- Các nhà khoa học Thụy Điển đã đưa ra kết luận này dựa trên nghiên cứu thực nghiệm trên các tình nguyện viên từ Thụy Điển, Phần Lan, Đức, Italia và Tây Ban Nha, những người tiêu thụ ít nhất 25ml dầu ôliu mỗi ngày trong vòng 3 tuần.


Trong thời gian này, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các mẫu nước tiểu và phát hiện thấy các tồn dư của chất ôxy hóa gây nguy hiểm cho tế bào, một thủ phạm gây ung thư. Ở thời điểm bắt đầu nghiên cứu, sự hiện diện của các chất tồn dư này ở các nhóm tình nguyện viên Bắc Âu cao hơn so với Nam Âu. Nhưng sau 3 tuần, sự hiện diện của chất này ở người Bắc Âu đã giảm xuống một cách căn bản.


“Việc xác định rõ những lợi ích của bất kỳ thực phẩm nào cũng thực sự là một thách thức bởi vì nó luôn bao gồm rất nhiều các yếu tố khác tác động tới cơ thể”, Th.S Henrik E. Poulsen (Thụy Điển) cho biết. “Trong nghiên cứu của mình, chúng tôi đã vượt qua những trở ngại này bằng các phương pháp xác định tác động của dầu ôliu lên các chất ôxy hóa tại ADN, nơi thể hiện sớm nhất dấu hiệu sự phát triển của bệnh ung thư. Phương pháp này đã cho phép chúng tôi xác định chính xác rằng liệu có phải dầu ôliu hay một loại thực phẩm nào khác đã tạo ra sự khác biệt”.



Một phát hiện thú vị khác trong nghiên cứu này là các nhà nghiên cứu bước đầu giải mã được sự thần bí của loại thực phẩm được biết tới là rất tốt cho sức khỏe từ hàng ngàn năn nay. Đặc biệt, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy chất phenol (một chất chống ôxy hóa có rất nhiều trong các thực phẩm hằng ngày như sôcôla đen, rượu vang đỏ, trà, hoa quả và rau xanh) trong dầu olive không đóng vai trò giảm thiểu được sự hoành hành của chất ôxy hóa như chúng ta từng biết vì khi họ chiết xuất lượng phenol trong dầu ôliu thì những tình nguyện viên vẫn nhận được những lợi ích sức khỏe không thay đổi so với ăn dầu ôliu nguyên chất.


Năm mới đang đến gần, chúng ta hãy tạo ra những cuộc cách mạng nho nhỏ trong dinh dưỡng để cải thiện sức khỏe được tốt hơn.



Phương Thu

Theo Chinadaily