Tình dục không an toàn khiến nhiều chị em phải tìm đến cơ sở nạo phá thai, thậm chí là phá thai “chui”. Nạo phá thai không an toàn sẽ gây ra những biến chứng nặng nề đối với chị em phụ nữ. Nghiêm trọng hơn nữa, nhiều trường hợp mất khả năng sinh con sau này.

Sự khác biệt ở các cơ sở phá thai chui
Tại các cơ sở phá thai chui không đủ tiêu chuẩn về y tế, trước khi tiến hành nạo phá thai thì chị em có thể sẽ không được khám phụ khoa trước và xác định tuổi thai, tình trạng thai nhi (có bị dị tật hay không). Dĩ nhiên là chị em cũng không được tư vấn kỹ lưỡng để lựa chọn những phương pháp loại bỏ thai thích hợp. Sau khi phá thai, chị em cũng không được chăm sóc hay hướng dẫn về thời gian theo dõi và điều trị những triệu chứng gặp phải. Chính vì thế, những trường hợp nạo phá thai bằng thủ thuật (nạo, hút), có biểu hiện chảy máu nhiều vùng kín phải đến bệnh viện để điều trị hầu như đều nạo phá thai ở các cơ sở chui.

Khi nạo phá thai không an toàn, các chị em có thể gặp một số biến chứng nghiêm trọng hoặc bệnh vùng kín sau nạo phá thai. Rất nhiều trường hợp không vệ sinh hoặc kiêng cữ cẩn thận dễ bị nhiễm trùng, băng huyết hoặc rong kinh. Đặc biệt, những trường hợp bị ra máu kéo dài mà không điều trị kịp thời, cổ tử cung vẫn mở thì nguy cơ viêm nhiễm đường sinh dục rất lớn, có thể để lại hậu quả nặng nề nhất là bị vô sinh sau này.

Không phải cơ sở nào cũng có đủ kỹ thuật để thực hiện loại bỏ thai. Bởi vậy, chị em nhất quyết không được tự ý phá thai bằng thuốc hoặc đến các cơ sở không đạt tiêu chuẩn.

baby-sleep-SIDS-2
Thiên thần (Ảnh: Internet)

9 biến chứng nguy hiểm thường gặp sau khi nạo phá thai
Sau bất kỳ một lần nạo phá thai nào cũng phải dùng kháng sinh để phòng nguy cơ nhiễm khuẩn. Dù phá thai an toàn hay không an toàn, chị em vẫn có thể rơi vào trường hợp biến chứng sau đây:

1. Thủng buồng tử cung
;


2. Băng huyết;

3. Rách cổ tử cung khi làm thủ thuật;

4. Dính buồng tử cung (thường biểu hiện kinh nguyệt ít, hoặc có thế không thấy hành kinh trở lại);

5. Sót nhau (ra máu kéo dài, dễ bị viêm nhiễm);

6. Sót thai (sau khi hút thai và phần phụ của thai vẫn còn, vẫn tiếp tục phát triển);

7. Viêm nhiễm phần phụ, buồng tử cung;

8. Rối loạn kinh nguyệt sau khi nạo, hút thai (thường là rong kinh);

9. Tắc hai vòi trứng.


Do đó, để bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình, tốt nhất chị em nên sinh hoạt tình dục an toàn, có biện pháp phòng tránh thai và có trách nhiệm với sinh linh trong bụng mình.

Các phương pháp điều trị
Nếu thấy có những dấu hiệu như sốt, đau bụng, chảy máu nhiều từ âm đạo (nhiều hơn so với những lần nguyệt san trước đó)… thì chị em cần phải đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị, vì đó là những dấu hiệu nguy hiểm. Không nên tự ý mua thuốc và điều trị ở nhà.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ sẽ lựa chọn các phương pháp điều trị tùy theo tình trạng bệnh cụ thể; có thể sử dụng ngoại khoa phẫu thuật, nạo, hút lại buồng tử cung…, hoặc có thể điều trị nội khoa: đặt thuốc, uống thuốc, kèm theo vệ sinh tốt cơ quan sinh dục, hoặc kết hợp cả hai phương pháp trên.

<<< Sảy thai – chấm dứt thai kỳ không mong muốn
<<< Ngừa thai, mang thai ngoài ý muốn, bỏ thai