Bà bầu “Lãnh đủ” vì không kiêng cữ sau sinh

 • 1 Lượt chia sẻ
 • 51.9K Lượt đọc
 • 20 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Những con người thật sự, những chia sẻ thật lòng từ hơn 1 triệu phụ nữ Việt Nam

Đến trả lời mới nhất
  • 483 Bài viết

  • 1,384 Được cảm ơn

  #1
  Tôi sinh bé đầu đã được 8 năm nhưng cứ nghĩ đến việc phải sinh đứa thứ 2 cho tròn nghĩa vụ là lại đau đầu vô cùng. Nói thật, nếu được lựa chọn, chắc tôi chỉ sinh một đứa. Người xưa nói, “sinh một đứa con, giảm 5 tuổi thọ” chẳng sai chút nào. Tôi đây mới sinh có một đứa mà sức khỏe như đã giảm đi đến 50%. Vì không tìm được bằng chứng khoa học chứng tỏ các quan niệm kiêng cữ sau sinh của các cụ là đúng nên hồi đó tôi đã không nghe theo lời mẹ chồng phải kiêng nước, kiêng gió… và giờ tôi “lãnh đủ”.

  Tôi xin “than nghèo, kể khổ” những đau đớn tôi phải chịu đựng do không chịu kiêng cữ sau ngày sinh bé Chíp ra đây với hy vọng sẽ giúp chị em biết đường ở cữ đúng cách và không phải lãnh chịu hậu quả như tôi.

  Thứ nhất là hậu quả do tôi không kiêng nước: Hồi đó, vì mẹ đẻ tôi bận nên tôi chỉ được mẹ chồng chăm sóc khi sinh nở. Vậy nhưng chị em cũng biết đó, mẹ chồng nàng dâu nên rất khó để nhờ vả mọi việc. Bà chỉ giúp tôi bế Chíp, còn tất cả mọi sinh hoạt cá nhân tôi đều phải tự làm hết từ việc vệ sinh “vùng kín” đến thay tã bỉm cho con. Mặc dù bà luôn miệng nhắc nhở là phải kiêng nước nhưng vì hồi đó đẻ xong tôi rất khỏe, hơn nữa không làm thì cũng chẳng ai làm cho. Thế nên tôi vẫn vô tư đụng vào nước. Một tuần sau sinh tôi đã tự tay rửa bình sữa, giặt đồ và tắm cho con. Tôi làm mọi việc rất bình thường và chẳng cảm thấy cò gì khác so với thời chưa sinh nở.
  Hồi đó tôi sinh vào mùa đông nên mỗi lần giặt đồ cho con xong là đôi tay lạnh cóng lại. Tôi phải vào chăn ủ một lúc mới dám bế con. Hậu quả do ngày đó chủ quan là bây giờ đôi tay tôi rất dễ bị tê cóng. Trời hơi lạnh một chút là tôi đã phải đi găng tay và tuyệt nhiên không dám đụng vào nước lạnh. Giờ mỗi lần giặt đồ hay nấu ăn tôi đều phải đeo găng tay cao su. Sợ nhất là những ngày mùa đông phải lái xe máy đi làm. Tới cơ quan là đôi tay tê cóng lại, lạnh đến thấu cả tim.

  Cũng vì không tin quan niệm kiêng cữ của các cụ ngày xưa nên chỉ 7 ngày sau sinh là tôi tắm và gội đầu. Dù sinh vào mùa đông, nhưng do bà đẻ nực sữa nên lúc nào tôi cũng có cảm giác nóng và chảy mồ hôi. Kiêng được đến ngày thứ 7 thì tôi đi tắm. Lúc đó, cáu ghét bám đầy người, càng dội nước, càng kỳ cọ mạnh thì cáu bẩn càng ra nhiều. Thế là tôi ngồi trong nhà tắm đến nửa tiếng mới ra mặc dù trước khi đi tắm mẹ chồng và tôi đã mặt nặng mày nhẹ với nhau chỉ vì bà bảo tôi không được tắm, bà còn bảo tôi cứ cậy khỏe thế mai sau yếu đau đừng trách… Quả là lời mẹ chồng chẳng sai. Vì ngày đó tôi kỳ cọ nhiều nên bây giờ gân xanh nổi khắp người. Tôi cũng phát hiện ra mình bị chứng “sợ nước” từ ngày sau đẻ.

  Thứ hai là hậu quả do tôi không kiêng lửa. Ngày sinh xong, chính mẹ đẻ tôi đã gọi điện lên nhắc nhở đủ mọi cái phải kiêng. Bà còn nhắc đi nhắc lại là không được nhìn vào ánh lửa, không được xem tivi, không được dùng điện thoại vì sợ hại đến mắt. Bà bảo ngày xưa bà không có người giúp đỡ nên đẻ xong 5 ngày đã phải nấu cơm bằng bếp lửa, thế nên bây giờ hai mắt hay chảy nước và kẻm nhẻm lắm, nhìn cái gì cũng hoa mắt.

  Nghe mẹ nói tôi chẳng tin vì đâu có bằng chứng khoa học nào khẳng định điều đó. Vì vậy vừa sinh xong, tôi đã bắt chồng đưa ngay điện thoại cho để nhắn tin thông báo tin vui với bạn bè. Lúc về nhà, vì mẹ chồng vụng về chẳng biết nấu nướng nên chỉ 10 ngày sau tôi đã tự tay làm tất cả các món ăn, tuy nhiên khác mẹ đẻ là tôi dùng bếp ga. Tôi cũng vẫn vô tư xem tivi với những bộ phim hành động mà tôi đam mê những lúc rảnh rỗi… Và hậu quả thì ngay bây giờ tôi đã phải lãnh nhận. Công nhận là tầm nhìn của tôi kém đi rõ rệt. Không biết có phải do tôi không kiêng cữ ngày sau sinh nở hay do tôi có vấn đề về mắt mà các triệu chứng của tôi rất giống những lời mẹ đã khuyến cáo. Nhiều lúc nghĩ lại, tôi thấy ân hận vì đã không nghe theo lời mẹ.
  Thứ 3 là hậu quả do tôi ngồi nhiều. Cái này là do khách quan chứ không phải tôi cố ý không kiêng khem nhé. Vì bé Chíp nhà tôi ngày mới sinh rất khó tính nên tôi phải ngồi bế con suốt. Không chỉ ngồi một chỗ mà tôi còn phải lắc lư để con bớt khóc. Tôi cũng không thể nằm cho con bú theo lời hướng dẫn của mẹ chồng vì tôi rất nhiều sữa. Chỉ cần vô ý một chút là con bị sặc sữa luôn nên tôi luôn phải ngồi để chủ động rút ti ra khỏi miệng con. Nhiều đêm, con tôi dậy chơi đến 3-4 tiếng. Mà đâu phải bé nằm chơi một mình, lúc nào cũng bắt mẹ bế nựng, tôi mệt vô cùng.

  Vì vậy mà chỉ 3 tháng sau sinh tôi bắt đầu bị đau lưng. Người ra bảo sau sinh thường bị đau lưng nhưng chỉ khoảng 5-7 tháng sau sẽ đỡ dần. Thế mà tôi đã 8 năm nay vẫn chẳng đỡ. Đặc biệt là những khi “trái gió trở trời”, lưng đau buốt đến nỗi không muốn làm bất cứ việc gì.

  Không chỉ có những hậu quả trên, tôi còn thấy sức khỏe giảm sút đến một nửa so với thời con gái. Có lẽ vì chủ quan không kiêng nước, kiêng gió mà bây giờ tôi rất hay bị đau xương khớp. Cơ thể rất hay bị lạnh và thường xuyên phải đi tất mỗi khi trời trở lạnh. Đặc biệt là trí nhớ của tôi giảm sút trầm trọng. Nhiều khi người khác bất ngờ hỏi đến số điện thoại của chồng, tôi cũng phải ngẫm nghĩ một lúc.

  Bây giờ, cả nhà chồng lại đang thúc giục sinh bé thứ 2. Tôi cũng muốn có thêm đứa con để Chíp có bạn có bè nhưng nghĩ đến những hậu quả sau sinh mà nản quá. Nếu sinh nở “tập 2” chắc chắn tôi sẽ phải kiêng khem tử tế để không phải chịu đựng thêm những hậu quả như lần đầu.

  Nguồn: http://***********/ba-bau/lanh-du-vi...85a146231.html
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • 6 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #2
  em gặp mấy trường hợp ko kiêng nước, tắm rửa mạnh tay kỳ cọ kỹ quá thành ra gân cốt nổi lên đùng đùng. Nhưng nghe nói sau 1 tuần có thể tắm rửa nhưng chỉ vuốt nhẹ vẫn ko sao.
  • 356 Bài viết

  • 35 Được cảm ơn

  #3
  Hix, sao mình thấy lạ lắm.Mình có người bạn ở nước ngoài, hồi đó nó mới đẻ xong cũng kiêng, nhưng lúc đó cô hộ lý ở bệnh viện khuyên nó chữi nó quá trời. Rùi nó có tin đâu, đói gặp bác sĩ hỏi.. rùi nó nói 1 tràn những gì mà nó biết về kg kiêng cử.Nhưng bác sĩ cũng khuyên tắm rửa sạch sẽ đó chứ. Kg nên kiêng cữ, mất về sinh, ảnh hưởng tới con. Còn ở Vn thì kiêng cữ đủ cả.
  • 483 Bài viết

  • 1,384 Được cảm ơn

  #4
  Mình cũng không kiêng gì các mẹ ạ, tới giờ con 1 tuổi, vẫn chưa thấy gì cả, mỗi tội tay chân nổi gân guốc rõ lắm, mình cứ nghĩ tại mình gầy, nhưng mẹ mình bảo :" Tại vừa đẻ xong mà mày tắm ầm ầm, xong kì đỏ cả người thế, gân thế là còn ít".
  Không biết sao nữa. Cái vụ kiêng cử với không kiêng cử có nhiều ý kiến trái chiều quá. Mình thì cứ so với các mẹ ở Tây. Mà thật ý, mình có con bạn ở HQ thôi, nó có kiêng cử gì đâu mà, sao nó chả làm sao nhỉ???
  Hay tại môi trường, thời tiết, điều kiện...này kia
  • Avatar của kmonwai
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 8 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #5
  Mình cũng 2 bé rồi, cũng có kiêng cử gì đâu. Lúc sinh bé thứ 2 được 2 tháng cũng bị đau lưng ko chịu nổi. Đi khám bs thì bs kêu tập thể dục 1 tháng nếu còn đau thì quay lại. Nghe lời bs chăm tập thể dục thì đến giờ qua 6 tháng rồi vẫn chẳng đau gì cả. Còn lạnh tay lạnh chân gì thì mình chưa thấy. Mình nghĩ chãm tập thể dục và ăn uống hợp lý thì sẽ có sức khỏe thôi
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 140 Bài viết

  • 60 Được cảm ơn

  #6
  đúng là em cũng chẳng biết thế nào là đúng nhỉ?
  Các cụ vẫn nói, có thờ có thiêng, có kiêng có lành
  Ở nước mình cứ bảo phải kiêng cữ, có khi tới cả tháng ko được tắm gội, ko đánh răng.... hix hix
  mà ở nước ngoài thì... thấy ng ta ko kiêng, nhưng vẫn bt mà

  Em nghĩ là cũng sẽ kiêng, nhưng chỉ là vừa phải thôi
  *HÓng hóng* kinh nghiệm của các mẹ để sau này em có em bé còn biết hihi
  • Avatar của baby1611
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 124 Bài viết

  • 35 Được cảm ơn

  #7
  mình cũng ko kiêng đc giờ cũng thế đó
  • 326 Bài viết

  • 1,886 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #8
  Các mẹ kiêng cữ nhưng đừng kiêng vô lý, mù quáng như kiểu "mê tín". Mẹ đẻ mình chỉ dạy người đẻ xong như con cua lột, con phải cẩn thận. Mình nhớ kỹ lời đó nên lúc sinh xong vẫn làm việc bình thường nhưng ở mức độ nhẹ nhàng, sinh xong tắm gội ngay cho vệ sinh sạch sẽ, nhưng tắm nước ấm (có cho gừng), tắm nhanh, không kỳ cọ nhiều. Vẫn đi chợ, nấu cơm, nhưng đi lại nhẹ nhàng, không xách nặng, không vận động quá mức, cứ quan niệm mình là "con cua lột" còn bấy nên không làm gì tác động mạnh đến cơ thể, không ăn chua (ghê răng), không ăn những thứ gây lạnh bụng vì cơ thể còn yếu, không kỳ cọ, giặt giũ vò mạnh hay bê vác nặng cho tay nổi gân, không xem ti vi nhiều, nhìn nắng chói (hại mắt), không ngồi gió quạt vù vù, ... Tóm lại mình cứ bớt hơn người bình thường một tí, còn lại vẫn làm việc bình thường, thấy ổn, chả sao cả. Mình sinh 2 đứa, chồng đi làm, ở nhà mình vẫn làm đủ các việc, không cần ai giúp, mọi việc vẫn ngon ơ. Giờ con lớn hết, có điều kiện tập thể dục đều, đi hoạt động team building, trekking bọn thanh niên cơ quan còn thua xa mình.
  �
  �
  �
  t
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 483 Bài viết

  • 1,384 Được cảm ơn

  #9
  Theo mình thấy các cụ nhà ta kiêng cữ cẩn thận như thế là vì ngày xưa cơ sở vật chất thiếu thốn. Các bà, các mẹ đâu có phòng vệ sinh kín gió mà hầu như phòng tắm được che chắn bởi những tấm mái lợp tềnh toàng khiến gió dễ lùa vào. Nước thì nước ao tù, nước giếng bẩn chứ lấy đâu ra nước nóng sẵn như bây giờ. Ngày trước, các cụ thường lao động chân tay với những công việc đồng áng nặng nhọc thì mới phải kiêng vận động nhiều như thế thôi. Chứ thực ra điều kiện ngày xưa và điều kiện bây giờ là khác nhau hoàn toàn. Mình nghĩ chị em không nên "bê" nguyên những quan niệm kiêng cữ ngày xưa vào áp dụng trong cuộc sống hiện tại, bởi hai thế hệ đã khác xa nhau lắm rồi.
  Quan điểm kiêng cữ của mình rất tân tiến và mình chỉ tin vào những gì đã được khoa học chứng minh. Tất cả những quan điểm kiêng cữ không có tính thực tế mình đều không thực hiện theo cho dù rất nhiều lần mình đã làm phật ý mẹ chồng và chính mẹ đẻ của mình. Thế nhưng thực tế đã chứng minh bây giờ mình đã 37 tuổi, đã là mẹ của hai con gái rất đáng yêu mà mình vẫn khỏe mạnh bình thường, nếu không muốn nói là khỏe hơn cả thời con gái vì từ khi có gia đình mình ăn uống khoa học, đầy đủ dưỡng chất và có lối sống lành mạnh (chăm tập thể dục thể thao, ăn ngủ điều độ).

  Theo mình nghĩ thì sinh nở cũng chỉ như một ca phẫu thuật bình thường. Khi ca sinh nở kết thúc thì mình chỉ cần kiêng một số việc cần thiết như không làm việc quá sức, không ăn đồ ôi thiu, không để cơ thể nhiễm lạnh, không ngâm nước và không khuân vác đồ nặng… Nếu cứ chăm chăm thực hiện theo quan niệm kiêng cữ của các cụ ngày xưa thì có nhiều điều rất phản khoa học.

  Mình lấy ví dụ như chuyện kiêng tắm rửa ấy. Mình đã từng nghe khá nhiều mẹ nói rằng họ đã kiêng tắm sau sinh đến 1 tháng hay ít ra cũng phải 2 tuần. Chỉ nghe đến đó thôi mình đã nổi da gà. Người bình thường không tắm rửa 1 tuần đã hôi hám, nói gì đến bà đẻ, người lúc nào cũng nóng bức, mồ hôi dầm dề vì nực sữa. Ấy thế mà các mẹ kiêng tắm đến 1 tháng thì không hiểu chịu đựng thế nào. Không nói đến chuyện hôi hám, ngứa ngáy mà tác hại đầu tiên là ảnh hưởng đến chính con yêu. Mẹ bẩn thế thì sao con có thể bú ngon lành được, không khéo lại lây bệnh sang cả con nữa. Có những mẹ còn kiêng cả đánh răng, mình thấy mất vệ sinh quá đáng. Một ngày mình không đánh răng đã thấy khó chịu, vậy mà các mẹ ngày đêm âu yếm con yêu với cái miệng hôi xì hàng tháng, thật là khủng khiếp.

  Nói sang chuyện kiêng nước mình mới thấy quá vô lý. Có thể các mẹ được người nhà chăm sóc thì còn có thể nhờ vả chứ như mình sinh hai con đều một tay tự chăm, chồng thì đi làm tối ngày để kiếm tiền nuôi cả nhà. Nếu phải kiêng nước á, thế thì bình sữa của con ai cọ cho? Khi con ị, con tè ai rửa cho hay phải gọi điện cho chồng về vệ sinh giúp. Mình sinh xong chỉ 3 ngày – khi sức khỏe đã bình phục hoàn toàn – là mình tắm. Tắm xong cảm giác khoan khoái vô cùng vì khi vượt cạn mồ hôi ra rất nhiều, người lúc nào cũng có cảm giác nhơm nhớp. Chỉ 1 tuần sau sinh, mình có thể nấu cơm nước cho cả nhà rồi. Đến lần sinh bé thứ 2, mình vẫn chở bé lớn đi học chỉ sau sinh khoảng nửa tháng, thế mà giờ mình vẫn khỏe mạnh bình thường.
  Chuyện kiêng ăn uống cũng thế, không nên chút nào các mẹ nhé. Ngày xưa các cụ bảo bà đẻ chỉ được ăn rau ngót luộc và cá bống hoặc thịt kho khô. Các bà, các mẹ còn không được uống nước vì sợ sổ bụng – quan niệm quá sai lầm. Các mẹ có thấy sau sinh thường được bác sĩ kê thêm thuốc bổ sung canxi, sắt không? Điều đó chứng tỏ sau sinh mẹ cần bổ sung rất nhiều dưỡng chất để phục hồi sức khỏe và để có nguồn sữa tốt, giàu dưỡng chất cho con. Thế thì sao chúng ta lại phải ăn kiêng. Quan điểm của mình là chỉ không được ăn đồ thiu, đồ lạnh và đồ tái sống, còn tất cả các món được chế biến chín mình đều ăn. Mẹ chồng mình lên thăm, thấy mình ăn uống tạp nham thế bà bảo cẩn thận không con bị đau bụng. Thế mà "trộm vía" hai bé nhà mình chẳng sao cả. Có lẽ vì mình ăn uống đủ chất mà các con rất cứng cáp, 3 tháng biết lẫy, 6 tháng biết bò, 9 tháng là tập đi – đúng chuẩn luôn. Hồi mình sinh, chính các bác sĩ cũng khuyên chị em không nên kiêng khem bất cứ thứ gì và phải uống nhiều nước. Những quan niệm kiêng cữ của các bà ngày xưa đều bị bác sĩ gạt phắt và có đến 90% - 95% những quan niệm đó là phản khoa học.

  Một "bằng chứng sống" nữa là chị em có thấy các bà mẹ Tây không bao giờ kiêng cữ gì sau sinh mà họ vẫn khỏe mạnh đấy thôi. Mình có cô bạn sống ở Úc, bạn kể sau sinh 5 giờ là đã được tắm rửa và gội đầu bình thường. Nửa tháng sau sinh cô ấy đã đưa con đi siêu thị, đi dạo công viên, trong khi thời gian đó các mẹ đẻ Việt Nam còn đang nằm trong phòng kín, mặc quần áo dài tay và con thì được quấn chăn bông kỹ lưỡng…

  Nói thật là mình không hề chê bai gì quan niệm kiêng cữ của các cụ ngày xưa nhưng mình nghĩ mỗi thời đại một khác và bây giờ chúng ta cũng nên dựa theo khoa học để có những kiến thức ở cữ đúng đắn. Đừng để việc kiêng cữ sau sinh không đúng cách lại khiến chị em mang bệnh vào người và gây hại cho con yêu các mẹ nhé!
  Nguồn: http://***********/ba-bau/sau-sinh-k...85a146327.html
  Đấy, chả biết đâu mà lần cơ
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của myan0612
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 913 Bài viết

  • 3,130 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #10
  Mình sinh xong cũng không kiêng cữ gì hết, 6 ngày tắm gội. Con mới sinh trong tháng ngồi bế cả đêm đến chai cả hai mông với 2 mắt cá chân. Qua 1 tháng thì con khóc suốt đêm đứng ôm con, đung đưa suốt đêm, lúc nào cũng căng thẳng đến 3, 4 tháng trời. Làm cơm khách, giặt giũ quần áo khi con được 2 tuần. Giờ con 3 tuổi rồi trộm vía sức khỏe vẫn ngon hơn mấy hot girl 22, 23 tuổi mới vào công ty làm
  CÚN CHƠI NGOAN, ĂN NHANH, NGỦ YÊN, MẸ YÊU CÚN NHIỀU
  • 35 Bài viết

  • 33 Được cảm ơn

  #11
  Chị ơi, có phải cứ đau sau sinh là do ko kiêng cữ mô chị. Chị cứ đi khám đi coi bị bệnh j mà chữa chứ đừng có tự trách móc bản thân cũng ko đc j đâu. Chúc c mau khỏe
  Nhiều lúc bưng li nước nóng, cứ chuyền tay này qua tay kia, rồi lại thổi phù phù, cứ hi vọng là sẽ làm nó nhanh nguội... nhưng rồi cũng vô ích. Sao ko đặt nó xuống, đi làm việc khác, chờ nó nguội rồi uống? Còn nếu khát quá, thì tìm thứ khác thay thế? Ngoài nước lọc ra, ko phải còn rất nhiều thức uống khác hay sao?
  • 5 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi BabyU1985 Xem bài viết
  Chị ơi, có phải cứ đau sau sinh là do ko kiêng cữ mô chị. Chị cứ đi khám đi coi bị bệnh j mà chữa chứ đừng có tự trách móc bản thân cũng ko đc j đâu. Chúc c mau khỏe
  E cũng ko kiêng. Cũng ko xông hơ gì hết. Ko biết có ảnh hưởng gì ko. E mới sinh d bé đc nửa thabgs mà điện thoại e lên mạng cả ngày luôn
  • 28 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  #13
  Ở nước ngoài người ta có kiêng cử gì nhiều như ở VN mình đâu. Mẹ chồng bạn ở trong câu chuyện trên mắc cười quá, bảo con dâu kiêng nước đi, bảo người ta kiêng mà chẳng phụ việc gì, bình sữa cũng ko rửa dùm được, quần áo trẻ sơ sinh cũng ko giặt phụ được, còn chồng bạn ấy đâu ko biết, vợ đẻ mà cũng chẳng chăm được, ngay tuần đầu tiên đã phải tự làm mọi thứ rồi. Bó tay.
  • 55 Bài viết

  • 15 Được cảm ơn

  #14
  mỗi người 1 ý, cần tìm hiều kĩ hơn mới được :v
  • Avatar của bongnu87
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 3 năm
  • 15 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi vietnhantran Xem bài viết
  em gặp mấy trường hợp ko kiêng nước, tắm rửa mạnh tay kỳ cọ kỹ quá thành ra gân cốt nổi lên đùng đùng. Nhưng nghe nói sau 1 tuần có thể tắm rửa nhưng chỉ vuốt nhẹ vẫn ko sao.
  Mẹ em cũng hay than về vấn đề này, mẹ nói, hồi xưa mẹ kĩ quá kì cọ và bây giờ là tay nỗi gân xanh quá nhìu , sau này chắc e cũng phải để ý quá
  • Avatar của Debbiele
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 135 Bài viết

  • 56 Được cảm ơn

  #16
  mẹ đẻ sao mà không thể 1 lần lên chăm con trong thời kì con mình ở cữ như thế nhỉ???
  Còn mẹ chồng thì sao lại khắc khe và ích kỉ đến thế, biết khuyên con nên ở cữ mà toàn bắt con dâu tự làm???
  • 223 Bài viết

  • 94 Được cảm ơn

  #17
  Chắc do cơ địa từng người nhỉ. Nói chung kiêng được đến đâu thì kiêng, chứ cũng không cần phải khắt khe quá, đỡ được cái này nhưng có khi gây ra nhiều rắc rối khó chịu khác.
  Tìm một con đường
  Tìm một lối đi
  • 11 Bài viết

  • 16 Được cảm ơn

  #18
  Chắc tại các chị kiêng ko tắm nên mới nhiều ghét nên lúc đc tắm mới kỳ mạnh mới bị nổi gân . Sinh xong nghỉ ngơi tầm 8h là " đi qua hàng nước được rồi
  comment by WTT mobile view
  • 11 Bài viết

  • 16 Được cảm ơn

  #19
  Chắc tại các chị kiêng ko tắm nên mới nhiều ghét nên lúc đc tắm mới kỳ mạnh mới bị nổi gân . Sinh xong nghỉ ngơi tầm 8h là " đi qua hàng nước" được rồi. Tắm qua cho hết mồ hôi chứ. Chứ 3- 5 ngày cáu bẩn cũng đầy người rồi mà có ng 1 thag thì ko bit thế nào?
  Ko biết các mẹ thế nào chứ e sinh xong sau vài tiếng là mồ hôi ra ướt áo luôn ý nên đêm hôm trc sinh là hôn sau tắm rồi.
  comment by WTT mobile view
  • Avatar của muahe.12
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 2 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 56 Bài viết

  • 38 Được cảm ơn

  #20
  Bố mình rấ kỹ chuyện này luôn ấy. Sinh bé xong là nằm than, nầm sấp ấy ạ. Ăn cơm là ăn cơm né chặt, ăn với thịt kho nghệ khô rang. Mỗi sáng và tối là hơ than, đắp cái gì lên mặt cho sau này da hồng hào ấy, em quên rồi. K được đụng nước, nhét bông ở tay, mặc tất tay tất chân, nói chung trùm kín mít. Bố bảo k kiêng cử đàng hoàng sau này bệnh đủ kiểu ra đấy. Như bà chị em k chịu nghe lời, giờ hay bị đau đầu với đau lưng lắm. Các mẹ chịu khó tí đừng chủ quan mà sau bệnh đấy. Nói khoa học là k được làm như vậy, nhưng e thấy mấy mẹ cứ k chịu kiêng cử, cứ phơi phới sau bệnh nhiều lắm ấy
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2