chua cache
Công việc không phù hợp có nên tiếp tục không ??? - 467291

Công việc không phù hợp có nên tiếp tục không ???

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 8.62K Lượt đọc
 • 14 Trả lời

Những con người thật sự, những chia sẻ thật lòng từ hơn 1 triệu phụ nữ Việt Nam

Đến trả lời mới nhất
  • 146 Bài viết

  • 76 Được cảm ơn

  #1
  Năm mới tết đển rồi thế mà em còn ngập trong suy nghĩ này, em không đủ tự tin, đủ quyết tâm để thay đổi thì đã không như thế này.
  Hiện em đang làm trong cơ quan nhà nước của Tỉnh, thực ra là học việc được hơn 2 tháng rồi, sau tết chắc chắn ký hợp đồng và sẽ mau chóng được vào biên chế. Mọi người nhìn vào em và nói : ôi, sướng thế, công việc đó đâu dễ kiếm, nhiều người mong mà không được.... Em có người đỡ dầu - vâng, thật ngại khi nói rằng em không vào bằng thực lực, Bác ấy tốt và quan tâm tới em, vì tình cảm thân thiết, cũng chẳng phải vì tiền..........
  Nhưng em lại thấy mình không phù hợp với công việc đó, em không muốn gắn bó với nó, mỗi ngày đi làm là một ngày em áp lực, em đã từng quyết tâm, từng nói rằng mình sẽ cố gắng nhưng càng vào việc em càng không thích thú, rồi người trực tiếp hướng dẫn em lại luôn nói "em tự tìm hiểu đi, tự đọc, tự xem, tự làm đi" - em không ngờ rằng có người nhỏ nhen quá như thế, bthường vui vẻ lắm nhưng cứ sếp bảo dạy em hay em hỏi j lại nhăn nhó, ra vẻ rất khó chịu.
  Nhưng cũng do bản thân em muốn được đi học, muốn lấy kiến thức để chuyển đổi công việc nhưng ở tỉnh như em thì làm j có nhiều cơ hội học để chuyển đổi khi mà em làm cả thứ 7
  Mọi người có lẽ sẽ bảo em còn non quá, chẳng biết j ngoài đời khó khăn nên mới muốn bỏ nơi tốt, mẹ em thì nói con gái có thì, liệu em có bươn trải nổi không, vài năm nữa em cứ lao vào học, làm, kiếm tiền thì sẽ ntn, rồi em lên đó sống 1 mình (gia đình em định 2 năm nữa, đợi em em học đại học sẽ cùng chuyển lên) ?
  Anh chị nhiều kình nghiệm sống có thể cho em lời khuyên klhông ạ
  [B]Bởi vì em hạnh phúc khi có anh bên cạnh em :Kiss: :LoveStruc:
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • Avatar của Rosaline
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 1,403 Bài viết

  • 833 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #2
  Đổi đi bạn, không có gì thú vị khi phải đeo đuổi một công việc mà mình chẳng thấy có hứng thú gì với nó, cũng không trong mong được một tương lai tươi đẹp. Hãy làm một công việc mà bạn thật sự yêu thích và bạn có cảm giác bạn thuộc về nơi mà bạn đang làm. Vấn đề tiền lương thật ra cũng là một yếu tố nên đặt lên hàng đầu, vì bạn không thể phí hoài những năm tháng tuổi trẻ đeo đuổi một công việc có mức lương rẻ như bèo, bạn cần phải làm việc và dành dụm cho tương lai.

  Tuy nhiên, cố gắng làm ít nhất sáu tháng hoặc một năm rồi hãy nghỉ việc. Biết đâu sau ngần ấy thời gian, bạn sẽ có cái nhìn khác về công việc hiện tại? Một hai tháng chưa giúp bạn hiểu hết và yêu mến công việc của mình đâu, kể cả khi bạn đi làm ở chỗ khác. Tin mình đi, cái gì cũng phải có thời gian mới có nhận định chính xác được.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Ran chua
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 1,107 Bài viết

  • 601 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #3
  làm bất cứ việc gì cũng là giao tiếp với con người, ở đâu chả có người như thế, trước mắt em học cách nào làm mọi người giao tiếp với em cảm thấy vui vẻ coi sao, đó là 1 nghệ thuật mà ko phải ai đi làm cũng làm được đâu
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của coLnauX
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 82 Bài viết

  • 44 Được cảm ơn

  #4
  ko dám nói bạn nhưng rất nhiều bạn mới ra trường tâm hồn còn mơ mộng lắm, ngày xưa mình cũng thế. Đổi công việc xoành xoạch, giờ mới hiểu ra, đi đâu rồi cũng thế
  never ever give up
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Aspirin
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 163 Bài viết

  • 32 Được cảm ơn

  #5
  Theo mình bạn còn rất trẻ, chưa có kinh nghiệm nên chưa thấy hết được giá trị của chỗ làm mà bạn đang có. Bạn chỉ vì người nào đó khó chịu, không muốn chỉ bảo bạn mà cảm thấy áp lực, chán việc, không muốn học hỏi; muốn từ bỏ. Hoàn toàn không nên bạn ạ. Con đường học tiếp rồi đi làm mà bạn đang mơ mộng còn khó khăn gấp ngàn vạn lần cái khó khăn mà bạn đang có. Nhưng dù sao thay đổi thì bạn cũng phải đợi 2 năm nữa, nên bây giờ bạn trước hết là bạn thay đổi thái độ làm việc của mình đi. Họ khó chịu kệ họ, nhiệm vụ của họ là phải chỉ bảo cho bạn, không hỏi được người này thì hỏi người khác, nếu bạn nhiệt tình, chăm chỉ và cầu thị thì chắc chắn sẽ có người vui lòng chỉ bảo cho bạn. Cứ cố gắng làm tốt công việc hiện tại đi, 2 năm sau chắc chắn bạn sẽ học thêm được rất nhiều điều. Lúc ấy bạn muốn rẽ sang đường khác thì cũng chưa muộn đâu.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 517 Bài viết

  • 585 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #6
  Mình cũng ở vào hoàn cảnh gần giống bạn. Tuy nhiên, công việc là do tự sức mình kiếm được, nhưng vào làm ngày đầu tiên, mình buồn lắm, một tuần nữa, đổ bệnh luôn,...cảm thấy mọi sự cố gắng và nỗ lực của mình từ trước tới nay chả để làm gì, vì mình làm trái ngành mà.

  Thực sự, công việc đó đối với mình không có gì áp lực, vì chỉ cần vốn ngoại ngữ tốt là ok. Nhưng bạn biết đó, làm một công việc mà mình không yêu thích, trong lúc đó, cái nghề mình theo đuổi từ lâu lại tạm dẹp qua một bên, ức chế lắm. Cơ quan mình, cũng có nhiều người có gia đình rồi, bảo tìm một chốn bình yên nơi cơ quan vì công việc nhàn, ít tiếp xúc với người ngoài, đỡ bị bạn đời ghen,...nói chung là nhiều người vẫn chấp nhận.

  Nhưng mình thì nghĩ khác,( có thể mình chưa thật chín chắn), chưa va chạm nhiều nên còn mơ mộng, nhưng mình biết mình muốn gì.

  Muốn làm trái ý với mọi người, ít nhất phải tự bảo đảm được cho cs của bản thân, không cần sự hỗ trợ của người khác...
  Đôi lúc, áp lực về công việc khiến mình mệt mỏi và căng thẳng đến nỗi không ăn uống, chơi bời gì được,...nhưng mọi cố gắng đều sẽ có những kết quả tốt, hoặc ít ra, bạn phải thử cố gắng, nếu cuối cùng không được thì bạn cũng hài lòng, vì bạn đã làm hết sức rồi.
  Tự mình bước đi, có rất nhiều mệt mỏi, nhất là khi ta bước một mình, nhưng rồi bạn sẽ tốt hơn. Chúc bạn thành công và dũng cảm.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 146 Bài viết

  • 76 Được cảm ơn

  #7
  Em không quá khéo léo nhưng cũng dám nói rằng minh rất ít khi làm mất lòng người khác, bắt đầu làm việc em nuôi dưỡng 1 sự cố gắng, cố gắng học việc, cố gắng làm, cố gắng thích nghi với môi trường.......... Em cũng làm được gần hết những điều đó, em mới ra trường đúng là còn mơ mộng, nhiều khi thèm đi học, thèm cảm giác được quay lại ngồi trên ghế nhà trường..... Em quyét định từ bỏ công việc đó không phải vì em không chịu nổi áp lực, chỉ vì em thấy nó không phù hợp với em, em khó mà làm tốt được. Phòng em có 3 người thôi, trưởng phòng ngồi 1 nơi, còn 2 người ngồi 1 nơi, anh cùng phòng thì bình thường cũng vui vẻ, thoải mái nhưng cứ nói tới công việc thì rất rất khó chịu, và không nói rõ, em cũng không biết là lại có người như thế. Điêu này em cũng k lo lắm, vì đơn giản như anh ấy nói : em có chỗ dựa, và chỗ dựa của em thì....... Rất rất chắc chắn.
  Em bỏ đi cũng tiếc nhưng em muốn theo đuổi ước mơ của mình.......
  Nếu em quyết đoán hơn thì em sẽ dễ dàng lựa chọn
  Ui năm mới rùi, em vẫn còn mộng mơ trong suy nghĩ.
  CHÚC CẢ NHÀ NĂM MỚI VUI VẺ VÀ HẠNH PHÚC
  Chỉnh sửa lần cuối bởi langlamtuyet; 14/02/2010 vào lúc 08:43 PM.
  [B]Bởi vì em hạnh phúc khi có anh bên cạnh em :Kiss: :LoveStruc:
  • 1,219 Bài viết

  • 724 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #8
  Làm 1 công việc mà bạn không đam mê, không phải là thế mạnh của bạn thì bản thân bạn sẽ khó hoàn thành công việc đó ở mức tốt nhất. Và công việc đó cũng không giúp bạn phát triển được gì.
  Trong thời gian chờ đợi và nắm bắt 1 cơ hội tốt hơn, bạn hãy cố gắng làm tốt công việc hiện tại. Học hỏi được kĩ năng, kiến thức j thì cũng giúp bạn tự tin hơn với sự nghiệp của mình trong tương lai.
  Chúc heo ngốc có thật nhiều may mắn và suôn sẻ trong năm mới.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của snail_G
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 109 Bài viết

  • 177 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #9
  Nếu làm công việc mình không yêu thích thì nên đổi đi bạn ạ. Nhưng trước khi đổi phải biết chắc mình thích gì và muốn gì. Đừng vội vàng thấy công việc không thích là xin nghĩ mà vẫn chưa biết mình thật sự thích gì? Kế hoạch sho sự nghiệp sắp tới ra sao? Vì mỘt người thành công thường hội tụ 3 yếu tố cơ bản sau:
  1- Phải biết mình muốn gì? Việc này thật ra lại rất khó khăn. KHông phải ai cũng hiểu rõ được chính bản thân và con người mình 1 cách khách quan. Không đơn giản như việc ta đói thì ta muốn ăn, ta khát thì ta muốn uống. Vì con người ai cũng "muốn" rất nhiều thứ. Muốn giàu có, muốn thành đạt, muốn người yêu lý tưởng, muốn sống trong 1 môi trường làm việc tốt, muốn được mọi người coi trọng, muốn an nhàn, hạnh phúc, muốn con cái chăm ngoan, muốn...., muốn.....Tuy nhiên cuộc sống ít khi cho ta hết tất cả. Do đó bắt buộc mình phải lựa chọn. Và điều cần làm là phải lựa chọn sao cho cái "muốn" của mình "được" nhiều nhất, cảm thấy yêu thích nhất. Và đôi khi bạn phải hy sinh điều này để được 1 điều khác.
  2- Đề ra mục tiêu - Lên kế hoạch. Việc này là rất quan trọng, nó định hướng giúp ta không đi lạc hướng với mục tiêu đã đề ra. VIệc không lên kế hoạch ngay từ đầu sẽ làm ta mất định hướng ngay khi gặp những khó khăn trở ngại tạm thời. Một khi con đường mình đã đi lạc hướng, thì mãi mãi mình sẽ không bao giờ đến được cái đích của mục tiêu đã đề ra.
  3- Yếu tố thứ ba cũng không kém phần quan trọng là yếu tố may mắn. Người ta thường bảo "Thiên Thời - Địa Lợi - Nhân Hòa" mà. Sự thành công của 1 người còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố bên ngoài, nếu môi trường xung quanh mình đều tốt đẹp, nó cũng là bước đệm cho sự nghiệp của mình được phát triển hoàn thiện.

  Mình không có thời gian để nói nhiều hơn, hy vọng phần nào giúp được bạn.
  Thật ra mình cũng đã từng như bạn. MÌnh đã từng làm công việc mình rất yêu thích, nhưng rồi mình lại thay đổi theo ý ba mẹ đi làm công việc có nhiều tiền hơn. Nhưng khi có tiền rồi, mình mới thấy rằng cái mà mình "muốn" nhất vẫn là công việc ngày xưa. Dù cuộc sống hiện nay có khá hơn, nhưng mình không cảm nhận được sự vui vẻ và thoải mái nào hết. May mắn là mình đã nhận ra điều đó và đã điều chỉnh lại, chỉ tiếc là phải mất đi 1 khoảng thời gian. Xem như đó là cái giá đánh đổi để hiểu được mình thật sự "muốn" gì !!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 43 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #10
  Chắc chắn phải đổi

  Vì khi bạn làm công việc bạn thích, bạn sẽ hứng thú nghiên cứu tìm hiễu lĩnh vực đó, bạn ngày càng giỏi hơn, bạn ngày càng giỏi hơn thì lại càng ham thích về nó, vòng lặp vô tận.

  Khi bạn làm công việc bạn ko thích, bạn thấy chán, chả thích tìm tòi gì cả, bạn càng làm càng dở hơn, càng dở bạn càng chán, vòng lặp vô tận ..
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của suhao34
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 1,662 Bài viết

  • 8,934 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #11
  Ko biết công việc bạn làm bao gồm những gì nhỉ. Nếu là công việc nhàn nên thấy chán thì hãy học cách yêu mến nó hoặc tạo ra điều khiến mình yêu mến khi mỗi ngày đến nơi làm việc. Công việc bán thời gian của mình cũng rất chán, nhưng mình đã học cách làm mọi thứ đâu ra đó với năng suất cao, có hệ thống và sau đó có thể thoải mái làm điều mình thích mà ko ai nói gì đc. Cho nên mỗi ngày đến chỗ làm, với công việc rất chán đó, nhưng đã có động lực để hoàn thành và phải hoàn thành tốt nên thấy thời gian trôi qua nhanh lắm. Những mâu thuẫn với bạn đồng nghiệp khó mà ko xảy ra khi phải làm chung bạn à. Nhưng nếu người ta khó chịu với mình thì mình hãy tìm người khác giúp đỡ hoặc tự bản thân đi tìm lời giải chứ cũng nên hạn chế việc hỏi quá nhiều, ở VN mình ko thích như thế đâu. Nếu cần kíp lắm mà người ta ko hợp tác, thì hãy đi hỏi sếp, cứ bảo là mình muốn sếp giải thích kỹ hơn để làm đc tốt thì chắc sếp cũng ko khó khăn gì khi bạn đã đc gửi gắm. Nhưng với những việc bạn cần lời giải từ người đó thì hãy nói thẳng đấy là công việc và em đang cần nên mới hỏi nên anh hay chị hãy giải thích cho em. Chứ cứ cả nể nhiều khi người ta đc nc lấn tới chứ ko phân biệt chuyện công và chuyện tư đâu.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 6,769 Bài viết

  • 9,813 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Gia đình heo ngốc Xem bài viết
  Năm mới tết đển rồi thế mà em còn ngập trong suy nghĩ này, em không đủ tự tin, đủ quyết tâm để thay đổi thì đã không như thế này.
  Hiện em đang làm trong cơ quan nhà nước của Tỉnh, thực ra là học việc được hơn 2 tháng rồi, sau tết chắc chắn ký hợp đồng và sẽ mau chóng được vào biên chế. Mọi người nhìn vào em và nói : ôi, sướng thế, công việc đó đâu dễ kiếm, nhiều người mong mà không được.... Em có người đỡ dầu - vâng, thật ngại khi nói rằng em không vào bằng thực lực, Bác ấy tốt và quan tâm tới em, vì tình cảm thân thiết, cũng chẳng phải vì tiền..........
  Nhưng em lại thấy mình không phù hợp với công việc đó, em không muốn gắn bó với nó, mỗi ngày đi làm là một ngày em áp lực, em đã từng quyết tâm, từng nói rằng mình sẽ cố gắng nhưng càng vào việc em càng không thích thú, rồi người trực tiếp hướng dẫn em lại luôn nói "em tự tìm hiểu đi, tự đọc, tự xem, tự làm đi" - em không ngờ rằng có người nhỏ nhen quá như thế, bthường vui vẻ lắm nhưng cứ sếp bảo dạy em hay em hỏi j lại nhăn nhó, ra vẻ rất khó chịu.
  Nhưng cũng do bản thân em muốn được đi học, muốn lấy kiến thức để chuyển đổi công việc nhưng ở tỉnh như em thì làm j có nhiều cơ hội học để chuyển đổi khi mà em làm cả thứ 7
  Mọi người có lẽ sẽ bảo em còn non quá, chẳng biết j ngoài đời khó khăn nên mới muốn bỏ nơi tốt, mẹ em thì nói con gái có thì, liệu em có bươn trải nổi không, vài năm nữa em cứ lao vào học, làm, kiếm tiền thì sẽ ntn, rồi em lên đó sống 1 mình (gia đình em định 2 năm nữa, đợi em em học đại học sẽ cùng chuyển lên) ?
  Anh chị nhiều kình nghiệm sống có thể cho em lời khuyên klhông ạ
  Tìm được cái gì mới chưa em??? Hay là lấy chồng đi, chồng con vào là hết thời gian để nghĩ ngợi lung tung ngay
  6vu
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 146 Bài viết

  • 76 Được cảm ơn

  #13
  Em cám ơn các chị đã khuyên, em đã quyết định sẽ đổi công việc, dù sau này em không có được công việc nhàn rồi, không có nhiều thời gian, không có người nâng đỡ, em cũng sẽ cố gắng tgeo đuổi ước mơ của em. Em muốn khẳng định mình, muốn mình được thử thách, muốn làm công việc em yêu thích, muốn sau 1 ngày mệt mỏi em mỉm cười vì mình đã làm được 1 điều j đó, muốn mình trưởng thành hơn
  (công việc của em bj là ở phòng tin học của 1 cơ quan nhà nước tỉnh : em cảm giác mình không phù hợp với chuyên môn - dù là em học chính quy, đúng chuyên ngành nhưng em lại yêu thích được làm về bên mảng kinh tế)
  Em chuẩn bị đăng ký học vb2, thời gian sẽ lâu, và có lẽ với bằng đó thời gian, ở nơi đây em sẽ được cất nhắc, có tương lai hơn nhưng em vẫn lựa chọn ra đi để được học, được làm những j mình mơ ước
  Trích dẫn Nguyên văn bởi nguyenhoang988 Xem bài viết
  Tìm được cái gì mới chưa em??? Hay là lấy chồng đi, chồng con vào là hết thời gian để nghĩ ngợi lung tung ngay
  em còn trẻ mà, bj chưa có j trong tay, quyết k lấy chồng, mà em quan niệm cưới là có con ^^ >>>>> vài năm nữa đã
  [B]Bởi vì em hạnh phúc khi có anh bên cạnh em :Kiss: :LoveStruc:
  • 6,769 Bài viết

  • 9,813 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #14
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Gia đình heo ngốc Xem bài viết
  Em cám ơn các chị đã khuyên, em đã quyết định sẽ đổi công việc, dù sau này em không có được công việc nhàn rồi, không có nhiều thời gian, không có người nâng đỡ, em cũng sẽ cố gắng tgeo đuổi ước mơ của em. Em muốn khẳng định mình, muốn mình được thử thách, muốn làm công việc em yêu thích, muốn sau 1 ngày mệt mỏi em mỉm cười vì mình đã làm được 1 điều j đó, muốn mình trưởng thành hơn
  (công việc của em bj là ở phòng tin học của 1 cơ quan nhà nước tỉnh : em cảm giác mình không phù hợp với chuyên môn - dù là em học chính quy, đúng chuyên ngành nhưng em lại yêu thích được làm về bên mảng kinh tế)
  Em chuẩn bị đăng ký học vb2, thời gian sẽ lâu, và có lẽ với bằng đó thời gian, ở nơi đây em sẽ được cất nhắc, có tương lai hơn nhưng em vẫn lựa chọn ra đi để được học, được làm những j mình mơ ước

  em còn trẻ mà, bj chưa có j trong tay, quyết k lấy chồng, mà em quan niệm cưới là có con ^^ >>>>> vài năm nữa đã
  Còn vụ xui xẻo năm qua đã giải quyết xong chưa???
  Chúc vui, thành công nhé
  6vu
  • 1,246 Bài viết

  • 518 Được cảm ơn

  #15
  Mỗi người có mỗi hoàn cảnh, ai cũng muốn làm việc theo đúng chuyên ngành của mình nhưng vì môi trường và điều kiện nên hầu như ai cũng nghề tay trái nuôi tay phải cả. Ngày xưa mình cũng là dân tin, mới ra trường chân ướt chân ráo chẳng quen biết ai, bản thân lại không có điều kiện. Xin được một chân dạy tin học ở một cơ sở tư nhân mỗi tháng được 300nghìn, kg có tiền để mua chiễc xe đạp đi làm. Hoàn cảnh bắt buộc chúng ta thích nghi được hết. Thay đổi nhiều chỗ làm, gặp không ít điều ngang trái có khi ức quá phải khóc. Rồi đăng ký học tiếp VB2 ngành kế toán, xin vào làm việc cho một Cty, cũng làm nghề tay trái vì việc đó cũng thấy phù hợp với khả năng của mình. Nếu làm đúng chuyên môn thì tốt rồi, không đúng cũng theo đuổi xem mình có khả năng làm không, rồi cũng làm được hết. Thấy mình khiếm khuyết chỗ nào thì cố gắng học hỏi để lấp chỗ đó, người ta nói nghề dạy nghề mà, đâu ai tự nhiên giỏi được. Khi mình có điều kiện thì lại theo đuổi ước mơ của mình.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)