Một số đoạn văn tả mưa hay cho con tham khảo

 • 7 Lượt chia sẻ
 • 19.1K Lượt đọc
 • 3 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 36 Bài viết

  • 92 Được cảm ơn

  #1
  1.Trời xẩm tối rất nhanh. Mây đen kéo đầy trời, rũ là là trên mặt nước. Nước hồ lặng lờ, đen kịt lại. Trên núi như có ai đang hàn điện: khi thì loé lên chói mắt, khi thì vụt tắt ngấm. Cơn giông đang kéo đến.
  Sấm chuyển ầm ầm. Mưa đổ xuống rào rào, hạt nặng như mưa đá. Hồ Ixứckun bắt đầu gầm gừ, sôi réo lên, sóng vỗ mạnh vào bờ. Đó là cơn giông đầu tiên của mùa xuân.
  (Aimatov)
  2.Tiếng sét như xé toạc đám mây lơ lửng trên không: mưa toé ra từ giữa bụng đám mây. Gió tạt chếch qua làn mưa, mang những đợt sóng trắng dập dờn nhảy múa tới những sườn đá phấn của những nhánh núi mọc nhô ra sông, xuống những bông hướng dương đang héo hon vì oi bức, những cây lúa rũ đầu xuống đất. Lá cây còn non bị bụi xám xịt bám vào nom già hẳn đi đã được nước mưa rửa cho mới lại. Những nhánh lộc đầu xuân mọng nước óng a óng ánh, những cây hướng dương đã ngẩng cao đầu với những bộ mặt vàng hoe. Các vườn rau nồng nặc cái mùi mật ong của bí ngô đang ra hoa. Mảnh đất được uống đã khát bốc hơi ngùn ngụt mãi không thôi.
  (Sôlôkhốp)
  3.Hình như có đám mây vươn những cái cánh đen ngòm rất dày phủ kín vùng sông Đông, không để lọt qua một chút ánh sáng nào, rồi lầm lì lan rộng mãi một cách khủng khiếp và bất kỳ lúc nào cũng có thể có một trận cuồng phong dúi đầu những cây tiêu huyền xuống đất, lúc nào cũng sẵn sàng có những tiếng sấm khô khan nổ phá ra rồi rền ầm ầm....
  (Sôlôkhốp)
  4.Những tiếng sấm đang lay chuyển bầu trời và thảo nguyên bây giờ vang lên tới tấp và vang động như thế, mỗi tiếng đều muốn nói với đất một điều gì cấp thiết vô cùng, cứ thi nhau gầm không ngớt. Bầu trời bị những tia chớp xâu xé rung chuyển lên, thảo nguyên cũng rung chuyển khi thì cháy rực lên trong ánh lửa xanh lè, khi thì chìm trong bóng tối lạnh lẽo, nặng nề và chật chội làm cho nó thu hẹp lại một cách kỳ dị. Thỉnh thoảng một ánh chớp chiếu sáng chân trời.
  Mưa trút xuống, và những giọt mưa sáng loáng như thép dưới ánh chớp, che lấp hẳn những ánh đèn đang nhấp nháy trong thôn.
  Bầu trời lại rung chuyển và lóe sáng xanh lè, ném xuống mặt đất một tiếng nổ dữ dội như một vật kim khí giáng mạnh xuống, ngỡ chừng như hàng ngàn tấm sắt xô vào nhau, đổ ào xuống đất…
  (Maxim Goorki)
  5.. Mưa xối xuống đồi như có hàng triệu bàn chân nhỏ xíu đang đạp xuống rồi rơi xối xả trên người mẹ, trên người Mary, trên người Laura và bé Carrie.
  .....
  Tiếng mưa đổ ào ạt trên mái gian chái. Hơi lạnh lùa qua đó ùa vào căn nhà hầm hập.. .Hơi đất ngùn ngụt bốc lên nhưng mưa dập xuống rửa sạch ngay. Mưa như gõ trống trên mái nhà, chảy ròng ròng qua các mái hiên. Mưa gột sạch không khí và một làn hơi mát dịu tràn ngập căn nhà.
  (Laura Wilder)
  6.Mưa sầm sập, giọt ngã, giọt bay, bụi nước toả trắng ngần. Trong nhà âm sầm hẳn đi. Mùi nước mưa mới ấm, ngòn ngọt, ngai ngái . Mùi man mác, xa lạ của những trận mưa đầu mùa đem về. Mưa rèo rèo trên sân, gõ đồm độp trên phên nứa ,mái rạ, đập lùng tùng, liên miên vào tàu lá chuối. Tiếng gịot tranh đổ ồ ồ, xói lên những rãnh nước sâu… Mảnh sân đất đã ngập mấp mé . Nước chảy đỏ ngòm bốn bề, cuồn cuộn trong các ngách rãnh quanh lối xuống chuôm...
  (Tô Hoài)
  Có nhiều chị từng hỏi em về việc học văn miêu tả có cần mẫu không? Em nghĩ, học sinh để viết tốt văn miêu tả, ngoài sự quan sát thực tế, vẫn cần mẫu để tham khảo nhưng quan trọng là mẫu như thế nàoquan trọng nhất là việc học tập mẫu như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi luyenvietvan; 17/11/2010 vào lúc 04:47 PM.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • 37 Bài viết

  • 40 Được cảm ơn

  #2
  Chào các mẹ
  Ngoài mẫu tả mưa, bố mẹ có thể yêu cầu con tự tìm các đoạn văn tả nắng, mây, gió.... trong các tác phẩm văn học hay để con học tập. Với các mẹ có con học tiểu học, khi con luyện viết chữ đẹp, có thể cho con chép lại các câu, các đoạn miêu tả hay trong sách giáo khoa, điều đó cũng rất tốt cho con. Mua sách, truyện ngắn cho con về đọc cũng tập cho con thói quen nêu nhận xét, bình luận của riêng con.
  • 4,704 Bài viết

  • 2,939 Được cảm ơn

  #3
  ơ, nhà này lại muốn khoá nick tiếp à? Cẩn thận MOD sờ bây giờ
  • 37 Bài viết

  • 40 Được cảm ơn

  #4
  Có người đã từng nói rằng "Hết mưa là nắng hửng lên thôi", sau phần tư liệu tả mưa, gửi tới bố mẹ một vài câu tả nắng (sớm, trưa, chiều)... để cho con tham khảo.
  1. Chuyện bắt đầu vào một buổi chiều chủ nhật cực kỳ đẹp trời trong tháng bảy – chính là cái buổi chiều chủ nhật đầu tiên của tháng. Phía một góc trời xa lác đác đôi ba cụm mây trắng xốp, nhỏ nhoi tựa những dấu ngắt câu được đặt một cách đặc biệt cẩn thận. Không hề bị cản trở, ánh mặt trời rót lênh láng xuống thế gian. Trong vương quốc của tháng bảy, thậm chí một nhúm giấy bạc bọc sô cô la bị vứt lại trên bãi cỏ cũng hắt lên tia lấp lánh kiêu hãnh như một mảnh pha lê dưới đáy hồ.
  ( Murakami)
  2.Những ngọn cây bưởi, cây giâu gia, cây chùm kết quanh vườn im lặng. Sương đã tan hết và mặt trời nhô khỏi tấm chăn trắng như bông của biển mây phương đông. Mặt trời cũng trắng như nhúng sữa. Dần dần, màu trắng của mặt trời chói chang hơn và ánh nắng chiếu xuống mặt đất cũng ấm nóng hơn. Đã sang trưa rồi.
  (Dương Thu Hương)
  3.Trời đã sắp hoàng hôn, một trong những buổi hoàng hôn mùa xuân loáng cái là tắt ngay. Mặt trời đã sắp lặn, cái đĩa cháy rực của nó đã chạm tới viền đám mây xanh xanh xám xám lờm xờm trải dài đằng tây.
  (Solokhop)
  4.Mặt trời đã xế bóng ngang các sườn đồi, nhưng tôi cảm thấy dường như còn chần chừ không muốn lặn, còn muốn nhìn tôi. Ánh mặt trời tô điểm con đường tôi đi: mặt đất rắn mùa thu trải qua dưới chân tôi nhuộm thành màu đỏ, màu hồng, màu tím.
  (Gamatop)
  5.Chàng ưa nhìn trời cao và trong xanh, những lá cây ngoài vườn tươi và mướt với một vẻ riêng, hình như chúng cũng mới tỉnh dậy như người. Qua giậu thưa, thấp thoáng những người đi chợ sớm, tiếng cười nói vang lần với tiếng đòn gánh kĩu kịt vì những bì gạo nặng (…) Gió mát từ ngoài đồng rộng quanh nhà nhẹ nhàng đưa lại mùi cỏ ướt. Trời đã đổi mầu xanh ra mầu hồng phơi phới, trên cao. Bình minh của ngày rực rỡ bắt đầu tươi sáng ở phía xa.
  (Thạch Lam)
  6.Mặt trời mọc lên sau bãi cây trồng, hắt những cái bóng dài của rừng cây ở hướng Tây Nam xuống cánh đồng. Những ngọn cỏ đẫm nước sáng lên lấp lánh và ngay gần đấy, một bụi thông phát sáng với những ánh lấp lánh, lóe sáng khi các nhánh cành đung đưa trong làn gió nhẹ.
  ( Richard Adams)
  7.Đó là một chiều tối tháng chín, mọi khoảng trống trong khu rừng đều ngập tràn ánh hoàng hôn màu ngọc bích. Đây đó, con đường loang loáng ánh sáng, nhưng hầu hết đã chìm trong bóng tối dưới những hàng phong và khoảng trống giữa các cây vân sam được đổ đầy bằng ánh chạng vạng tím trong vắt như rượu nhẹ. Gió lùa qua ngọn cây, không có thứ âm nhạc nào trên đời ngọt ngào hơn tiếng gió dạo đàn trên những cành vân sam buổi tối.
  ( L.M. Montgomery)
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)