TIN TÀI TRỢ.

Chế độ ăn uống phù hợp với người xuất huyết não

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 183 Lượt đọc
  • 1 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 54 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #1
    Ngoài việc tập luyện và điều trị bệnh tai biến mạch máu não bằng thuốc thì chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp người bị tai biến hồi phục nhanh hơn, hạn chế tốc độ phát triển của bệnh. Do vậy, trong bài viết dưới đây, mình sẽ đưa đến bạn đọc những thông tin chi tiết về chủ đề chế độ dinh dưỡng cho người bệnh xuất huyết não mời quý bạn đọc cùng theo dõi.
    che-do-dinh-duong-phu-hop-cho-nguoi-xuat-huyet-nao


    Xuất huyết não nên ăn gì?
    Mỗi ngày bệnh nhân xuất huyết não cần 25 – 30g chất béo (trong đó 1/3 chất béo từ động vật và 2/3 từ thực vật. Đối với người khỏe mạnh, dầu thực vật có tác dụng làm giảm thiểu nguy cơ đột quỵ não, nhất là do cục máu đông trong lòng mạch máu não).
    Lượng protein người bệnh xuất huyết não nên giữ mức 0.8g/kg cân nặng/ngày. Bạn nên chọn lựa những loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol thấp, giàu đạm thực vật như đỗ tương, đậu phụ… và giàu đạm động vật (các loại cá, thịt nạc, sữa…). Tuy nhiên, nếu có suy thận, người bệnh xuất huyết não nên giảm từ 0.4 – 0.2g đạm xuống còn 0.4 – 0.6g/kg cân nặng/ngày.
    Chất khoáng và vitamin có trong các loại rau củ, hoa quả chín, sữa cần được cung cấp đều đặn. Bởi trong những loại thực phẩm này có hàm lượng kali cao, giúp lợi tiểu, hạ huyết áp và chống lại tình trạng toan của cơ thể. Một số loại quả giàu kali: chuối, đu đủ…
    Mỗi ngày bạn nên dùng tối thiểu 300mcg axit folic sẽ giúp hạn chế 20% khả năng bị xuất huyết não và tới 13% nguy cơ bệnh tim so với người dung nạp ít hơn 136mcg/ngày. Axit folic giúp hạ huyết áp, chống xơ vữa động mạch và giảm hàm lượng cholesterol trong máu. Một số loại thực phẩm nhiều axit folic: rau lá xanh, các sản phẩm từ ngũ cốc, các loại đậu, gạo, mỳ, một loại quả vị chua, gan…


    Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn
    Người bệnh xuất huyết não nên tuân thủ các nguyên tắc sau khi xây dựng chế độ ăn:
    – Nên chọn lựa thức ăn có dạng lỏng, dễ tiêu hóa và hấp thu: cháo, sữa, súp…
    – Nên giảm bớt năng lượng trong thực đơn để hạn chế tăng cân, giảm nhẹ hoạt động cho các cơ quan tiêu hóa và tuần hoàn. Lượng calo vừa phải cho bệnh nhân xuất huyết não nên giữ ở mức 30 – 35kcalo/kg cân nặng/ngày.
    – Không nên ăn quá no, mỗi ngày giữ từ 3 –4 bữa nhỏ.
    – Không nên dùng thức ăn bị lên men, có tính kích ứng:gia vị cay, nóng như ớt, rượu, café, đồ uống có gas…
    – Không nên ăn mặn.Người bị bệnh xuất huyết não hạn chế muối ở mức 4 – 5g/ngày để chống lại hiện tượng phù nề, giúp thận bài tiết các chất đào thải của chuyển hóa chất béo, đường, đạm và tinh bột.Không nên dùng các loại thực phẩm chế biến sẵn nhiều muối: thịt hun khói, hành muối, dưa, cà, pate, xúc xích…
    – Đối với người bệnh còn có thể ăn được như người bình thường, nếu ăn được ít vào các bữa chính, có thể tăng thêm bữa ăn phụ. Khi chế biến phải phù hợp với khả năng nhai: cắt từng phần nhỏ, bằm nhuyễn, xay nhỏ, nấu chín mềm… Thực đơn nên cân bằng giữa các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho người xuất huyết não: chất béo – chất đạm – chất bột.
    – Đối với người bệnh phải ăn uống bằng đường thở, qua ống thông mũi, dạ dày: Mỗi ngày bệnh nhân cần từ 1800 – 2000ml sữa hoặc 1lit cháo xay. Bạn nên sử dụng men amylax cho cháo lỏng hơn, tránh nghẹt ống. Các loại bột dinh dưỡng giàu năng lượng một ngày bệnh nhân xuất huyết não cần 750 – 1500ml/ngày. Khi ăn, bạn nên để bệnh nhân ở tư thế nửa nằm nửa ngồi, một ngày ăn 5 bữa (các bữa cách nhau từ 2 – 3 giờ tùy theo số lượng mỗi lần ăn).

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 10 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #2
    Chất khoáng và vitamin có trong các loại rau củ, hoa quả chín, sữa cần được cung cấp đều đặn.