Bệnh vô sinh hiếm muộn là một bệnh về sinh sản cũng khá phổ biến hiện nay. Nhiều cặp vợ chồng lấy nhau nhiều năm mà vẫn không có con. Có rất nhiều nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nam nữ, vì vậy cần phải đi kiểm tra để biết được trường hợp vô sinh là ở vợ hoặc chồng, và xác định nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn để tìm phương pháp chua benh vo sinh thích hợp. Khi nói về nguyên nhân gây vô sinh nam nữ, lương y cao cấp của Hội Đông y Việt Nam Nguyễn Xuân Hướng cho biết, trong con người có âm và dương, nhất là thận có thận âm, thận dương. Trong thận dương có mệnh môn hỏa, Đông y gọi là cựa hỏa, là bản mệnh của con người. Chuyện sinh sản của một người đều do thận quyết định. Vì thế, các bài thuốc chữa bệnh hiếm muộn chủ yếu dựa trên nguyên lý tác động vào thận, bổ khí huyết và các tạng phủ.

Ở người phụ nữ thường có 3 lý do không đậu thai: tử cung hàn (không bao giờ có thai), tử cung nhiệt (có thai thường sẩy) và vợ chồng âm dương không hòa hợp (không bao giờ có thai). Trong đó, người bị tử cung hàn thì mạch Nhâm bị tổn thương, tức là huyết không lưu thông, vì khí hải kém không dẫn huyết đi được nên sinh ra hàn. Những người này cần có bài thuốc bổ mệnh môn hỏa.

benhphunu

Người bị tử cung nhiệt do thận âm kém, thủy không đủ nuôi hỏa làm tử cung bị nhiệt. Cái gốc là do mạch Xung của người phụ nữ kém, thận âm không được điều hòa. Người bị tử cung nhiệt cần có bài thuốc mát tử cung.

>> Chua benh hiem muon

Về âm dương (vợ chồng) không hòa hợp có nhiều nguyên nhân, trong đó có hai nguyên nhân chính: Một là tinh trùng người đàn ông bị lạnh nên khi vào tử cung chết. Hai là do tử cung người phụ nữ hàn, làm tinh trùng vừa vào đã chết. Những trường hợp này chỉ có cách bỏ nhau lấy người khác mới sinh được con.

Đối với nam giới, nguyên nhân vô sinh chủ yếu do tinh trùng. Muốn thụ thai được thì tinh trùng loại tốt của đàn ông phải đạt 65%, loại tiến nhanh phải đạt 25%. Tuy nhiên, một số nam giới tinh trùng loại tốt bằng không. Cá biệt có những người còn không có tinh trùng.

"Muốn đậu thai cần nhiều nguyên nhân không chỉ là trứng và tinh trùng tốt. Môi trường, nhiệt độ cũng có ý nghĩa quan trọng. Bình thường tinh trùng sống trong một môi trường nhất định nên chỉ cần chênh lệch nửa độ cũng không chuẩn. Khi sinh hoạt vợ chồng và cả khi cấy ghép mà thời tiết bên ngoài không phù hợp thì cũng khó thành công", thầy thuốc Nguyễn Xuân Hướng nói.

Cũng về thế mạnh của y học cổ truyền, lương y Phó Hữu Đức, Chủ tịch Hội Đông y quận Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ, Đông y có thế mạnh chữa nội tiết như nang trứng không đều, niêm mạc mỏng, tinh trùng ít, yếu, không động... Còn những bệnh nhân bị lao tử cung, tắc vòi trứng, gấp khúc ống dẫn trứng, tinh trùng là 0%, bị tai biến do quai bị, nhiễm xạ, nhiễm chì... cần đến ngoại khoa.

Theo lương y Đức, cái hay của dieu tri vo sinh bằng Đông y còn là dù có uống thuốc trong một thời gian dài thì người bệnh hầu như không hoặc rất ít lo bị các phản ứng phụ, trong khi chữa Tây y chắc chắn sẽ ảnh hưởng.

Ví như với nam giới bị yếu tinh trùng nếu trị bằng y học hiện đại sẽ dùng các thuốc tăng testosterone, về nguyên lý là đúng nhưng trên thực tế kết quả mang lại không khả quan, bệnh nhân còn bị rối loạn cương. Phụ nữ dùng nhiều thuốc kích trứng sẽ giống như con dao hai lưỡi - làm suy buồng trứng nhanh hơn. Không đậu thai từ những lần đầu thì càng về sau càng khó đậu thai.

Đi sâu hơn, lương y Vũ Quốc Trung - thành viên Hội Đông y Việt Nam cũng cho rằng đúng là y học cổ truyền chữa tốt vô sinh do nội tiết, y học hiện đại chữa tốt vô sinh do thực thể. Dù vậy, ngay cả khi bị vô sinh do thực thể, chỉ có thể thụ thai được bằng thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh ống nghiệm thì Đông y vẫn giúp ích được. Lý do là các vị thuốc cổ xưa sẽ giải quyết được cái gốc của vấn đề: Làm tăng số lượng, chất lượng tinh trùng, kích thích trứng phát triển, giúp niêm mạc dày hơn, tạo "ổ" để phôi phát triển...

Nguồn: Trung tâm da liễu Đông y Việt Nam