Các mẹ quan tâm chọn trường cho con học, tại một số trường có dạy tiếng anh tăng cường, tôi cũng quan tâm lúc đầu cũng không rõ sau tìm hiểu một số trường và cũng hiểu đôi điều ví dụ ở ĐTĐ:
VÀI NÉT VỀ CHƯƠNG TRÌNH TĂNG CƯỜNG TIẾNG ANH

& CÁC MÔN HỌC BẰNG TIẾNG ANHI/ Đặc điểm chung về việc dạy và học ngoại ngữ tại trường THCS Đoàn Thị Điểm

Phần lớn học sinh của trường THCS Đoàn Thị Điểm từ Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm lên nên kiến thức tiếng Anh của các con rất khá, ngữ pháp vững, từ vựng dồi dào, kỹ năng ngôn ngữ tốt. Tuy nhiên việc dạy và học ở hai cấp bậc trung học cơ sở và tiểu học có nhiều khác biệt.

Ở bậc THCS, các con phải làm quen nhiều hơn với cách học tư duy, phải nắm vững được những nguyên tắc, đặc điểm của ngôn ngữ để phát triển toàn diện và hoàn hảo các kỹ năng, không chỉ nghe và nói cho giao tiếp mà còn đọc và viết cho những mục đích lớn hơn. Do vậy việc học ngoại ngữ ở bậc THCS có những yêu cầu khắt khe, đòi hỏi học sinh phải nỗ lực, phải nắm chắc kiến thức căn bản làm nền tảng cho việc phát triển ngôn ngữ sau này.

Ở bậc THCS, việc tổ chức hoạt động trong giờ học ngoại ngữ cũng đòi hỏi phương pháp hợp lý. Học sinh ở lứa tuổi này không chỉ cần phát triển năng khiếu ngoại ngữ mà còn cần bước đầu làm quen với cách làm việc theo nhóm. Biết cách tổ chức hoạt động nhóm, phân công công việc hợp lý, lãnh đạo nhóm thành công ở một đề tài (dù rất nhỏ) thì đó cũng là một bước phát triển mới của các con.

II/ Giáo trình và phân phối chương trình

A.Đối với các lớp ngoài khối song ngữ.

Số tiết học: 6 tiết/1 tuần.

Trong đó : - 3 tiết dạy theo phân phối chương trình của Bộ GD-ĐT.

- 1 tiết do chuyên gia người nước ngoài dạy.

- 2 tiết dạy bổ trợ theo bộ giáo trình Connect gồm 4 cấp độ của nhà xuất bản Cambridge.

* 03 tiết dạy theo phân phối chương trình của Bộ GD- ĐT.

Ở THCS, tiếng Anh là môn học bắt buộc theo chương trình quy định chung của Bộ GD & ĐT được áp dụng trong các trường phổ thông trên toàn quốc từ lớp 6 đến lớp 12. Trong các kỳ thi chung, SGK được coi là tài liệu chuẩn. Nhưng ở bậc Tiểu học, học sinh trường TH Đoàn Thị Điểm đã học hết sách "Let's go 5" nên các con sẽ thấy nội dung viết trong sách "English 6" của Bộ GD & ĐT là quá đơn giản.

Để vừa đảm bảo quy định của Bộ GD & ĐT, vừa đáp ứng được thực tế học tập của học sinh, các giáo viên dạy tiếng Anh trường THCS Đoàn Thị Điểm đã dựa theo các chủ điểm trong sách giáo khoa để soạn 1 hệ thống các phiếu bài tập này được lấy từ bộ giáo trình do các giảng viên của trường ĐHNN-ĐH Quốc gia viết riêng cho trường và được bổ sung tư liệu từ rất nhiều nguồn sách hay của nước ngoài như ACTIVE LISTENING, LEARNING TO LISTEN, VOCABULARY IN USE, GOOD GRAMMAR, LONGMAN ENGLISH GRAMMAR PRACTICE ....

* 01 tiết do chuyên gia người nước ngoài dạy.

Nhằm tạo môi trường tiếng cho học sinh, cho các con có điều kiện tiếp xúc, tìm hiểu thêm về văn hoá của các nước nói tiếng Anh, nhà trường sắp xếp cho mỗi lớp1 tiết học với chuyên gia bản ngữ mỗi tuần. Các chuyên gia bản ngữ tới từ Canada, Mỹ, Anh, Úc ... có kinh nghiệm giảng dạy và am hiểu đặc điểm của học sinh Việt Nam. Trong các tiết học với chuyên gia bản ngữ, các con được học bộ giáo trình "Watch this" với các bài học rất phong phú và thú vị về bóng đá, vũ trụ, bảo vệ động vật hoang dã hay tìm hiểu về những truyền thuyết trong dân gian của những nền văn minh trên thế giới. Ngoài ra, các con còn được học hát, tham gia các trò chơi bằng tiếng Anh ... để giải trí, để rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, tạo sự tự tin cần thiết trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

*02 tiết bổ trợ theo giáo trình Connect.

Đây là bộ giáo trình gồm 4 cấp độ của Nhà xuất bản Cambridge. Bộ sách có nội dung khá gần gũi với chương trình học của các con, vừa giúp các con củng cố kiến thức ngữ pháp căn bản, vừa cung cấp kiến thức ngữ pháp nâng cao và bổ trợ về mặt từ vựng. Sau khi kết thúc các cấp độ, các con có thể tham gia các kỳ thi lấy chứng chỉ Quốc tế do Hội đồng Anh tổ chức hàng năm.

B. Đối với các lớp song ngữ tăng cường Toán và Khoa học bằng tiếng Anh.

1. Chương trình liên kết với Singapore

- Số tiết học : 12 tiết/1 tuần (Trong đó có 07 tiết do chuyên gia bản ngữ giảng dạy có sự trợ giảng của giáo viên Việt Nam).

- Chương trình học : Học sinh ở các lớp này vẫn được học trọn vẹn chương trình theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo, được tham gia đầy đủ tất các hoạt động của nhà trường, được học các chương trình kỹ năng sống, các lớp năng khiếu ... như tất cả các học sinh khác trong trường.

- Ngoài ra học sinh còn được học chương trình các môn Toán & Khoa học (bằng tiếng Anh) giáo trình dạy và học của Bộ Giáo dục Singapore. Giáo viên dạy các môn Toán & Khoa học 100% là người nước ngoài có bằng cấp và kinh nghiệm dạy Toán & Khoa học Anh ở các trường quốc tế với sự trợ giảng của giáo viên Việt Nam. Với những môn này sau khi hoàn thành từng học phần tại trường THCS Đoàn Thị Điểm, học sinh sẽ được làm các bài kiểm tra Toán & Khoa học bằng tiếng Anh. Đề kiểm tra đựơc lấy từ ngân hàng đề dành cho học sinh các trường THCS Singapore. Bài làm của học sinh do các giáo viên Singapore chấm, do đó học sinh sẽ có nhiều thuận lợi khi thi tuyển vào các trường công lập ở Singapore, đồng thời có nhiều cơ hội hơn trong việc nhận học bổng du học.

Học phí : 90 USD ( cho phần tăng cường các môn Toán, Khoa học bằng tiếng Anh)

2. Chương trình liên kết (du học tại chỗ) với trường Trung học Solomon, Hoa Kỳ

Năm học 2009 - 2010, Trường Trung học Đoàn Thị Điểm ký kết với Trường Trung học Solomon, bang Washington, Hoa Kỳ một dự án hợp tác giáo dục chung, đưa chương trình học phổ thông của Hoa Kỳ bao gồm ba môn học chính là Toán, Khoa học và Tiếng Anh vào giảng dạy tại trường Trung học Đoàn Thị Điểm.

Dưới đây là mô tả chi tiết dự án này:

2.1. Chương trình học:

1. ACP: là chương trình học bán thời gian (part-time) dành cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 9. Ở giai đoạn này, các con sẽ học các môn bắt buộc theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đối với học sinh THCS vào hầu hết các buổi sáng. Thời gian còn lại (20 tiết/tuần), các con sẽ học ba môn Toán, Khoa học và Tiếng Anh theo chương trình của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ do giáo viên đến từ trường Solomon giảng dạy. Đồng thời trong giai đoạn này, nếu các con học sinh lớp 6, 7, 8 có điều kiện và nhu cầu đi du học tại Hoa Kỳ, các con có thể chuyển tiếp sang trường Trung học Solomon hay sang bất cứ trường trung học nào tại Hoa Kỳ và tiếp tục học lên theo chương trình đào tạo của Hoa Kỳ. Các con lớp 9 cũng có thể được chuyển tiếp sang học lớp 10 tại Hoa Kỳ nếu có nhu cầu, tuy nhiên khi đó các con sẽ phải học song song chương trình lớp 10 và bổ sung số lượng tín chỉ còn thiếu của lớp 9, trường Solomon sẽ thu xếp cho các con hoàn thành chương trình tín chỉ này vào các buổi chiều từ 16h00 - 18h00 tại trường. Trường Solomon cũng sẽ hỗ trợ các con trong mọi thủ tục xin chuyển tiếp sang học tại Hoa Kỳ. Trong trường hợp các con còn chờ đợi để hội tụ đủ các điều kiện tối ưu cho việc đi du học, các con có thể lựa chọn tốt nghiệp THCS tại Việt Nam, sau đó tham gia chương trình FT (chương trình học của Hoa Kỳ dành cho học sinh lớp 10) cũng tại trường Trung học Đoàn Thị Điểm.

Học phí một năm học là 3500 USD. (Riêng với lớp 9 là 4000 USD/ năm)

2. FT: là chương trình học toàn thời gian (full-time) dành cho học sinh lớp 10. Bước sang giai đoạn này, học sinh không học chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam mà học toàn bộ chương trình của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ với tất cả các môn học có trong chương trình lớp 10 tại Hoa Kỳ, sau đó sẽ chuyển tiếp sang Hoa Kỳ để học lớp 11, 12 và học tiếp các trường đại học tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, trong thời gian học lớp 11 và 12 tại Hoa Kỳ , các con cũng sẽ phải bổ sung những môn và số lượng tín chỉ còn thiếu của lớp 9 vì kiến thức lớp 9 đóng vai trò quan trọng trong hệ thống kiến thức cần thiết cho các con thi vào đại học.

Học phí một năm học là 8000 USD.

2.2. Giáo trình học – Kiểm tra và đánh giá kết quả học tập.

Toàn bộ giáo trình học được cung cấp bởi trường Trung học Solomon, là hệ thống giáo trình được phổ cập cho học sinh phổ thông trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ.

Việc phân chia các giai đoạn trong quá trình học tập sẽ tuân theo các quy định đối với các trường trung học của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ. Việc kiểm tra, đánh giá kết quả học tập cũng như việc thi cử sau khi kết thúc các năm học hay bậc học sẽ do Ban giám hiệu, giáo viên của trường Trung học Solomon thực hiện. Đề thi lấy từ hệ thống đề thi chính thức dành cho học sinh phổ thông trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ được giám sát bởi Bộ Giáo dục Hoa Kỳ.

2.3. Chứng chỉ:

Tất cả những chứng chỉ mà trường Solomon cấp cho học sinh Việt Nam (từ lớp 6 đến lớp 10) sẽ được công nhận như những chứng chỉ chính thức của SCS tại Hoa Kỳ mà SCS cấp cho học sinh của mình sau khi hoàn thành mỗi năm học hay bậc học chính thức tại SCS tại Hoa Kỳ. Những chứng chỉ này có giá trị trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ.

Chứng chỉ đào tạo bán du học (du học tại chỗ) này hướng tới mục tiêu tạo ra một môi trường giáo dục Quốc tế ngay tại Việt Nam, dễ dàng tiếp cận đối với các đối tượng học sinh Việt Nam. Với chương trình này, các bậc phụ huynh sẽ không còn lo lắng về độ tuổi tham gia của các con (việc du học nước ngoài vốn rất khó khăn khi các con còn quá nhỏ tuổi), hay băn khoăn về áp lực tài chính. Chương trình phù hợp với tất cả các con học sinh phổ thông, ngay cả những học sinh vừa bước sang giai đoạn THCS. Thời lượng học tương đối nhiều của các môn học song ngữ (các môn học bằng tiếng Anh) cùng với sự giảng dạy của các chuyên gia bản ngữ sẽ giúp các con vượt qua mọi rào cản về ngôn ngữ, trau dồi hoàn hảo các kỹ năng, dễ dàng tiếp cận được với kiến thức khoa học, chuẩn bị cho các con đầy đủ các yếu tố cần thiết cho giai đoạn tiếp theo: giai đoạn chuyển tiếp sang học tại Hoa Kỳ. Với dự án liên kết giáo dục này, chúng tôi hy vọng có thể đào tạo được thế hệ học sinh đầu tiên của trường Đoàn Thị Điểm sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ chính thức

2.4. Giáo viên giảng dạy.

Tất cả các giáo viên giảng dạy theo dự án này đều là giáo viên người Hoa Kỳ hay Canada do trường Trung học Solomon cung cấp, có chứng chỉ cấp nhà nước của Hoa Kỳ cấp, được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và trường Trung học Đoàn Thị Điểm kiểm tra, quản lý hồ sơ cá nhân cũng như giám sát về chất lượng giảng dạy. Tất cả các tiết học trong chương trình này đều có giáo viên trợ giảng người Việt.

Các mẹ có thể tìm hiểu thêm tại http://thpt-doanthdiem.edu.vn