Cách ăn uống giúp chữa viêm lợi và viêm quanh răng

 • 1 Lượt chia sẻ
 • 45.6K Lượt đọc
 • 5 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của cunbibong
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 4,930 Bài viết

  • 312 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #1
  Để trị viêm lợi, chân răng sưng phù, lấy vừng đen 90 g, rang hơi vàng, nghiền bột; bột mì 250 g, sao vàng, hòa với bột vừng. Mỗi ngày hai lần, mỗi lần một thìa canh, hãm nước sôi thành dạng hồ, dùng ăn.

  Viêm lợi răng

  Viêm lợi là một chứng bệnh viêm phát sinh ở tổ chức lợi chân răng. Biểu hiện lâm sàng là lợi răng sưng đỏ, mép lợi tròn tù, tổ chức chân răng lỏng, dễ chảy máu, kèm hôi miệng, người bệnh có cảm giác đau hoặc ngứa căng lợi răng. Chứng viêm lâu dài có thể khiến cho lợi răng phì đại, tăng sinh gọi là viêm lợi dạng phì đại. Các kích thích cục bộ như cao răng, ban khuẩn, ban sắc tố có liên quan tới phát sinh viêm lợi răng. Đông y cho rằng bệnh này do dạ dày, lá lách tích nhiệt hoặc thận âm không đầy đủ dẫn tới.

  Nguyên tắc ăn uống: Với người bệnh dạ dày hỏa thực nhiệt dẫn tới viêm lợi răng, nên chú ý ăn uống thanh đạm, cần ăn nhiều rau xanh, nhiều chất xơ cho nhuận tràng. Với người bị viêm lợi răng do thận âm không đầy đủ, nên bổ sung thức ăn bồi bổ thận âm như các loại tôm cá tươi và hoa quả tươi. Không nên hút thuốc lá và uống rượu.

  - Trám 250 g, xào tái ăn, dùng chữa viêm lợi răng kèm theo hôi miệng.

  - Cải trắng 250 g, rửa sạch thái vụn, xào ăn hằng ngày. Dùng chữa viêm lợi răng kèm theo đi ngoài không thông.

  - Rau cần 250 g, làm nhân, bọc sủi cảo, dùng ăn. Chữa viêm lợi răng kèm tăng huyết áp.

  - Trứng cá mực 60 g, luộc chín, thêm gia vị xì dầu, dầu vừng trộn ăn. Dùng chữa chân răng sưng trướng, răng lung lay.

  - Hành củ 10 đoạn, ép nước, nhỏ vào 10 ml rượu trắng, dùng rượu hành này chấm vào lợi răng, chữa viêm lợi răng chảy máu.

  - Vỏ mía rửa sạch 30 g, đốt tồn tính, nghiền thành bột, thêm dầu vừng hòa trộn, lấy một chút đắp vào lợi răng, chữa viêm lợi chảy máu.

  - Ngó sen tươi 30 g, sắc nước uống, mỗi ngày một thang, dùng chữa viêm lợi răng chảy máu.

  - Nấm tươi 250 g, rửa sạch thái lát, xào dầu lạc, thêm 250 g đậu phụ trắng non, chút hành hoa và gia vị dùng ăn. Chữa viêm lợi răng, ăn kém.

  Viêm quanh răng

  Là một loại bệnh dạng tiến triển phát sinh ở tổ chức ôm đỡ răng. Biểu hiện là lợi răng sưng đỏ, hình thành túi xung quanh răng, xương máng răng co ngót, răng lung lay. Người bệnh tự cảm thấy không có sức nhai, hôi miệng. Xung quanh răng đau ê ẩm, có thể sốt, sưng hạch lympho, lợi răng tràn mủ, chảy máu. Bệnh này thường có các nhân tố kích thích cục bộ như cao răng, ban khuẩn, răng cắn tổn thương, cơ thể phục hồi kém hoặc có liên quan tới các bệnh toàn thân như bệnh nội tiết, bệnh máu, di truyền, dinh dưỡng. Đông y cho rằng bệnh này là do dạ dày hỏa đốt mạnh hoặc thận khí hư tổn dẫn tới.

  Nguyên tắc ăn uống: Người bệnh bị viêm quanh răng do dạ dày hỏa đốt mạnh, nên giữ cho thông phủ khí, do vậy nên ăn nhiều chất xơ như măng, rau xanh, đồng thời nên ăn ít thịt. Trường hợp viêm quanh răng do thận khí hư, nên ăn các thức ăn làm mạnh thận khí như các loại cá, trai, vừng, hồ đào. Người bệnh bị viêm quanh răng do không có lực nhai cắn, răng lung lay, ảnh hưởng đến nhai, do vậy không nên ăn các thức ăn cứng như các loại quả có hạt vỏ cứng.

  - Hạt kê 100 g, rửa sạch, lửa nhỏ nấu cháo. Thêm một quả trứng gà. Mỗi ngày ăn một bát con. Dùng chữa viêm quanh răng kèm cơ thể hư yếu, váng đầu, nhai cắn không có lực.

  - Bánh yến mạch 100 g, lửa nhỏ nấu cháo, thêm 4 quả trứng chim cút, mỗi ngày ăn hai bát con. Dùng chữa lợi răng sưng đỏ, kém ăn, đi ngoài không thông.

  - Cá trắm một khúc 250 g, rán dầu, thêm nước và 15 g mộc nhĩ đen nấu canh, ăn cá uống canh. Chữa viêm quanh răng, kèm tiểu trong nhiều, ù tai váng đầu.

  - Bí xanh 90 g cả vỏ và ruột, cho vào nồi nấu canh, bỏ bã, thêm muối hoặc đường uống. Dùng chữa viêm quanh răng, kèm yết hầu sưng đỏ đau có ho.

  - Lá trúc non tươi 20 g, thêm 5 lá bạc hà, hãm nước sôi, uống nguội, ngậm súc miệng. Chữa viêm quanh răng có kèm tràn mủ hôi miệng.

  - Dưa chuột 2 quả, bỏ vỏ, ruột, thêm 15 g thịt nạc băm, xào ăn, chữa viêm quanh răng có lợi răng sưng đau.

  - Đậu xanh 30 g, nấu canh, sau khi chín thêm bạc hà 3g, mỗi ngày ăn hai bát con canh đậu xanh bạc hà, chữa viêm quanh răng có tràn mủ quanh răng.

  - Chim câu một con, giết vặt lông, bỏ nội tạng, thêm 9 g tục đoạn, nấu canh ăn. Chữa viêm quanh răng kèm đau lưng.

  Người bệnh viêm quanh răng do thận hư yếu mà dẫn tới răng lung lay, khi ăn uống bồi bổ nên chú ý ăn vừa mức, không nên phàm ăn tục uống, đề phòng thương tổn lách, dạ dày mà sinh nóng trong. Đồng thời nên coi trọng xử lý cục bộ bao gồm làm sạch lợi, trừ cao răng, ban khuẩn, tiêu trừ túi quanh răng, người bệnh nên kết hợp làm việc, nghỉ ngơi và vệ sinh khoang miệng bằng cách đánh răng sau khi ăn và buổi sáng ngủ dậy.
  (sưu tầm)
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • 18 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #2
  nguyên liệu nghe lạ quá và khó kiếm,,,trứng cá mực...hixxx
  • 429 Bài viết

  • 329 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #3
  Chào cả nhà. Mình nhiều bệnh lắm nên lại xin tham gia. Bản thân mình và những người trong gia đình rất hay bị viêm lợi. Cách chữa đơn giản như sau: mỗi ngày uống 4 viên sinh tố PP + 6 viên B2 + 10 viên C con ( chỉ cần loại thuốc nội ). Từ ba đến năm ngày là khỏi. Các bạn cử thử xem.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 156 Bài viết

  • 80 Được cảm ơn

  #4
  Trích dẫn Nguyên văn bởi chau_khanh Xem bài viết
  Chào cả nhà. Mình nhiều bệnh lắm nên lại xin tham gia. Bản thân mình và những người trong gia đình rất hay bị viêm lợi. Cách chữa đơn giản như sau: mỗi ngày uống 4 viên sinh tố PP + 6 viên B2 + 10 viên C con ( chỉ cần loại thuốc nội ). Từ ba đến năm ngày là khỏi. Các bạn cử thử xem.
  Nhà mình cũng áp dụng giống nhà mẹ nó, nhưng với bé thì mình hay cho uống ống tiêu độc của Nam Hà, chỉ khoảng 3 ống là thấy thay đổi rồi + với bôi kem Kamistad 2 lần đỡ ngay.
  • 2 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #5
  Viêm quanh răng (còn gọi là bênh nha chu).

  Theo mình, tốt nhất nên vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách, khám răng định kỳ và cạo vôi răng 6 tháng 1 lần.

  Bên cạnh đó cần phải điều trị ngay các trường hợp như chấn thương khớp cắn, răng mọc lệch lạc ...

  Và không quên ăn uống đầy đủ các loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng... Nhằm tăng sức đề kháng cho cơ thể.
  Mỗi chiếc răng có giá trị như 1 viên kim cương, hãy chăm sóc và giữ gìn để nó luôn lấp lánh.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 177 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #6
  Hay quá để nghiên cứu xem . Thanks