TIN TÀI TRỢ.

Một phần trong tiềm thức (c4)

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 172 Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 4 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #1
  CHƯƠNG 4: TIỂU NHÂN VÀ HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG
  Bởi vì đảm bảo cho xã hội này cân bằng thì phải luôn tồn tại song song giữa người tốt và kẻ xấu, quân tử và tiểu nhân. Nếu bạn gặp người tốt trước khi gặp kẻ xấu vậy thì hãy cứ vững vàng để vượt qua vì bên cạnh bạn đã có chiến hữu. Còn nếu không may, bạn gặp kẻ xấu trước thì lại càng phải vượt qua ngoạn mục vào, để sau này có câu chuyện chứng minh cho con mình thấy: Cái thiện luôn chiến thắng cái ác, người thật việc thật luôn nhé, mẹ là nhân vật chính luôn đây này 😊.
  Sau màn đối đáp hôm trước, trước mặt mọi người chị Hoa vẫn rất nhẹ nhàng với tôi, nói chuyện còn có phần thân thiết, quý mến. Tuy nhiên, vì đã có ấn tượng không mấy tốt đẹp, nên tôi chỉ đáp lại xã giao, tránh vạ miệng, tốt nhất là không nói đùa, bài học lần trước với tôi là quá đủ.
  Thời gian thử việc 2 tháng dần trôi qua, tôi đã nhớ được hết tên của mọi người trong công ty, cũng hòa đồng cởi mở hơn. Nhưng ở đây có gì đó rất khác với những nơi mà tôi đã từng làm, tôi vẫn chưa thể thân thiết với ai. Chị An trong các buổi họp team đầu tuần đều nhắc nhở chúng tôi cẩn thận trong lời nói, và chú ý trong công việc, kèm theo đó là 1 câu mười - lần-như một :”Ở đây phức tạp lắm, không đơn giản như các em nghĩ đâu”. Tôi chưa nắm được nội tình của câu nói đó, nhưng cũng không tiện hỏi. Thôi thì đã vào hang cọp, nếu có gặp thì chiến đấu thôi chứ biết làm sao được nữa.
  Hàng ngày, tôi vẫn ngập trong hóa đơn, trong cân đối dòng tiền, ghi sổ các nghiệp vụ phát sinh, làm thanh toán và giải quyết các vấn đề liên quan trong phạm vi công việc của mình. Bên Nhật có một đồng nghiệp không tốt, chỉ cần tôi phạm một lỗi nhỏ như scan chứng từ lỗi, gõ sai từ “Vietinbank” thành “Viettinbank” thì anh ta sẽ reply all, CC cả các sếp để vạch ra lỗi sai của tôi và nhắc tôi cần cẩn thận hơn. Nhưng nếu anh ta mắc lỗi, ví dụ như chuyển tiền sai với ngày mà tôi chỉ định yêu cầu thanh toán, thì anh ta sẽ nhắn tin riêng cho tôi, nhờ tôi gọi nói chuyện với các nhà cung cấp để thỏa thuận lại về thời hạn. Lại thêm một kiểu người nữa mà tôi được mở mang tầm mắt, rằng không phải cứ là đàn ông thì sẽ là quân tử - tôi vẫn thường nghĩ trong bụng về anh ta như thế. Những việc tương tự tiếp tục xảy ra khoảng 2,3 lần. Lần đầu thì tôi không nói gì, vì mình làm sai, bị phê bình là đúng nên không cảm thấy ấm ức. Nhưng đến lần thứ 2 rồi lần thứ 3, cộng thêm cách cư xử của anh ta, tôi chat trực tiếp hỏi lại:
  - Why do I need to help you? While I made mistake you always show everyone?
  - Sorry Huong chan, please help me this time, so sorry. .
  - Ok, I accept your apolozies, I will help you this time. But this is the final.
  - Thank you so much.
  Vài dòng chat ngắn ngủi để giải quyết vấn đề cho cả tôi và anh ta. Vậy là từ đó, mỗi khi tôi mắc phải những lỗi nhỏ, anh ta cũng tiến bộ hơn khi chỉ trả lời lại e-mail cho riêng tôi.
  8 tiếng hàng ngày ở công ty cứ trôi qua nhanh chóng, không sôi động náo nhiệt cũng không quá nhàm chán, tôi chỉ mong được bình yên mà chơi với những con số. Nói thật là trong khoảng thời gian ấy, tôi rất nhớ những đồng nghiệp cũ. Chúng tôi cùng ngồi tụ tập ăn trưa, cùng bàn về những bộ phim Hàn Quốc đang nổi đình đám, cùng nói xấu về một bên khách hàng khó tính, yêu cầu những điều khoản “trên trời”, cùng cười, cùng tức giận. Khi mới chuyển việc, chị kế toán trưởng công ty cũ vẫn gọi tôi về làm, coi như mấy hôm vừa rồi chỉ là nghỉ phép, đã có lúc tôi phân vân, vì thấy môi trường mới khiến tôi ngột ngạt quá. Nhưng cuối cùng, vì ngang, vì cố chấp và sĩ diện, tôi thà ở lại đây chịu sự ngột ngạt đó chứ cũng không về. Vậy là cứ ban ngày đi làm, tối về lại nhắn tin nói chuyện với đứa bạn đồng nghiệp công ty cũ để xả tress, cũng là để nó tiếp thêm động lực để bám trụ lại nơi này. Sau 2 tháng, tôi được đánh giá đạt chỉ tiêu để ký hợp đồng lao động 1 năm. Đó có được coi là thành công? Tôi cũng không biết nữa. Còn chẳng biết mình nên vui hay nên buồn. Chỉ nhớ lúc đó cầm trong tay bản hợp đồng, đọc các điều khoản, kiểm tra lại thông tin của mình, ký xoẹt rồi gọi về cho mẹ báo tin để mẹ yên tâm, tết này con gái sẽ không thất nghiệp.
  Vài tháng sau đó tôi mới được biết, trước khi chị An đánh giá tôi đủ điều kiện, chị Hoa đã gọi chị An vào họp nửa buổi chiều để phân tích rằng thái độ làm việc của tôi không tốt, giọng nói của tôi không nhẹ nhàng, mới vào mà đội kỹ sư đã quý mến, thì chắc chắn là con người không đơn giản. Chị đại còn đặc biệt tốt bụng khi sốt sắng cảnh báo chị An:
  - Nếu chị vẫn giữ quan điểm sẽ ký hợp đồng với nó, rồi nếu có ngày bác (sếp tổng công ty tôi, mọi người vẫn hay gọi chung là “bác”) tin tưởng nó hơn chị, chị không lo à?
  Đáp lại thái độ sốt sắng của chị đại là thái độ đủng đỉnh của chị An:
  - Nhưng bây giờ Hường nó làm được việc chị không thể đánh giá nó kém năng lực chuyên môn được. Còn đâu vạn sự tùy duyên, nếu thực sự có ngày ấy thì coi như chị đã hết duyên ở đây, lúc ấy thì tìm bến đỗ khác thôi.
  Câu chuyện này tôi nghe được trong 1 lần đi tụ tập đàn đúm, được vài hớp dấm vào thì chị An vui miệng kể ra. Bản hợp đồng lao động 1 năm của tôi trước khi được in ra vẫn còn vượt qua cửa ải cuối cùng như thế. 01/01/2018, tôi chính thức trở thành nhân viên của Công ty A, cho đến nay, khi ngồi viết lại những dòng này, thì vẫn chưa bị đuổi việc.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT