TIN TÀI TRỢ.

Thực đơn chuẩn của bác sĩ giúp mẹ bầu không bị tiểu đường, để có một thai kỳ khỏe mạnh!

  • 1.43K Lượt chia sẻ
  • 62.1K Lượt đọc
  • 8 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 808 Bài viết

    • 693 Được cảm ơn

    #1
    Em từng bị tiểu đường thai kỳ, nên hôm nay em xin chia sẻ đến các mẹ cách ăn uống khoa học, hợp lý để không bị tiểu đường trong giai đoạn thai kỳ nha!


    Khi mang thai thì mẹ bầu nào cũng khám thai mỗi tháng một lần, và trong một lần đi khám thai, bác sĩ cho biết em có lượng đường trong nước tiểu và máu cao. Em không nhớ chỉ số đường của em bao nhiêu vì lâu quá rồi, nhưng em nhớ là vượt rất nhiều so với mức đường cho phép. Thế là bác sĩ khám cho em phải lên một thực đơn cho em để theo dõi. Em có tìm hiểu về những ảnh hưởng của bệnh tiểu đường trong khi mang thai, nên em áp dụng rất nghiêm túc, và lần khám tiếp theo lượng đường trong máu và nước tiểu của em giảm rõ rệt luôn, và lần khám lại thứ 2, chỉ số đường của em trở về bình thường.

    Thường là khi đi khám thai định kỳ các mẹ mới biết được mình bị tiểu đường. Hoặc nếu khi các mẹ đi tiểu mà nước tiểu có đường, với biểu hiện là bị kiến bu quanh vũng nước tiểu, thì các mẹ phải chủ động xin làm xét nghiệm máu và nước tiểu ngay. Và xét nghiệm này không gây ảnh hưởng gì đến mẹ và thai nhi nhé!

    Khi biết bị tiểu đường, em hỏi ngay bác sĩ những ảnh hưởng của nó đến đứa con trong bụng em.

    - Khó sinh: đường trong máu của mẹ có thể sẽ truyền sang máu của bé và làm tuyến tụy của bé phải “tăng ca” để sản xuất thêm insulin. Điều này làm bé phát triển phần thân trên khá nhanh trong thai kỳ. Mà các mẹ biết đấy, thai nhi vai rộng là nguyên nhân của những ca sinh khó; thậm chí nhiều trường hợp có thể gây gãy xương hoặc tổn thương não trong quá trình sinh nở.

    - Béo phì: các bé có mẹ bị tiểu đường thai kỳ có nguy cơ thừa cân nhiều gấp 3,5 lần so với những bé khác. Đặc biệt, nếu mẹ bị thừa cân và tiểu đường trước khi mang thai, nguy cơ này thậm chí có thể gấp 5,5 lần.

    - Hạ đường huyết: Sau khi sinh, tuyến tụy của bé vẫn “theo đà” sản xuất tiếp lượng insulin để đáp ứng với lượng đường dư thừa trước đây. Vì vậy, lượng đường trong máu của bé sẽ xuống rất thấp gây nên tình trạng hạ đường huyết. Tình trạng này khá nguy hiểm. Trong nhiều trường hợp có thể gây co giật dẫn đến hôn mê và tổn thương não nếu không được phát hiện kịp thời.

    - Bệnh hô hấp: Những bé có mẹ bị tiểu đường thai kỳ có nguy cơ bị bệnh về hô hấp sau khi sinh. Ngoài ra, bé cũng dễ bị vàng da.

    - Và ghê sợ nhất là các biến chứng thai kỳ như tiền sản giật, thai chết lưu, sinh non… đó các mẹ, em nghe mà quá sợ hãi luôn á.

    Và bác sĩ khuyên em phải ăn uống như thế này để hạ lượng đường trong máu đây, các mẹ xem nha:

    - Hạn chế ăn tinh bột: nhớ là chỉ hạn chế thôi nha các mẹ, vì các mẹ cai luôn tinh bột thì cũng không ổn. Có nghĩa là mỗi ngày các mẹ ăn bớt cơm lại, ăn nhiều rau xanh lên và uống nhiều nước. Ngoài cơm thì các mẹ hạn chế luôn những món ăn liên quan đến gạo như xôi, bánh phở, hủ tiếu, bánh canh,… Lúc đấy, mỗi bữa ăn em chỉ một chút ít cơm, mặc dù thèm ăn cơm lắm nhưng em cũng cố nhịn vì đứa con trong bụng.

    pregnancy-food

    - Hạn chế ăn đường tinh luyện: có nghĩa là nấu ăn, các mẹ nêm nếm đường ít thôi, bớt ăn các món ăn có nhiều đường như chè á!

    - Hạn chế luôn các loại trái cây nhiều đường như dưa hấu, nhãn, sầu riêng,…

    - Các mẹ ăn ít cơm, ít chất ngọt thì hẳn nhiên là mau đói rồi, vì thế các mẹ nên chia nhỏ bữa ăn, ăn thành nhiều bữa trong ngày nhưng mỗi ngày chút ít nhé!

    - Nếu không thể ăn nhiều cơm, các mẹ có thể uống bù sữa bầu vào nhé, hoặc là uống sữa tươi nhưng chọn loại không đường nha các mẹ.

    Bác sĩ còn lên danh sách một vài món ăn rất tốt cho mẹ bầu bị tiểu đường đây, các mẹ tham khảo nha!

    Rong biển

    Với hàm lượng đường gần như bằng 0 nhưng lại chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, rong biển là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của những bà bầu tiểu đường. Ngoài ra, không chỉ ngăn ngừa, một thành phần được chiết xuất từ rong biển thậm chí có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường.

    them-5-ly-do-de-ban-tich-cuc-an-rong-bien

    Cà rốt

    Vẫn chứa một lượng đường đáng kể, nhưng so với các loại thực phẩm khác, lượng đường trong cà rốt mất nhiều thời gian để chuyển hóa hơn. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ và beta-carotene trong cà rốt cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu một cách hiệu quả.

    carrots-bunch

    Các loại đậu

    Thực đơn dinh dưỡng với các loại đậu là cách đơn giản nhất để kiểm soát chỉ số đường huyết của cơ thể. Với hàm lượng chất xơ phong phú, đậu giúp cơ thể no lâu và ổn định lượng đường huyết sau khi ăn.

    11

    Mướp đắng

    Thành phần charatin trong mướp đắng có khả năng kiểm soát đường huyết một cách hiệu quả. Không chỉ tiểu đường thai kỳ, các chuyên gia cũng khuyến cáo những bệnh nhân có bệnh tiểu đường mãn tính cũng nên thêm mướp đắng vào thực đơn mỗi ngày. Tuy nhiên, với những mẹ bầu nhạy cảm, ăn mướp đắng khi mang thai có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn như đau bụng, đau dạ dày… Bầu cần hết sức cẩn thận, nhất là với những người lần đầu ăn mướp đắng.

    muop-dang

    Đây là nguyên nhân khiến em hiếm muộn 2 năm, dù bác sĩ khẳng định “máy móc” tốt 100%
    Người mẹ mù hạnh phúc khi chạm vào đứa con sắp chào đời thông qua hình ảnh siêu âm 3D
    Con sẽ bị khuyết tật thần kinh, tự kỷ nếu mẹ mắc bệnh này trong khi mang thai

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của trem
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 3 năm
    • 6,539 Bài viết

    • 986 Được cảm ơn

    #2
    Hôm trước em đi khám thấy bác sĩ bảo có nguy cơ bị tiểu đường mà thây hoang mang quá
    • Avatar của somon
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 3 năm
    • 410 Bài viết

    • 68 Được cảm ơn

    #3
    Bài viết rất hay nhưng tớ thấy nhiều bài báo viết rằng: ăn mướp đắng dễ gây sảy thai.Tốt nhất là hạn chế ăn mướp đắng nhé các mẹ.mình có thể thay bằng lá khoai lang cũng tốt cho các mẹ bầu hay bị táo bón
    • 16,165 Bài viết

    • 1,442 Được cảm ơn

    #4
    Mình bị tiểu đường thai kỳ từ tháng thứ 2, giờ 6 tháng rồi vẫn chưa lên được kg nào, trv con vẫn phát triển tốt, ngày vẫn nã 4 mũi tiêm. Lo ảnh hưởng đến con lắm
    kho0epq7v8qkkLYhDSn32hfo2pn9zk
    • 4 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #5
    Các bạn bị tiểu đường thai kỳ chắc chưa nặng như mình đâu. Mình còn bị nặng tới mức mờ cả 2 mắt. Mình phải qua bên Chợ Rẫy khám ở Khoa Nội tiết, gặp được bác sĩ Trường (khám sáng thứ 7). Bác sĩ bảo phải chia khẩu phần ăn thành 6 bữa trong ngày, 3 chính và 3 phụ. Mỗi bữa cách nhau 2-3h để đường trong máu không tăng cao. Mình chỉ ăn nửa chén cơm cho 1 bữa chính và ăn nhiều rau xanh, thịt, cá... Sau khi ăn xong bữa chính không được ăn trái cây mà phải chờ 2 tiếng sau mới được ăn trái cây và uống sữa (sữa không đường, tách béo của Vinamilk, yaourt không đường). Chỉ ăn bánh mì đen (ngũ cốc, lúa mạch) có bán trong cửa hàng Tous Les jour, ăn trái cây ít đường như bưởi, táo, thanh long... Mỗi ngày đi bộ nhẹ nhàng khoảng 45 phút. Nhờ kiên trì áp dụng chế độ ăn hà khắc, tập thể dục nên đến lúc sanh đường đã trở lại bình thường mà không cần phải tiêm Insulin. Sau sinh mình có đi tái khám 2 lần và mừng là không bị tiểu đường sau sinh. Cả thai kỳ mình chỉ tăng 5kg nhưng bé nhà mình sinh ra được 3kg. Các mẹ nên kiên trì áp dụng chế độ ăn ngày 6 bữa và đi bộ nhẹ nhàng thì đường sẽ ổn thôi.
    • 31 Bài viết

    • 13 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tranhahan Xem bài viết
    Các bạn bị tiểu đường thai kỳ chắc chưa nặng như mình đâu. Mình còn bị nặng tới mức mờ cả 2 mắt. Mình phải qua bên Chợ Rẫy khám ở Khoa Nội tiết, gặp được bác sĩ Trường (khám sáng thứ 7). Bác sĩ bảo phải chia khẩu phần ăn thành 6 bữa trong ngày, 3 chính và 3 phụ. Mỗi bữa cách nhau 2-3h để đường trong máu không tăng cao. Mình chỉ ăn nửa chén cơm cho 1 bữa chính và ăn nhiều rau xanh, thịt, cá... Sau khi ăn xong bữa chính không được ăn trái cây mà phải chờ 2 tiếng sau mới được ăn trái cây và uống sữa (sữa không đường, tách béo của Vinamilk, yaourt không đường). Chỉ ăn bánh mì đen (ngũ cốc, lúa mạch) có bán trong cửa hàng Tous Les jour, ăn trái cây ít đường như bưởi, táo, thanh long... Mỗi ngày đi bộ nhẹ nhàng khoảng 45 phút. Nhờ kiên trì áp dụng chế độ ăn hà khắc, tập thể dục nên đến lúc sanh đường đã trở lại bình thường mà không cần phải tiêm Insulin. Sau sinh mình có đi tái khám 2 lần và mừng là không bị tiểu đường sau sinh. Cả thai kỳ mình chỉ tăng 5kg nhưng bé nhà mình sinh ra được 3kg. Các mẹ nên kiên trì áp dụng chế độ ăn ngày 6 bữa và đi bộ nhẹ nhàng thì đường sẽ ổn thôi.
    Mẹ tranhahan ơi, mn phát hiện tđtk lúc bnhieu w, mình nay 29w, phát hiện lúc 26w, mình dung nạp đường thì đói và sau uống 1h bt, nhưng sau 2h tăng nhẹ là 9.1 ( bt là 8.6 ), từ đó cũng ko ăn đường, giảm tinh bột, bửa 1/2 chén cơm thôi, nói chung ăn như bạn nói ấy thì 3w nay m ko tăng cân, trộm vía con vẫn phát triển bt. Nhưng m vẫn uống sữa ko đường của vinamilk có được ko mn, sữa tách béo là sữa gì ạ, mua ở đâu? Mình bt ko có dấu hiệu gì cả mà lại bị đường cao, có bsi bảo chưa bị tđtk, chỉ rối loạn dung nạp đường nhưng có bsi bảo bị rồi, m rất lo cho con sinh ra bị làm sao, và lo bị tiếp sau sinh mn ah.
    • Avatar của lulicat
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 3 năm
    • 7 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #7
    Ôi! E cũng bị tđ thai kì r, mai đi khám lại sau một tuần kiêng kem, e đói lắm lắm luôn. Nhà e thì mẹ chồng bán cơm nên e thường k nấu cơm, giờ phải tự mình lên món, nhà có mình e ăn riêng pùn thúi ruột. The,f lắm mấy đồ ngọt mà k ăn đc sợ ảnh hưởng. Huhu... Mẹ nào có thực đơn cụ thể cho e xin với ạ. E cảm ơn nhiều lắm.
    • 4 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #8
    Mình không nhớ đường của mình lúc đó bao nhiêu đâu vì mình sinh được 1 năm rồi. Có thể bạn chỉ bị rối loạn dung nạp đường như bác sĩ nói chứ chưa tới mức bị tiểu đường thai kỳ. Nếu đường của bạn không nặng lắm thì uống sữa không đường cũng được rồi, còn sữa không đường tách béo thì ít bán hơn nên bạn có thể tới mấy cửa hàng bán sữa hoặc mua trong siêu thị. Cái này giống như sữa hộp giấy không đường nhưng trên hộp có thêm chữ tách béo và giá hình như đắt hơn sữa không đường 1 ít. Nếu từ bây giờ bạn kiểm soát đường tốt và dần trở lại bình thường cho đến lúc gần sinh thì sau sinh sẽ ít khi nào bị tiểu đường lắm. Mình hình như cũng phát hiện ở tuần hai mấy đó, vì lâu rồi nên không nhớ. Bạn cứ kiến trì áp dụng chế độ ăn kiêng và tập thể dục là mọi việc ổn thôi.
    • 31 Bài viết

    • 13 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tranhahan Xem bài viết
    Mình không nhớ đường của mình lúc đó bao nhiêu đâu vì mình sinh được 1 năm rồi. Có thể bạn chỉ bị rối loạn dung nạp đường như bác sĩ nói chứ chưa tới mức bị tiểu đường thai kỳ. Nếu đường của bạn không nặng lắm thì uống sữa không đường cũng được rồi, còn sữa không đường tách béo thì ít bán hơn nên bạn có thể tới mấy cửa hàng bán sữa hoặc mua trong siêu thị. Cái này giống như sữa hộp giấy không đường nhưng trên hộp có thêm chữ tách béo và giá hình như đắt hơn sữa không đường 1 ít. Nếu từ bây giờ bạn kiểm soát đường tốt và dần trở lại bình thường cho đến lúc gần sinh thì sau sinh sẽ ít khi nào bị tiểu đường lắm. Mình hình như cũng
    phát hiện ở tuần hai mấy đó, vì lâu rồi nên không nhớ. Bạn cứ kiến trì áp dụng chế độ ăn kiêng và tập thể dục là mọi việc ổn thôi.
    Cảm ơn bạn, mình ko có dấu hiệu gì cả, cả gđ từ mấy đời ko ai bị tđ luôn, tăng cân ít, con cũng bé, chả hiểu dung nạp đường lại nhỉnh lên lần 3, mà nhỉnh có tí tí thôi bạn ah. Trc đó m cũng ăn ngọt khá nhiều, ko biết có phải nguyên nhân ko nữa. Sau 2w ko ăn đường và giảm tinh bột m xn lại sau ăn 2h thì thấp tịt luôn, hihi, bsi chỉ dặn về kiêng như vậy chứ ko dặn mình mua máy test hàng ngày bạn ah, cũng ko hẹn tái khám về đường luôn, mình lo cho con sinh ra làm sao ko thôi, bé nhà mẹ nó thế nào từ lúc sinh ra vậy ạ?