Biện pháp tránh thai an toàn sau phá thai

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 3.87K Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1,907 Bài viết

  • 820 Được cảm ơn

  #1
  Phá thai hoặc bỏ thai ngoài ý muốn khiến người mẹ bị tổn thương cả về thể chất lẫn tinh thần. Phá thai làm những thai nhi vô tội bị tước quyền sống. Lựa chọn biện pháp ngừa thai an toàn sau phá thai có thể giúp chị em tránh nguy cơ sai lầm lặp lại sau này.

  Có rất nhiều biện pháp tránh thai mà mẹ có thể sử dụng:

  Dạng uống: Ngay sau khi làm thủ thuật bỏ thai, các mẹ có thể dùng biện pháp tránh thai dạng viên để uống. Viên tránh thai có thành phần nội tiết kết hợp hoặc viên uống chỉ có progestin, đều có thể phát huy tác dụng ngay sau khi làm thủ thuật phá thai, đồng thời còn giúp các mẹ phòng tránh viêm nhiễm cấp tính đường sinh dục.

  Dạng tiêm: Các mẹ có thể sử dụng thuốc tiêm tránh thai (DMPA) ngay sau khi bỏ thai và yên tâm với tác dụng tránh thai của phương pháp này.

  Dạng cấy: Thuốc cấy tránh thai IMPLANON có thể được tiến hành cấy vào cơ thể mẹ ngay sau thủ thuật phá thai. Đây là một phương pháp tránh thai mới và khá an toàn, lại không khiến các mẹ cảm thấy bất tiện.

  Bao cao su: Đây là biện pháp tránh thai được đánh giá là an toàn hơn cả, và sử dụng cũng dễ dàng, thuận tiện. Bạn có thể dùng ngay khi bắt đầu có quan hệ tình dục lại. Nếu sử dụng đúng cách, hiệu quả tránh thai cao đến 98%. Biện pháp này cũng ít gây dị ứng hoặc tổn thương khác cho phụ nữ so với các cách tránh thai khác, đồng thời bao cao su còn là cách duy nhất vừa phòng tránh thai, vừa phòng tránh các bệnh viêm nhiễm lây lan qua đường tình dục.

  Đặt vòng tránh thai: Các mẹ có thể đi đặt vòng tránh thai sau khi phá thai thành công và không bị ảnh hưởng gì như viêm nhiễm, bệnh phụ khoa, tổn thương chưa lành hẳn,… Để cho chắc chắn, các mẹ nên đợi 4 đến 6 tuần sau khi bỏ thai hãy đi đặt vòng, vì khi ấy kích thước tử cung trở về bình thường sẽ tránh trường hợp vòng rơi tụt hoặc không nằm đúng vị trí.

  Thắt ống dẫn trứng: Nếu bạn đã sinh hai con, hai con sống khỏe mạnh và con nhỏ nhất trên 3 tuổi, mẹ trên 35 tuổi (lứa tuổi không khuyến khích sinh nở) thì có thể cân nhắc đến phương pháp này. Thắt ống dẫn trứng có thể tiến hành ngay sau khi phá thai không có biến chứng, hoặc sau khi các tổn thương đã lành.

  983189-1_l

  Trên đây là một số biện pháp an toàn và phù hợp nhất với các mẹ vừa trải qua thủ thuật phá thai. Ngoài các biện pháp trên, còn một số cách tránh thai khác như sử dụng thuốc diệt tinh trùng, màng ngăn âm đạo, mũ cổ tử cung, phương pháp tính vòng kinh… nhưng các cách này hiệu quả tránh thai không cao và không thích hợp cho các mẹ mới phá thai.

  Trong trường hợp chưa sử dụng biện pháp tránh thai nào nhưng lại lỡ quan hệ tình dục không an toàn, các mẹ có thể dùng viên tránh thai khẩn cấp (liều dùng chỉ có levonorgestrel và liều phối hợp estrogen-progesteron) nhưng phải sử dụng càng sớm càng tốt ngay sau khi có quan hệ tình dục; không nên dùng thường xuyên viên tránh thai khẩn cấp bởi sẽ gây rối loạn kinh nguyệt và ảnh hưởng đến sức khỏe.

  Chọn một biện pháp ngừa thai an toàn, hiệu quả ngay từ bây giờ, mẹ sẽ có một đời sống tình dục an toàn và thoải mái, hơn nữa không bao giờ phải lo đến chuyện phải đắn đo “giữ hay bỏ” thêm một lần nào nữa!

  <<< Ngừa thai, mang thai ngoài ý muốn, bỏ thai
  Mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT