Đã có ai suy ngẫm về cuộc đời mình chưa? Một lần đọc được mẩu chuyện này tôi thấy rất hay và tôi chia sẻ lên đây cùng các bạn.

Các bạn đang là quân gì rồi????????

Cuộc đời mỗi người giống như một quân cờ, có sự chuyển biến từ cấp độ này sang cấp độ khác.
1939993_789166874462204_9091813695989292310_n


Khi còn trẻ con, chúng ta là một quân Tốt, hoàn toàn phụ thuộc, rất mong manh và dễ bị tổn thương. Tất nhiên cũng có một số trường hợp hiếm gặp là việc "thăng hoa", biến đổi cấp độ. Đó có thể gọi là "tuổi nhỏ tài cao".

Ở level cao hơn là quân Xe, có những bước đi đơn giản nhưng sức công phá rất cao, tuy nhiên, những bước đi đơn giản là những bước đi bình thường, vì thế đối với một người khác thì việc tránh bị tấn công là rất đơn giản. Đấy thường là lứa tuổi dậy thì, "ngựa non háu đá".

Lớn hơn một chút, chúng ta là một quân Tượng, thích đi nhanh, đánh mạnh, có khả năng đến những chỗ lắt léo mà đôi khi người lớn hơn không tới được. Nhưng có điểm yếu là rất dễ bị tấn công theo đường thẳng, và dù đường thẳng luôn là đường tốt nhất nhưng nếu phát hiện một quân tốt ngay trước mặt thì ta cũng ko thể làm gì được --> mạnh nhưng không hoàn chỉnh. Đấy thường là cấp độ đại học.

Cấp độ chuẩn mực là quân Mã, biết chọn đường mà đi, như con người biết hành xử trong cuộc sống, đã được học tập và rèn luyện về thể chất và tinh thần, có thể đi ngang qua quân cờ khác để tới vị trí mới của mình. Nhưng như vậy rõ ràng là còn khá ích kỷ. Và dù có hướng đi khá hoàn hảo nhưng thường gặp sai sót và bị quân cấp thấp hơn tấn công. Đây là mức độ sau đại học.

Cấp độ quân Hậu là cấp độ của người trưởng thành, ở đây là trưởng thành cả về tinh thần, tức là có thể hành động ngang dọc tùy ý, có khả năng xoay chuyển tình thế với độ di chuyển cao và sức công phá cực lớn. Và người-trưởng-thành thì không đi ngang qua người khác để tiến tới mục tiêu, họ không cần làm vậy vì điều đó là không cần thiết với mức di chuyển cao vậy, và lại không ảnh hưởng tới người khác. Dù đây là quân cờ gần như hoàn hảo nhất nhưng đôi khi cũng gặp sai sót như con người.

Cuối cùng là quân Vua, ứng với người trung niên và người già, họ không cần di chuyển nhanh nữa, họ kiểm soát tốt khu vực chung quanh mình, và họ không sợ bị tấn công, vì tất cả các quân cờ thấp hơn đều che chở, bảo vệ cho họ, vì họ là "quả tim" cho mọi quân cờ khác hoạt động trong một cơ thể thống nhất, một đội hoàn chỉnh.

Mỗi người chúng ta đang sống đều đang trải qua "Bàn cờ cuộc sống" này, dù cho có nhanh hơn hay chậm hơn ở mức độ chuyển biến, và mong sao tất cả chúng ta đều đạt được cấp "Hậu" trước khi lên tướng, vì cũng có nhiều người, ở nhiều nơi, họ đi từ mã lên tướng...và tướng đó chỉ là tướng trong suy nghĩ của họ mà thôi..


Nguồn :