mổ nội soi

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 13.6K Lượt đọc
 • 16 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của me @
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 15 năm
  • 347 Bài viết

  • 32 Được cảm ơn

  #1
  mẹ @ chuẩn bị đi TPHCM để mổ nội soi vì bị sỏi mật. Mình cũng có đọc báo nghe nói mổ kiểu này tổn thương ít , phục hồi nhanh nhưng không biết bệnh nhân có cần người nhà chăm sóc không ? mổ xong là có thể tự đi lại sinh hoạt liền không?
  Có mẹ nào đã mổ nội soi hoặc có biết cho mẹ @ thông tin với. Mong tin nhiều và gấp lắm !!!
  me @ BẠC LIÊU
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • 865 Bài viết

  • 66 Được cảm ơn

  #2
  Ôi, mẹ @ ơi, làm sao mà để bị sỏi mật thế? Đau lắm phải không? Khổ thân quá. Tớ chẳng biết gì về mổ nội soi đâu, nhưng nó cũng vẫn phải rạch bằng tia laser ấy, phải khâu nữa, nên vẫn đau chứ, vẫn cần người chăm sóc chứ.
  Chúc mẹ @ chóng khoẻ nhé!
  • 2,295 Bài viết

  • 1,945 Được cảm ơn

  #3
  Mẹ @ search trong Google nhé, mình vừa search về sỏi mật tìm được một số bài đấy:
  http://www.yds.edu.vn/Tcyh-tphcm/1996-1997/benh%20soi%20duong%20mat%20o%20viet%20nam.htm
  Mẹ @ tìm tiếp nhé, mình đọc lướt thấy đây là bệnh phổ biến ở nước ta, không nên ăn nhiều thịt. Chúc mẹ @ chóng khoẻ :P.

  Phẫu thuật nội soi điều trị sỏi đường mật
  Bs. Nguyễn Hoàng Bắc*,
  Bs. Lê Quan Anh Tuấn*
  Tóm tắt
  Đặt vấn đề: Cắt túi mật nội soi là phẫu thuật chọn lựa trong điều trị sỏi túi mật. Nhưng khi có sỏi OMC kèm theo người ta vẫn phải mở bụng để lấy sỏi hoặc là lấy sỏi OMC bằng ERCP cộng với cắt túi mật nội soi. Mục tiêu của nghiên cứu này là đánh giá tính khả thi và kết quả phẫu thuật nội soi trong điều trị sỏi túi mật kèm sỏi OMC hay sỏi OMC đơn thuần.
  Phương pháp nghiên cứu: Từ 4-1999 đến 10-2001 chúng tôi đã thực hiện 45 phẫu thuật nội soi lấy sỏi OMC có hay không cắt túi mật. Bệnh nhân được chụp đường mật trong mổ trước khi thám sát OMC để xác định vị trí của sỏi. Xác định lấy hết sỏi dựa vào soi đường mật trong mổ, chụp đường mật kiểm tra trong hay sau mổ, siêu âm sau mổ.
  Kết quả: 1 bệnh nhân được lấy sỏi qua ống túi mật, 44 bệnh nhân còn lại mở OMC để lấy sỏi. Vị trí sỏi là ở OMC và ở ống gan từ 1 đến vài chục viên. Một bệnh nhân được mở OMC lấy sỏi sau khi lấy sỏi qua ERCP thất bại do sỏi quá to kẹt Oddi. Một bệnh nhân vừa cắt túi mật nội soi vừa khâu lỗ thủng bít hành tá tràng và mở OMC lấy sỏi.
  Kết luận: Lấy sỏi OMC qua nội soi ổ bụng an toàn và hiệu quả. Khi nghi ngờ có sỏi OMC, chụp đường mật trong mổ và lấy sỏi sẽ đạt hiệu quả điều trị chỉ qua một lần mổ. Khâu kín OMC không đặt Kehr giúp nâng cao giá trị của phẫu thuật nội soi trong điều trị sỏi OMC. Trong tương lai phẫu thuật này sẽ càng phổ biến khi trang thiết bị, dụng cụ đầy đủ và kinh nghiệm của phẫu thuật viên nội soi đã được nâng cao.
  Trường hợp mở ống mật chủ lấy sỏi được thực hiện lần đầu tiên năm 1890 bởi Ludwig Courvoisier, từ đó đến nay gần như không có thay đổi nhiều về kỹ thuật. Phẫu thuật điều trị sỏi đường mật là mở ống mật chủ lấy sỏi, đặt ống dẫn lưu T, cắt túi mật nếu có sỏi.
  ở những bệnh nhân chỉ có sỏi túi mật thì tiêu chuẩn vàng là phẫu thuật cắt túi mật. Từ năm 1987 Phillip Mouret đã thành công cắt túi mật qua nội soi ổ bụng, cho tới nay đây là phương pháp được chọn lựa để điều trị sỏi túi mật đơn thuần. Tại nước ta, cắt túi mật nội soi đã được thực hiện từ năm 1992 tại bệnh viện Chợ Rẫy. Đến nay vài chục bệnh viện trên khắp cả nước đã thực hiện trên 8000 ngàn trường hợp cắt túi mật nội soi. Nhiều phẫu thuật viên đã có kinh nghiệm mổ nội soi, nhưng họ mới chỉ dừng lại ở phậu thuật cắt túi mật nội soi. Trong khi đó bệnh lý sỏi mật ở Việt Nam lại là bệnh lý sỏi ống mật chủ và sỏi đường mật trong gan. Với sỏi ống mật chủ đơn thuần hay kết hợp với sỏi ống mật chủ thì phương pháp mổ mở kinh điển vẫn là chọn lựa hàng đầu. Từ tháng 4/1999 chúng tôi đã áp dụng kỹ thuật nội soi để điều trị sỏi đường mật (sỏi túi mật kèm sỏi ống mật chủ). Kỹ thuật chúng tôi thực hiện là lấy sỏi đường mật qua ống túi mật hay qua mở ống mật chủ.
  Đối tượng và phương pháp nghiên cứu:
  Đây là phương pháp tiền cứu.
  Đối tượng nghiên cứu:
  Sỏi túi mật có chỉ định mổ, trong khi mổ phát hiện sỏi ống mật chủ
  Sỏi túi mật kèm sỏi ống mật chủ được chẩn đoán trước mổ
  Sỏi ống mật chủ đơn thuần.
  Loại trừ các trường hợp:
  Có tiền căn mổ sỏi mật
  Có sỏi đường mật trong gan
  Trang thiết bị và dụng cụ:
  Ngoài dàn máy mổ nội soi và các dụng cụ mổ cắt túi mật mội soi thông thường, chúng tôi cần thêm một số máy móc và dụng cụ để thực hiện chẩn đoán sỏi đường mật và những dụng cụ để lấy sỏi, kiểm tra đường mật v.v. Chúng tôi muốn nhấn mạnh về trang thiết bị vì không phải cơ sở mổ nội soi nào cũng có đầy đủ phương tiện để thực hiện kỹ thuật này.
  Máy X-quang di động chụp tại bàn mổ, tốt nhất là máy C-arm
  Một dàn máy nội soi thứ hai với nguồn sáng, camera, monitor.
  Oỏng soi mềm đường mật.
  Máy tán sỏi
  Các dụng cụ lấy sỏi: Dormia, baloon, Randall,
  Kẹp mang kim.
  Kết quả:
  Từ 4-1999 đến 11-200, chúng tôi đã phẫu thuật cho 14 bệnh nhân, 5 nam và 9 nữ.
  Tuổi: từ 33 đến 79 tuổi, trung bình 60 tuổi.
  Triệu chứng lâm sàng trước mổ:
  Đau hạ sườn phải 10, sốt 9, vàng da 5.
  - Triệu chứng cận lâm sàng:
  Bạch cầu > 10 000/mm3 4 bệnh nhân
  Bilirubin tp/máu > 1mg/dl 9 bệnh nhân
  Siêu âm ống mật chủ > 10mm 10 bệnh nhân
  Chẩn đoán trước mổ:
  3 sỏi túi mật đơn thuần
  8 sỏi túi mật kết hợp sỏi ống mật chủ
  3 sỏi ống mật chủ đơn thuần
  * Kỹ thuật mổ:
  Kỹ thuật tạo khoảng trống ổ bụng: nâng thành bụng 1, bơm khí ổ bụng 13.
  Số lượng trocar 4 trocar ( 3 trocar 10mm, 1 trocar 5mm hoặc 2 trocar 10mm, 2 trocar 5mm).
  Chụp hình đường mật trong mổ 10 trường hợp tất cả đều có hình ảnh sỏi trong ống mật chủ trên phim X quang.
  3 sỏi túi mật đơn thuần vì có tiền căn vàng da 1, bilirubin tăng 2, ống túi mật dãn 2. Khi chụp hình trong mổ phát hiện sỏi.
  4 bệnh nhân không chụp hình: 1 sỏi túi mật + sỏi cây, 3 sỏi ống mật chủ đơn thuần
  Lấy sỏi qua ống túi mật 1 trường hợp
  Mở ống mật chủ lấy sỏi 13 trường hợp (Sỏi tự trào ra 2, đẩy sỏi ra ngoài 1, Dormia lôi sỏi 2, Randall hoặc Allis gắp sỏi 9, tán sỏi 1)
  Soi đường mật trong mổ cho 13 bệnh nhân, 5 bệnh nhân pháp hiện còn sỏi, tiếp tục lấy. 12 bệnh nhân đưa kính soi xuống tá tràng, 1 thấy chít hẹp Oddi/ sỏi cây, phải đặt Kehr.
  10 bệnh nhân khâu kín ống mật chủ, 4 đặt Kehr.
  * Sau mổ:
  Không biến chứng
  Không tử vong
  Không sót sỏi, không tụ dịch
  * Thời gian nằm viện
  Có Kehr 8 ngày
  Không Kehr 5 ngày
  * Bàn luận:
  Siêu âm ngày nay đã giúp ích rất nhiều trong chẩn đoán sỏi đường mật, đây là phương tiện gần như duy nhất để chẩn đoán xác định có hay không có sỏi đường mật. Tuy nhiên theo nhiều tài liệu thì mức độ chẩn đoán chính xác của siêu âm đối với sỏi ống mật chủ chỉ khoảng 70-80%. Để loại trừ những trường hợp có sỏi ống mật chủ kèm theo sỏi túi mật trước khi cắt túi mật nội soi, các tác giả nước ngoài thường đề nghị chụp mật tụy ngược dòng hoặc chụp hình đường mật qua đường tĩnh mạch. Trong điều kiện nước ta hiện nay chưa thực hiện được vì chỉ có vài trung tâm có máy chụp mật tụy ngược dòng, chi phí còn cao. Nhiều tác giả nêu lên ý kiến cần làm siêu âm 2 lần để tăng độ chính xác của siêu âm, đo kích thước ống mật chủ. Nhưng tỷ lệ sỏi ống mật chủ được phát hiện nhờ chụp hình đường mật trong mổ vẫn ở mức 4-6%. Chúng tôi đã áp dụng kỹ thuật chụp hình đường mật trong mổ thường quy và chọn lọc để chẩn đoán sỏi ống mật chủ. Nếu không thực hiện chụp thường quy thì chúng ta phải chụp hình đường mật trong mổ khi có các triệu chứng:
  Tiền căn vàng da
  Bilirubin > 1mg%
  ống mật chủ đo trên siêu âm > 9mm.
  Trong khi mổ thấy ống mật chủ dãn.
  Nhờ áp dụng kỹ thuật này mà chúng tôi đã phát hiện 3 trường hợp sỏi ống mật chủ mà trước mổ không chẩn đoán được.
  Trong những trường hợp đã chẩn đoán sỏi ống mật chủ trước mổ thì trước khi mở ống mật chủ, chúng tôi cũng chụp hình đường mật nhằm mục đính chẩn đoán xác định có sỏi hay không, vị trí sỏi, số lượng sỏi để tránh mở ống mật chủ "trắng", tránh sót sỏi.
  * Kỹ thuật lấy sỏi
  - Lấy sỏi qua ống túi mật
  * Phương pháp lý tưởng
  Không cần đặt Kehr, không dẫn lưu ổ bụng
  Hậu phẫu nhẹ nhàng, xuất viện sớm.
  * Nhược điểm
  Sỏi túi mật phải nhỏ, ít sỏi
  ống túi mật lớn, đổ thẳng bên phải OMC
  Nong ống túi mật khó khăn (cầõn dụng cụ)
  ống soi đường mật loại 3mm thích hợp
  * Hạn chế soi lên phía trên
  Mở ống mật chủ lấy sỏi chúng tôi thực hiện cho 13 bệnh nhân vì sỏi to, nhiều sỏi, ống túi mật nhỏ. Khi mở ống mật chủ, chúng tôi kết hợp lấy sỏi bằng Dormia, Allis nội soi, Randall và tán sỏi thủy điện lực.
  Soi đường mật rất cần thiết để đảm bảo hết sỏi, bơm rửa đường mật tối ưu, đánh giá thông thương của cơ vòng Oddi. Nhược điểm của phẫu thuật nội soi là chúng tôi không sờ nắn được, đó là một trở ngại rất lớn để đánh giá sỏi trong ống mật chủ. Nhược điểm này sẽ được khắc phục khi có máy nội soi đường mật. Chúng tôi đã soi kiểm tra cho 13 trường hợp thì có 5 trường hợp phát hiện còn sỏi. Tiêu chuẩn cho phép chúng ta khâu kín ống mật chủ là phải đảm bảo hết sỏi và cơ vòng Oddi thông thương tốt, chỉ có nhờ máy nội soi chúng mới đánh gía được. Do vậy chúng tôi nghĩ rằng nếu không được trang bị máy nội soi đường mật thì không nên mở ống mật chủ lấy sỏi qua nội soi.
  Khi soi đường mật thấy còn sót sỏi, đôi khi không thể lấy được bằng những dụng cụ thông thường. Chúng tôi gặp một trường hợp sỏi dính chặt vào đoạn cuối ống mật chủ, phải dùng máy tán sỏi để tán nát sỏi mới lấy được hết sỏi.
  * ưu điểm của phẫu thuật nội noi là thời gian phục hồi và nằm viện ngắn. Một vấn đề cần đặt ra đối với mở ống mật chủ là đặt Kehr dẫn lưu, ống Kehr chỉ có thể được rút bỏ sau 8-10 ngày. Như vậy giá trị của phẫu thuật nội soi không cao, trong nhóm nghiên cứu này chúng tôi đã mạnh dạn không đặt Kehr khi bệnh nhân hội đủ các điều kiện:
  Không còn sỏi khi soi kiểm tra đường mật.
  Oddi thông tốt, ống soi mềm đưa xuống tá tràng dễ dàng
  Đường mật không viêm nhiễm, dịch mật không có mủ và giả mạc.
  * ưu điểm khi khâu kín ống mật chủ
  Không mất dịch mật
  Không viêm dính vùng ống mật chủ
  Tránh những biến chứng của Kehr
  Hậu phẫu nhẹ nhàng, nằm viện rút ngắn
  Cả 10 bệnh nhân khâu kín ống mật chủ của chúng tôi không ghi nhận biến chứng nào và thời gian nằm viện trung bình 3 ngày.
  * Kết luận
  Mở ống mật chủ lấy sỏi qua nội soi là một kỹ thuật an toàn và hiệu quả. Trong khi cắt túi mật nội soi cần chụp hình đường mật nếu có triệu chứng nghi ngờ sỏi ống mật chủ. Khi sỏi túi mật kết hợp sỏi ống mật chủ thì kỹ thuật này chỉ cần can thiệp một lần và giảm thời gian nằờm viện. Khâu kín ống mật chủ làm tăng giá trị của phẫu thuật nội soi. Để thực hiện được kỹ thuật này đòi hỏi phẫu thuật viên có nhiều kinh nghiệm, biết khâu cột trong nội soi và có đầy đủ trang thiết bị. Đây là một kỹ thuật mới nếu được triển khai rộng rãi sẽ giúp ích rất nhiều cho bệnh nhân, khi loại bệnh này còn đang rất phổ biến ở nước ta.
  • Avatar của me @
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 15 năm
  • 347 Bài viết

  • 32 Được cảm ơn

  #4
  sao nghe cũng nghiêm trọng vậy à? Sợ quá ! Các mẹ TPHCM ơi , trên đó có chỗ nào mổ nội soi uy tín cho mẹ @ biết với !
  me @ BẠC LIÊU
  • Avatar của AndyAn
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 14 năm
  • 1,769 Bài viết

  • 448 Được cảm ơn

  #5
  Mẹ @ ơi, mổ nội soi sỏi mật thì mình không biết, nhưng mình biết chung chung nội soi thì nhanh, gọn ,lẹ hơn là mổ bụng nhiều. Không mất nhiều máu, vết rạch không to nên vì thế bịnh nhân có thể đi về nhà ngay, hay cùng lắm nằm lại 1-2 ngày thôi, vì vết thương rạch ra có 1 chút xíu, để đút cái ống đó vào bên trong để tiến hành phẫu thuật thôi ấy mà. Chắc là họ sẽ cho ngủ mê, cho nên có phức tạp nhiều công đoạn gì đó thì cũng là chuyện của bác sĩ, lúc ấy mình có biết gì đâu, khi thức dậy thì mọi việc xong xuôi rồi, mà vết thương thì chỉ có 1 tí xíu ở bụng, êm đẹp, không đau và không sợ !!

  Chúc mẹ @ mau bình phục nhé.
  Andy Ân
  • 345 Bài viết

  • 96 Được cảm ơn

  #6
  Me @ xem bài báo này ở Saigon tiếp thị giới thiệu về kỹ thuật mổ nội soi đây:MỔ NỘI SOI ÍT TỔN THƯƠNG,PHỤC HỒI NHANH
  Do có nhiều ưu điểm như rút ngắn thời gian nằm viện, không mất máu nhiều nên không ảnh hưởng đến sức khỏe, sẹo mổ nhỏ... nên kỹ thuật nội soi đã được áp dụng đều khắp các bệnh viện trong thành phố.

  Có thể nói kỹ thuật mổ nội soi khác hẳn so với mổ hở. Với mổ hở, thay vì bác sĩ chăm chú vào nơi bị tổn thương để bóc tách, bàn tay của bác sĩ "chu du" khắp nội tạng, thì với nội soi bác sĩ nhìn lên màn hình tay cầm dụng cụ, khi cần thì điều chỉnh các nút để cắt (dạ dày, mở túi mật...) hoặc đốt (hạch thần kinh...).

  47 - 30 - 10

  Đó là con số thời gian mà ca phẫu thuật nội soi rút ngắn qua từng giai đoạn phát triển.

  Khởi đầu một ca mổ trung bình mất trên một tiếng đồng hồ, bệnh nhân bị gây mê sâu, mổ hở nên có thể bị nhiều tổn thương khi bác sĩ thao tác. Với kỹ thuật nội soi đã rút ngắn thời gian còn trung bình 47 phút cho một ca cắt hạch giao cảm. Sau đó với nhiều cải tiến từ tư thế nằm trên bàn phẫu thuật, cách gây mê mà ca mổ rút xuống còn 30 phút. Hiện nay ngay tại BV Đại học Y dược, ca phẫu thuật này chỉ còn 10 phút. Riêng với bác sĩ Nguyễn Hoàng Bắc, bệnh viện Đại học Y dược, chưa tới một phút đã cắt xong hạch thần kinh giao cảm cho một bên nách của bệnh nhân.

  Kỹ thuật nội soi này đã mang lại cho bệnh nhân nhiều ưu điểm về sức khỏe, mau phục hồi nhưng ấn tượng nhất vẫn là thu ngắn vết sẹo. Các vết sẹo mổ hở trước đây có thể dài từ 10 cm trở lên thì nay tùy thuộc vào đầu vào của cần nội soi, có những cần đầu vào 1cm, 0,5 cm và nhỏ nhất là 3mm. Mục kích toàn bộ ca phẫu thuật mới thấy hết được điều kỳ diệu mà phẫu thuật nội soi giúp cho bệnh nhân. Bác sĩ dùng dao mổ nhấn chút xíu da và luồn ống nội soi vào rồi nhìn lên màn hình, toàn bộ hình ảnh hạch thần kinh, mạch máu hiện rõ mồn một trên màn hình, chỉ cần xác định vị trí và thực hiện phẫu thuật. Hai "vết mổ" chỉ bằng một mối chỉ cột mà thôi. Đặc biệt hơn cả là bệnh nhân không chảy một giọt máu nào.

  Ở đâu có mổ nội soi?

  Bệnh viện phụ sản Từ Dũ là trung tâm nội soi phụ khoa lớn nhất nước. Bệnh viện đã thực hiện kỹ thuật này trong chẩn đoán điều trị vô sinh, nội soi mổ thai ngoài tử cung (trên 80% trường hợp được phẫu thuật từ giai đoạn chưa vỡ ống dẫn trứng). Ngoài ra, còn có nội soi cắt u nang buồng trứng, u xơ tử cung. Hiện tại ở bệnh viện, tỷ lệ mổ nội soi là 45%, các trường hợp còn lại phải mổ hở do không thể thực hiện mổ nội soi được (u quá lớn, viêm dính nhiều nơi, u xơ dính vào ruột...).

  Bệnh viện Bình Dân điều trị cắt u xơ tiền liệt tuyến, cắt nang thận, cắt thận, cắt túi mật qua ngả nội soi, cắt ruột thừa...

  Cách đây 10 năm, Bệnh viện Tai mũi họng đã thực hiện ca nội soi đầu tiên là mũi xoang, thực quản, tiến dần đến nội soi thanh quản và phẫu thuật tai. Tính đến nay, tại bệnh viện này hầu như không còn mổ hở.

  Bệnh viện Hoàn Mỹ với thế mạnh là phẫu thuật nội soi tổng quát: sỏi túi mật, viêm túi mật do sỏi, lấy sỏi ống mật chủ qua nội soi ống mềm (ERCP), bệnh lý ung thư đại trực tràng, bệnh lý cấp cứu ngoại khoa: thủng dạ dày, viêm phúc mạc, viêm ruột thừa, thai ngoài tử cung, u nang buồng trứng vỡ, bệnh lý về nang gan, cắt nang thận, mổ sỏi niệu quản qua nội soi, nội soi tán sỏi laser, nội soi mổ xoang tai mũi họng... Không chỉ riêng Hoàn Mỹ, các bệnh viện khác trong thành phố cũng đều thực hiện kỹ thuật này.

  Hiện nay, bệnh viện Đại học Y dược được biết đến với tư cách là một trung tâm huấn luyện nội soi cho cả nước. Từ năm 1995 đến nay, nơi đây đã thực hiện 8.629 ca phẫu thuật nội soi các loại. Ngoài ra đây cũng là nơi tập huấn cho các bác sĩ chuyên về nội soi. Vừa qua, bệnh viện đã phẫu thuật nội soi 3 ca cắt dạ dày đầu tiên ở Việt Nam.

  Phương Nam
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Mod_NN; 28/11/2004 vào lúc 06:26 AM.
  "...Vấn vương mấy sợi tơ trời
  Tình riêng bỏ chợ... tình người đa đoan..."
  • 13,740 Bài viết

  • 11,260 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #7
  Chả biết nói gì là chúc mẹ @ lên đường chữa bệnh thành công tốt đẹp nha.
  • Avatar của Bim & Phomai
  • Đồng hành cùng nhà tài trợ
   Offline
  • 14 năm
  • 2,643 Bài viết

  • 261 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #8
  Me @ ơi ,

  Mình cũng đã mổ nội soi rồi, nhưng không phải mổ sỏi thận. Lúc mổ thì tất nhiên chẳng biết gì rồi, sau đó thì hơi đau thôi, không trầm trọng lắm, nhưng vẫn cần người chăm sóc chứ.

  Ba chồng mình đã từng mổ nội soi sỏi thận, ở BV Hoàn Mỹ (BV tư nhân) , nghe nói bác sỹ Bắc ở BV Hoàn Mỹ này cũng rất nổi tiếng và chuyên mổ nội soi đó. Còn muốn BV công thì chắc vô BV Bình Dân mổ thôi.

  Người còn trẻ có sức, mổ nội soi chắc không đến nổi gì đâu, mẹ @ đừng lo lắng nhé. Mổ xong hỏi bác sỹ cách chăm sóc để đừng bị nhiễm trùng, và sỏi thận có thể tái phát, nên hỏi thêm chế độ ăn uống ra sao để ngăn chặn nữa.

  Cầu mong mọi điều tốt đẹp cho mẹ @ nhé. Bé @ ngoan cho mẹ yên tâm nhé con.

  Có người quen ở TPHCM không mẹ @ ơi? Nếu không, thì cứ hú 1 tiếng , các mẹ TPHCM sẵn sàng hỗ trợ mẹ @ nhé.
  "Nam quốc sơn hà
  Nam quốc sơn hà Nam đế cư,
  Tiệt nhiên định phận tại Thiên thư.
  Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm,
  Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư".

  Sông núi nước Nam vua Nam ở
  Rành rành định phận tại sách Trời
  Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm
  Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời
  • Avatar của Anh Tho
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 261 Bài viết

  • 20 Được cảm ơn

  #9
  Mẹ @ ơi, mình cũng đã mổ nội soi rồi nhưng không phải nội soi sỏi mật như mẹ @ đó. Mình mổ nội soi tại BV Từ Dũ đây, lúc mới ra thì cũng đau lắm, nhưng k bằng mổ đẻ , phải có người chăm sóc đó, vì sau khi mổ nội soi xong, mẹ @ phải nằm 3 ngày đó. Lúc đầu thì phải có người giúp đỡ để có thể lật người qua trái, qua phải. Ngày đầu thường khó đi tiểu lắm, phải có người giúp trong ngày đầu, còn qua ngày hôm sau thì đỡ hơn nhiều, và ngày hôm sau nữa thì đi lại bình thường, chỉ hơi đau 1 chút thôi.
  Còn vết mổ thì có 4 lỗ mỗi lỗ dài bằng 1 lóng tay, không thấy sẹo đâu.
  Theo mình biết, Từ Dũ rất nổi tiếng về mổ nội soi đó, BSĩ Mỹ Nhi làm trưởng khoa (rất nổi tiếng), k biết mẹ @ bị sỏi mật thì ở đó có nhận bệnh k nữa, nhưng chờ mỗ cũng lâu lắm. Dịch vụ thì chở mất mấy tuần, còn bình thường chắc cả tháng (ngoại trừ cấp cứu). Mình quen nên được đưa vào dạng cấp cứu, chỉ vào là mổ liền nội soi , nhưng nhớ k được ăn trước khi nội soi nhen, báo hại làm mình phải thụt tháo đến giờ vẫn thấy.... ops:
  Cầu chúc mẹ @ mau bình phục.
  Hạnh phúc như một cỗ máy càng đơn giản càng dễ sửa :Rose:
  • 998 Bài viết

  • 66 Được cảm ơn

  #10
  Thảo ơi, mọi người đã cung cấp thông tin đầy đủ rùi đó. Chúc Thảo mổ thành công và mau hồi sức nha, để còn hội họp chứ.
  Me Bo (TP.HCM)
  • Avatar của Hà Kin
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 2,304 Bài viết

  • 175 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #11
  • Avatar của White_Y
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 60 Bài viết

  • 25 Được cảm ơn

  #12
  Vậy mẹ @ chừng nào lên SG mổ vậy? Chúc mẹ @ mau chóng lành bệnh nhé !
  YY
  • 1,566 Bài viết

  • 51 Được cảm ơn

  #13
  MC mình mới mổ nội soi sỏi mật xong nè. Khoẻ re hà, bà bị tim mạch và Huyết áp luôn, nên nằm lại hơi lâu (4 ngày) ở bệnh viện Bình Dân (chuyên mổ mật luôn đó) tốn tổng cộng khoảng 4 tr. Nếu là người bình thường thì khoảng 2 ngày là về rồi và tốn khoảng 2tr thôi. Chúc mẹ @ mau lành bệnh nghen !
  :Angel: WEB CỦA GIA ĐÌNH BITEO !!! :Angel: .:: KEN CÒI ::: CHÍP LÙN ::: BI TEO ::.

  biteo1-1biteo2-1biteo3-1biteo4-1biteo5-1
  • Avatar của Me Be Van
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 65 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #14
  Cho mình hỏi có ai mổ UNBT chua cho em xin chút kinh nghiêm với. nếu mồ nội soi thì bao lâu mới đi làm được, và có ảnh hưỡng gì đến việc sinh con không? xin hậu tạ trước nhá...... :1:
  Me be Van (TP.HCM)
  mẹ thương con gái của mẹ nhất trên đời!!!
  • Avatar của conmapyeu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 20 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Me Be Van
  Cho mình hỏi có ai mổ UNBT chua cho em xin chút kinh nghiêm với. nếu mồ nội soi thì bao lâu mới đi làm được, và có ảnh hưỡng gì đến việc sinh con không? xin hậu tạ trước nhá...... :1:

  mình cũng mổ nội soi u nang buồng trứng, không sao đâu???không ảnh huong gì dau?
  • Avatar của ngocgem
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 6 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #16
  Có mẹ nào đã mổ nội soi ở BV Từ Dũ cho mình hỏi với. Mình cũng bị u nang buồng trứng hai bên, đã đi khám ở BV Từ Dũ, mình đã mất hết hai ngày để khám, siêu âm, xét nghiệm, các bác sĩ đã hội chẩn và hẹn mình hai tuần nữa nhập viện (ngày 29/05 này mình nhập viện). Trong giấy hẹn có ghi là nhịn ăn để xét nghiệm và nhập viện mổ. Mẹ nào đã từng mổ nội soi, cho mình hỏi với, sao mà xét nghiệm nhiều thế :Sad: , vì trong hồ sơ mình cũng đã xét nghiệm máu rồi, thì giờ nhập viện có xét nghiệm lại ko? sao mình sợ quá :RollingEy: , hồi hộp nữa, cho mình biết vào nhập viện thì làm những gì và mất khoảng bao nhiêu ngày, vì mình xin phép cty nghỉ phải làm nhiều lắm, phải tìm người làm hộ mình nhiều việc lắm. Xin mẹ nào có kinh nghiệm giúp mình với
  • Avatar của lknhu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 16 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #17