TIN TÀI TRỢ.

21 món ăn cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi

  • 19.4K Lượt chia sẻ
  • 122K Lượt đọc
  • 7 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 9,569 Bài viết

    • 19,605 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #1
    Lưu ý là có vài món trẻ từ 10 tháng trở lên có thể cho ăn được.

    1. KHOAI TÂY NGHIỀN SỮA

    Nguyên liệu
    • 1 củ khoai tây cỡ vừa
    • ½ muỗng cafe đặc có đường, 2 muỗng ăn cơm sữa tươi (với trẻ dưới 2 tuổi thay bằng sữa công thức, pha đậm hơn cách pha cho con bú)
    • 1 ít muối trắng

    Cách làm
    B1: Khoai tây sau khi rửa sạch gọt vỏ và cắt nhỏ thì cho vào nồi đổ ngập nước. Cho nồi khoai tây lên bếp đun và nhớ cho 1 ít muối vào nuồi nước luộc khoai tây. Vặn lửa vừa đun đến khi nồi khoai tây sôi, vặn nhỏ lửa đun thêm 10 phút cho khoai tây thật nhừ. Đổ nồi khoai tây sau khi đã luộc nhừ ra một cái giá và lọc hết phần nước để nguội.
    B2: Trong khi chờ nồi khoai tây thật nhừ thì đặt một nồi nhỏ lên bếp và đổ hai hỗn hợp sữa vào nồi. Đun đến khi nồi sữa bốc hơi nóng là xong rồi. Không đun sôi. Nếu dùng sữa công thức thì cứ pha bình thường không cần đun nóng.
    B3: Cho khoai tây đó ra một cái bát lớn và dùng cái muỗng to nghiền cho khoai tây thật nát và mịn. Nên làm ngay sau khi khoai tây ráo nước như vậy khoai tây sẽ rất mịn.
    B4: Cho 1 ít thật ít muối trắng và hỗn hợp sữa nóng đã đun (dùng sữa công thức thì cho sữa công thức) vào bát khoai tây nghiền. Trộn thật đều hai hỗn hợp này lại. Bé nào chịu ăn béo thì cho thêm 1 ít bơ vào bát khoai tây nghiền sẽ giúp cho món khoai tây càng béo ngậy (cái này tuỳ theo sở thích)

    Món khoai tây nghiền này rất nhiều bé thích ăn, trẻ trên 2 tuổi mẹ cho con ăn cùng với trứng luộc hay trứng chiên là có 1 bữa ăn cực kỳ thơm ngon dinh dưởng.

    2. CHÁO THỊT HEO RAU NGÓT

    Nguyên liệu
    • Cháo đặc 2/3 chén
    • Thịt heo nạc 30g - băm nhuyễn
    • Rau ngót 30g - xắt nhuyễn
    • Dầu 2 muỗng cà phê
    • Hành lá lấy phần đầu hành màu trắng đập dập băm nhuyễn (mùi hành phi dầu sẽ thơm và hợp khẩu vị của bé hơn là mùi tỏi phi)

    Cách làm: Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, cho hành lá băm nhuyễn vào, nghe dậy mùi là cho Thịt heo vào xào, thịt xăn lại cho cháo vào (đặc hay loãng tùy mẹ canh cho con, có thể thêm nước vào). Khoảng 3-5 phút là thịt chín, tiếp theo cho rau bồ ngót vào và mẹ nêm nếm ngay với 1 ít hạt nêm. Khi cho rau vào cháo, chỉ nấu rau trong vòng 3-5 phút, sau đó tắt bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào trộn đều và cho cháo ra chén.

    3. CHÁO THỊT HEO BÍ ĐỎ

    Nguyên liệu:
    ½ - 2/3 bát cháo (nấu nhuyễn theo độ tuổi của con)
    Thịt heo 30g xay nhuyễn (2 muỗng cơm)
    • Bí đỏ cắt hạt lựu – khoảng 2 muỗng cơm vun
    • Dầu ăn 2 muỗng cà phê
    • Hành, nước mắm hoặc hạt nêm, ...

    Cách Làm: Bí đỏ cho vào cháo nấu mềm. Lấy chảo nhỏ, phi hành với 1 muỗng cà phê dầu cho thơm, để thịt vào xào cho chín. Cho thịt vào cháo nêm vừa ăn, trút ra chén thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn.

    BÍ QUYẾT: khi nấu các món cháo bí đỏ thay vì cho dầu oliu vào thì chon 1 ít bơ hay kem sữa vào vị sẽ ngon hơn nhiều.

    4. CHÁO THỊT HEO – ĐẬU HÀ LAN

    Nguyên liệu
    2/3 bát cháo
    Thịt heo30 -50 g, băm nhỏ hay xay nhuyễn
    Đậu Hà Lan tươi 1 muỗng cơm đầy
    • Dầu 2 muỗng cà phê
    • Hành lá lấy phần đầu hành màu trắng đập dập băm nhuyễn

    Cách chế biến: Đậu Hà Lan cho vào nồi đổ nước ngập mặt nước đun cho đến khi chín mềm (đậu hà lan rất mau chín chỉ đun khoảng 5p), lấy ra nghiền nhỏ bằng tay theo độ tuổi của bé. Lấy chảo nhỏ, phi hành với 1 muỗng cà phê dầu cho thơm, cho thịt vào xào 2 phút rồi cho cháo và đậu hà lan vào. Nêm vừa ăn, tắt bếp bắc xuống trút ra chén thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn.

    5. CHÁO SƯỜN ĐẬU HÀ LAN (Một chén đầy cho 278 calo)

    Nguyên liệu:
    • Cháo 2/3 bát
    • Sườn nạc 100g (chừng 3-4 miếng)
    • Đậu Hà lan tươi 10g (1 muỗng canh đầy)
    • Dầu 10g (2 muỗng cà phê)
    • Nước mắm, hành lá xắt nhuyễn, ...

    Cách làm:
    • Đậu Hà lan ngâm lột vỏ
    • Củ hành lột vỏ, cắt mỏng, phi vàng với 1 muỗng cà phê dầu
    • Sườn cho vào nồi nhỏ, đổ nước qua mặt miếng sườn, hầm mềm trong vòng 30p, gỡ thịt nạc, xé nhỏ.
    • Món cháo sườn, nên nấu sườn trước, sau đó cho gạo hoặc bột gạo giã nhuyễn (theo độ tuổi của trẻ) vào nấu với nước sườn hầm, cháo vừa mềm hạt, cho thịt xé vào ninh nhừ rồi cho đậu Hà lan vào nấu trong 5-10 phút (tùy theo trẻ ăn được nhừ cỡ nào). Nêm lại cho vừa ăn, thêm hành vào trộn đều, cho ra chén, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn.

    6. CHÁO THịT GÀ NẤM RƠM (Một chén đầy cho 254 calo)

    Nguyên liệu:
    • ½ - 2/3 bát cháo (tùy theo lượng con ăn)
    • Thịt gà 30g (2 muỗng canh)
    • Nấm rơm 30g (4-5 tai nấm)
    • Dầu 10g (2 muỗng cà phê)
    • Nước mắm, hành ngò...
    • Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

    Cách làm:
    • Thịt gà cắt nhỏ, nấm xắt mỏng
    • Phi 1 muỗng cà phê dầu hành xào thịt gà, nấm rơm thêm chút nước mắm iốt hoặc muối iốt.
    • Cho cháo vào nồi nấu sôi lên, cho thịt gà và nấm rơm vào, nấu sôi lên và nêm lại cho vừa ăn, thêm hành ngò nhắc xuống, chế 1 muỗng cà phê dầu ăn.
    • Cơm còn đang nóng, múc ra tô, lấy muỗng cứng tán ngay khi mới múc ra.

    7. CHÁO THỊT BÒ – CARÔT – PHÔ MAI

    Nguyên liệu
    • Cháo đặc 2/3 chén
    • Thịt bò nạc 30g - băm nhuyễn
    • Cá rốt 1 muỗng ăn cơm đầy vung xắt nhuyễn
    • Dầu ăn 1 muỗng cà phê
    • Phô mai ½ miếng (hoặc 1 -2 viên phô mai nhỏ loại vuông)
    • Hành lá lấy phần đầu hành màu trắng đập dập băm nhuyễn

    Cách làm: Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, cho hành lá băm nhuyễn vào, nghe dậy mùi là cho Thịt bò vào xào 3 phút, tắt bếp cho thịt bò vào bát. Sau đó cho cháo vào nồi đã xào thịt, cho luôn càrốt vào nấu sôi 5-7 phút cho chín cà rốt (đặc hay loãng tùy mẹ canh cho con, có thể thêm nước vào).
    Tiếp theo cho thịt bò vào cháo (thịt bò nấu lâu sẽ bị dai và hết thơm ngon), nêm 1 ít hạt nêm chờ cháo sôi lại 1p, sau đó tắt bếp, cho cháo ra chén. Lúc ấy mới cho phô mai vào đánh tan đều. Lưu ý: Cháo có phômai đã có chất béo nên không cho thêm dầu ăn vào.
    GHI CHÚ: Bé nào thích ăn vị TRUNG TÍNH, không thích béo thì không cho phô mai vào.

    8. CHÁO CÁ CÀ RỐT

    Nguyên liệu:
    • ½ - 2/3 bát cháo (tùy theo lượng con ăn)
    • Cá nạc 2 muỗng ăn cơm
    • Cà rốt cắt hạt lựu thật nhỏ - khoảng 2 muỗng ăn cơm
    • Dầu ăn 2 muỗng cà phê
    • Nước mắm, hành...

    Cách làm:
    Cá quả lóc kỹ lấy phần thịt. Cho dầu ăn vào chảo, phi với hành hoặc tỏi cho thơm rồi cho thịt cá vào, nêm gia vị vừa miệng. Kiểm tra lại xem còn xương cá hay không. Lấy 1 chảo nhỏ khác nấu cháo với cà rốt cho thật nhừ, sau đó cho cá đã xào chín vào đun sôi lại thì tắt bếp. Cho thìa dầu ăn vào trộn đều.

    BÍ QUYẾT: Nếu nấu món cá cho con, mẹ cần “bùa phép” vào món cá hấp hay cháo cá một thìa 1 dầu mè cho thơm lừng lên con sẽ chịu ăn hơn.

    9. CHÁO LƯƠN VỚI CÀ RỐT

    Nguyên liệu:
    • ½ - 2/3 bát cháo
    • Thịt lươn - 2 muỗng ăn cơm
    • Cà rốt cắt hạt lựu thật nhỏ - khoảng 2 muỗng ăn cơm
    • Dầu ăn 2 muỗng cà phê
    • Nước mắm hoặc hạt nêm

    Cách làm: Lươn làm sạch, hấp chín rồi gỡ thịt, xé nhỏ. Cho carrot băm vào cháo nấu chín nhừ, cho lươn vào, nêm vừa ăn, đun sôi cháo trở lại 1-2p, tắt bếp. Cho 1 thìa cafe dầu ăn vào trộn đều. Có thể nêm hành xắt nhuyễn nếu trẻ ăn được.
    Món cháo lươn kết hợp cà rốt cung cấp rất nhiều nhiều dinh dưỡng, trẻ chậm tăng cân 1 tuần ăn 3-4 lần sẽ rất hiệu quả.

    10. CHÁO CUA BÍ ĐỎ

    Nguyên liệu:
    • ½ - 2/3 bát cháo (tùy theo lượng con ăn)
    • Thịt Nạc Cua đã hấp chính – 1 muỗng ăn cơm đầy vun
    • Bí đỏ cắt hạt lựu thật nhỏ - khoảng 2 muỗng ăn cơm
    • Dầu ăn 2 muỗng cà phê
    • Nước mắm hoặc hạt nêm, đầu hành lá đập dập băm nhuyễn

    Cách làm:
    Cho dầu ăn vào chảo, phi với hành cho thơm rồi cho cua vào xào nhanh tay 2 phút cho thịt cua thơm ngon. Lấy 1 chảo nhỏ khác nấu cháo với bí đỏ cho chín nhừ, sau đó cho cua đã xào vào đun sôi, nêm gia vị vừa miệng, tắt bếp. Cho thìa dầu ăn vào trộn đều.

    11. CHÁO TÔM – SÚP LƠ & PHÔ MAI

    Nguyên liệu: 2/3 bát cháo, 5-7 con tôm, 1 nhánh súp lơ xanh nhỏ, ½ miếng phô mai con bò cười, nước mắng ngon hoặc hạt nêm, đầu hành lá đập dặp – bâm nhỏ, ngò hoặc hành lá xắt nhuyễn, 1thìa café dầu ăn.

    Cách làm: Tôm lột vỏ, rút chỉ đen, cắt hạt lựu tùy theo độ tuổi của bé rồi ướp với chút bột nêm và đầu hành trắng giã nhuyễn.
    Súp lơ xanh (bông cải xanh) chần qua nồi nước sôi có pha chút muối rồi rửa sạch bằng nước lạnh, thái miếng thật nhỏ cho bé vừa ăn theo độ tuổi. Bắc nồi cho cháo đã nấu nhuyễn vào, cho Súp lơ xanh (bông cải xanh) vào nấu cho chín nhừ. Thêm nước nếu cần.
    Lấy 1 cái chảo khác, cho 1 thìa café dầu ăn vào, cho tôm vào xào chính, cho vào nồi cháo đã nấu nhừ, nêm nếm gia vị vừa ăn, nấu thêm 2-3 phút thì tắt bếp. Cho phô mai vào khuấy tan, rắc hành ngò vào đảo đều (nếu con ăn được hành ngò).

    12. CHÁO TÔM CÀ RỐT

    Cách nấu như nấu cháo tôm với bí đỏ. Có thể nấu món cháo tôm cà rốt cùng với bí đỏ cũng rất ngon, cho bí đỏ và cà rốt xắt hạt lựu vào cùng lúc.

    13. CHÁO TRỨNG – ĐẬU HŨ NON (đậu phụ non)

    Nguyên liệu:
    • ½ - 2/3 bát cháo (tùy theo lượng con ăn)
    • 1 trứng gà
    • 1 miếng nhỏ đậu phụ non (khoảng 2 muỗng ăn cơm vung đầy)
    • Dầu ăn 2 muỗng cà phê
    • Nước mắm hoặc hạt nêm
    • Dầu ăn 1 muỗng cà phê

    Cách làm: Trứng đánh đều lòng đỏ, lòng trắng, rồi cho đậu phụ vào đánh đều. Nấu sôi cháo, cho trứng và đậu vào đảo nhanh tay, nêm vừa ăn, trút cháo ra chén và cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào.
    Món cháo trứng với đậu hũ có thể thay đậu hũ bằng Cà chua (cắt hạt lựu thật nhỏ) cũng rất ngon.

    14. CHÁO TRỨNG BẮC THẢO
    (món này thơm ngon lắm nha các mẹ, lại bổ dưỡng cực kỳ nữa)

    Nguyên liệu:
    • ½ - 2/3 bát cháo (tùy theo lượng con ăn)
    • 1 trứng gà
    • 1 /2 lòng đen hột vịt bắc thảo (là lòng đỏ so với trứng bình thường)
    • Nước mắm hoặc hạt nêm
    • Dầu ăn 1 muỗng cà phê

    Cách làm: Trứng đánh đều lòng đỏ, lòng trắng, cho phần lòng đen hột vịt bắc thảo vào đánh cho tan đầu (còn lợn cợn cho vào cháo khi nấu sôi sẽ tan). Nấu sôi cháo, cho hỗn hợp trứng vào đảo nhanh tay, nêm vừa ăn, trút cháo ra chén và cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào.
    GHI CHÚ: các mẹ miền bắc thường không biết hột vịt bắc thảo, hãy áp dung thử cho con, rất ngon. Và món này nếu cho thêm hành lá xắt nhuyễn, lá tía tô xắt thật nhuyễn sẽ là món cháo giải cảm cực tốt cho trẻ và cả người lớn.
    Cảm lạnh, cảm cúm chỉ cần ăn món cháo này ngày 2 lần, kết hợp xông hơi với người lớn, tắm nước gừng với trẻ nhỏ, sẽ giúp bệnh giảm nhiều và hết nhanh hơn.

    15. CHÁO TRỨNG BẮC THẢO VỚI THỊT HEO
    (Món này bé nào thích vị béo và thơm sẽ rất thích ăn)

    Nguyên liệu:
    • Cháo đặc 2/3 chén
    • Thịt heo nạc 30g - băm nhuyễn
    • 1 /2 lòng đen hột vịt bắc thảo (là lòng đỏ so với trứng bình thường)
    • Nước mắm hoặc hạt nêm
    • Dầu ăn 2 muỗng cà phê
    • Hành lá lấy phần đầu hành màu trắng đập dập băm nhuyễn

    Cách làm: Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, cho hành lá băm nhuyễn vào, nghe dậy mùi là cho Thịt heo vào xào, thịt xăn lại cho cháo vào. Sau đó cho 1 /2 lòng đen hột vịt bắc thảo vào đánh tan đều, nêm vừa ăn. Nấu cháo sôi khoảng 3-5 phút, tắt bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào trộn đều và cho cháo ra chén.
    GHI CHÚ: Món này cho thêm hành lá và lá tía tô xắt nhuyễn cũng là món cháo giải cảm, thay đổi dùng trong ngày với món cháo trứng bên trên.

    16. CHÁO ĐẬU HŨ RAU NGÓT

    Nguyên liệu:
    • ½ - 2/3 bát cháo (tùy theo lượng con ăn)
    • 1 miếng nhỏ đậu phụ non khoảng 2 muỗng ăn cơm
    • Rau ngót xắt nhuyễn khoảng 2 muỗng ăn cơm đầy vung
    • Dầu ăn 1 muỗng cà phê
    • Nước mắm, hạt nêm

    Cách làm: Đậu hũ đánh nhuyễn, cho đậu hủ non, rau ngót vào cháo, nêm vừa ăn, nấu chín rau là tắt bếp trút ra chén, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn.

    17. CHÁO GAN - CÀ CHUA

    Nguyên liệu:
    • ½ - 2/3 bát cháo (tùy theo lượng con ăn)
    • Gan heo băm nhuyễn - 2 muỗng ăn cơm
    • Cà chua 30g 1/2 quả
    • Dầu ăn 2 muỗng cà phê
    • Hành lá lấy phần đầu hành màu trắng đập dập băm nhuyễn

    Cách làm: Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, cho hành lá băm nhuyễn vào, nghe dậy mùi là cho gan heo vào xào, gan xăn lại cho cà chua vào xào khoảng 2-3p, tiếp theo cho cháo vào nêm vừa ăn. Khi gan và cà chua đã chín nhừ, tắt bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào trộn đều và cho cháo ra chén.

    18. TRỨNG RÁN RAU CỦ

    Nguyên liệu:
    - 2 quả trứng gà
    - 1/3 củ khoai tây, 1/4 củ cà rốt
    - Vài cọng hành lá
    - Nước mắm hay hạt nêm, dầu ăn.

    Cách làm:
    - Khoai tây, cà rốt bào thành sợi nhỏ, sau đó xắt nhuyễn lại.
    - Hành lá cắt nhỏ.
    - Cho toàn bộ các nguyên liệu trên vào tô trộn cùng với 2 quả trứng, khoảng 1 thìa café nước mắm ngon, dùng đũa đánh tan.
    - Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 thìa café dầu ăn đun nóng với lửa vừa. Khi dầu nóng thì đổ hỗn hợp trứng vào dàn đều, đậy nắp chảo lại rán cho trứng chín vàng một mặt rồi lật sang mặt thứ hai rán cho chín đều (vì rau củ đã được bào mỏng nên mau chín, thời gian rán mỗi mặt khoảng 5 phút là được).
    - Khi rán mặt thứ hai nếu dùng chảo kg dính có thể kg cần thêm chút dầu.
    - Trứng chín cho ra đĩa, cắt thành những miếng nhỏ, cho con tự cầm hay xiên ăn.

    19. CANH TRỨNG

    Nguyên liệu:
    - 1 miếng đậu hũ non nhỏ (2 thìa cơm)
    - 1 quả trứng gà, 1 quả cà chua chín
    - Hành lá, ngò (rau mùi), hạt nêm (món này nêm nước mắm kg ngon)

    Cách làm:
    - Trứng đập ra bát đánh tan. Cà chua rửa sạch xắt hạt lựu thật nhuyễn. Hành lá dùng đoạn đầu trắng xắt nhuyễn để riêng, phần thân hành màu xanh và rau mùi xắt nhuyễn để riêng.
    - Bắc nồi lên bếp để lửa vừa, cho vào nồi chút dầu ăn đun nóng rồi cho phần đầu hành vào phi thơm, tiếp theo cho cà chua cùng vào xào, nêm chút hạt nêm vào ngay sẽ giúp cà mau nhừ hơn. Dùng đũa đảo nhanh tay 1 phút cho cà nhừ, sau đó cho ngay 1 chén nước vào, nấu sôi lên, cho trứng đánh tan vào, nêm lại cho vừa ăn. Cuối cùng cho hành và rau mùi xắt nhuyễn vào chừng nữa phút là tắt bếp.

    20. TRỨNG CÚT OM NẤM

    Nguyên liệu:
    - 10 quả trứng cút
    - 50-100 gram nấm rơm
    - Xốt cà chua
    - Hành lá, hạt nêm

    Cách làm:
    - Trứng cút rửa sạch, luộc qua rồi bóc vỏ, để riêng. Nấm bỏ chân, rửa sạch, thái hạt lựu.
    - Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn, cho trứng cút vào rán nhỏ lửa.
    - Tới khi vàng đều các mặt thì bỏ trứng ra đĩa.
    - Lấy 1 chảo khác đun nóng Xốt cà chua, cho thêm một chút nước vào, cho trứng cút vào đun trong khoảng 2 phút. Tiếp tục đổ nấm, đảo nhanh tay 5 phút cho nấm chín (trẻ nhỏ ăn nên nấm cần chín kỹ hơn), cho hành lá thái nhỏ vào đảo đều và tắt bếp.

    21. TRỨNG CÚT SỐT CÀ - món ăn cho các bé trên 2 tuổi

    Nguyên liệu:
    - 10 quả trứng cút (hoặc 20 quả để mẹ và bố cùng thưởng thức với bé sẽ vui hơn)
    - 30g xốt cà chua (ít hay nhiều hơn tùy khẩu vị của bé)
    - 20g đường
    - 10ml giấm (2 thìa cà phê)
    - 10ml xì dầu (3 thìa cà phê), hay dùng hạt nêm
    - Nửa bát con bột mì

    Cách làm:
    Bước 1: Luộc chín trứng cút, cho toàn bộ trứng vào hộp nhựa kín và xóc mạnh tay cho vỏ trứng dập đều. Cách làm này rất nhanh so vơi việc đập dập vỏ từng quả trứng một.
    Bước 2: Bóc bỏ sạch vỏ trứng rồi thả trứng vào bát bột mì. Bột khô sẽ bám nhẹ xung quanh lòng trắng trứng còn hơi ẩm.
    Bước 3: Đổ nhiều dầu vào chảo, chiên trứng cút (đã lăn bột) cho chín vàng đều. Chuẩn bị sẵn 1/2 bát nhỏ xốt cà chua cho bước sau.
    Bước 4: Đun nước xốt cà chua cho nóng, sau đó cho đường và giấm vào đảo cho tan đều là cho trứng cút vào ngay và đảo nhanh tay cho nước xốt bám quanh trứng. Giảm thật nhỏ lửa cho nước xốt không bị khét mùi.

    10313062_380597802145283_2184727677865990609_n

    Sưu tầm Facebook, link https://www.facebook.com/bekhoelonnh...145283/?type=1
    y7An0PO4IN0ny7Anp7mcpjjrYiKjIymcpjp7jJAup7
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 8 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #2
    Toàn cháo, ngán
    • 58 Bài viết

    • 79 Được cảm ơn

    #3
    Công thức toàn thấy nêm muối với gia vị, nước mắm, hạt nêm trong khi ở nước ngoài luôn khuyến cáo đồ ăn nấu cho trẻ (đặc biệt là dưới 1 tuổi) không nên cho muối bởi lượng muối trong sữa mẹ hoặc sữa công thức đủ cung cấp cho trẻ rồi. Mình nấu ăn cho con (hiện tại bé đã gần 1 tuổi) ko cho muối, đường, dầu ăn gì cả. Cà rốt, bí đỏ, bí ngòi, đậu là có vị ngọt tự nhiên rồi. Nếu những món khác mà cảm thấy nhạt miệng thì có thể cho thêm một chút phô mai bào vào sẽ đậm đà hơn.

    Món khoai tây nghiền sữa thì ở nước ngoài gần như là món thay cơm. Chỉ luộc khoai tây chín rồi nghiền nát, vừa nghiền vừa trộn sữa cho quện là xong, ko cho thêm gì cả.

    Riêng món trứng thì bên này mình hay làm trứng ngoáy (ko dầu mỡ gì hết), cứ đập trứng vào chảo rồi ngoáy tít lên cho chín, có thể bào tẹo phô mai vào cho đậm đà, món này ăn kèm cơm hoặc kẹp bánh mỳ lát. Bé nhà mình ăn tì tì luôn
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 15 Bài viết

    • 13 Được cảm ơn

    #4
    Đồng ý với việc không nên nêm mắm, muối nhiều vào đồ ăn dặm cho bé, dưới 1 tuổi hoàn toàn không nêm gia vị, trên 1 tuổi có thể cho chút chút để cho bé khỏi chán (khoảng vài gram thui nhé). Nhưng không cho dầu mỡ vào đồ ăn dặm như mẹ ở trên là sai rồi mẹ nó ạ. Não bé phát triển cần rất nhiều chất béo, trên 6 tháng bạn phải bổ sung chất béo vào đồ ăn dặm cho bé (các loại chất béo năng lượng thấp để bé dễ tiêu hóa như dầu oliu, dầu gấc, dầu cá hồi vừa bổ sung vitamin A cho bé nữa, tránh các loại mỡ ninh từ xương cục, xương ống rất kho tiêu), liều lượng 5 - 15ml/ bữa theo độ tuổi của bé. Trong phô mai cũng có chất béo nên nếu dùng phô mai thì bạn bớt lượng dầu ăn thêm vào đi là được.
    • 58 Bài viết

    • 79 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi motnguoidanba Xem bài viết
    Đồng ý với việc không nên nêm mắm, muối nhiều vào đồ ăn dặm cho bé, dưới 1 tuổi hoàn toàn không nêm gia vị, trên 1 tuổi có thể cho chút chút để cho bé khỏi chán (khoảng vài gram thui nhé). Nhưng không cho dầu mỡ vào đồ ăn dặm như mẹ ở trên là sai rồi mẹ nó ạ. Não bé phát triển cần rất nhiều chất béo, trên 6 tháng bạn phải bổ sung chất béo vào đồ ăn dặm cho bé (các loại chất béo năng lượng thấp để bé dễ tiêu hóa như dầu oliu, dầu gấc, dầu cá hồi vừa bổ sung vitamin A cho bé nữa, tránh các loại mỡ ninh từ xương cục, xương ống rất kho tiêu), liều lượng 5 - 15ml/ bữa theo độ tuổi của bé. Trong phô mai cũng có chất béo nên nếu dùng phô mai thì bạn bớt lượng dầu ăn thêm vào đi là được.
    Mình biết là axít béo rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ và 2 thành phần quan trọng của axít béo là omega-6 và omega-3. Trẻ từ 1-3 tuổi thì cần bổ sung 7g omega-6/ngày và 0.7g Omega-3/ngày. Trong sữa công thức của trẻ đã cung cấp 75%-85%, còn lại bổ sung qua đồ ăn của trẻ nên khi nấu mình ko cần cho thêm dầu ăn nữa.

    Một số loại thực phẩm giàu vitamin A như Khoai lang, cà rốt, bí ngô, rau bina luôn có trong thực đơn của con mình ăn hàng ngày. Mách thêm các mẹ là khoai lang, cà rốt, bí ngô có thể hấp chín rồi nghiền, trộn với sữa cho bé ăn cũng rất ngon mà còn tốt hơn khoai tây.

    Bé nhà mình từ khi ăn dặm (6 tháng) thì ăn rất đa dạng: thịt (thịt trắng, thịt đỏ - mình chỉ dùng thịt chứ ko ninh xương lấy nước nấu), cá hồi, trứng, đậu phụ, rau xanh, các loại củ, hoa quả (bơ, chuối, nho, táo, lê, dưa vàng, dưa hấu). Toàn bộ đồ ăn luộc, hấp rồi nghiền nát. Dưới 9 tháng thì mình nấu hơi lỏng nhưng từ sau 9 tháng thì bé bắt đầu ăn đc cơm nát, mì ý, udon (cắt nhỏ), sandwich từ bánh mỳ lát cắt bỏ viền..., các loại rau củ thịt cá chỉ cần dùng dĩa nghiền ra là bé ăn hết, hoa quả thì cắt miếng bé là bé tự cầm gặm luôn.

    Nói chung mình sống ở nước ngoài, một mình chăm con từ A đến Z, ko có sự giúp đỡ từ gia đình nên mình nuôi con theo cách riêng, phần lớn là học hỏi từ trên mạng, đọc sách rồi sàng lọc mà theo mình thấy phù hợp, việt nam có, nhật bản có, nước ngoài cũng có. Đồ ăn thì gần như bố mẹ ăn gì con ăn nấy, trước khi bỏ dầu ăn, gia vị thì lấy ra phần nhỏ giành riêng cho bé. Bé nhà mình nói chung vẫn ăn cơm hàng ngày như Vn, 6 tháng bắt đầu ngồi ghế ăn dù chưa biết ngồi, ăn rất ngoan và hào hứng, mở miệng ăn thun thút đến thìa cuối cùng (cái này may! Kể ngoài lề tí: hồi mới bắt đầu ăn dặm, y tá của con có ra chỉ thị là mua đồ ăn hộp chế biến dành cho trẻ bắt đầu tập ăn rồi cho bé thử, còn chế nhạo gạo Vn ăn dễ bị táo bón, chồng mình mua về con còn chẳng chịu mở miệng, cứ lắc đầu quầy quậy nên bảo chắc bé chưa biết ăn thìa. Đến hôm sau mình nghe mẹ, nấu cháo rau chân vịt, cà rốt rồi xay nhuyễn, pha thêm tí sữa cho loãng, bé ăn tì tì hết veo, còn há miệng rõ to chờ nữa chứ. Thế mới biết bé thích ăn cơm như người Việt . Cũng báo cáo thêm là bé chưa bao giờ bị táo bón từ khi bắt đầu ăn dặm đến nay). Còn một điều nữa là mình ko ép con ăn. Giờ khi bé ko muốn ăn nữa hoặc món nào bé không thích là bé luôn nhè ra, ngậm chặt miệng hoặc lắc đầu nên mình biết và dừng lại. Có thể thử lại món đó vào lần khác.

    Mình chia sẻ kinh nghiệm bản thân vậy thôi vì mỗi người có cách nuôi con riêng nhưng mình rất tự hào về cách nuôi con của mình (dù có thể vẫn còn sai sót). Vừa rồi mình có đưa con về VN và toàn bộ gia đình, họ hàng, bạn bè mình đều rất 'sốc' khi thấy bé nhà mình 8 tháng, tự ngồi để mẹ đút cho ăn (vì ở VN nhà mình ko có ghế ăn của trẻ), ăn liền tù tì hết bát cháo, xong tự ngồi chơi cầm miếng rau gặm nhìn mọi người ăn rất vui vẻ. Kể cả lúc nhà có khách, bé ngồi cùng mọi người ăn ngon lành luôn.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 185 Bài viết

    • 52 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #6
    toàn cháo ý nhỉ
    • 3 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #7
    Nên bổ sung thêm dầu ăn cho bé nhé.
    • 3 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #8
    Nên bổ sung thêm dầu ăn cho bé nhé.