Trực tiếp hay gián tiếp, ngô đã nuôi sống 15 - 20% nhân loại, được trồng trong 70 nước, với hơn 100 triệu ha. Và không ít kết luận khoa học đã chứng minh, ngô với hạt bắp và cả râu ngô có những tác dụng tuyệt mỹ trong chữa bệnh và làm đẹp.
1. Thành phần dinh dưỡng trong ngô


Trong hạt ngô có chứa flagellat 38% abscisin 18%, protein từ 1,8 - 4,45% và tryptophan 0,4 - 1,0% tùy theo loại ngô có thành phần chính là protein - polysaccharid, hydroxyprolin và những amin acid: serin, threonin.

Chính vì thành phần dinh dưỡng phong phú và đầy đủ này mà ngô đã được dùng rất nhiều trong thành phần thức ăn bổ sung. Ngô vừa là món ăn bổ dưỡng, giúp tái tạo và tăng cường năng lượng.

Trong râu ngô có chứa rất nhiều kali, tinh dầu, vitamin C. Chính vì vậy, nước râu ngô được coi là nước uống tăng sức đề kháng, lợi tiểu...

2. Chữa bệnh với ngô


Theo đông y, ngô có vị ngọt tính bình có tác dụng lợi tiểu, chữa viêm thận phù thũng, viêm đường tiết liệu, viêm gan, đái tháo đường, huyết áp cao. Trong dân gian còn lưu giữ rất nhiều bài thuốc đơn giản chữa bệnh từ ngô.

Như để chữa bệnh huyết áp cao dùng ngô non để cả bẹ cả râu đem luộc lấy rồi ăn trong ngày, nước ngô luộc uống thay nước.

Chữa viêm túi mật:
ngô non 100g (để cả bẹ và râu), nhân trần 30g, cam thảo 10g. Đem những thứ trên sắc chung, uống ngày ba lần, mỗi lần 60 ml ăn kèm ngô đã luộc.

Chữa phù thũng, viêm thận cấp, đái đỏ hay viêm gan, tắc mật: uống nước râu ngô đặc hoặc nướng sắc ruột thân ngô hàng ngày thường xuyên.

Chữa chậm tiêu, đầy bụng, đi ngoài sống phân, dùng mầm ngô tán bột và ăn đều.

Chữa bệnh về tim, thận, tê thấp, sỏi thận: ăn ngô luộc thường xuyên với uống nước râu ngô đặc.

Có thể tăng cường thị lực cho người cao tuổi bằng cách ăn nhiều ngô cũng như các chế phẩm từ ngô.

Tác dụng tốt với thận, râu ngô còn chứa nhiều sitosterol, stigmasterol, saponin, Ca, vitamin C, nên có thể phối hợp để làm thuốc cầm máu.

Để chữa những bệnh về tim, thận, tê thấp, sỏi thận, viêm túi mật, viêm gan với hiện tượng trở ngại bài tiết mật. Vì vậy thường xuyên dùng nước luộc râu ngô trong thời gian dài cho người bị bệnh sỏi thận hay sỏi bàng quang và niệu quản sẽ làm tan các loại sỏi tạo thành do urat, phosphat, carbonat. Nước hãm râu ngô còn có tác dụng cầm máu trong trường hợp xuất huyết tử cung.

Với hạt ngô nhờ tính chức ức chế protease, ngô cũng như đậu, gạo có khả năng ngăn cản ung thư vú, da, ruột kết ở thú vật và một khảo cứu dịch tễ học cho thấy thức ăn gồm nhiều hột ấy giảm hạ ung thư vú, tiền liệt, ruột kết con người, chống bệnh hoại huyết, tăng cường sức đề kháng, chống các bệnh đề kháng nhiễm trùng.

3. Làm đẹp với ngô

Ăn ngô có thể giúp phụ nữ trẻ lâu và rất có ích cho việc làm đẹp. Kết luận này là của các nhà khoa học Trung Quốc, châu Âu và Mỹ đã khẳng định nhiều năm.

Trong hạt ngô có chứa rất nhiều vitamin E và tốt cho tiêu hóa. Điều này sẽ giúp cho phụ nữ cảm thấy khỏe khoắn, sảng khoái, da dẻ căng mọng, mịm màng, kéo chậm quá trình lão hóa.

Bột ngô là một loại nguyên liệu dùng làm mặt nạ rất tốt. Dùng bột ngô trộn với sữa tươi hay mật ong với chanh sẽ cho bạn làn da căng mịn, trắng trẻo tươi mới.

Cháo ngô là một món ăn kiêng tuyệt vời, ít béo mà vẫn đủ chất dinh dưỡng.

Để xóa những vết nứt nẻ gót chân hay giữ cho da tay đẹp và trắng mịn hay bôi hỗn hợp bột ngô và sữa tươi hàng ngày sau một tuần đến 10 ngày.

Theo Người Đẹp