Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Giá sữa cao tại người tiêu dùng!?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.21K Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của violetine
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 4,557 Bài viết

  • 3,168 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #1
  Giá sữa cao tại người tiêu dùng!?

  • 02/07/2015

  142613Cu_chi_8395

  Ngày 29.6, cục Quản lý giá – bộ Tài chính tổ chức hội nghị sơ kết sáu tháng đầu năm và dự kiến chương trình công tác sáu tháng cuối năm 2015. Rút thông tin từ hội nghị này, báo chí giật tít: “các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi đã giảm khoảng 0,1 – 34%”, sau một năm thực hiện bình ổn giá. Người đọc sau khi kiểm chứng thì mừng hụt, bởi đây là thông tin cũ được hội nghị dẫn lại.

  Thực tế, thời gian gần đây, tình trạng bán sữa vượt giá trần xảy ra ở nhiều điểm bán. Trước hội nghị kể trên, ngày 23.6, cục Quản lý giá đã có công văn gửi sở tài chính các tỉnh, thành cho biết trên thị trường có hiện tượng một số đại lý, cửa hàng đang bán một số sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới sáu tuổi với mức giá cao hơn mức giá tối đa đã được cơ quan quản lý giá công bố và không thực hiện việc niêm yết giá theo quy định. Công văn đề nghị “tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện giá bán, đối chiếu giá đã kê khai với cơ quan quản lý và giá niêm yết các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới sáu tuổi”.

  Thiên tài Einstein không dùng sữa có bổ sung DHA, trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng không. Nhiều thiên tài khác cũng đã ra đời từ thời chưa có sữa bổ sung DHA.

  Đầu tháng 6, đã diễn ra một cuộc giao lưu trực tuyến về bình ổn giá sữa. Giao lưu trực tuyến diễn ra sau khi có thông tin giá sữa nguyên liệu thế giới giảm mạnh nhưng giá sữa trong nước không giảm hoặc giảm ít, và giá sữa tại Việt Nam cao hơn giá sữa tại nhiều nước trong khu vực.

  Quá nhiều giấy mực, nhưng giá sữa vẫn là “con ngựa bất kham”. Vì sao?

  Thứ nhất, Nhà nước mang trọng trách đảm bảo hài hoà lợi ích của người tiêu dùng, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, như chính đại diện cục Quản lý giá – bộ Tài chính thừa nhận trên website của bộ này: “trong quá trình thực hiện cơ quan quản lý gặp một số khó khăn như: nguồn nguyên liệu để sản xuất sữa trong nước và sản phẩm sữa thành phẩm phần lớn đều được nhập khẩu do đối tác nước ngoài trực tiếp chỉ định và có biểu hiện thao túng, chuyển giá từ nước ngoài trước khi nhập khẩu vào Việt Nam, do đó gặp rất nhiều khó khăn trong việc kiểm soát, xác định yếu tố đầu vào của sản xuất, phân phối sản phẩm sữa”.

  Nếu không xác định được chi phí đầu vào thì làm sao tính toán được chính xác giá đầu ra để áp trần cho đúng? Thật dễ hiểu khi bị Nhà nước áp trần, nhưng giá sữa cho trẻ em dưới sáu tuổi vẫn cao so khu vực.

  Thứ hai, về phía doanh nghiệp, có nhiều cân nhắc khi quyết định giá bán: cạnh tranh, thị phần, lợi nhuận, tâm lý tiêu dùng… Và vấn đề quan trọng nhất là “tại sao tôi phải hạ giá khi bán giá cao mà khách hàng vẫn mua?” Còn nhớ, một hãng sữa nội lớn trong nước đã đưa ra sản phẩm cạnh tranh với sữa ngoại với giá thấp hơn. Họ huy động cả chuyên gia dinh dưỡng, truyền thông vào cuộc rằng: chất lượng sữa nội không thua sữa ngoại. Tuy nhiên, một kết quả nghiên cứu thị trường sau đó cho thấy các hãng sữa ngoại vẫn chiếm 3/4 thị phần sữa bột do “người tiêu dùng Việt Nam vẫn sẵn sàng trả giá cao cho thương hiệu ngoại”.

  Thứ ba, như vậy, quả bóng giá sữa dường như trong chân người tiêu dùng. Nhiều bà mẹ vẫn vỗ ngực khoe “con tôi dùng loại sữa giá mắc nhứt”. Thiên tài Einstein không dùng sữa có bổ sung DHA, trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng không. Nhiều thiên tài khác cũng đã ra đời từ thời chưa có sữa bổ sung DHA. Vẫn biết thế, nhưng các nhà kinh doanh đã rất khéo léo trong truyền thông, quảng cáo khi đánh vào tâm lý “muốn có cái tốt nhất cho con” của các bà mẹ. Với vấn đề giá sữa, người tiêu dùng trở nên yếu thế khi họ không được tập hợp.

  Trên các mạng xã hội, các bà mẹ rất khó mở miệng “sữa mắc nhất không tốt nhất”, bởi điều đó sẽ đụng chạm đến tâm lý “muốn có cái tốt nhất cho con” của nhiều người. Khi nào số đông các bà mẹ vẫn sẵn sàng mua sữa loại giá mắc nhất, thì giá sữa tại Việt Nam vẫn tiếp tục… mắc nhất!

  Nguyễn Tuấn
  (phường 3, Gò Vấp)
  http://thegioitiepthi.net/thoi-su-th...uoi-tieu-dung/


  ================================================== ================================
  Ảnh: Lệ thuộc nguyên liệu nhập cẩu là một nguyên nhân khiến giá sữa cao. Trong ảnh: Vắt sữa bò ở Củ Chi. Ảnh: Trần Việt Đức

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT