Đó là kết quả của một nghiên cứu được các nhà khoa học Ai-len tiến hành suốt 47 năm

Chắc chắn chúng ta đều biết, hút quá nhiều thuốc lá có thể dẫn đến bệnh ung thư phổi. Tuy nhiên mới đây, các nhà nghiên cứu ở Bệnh viện Đại học Landspitali tại Reykjavik, Ai-len, công bố một thông tin mới: Ngoài hút thuốc lá, gien di truyền cũng là một trong những tác nhân góp phần gây ra căn bệnh nguy hiểm này.

Đây được xem là một căn bệnh nan y, đang đe dọa tính mạng của hàng nghìn người trên toàn thế giới. Đã có nhiều hoạt động, chương trình kêu gọi bỏ hút thuốc lá diễn ra khắp nơi, nhằm hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Nghiên cứu từ nhiều thế hệ

Các nhà nghiên cứu Ai-len đã tiến hành khảo sát gien di truyền của 2.756 bệnh nhân được chẩn đoán là ung thư phổi trong suốt 47 năm (từ năm 1955 đến 2002). Sau đó, họ kết nối chúng với các dữ liệu về gia phả của từng người.

Qua nghiên cứu, kết quả chứng minh rằng, gia đình là nhân tố quan trọng có liên quan đến căn bệnh này, ngoài việc thường xuyên hút thuốc lá.

Đặc biệt, những người có mối quan hệ gần với bệnh nhân như: cô, dì, chú, bác và cháu có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này.

Những người hút thuốc gián tiếp (hít khói thuốc lá mỗi ngày) nếu gia đình có tiền sử ung thử phổi, cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Chất ASEN là một nhân tố

Kết quả công bố hiện tại đã chứng minh gien di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc gây ra ung thư biểu mô phổi. Tuy nhiên, các tác giả nhấn mạnh: hút thuốc lá vẫn là tác nhân hàng đầu, nhất là đối với người vừa hút thuốc lá vừa có tiền sử gia đình bị ung thư phổi.

Ngoài gien di truyền, trong một nghiên cứu khác mới đây được công bố trên một tạp chí y khoa, các nhà khoa học Đài Loan cho rằng: những người uống nước có nhiều chất ASEN kết hợp với hút thuốc lá cũng sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư phổi.

(Tiếp thị & gia đình, 28/12/2004)