô có vui không? Có bất ngờ không? Hạ nói chuyện với anh tài xế, cho Hạ xuống một quán cafe đẹp ở trung tâm thành phố Thái Nguyên.
  Hạ bước vào quán PiPi và gọi đồ uống. Cô nhấc máy gọi cho anh nhưng anh không nghe, nhắn tin anh cũng không trả lời. Bao nhiêu cuộc điện thoại, bao nhiêu tin nhắn đều không có hồi đáp. Cô ngồi đó hết nghe nhạc rồi đọc báo và ngóng anh. 

  10h đêm, cô vẫn chẳng thể liên lạc với anh, tin nhắn zalo thì hiện trạng thái đã xem. Cô đã ngồi đây đợi anh được 3 tiềng rồi. Nếu anh không muốn gặp, chỉ cần nhắn với cô một tiếng khó khăn thế ư? Lòng ngổn ngang suy nghĩ, thân thể mệt rã rời, cô bước ra vẫy một chiếc taxi và kêu anh tài cho cô về khách sạn gần nhất. Quăng mình xuống giường, cô mệt mỏi và bật khóc.

  Một tiếng sau anh nhắn lại:
  - Em lên Thái Nguyên ư? 
  - Vâng. Em lên thăm anh. Nhưng dự định đó đổ bể rồi.
  - Em đi với ai?
  - Em đi một mình.
  - Em lên có việc ah?
  - Em lên thăm anh thôi. Nhưng liên lạc với anh không được. Em đã đợi anh 3 tiếng ở quán cafe. Giờ thì em về khách sạn rồi (Hạ chụp gửi cho anh hình ảnh bill thanh toán cafe)
  - Em lên đây ư? Thật không thể tin được.
  - Đúng vậy. Em đã lên.
  - Sao em lên không báo trước cho anh. Nay anh có ở Thái Nguyên đâu.
  - Em muốn gây bất ngờ cho anh, nhưng bể rồi.
  - Nhưng anh vẫn không tin được.
  - Em mệt rồi em ngủ đây.

  Tại sao? Tại sao chứ? Cô đã gọi cho anh bao nhiêu cuộc. Nhắn cho anh bao nhiêu tin. Ngay cả việc gọi điện để hỏi tình hình của cô anh cũng không, chỉ nhắn lại vài dòng tin ngắn ngủi. Tại sao anh lại phũ với cô như vậy? Hạ nằm khóc một mình cho đến khi sự mệt mỏi kéo cô vào giấc ngủ. Sáng hôm sau dậy Hạ thấy tin nhắn của anh: “Em giận anh ah”. Cô chẳng buồn nhắn lại. Cô tự hứa sẽ không liên lạc với anh nữa.
  Book xe, Hạ quay về Hà Nội ngay trong buổi trưa hôm ấy. Anh chẳng liên lạc và cô cũng vậy. Cả hai đều im lặng. Sự im lặng này thật khủng khiếp, nó kéo Hạ tụt xuống tận cùng của cảm xúc bi ai. Khiến Hạ đau khổ, vật vã và tuyệt vọng. 

  Hạ đem cái nỗi đau khổ tuyệt vọng ấy cùng cái balo lên đường. Hạ lên Tà Xùa ngắm biển mây, đem một balo kẹo cho các em nhỏ và thả hồn ngồi lặng lẽ dưới gốc cây táo mèo cô đơn. Đẹp, mọi thứ đều tuyệt đẹp trừ cái thân thể rã rời và cảm xúc tồi tệ này. Hạ không thể kéo mình ra khỏi câu hỏi “Tại sao anh lại đối xử với Hạ như vậy?”.

  Hôm nay Hạ lại uống, uống hết nửa chai vang. Hạ nhớ anh đến cồn cào. Không ngăn được cảm xúc Hạ lại nhắn tin cho anh. Và rồi anh đáp lại, như chưa từng có sự giận hờn, cũng chưa từng giải thích tại sao anh lại đối xử với Hạ như vậy. Anh vẫn nhắn cho cô những lời yêu thương. Hạ chẳng thể nào hiểu nổi con người anh.
  - Em đi Tà Xùa với ai đó?
  - Em đi tour cùng hội phượt.
  - Thôi, em đừng dấu anh. Anh biết mà.

  Anh biết ư? Sao anh luôn nghĩ Hạ đi cùng một chàng trai nào đó? Nếu anh biết cảm xúc thật của Hạ thì hay biết mấy.
  Và rồi một ngày kia, anh im lặng như đã từng im lặng. Hạ cũng im lặng. Tình cảm con người vốn dĩ luôn khó hiểu như vậy ư?

  Lần này Hạ ốm nặng hơn, Bác sĩ cũng yêu cầu sau khi khỏi bệnh, Hạ cần điều trị trầm cảm. Chưa khi nào Hạ nghĩ mình lại phải vào khoa Tâm Thần như chị Mai Anh_ người yêu cũ của Đại Đại. 

  Trời đã vào thu rồi. Hạ cũng được ra viện rồi. Tâm trạng của Hạ giờ cũng ổn định hơn. Mùa thu Hà Nội đẹp lắm đó. Hạ lang thang khắp phố phường để nhìn ngắm sắc thu. Thưởng thức li cafe, một chút cốm mới, một vài quả sấu chín, những chiếc lá vàng bay và một chút gió heo may nhẹ thổi. Vẫn là Hà Nội đẹp đến dung dị. Vẫn là người con trai ấy, người mà cả thanh xuân Hạ chẳng thể nào quên.

  Một chiếc oto bỗng đâm sầm vào xe Hạ. Hạ thấy đầu hơi choáng váng. Hạ nhìn thấy những tia nắng đang xuyên qua tán lá cây, một vài chú chim sâu đang hót. Khoảnh khắc này đẹp biết mấy. Hạ thầm nghĩ, nếu lúc này gặp được anh, Hạ sẽ nói câu gì cho thật ngầu nhỉ. Hạ nhớ đến lời thoại của bộ phim Goblin:
  Vì hôm nay là một ngày đẹp trời.
  Vì anh vẫn luôn cười tươi như vậy.
  Và vì anh vẫn luôn là người mà em yêu.
  Vậy nên, nếu có thể, vào một ngày đẹp trời, anh là chú rể của em được không?

  Đôi mắt Hạ khép lại, và đôi môi khẽ nở một nụ cười.

  Hết
  P/s: Chúc cho những người yêu nhau sẽ luôn tìm thấy nhau trong cuộc đời.
  Câu truyện chưa biết có được viết tiếp hay không vì nó còn phụ thuộc vào tình hình sức khỏe của Hạ trong bệnh viện.
  Thanks!
  • 13 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #16
  kham phuc em qua! Anh doc tu dau den cuoi bg moi xong(mat gan 2h)... hi. Khong biet co be Ha den T9.2018 ntn...to mo qua

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của thegioi_votan77
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 62 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #17
  Trích dẫn Nguyên văn bởi thegioi_votan77 Xem bài viết
  kham phuc em qua! Anh doc tu dau den cuoi bg moi xong(mat gan 2h)... hi. Khong biet co be Ha den T9.2018 ntn...to mo qua

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của thegioi_votan77
  Cô ấy đang ở trong bệnh viện anh ah!
  • 13 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #18
  Minh co nhan tin vao box cua ban nhung Lonely_87 da chan nhan tin nhan rui.. Don gian minh chi muon den tham ban nhu mot nguoi ban va xem tinh hinh sk ntn ??? toi la nguoi rat kham phuc nghi luc va ty bao la of em ...

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của thegioi_votan77
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 62 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #19
  Trích dẫn Nguyên văn bởi thegioi_votan77 Xem bài viết
  Minh co nhan tin vao box cua ban nhung Lonely_87 da chan nhan tin nhan rui.. Don gian minh chi muon den tham ban nhu mot nguoi ban va xem tinh hinh sk ntn ??? toi la nguoi rat kham phuc nghi luc va ty bao la of em ...

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của thegioi_votan77
  Cảm ơn anh.Em sẽ chuyển lời tới bạn ấy ak.
  Em chỉ là người biên tập lại câu chuyện thôi ak. Vẫn còn nhiều thiếu sót ak.
  • 13 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #20
  That su xin loi lonely vi may dong cuoi kg doc...hihi. Anh tin day la nhung loi tu su chan thanh ve cuoc doi cua Ha... Neu co the duoc Lonely inbox cho Anh xin dia chi de A vao bv tham nhe. (cang som cang tot, sang mai thi tot biet may) Thanks em!

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của thegioi_votan77
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 • Trang 1/4

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 4