Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Giáo dục giới tính cho trẻ 5 tuổi

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 4.25K Lượt đọc
 • 10 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 308 Bài viết

  • 16 Được cảm ơn

  #1
  Lúc đầu mình định post lên mục thư giãn nhưng nghĩ mại lại post lên đây để có thể nghe ý kiến và lời khuyên của các mẹ.
  Chuyện là Ngọc Anh (con gái) nhà mình năm nay 5 tuổi. Cũng là lỗi tại mình không để ý lắm vì nghĩ nó cũng là gái nên có lúc hành kinh để nó nhìn thấy mình dùng băng VS. Có lần mình giải thích là con gái sẽ bị như thế nhưng cũng chưa nói cụ thể vì nghĩ cháu còn nhỏ, có nói cũng chưa hiểu lắm. Nhưng hôm nọ nó lại nhìn thấy 1 cái BVS mình để trong túi đi làm (cũng toàn tại mình sơ ý). Mình đã nói là đấy là cái băng vệ sinh của mẹ đấy con ạ. Sáng hôm sau nó nói là cái "đóng bỉm" của mẹ đâu chươ con xem.
  Các mẹ bảo mình nên giải quyết trường hợp này thế nào đây. Thật tình là mình cũng muốn giải thích rõ cho con hiểu nhưng không biết bắt đầu như thế nào.
  Giúp mình với nhé. Thank you vinamilk

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Stink
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 16 năm
  • 308 Bài viết

  • 28 Được cảm ơn

  #2
  oái, có gì phải ngượng chị ơi. Đừng giấu diếm nó. Chị nghĩ thế nào thì giảng giải cho nó như thế. Nhưng theo nghĩa đơn giản hơn thôi.
  Phụ nữ đên tuổi trưởng thành thì ai cũng thế...vv..vv..
  Con gái của bạn em còn hỏi nhiều câu táo tợn hơn nữa chị à: làm sao có em bé, làm thế nào để có em bé, bố mẹ có ngủ chung với nhau nữa không?, make love là thế nào, tại sao mẹ có cái này mà bố không có...vv..vv... đừng trốn tránh mà hãy trả lời nó nghiêm túc với sự giải nghĩa đơn giản nhất cho nó hiểu...
  Ngày xưa em hỏi mẹ là mẹ đẻ con ra bằng đường nào. Mẹ em trả lời bằng nách :3:
  • 308 Bài viết

  • 16 Được cảm ơn

  #3
  Mình không ngượng đâu, chỉ có điều không biết bắt đầu thế nào. Để tối nay mình về nói chuyện thử với nó xem sao. Kết quả mai nói nhé.
  • 359 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #4
  Con gái mình cũng gần 4 tuổi đây , thắc mắc thì ôi trời ! đủ thứ chuyện.Nhưng có những vấn đề giải thích được, có những vấn đề thì.... chẳng biết phải nói cụ thể - tỉ mỉ ra sao :4:. VD như vụ "Ngày ấy " của mẹ , có lần thấy mẹ bị , Bống hỏi : " mẹ ơi ! mẹ bị chảy máu đít hả? ", mẹ đành gật đầu và nói :" Ừ ! Vì mẹ ko chịu ăn nhiều trái cây và uống sữa nên bị đó " (vì lúc đó mình nghĩ để lớn khôn 1 chút rồi giải thích đúng đắn , chứ bây giờ e khó ) , và Bống thật thà trả lời : "Con ăn trái cây nhiều và uống sữa giỏi nên ko bị chảy máu đít. Tại mẹ hư quá , ko chịu ăn"
  Còn ngày bé mình vẫn THƯỜNG XUYÊN nghe mẹ mình trả lời là : Sinh con ở nách hay nhặt con ở chợ về.... đại loại là vậy đó Stink :1: . Nhưng đến lúc dậy thì thì bố mình có mua tặng cuốn sách THÌ THẦM TUỔI MỚI LỚN nên cũng hiểu được phần nào.
  Bống còn hỏi nhiều câu hóc búa lắm , như con gái của binhngocanh lớn hơn Bống thì còn hỏi nhiều câu làm mẹ... khó trả lời nhỉ? :1:
  Như bữa trước Bống coi lại băng hình cưới của bố mẹ và hỏi : "Sao ko thấy con đâu cả mà lại đông đủ mọi người " , Thế là mẹ phải giải thích nhẹ nhàng : " À ! Vì bố mẹ yêu nhau xong thấy cần có bé Bống trên đời nên mới quyết định lấy nhau , sau đó 1 năm sau là xuất hiện em Bống đó " , thế mà trước đó AX trả lời : " Lúc đó mà có con thì có mà nguy to". Sao chán ông bố này quá các mẹ nhỉ? :4:
  • Avatar của NANO
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 15 năm
  • 96 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #5
  Hom nay moi dóc thay topic nay, du hoi tre, nhung cung ke lai cho các ban nghe chuyên be Na nha minh. Lúc do be cung khoang 5t, thay qcao BVS tren TV tum lum, roi co 1 lan be luc tu cua me thay co may bích BVS trong do, be hoi... me chang biết tra loi sao, danh noi dai : Cai nay la ta danh cho ngươi lon, thinh thoang ngươi lon uongnuoc nhiêu qua trước khi ngu, hoac buôn tiêu qua ma không chiu di liên... cung bi dai dam. Me so lam ướt giương,nen khi me ương nuoc nhiêu qua me phai mac ta vo....
  Xong roi minh lai ha giong co ve bi mat : nhung ma cai nay la bi mát cua me, chi co 1 minh con biết thoi do nha, dung noi voi ai , neu con noi la me mác co lam do..
  Be gat gat dau co ve hiêu biết lam & không hoi gi them

  Bang di 1 thoi gian, tu nhiên be keo me riêng ra 1 góc, hi hung thi tham vo tai: Con biết roi nhe, hom qua me dai dam phai không?
  Minh to ve ngác nhiên (vi noi thiet la quen mát chuyên hom trước), no cươi toe toet "Con thay cai bao ta cua me trong thung rác" !
  • 18 Bài viết

  • 10 Được cảm ơn

  #6
  Con gái tôi đang học lớp mẫu giáo lớn, cháu cũng hay tâm sự chuyện ở lớp, chuyện các bạn với mẹ. Một lần tôi nghe cháu kể có một bạn trai ở lớp cứ thơm vào má con, và bạn ấy đã thơm hai lần rồi. Con mách thì cô bảo đó là bạn quí con đó thôi. Nhưng sau đó bạn trai đó rất thường xuyên tìm cách thơm con, có lúc con phải cúi mặt xuống thảm để tránh. Tôi nghĩ tình cảm của các bé là rất trong sáng, nhưng mặt khác tôi cũng hơi lo lắng vì có cảm giác tình cảm của các bé phát triển sớm quá không. Tôi rất mong các bố các mẹ giúp tôi xem nên dạy bé thế nào, giải thích cho bé thế nào đây?
  • Avatar của Leona
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 29 Bài viết

  • 31 Được cảm ơn

  #7
  Vấn đề bạn đưa ra rất hay, tôi thấy rất đáng quan tâm và lưu ý để có cách giáo dục giới tính cho con đúng đắn.
  Thực ra, tôi vẫn dậy con thể hiện tình cảm với mọi người bằng lời nói và hành động.
  Chẳng hạn, tôi hướng dẫn các con nói "con yêu mẹ", "con yêu bà" "con yêu bác, cô dì, chú..." với tất cả mọi người không cứ phải là họ hàng. Tôi cũng dậy cháu cách thơm má mọi người để thể hiện tình cảm. NGhe qua thì có vẻ rất "Tây" và nhiều bậc phụ huynh không đồng quan điểm và không quen. Vì thế , tôi cũng nói cho cháu biết là con làm thế là để thể hiện tình cảm bình thường trong sáng nhưng nếu bạn hay ai đó không thích như thế thì con nên thôi.
  Tất nhiên là trẻ con chưa thể phân định rõ lúc nào nên lúc nào không nên, nhưng tôi cũng mong muốn các bố các mẹ hãy dần dần coi đó là chuyện bình thường, cố gắng hướng dẫn các cháu cư xử mạnh dạn, thể hiện tình cảm chân thành, các cháu sẽ quen dần và cũng từ đó sẽ tạo đà cho việc giáo dục giới tính cho các cháu sau này.
  Vài lời chân thành và chỉ để tham khảo.
  • 1,997 Bài viết

  • 529 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #8
  Mình cũng có con gái 6 tuổi. Những vấn đề liên quan xa gần tới giới tính cũng đã gặp phải kha khá. Nếu gặp trường hợp như của nhà bạn thì tớ sẽ giải thích với con là bạn trai đó đúng là rất quý con đấy, bạn í sợ con không biết điều đấy nên phải thơm con nhiều lần như thế để bày tỏ tình cảm . Nếu con không thích thì con nói với bạn rằng: Tớ biết cậu yêu quý tớ rồi, nhưng cậu đừng thơm tớ như thế nữa, như thế mất vệ sinh lắm, cậu làm mặt tớ bị nhọ nhem, cô giáo sẽ mắng tớ đấy. Tớ không biết 1 câu giải thích và cách xử lý như thế có hợp với tính cách của con bạn không. Là vì tớ dựa trên tính cách mạnh của con tớ, nó rất ghê gớm, nếu nó đã giải thích rồi mà còn tiếp tục thì nó sẽ gắt gỏng ghê lắm và nó cũng là đứa ưa giải quyết vấn đề bằng lí lẽ . Ngoài ra nếu là mình thì mình sẽ tranh thủ đến đón con lúc tan học, bảo con chỉ bạn trai đó và nói chuyện trực tiếp với cậu bé đó, mình nói làm sao để cậu bé không sợ hãi nhưng vẫn có í răn đe (ờ gì chứ cái khoản này mình thạo lắm, cả lớp con mình đều biết và quý mình). Con gái mình cũng được 1 bạn trai quý lắm, bây giờ 2 đứa vẫn thỉnh thoảng gọi điện thoại cho nhau dù đã không còn học với nhau nữa.

  Kể thêm 1 chuyện nữa hơi liên quan: Con gái mình hồi còn học mẫu giáo í, trong lớp có bạn Sơn rất quý nó, nhưng nó thì lại được thể chả đếm xỉa gì đến bạn lại còn hay quát tháo, sai vặt bạn . Ngược lại nó có vẻ rất quý bạn Đạt (nó bảo bạn này cao và đẹp trai nhất lớp ) nhưng bạn Đạt không thích chơi với nó lắm làm con bé có vẻ buồn, nó kể với mình là con nói chuyện với bạn í nhưng bạn í toàn trả lời xong rồi đi ra chỗ khác, chả thèm chơi với con nữa, bạn í thích chơi với Thanh Thuý thôi. Mình phải nói chuyện với con bảo là thế là bạn í không thích chơi với con rồi, có thể do con đanh đá quá, mà bạn í lại thích những bạn hiền cơ. Nó vặn luôn nó bảo Thanh Thuý đánh đá ghê gớm nhất lớp đấy. Mình lại bảo là dù sao thì con cũng không cần phải cố nói chuyện với người không muốn nói với con. Còn có bao nhiêu bạn khác như bạn Sơn chẳng hạn, lúc nào cũng quý mến con, thích chơi với con mà, cô giáo bảo với mẹ bạn Sơn thông mình nhanh nhẹn lắm ..... Thế là từ sau đấy mình thấy con gái có vẻ bớt quan tâm đến bạn Đạt và chơi thân thiết với bạn Sơn hơn .

  Nói chung sự phát triển giới tính là tất yếu, mình đừng né tránh vấn đề mà nên nói chuyện sớm với con để hướng nó theo lối suy nghĩ lành mạnh. Nếu cứ để con tự ấp ủ lấy những cảm giác non nớt, rồi cộng thêm với tác động ngoại cảnh thì có khi chúng nó lại khám phá ra những khía cạnh batas lợi khác của "giới tính" , thì lúc đấy chỉ còn cách đi tẩy não thôi khó mà giải thích lại cho được.

  Cũng là vấn đề đáng quan tâm nên mình giải trình hơi nhiều, mong mọi người góp ý
  • Avatar của bsngoc
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 5,988 Bài viết

  • 10,951 Được cảm ơn

  #9
  Chủ đề này lâu rồi nhưng không cũ, hôm nay mình lôi nó lên để các mẹ trao đổi tiếp nhé.

  Nhà mình hai mẹ con hay tắm chung nhau, thật ra cũng không phải xuất phát từ ý định GDGT cho bé đâu mà chỉ là nóng bức quá mà lại muốn tiết kiệm thời gian, vả lại tắm cho con xong thì mẹ cũng ướt hết (vì nước và mồ hôi). Nhưng về sau này dần dần con có hỏi những câu liên quan đến giới tính và mình thấy đây là cách hay và tự nhiên nhất để nói về chuyện đó với con.

  Câu đầu tiên con hỏi sao ti mẹ to mà ti con bé? Mình trả lời khi nào con lớn thì ti con sẽ to lên để chuẩn bị cho con có thể nuôi con được. Hồi mẹ còn bé thì ti mẹ cũng nhỏ xíu như ti con thôi.

  Sau đó có lần con hỏi là sao mẹ có lông xấu còn con không có thì đẹp ? Mình bảo khi con gái lớn lên, trong cơ thể sẽ tiết ra một chất làm cho da mịn hơn, ngực to lên, xinh đẹp hơn nhưng lại mọc lông ở mu (chỉ cho con chỗ mu), tuy xấu nhưng giúp giữ vệ sinh bím. Con lại hỏi thế khi bé không cần giữ vệ sinh bím hả mẹ, :Laughing:, câu này hơi bí, mình bảo, bé cũng cần giữ vệ sinh, nhưng lúc bé thì cơ thể chưa tiết được cái chất gây mọc lông đó, cho nên con càng phải rửa và bảo vệ bím kỹ càng hơn.

  Gần đây vì mình đang muốn canh trứng để có một bé trai, nên sau khi tắm mình có bơm rửa để tạo môi trường kiềm. Con nhìn thấy lạ lắm, hỏi: Mẹ đang làm gì đấy? Mình bảo, mẹ đang tắm cho em Muối Vừng. Lại hỏi: thế sao mẹ phải tắm cho em, con sờ tay vào nước này nhé? Trả lời: mẹ tắm cho em vì em cũng nóng, nước tắm của trẻ con phải giữ vệ sinh, không ai được nhúng tay vào đâu. Con ra vẻ hiểu biết: À, nước muối chứ gì mẹ, thế sao mẹ lại tiêm vào bím, tiêm thế làm sao tắm được cho em? Trả lời: Mẹ không tiêm, mà chỉ bơm nước vào thôi, thế này này (bơm ra ngoài một lần cho con xem), ở đó có một cái cửa vào phòng em, con ạ. Con hỏi tiếp: Em có phòng hả mẹ, có giường không hả mẹ? Mẹ trả lời: à, phòng của em rất đặc biệt, là một cái bể bơi con ạ, còn em nằm trong một chiếc phao bơi nổi bồng bềnh. Con lim dim mắt sung sướng, chắc đang ghen tỵ với căn phòng của em vì chị thích nhất là đi bơi, đi tắm biển mà.

  Dần dà như thế, mình thấy nếu tới đây con hỏi mẹ đẻ con từ đâu thì câu trả lời sẽ rất dễ, con có logic vấn đề trong đầu rồi, không thấy lạ lẫm nữa.

  Còn nhiều tình huống sẽ đến, chia sẻ với các mẹ sau.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 814 Bài viết

  • 245 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #10
  Bé nhà mình cũng hơn 6 tuổi rồi, tháng 9 này sẽ đi học.

  Mình hay tắm bồn cùng con, con hỏi: tại sao ... có lông mà con không có, mình giải thích: khi nào con đến tuổi dậy thì, thì ... con cũng sẽ mọc lông, điều đó chứng tỏ con bắt đầu trưởng thành. Rồi con bảo cô H. nói khi nào con 7 tuổi, ... con sẽ chảy máu đỏ nhưng không bị đau đâu. Mình chỉnh lại: khi con học lớp 7, tức là khoảng 13-15 tuổi ý, thì hàng tháng con sẽ chảy máu một ít. Con lại hỏi: Lâu không mẹ? Trả lời: sẽ khoảng 3-4 ngày. Hỏi: Thế phải lấy giấy để thấm máu ah? TL: Con lấy băng vệ sinh, giống như của mẹ ý, dính vào quần xilip để máu k dính ra quần, khi nào máu hết thì thôi. Lại hỏi: bị chảy máu có đau không mẹ? TL: Không đau con ạ, nhưng đôi khi cảm thấy hơi mệt mỏi. Thế là bé thích lắm và cảm thấy mình rất lớn và hiểu biết nữa.

  Mình nghĩ giải thích dần cho con như thế là ổn, cũng không nên né tránh. Tuy nhiên cũng phải lựa tính từng cháu, như bé nhà mình nếu mẹ giải thích chưa rõ thì sẽ đi hỏi người khác ngay, chi bằng nói chuyện đúng đắn với con mình thì hơn. Chả như ngày xưa, mẹ mình chẳng bao giờ hé răng đề cập đến vấn đề giới tính, đến năm lớp 7 mình bị hành kinh, giấu mẹ, khóc lên khóc xuống bao đêm vì cứ đinh ninh là mình sắp chết :Sad:
  Improving gradually...
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 95 Bài viết

  • 10 Được cảm ơn

  #11
  Bé gái nhà mình 6 tuổi, thỉnh thoảng hay hỏi sao con thấy người lớn hôn nhau thì hôn miệng mà con nít thì hôn má, mình hỏi sao con biết vì mình ko cho bé xem phim người lớn bao giờ thì bé nói nhìn thấy trên TV, phim hoạt hình như phim chằng tinh, hoạc phim nào có hoàng tử công chúa cũng có,... Mình chưa biết trả lời bé sao. Mẹ nào có cao kiến chỉ mình với. Tks.