Nếu bạn không phải là người mắc trĩ thì sẽ không thể thấu hiểu được nỗi khổ “muốn đứng không được, muốn ngồi không xong” của người bệnh trĩ vào mùa hè.
Nắng nóng của mùa hè khiến cho người bệnhbị giãn mạch vùng trĩ, gây đau rát khó chịu. Nỗi khổ ấy còn nghiêm trọng hơn đối với những bệnh nhân bị sa búi trĩ. Do búi trĩ bị sa ra ngoài gây sưng và đau khiến cho bệnh nhân dù đứng hay ngồi đều thấy khó chịu.
Khi vào mùa hè luôn xuất hiện tình trạng búi trĩ bị rỉ nước, gây mùi hôi. Kèm với đó là nguy cơ bị viêm nhiễm búi trĩ rất cao do môi trường ẩm thấp.
Dù bệnh trĩ là căn bệnh gây nhiều bất tiện cho người bệnh nhưng không phải là căn bệnh quá đáng sợ. Bạn hoàn toàn có thể dựa vào việc việc sử dụng thuốc và điều chỉnh lối sống, sinh hoạt để bệnh trĩ không còn là nỗi ám ảnh.
Hiện nay, các bài thuốc từ thảo dược tự nhiên được rất nhiều người bệnh tin dùng. Bạn có thể áp dụng các cách chữa bệnh trĩ như cách chữa bệnh trĩ bằng tỏi, chữa bệnh trĩ bằng lá thiên lý, chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá,.. Bởi các bài thuốc này vừa an toàn, lại dễ áp dụng và không gây nhiều tác dụng phụ.
Vì chế độ ăn uống, sinh hoạt có ảnh hưởng nhiều đến tình trạng bệnh nên cần người bệnh đặc biệt chú ý.
Người bệnh trĩ nên bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, mát. Rất đơn giản, thay vì ăn những đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ cay, đồ nóng, bạn nên chuyển sang những đồ ăn thanh đạm và dễ tìm của mùa hè. Uống nước nhiều vào mùa hè vừa bổ sung lượng nước đã mất của cơ thể, vừa giúp phân mềm, dễ đại tiện hơn. Cùng với đó là tránh xa những đồ uống chứa chất kích thích như bia, rượu hay những thực phẩm cay, nóng gây kích thích và khiến bệnh trĩ nặng hơn.
Ngoài ra, bạn nên tập những bài tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, yoga. Nếu công việc đòi hỏi phải ngồi nhiều nên 1 – 2 giờ đi lại khoảng 1 – 2 phút giảm áp lực cho hậu môn. Luôn đảm bảo vệ sinh hậu môn, không nhịn đại tiện, không ngồi đại tiện quá lâu…