Đôi điều phụ nữ nên biết về kinh nguyệt

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 79.3K Lượt đọc
 • 11 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 3,012 Bài viết

  • 502 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #1
  Phần lớn các phụ nữ đều lo lắng khi bỗng nhiên mất kinh hàng tháng. Đây là chứng vô kinh thứ phát, thường do có thai. Một số trường hợp là căng thẳng tâm lý, do dùng thuốc hoặc là biểu hiện một bệnh lý cần điều trị. Hãn hữu lắm, vô kinh mới do có vấn đề ở tuyến yên.

  Hằng tháng, ở buồng trứng có nhiều nang noãn bắt đầu phát triển. Đó là những túi nước nhỏ bên trong có một noãn chưa trưởng thành. Cuối cùng, chỉ một nang noãn phát triển to nhất với một noãn đã trưởng thành bên trong. Nó tiết ra hormone chủ yếu là oestrogen để làm phát triển lớp nội mạc tử cung, chuẩn bị cho trứng làm tổ nếu noãn được thụ tinh.
  Khi nang noãn vỡ, noãn rơi vào loa vòi trứng rồi di chuyển vào tử cung. Trên đoạn đường di chuyển đó, nếu gặp tinh trùng, nó sẽ được thụ tinh và trở thành trứng. Trứng di chuyển tiếp về tử cung để làm tổ và phát triển thành phôi thai rồi thành thai. Nếu noãn không được thụ tinh thì hiện tượng hành kinh sẽ xảy ra.

  Chu kỳ kinh nguyệt bị chi phối bởi một phức hợp các hormone (hormone của các tuyến nhỏ trong não như tuyến dưới đồi, tuyến yên, oestrogen và progesterone của buồng trứng). Chỉ một trục trặc nào đó trong quá trình này cũng có thể làm mất kinh. Phụ nữ có thể mất kinh do:

  - Có thai: Trứng đã làm tổ trong lớp nội mạc tử cung và được nội mạc tử cung nuôi dưỡng nên không rụng để tạo thành kinh nguyệt.

  - Dùng thuốc tránh thai: Một số phụ nữ có thể mất kinh khi dùng thuốc tránh thai. Nếu ngừng uống thuốc thì sau 3-6 tháng, hiện tượng phóng noãn và hành kinh lại xảy ra.

  - Cho con bú: Thường không thấy kinh mặc dù vẫn có thể phóng noãn, do đó có thể thụ thai. Phụ nữ không cho con bú hoàn toàn cần đề phòng có thai.

  - Stress: Những căng thẳng tâm trí ảnh hưởng tạm thời đến tuyến dưới đồi có thể làm mất quá trình phóng noãn và mất kinh. Chỉ khi sự căng thẳng tinh thần giảm đi mới có kinh trở lại.

  - Dùng một số thuốc: Như thuốc tránh thai các loại, corticoid, thuốc chống trầm cảm, chống rối nhiễu tâm trí, thuốc chữa bệnh tuyến giáp, hóa liệu pháp.

  - Bệnh tật: Một số bệnh mạn tính; chỉ khi khỏi bệnh thì kinh nguyệt mới trở lại.

  - Mất cân bằng về hormone: Chẳng hạn như hội chứng buồng trứng đa nang. Hội chứng này hay đi kèm với béo phì, vô kinh hoặc chảy máu tử cung bất thường.

  - Suy dinh dưỡng: Cơ thể quá gầy sẽ ngừng bài tiết oestrogen và phóng noãn. Phụ nữ bị chứng chán ăn hoặc ăn quá nhiều do nguyên nhân thần kinh - tâm lý thường bị thiếu hụt oestrogen và mất kinh.

  - Vận động quá nhiều: Hay gặpở những phụ nữ luyện tập thể thao căng thẳng. Hormone leptin báo cho não biết tỷ lệ mỡ của cơ thể và tỷ lệ này ảnh hưởng đến kinh nguyệt.

  - Hoạt động kém của tuyến giáp: Bệnh ở tuyến giáp có thể làm tăng hay giảm bài tiết prolactin - một hormone sinh sản do tuyến yên bài tiết ra. Thay đổi về nồng độ hormone có thể ảnh hưởng đến tuyến dưới đồi và làm mất kinh.

  - U tuyến yên: U lành của tuyến yên có thể làm cho prolactin được sản xuất quá nhiều, ảnh hưởng đến sự điều hòa kinh nguyệt. Loại u này hiếm gặp và thường có thể điều trị bằng thuốc.

  Sau khi loại trừ mất kinh do có thai, nếu có một trong những dấu hiệu và triệu chứng sau thì cần đến khám bác sĩ vì những thay đổi về kinh nguyệt có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm về một vấn đề sức khỏe:
  - Mất kinh 3-6 tháng hay lâu hơn.
  - Nhức đầu, rụng tóc hay thay đổi về thị lực.
  - Vú tiết ra sữa hay dịch.
  - Sau khi có phẫu thuật liên quan đến thai nghén 3-6 tháng mà kinh nguyệt không trở lại.

  Việc điều trị mất kinh phải dựa trên nguyên nhân. Cần thay đổi lối sống nếu nghi ngờ bị stress, vận động quá nhiều, gầy sút hay tăng cân quá mức. Nếu là thiếu estrogen do chơi thể thao, có thể điều trị bằng liệu pháp oestrogen thay thế dưới dạng thuốc tránh thai. Mất kinh do tuyến giáp trạng hay tuyến yên có thể điều trị bằng thuốc.

  (BS Đào Xuân Dũng, Sức Khoẻ & Đời Sống)
  JD
  Nhà mới của JD :Kiss: :LoveStruc:
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • 105 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #2
  Các mẹ cho mình hỏi ý kiến mốt chút.
  Hai tháng gần đây mình thấy có thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt. Tháng trước bị chậm 27 ngày, lúc đầu minh tưởng có thai đi chụp chiếu và thử que rất nhiều nhưng không thấy gì cả, cuối cùng cũng có kinh. Mình nghĩ có lẽ tháng đo do hơi bị stress (khoảng 1 tuần).
  Nhưng đến tháng này, mình lại bị chậm kinh, tính cho đến nay là chậm 10 ngày rồi, mình thử que cũng không thấy có thai.
  Mình đang định đi khám tại bệnh viện nội tiết chiều này xem thế nào.
  Một vấn đề nữa là mình đang định làm tập hai, thế nên băn khoăn quá, phải đi khám để đảm bảo mẹ khoẻ thì mới có thai được.
  Có bạn nào cùng cảnh hoặc biết thông tin gì về vấn đề này thì share với mình nhé.
  • Avatar của Ngo.c Nga
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 1,017 Bài viết

  • 83 Được cảm ơn

  #3
  Thứ Tư, 08/03/2006

  Đôi điều phụ nữ nên biết về kinh nguyệt  Người phụ nữ luôn cần ghi nhớ tuổi hành kinh lần đầu (tuổi dậy thì); ngày đầu của kỳ hành kinh cuối; năm, tháng bắt đầu có bất thường về kinh nguyệt (thưa, mau, rong, mất); khám phụ khoa định kỳ...

  Kinh nguyệt là gì?

  - Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu từ buồng tử cung qua âm đạo ra ngoài do bong nội mạc tử cung (niêm mạc tử cung).

  - Nội mạc tử cung bong khi hành kinh là do tụt các chất hormon (chất nội tiết) estrogen và progesteron của buồng trứng vào cuối vòng kinh.

  Tại sao khi có thai lại mất kinh?

  - Khi có thai, estrogen và progesteron không những không tụt mà còn tiếp tục tăng lên, nên nội mạc tử cung không bong và không chảy máu.

  Khi có thai, tại sao estrogen và progesteron lại tăng?

  - Đó là vì sự xuất hiện rau thai. Rau thai chế tiết ra một chất hormon gọi tắt là hCG, có khả năng kích thích hoàng thể tăng tiết estrogen và progesteron. Bản thân rau thai từ ba tháng sau cũng chế tiết estrogen và progesteron.

  Rong kinh là gì?

  Là hành kinh kéo dài trên 7 ngày, bất kể lượng máu kinh nhiều hay ít.

  Rong kinh do những nguyên nhân gì? Có cần phải điều trị không?

  - Hai nguyên nhân chính là do thiếu progesteron và do có u xơ tử cung.

  - Thiếu progesteron do không phóng noãn kéo dài, hay gặp nhất vào tuổi dậy thì và tuổi tiền mãn kinh. Rong kinh do u xơ tử cung ít gặp hơn.

  - Nguy hiểm vì mất máu, cần phải được khám và chữa sớm.

  Điều trị rong kinh do thiếu progesteron như thế nào?

  - Dùng progestin như duphaston, orgametril vào nửa sau của vòng kinh.

  - Dùng thuốc tránh thai uống loại viên kết hợp vào nửa sau của vòng kinh.

  - Người dưới 35 tuổi nên dùng marvelon, regulon hoặc tương đương. Người trên 35 tuổi có thể dùng rigevidon hoặc tương đương, kinh tế hơn. Tốt nhất là nên nạo tử cung, cầm máu nhanh hơn, lại thử được mảnh nạo xem có gì bất thường không.

  Vô kinh là gì, có cần điều trị không?


  - Bình thường hằng tháng người phụ nữ hành kinh. Nếu mất kinh trên 3 tháng liền thì gọi là vô kinh. Vô kinh nguyên phát là quá 18 tuổi chưa hành kinh lần nào.

  - Vô kinh nói chung hay kèm theo không phóng noãn, dẫn đến vô sinh.

  - Vô kinh cũng có thể do một số nguyên nhân quan trọng như không có buồng trứng, không có tử cung, dính buồng tử cung, suy buồng trứng, suy tuyến yên,...

  - Tất cả những trường hợp vô kinh đều cần được khám sớm, kể cả trường hợp nghĩ đến có thai.

  Vòng kinh nhân tạo là gì?

  - Là gây một vòng kinh bằng thuốc cho người phụ nữ đang bị vô kinh.

  - Đơn giản và hiệu quả nhất là dùng mikrofollin trong nửa đầu và thuốc tránh thai marvelon hoặc regulon trong nửa sau.

  - Bao giờ cũng gây được kinh nguyệt, trừ khi có bất thường về tử cung.

  Mãn kinh là gì?

  Nếu dậy thì là điểm mốc của hoạt động vùng dưới đồi - tuyến yên - buồng trứng bắt đầu hoàn thiện, làm xuất hiện kinh nguyệt thì mãn kinh là thời gian giảm hẳn hoạt động của buồng trứng dẫn đến thôi hành kinh.

  Trong thời kỳ mãn kinh, thiếu estrogen dẫn đến những tình trạng bệnh lý như loãng xương, bệnh tim mạch, khô teo bộ phận sinh dục.

  Liệu pháp hormon thay thế là gì?

  Là phương pháp điều trị dự phòng đối với những biểu hiện bất thường do thiếu estrogen ở phụ nữ mãn kinh.

  Chủ yếu là dùng estrogen. Loại estrogen dễ dàng sử dụng và ít gây tai biến là estriol (ovestin...).

  Nếu không dùng estriol mà dùng các estrogen khác thì thường phải bồi phụ thêm progestin. Tibolon (livial...) là một progestin vừa có tính chất estrogen, vừa có tính chất progesteron, có thể dùng tốt cho người mãn kinh.

  Phụ nữ mãn kinh nên ăn uống, sinh hoạt thế nào?

  Phương châm chung là ăn uống thực phẩm có estrogen, canxi và kết hợp vận động thường xuyên.

  - Nên ăn các chế phẩm từ đậu nành (có nhiều estrogen thực vật), canh hến, canh xương, (có nhiều canxi)...

  - Về vận động, dễ thực hiện nhất là đi bộ. Có điều kiện bơi được thì càng tốt.

  Người phụ nữ luôn cần ghi nhớ một số mốc thời gian của mình:

  - Tuổi hành kinh lần đầu (tuổi dậy thì).

  - Ngày đầu của kỳ hành kinh cuối.

  - Năm, tháng bắt đầu có bất thường về kinh nguyệt (thưa, mau, rong, mất).

  - Khám phụ khoa định kỳ.  Theo Sức khỏe & đời sống
  Ngọc Nga


  Nga's Blog
  • 3,951 Bài viết

  • 333 Được cảm ơn

  #4
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Me cua Ti Orro
  Các mẹ cho mình hỏi ý kiến mốt chút.
  Hai tháng gần đây mình thấy có thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt. Tháng trước bị chậm 27 ngày, lúc đầu minh tưởng có thai đi chụp chiếu và thử que rất nhiều nhưng không thấy gì cả, cuối cùng cũng có kinh. Mình nghĩ có lẽ tháng đo do hơi bị stress (khoảng 1 tuần).
  Nhưng đến tháng này, mình lại bị chậm kinh, tính cho đến nay là chậm 10 ngày rồi, mình thử que cũng không thấy có thai.
  Mình đang định đi khám tại bệnh viện nội tiết chiều này xem thế nào.
  Một vấn đề nữa là mình đang định làm tập hai, thế nên băn khoăn quá, phải đi khám để đảm bảo mẹ khoẻ thì mới có thai được.
  Có bạn nào cùng cảnh hoặc biết thông tin gì về vấn đề này thì share với mình nhé.
  Chị ơi có em nè.
  Em chưa có nhóc nào cả nhưng mà dợt này em bị chậm KN những 2tháng lận, đã dùng mấy cái que thử rồi nhưng không thấy gì cả. Em lo lắm, cũng đang định đi khám PK.
  Chị đi khám về mà không thấy chị nói kết quả gì cả.
  Mong tin của chị nhiều
  • Avatar của banglang
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 952 Bài viết

  • 127 Được cảm ơn

  #5
  Chào các chị, em cũng bị mất kinh 4tháng va đi XN nội tiết bị PRL trong máu quá cao, do đó BS cho uống thuốc, ko biết sau đó có kinh lại không? có ai bị trường hợp giống em ko? đã chụp hố yên nhưng ko có khối u...
  Cám ơn các chị nhé..Em cũng đang muốn có thai...
  • Avatar của brily
  • Đã bị khóa
   Offline
  • 11 năm
  • 985 Bài viết

  • 2,515 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #6
  Chị họ của mình là một trường hợp rất đặc biệt, mình xin hỏi ở đây ai biết trường hợp này thế nào thì cho mình biết với nhe
  Chị ấy hồi còn con gái thì chẳng bao giờ có kinh. Đến khi lấy chồng cũng không có, nhưng vẫn sinh được 3 đứa con. Sau khi sinh con thì bắt đầu có kinh, nhưng 1 năm có cũng chỉ 1,2 hoặc 3 lần.
  Mình nghe chị ấy kể mà giật mình, cứ nghĩ không có kinh nguyệt thì sẽ vô sinh, thế nhưng chị ấy vẫn có con bình thường (còn dễ có và dễ đẻ nữa). Vậy không hiểu cơ thể chị ấy thế nào nhỉ
  • 8 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #7
  Trước khi giải thích kinh nguyệt chúng ta phải biết tử cung là gi?trong đông y gọi là bao cung.cung là gì?là một bộ phần để thai nghén đời sau. Thế kinh nguyệt là gì? Ví dụ mình có tiền rồi sẽ mua cho con một ngôi nhà để lập gia đình,có nghĩa là chuẩn bị điều kiện cho đời sau,nhưng mà mình mua nhà rồi con vẫn chưa có gia đình thì không có ai ở, thì mình cách một thời gian phải đi làm vệ sinh một lần,phải bảo dưỡng đảm bảo sạch sẽ. cũng như tử cung của phụ nữ,mỗi tháng phải hành kinh một lần,tức làm vệ sinh cho tử cung một lần,vì phải chuẩn bị cho một hoàn cảnh tốt cho đời sau. Nếu chuẩn bị cho con một nhà sạch sẽ quý phái,con mình trường thành ở đó sẽ là hoàng tử.nếu nhà mình trời mưa chảy nước ẩm ướt sinh con ra sẽ là “tam mao”. Tại sao rất nhiều trẻ em hay ốm sốt,tê liệt não,bệnh xương mềm vv? Thật ra đây liên quan đến tử cung trước khi mang thai tốt hay không. chu kỳ hanh kinh bình thường là 28 ngày,trước và sau không được qua 1 ngày,thời gian hành kinh mỗi lần là 4-5 ngày thì sạch, ít hơn và nhiều hơn cũng không được, lúc trước lúc sau cũng không được.
  (Chữ ký vi phạm Nội quy, bị xóa bởi Admin. Đề nghị tham khảo lại Nội quy Ở đây.)
  • 28 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #8
  Em bị chậm kinh 1 tháng nay rồi, em đang đặt vòng tránh thai nên chắc chắn là không có thai. Em rất lo chậm kinh là nguyên nhân của 1 bệnh nào đó hay là do đặt vòng tránh thai. Có chị em nào biết rõ cho em hỏi với nhé. Em cảm ơn.
  • 776 Bài viết

  • 60 Được cảm ơn

  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi hoangdenoikinh Xem bài viết
  Trước khi giải thích kinh nguyệt chúng ta phải biết tử cung là gi?trong đông y gọi là bao cung.cung là gì?là một bộ phần để thai nghén đời sau. Thế kinh nguyệt là gì? Ví dụ mình có tiền rồi sẽ mua cho con một ngôi nhà để lập gia đình,có nghĩa là chuẩn bị điều kiện cho đời sau,nhưng mà mình mua nhà rồi con vẫn chưa có gia đình thì không có ai ở, thì mình cách một thời gian phải đi làm vệ sinh một lần,phải bảo dưỡng đảm bảo sạch sẽ. cũng như tử cung của phụ nữ,mỗi tháng phải hành kinh một lần,tức làm vệ sinh cho tử cung một lần,vì phải chuẩn bị cho một hoàn cảnh tốt cho đời sau. Nếu chuẩn bị cho con một nhà sạch sẽ quý phái,con mình trường thành ở đó sẽ là hoàng tử.nếu nhà mình trời mưa chảy nước ẩm ướt sinh con ra sẽ là “tam mao”. Tại sao rất nhiều trẻ em hay ốm sốt,tê liệt não,bệnh xương mềm vv? Thật ra đây liên quan đến tử cung trước khi mang thai tốt hay không. chu kỳ hanh kinh bình thường là 28 ngày,trước và sau không được qua 1 ngày,thời gian hành kinh mỗi lần là 4-5 ngày thì sạch, ít hơn và nhiều hơn cũng không được, lúc trước lúc sau cũng không được.
  Ôi thế hả mẹ nó, mình hầu như chẳng bao giờ đúng ngày cả, lúc thì 27, 28 ngày, lúc thì trên 30 ngày, lúc thì có khi chỉ 22 ngày, túm lại là hầu hết ko bao giờ đúng, mà lúc nào cũng phải tầm 7 ngày thì mới sạch hẳn được. Hic,như thế có sao ko nhỉ? Thấy mẹ nó nói thế em lại đâm lo lo.
  ticker5
  Chíp hôi album - Chíp hôi của mẹ ơi, hôm nay trời nắng tươi, mèo con đi học ko mang theo cái gì, mèo con đi đánh giặc ko mang theo cái gì
  • Avatar của hoa.nt92
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #10
  các mẹ ơi! em năm nay 20 tuổi, chưa kết hôn, em mới tham gia vào diễn đàn vì thấy những vấn đề các mẹ thảo luận rất có ích cho cuộc sống gia đình của em sau này! em chậm kinh hơn 2 tháng rùi, chuyện này với em cũng không có gì lạ. Trước đây em cũng thường xuyên bị chậm, nhưng lần này nghe các mẹ nói em lo lắm. Liệu nó có ảnh hưởng gì dến việc sinh nở của em sau này không??? khi các mẹ còn trẻ các mẹ có bị như vậy không? em cũng đã đi khám nhiều lần rồi nhưng họ bảo không sao cả, rồi cho uống cao ích mẫu, nhưng nó thực sự không có hiệu quả! Em đang định mua Nga phụ khang về uống, như vậy có được không ạ? mong các mẹ có lờ khuyên giúp em! em xin chân thành cảm ơn! chúc các mẹ luôn vui vẻ, hạnh phúc!!
  • 9 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #11
  Các chị ơi, đi khám chữa mất kinh thì ở đâu tốt ah?, Các chị cho em địa chỉ với. Em bị mất kinh 3 tháng nay rồi ah!
  Em đang rất lo lắng! Em cảm ơn các chị nhiều ah!
  Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
  Cho ta một ngày nữa để yêu thương!
  • Avatar của hatxinh
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 8 năm
  • 1,757 Bài viết

  • 2,156 Được cảm ơn

  #12
  kéo bài này lên, mình cũng đang giống các mẹ trong nhà này. các mẹ đâu rồi, mau quay lại cho mình xin ý kiến đi.


  Mẹ San Thai cho số 35 may mắn, Dê con đã về rồi, cùng mẹ vượt qua những mốc quan trọng và bình yên bên gia đình nhỏ của mình con nhé!