Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Mơ lông chữa bệnh đường ruột

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 2.03K Lượt đọc
 • 3 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của linhpd
  • Đã bị khóa
   Offline
  • 9 năm
  • 54 Bài viết

  • 50 Được cảm ơn

  #1
  Lũ lụt, triều cường luôn là nguyên nhân góp phần làm phát sinh nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đối với người dân vùng lũ. Do nguồn nước sinh hoạt và thực phẩm dễ bị ô nhiễm nên bà con có thể dễ bị mắc các bệnh đường ruột (lỵ, đầy bụng...). Lá mơ là một loại rau ăn - vị thuốc dễ kiếm giúp trị các bệnh trên. Sau đây là một số các dùng cụ thể.

  Mơ lông - thực phẩm và thuốc

  Mơ lông là loại thân thảo, dây leo bằng thân quấn, sống nhiều năm. Khi còn non, thân hơi dẹt, về sau lại tròn, màu lục hoặc tím đỏ. Lá mọc đối, hình bầu dục hoặc hình trứng, dài đến 10 cm, gốc lá tròn hoặc hình tim, đầu lá nhọn, có gân nổi rõ ở mặt phía trên. Hai mặt lá đều có màu lục. Cụm hoa mọc ở kẽ lá hoặc đầu ngọn, có màu trắng điểm tím nhạt. Dùng mơ lông - trứng gà để đề phòng các bệnh trướng bụng, đầy hơi, đau bụng:

  Lấy khoảng 50g lá mơ lông tươi, rửa sạch, thái nhỏ, trộn đều với 2 quả trứng gà tươi, đôi khi chỉ dùng lòng đỏ. Một mặt đun chảo nóng già (không cho mỡ) rồi đổ hỗn hợp mơ lông - trứng vào, dàn đều thành một lớp dày khoảng 1 cm, đậy vung cho chín đều. Sau đó lật mặt dưới lên, tiếp tục cho đến khi cả hai mặt chín đều, có màu hơi vàng, cho mùi thơm mơ lông - trứng gà, vị bùi ngậy, là được.  Cũng có thể làm như trên, song không đem áp chảo mà nướng bằng cách đổ hỗn hợp mơ lông - trứng gà vào một mảnh lá chuối tươi đã hơ cho hơi héo, mềm, rồi gói lại. Đặt gói mơ lông - trứng gà lên lò nướng, đến khi bên ngoài lá chuối cháy xém là được. Cách làm này cũng có thể áp dụng để trị bệnh lỵ lâu ngày không khỏi, song mỗi lần làm chỉ cần 1 quả trứng gà và số lần ăn trong ngày sẽ tăng lên 2 - 3 lần, số ngày điều trị là 7 - 8 ngày.

  Thường dùng lá mơ lông tươi để làm thuốc chữa các bệnh đường ruột

  Bệnh lỵ amip: Lá mơ lông tươi 50g, cỏ nhọ nồi tươi 150g, lá đại thanh (lá bọ mẩy) 30g, hạt cau (khô, sao vàng) 16g, bách bộ 12g, vỏ cây đại (cạo bỏ vỏ ngoài, sao vàng) 8g, sắc uống, ngày một thang, uống 3 lần, sau bữa ăn 30 phút đến 1 giờ. Uống liền 2 tuần lễ. Nếu đi ngoài nhiều thì bỏ vỏ đại.

  Chữa lỵ trực khuẩn: Có thể dùng lá mơ lông, lá trâu cổ (lá vẩy ốc), mỗi vị 20g; lá lốt, nụ sim, mỗi vị 10g, sắc uống ngày một thang; hoặc dùng lá mơ lông, cỏ sữa, mỗi vị 30g; hạt cau, măng cụt (vỏ quả), mỗi vị 10g; thổ phục linh, bạch thược, mỗi vị 6 g, mỗi ngày một thang, dưới dạng thuốc sắc, cũng có thể tán bột, uống 3 lần trong ngày, mỗi lần 10 - 12g. Khi uống thuốc, kiêng ăn các thức ăn tanh, sống, lạnh. Trường hợp mắc lỵ lâu ngày, có thể dùng rễ mơ lông, cỏ seo gà (cây phượng vĩ thảo), mã đề, mỗi vị 20g, sao qua, sắc uống ngày một thang, uống liền 2 - 3 tuần lễ.

  Chữa ho gà cho trẻ em: Mơ tam thể 150g; bách bộ, rau má, rễ chanh, cỏ nhọ nồi, cỏ mần trầu, mỗi vị 250g; trần bì 100g, cam thảo dây 150g, gừng tươi 50g, sắc đặc, thêm đường kính chế dưới dạng si rô, ngày uống 2 - 3 lần, tùy theo tuổi.

  Từ 6 tháng đến 12 tháng tuổi, mỗi lần uống 5 - 10ml; từ 1 - 2 tuổi, mỗi lần 10ml, ngày 4 lần.

  GS.TS. Phạm Xuân Sinh

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 429 Bài viết

  • 330 Được cảm ơn

  #2
  Tôi đã có một topic về sử dụng lá mơ tam thể nhưng nó chìm nghỉm đâu mất rồi ấy. Nhân đây có ý kiến về cách sử dụng lá mơ tam thể, tôi xin bổ sung một cách rất đơn giản như sau mà gia đình tôi vẫn dùng qua nhiều thế hệ để các bạn tham khảo.
  * Với trẻ con, từ khi đã ăn dặm mà bị đi ngoài ( đi ra nước, phân xanh, có bọt, lổn nhổn những cục trắng chứng tỏ không tiêu ...), chỉ cần mỗi ngày lấy một nắm lá mơ tam thể rửa sạch cho vào một bát nước đun kỹ nhỏ lửa còn độ một chén, chia làm hai ba lần cho cháu uống. Độ hai ba ngày là hết đi ngoài, một tuần là khỏi hẳn, cho uống tiếp một tháng thì không bị lại cho đến lớn, nếu bị sẽ rất nhẹ, uống là khỏi ngay.
  * Với người lớn, cũng uống theo kiểu đun nước như vậy, rât hiệu nghiệm.
  Cả người lớn và trẻ con, có thể lấy nước lá mơ chín ấy cho vào quấy bột hoặc nấu cháo nhưng lượng lá mơ sẽ phải nhiều hơn và thời gian dùng lâu hơn.
  Cả nhà cứ thử xem, chả thuốc men nào bằng đâu.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 506 Bài viết

  • 71 Được cảm ơn

  #3
  con e chỉ cần đi són cai e cho uông lá 1 hôm khỏi lun
  thanks mẹ no nhe
  Mai Nhi của mẹ hay ăn chóng lớn con nhé
  :LoveStruc::LoveStruc::Applause::Applause:
  eNortjKzUjI0MjM3MVayBlwwFYkC1A,,74
  • Avatar của pumanew
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 2,472 Bài viết

  • 3,957 Được cảm ơn

  #4
  Thêm tý kinh nghiệm của các cụ về vấn đề lá mơ lông với trứng gà chữa kiết lỵ:
  Đặc trưng của kiết lỵ là tránh dầu với mỡ nên dùng lá chuối để lót chảo là hay nhất.
  Chọn lá mơ lông ( loại có mặt trên màu lục, mặt dưới màu tím là tốt nhất) dạng bánh tẻ (không già, không non) và ở phía trên (để cho sạch). Lấy khăn sạch lau khô rồi hãy thái: lá mơ lông trứng gà mà có nước lã vào thì giảm tác dụng!