TIN TÀI TRỢ.

Đa nang buồng trứng

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 150K Lượt đọc
 • 1.19K Trả lời

Xem Kết quả bình chọn:

 • 0%

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của _cuncon_
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 1,242 Bài viết

  • 115 Được cảm ơn

  #1
  Hội chứng buồng trứng đa nang

  Hội chứng buồng trứng đa nang là một bệnh lý nội tiết thường gặp ở phụ nữ với tỷ lệ 16-22%, nghĩa là cứ trong 5 người thì có 1 mắc bệnh. Biểu hiện ban đầu là kinh nguyệt không đều, thường là dài, lượng máu kinh ít, thất thường.

  Có nhiều cách giải thích cho cơ chế phát sinh hiện tượng buồng trứng đa nang nhưng tất cả đều thống nhất mô tả: buồng trứng có một lớp vỏ dày chắc và không có sẹo phóng noãn. Thử hình dung các nang trứng là các quả bóng cao su. Nếu như các quả bóng này được thổi trong một thùng kín, thành dày, thì không thể thổi quả bóng to lên, bóng không thể rạn và vỡ được. Mặt khác, nếu có vỡ thì cũng không thông với bên ngoài được. Tương tự như vậy, do vỏ buồng trứng dày, hằng tháng, các nang trứng không thể lớn lên nhiều, cũng như không thể phá vỡ lớp vỏ dày để có hiện tượng phóng noãn.

  Phụ nữ có chu kỳ kinh ngắn 25 ngày hoặc chu kỳ dài trên 35 ngày hoặc không đều luôn tiềm ẩn nguy cơ không có sự phóng noãn. Khoảng 3/4 trường hợp không phóng noãn liên quan đến “hội chứng buồng trứng đa nang”.

  Biểu hiện ban đầu của hội chứng này là kinh nguyệt không đều, thường là dài, số lượng máu kinh ít thất thường. Tuổi dậy thì kéo dài 2-3 năm, sau giai đoạn này kinh nguyệt sẽ đều. Sau vài năm mà vẫn không thấy kinh đều, thì có thể đã mắc hội chứng này. Nếu không điều trị, 17% trường hợp vẫn có thể có thai tự nhiên. Số còn lại sẽ diễn biến như sau: các nang trứng không to lên được, không vỡ được, nằm dưới lớp vỏ dày của buồng trứng. Khi siêu âm, đặc biệt là siêu âm bằng đầu dò qua đường âm đạo, sẽ thấy nhiều nang trứng kích thước dưới 10 mm, phân bố như chuỗi hạt đeo cổ nằm ngay lớp vỏ buồng trứng.

  Trong các nang trứng, chứa một lượng nội tiết, tích tụ dần làm thay đổi đáng kể nội tiết của người phụ nữ. Nồng độ nội tiết nam trong cơ thể tăng lên, lông phát triển ở những vị trí giống như nam giới như mọc ria mép, lông mày rậm, lông chân và bụng nhiều. Trong cơ thể, nồng độ nội tiết nam và nữ đều cao, tuy có một vài dấu hiệu rậm lông, nhưng nhu cầu và hoạt động tính dục nữ vẫn bình thường.

  Thông thường việc khám và điều trị có khác nhau ở những phụ nữ muốn và chưa muốn có thai, nhưng cùng chung một nguyên tắc là gây phóng noãn.

  Phụ nữ đã lập gia đình nhưng chưa muốn có thai, phụ nữ chưa lập gia đình và thiếu nữ chưa có quan hệ tình dục sẽ được điều trị bằng thuốc kích thích phóng noãn. Với điều trị này, bác sĩ hy vọng bằng những chất bên ngoài đưa vào, cùng khả năng tự có, nang trứng sẽ phát triển to lên được. Khi các nang trứng phát triển to lên, sẽ rạn và vỡ. Tuy nhiên, không hẳn tất cả các trường hợp đều thành công vì cũng tùy vào độ dày của vỏ buồng trứng cũng như khả năng đáp ứng thuốc của từng cơ thể. Khi dùng thuốc gây phóng noãn, phụ nữ có thể có thai, do vậy họ phải áp dụng biện pháp tránh thai với lưu ý là không dùng thuốc tránh thai vì bản chất thuốc tránh thai là ức chế phóng noãn. Cơ thể đang cần điều trị phóng noãn mà dùng thuốc như vậy sẽ gây khó khăn cho điều trị sau này.

  Với những phụ nữ muốn có thai, thường là những trường hợp hiếm muộn, sẽ có 3 bước điều trị lần lượt. Trước hết, họ sẽ được kích thích thử buồng trứng bằng các thuốc kích thích phóng noãn. Trong quá trình dùng thuốc, sẽ theo dõi phát triển nang noãn bằng đầu dò âm đạo. Một số nơi không có sẵn hình thức siêu âm này, có thể theo dõi bằng đầu dò qua đường bụng. Cách này có độ chính xác không cao vì các nang trứng thường nhỏ và phóng noãn ở kích thước 20-25 mm. Một số nơi khác áp dụng que thử phóng noãn. Nước tiểu sẽ được lấy để thử, phương pháp này thuận tiện, tuy nhiên độ chính xác không cao và trong từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ có chỉ định theo dõi một trong 3 cách trên.

  Xử trí tiếp theo là can thiệp ngoại khoa buồng trứng. Bề mặt dày của buồng trứng có thể là nguyên nhân làm cho các nang noãn không vỡ và giải phóng ra ngoài. Cắt bỏ một phần hoặc chọc thủng vài vị trí bề mặt buồng trứng là cách giải quyết cho hội chứng này. Trước đây, khi chưa có phẫu thuật nội soi, cắt bỏ một phần buồng trứng theo hình múi cam hay áp dụng cho phẫu thuật mổ mở. Cắt xong, bề mặt buồng trứng được khâu lại để cầm máu. Phương pháp này đạt hiệu quả nhất định. Ngày nay với ưu điểm vượt trội mà phẫu thuật nội soi được chỉ định nhiều. Chỉ với 3-4 lỗ nhỏ trên thành bụng, các dụng cụ sẽ được đưa vào và can thiệp trên bề mặt buồng trứng. Các cơ sở y tế hay áp dụng cách chọc vài điểm trên bề mặt buồng trứng, hy vọng phá vỡ bức tường dày, đồng thời chọc bớt một vài nang noãn phát triển dở dang trước kia. Các nang noãn phát triển dở dang bị chọc vỡ làm thay đổi nội tiết, giúp các thuốc kích thích phóng noãn có tác dụng hơn. Đồng thời, các nang noãn có cơ hội phát triển và lách vào những khoảng trống vừa tạo ra để to lên và vỡ ra ngoài. Với cách điều trị này, 50-60% trường hợp hiếm muộn đơn thuần (chỉ do hội chứng buồng trứng đa nang mà không kết hợp các bệnh khác kèm theo) có thai. Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cũng đã áp dụng nội soi, nhưng thay vì chọc vài điểm, bề mặt buồng trứng được xẻ các đường song song tạo ra nhiều khoảng trống cho vỡ nang noãn, đồng thời phá vỡ được nhiều hơn các nang noãn phát triển dở dang. Hiệu quả của kỹ thuật này đem lại hiệu quả cho 67% trường hợp có thai sau mổ nội soi.

  Sau mổ cho phép bệnh nhân thử có thai ngay. Nếu 6 chu kỳ không thành công nên áp dụng các phương pháp kích thích phóng noãn như bước một. Không nên kích thích buồng trứng quá 6 chu kỳ. Nếu không thành công, bệnh nhân nên áp dụng tiến bộ mới nhất của y học là thụ tinh trong ống nghiệm. Vì sao không nên kích thích buồng trứng kéo dài hơn nữa? Có rất nhiều lời giải thích, nhưng chỉ xem xét về khía cạnh thời gian cũng đã thấy nên vậy. Nếu kích thích 6 chu kỳ kinh tức mất tối thiểu là 6 tháng. Nhưng không phải bệnh nhân nào cũng có thời gian đến cơ sở y tế liên tục 6 tháng, thông thường sẽ kéo dài 10-12 tháng. Kết hợp bước 1 và 2, thì việc điều trị sẽ chiếm khoảng thời gian 18-24 tháng. Nếu kéo dài hơn, tỷ lệ thành công cũng không cao, mặt khác bệnh nhân lớn tuổi sẽ khó khăn cho kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

  Một khó khăn nữa có thể gặp trong hội chứng này là hay bị sẩy thai. Nếu có thai rồi thì thường được hỗ trợ bằng nội tiết tố nhau thai. Nhau thai và hoàng thể tiết ra hCG, chất này có trong 12-16 tuần đầu thai nghén. Bệnh nhân có thể được dùng thêm thuốc có chứa chất này trong giới hạn không quá 16 tuần đầu.

  http://vnexpress.net/Vietnam/Suc-khoe/2005/11/3B9E3E89/
  :Rose: squsqucdb20070116_-8_Cu+Bin+is :Rose: :LoveStruc:

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của _cuncon_
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 1,242 Bài viết

  • 115 Được cảm ơn

  #2
  Buồng trứng đa nang


  Bệnh đặc trưng bởi sự xuất hiện của nhiều nang chứa dịch tại buồng trứng. Bệnh nhân thường có biểu hiện rối loạn kinh nguyệt, khó mang thai, có nhiều mụn nhọt ở da... Tuy không phát triển thành ung thư, buồng trứng đa nang làm tăng nguy cơ bị bệnh tim ở những phụ nữ béo phì.

  Buồng trứng đa nang xuất hiện khi cơ thể mất đi sự cân bằng giữa một số hoóc môn tiết ra từ buồng trứng và tuyến yên. Bệnh có các biểu hiện sau:

  - Rối loạn kinh nguyệt: Ra máu nhiều hơn hoặc thưa hơn, ít hơn; cũng có thể mất kinh; trứng rụng không đều hoặc không rụng trứng. Một số người bị đau vùng bụng dưới.

  - Hiếm muộn: Trứng rụng bất thường, dẫn đến khó có con.

  - Sẩy thai: Nguyên nhân là do nồng độ hoóc môn LH trong máu cao, gây khó khăn cho sự phát triển của noãn và sự làm tổ của phôi thai trong tử cung.

  - Rối loạn ở da: Xuất hiện nhiều mụn trứng cá ở mặt, lưng hoặc mọc lông ở mặt, ngực, cánh tay, bắp chân... Nguyên nhân là do hàm lượng testosteron trong cơ thể tăng cao.

  Về điều trị, đối với những phụ nữ không mong muốn có con (đã đủ số con mong muốn), sử dụng thuốc tránh thai là cách tiện lợi nhất. Thuốc tránh thai sẽ giúp bệnh nhân có chu kỳ kinh đều trở lại. Tuy nhiên, việc điều trị phải do bác sĩ chuyên khoa chỉ định. Trong quá trình uống thuốc tránh thai, nếu thấy ra máu bất thường thì nên gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra.

  http://vnexpress.net/Vietnam/Suc-khoe/2002/11/3B9C1EF5/
  :Rose: squsqucdb20070116_-8_Cu+Bin+is :Rose: :LoveStruc:
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của _cuncon_
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 1,242 Bài viết

  • 115 Được cảm ơn

  #3
  Kinh nguyệt không đều

  Khi nào thì đáng lo ngại ?

  Có người phụ nữ nào mà không một lần trong cuộc đời mình lại không lo lắng đến kinh nguyệt chứ? Dĩ nhiên là không ai mà không lo lắng! Nếu như kinh nguyệt thường xuyên không đều thì có nên lo ngại không? Có nhiều nghiên cứu cho thấy dường như có mối liên hệ giữa chu kỳ kinh nguyệt không đều với một số bệnh lý như : tiểu đường, bệnh tim mạch, và loãng xương.

  Chu kỳ kinh nguyệt không đều có phải là dấu hiệu báo trước những bệnh lý trong tương lai hay có thể hình thành những chỉ điểm của rối loạn chuyển hoá không? Có nhiều nghiên cứu đang được thực hiện.

  Kinh nguyệt không đều nói lên nguy cơ tim mạch của bạn
  Năm 1982, nhóm nghiên cứu của bác sĩ Careb Solomon đã phỏng vấn trên 82.000 nữ y tá tuổi từ 20-35. Trong suốt 14 năm theo dõi, có 1417 người mắc bệnh tim mạch, và 838 người bị tai biến mạch máu não. Phân tích kết quả cho thấy, những người phụ nữ có kinh nguyệt không đều thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng 25%, và nguy cơ này tăng lên đến 67% ở những phụ nữ có kinh nguyệt rối loạn trầm trọng. Ngược lại, không có mối liên quan nào giữa chu kỳ kinh nguyệt không đều và nguy cơ bị tai biến mạch máu não. Theo bác sĩ Solomon, qua nghiên cứu này, người phụ nữ không nên lo lắng vô ích. Tuy nhiên, các chị em phụ nữ nên yêu cầu bác sĩ của mình đánh giá nguy cơ tim mạch xem xét đến việc giảm cân khi bị béo phì.

  Theo giải thích của bác sĩ Jacques Young, thuộc khoa nội tiết và sinh sản của bệnh viện Bicêtre thì có hai hiện tượng có thể lý giải kết quả này. Thứ nhất là do đa số phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều thường mắc một bệnh gọi là " hội chứng buồng trứng đa nang" được xác định khi trong máu có nhiều hormone nam. Thứ nữa, kinh nguyệt không đều là do thiếu estrogen, hormone này được biết là có vai trò như là một yếu tố bảo vệ đối với bệnh lý tim mạch."

  Hội chứng buồng trứng đa nang tương đối thường gặp, chiếm khoảng 5-10% phụ nữ . Trong khi đó, một số lại có những nét đặc thù riêng như nổi mụn rất nhiều, mọc lông nhiều."Bệnh này có insuline trong máu cao( kháng insuline), dễ mắc bệnh tim mach, béo phì, tiểu đường"

  Kinh nguyệt không đều báo trước bệnh tiểu đường
  Một nghiên cứu đã được thực hiện vào năm 2001, ở 100.000 phụ nữ đã cho thấy nguy cơ bị tiểu đường type 2 gia tăng khi chu kỳ kinh nguyệt trên 40 ngày( kinh thưa) hay chu kỳ kinh thường xuyên không đều.

  Nguy cơ này tăng trung bình gấp 2,08 lần và thay đổi tuỳ theo cân nặng: nguy cơ này tăng gấp 3,86 lần trong trường hợp có béo phì đi kèm; tăng gấp 1,74 lần trong trường hợp thừa cân( chưa đến mức béo phì), và tăng gấp 1,67 lần ở những phụ nữ có cân nặng bình thường.

  Vì vậy, những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều dường như dễ mắc bệnh tiểu đường type 2 hơn, cho dù họ có cân nặng như thế nào đi chăng nữa. Cũng theo bác sĩ Young, ngày nay người ta có xu hướng coi "hội chứng buồng trứng đa nang" như là một yếu tố báo trước bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch hay béo phì. Vì vậy, việc theo dõi bệnh nhân phải đồng thời vừa theo dõi vấn đề phụ khoa (rối loạn kinh nguyệt, vô sinh.) và các bệnh lý nội khoa như tiểu đường, cao huyết áp, tăng cholesterol trong máu.

  Ngày nay kinh nguyệt không đều, mai sau có mắc chứng loãng xương không?

  Câu trả lời là có. Những phụ nữ trẻ, có chu kỳ kinh nguyệt không đều, thường sau này dễ mắc chứng loãng xương hơn. Theo nghiên cứu của bác sĩ Nelson, thực hiện từ tháng 9-2000 đến tháng 6-2001, đã nghiên cứu khoảng 50 phụ nữ được chẩn đoán bị suy chức năng buồng trứng sớm ( dẫn đến mãn kinh sớm, vì vậy dễ bị loãng xương)

  Suy buồng trứng sớm khi buồng trứng không còn khả năng tạo ra trứng nữa và việc sản xuất hormone bị giảm sút trước khi mãn kinh tự nhiên xảy ra. Tình trạng này có liên quan đến 1% phụ nữ 40 tuổi.

  Trong số những phụ nữ được hỏi, đa số (92%) có vô kinh- tức không có kinh từ 3 tháng trở lên, trước đó đã được chẩn đoán mãn kinh sớm. Hơn nữa, đa số họ không xem hiện tượng này như là một vấn đề sức khoẻ thật sự. Việc coi thường này đã góp phần vào chẩn đoán trễ.

  " Bởi vì, một vài chu kỳ không có kinh cũng khá thường gặp ở những phụ nữ trẻ, điều dễ hiểu là trên 50% bệnh nhân của chúng tôi đã không cảm thấy gì" , Giáo sư Nelson cho biết, " Nhưng việc chậm trễ trong chẩn đoán và điều trị suy chức năng buồng trứng làm tăng nguy cơ bị loãng xương ở những phụ nữ này trong những năm sau đó"

  Mặc dù đa số phụ nữ biết rõ vô kinh không phải chỉ do suy chức năng buồng trứng sớm, đa số việc đánh giá chậm trễ làm tăng nguy cơ mất xương, gây găy xương. Theo một nghiên cứu mới đây của cùng tác giả đã cho thấy rằng có 67% phụ nữ được chẩn đoán mới hàng năm mắc chứng thiếu xương, nghĩa là giảm bất thường khối xương mà không có biểu hiện triệu chứng. Người ta coi việc giảm khối xương như là một yếu tố nguy cơ sớm của loãng xương.

  Chúng ta nên nhớ rằng xương thường xuyên bị mất đi từ từ . Trong trường hợp thiếu hormon, mất cân đối về hormon, xuất hiện hiện tượng tái cấu trúc và hấp thu xương, vì vậy làm xương dễ gãy. Loãng xương xảy ra khi trung tâm xương quá yếu và xương bị mất đi quá nhanh.

  " Hiện tượng này cũng khá thường gặp ở những phụ nữ mảnh mai có chu kỳ kinh nguyệt không đều hay không có kinh được như một số nữ vận động viên thể thao ở trình độ cao, cả hai nhóm này đều gia tăng nguy cơ thiếu estrogen", bác sĩ Young xác định.

  Khi nào thì nên lo lắng?
  Nếu rối loạn kinh nguyệt xảy ra thường xuyên, không nên xem thường. Còn không có kinh thì không phải là vấn đề lo ngại, vì có nhiều người phụ nữ cả đời không biết kinh là gì, nhưng họ vẫn làm vợ và làm mẹ bình thường như bao người khác. Nhưng khi không có kinh hoặc kinh không đều xảy ra trong một , hai chu kỳ vốn trước đây có chu kỳ kinh bình thường thì chị em phụ nữ chúng ta nên đến bác sĩ khám. Stress, dùng thuốc ngừa thai thường không phải là lý do gây ra rối loạn chức năng như thế", bác sĩ Young cho biết.

  Tuy nhiên, rối loạn chức năng buồng trứng hay hội chứng buồng trứng đa nang cũng tương đối dễ phát hiện. Theo bác sĩ Young, " thăm dò tối thiểu gồm định lượng FSH, LH, oestradiol và prolactine. Tuỳ theo những kết quả xét nghiệm này mà " xoay sở", đôi lúc cần làm thêm một số xét nghiệm khác. Phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh"

  Ðiều trị rối loạn chức năng sớm của buồng trứng bằng cách thay thế các hormon bị thiếu hụt như : estrogen và progesterone.

  http://www.bacsigiadinh.com/major_de...r_id=27&id=624
  :Rose: squsqucdb20070116_-8_Cu+Bin+is :Rose: :LoveStruc:
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của _cuncon_
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 1,242 Bài viết

  • 115 Được cảm ơn

  #4
  Thế nào là hội chứng đa nang buồng trứng?

  Nếu các hormon trong cơ thể Bạn bị rối loạn hoạt động, buồng trứng có thể tạo ra nhiều trứng. Những trứng này có thể biến thành nang. Nang giống như những bong bóng chứa đầy dịch.

  Hội chứng này có thể xảy ra ở tuổi bắt đầu có kinh và kéo dài suốt thời kỳ sinh đẻ (cho đến khi mãn kinh).

  Các dấu hiệu của hội chứng đa nang buồng trứng:

  Thường thấy ở hội chứng đa nang là triệu chứng kinh nguyệt bất thường. Sau một khoảng thời gian dài rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ này có thể bị mất kinh (không phải mãn kinh). Hội chứng này ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản của người phụ nữ.

  Khoảng 70% những người bị hội chứng này có kèm theo chứng rậm lông ở các vùng hở trên mặt, cằm, nhân trung (môi trên), quanh đầu vú, ngực, phần bụng dưới và đùi háng. Có thể nổi mụn. Khoảng 50% bị béo phì. Vài người chẳng có triệu chứng gì.

  Trở về đầu trang


  Nguyên nhân của hội chứng đa nang buồng trứng:

  Hiện nay các BS vẫn chưa rõ nguyên nhân. Nếu Bạn bị hội chứng này, có thể do cơ thể Bạn bị rối loạn hấp thụ đường (glucose). Đây có lẽ là nguyên nhân gây rối loạn hoạt động của hormon điều khiển hoạt động buồng trứng và kinh nguyệt trở nên bất thường.

  Hội chứng đa nang buồng trứng có gây ra các hậu quả nghiêm trọng?

  Nếu Bạn bị hội chứng này, Bạn dễ bị cao huyết áp, tiểu đường hơn những người bình thường. Điều này có nghĩa là Bạn có nguy cơ cao hơn trong các chứng đau thắt ngực & nhồi máu cơ tim.

  Vì kinh nguyệt bất thường ở những người có hội chứng này nên hầu như những phụ nữ này vô sinh. Do đó, họ có nguy cơ cao trong các bệnh ung thư tử cung hoặc ung thư vú.

  BS chẩn đoán hội chứng này như thế nào?

  BS sẽ tìm kiếm các triệu chứng của hội chứng này qua thăm hỏi & khám lâm sàng. Xét nghiệm máu để đo lường lượng hormon trong máu. Siêu âm vùng bụng để quan sát có nhiều nang ở buồng trứng hay không.

  Điều trị hội chứng này như thế nào?

  Nếu Bạn bị chứng đa nang buồng trứng, Bạn cần phải giảm cân. Các thuốc có thể giúp Bạn tạo ra chu kỳ kinh nguyệt đều hơn, thuốc có thể trị chứng rậm lông & mụn.

  Nếu Bạn có kèm theo các bệnh tiểu đường hoặc/ và cao huyết áp, các bệnh này cũng được chữa bằng các thuốc đặc hiệu.

  Nếu Bạn muốn có con, điều trị bằng thuốc cũng có thể giúp Bạn mang thai.

  http://ptp.com.vn/item.aspx?cid=193&...e-9e0ba6083ffc
  :Rose: squsqucdb20070116_-8_Cu+Bin+is :Rose: :LoveStruc:
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của _cuncon_
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 1,242 Bài viết

  • 115 Được cảm ơn

  #5
  HỘI CHỨNG BUỒNG TRỨNG ĐA NANG: ĐIỀU TRỊ NỘI KHOA VÀ NGOẠI KHOA

  Bs. Đặng Quang Vinh

  Hội chứng buồng trứng đa nang (HCBTĐN) là một rối loạn nội tiết thường gặp nhất trong phụ nữ vô sinh do không rụng trứng. Sinh bệnh học của HCBTĐN có liên quan mật thiết với tình trạng kháng insulin trong cơ thể. Việc điều trị bằng phẫu thuật hay nội khoa vẫn còn là một vấn đề còn đang tranh cãi.

  Điều trị ngoại khoa

  Phương pháp điều trị ngoại khoa đầu tiên được áp dụng là phẫu thuật xẻ múi cam buồng trứng, được Stein và Leventhal giới thiệu. Ban đầu phẫu thuật này được thực hiện qua mổ bụng hở, nhưng dần dần được hỗ trợ bởi nội soi. Tuy nhiên, đa số các tác giả đều thống nhất xẻ múi cam buồng trứng, dù được thực hiện qua mổ hở hay mổ nội soi, đều có nguy cơ bị dính cao và mất một lượng lớn mô buồng trứng. Trong thực tế, đã có vài báo cáo về tình trạng suy buồng trứng sớm sau phẫu thuật xẻ múi cam. Do đó, các tác giả khuyến cáo phẫu thuật này không nên được áp dụng trong điều trị HCBTĐN.

  Hiện nay, đốt điểm buồng trứng được xem là phương pháp điều trị ngoại khoa có hiệu quả cho HCBTĐN. Nghiên cứu cho thấy có khoảng 80% trường hợp có rụng trứng sau khi tiến hành phẫu thuật này. Các tác giả cho thấy số liệu còn chưa đủ lớn, nhưng kết quả ban đầu rất khả quan, với tỷ lệ có thai dồn sau 12, 18 và 24 tháng lần lượt là 54%, 62% và 68%. Tuy nhiên, tỷ lệ các biến chứng sau mổ đốt điểm buồng trứng như dính, mất mô buồng trứng… vẫn được ghi nhận, với tỷ lệ từ 19-43%, và trong một số báo cáo có thể lên đến 82%.

  Điều trị nội khoa

  Metformin – một biguanide thế hệ thứ hai – có tác dụng hoạt hoá các yếu tố vận chuyển glucose vào gan và cơ, do đó, làm giảm tình trạng kháng insuline ngoại vi. Kết quả nghiên cứu cho thấy sử dụng metformin giúp tái tạo chu kỳ kinh nguyệt trong 65% trường hợp và tỷ lệ rụng trứng là 62%. Nghiên cứu còn cho thấy sử dụng metformin đơn thuần hay phối hợp với clomiphene citrate có hiệu quả tương đương với phẫu thuật đốt điểm buồng trứng. Ngoài việc cải thiện chức năng rụng trứng, metformin còn giúp cải thiện các rối loạn nội tiết khác trong HCBTĐN.

  Phác đồ sử dụng metformin tương đối đơn giản, ít xâm lấn. Tỉ lệ tác dụng phụ thấp, không nguy hiểm và không để lại di chứng. Metformin có thể được sử dụng bởi các bác sĩ từ tuyến cơ sở, nơi thiếu các trang bị và kỹ thuật cao.

  Tóm lại

  Các tác giả cho rằng đốt điểm buồng trứng (điều trị ngoại khoa) và sử dụng metformin (điều trị nội khoa) có thể giúp cải thiện tỷ lệ rụng trứng ở những bệnh nhân HCBTĐN. Cả hai biện pháp đều có hiệu quả tương đương, thể hiện qua tỷ lệ thai lâm sàng như nhau. Tuy nhiên, đốt điểm buồng trứng là một kỹ thuật xâm lấn, đòi hỏi những trang thiết bị chuẩn và đắt tiền. Ngoài ra, hiệu quả của kỹ thuật này phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của kỹ thuật viên. Trong khi đó, sử dụng metformin lại tương đối đơn giản, chi phí thấp. Hơn nữa, metformin có thể được sử dụng an toàn trong thai kỳ để dự phòng sảy thai và tiểu đường thai kỳ.

  Metformin nên là điều trị đầu tay cho HCBTĐN có rối loạn phóng noãn. Đốt điểm buồng trứng chỉ nên được sử dụng khi thất bại với metformin và ở những cơ sở có đủ điều kiện về trang bị, đồng thời có phẫu thuật viên có kinh nghiệm về phẫu thuật đốt điểm buồng trứng.

  Theo Curr Opin Obstet Gynecol 16:295-98, 2004

  http://ptp.com.vn/item.aspx?cid=193&...7-86fa6d2e3dc7
  :Rose: squsqucdb20070116_-8_Cu+Bin+is :Rose: :LoveStruc:
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của _cuncon_
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 1,242 Bài viết

  • 115 Được cảm ơn

  #6
  Những thắc mắc về buồng trứng đa nang (PCOS) (theo www.ivftudu.com.vn)


  BS. Phùng Huy Tuân (Khoa Hiếm muộn, Bệnh viện Phụ Sản Từ Dũ)

  PCOS là gì?
  Hội chứng buồng trứng đa nang là một hội chứng đặc trưng bằng sự hiện diện của 3 yếu tố chính: hình ảnh buồng trứng đa nang điển hình trên siêu âm, vô kinh hoặc thiểu kinh và các dấu hiệu lâm sàng của cường androgen như béo phì, rậm lông.

  PCOS gồm những triệu chứng nào?
  Phụ nữ bị buồng trứng đa nang có thể có những triệu chứng sau:
  • Kinh nguyệt không đều (có ít hơn 6 chu kỳ kinh nguyệt trong một năm) hay vô kinh.
  • Cường androgen: tăng nội tiết tố nam; rậm lông, phát triển lông ở mặt, ngực bụng và tay chân; nổi mụn và da nhờn.
  • Vô sinh do rối loạn rụng trứng.
  • Hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm, buồng trứng lớn hơn bình thường.
  • Béo phì: kiểu bụng, BMI và tỷ lệ eo/hông tăng.
  • Kháng insulin, cường insulin và tiểu đường. Dầy sừng ở da. Một số vùng da như da gáy, cánh tay, ngực, đùi xuất hiện những mảng day dầy và tăng sắc tố. Nguyên nhân do rối loạn hấp thu insulin làm tăng lượng insulin trong máu.
  • Rối loạn lipid máu – Tăng LDL và giảm HDL cholesterol cũng như tăng triglycerides.

  Nguyên nhân gây nên PCOS là gì?
  Nguyên nhân chưa được biết rõ. Nhiều nghiên cứu cho thấy PCOS có thể do di truyền.

  Làm thế nào để chẩn đoán PCOS?
  Ngoài những biểu hiện lâm sàng nêu trên, việc định lượng nội tiết và siêu âm buồng trứng giúp chẩn đoán xác định hội chứng buồng trứng đa nang. Xét nghiệm nội tiết thường làm là: LH tăng cao, tỉ lệ LH/FSH tăng 2, Testosterone tăng >2,5nmol/L.

  Nguy cơ lâu dài ảnh hưởng lên sức khỏe của PCOS là gì?
  PCOS làm tăng nguy cơ tăng sản nội mạc tử cung, ung thư nội mạc tử cung, kháng insulin, tiểu đường type II, cao huyết áp, tăng cholesterol và bệnh tim mạch.

  Có thể điều trị khỏi PCOS không?
  Không thể điều trị dứt hẳn PCOS, chỉ có thể điều trị các triệu chứng giúp có thai dễ dàng và giảm các nguy cơ có thể có lên sức khỏe của phụ nữ.

  Làm thế nào để giảm nguy cơ tăng sản và ung thư nội mạc tử cung?
  Ở bệnh nhân PCOS vô kinh với thời gian lâu, nguy cơ tăng sản và ung thư nội mạc tử cung cao hơn bình thường. Nếu bệnh nhân không điều trị vô sinh, để giảm thiểu những nguy cơ trên, cần tạo vòng kinh nhân tạo tối thiểu 3 tháng 1 lần bằng cách sử dụng thuốc ngừa thai hay progesterone/progestins.

  Có thể làm gì để giảm nguy cơ tiểu đường type II?
  Cách tốt nhất để giảm nguy cơ tiểu đường type II là phải tiết chế, tập thể dục và giảm cân. Thuốc tăng nhạy cảm insulin có thể ngăn ngừa hay làm xuất hiện chậm tiểu đường. Những thuốc này còn làm tăng khả năng có thai và làm giảm hiệu quả của thuốc ngừa thai.

  Làm cách nào để giảm cholesterol và triglycerid?
  Thay đổi chế độ ăn, tập thể dục và giảm cân. Thuốc giảm cholesterol cũng có thể sử dụng, nhưng không nên sử dụng cho phụ nữ đang mong con. Tập thể dục thường xuyên sẽ tăng cholesterol có lợi và giúp cơ thể chuyển hóa đường tốt.

  Nguyên nhân gây mụn trứng cá là gì và làm cách nào điều trị?
  Phụ nữ PCOS thường da nhờn và có nhiều mụn là do cường androgen. Thuốc kháng androgen như spironolactone (Aldactone), Flutamide, cyproterone acetate (Diane 35) và Finasteride có thể giúp giảm mụn, cũng như ngừa thai. Những thuốc này không thể sử dụng khi đang mong con.

  PCOS liên quan như thế nào với tình trạng kháng insulin?
  Khoảng 30% phụ nữ bị PCOS có kháng insulin phát hiện được bằng các xét nghiệm thông thường. Cường insulin sẽ dẫn đến cường androgen do kích thích buồng trứng tăng sản xuất androgen và giảm SHBG. Tình trạng này có thể làm nặng thêm các triệu chứng PCOS. Giảm kháng insulin bằng cách sử dụng những thuốc tăng nhạy cảm với insulin (Metformin) có thể giúp phục hồi lại chức năng buồng trứng của phụ nữ bị PCOS.

  Có thể giảm cân là phương pháp điều trị vô sinh đầu tiên ở bệnh nhân PCOS không?
  Đúng, tuy nhiên, chỉ áp dụng đối với các trường hợp PCOS kèm với béo phì. Giảm cân giúp giảm kháng insulin, có thể gây rụng trứng tự nhiên. Tuy nhiên giảm cân nhanh sẽ có hại cho sức khỏe, do đó chỉ nên giảm cân từ từ. Giảm khoảng 10% trọng lượng cơ thể sẽ cải thiện các triệu chứng PCOS.

  Những phương pháp nào thường được dùng để kích thích buồng trứng trên phụ nữ bị PCOS?
  Các phương pháp thường được áp dụng bao gồm:
  - Sử dụng thuốc kích thích buồng trứng: clomiphen citrate, FSH.
  - Đốt điểm buồng trứng.
  - Sử dụng thuốc tăng nhạy cảm với insulin (Metformin)

  Có phải Clomiphere Citrate là thuốc kích thích buồng trứng ở bệnh nhân PCOS không?
  Clomiphere Citrate là thuốc kích thích buồng trứng đầu tay, tuy nhiên chỉ khoảng 10% bệnh nhân PCOS có thai. Đa số trường hợp PCOS sẽ kháng Clomiphere Citrate. Do đó nếu sử dụng một hay hai chu kỳ Clomiphere Citrate mà không đáp ứng nên đổi cách điều trị.

  Có phải bệnh nhân PCOS có chất lượng trứng kém hơn bình thường không?
  Có thể, PCOS gây giảm chất lượng trứng. Nguyên nhân có thể do nồng độ insulin cao bất thường hay cũng có thể do môi trường cường androgen gây rối loạn quá trình phát triển nang noãn.

  Có phải quá kích buồng trứng thường gặp khi kích thích buồng trứng ở phụ nữ PCOS không?
  Biến chứng thường gặp khi kích thích buồng trứng ở phụ nữ PCOS là quá kích buồng trứng. Để tránh tình trạng trên nên bắt đầu kích thích với liều thấp và theo dõi qua siêu âm và định lượng estradiol. Có thể phối hợp metformin với thuốc kích thích buồng trứng sẽ làm giảm nguy cơ quá kích buồng trứng.

  Hội chứng nang hoàng thể hóa không vỡ (LUFS) là gì và liên quan thế nào với PCOS?
  LUFS (Luteinizing unruptured follicle syndrome) xuất hiện khi nang noãn phát triển bị hoàng thể hóa mà không phóng noãn. Hiện tượng này xuất hiện ở phụ nữ PCOS. Trong một số trường hợp LUFS, vẫn thấy có sự thay đổi của biểu đồ thân nhiệt và nồng độ progesterone giao động từ 5-15 ng/ml. Do đó, chỉ khẳng định chắc chắn là có hiện tượng rụng trứng khi người bệnh có thai.

  Phẫu thuật xẻ múi cam và đốt điểm buồng trứng là gì?
  Mục đích của phẫu thuật là giảm LH, androgen, giúp dễ phóng noãn và tạo vòng kinh trở lại. Phẫu thuật xẻ múi cam hiện nay ít được áp dụng do phải phẫu thuật mổ bụng. Với phẫu thuật nội soi ngày càng phát triển, đốt điểm trên buồng trứng trong điều trị PCOS ngày càng áp dụng rộng rãi. Nhiều nghiên cứu cho thấy sau phẫu thuật, tỷ lệ rụng trứng và có thai thay đổi từ 25-50%. Tuy nhiên, biến chứng của phẫu thuật là dính và có thể gây suy buồng trứng sớm do mô buồng trứng bị hủy hoại nhiều. Tỷ lệ biến chứng nhiều hay ít tùy vào kinh nghiệm của từng kỹ thuật viên.

  Có phải phụ nữ bị PCOS có tỉ lệ sẩy thai cao?
  Tỷ lệ sẩy thai dường như cao hơn ở phụ nữ PCOS, khoảng 45% hay cao hơn. Nguyên nhân và cơ chế thế nào vẫn còn đang được tìm hiểu, có thể do nồng độ LH trong máu cao. Một khả năng khác được đề cập là nồng độ insulin và glucose tăng cao ngăn cản sự làm tổ hay ảnh hưởng lên quá trình phát triển của phôi. Cùng với hiện tượng kháng insulin và rụng trứng trễ, chất lượng trứng xấu hơn dẫn đến phôi kém chất lượng nên giảm khả năng thụ thai và tăng nguy cơ sẩy thai.
  http://ptp.com.vn/item.aspx?cid=193&...8-8ce2bc831d98
  :Rose: squsqucdb20070116_-8_Cu+Bin+is :Rose: :LoveStruc:
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của _cuncon_
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 1,242 Bài viết

  • 115 Được cảm ơn

  #7
  Một số biến chứng trong điều trị vô sinh ở phụ nữ có hội chứng buồng trứng đa nang (theo www.ivftudu.com.vn)

  BS. Đặng Quang Vinh (Khoa Hiếm muộn, Bệnh viện Phụ Sản Từ Dũ)

  Để điều trị vô sinh cho những trường hợp có hội chứng BTĐN, kích thích rụng trứng là một biện pháp điều trị cơ bản. Kích thích buồng trứng có thể bằng phẫu thuật nội soi hay điều trị nội khoa với các loại thuốc kích thích buồng trứng, có hay không kèm metformin. Tuy nhiên, trong điều trị vô sinh cho những đối tượng này, chúng ta có thể gặp một số tai biến trong khi điều trị và trong quá trình mang thai.

  Tai biến trong quá trình điều trị
  Hai nguy cơ thường gặp nhất trong điều trị vô sinh ở những người có buồng trứng đa nang là không có nang noãn trưởng thành và nguy cơ bị quá kích buồng trứng. Quá kích buồng trứng là tình trạng đáp ứng quá mức của buồng trứng với thuốc kích thích, xuất hiện nhiều nhất trong các chu kỳ có sử dụng thuốc chích (Puregon, Gonal F). trong kích thích buồng trứng ở người BTĐN, rất khó xác định liều thuốc có hiệu quả (tạo được nang trưởng thành) mà không gây quá kích buồng trứng. Hiện nay, để hạn chế tình trạng quá kích, các trung tâm điều trị vô sinh thường sử dụng thuốc kích thích với phác đồ “liều thấp tăng liều dần”.

  Tai biến trong thai kỳ
  Sau khi điều trị vô sinh thành công, những người có hội chứng buồng trứng đa nang cũng thường gặp một số tai biến liên quan đến thai kỳ nhiều hơn nhóm không bị hội chứng này. Tỷ lệ sản phụ bị tiểu đường trong thai kỳ tăng cao hơn ở nhóm có hội chứng buồng trứng đa nang. Nhiều nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ rất rõ giữa tiểu đường thai kỳ và BTĐN. Nguyên nhân có thể do tình trạng tăng đề kháng với insulin, một triệu chứng thường gặp ở những người hội chứng buồng trứng đa nang, đặc biệt là những trường hợp có béo phì.

  Ngoài ra, một số tác giả còn cho rằng hội chứng BTĐN làm tăng nguy cơ tiền sản giật trong thai kỳ. Đây là tình trạng huyết áp tăng cao trong thai kỳ, nếu nặng có thể đưa đến co giật toàn thân. Tuy nhiên, đa số các tác giả khác cho rằng tình trạng này có thể do ảnh hưởng bởi số lần mang thai. Cao huyết áp trong thai kỳ thường ít xuất hiện ở những người có thai lần đầu tiên.

  Một tai biến khác cũng thường gặp là tình trạng đa thai. Nhiều tác giả cho thấy phụ nữ có BTĐN, trong các chu kỳ điều trị vô sinh, thường có tỷ lệ đa thai cao hơn, với tỷ lệ khoảng 12-30%. Tình trạng đa thai dẫn đến nguy cơ sinh non, khi tuổi thai dưới 37 tuần. Chính điều này làm ảnh hưởng không ít đến sức khỏe của trẻ sinh ra (nhẹ cân, suy hô hấp …).

  Ngoài ra, một số tác giả còn ghi nhận tỷ lệ sẩy thai cao ở những người bị BTĐN. Sẩy thai thường được xác định khi thai kỳ không kéo dài được quá 20 tuần. Nghiên cứu cho thấy tỉ lệ này có thể lên đến 32% ở những người bị BTĐN mà có béo phì. Tình trạng này có thể do chất lượng của trứng không được tốt, dưới ảnh hưởng của các bất thường về nội tiết thường thấy trong bệnh nhân BTĐN.

  Tóm lại, hội chứng BTĐN là một hội chứng phức tạp, nguyên nhân gây bệnh còn chưa được hiểu rõ và có ảnh hưởng không ít đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Trong điều trị vô sinh, những phụ nữ có hội chứng này có thể gặp một số tai biến nhất định. Tuy nhiên, nếu được theo dõi và xử trí kịp thời, những tai biến này ảnh hưởng không đáng kể đến sức khỏe của người mẹ và trẻ sơ sinh.

  Tài liệu tham khảo
  - Hum Reprod (2001) 16:2606-9
  - Hum Reprod (2001) 16:226-9
  :Rose: squsqucdb20070116_-8_Cu+Bin+is :Rose: :LoveStruc:
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của caheo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 211 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  #8
  Hi cuncon,
  Đầu tiên cho mình bắt tay 1 cai ..hihi..
  Lúc di siêu am bác si phán 1 câu " BT có nhiều nang nhỏ" và sau đó kết luận " đa nang buồng trứng" và chấm hết, không nói gì thêm.

  Ban đầu mình nghĩ "BT có nhiều nang nhỏ (thì ai mà chả có nhiều nang nhỏ nhưng mỗi tháng chỉ có một nang phát triển vượt trội) nên đa nang là đúng rồi"..hehe mặc dù vậy nhưng lòng vẫn đầy hòai nghi. Thế là mình lên mạng search thông tin. Thật ra thì đa số thông tin mà cuncon post lên mình đã đọc qua, nhưng chưa được dầy đủ như cuncon. Cám ơn nhiều nhé.

  Mình thấy có nhiều dấu hiệu nhận biết như béo phì, rậm lông, da mặt nổi mụn, thiểu kinh (2,3 tháng nới hành kinh) chẳng hạn,..mà mình chẳng có bất kỳ dấu hiệu nào như vậy mới tức chứ!! mình cũng viết thư hỏi bác sĩ nhưng không thấy trả lời trả vốn gì hết. Nhưng sau này nghĩ lại hình như thỉnh thoang mình trễ kinh hơn 10 ngày, tức khoang 40 ngay mới có. Nhưng rất lâu mới xảy ra 1 lan, chứ bình thường thì CK khoang 28-32.

  Thế thì...đa nang thì cho mày đa nang luon..hihi..đàng nào cũng bị rồi..hehe..
  Thực ra thì ban đầu khi mới tìm hiểu về hội chứng này mình lo lam, mình ước như mình không biết thì tốt hơn, đỡ lo hơn. Nhưng bay giơ thì hiểu rõ rồi nên tự nhiên hết lo luôn..hihi..

  Mình đã dến BV Tu Dũ để làm IUI đó nhưng mà thất bại rồi. Bac sĩ hẹn 3 tháng sau lam lại. Vì theo bac sĩ thì sau khi KTBT phải cho BT nghỉ ngơi vì tác dụng của thuóc vẫn còn kéo dài trong mấy tháng sau. Thế nên mới có trường hợp TTON thất bại nhưng sau đó lại có bầu tự nhiên. Thấy mấy chị trong này dùng thuốc kích thích BT mỗi tháng nên mình cũng hơi thắc mắc.

  Mình được 1 cái là không bị áp lực từ ông bà cha mẹ gì cả, là do tụi mình nghĩ là đến lúc phải có thôi. AX mình rất yêu trẻ con. Con nít nào cũng kết anh i' hết..nên nhìn thấy Ax bế mấy đứa cháu, đùa với nó mình thấy thương lắm. Nhưng anh ấy không hề tạo áp lực cho mình, luôn luôn động viên mình " em hãy thỏai mái, chừng nào có con cũng được, nếu không có cũng không sao, hai dua minh di du lich khỏi vuong ban, và quan trong la anh vẫn mãi yêu em"

  Mình nghĩ khoa học bay gio tiến bộ lắm nên mình phải tin tưởng. Nhiều cặp vợ chồng lớn tuổi, lâu năm hiếm muộn, máy móc lại trực trặc hơn mình nhiều mà vẫn có bebi đấy thôi. Mình có 1 dua ban, triệu chứng thấy rõ nhé..béo phì này, 4 tháng mới hành kinh 1 lần nhưng chưa kịp chưa chạy gi, định tháng sau vào Từ Dũ (sau khi thả gần 2 năm) thì đã vừa mới sanh bebi ..nam ngoai.

  Bây giờ mình nghĩ việc phải làm la tập thể dục thể thao, vận động tay chân đi thôi.( Hình như dạo này mình bị ú lên) Dĩ nhiên là phai bưng rổ canh trung rung nua chư!
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của ngocnga
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 55 Bài viết

  • 11 Được cảm ơn

  #9
  Em cũng bị HCBTDN đây, em cũng đã nghiên cứu rất nhiều về nó nhưng cũng chẳng giải quyết được gì. Em đã dùng Tây y: uống thuốc kích trứng, tiêm Puregon, mổ nội soi chẳng có kết quả gì. Chán quá, bây giờ đang theo Đông y cùa co Ngọc Lâm, thấy nhiều người ca ngợi lắm. Nếu chị cuncon muốn có kinh nghiệm thực tế thì cứ liên hệ với em (3 năm kinh nghiệm chữa Tây Y, danh sách các bác sỹ học thuộc lòng)
  • Avatar của caheo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 211 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ngocnga
  Em cũng bị HCBTDN đây, em cũng đã nghiên cứu rất nhiều về nó nhưng cũng chẳng giải quyết được gì. Em đã dùng Tây y: uống thuốc kích trứng, tiêm Puregon, mổ nội soi chẳng có kết quả gì. Chán quá, bây giờ đang theo Đông y cùa co Ngọc Lâm, thấy nhiều người ca ngợi lắm. Nếu chị cuncon muốn có kinh nghiệm thực tế thì cứ liên hệ với em (3 năm kinh nghiệm chữa Tây Y, danh sách các bác sỹ học thuộc lòng)
  Ban ngocnga oi, vay la ban mổ nội soi luôn hay là sử dụng ống nội soi? Theo mình biết sd ống nội soi là một xét nghiệm quan trọng kiểm tra xem vòi trứng bị tổn thuong hay bị nghẽn không, chính xác hơn chụp Xquang BT. Nếu mổ nội soi chắc là bạn "xẻ múi cam rồi". :4: Vậy bạn cũng không cải thiện hơn ha? Bạn có lam IUI chưa?
  • 505 Bài viết

  • 213 Được cảm ơn

  #11
  Các chị ơi em cũng bị BTĐN cách đây 4 năm rồi nhưng em mới vừa sinh baby được hơn 4 tháng đến nay cũng chưa thấy tín hiệu đèn đỏ, em đọc các thông tin trên cũng sờ sợ em dự tính qua Tết đi xét nghiệm các thứ để thực hiện kế hoạch 5 năm lỡ làm thêm tập 2 thì khổ cả mẹ lẫn con cho nên cũng chưa biết làm sao. Các chị có kinh nghiệm chỉ giúp em với.
  1kTM1kTMp7

  JMsQp7
  • Avatar của Manly
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 17 năm
  • 12,958 Bài viết

  • 3,083 Được cảm ơn

  #12
  Mình cũng bị ĐNBT đây, đã mổ nội soi nhưng mà mãi chưa có em bé. Mình cũng có nhiều người quen bị ĐNBT nhưng không mổ và dùng kích thích rụng trứng vẫn có con. Mình mổ nội soi và suy nghĩ cũng là một sai lầm, vì vậy nếu bị ĐN nên đi chữa, uống thuốc kích thích, không nên mổ, mình thấy hối hận , OX mình thì cứ cằn nhằn, OX không muốn mình mổ nhưng nghe lời bác sĩ mình cứ mổ, giờ nghe nói đụng dao kéo vào khó thụ thai
  Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy.
  Ta có thêm ngày mới để yêu thương...
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 36 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #13
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Manly 2005
  Mình cũng bị ĐNBT đây, đã mổ nội soi nhưng mà mãi chưa có em bé. Mình cũng có nhiều người quen bị ĐNBT nhưng không mổ và dùng kích thích rụng trứng vẫn có con. Mình mổ nội soi và suy nghĩ cũng là một sai lầm, vì vậy nếu bị ĐN nên đi chữa, uống thuốc kích thích, không nên mổ, mình thấy hối hận , OX mình thì cứ cằn nhằn, OX không muốn mình mổ nhưng nghe lời bác sĩ mình cứ mổ, giờ nghe nói đụng dao kéo vào khó thụ thai
  ủa chị ơi em tưởng chị đã có em bé rồi mà?
  • Avatar của Manly
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 17 năm
  • 12,958 Bài viết

  • 3,083 Được cảm ơn

  #14
  Trích dẫn Nguyên văn bởi muabuonnhoanh
  ủa chị ơi em tưởng chị đã có em bé rồi mà?
  Có em bé lần đầu thì dễ lắm, khi sinh xong mới có vấn đề, muốn đứa thứ 2 đó mà
  Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy.
  Ta có thêm ngày mới để yêu thương...
  • Avatar của caheo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 211 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi _cuncon_
  Nghe nói có mẹ bị ĐNBT mà vẫn có con em cũng mừng, nhưng đến 4 năm thì lâu nhỉ? Thế mẹ vitdet041179 chữa trị gì mà có được kết quả như thế? Mẹ caheo thì bị bao lâu rồi? Xét nghiệm UIU là cái gì vậy? Có phải là xét nghiệm nội tiết tố ko? Em thì vốn điếc ko sợ súng nên chưa thấy lo lắng gì, BS hẹn ngày thứ 2 chu kỳ tới đi xét nghiệm nội tiết tố, ko biết là như thế nào nhỉ?
  Ban oi, nếu mà bị DNBT thì chác la minh bi lâu rồi..hihi..nhung minh moi di BV cách đây 4 tháng thôi, siêu âm mới biết. IUI là PP bơm TT vào buồng tử cung. đây là PP hỗ trọ sinh sản đơn giản nhất và chi phí thấp nhất so voi các PP khác nhu TTON chang hạn, nhung tỷ lệ cũng thấp nhất..hihi.. Tiên trình cũng sẽ như di canh noan co sdung thuốc kích thích BT vay. Chỉ khác khi siêu am co nang noan trương thanh thay vi bsi se hương dan quan he tu nhiên thì sẽ tiêm HCG gây rụng trứng va tiên hanh bơm TT ( da qua loc rua, chon ra lúc si tre khoe, chay nhanh) trực tiếp vao buông tu cung khoang 36 gio sau khi tiêm HCG.

  Mot so noi bsi van cho HCG nhung ko tiên hanh bom TT. Nhu vay ko the goi la IUI đươc.

  Bác sĩ sẽ cho bạn lấy mẫu máu để lam xét nghiêm, cũng bình thương thôi.
  • Avatar của caheo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 211 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  #16
  Hom trước minh cung cộng thu thi mát khoang 4tr. Minh chọn loai tiêm nen đắt tiền hon nhung ngươi dung thuốc uống. Chi phi nay se dao dong tuy vao tu trương hop. Nhung ngươi nao co thoi gian kích thích cho nang trương thành ngắn (đáp ứng tốt) thi di nhiên lương thuốc sử dụng ít hơn và do đó sẽ chi phi it theo. Vi dụ, cùng 2 benh nhan, ngươi thu nhất ngay thu 14 da co the tiêm HCG đươc, trong khi ngươi kia den den ngay 20 moi co nang trương thanh thi ngươi 2 chác chan phai chi them xiền mua thuoc rui :3: Minh cung di Tu Du nhung ma cai khoan chờ đợi lam minh mét moi qua nen dinh nho ngocnga gthieu cho bác si tu thu xem. Basi tu co the cho thuốc diêu tri va siêu am theo dõi, nhung bom TT thi phai vao BV moi thực hiên được.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của caheo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 211 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  #17
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Manly 2005
  Mình cũng bị ĐNBT đây, đã mổ nội soi nhưng mà mãi chưa có em bé. Mình cũng có nhiều người quen bị ĐNBT nhưng không mổ và dùng kích thích rụng trứng vẫn có con. Mình mổ nội soi và suy nghĩ cũng là một sai lầm, vì vậy nếu bị ĐN nên đi chữa, uống thuốc kích thích, không nên mổ, mình thấy hối hận , OX mình thì cứ cằn nhằn, OX không muốn mình mổ nhưng nghe lời bác sĩ mình cứ mổ, giờ nghe nói đụng dao kéo vào khó thụ thai
  Chi oi, vay ma co lúc em nghi hay la di mo noi soi quách cho roi, vi nghe két qua kha quan hon. Vay la không nen ha chi? Lúc trước khi sinh cu Hoang chi chua bi DNBT ha? Vay bay gio chi co diêu tri o dau ko? Nhung ma du sao chi cung co được 1 cu cau dep dzai lam vốn rồi. Em chưa có bé nào hết đó. Hy vong sẽ sớm có :4:
  • Avatar của ngocnga
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 55 Bài viết

  • 11 Được cảm ơn

  #18
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Manly 2005
  Mình cũng bị ĐNBT đây, đã mổ nội soi nhưng mà mãi chưa có em bé. Mình cũng có nhiều người quen bị ĐNBT nhưng không mổ và dùng kích thích rụng trứng vẫn có con. Mình mổ nội soi và suy nghĩ cũng là một sai lầm, vì vậy nếu bị ĐN nên đi chữa, uống thuốc kích thích, không nên mổ, mình thấy hối hận , OX mình thì cứ cằn nhằn, OX không muốn mình mổ nhưng nghe lời bác sĩ mình cứ mổ, giờ nghe nói đụng dao kéo vào khó thụ thai
  Chị ơi ko phải mổ là khó có thai đâu, mổ nội soi là biện pháp tích cực trong điều trị đa nang đó là biện pháp chọc bớt một số nang gây ức chế nội tiết, biện pháp này tỷ lệ thành công cũng rất cao. Của chị rơi vào trường hợp thất bại giống em cũng đã mổ nhưng ko được. Chị ko nên băn khoăn về việc đã lựa chọn phương pháp mổ, mình ko may thì biết làm sao được bởi nó ko ảnh hưởng đến việc có thai. Hiện nay em đang uống Đông y của cô Ngọc Lâm ở gần chợ Mỹ Đình. Còn địa chỉ nữa cũng rất nhiều người uống là cô Bình số 36 ngõ 6/6 phố Đội Nhân. Nếu cần thêm thông tin thì nhắn tin cho em.
  • 505 Bài viết

  • 213 Được cảm ơn

  #19
  Trích dẫn Nguyên văn bởi _cuncon_
  Nghe nói có mẹ bị ĐNBT mà vẫn có con em cũng mừng, nhưng đến 4 năm thì lâu nhỉ? Thế mẹ vitdet041179 chữa trị gì mà có được kết quả như thế? Mẹ caheo thì bị bao lâu rồi? Xét nghiệm UIU là cái gì vậy? Có phải là xét nghiệm nội tiết tố ko? Em thì vốn điếc ko sợ súng nên chưa thấy lo lắng gì, BS hẹn ngày thứ 2 chu kỳ tới đi xét nghiệm nội tiết tố, ko biết là như thế nào nhỉ?
  Em đến bác sĩ tư ở Quận Phú Nhuận hình như bác ấy cho em uống thuốc ngừa thai trong vòng 6 tháng liên tục sau khi hết thuốc em lập gia đình rồi dính chưởng luôn chứ đâu có nội soi đốt điện BT gì cả.
  1kTM1kTMp7

  JMsQp7
  • Avatar của _cuncon_
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 1,242 Bài viết

  • 115 Được cảm ơn

  #20
  BS tên gì vậy mẹ vitdet041179? Chữa ĐNBT = thuốc ngừa thai à?
  :Rose: squsqucdb20070116_-8_Cu+Bin+is :Rose: :LoveStruc: