- Vốn đã quen “chịu đựng” nhưng GS.BS Nguyễn Chấn Hùng, giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, vẫn bùi ngùi khi thăm trại bệnh ung thư vú: cứ khoảng 10 người thì có ba mang vú lở loét chảy mủ! Vì đâu nên nỗi?

Trò chuyện với thầy thuốc do Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe TP.HCM tổ chức ngày 6-10, GS.BS Nguyễn Chấn Hùng đã cảnh báo những sai lầm chết người trong điều trị ung thư vú.

Ngực một bệnh nhân lở loét do đắp lá sống đời, lá vòi voi và cỏ mực - Ảnh: K.Sơnhttp://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=165995&ChannelID=12

Nhiều người khi rờ trong ngực thấy trái tràm nhỏ bằng đầu ngón tay cái, chưa biết đó là cái gì cứ đắp thuốc dán, thuốc gia truyền, hoặc nghe ai bày đắp lá gì thì đắp cái đó, từ lá sống đời, lá đu đủ, lá vòi voi, cây chó đẻ, cây xuyên tâm liên, hột đình lịch... để rút mủ lấy cùi. Có người đắp cả gan cóc cho mau bể mủ. Đến khi thấy da vú lở loét thì... mừng, thấy chảy máu thì cho đó là “máu độc”, mà không biết là do bị kích thích nên bùng lên dữ dội làm cho ung thư thời kỳ I tiến sang thời kỳ III, IV chỉ trong vài tháng. Lúc này, cho dù đã đến bệnh viện thầy thuốc cũng chỉ còn cách trị liệu tạm bợ.

Hiện đã có nhiều cải tiến trong điều trị ung thư vú, đặc biệt là các liệu pháp mới như liệu pháp nội tiết, liệu pháp sinh học nhằm vào các tế bào ung thư có quá nhiều loại protein tên là HER-2. Khi “khóa tay” HER-2 bằng thuốc sẽ giúp làm chậm hoặc dừng lại sự tăng trưởng của các tế bào ung thư này.

Có chị tìm đến mấy ông bà thầy lang nhờ coi giùm. Thầy lang cắt lể hoặc dùng kim châm ngay vào bướu vú. Hậu quả chỉ vài tháng sau cục u to lên, cứng và đỏ ửng, rờ hạch nách thấy cộm lên, đó là tình trạng bùng phát của ung thư mà dân gian thường gọi là “chọc trúng ổ kiến lửa”!

Nhiều người cứ thấy là lạ trong ngực là sợ ung thư và bị ám ảnh rất lớn. Cần phân biệt các bệnh thông thường, lành tính của vú thì bạn sẽ trút được nỗi lo sợ và cũng biết được khi nào là đáng lo.

Phụ nữ dưới 30 tuổi rất hiếm người bị ung thư vú, còn dưới 25 tuổi thì hầu như không có. Các nghiên cứu cho thấy nguy cơ bị ung thư vú tăng lên khi phụ nữ càng lớn tuổi (35-45). Theo số liệu mới nhất, hằng năm ở Hà Nội cứ 100.000 phụ nữ thì có 30 người mới bị ung thư vú, ở TP.HCM là 20.

Phụ nữ trên 30 tuổi, sờ nắn trong vú thấy có một cục u cứng không đau, hoặc có bất cứ triệu chứng nào sau đây: một cục hoặc một chỗ dày lên ở trong hoặc gần vú hay là ở trong nách, vú to ra hoặc có thay đổi hình dáng của vú, có chất dịch ở núm vú hay núm vú thụt vào, da vú giống da cam, thay đổi ở da vú, quầng vú, núm vú (nóng, đỏ, sưng, ngứa) thì nên đi khám BS ngay, nếu là BS chuyên khoa ung bướu càng tốt.

KIM SƠN ghi