Sự thật không ngờ về việc bổ sung collagen để làm đẹp

 • 3.9K Lượt chia sẻ
 • 102K Lượt đọc
 • 28 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Nơi học hỏi và chia sẻ những kinh nghiệm chăm sóc da, giữ dáng và các bí quyết ăn mặc để trở nên xinh đẹp hơn.

Đến trả lời mới nhất
  • 147 Bài viết

  • 182 Được cảm ơn

  #1
  Chuyện bổ sung collagen để làm đẹp da là không xa lạ gì, gần như một quan niệm phổ biến tới nỗi ai cũng cho là đúng và không cần suy xét lại. Nhưng trên thực tế thì các bạn nghe thông tin ấy từ ai, từ những lời truyền miệng của người quen, những lời tâng bốc của các kênh bán hàng hay từ một nguồn khoa học uy tín!?

  Trước hết cần phải hiểu rõ vai trò của collagen là gì:

  - Collagen cùng với elastin (sợi đàn hồi) đóng vai trò then chốt, tạo liên kết chéo giữ chặt lớp trung bì và thượng bì để tạo nên cấu trúc bền vững cho làn da. Nhờ đó mà làn da chúng ta được đàn hồi, săn chắc và căng mọng.

  - Khi tuổi cao, thành phần này giảm đi nên người cao tuổi da nhăn và khô hơn -> người ta quan niệm nếu thiếu thì bù lại bằng qua đường uống hay bôi mỹ phẩm chứa collagen với hy vọng làm da săn chắc, tươi mịn hơn.

  - Thiếu hụt collagen -> da sẽ xấu, chóng lão hóa. Điều này là ĐÚNG
  - Bổ sung collagen bằng mỹ phẩm, bằng thực phẩm chức năng -> Điều này hoàn hoàn KHÔNG CÓ cơ sở khoa học

  8enE12VUZ4GyUZ_1JtpghUhis4stKm4du8j9WuvD-FKG_H_IzdJiGZ_rMjhzn1YUy4_YajkKN4VuQr4ayZ95gHf45d1ZWYw_2F_tlMkWWA5fKM3phE8XioDW9ep1QlUNzDLYBFY=w426-h341

  Lý do là vì:

  *Uống bổ sung collagen:

  - Dù ở dạng nước, dạng viên hay dạng bột, hệ thống tiêu hóa sẽ chia nhỏ collagen này thành các axit amin và sử dụng như một dạng năng lượng cung cấp cho cơ thể.

  - Bổ sung collagen bằng thực phẩm chức năng đồng nghĩa với việc collagen hoàn toàn không được đưa đến da của bạn.

  *Dùng mỹ phẩm có chứa collagen:

  - Phân tử collagen quá lớn để có thể thấm sâu vào da và cải thiện da thật sự. Collagen chỉ được bôi lên bề mặt da và nằm ở đó cho đến khi được rửa sạch -> hoàn toàn không có tác dụng trong việc bổ sung collagen cho da.

  - Ngành hóa mỹ phẩm đang nghiên cứu đưa ra các sản phẩm có chứa collagen với kích cỡ phân tử thật nhỏ nano để có thể hấp thụ được qua da. Tuy nhiên, những sản phẩm này đòi hỏi trình độ kỹ thuật tinh xảo, nên có giá cắt cổ, chưa có nhiều trên thị trường và chưa kể thấm được vào qua da chỉ là một lượng rất nhỏ không đáng cho mức giá trên trời mà người dùng phải bỏ ra.

  Chỉ có duy nhất dạng tiêm collagen là kết quả trông thấy, nhưng phương pháp này rủi ro rất cao và không có hiệu quả vĩnh viễn.

  --------------------------------

  Bài này có thể sẽ vấp phải sự phản đối của một số bạn, mình rất welcom những ai chỉ ra lỗi sai của mình để giúp topic hoàn thiện hơn. Nhưng trước khi phản đối quan điểm nào đó, bạn nên research trước và đưa nguồn tham khảo, nhưng mà xin đừng đưa nguồn báo VN với mình. Cảm ơn sự quan tâm của mọi người

  Nguồn tham khảo:


  • Expert advice/ Myths/ Beauty Myths by Paula Begoun
  • Dixit, S., Kang, A., and Gross, J.: Covalent Structure of Collagen: Amino Acid Sequence of Collagen, Biochemistry 14, 1929, 1975
  • Collagen: Myths & Misconceptions:The Secret to Beautiful Skin, Strong Bones, and More by Dr. Marita Schauch BSc ND
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • 765 Bài viết

  • 860 Được cảm ơn

  #2
  Chính vì thế mà mình chưa tốn tiền cho colagen hehe. Mình thấy các loại colagen đều được khuyên uống cùng vitamin C (nước cam, chanh...) để đạt hiệu quả & phần lớn feedbacks sau 1 thời gian dùng colagen kèm vitamin C như vậy đều tốt. Tuy nhiên mình nghĩ hiệu quả đó là do lượng nước cam/chanh mang lại chứ không phải từ collagen. Không tin thì bạn cứ thử ngày nào cũng bổ sung thêm nước cam/chanh mà xem, da sẽ đẹp lên thấy rõ
  • Avatar của Mint226
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 2 năm
  • 12 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #3
  Mình chưa giám nói ai đúng ai sai nhưng thiết nghĩ, tất cả nhưng thương hiệu sx collagen trên thế giới sản xuất ra chỉ để lừa người tiêu dùng hay sao?
  comment by WTT mobile view
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 147 Bài viết

  • 182 Được cảm ơn

  #4
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Mint226 Xem bài viết
  Mình chưa giám nói ai đúng ai sai nhưng thiết nghĩ, tất cả nhưng thương hiệu sx collagen trên thế giới sản xuất ra chỉ để lừa người tiêu dùng hay sao?
  comment by WTT mobile view
  Đây là một trong những cách thao túng hành vi của người tiêu dùng bạn à. Có lẽ mình nói hơi quá nhưng cách dễ dàng manipulate và influence khách hàng đó là phóng đại về quan niệm nào đó

  Chẳng hạn như bệnh tim do rất nhiều yếu tố như chế động dinh dưỡng / vận động / hút thuốc/ hàm lượng cholesterol... Nhưng để bán được thuốc cholesterol thì doanh nghiệp sẽ đánh mạnh vào tâm lý bị bệnh là do cholesterol. Từ đó người ta coi cholesterol gắn liền với bệnh tim mạch và xem nhẹ các yếu tố còn lại. Thành ra trên thực tế sản phẩm đó không mang lại hiệu quả nhưng khách hàng vẫn tin dùng & mua.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 63 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #5
  Mình cũng nghe nói nhiều về tác dụng của colagen nhưng chưa dùng bao giờ.
  • Avatar của GSimenon
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 697 Bài viết

  • 4,439 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  Thành viên tích cực 2016
  #6
  Mình dùng hết 3 hộp collagen Youtheory loại 390 viên nhưng không hiệu quả mấy: nếp nhăn, nếp chân chim vẫn xuất hiện, cơ mặt vẫn bớt săn chắc, chưa kể kinh nguyệt bắt đầu không đều. Khi mình ngưng dùng thì 3 tháng nay bắt đầu đều lại. Mình sẽ không dùng nữa.

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của GSimenon
  • Avatar của ThaoMien
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 734 Bài viết

  • 6,714 Được cảm ơn

  #7
  Các loại thực phẩm chức năng về cơ bản là VÔ BỔ và TỐN TIỀN VÔ ÍCH như vậy, trừ tác dụng TÂM LÝ.

  Cơ thể con người là một tổng thể cực kỳ phức tạp mà khoa học mới chỉ giải mã nhõn có được bộ gen nên quan niệm cứ cái gì cơ thể có và cần là Bơm vào ==> theo mình chả có cơ sở khoa học đáng tin cậy nào.
  Các bạn cũng nên cảnh giác cao với các "kết quả xét nghiệm/test/thử nghiệm trên... người tại Trung tâm này Viện nọ..." vì các các loại Viện nghiên cứu và Trung tâm đều có thể được lập ra bởi chính các doanh nghiệp, hoặc "tử tế" hơn thì được các DN đó cấp fundings!

  * Mình chẳng uống sữa với hy vọng "con cao lên" , chỉ đơn thuần là nguồn Protein tốt
  * Mình chẳng dùng dầu nành vì "chống tim mạch", đơn giản vì thói quen và chắc chắn an toàn hơn Cooking oil, một chế phẩm dầu mỏ bị thổi phồng quá đáng!
  * Mình chẳng uống nước (2,3 lít/ngày) vì làm đẹp da, trẻ lâu... Có mà giết thận và làm giầu cho các công ty nước đóng chai thì có! Mình chỉ uống khi cơ thể cần thiết và phải biết điều chỉnh, ví dụ vận động xong thì uống nhiều hơn, mùa hè nhiều hơn mùa đông... chứ chả dại ôm cái bình đong cho đủ 2 lít/ngày như nhiều bạn VP hay làm.
  * Mình chẳng mua collagen để uống vì mấy thứ của nợ chế biết từ bì (da) heo mà giúp được như thần dược thế thì có mà các loại triệu phú tỷ phú ai cũng đẹp hết à!

  Túm một túm lại - nên để ý đến quảng cáo ít hơn vì các công ty quảng cáo thừa biết cách influence vào thói quen tiêu dùng của mình vì biết là các chị em ai chả muốn trẻ đẹp, con cao, chồng mạnh sinh lý...

  Cá nhân mình quan niệm đơn giản là niệm "Cơ thể người không đơn giản vậy" VÀ "Tinh thần quan trọng hơn vật chất" ==> nên tự dưng thấy thói quen mua sắm cũng nhẹ nhàng hơn.

  Vài điều chia sẻ đầu năm chúc các mẹ cũng yêu đời và khỏe mạnh để "chiến đấu" trong năm mới và thành công oanh liệt :-)
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 14 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #8
  Mình làm về mỹ phẩm sau khi đọc bài viết này mình phải vào comment luôn. Không phải với thái độ bất bình hay giải thích. Không riêng collagen mà bất cứ sản phẩm làm đẹp nào cũng cần thời gian. Tất nhiên các sản phẩm phải đảm bảo uy tín và có "chế độ bảo hành" tốt cho da khách hàng.

  -"Ngành hóa mỹ phẩm đang nghiên cứu đưa ra các sản phẩm có chứa collagen với kích cỡ phân tử thật nhỏ nano để có thể hấp thụ được qua da. Tuy nhiên, những sản phẩm này đòi hỏi trình độ kỹ thuật tinh xảo, nên có giá cắt cổ, chưa có nhiều trên thị trường và chưa kể thấm được vào qua da chỉ là một lượng rất nhỏ không đáng cho mức giá trên trời mà người dùng phải bỏ ra." - Mình thấy câu này là đúng nhưng chưa chính xác hoàn toàn. Hiện tại trên thị trường hàn Quốc đã sản xuất những sản phẩm chăm sóc da chứa thành phần collagen dạng vi phân tử sễ dàng thẩm thấu vào da. và đã có công ty tại VN phân phối độc quyền sản phẩm này.
  Các mẹ đừng vội ném đá mình vi nghĩ rằng mình đang Pr cho hãng mỹ phẩm đó nhé. Thân
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Eric_Lei
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 560 Bài viết

  • 123 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #9
  mình ko phản bác ý kiến trên, nhưng mình có 1 vái ý kiến này
  "Bổ sung collagen bằng mỹ phẩm, bằng thực phẩm chức năng -> Điều này hoàn hoàn KHÔNG CÓ cơ sở khoa học" phải thêm " để làm đẹp" sau "bổ sung collagen".
  Uống bổ sung collagen nói riêng và thực phẩm chức năng nói chung là để bổ sung những dưỡng chất hằng ngày bạn ăn thiếu hoặc do tuổi già cơ thể sản xuất ít hơn, nên mình dùng TPCN thì mình cứ nghĩ là ăn uống hằng ngày thôi, chính người uống tự tạo cho mình tâm lý uống là phải đẹp liền, phải trắng liền nên khi nó tác dụng chậm cái thấy hút hẫng liền , VD mình nói về cái collagen ở trên nha, đường uống thì đúng là nó tác động tới da ít là vì uống vào cơ thể nó chia 5 sẻ 7 ra nữa, cơ xương khớp mình cũng cần collagen mà, còn tiêm thì nó tới liền ngay chỗ tiêm luôn mới thấy nhanh vậy đó. Nói chung, mình muốn nhắn nhủ là dùng ji cũng vậy, phải thời gian dài, phải kiên trì, mà TPCN nó cũng ghi là " ko phải thuốc, ko có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh" mà cứ đòi nó nhanh như thuốc sao dc , thuốc gì mà uống vào có tác dụng ngay lập tức chắc chỉ có thuốc độc mới nhanh thôi, uống vào là nằm liền
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 147 Bài viết

  • 182 Được cảm ơn

  #10
  @thiendieuhn cảm ơn bạn đã đọc và đưa quan điểm nhé. Mình cũng làm trong ngành, mơ ước của mình là học hóa mỹ phẩm cơ mà lúc mình thi đại học thì chưa có ngành đó

  Những sản phẩm tương tự Nhật có từ lâu rồi, phần lớn mình nghĩ nó vẫn là quảng cáo. Làm hóa mỹ phẩm cực kì tốn kém, các brand name đắt là do tiền công nghệ, để duy trì phòng lab và 1 khoản kha khá vào patent. Về điểm này mình thật sự không đặt niềm tin vào mỹ phẩm Hàn, technique của Hàn vẫn còn khá hạn chế.

  Cách nói công nghệ nano là một dạng nói lái đi vấn đề thôi. Ngay cả khi collagen được chia nhỏ đủ để xuống tận gốc hạ bì thì nó cũng không thể tích hợp với các collagen có sẵn trong da vì nó thiếu protein tiền chất lắp ráp (procollagen).

  Collagen thêm vào mỹ phẩm chỉ có tác dụng giữ ẩm thôi, mà về điểm này cũng không thể so lại các chất có công dụng giữ ẩm (humectants). Vậy co nên lựa chọn một sản phẩm mập mờ như collagen không?

  Nguồn: J. Soc. Cosmet: Studies of the penetration of native collagen, collagen alpha chains, and collagen cyanogen bromide peptides through skin in vitro, Chem, 39, 275-28
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của MySila
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 2 năm
  • 27 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  #11
  Bài viết cũng có lí, ai tin tưởng và có khả năng thì cứ mua Mp về sử dụng, bởi vì nếu Collagen không hấp thu hết vào da thì ít nhất nó cũng căng mịn nhờ các thành phần dưỡng khác có trong sp,
  Còn mẹ nào muốn thiên nhiên thì cứ ăn thực phẩm chứa C nhìu vô, Vitamin C thúc đẩy quá trình tái tạo Collagen tự nhiên cho da đó,
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của hang178
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 3 năm
  • 65 Bài viết

  • 16 Được cảm ơn

  #12
  có nhiều loại collagen. Nếu chon loại collagen uống, thì nên chon loại có phân tử nhỏ như Peptide collagen để ngay lập tức được hấp thu và đưa tới phần hạ bì của da để xóa nếp nhăn
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của ThaoMien
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 734 Bài viết

  • 6,714 Được cảm ơn

  #13
  Các bạn "làm trong ngành" nên cho cái nguồn đáng tin cậy chút nhé, rồi mình lại bàn tiếp nhé.
  Còn về yếu tố Tâm lý thì hết sức là chủ quan duy ý chí và không nên bàn từ khía cạnh khoa học.

  P.S: "Mỹ phẩm Hàn" hay Nhật cũng ty tỷ công ty làm ăn ty tỷ kiểu, nhất là chả có chuẩn chung gì cho TPCN nên slogan "từ từ sẽ ngấm" là một chiêu MKT điển hình để dụ mua! Mà cho mình hỏi là "từ từ" là mấy năm , mấy tháng... cơ sở khoa học của việc từ từ này là thế nào?
  • 49 Bài viết

  • 20 Được cảm ơn

  #14
  em nói thật là nêud các chị em định bổ sung collagen thật thì nên ăn thực phẩm như chân gà (hầm nhừ lấy cốt) hay bì lợn.. bét nhè collagen dính như keo luôn.
  tốn tiền mua mấy cái này về. nguồn gốc chả biết thế nào. vì hàng xách tay ko cânc bay thì nhiều lắm ạ

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của AbbyMoody
  • Avatar của Ngphan
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 2 năm
  • 10 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #15
  Mình là một người da rất rất xấu, đi bác sĩ họ bảo mình bị viêm da cơ địa bệnh này phải sống với nó suốt đời thôi. Thật sự nghe xong về nhà mình khóc quá trời cứ nghỉ sẽ sống với gương mặt đó suốt đời thiệt chứ muốn chết thôi ấy! 😢. Mà mình luôn có thói quen uống nhiều nước ngày luôn uống đủ 2lit và 1 cóc nước cam từ bé. Đấy nhưng da có đẹp đâu. Nhưng từ ngày mình uống collagen sesheido của Nhật da mình đã cải thiện rất nhiều tuy ko đẹp như hàn quốc nhưng mình cũng rất tự tin với da mình hiện tại. Và giờ mình cũng ko tốn tiền cho mỹ phẩm nữa ngoài kem chống nắng khi ra đường. Theo ý kiến của mình thì collagen có tác dụng làm đẹp là có thật quan trọng cũng như mỹ phẩm là có hợp ko thôi và phải mua đc hàng đảm bảo chất lượng ko là phí tiền thậm chí tổn hại đến sức khỏe vì giờ hàng giả tràng lang. Mình đang tập tành dùng thêm sữa ong chúa tươi nữa.hehe, phụ nữ mà phải đẹp chứ😊.
  comment by WTT mobile view
  • Avatar của Ngphan
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 2 năm
  • 10 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #16
  Mình là một người da rất rất xấu, đi bác sĩ họ bảo mình bị viêm da cơ địa bệnh này phải sống với nó suốt đời thôi. Thật sự nghe xong về nhà mình khóc quá trời cứ nghỉ sẽ sống với gương mặt đó suốt đời thiệt chứ muốn chết thôi ấy! 😢. Mà mình luôn có thói quen uống nhiều nước ngày luôn uống đủ 2lit và 1 cóc nước cam từ bé. Đấy nhưng da có đẹp đâu. Nhưng từ ngày mình uống collagen sesheido của Nhật da mình đã cải thiện rất nhiều tuy ko đẹp như hàn quốc nhưng mình cũng rất tự tin với da mình hiện tại. Và giờ mình cũng ko tốn tiền cho mỹ phẩm nữa ngoài kem chống nắng khi ra đường. Theo ý kiến của mình thì collagen có tác dụng làm đẹp là có thật quan trọng cũng như mỹ phẩm là có hợp ko thôi và phải mua đc hàng đảm bảo chất lượng ko là phí tiền thậm chí tổn hại đến sức khỏe vì giờ hàng giả tràng lang. Mình đang tập tành dùng thêm sữa ong chúa tươi nữa.hehe, phụ nữ mà phải đẹp chứ😊.
  comment by WTT mobile view
  comment by WTT mobile view
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #17
  Mình dùng hàng Collagen của 1 người quen làm trong công ty Dược, hàng nhập từ Italy về nhập để làm dược phẩm và mỹ phẩm, dùng bôi mặt thấy da mềm mịn hơn, vết thâm cũng mờ, mọi người tham khảo xem https://www.facebook.com/Collagen.Italy/?fref=ts
  Chỉnh sửa lần cuối bởi tuyetlannd456; 22/02/2016 vào lúc 04:07 PM.
  • 2 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #18
  Lý do chính pha với nước hoa quả hoặc các sản phẩm khác vì mùi vị của Collagen khá khó uống, mình dùng Collagen cũng dùng với sữa, Collagen chiết xuất từ da cá nên có mùi hơi tanh
  • Avatar của february2909
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 1 năm
  • 6,262 Bài viết

  • 339 Được cảm ơn

  #19
  Hình như mình k hợp với collagen thì phải. Uống xong mọc hết lông tay lông chân lên.
  • Avatar của rainnny312
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 2,319 Bài viết

  • 86 Được cảm ơn

  #20
  mình đang uống collagen mà đọc bài này thấy hoang mang quá
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2