Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Băn khoăn khi sắp về Sài Gòn làm việc

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.89K Lượt đọc
 • 16 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 6 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #1
  Em là sinh viên nữ mới ra trường, sắp tới em sẽ về Sài Gòn tìm việc và làm việc một thời gian, chứ không có ý định định cư lâu dài. Gia đình em ở Hà Nội, còn tương lai em muốn đi du học tiếp.

  Mẹ em rất lo lắng về chuyện này vì với mẹ em, mặc dù em đã đi du học 4 năm nhưng có lẽ là đi học ở thành phố phát triển, an toàn nên mẹ em không coi đó là thành quả tự lập gì lớn.. Lúc nào cũng là đứa ngờ nghệch, hiền lành, dáng người lại nhỏ nhắn, không có vẻ sắc sảo... mà Sài Gòn thì là chốn xô bồ, an ninh không được tốt. Thế nhưng mẹ em có quan điểm để con cái tự quyết định và chịu trách nhiệm về quyết định của mình, khi còn trẻ muốn thử sức mình thì cứ thử để làm giàu thêm vốn sống. Vì thế khi em nói rằng em muốn về Sài Gòn tìm việc, mẹ em không phản đối.

  Thế nhưng tất nhiên cũng như những bà mẹ khác thì mẹ em tìm mọi cách để nhờ người thân quen trong Sài Gòn cho em ở nhờ, nhân tiện quản lý luôn. Mẹ em nói nhiều về chuyện an ninh trong Sài Gòn làm em cũng lo lắng theo. Cướp giật, nghiện hút... thì ở đâu cũng có, nhưng em là nữ lại ở xa gia đình. Chuyện phân biệt vùng miền cũng làm em lo lắng vì em đọc comment trên mạng có nhiều người dùng từ ngữ rất kinh khủng để nói về người miền Bắc. Thời gian em đi du học cũng có nhiều bạn bè người miền Trung, miền Nam, chơi với nhau bình thường, cũng có người tốt người xấu nên em không để tâm mấy chuyện Nam Bắc gì cả. Nhưng về Sài Gòn sống tại đó thì em không biết ra sao?

  Các anh chị có kinh nghiệm sống ở Sài Gòn có thể cho em một số lời khuyên về an ninh và cuộc sống ở đây được không? Những khu vực nào nên tránh xa? Nếu đi lại bằng xe bus công cộng thì nên chú ý điều gì?

  Cảm ơn mọi người.

  [Mình chân thành cảm ơn những lời khuyên chân thật của bác bạn, còn các lời nhắn hỏi làm quen giao lưu hoặc môi giới nhà đất mình không có nhu cầu. Cảm ơn]

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 951 Bài viết

  • 1,092 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Mình ở ngoài Bắc, nhưng có nhiều người thân và bạn bè sống ở trong Sài Gòn Không thấy mọi người phàn nàn gì về Sài Gòn cả Cứ yên tâm thử sức mình nhé! Có gì hay thì review luôn

  P/s: Ở nước mình không thể bằng nước ngoài được, trình độ dân trí thấp, ý thức vì cộng đồng kém. Cũng nên chuẩn bị tâm lý cho những tình huống xấu nhất Good luck!
  Nếu một chàng trai cầu hôn với một cô gái

  - Cô ấy từ chối, thằng chung tình nhất thì buồn bã, sầu đời các kiểu con đà điểu căng lắm là 10 năm, 20 năm . Sau đó cuộc đời vẫn đẹp sao

  - Nhưng nếu cô ấy đồng ý, thì nó cũng chỉ vui vẻ, sung sướng được lâu lắm cũng chỉ 1 tháng hay là một năm , rồi sau đó hắn sẽ ôm hận một đời
  • 26 Bài viết

  • 15 Được cảm ơn

  #3
  Hoàn cảnh mình cơ bản cũng giống bạn này, chỉ khác là mình không phải đi thuê nhà hay ở nhờ nhà người thân nên cái chuyện đi thuê nhà trọ mình không rành lắm.
  Nếu được thì mình vẫn khuyên bạn nên ở nhờ nhà người thân để an toàn và hơn hết là để tiết kiệm chi phí. Việc thể hiện mình có thể ở trọ, ở một mình, ở ghép trong khi có thể ở nhà người thân thì mình thấy không cần thiết. Nobody dies as a virgin, vâng, life s us all nên bạn cứ yên tâm là cuộc sống sẽ không thiếu khía cạnh để quất bạn tan tành khói lửa. Còn đi lại thì sử dụng xe buýt vừa kinh tế lại vừa an toàn.
  Còn cá nhân mình thấy người Sài gòn khá thân thiện và nói thật là nhiều người "thẳng" lắm, ít bị cong như người Hà Nội, mỗi tội là có một số nói hơi khó nghe nên mình toàn phải hỏi lại. Mình chưa từng bị ăn chửi hay nhận những lời lẽ không hay từ người lạ.
  Điểm khó khăn nhất mình nghĩ là đi quá trình đi tìm kiếm việc làm, theo mình thấy thì với khả năng ngoại ngữ, kiến thức và mong muốn sẽ du học 1 lần nữa của bạn thì bạn hoàn toàn có thể :

  - Không cần thiết phải bắt đầu bằng việc đi làm Sale
  - Không cần người người quen phải xin việc hộ hoặc đi cửa sau
  - Nhảy việc bằng cách không làm việc ở một chỗ nào đó quá 4-5 tháng, hoặc thậm chí quen việc thì nghỉ, càng nhanh càng tốt. Có thể làm những công việc trái chuyên ngành.
  - Trong thời gian làm việc, trước khi nghỉ phải có đủ các mối quan hệ cần thiết trong công ty.
  - Lương khởi điểm từ 6-7 triệu, thấp hơn không làm . Bạn yên tâm là người ta còn đủ các khoản giảm trừ các kiểu. Sau đó bạn trả tiền nhà và tiền ăn cho người quen một ít, còn dư ra độ khoảng 3-4 triệu/1 tháng thì thoải mái bay nhảy ăn chơi bét xác ở Sài gòn (à ăn chơi vừa phải thôi )
  - Đi học một khóa học kỹ năng, chứng chỉ nào đó vào buổi tối hoặc tham gia mấy CLB Tiếng Anh hay tình nguyện vào cuối tuần.

  Độ cỡ 1 năm rưỡi mà bạn nhảy tầm 4-5 việc, quen kha khá người và nếu có thể là sẽ trở thành một thành viên quan trọng trong một 1 CLB hoặc tổ chức, hoặc sỡ hữu chứng chỉ Tiếng Anh, chứng chỉ nghề nào đó. Bạn sẽ cảm thấy mạnh mẽ, tự tin, tự chủ, hiếu thắng và không thể bị bó buộc , và sau đó tiếp tục đi săn học bổng và trở về Hà Nội du học được rồi đấy.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 26 Bài viết

  • 15 Được cảm ơn

  #4
  Mình có vài đường cơ bản cho bạn (mới tốt nghiệp ít kinh nghiệm) để xin việc cho dễ dàng.

  -Những công việc top trên (lương khởi điểm cao, từ 7 củ đến 20 củ): các chương trình quản trị viên tập sự (management trainee : chuyên ngành từ kỹ thuật đến kinh tế, sale, nhân sự...đa dạng) của các tập đoàn đa quốc gia như Unilever, Pepsico, Big4 audit, .. của các Ngân hàng như Tech, Maritime,.., hay của nhiều công ty lớn như Hoa sen, HAGL, Hoa Thiên Phú, hay... Tân Hiệp Phát . Dành một ngày google quăng hết hồ sơ vào thử cho biết.
  - Những công việc nào nó chữ Senior hoặc chữ C (chief, nhân viên cao cấp, trưởng phòng) thì bạn có thể bỏ qua, những công việc hàng chữ J (junior) hoặc E (executive - kiểu culi, nhân viên đó) thì nhảy vào. Có cái hay là mấy việc này nó nhan nhản ra, nhắm mắt vớ bừa cũng có (trên career Link, Career builder, Jobstreet, Vietnamwork, Anphabe, và trên tất cả những website, nhóm facebooook công ty nào chả may bạn đi ra đường mà thấy nó có cái biển to,.. và đẹp nữa).
  - Bất quá thì kiếm tất cả những địa chỉ email của giám đốc, trưởng phòng, hay mail nhân sự, mail công ty trên các website rồi làm một thùng bom nguyên tử mang tên CV và hồ sơ rải thẳng zô cho mấy ông ý chít. Những thông tin này sẽ nằm đâu đó ở một góc của google, kiên trì tìm là bạn sẽ thấy.

  Có một câu chuyện ngắn về nghề sale như sau: một anh sale mới vào làm hỏi anh sale lâu năm rằng : "tại sao trong một tháng anh chạy doanh số giỏi thế, rằng em mỗi ngày gọi hơn chục cuộc điện thoại, cafe quán xá không dưới chục lần mà chẳng kéo về được cái hợp đồng nào, có phải anh có bí kíp gì không". "Đại ca sale" chỉ cười khẩy, không nói gì còn bụng thì thầm nghĩ: "tổ sư nhà nó, tao gọi đến cả trăm ngàn cuộc điện thoại một ngày, uống cafe tính bằng lít chứ cỡ chú mày ăn thua quái gì" .

  Lời khuyên cuối cùng là phải kiên trì, không được nản. Xin việc giống như bạn đi field sale vậy, bạn sale chính sức lao động của mình. Nộp cỡ 10-20 bộ hồ sơ mà không được nhận hoặc không được gọi phỏng vấn mà kêu môi trường khắc nghiệt và gặp nhiều khó khăn thì bạn sai rồi, nhưng quất cỡ 4-500 bộ hồ sơ (hoặc click gửi email) thì mình tin kiểu gì bạn cũng được nhận.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 47 Bài viết

  • 20 Được cảm ơn

  #5
  Có gì phải băn khoăn đâu bạn, ở đâu là cũng được miễn là phải thành công chứ giờ bạn là ở quê hay vào sài gòn mà bạn không làm được thì có khác nhau gì đâu à.
  • 6 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #6
  Cảm ơn bạn longphamlong21 rất nhiều. Chúc bạn thành công trên con đường đã chọn.
  @chi1moitinh1: À vấn đề mình băn khoăn không phải là khả năng của bản thân mà là về an ninh và lối sống bạn ạ, vì mình không phải là nam giới, cũng không phải diện cao lớn và đáo để cho lắm. Thành công hay không chưa biết nhưng trước hết phải bảo toàn sức khỏe và tính mạng đã.
  • 32 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #7

  bác nói chuẩn quá, em đọc bài bác lại nghĩ ra vài thứ hay ho khác.
  • 34 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #8
  Rất sẵn lòng giup đỡ 0945882222
  • 66 Bài viết

  • 27 Được cảm ơn

  #9
  Bạn cũng giống đứa em mình, nó cũng đang muốn đi Đà Nẵng khoảng 1 năm, thay đổi môi trường thử xem sao.

  Còn vấn đề lo lắng thì mình nghĩ đừng suy nghĩ nhiều quá, đã lớn rồi, cũng từng sống ở nước ngoài rồi thì chuyện vào SG sống là bình thường. Người SG dễ thương lắm, đừng suy nghĩ nhé.
  • 9 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #10
  mình thấy ai mà đã vào sài gòn sống là không muốn ra bắc nữa ý, vì cuộc sống trong đấy thoải mái lắm nên bạn cứ yên tâm.
  • 15 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #11
  mình cũng là dân tỉnh làm việc ở sài gòn, tuy sài gòn có nhiều việc làm hơn những thành phố khác nhưng an ninh ở đây thì ngày càng đáng sợ, cướp giật, lừa đảo, tai nạn ko ngày nào là ko có. chứ kể chi tiêu cũng nhiều, từ tiền nhà, sinh hoạt, đến đi lại ăn uống, bạn bè, cũng gần hết tháng lương. Nên mình đang tính chuyển về quê làm, chứ kiều này cũng mệt quá
  • 51 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi KangDongWon Xem bài viết
  Em là sinh viên nữ mới ra trường, sắp tới em sẽ về Sài Gòn tìm việc và làm việc một thời gian, chứ không có ý định định cư lâu dài. Gia đình em ở Hà Nội, còn tương lai em muốn đi du học tiếp.

  Mẹ em rất lo lắng về chuyện này vì với mẹ em, mặc dù em đã đi du học 4 năm nhưng có lẽ là đi học ở thành phố phát triển, an toàn nên mẹ em không coi đó là thành quả tự lập gì lớn.. Lúc nào cũng là đứa ngờ nghệch, hiền lành, dáng người lại nhỏ nhắn, không có vẻ sắc sảo... mà Sài Gòn thì là chốn xô bồ, an ninh không được tốt. Thế nhưng mẹ em có quan điểm để con cái tự quyết định và chịu trách nhiệm về quyết định của mình, khi còn trẻ muốn thử sức mình thì cứ thử để làm giàu thêm vốn sống. Vì thế khi em nói rằng em muốn về Sài Gòn tìm việc, mẹ em không phản đối.

  Thế nhưng tất nhiên cũng như những bà mẹ khác thì mẹ em tìm mọi cách để nhờ người thân quen trong Sài Gòn cho em ở nhờ, nhân tiện quản lý luôn. Mẹ em nói nhiều về chuyện an ninh trong Sài Gòn làm em cũng lo lắng theo. Cướp giật, nghiện hút... thì ở đâu cũng có, nhưng em là nữ lại ở xa gia đình. Chuyện phân biệt vùng miền cũng làm em lo lắng vì em đọc comment trên mạng có nhiều người dùng từ ngữ rất kinh khủng để nói về người miền Bắc. Thời gian em đi du học cũng có nhiều bạn bè người miền Trung, miền Nam, chơi với nhau bình thường, cũng có người tốt người xấu nên em không để tâm mấy chuyện Nam Bắc gì cả. Nhưng về Sài Gòn sống tại đó thì em không biết ra sao?  Các anh chị có kinh nghiệm sống ở Sài Gòn có thể cho em một số lời khuyên về an ninh và cuộc sống ở đây được không? Những khu vực nào nên tránh xa? Nếu đi lại bằng xe bus công cộng thì nên chú ý điều gì?

  Cảm ơn mọi người.

  [Mình chân thành cảm ơn những lời khuyên chân thật của bác bạn, còn các lời nhắn hỏi làm quen giao lưu hoặc môi giới nhà đất mình không có nhu cầu. Cảm ơn]


  Chào bạn KangDongWon ! Bạn đã vô sh và tìm được nơi ở cũng như cv chưa. ? Mình cũng là dân Băcs vô SG đây nhưng vào đây điowcj 10 năm rồi.
  Ở đâu cũng có sự kỳ thì là do sự hiểu biết và trình độ cũng như văn hoá vùng miền....
  Tuy nhiên sống 1 thời gian mình sẽ quen và biết cách hoà nhịp bạn sẽ thấy ok thôi
  Mình cũng là nữ nhưng là SM. Nếu cần gì tư vấn cứ ib mình
  Chúc bạn mọi điều thuận lợi
  • 43 Bài viết

  • 16 Được cảm ơn

  #13
  mình sống ở Sài gòn! Hình như bạn hơi có chút lo sợ về nó thì phải. Với mình ở đâu cũng có người tốt & kẻ xấu, những thành phố khác trên thế giới cũng vậy thôi. Nếu muốn dấng thân nơi thành thị với nhiều cơ hội thì bạn cũng phải chấp nhận cuộc sống xô bồ nơi đây. Chẳng cần kinh nghiệm gì cả, bạn thử trải nghiệm mọi thứ ở thnah2 phố này và học cách thích nghi thôi. Chúc bạn thành công
  • 6 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #14
  Mình đã về đến Sài Gòn được vài ba ngày rồi, chưa nói được gì nhiều. Thời điểm trước khi mình đi vài ngày, rồi trên mạng có một số bài báo về nữ sinh mất tích làm mình rất hoang mang, rồi trên báo mạng đăng cái bài các tụ điểm nhiều con nghiện rồi phỏng vấn cả một bác xì ke kể chuyện đi xin đểu... (Không hiểu sao lại vào đúng cái lúc mình sắp lên đường thế chứ, thế là mình lên mạng lập thread này )
  • Avatar của Bumbu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 143 Bài viết

  • 68 Được cảm ơn

  #15
  Công nhận, mình cũng đang muốn vào SG để thay đổi cuộc sống! không biết các bạn trong đó có kinh nghiệm j kh? mình thì có mqhe đưa mình vô NHÀ NƯỚC, nhưng nhiều ng lại khuyên là làm kinh tế thì hãy vô đó, còn không thì làm ngoài này phấn đấu cũng đc! mình thì lại thik cs ít bon chen, kèn cựa trong ấy, kh biết các bác ý kiến thế nào
  • 390 Bài viết

  • 1,218 Được cảm ơn

  #16
  Trích dẫn Nguyên văn bởi KangDongWon Xem bài viết
  Mình đã về đến Sài Gòn được vài ba ngày rồi, chưa nói được gì nhiều. Thời điểm trước khi mình đi vài ngày, rồi trên mạng có một số bài báo về nữ sinh mất tích làm mình rất hoang mang, rồi trên báo mạng đăng cái bài các tụ điểm nhiều con nghiện rồi phỏng vấn cả một bác xì ke kể chuyện đi xin đểu... (Không hiểu sao lại vào đúng cái lúc mình sắp lên đường thế chứ, thế là mình lên mạng lập thread này )
  Choy oy. tớ đây. Hùi xưa vô đó đi làm tùm lum tá lả, lúc làm lễ tân ks, bọn trẻ ranh thuê phòng đập đá hút xì ke như ngóe, đến 1 hôm có 1 ông cũng chơi ma túy đá quá liều rồi đập phá ruỳnh ruỳnh rầm rầm vỡ hết kính gương giường tủ tan tác cái phòng...tớ kêu công an, trong lúc đợi thì đứng ở cửa ks chân trong chân ngoài, tính thấy nó chạy xuống cầu thang là mình té lẹ khẩn cấp lun )))))))) thế mà sau gần năm đi chơi khắp chốn ở xì goòng, tớ vẫn lành lặn an toàn trở về bắc nè. Không những thế lại còn được khuyến mãi bao thân thương ấm áp trìu mến từ vô số những người bạn, người quen, người xa lạ ở sài gòn. Nghĩ lại vẫn thấy xúc động và vui.
  Đôi khi nên thử vượt ra khỏi vòng an toàn một chút, cs chắc chắn sẽ nhiều trải nghiệm và tích lũy đc nhiều hơn là nếu cứ sống quá thận trọng và sợ nguy hiểm, (tất nhiên là phải đi kèm với chút ít những kĩ năng sống rồi).
  Người trong nam hay làm kinh tế hơn và k thích vô mí cqnn như miền bắc. Còn bon chen thì ở đâu chả có, nhưng quan trọng là cái môi trường trong đó cho con người sự tự chủ và được đánh giá năng lực, trả công, đánh giá, cất nhắc xứng đáng công bằng hơn ngoài bắc này nhiều. May là mình vẫn còn đang đi học nên phải về bắc học tiếp, chứ nếu đã cầm tấm bằng đh rồi thì chắc giờ này đang đi chơi ở sài gòn =))))))))))))))
  • 113 Bài viết

  • 17 Được cảm ơn

  #17
  Có gì ko biết cần hỏi inbox c nè bé. C dan ở Sài gòn. Thay mặt thành
  Phố chào đón e! ^^