Các hình ảnh cụ thể về cấu tạo bộ phận sinh dục nam và nữ...

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 31.2K Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của tvrv
  • Đã bị khóa
   Offline
  • 9 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 3 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1
  Đây là hình ảnh khoa học,không mang tính kích dục,đồi truỵ,chỉ là 1 bài tìm hiểu giới tính.Nếu các bạn thật sự muốn xem hãy vào.Và nếu ko phù hợp với cảm nhận xin mời đi ra.Không spam!


  Cơ thể con người bao gồm các hệ thống và các cơ qua phức tạp mà nhiều người chưa hiểu được. Một việc quan trọng là tất cả chúng ta hiểu được cơ bản cơ thể chúng ta có chức năng như thế nào. Trên trang này chúng tôi thảo luận về các cơ quan sinh dục của cả phái nam và nữ, chức năng và bộ phận cấu thành của từng cơ quan và một số câu hỏi thường gặp có kèm theo câu trả lời.


  1.Cấu tạo dương vật:


  Nếu được hỏi về hệ sinh dục nam, chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay đến dương vật và tinh hoàn. Bởi đó là những bộ phận mà bạn nhìn thấy được một cách dễ dàng. Nhưng đây không phải là những bộ phận duy nhất của cơ quan sinh dục nam mà bạn cần biết. Mà hệ sinh dục nam còn có các bộ phận khác như: hai ống dẫn tinh, hai túi tinh, mào tinh, tuyến tiền liệt, niệu đạo (cơ quan sinh dục trong), quy đầu, bao quy đầu, lỗ niệu đạo, bìu (cơ quan sinh dục ngoaì). Mỗi bô phận sẽ đảm nhiệm một chức năng riêng tạo thành một hệ sinh dục có hoạt động hoàn chỉnh.

  Và sau đây là những bộ phận mà các bạn cần biết:

  Dương vật
  Tinh hoàn
  Mào tinh
  Ống dẫn tinh
  Tuyến tiền liệt
  Niệu đạo
  Dương vật và chức năng của nó

  Dương vật là bộ phận đa chức năng, được sử dụng cho cả đi tiểu, phóng tinh và sinh hoạt tình dục.

  Dương vật rất nhạy cảm, đặc biệt là qui đầu tập trung nhiều dây thần kinh trong cơ thể của nam giới nhất. Nếu bộ phận này được kích thích nó sẽ mang lại khoái cảm.

  Ở đầu dương vật có một lớp da bao bọc bảo vệ nó gọi là bao qui đầu. Khi còn nhỏ bao qui đầu chặt nhưng nó sẽ giãn ra khi đến tuổi dậy thì.

  Ở phía trong, dương vật chứa đầy các mô xốp có khả năng thay đổi lạ thường. Bình thường dương vật mềm và nhỏ, nhưng khi có kích thích tình dục nó to và cương cứng lên. Hiện tượng này gọi là sự cương cứng dương vật do các mạch máu qui tụ trong các mô xốp. Khi máu thoát ra khỏi các mô xốp, dương vật lại trở lại mềm và nhỏ như trước.
  Tinh hoàn và chức năng của nó
  1
  Bao tinh hoàn là một túi da mỏng (hay còn gọi là bìu), bên trong có hai tinh hoàn hình trứng, hơi dẹt. Từ khi dậy thì trở đi tinh hoàn sản sinh ra tinh trùng.

  Để đảm bảo chất lượng tinh trùng, tinh hoàn phải duy trì ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cơ thể. Đó là lý do tại sao nó nằm ngoài cơ thể. Hơn nữa bao tinh hoàn có sức đàn hồi, khi trời nóng nó chảy xuống cho mát hơn còn khi trời lạnh nó co lên cho đỡ lạnh để duy trì nhiệt độ cần thiết...

  Bên cạnh việc sản sinh tinh trùng, tinh hoàn còn sản sinh ra hóc môn sinh dục xác định tính cách giới và điều chỉnh hoạt động của hệ sinh dục nam giới.

  Mào tinh

  Phía trên của tinh hoàn có 2 bộ phận nhỏ được gọi là mào tinh. Tinh trùng được sản sinh trong tinh hoàn đi vào mào tinh chờ chín.
  1
  Hai mào tinh là phân xưởng cuối cùng trong quá trình sản xuất và cũng là nơi lưu trữ tinh trùng.

  Các đường ống dẫn tinh

  Các đường ống dẫn tinh đi từ mào tinh đến túi tinh. Túi tinh là nơi tập kết tinh trùng và tinh dịch để chuẩn bị "xuất phát" cho cuộc hành trình của mình khi có hiện tượng phóng tinh.

  Tuyến tiền liệt

  Tuyến tiền liệt là tuyến sinh dục phụ của cơ quan sinh dục nam nằm bao quanh cổ bàng quang.

  Tuyến tiền liệt có tác dụng sản sinh ra dịch có chất dịch dưỡng để nuôi sống tinh trùng. Dịch do tuyến tiền liệt tiết ra cùng với dịch do túi tinh tiết ra tạo nên tinh dịch.

  Niệu đạo

  Đây là một ống rất bé bên trong dương vật, có nhiệm vụ dẫn nước tiểu và tinh dịch ra ngoài. Đây là bước cuối cùng trong cuộc hành trình trên đường thoát ra ngoài của tinh trùng.

  Sau đây là bảng tóm tắt tên các cơ quan sinh sản của nam và chức năng của chúng:

  Các cơ quan sinh sản của nam và chức năng

  69441141qg0
  69441141qg0.98c9618c32


  visuel-verge_aspect_ext-f00
  testicule_coupe_sagittale535_818e5
  nam
  Giải phẫu cấu tạo dương vật

  cqsdna6
  300px-Giaiphaubentrongduongvat  270px-Fem-reprod2
  Scan0021

  bldo2
  Hình cắt ngang dương vật

  gay%20duong%20vat
  Gẫy dương vật

  dut%20day%20ham%20bao%20quy%20dau
  Đứt dây hãm dương vật.

  51_92

  Quá trình thụ tinh


  3304194741839045224ly4

  Phẫu thuật cắt bao quy đầu

  2.Cơ quan sinh dục nữ:

  Bộ phận sinh dục phụ nữ là một hệ thống sinh lý trong cơ thể nữ giới với nhiều chức năng phức tạp: giao hợp, tiếp nhận tinh trùng, thụ tinh, cấy thai, nuôi thai và sinh con. Các cơ quan chính trong bộ phận sinh dục phụ nữ nằm trong phần dưới cùng của bụng xuống đến đáy chậu, dưới ruột, trước hậu môn. Khác với cơ quan sinh dục bên ngoài ở nam phô bày rõ rệt, những cơ quan sinh dục bên ngoài ở nữ thường nằm khuất phía dưới, được che kín bởi lông hạ bộ và khi đứng thẳng, bởi phần trên của hai đùi.


  Môi lớn và môi nhỏ


  Khi xét nghiệm hạ bộ phụ nữ, trước hết sẽ thấy hai môi lớn (Hình 2 -5) ở ngoài và hai môi nhỏ (Hình 2 - 6) nằm phía trong. Môi lớn và môi nhỏ có tác dụng che chắn bảo vệ toàn bộ phần trong của hệ sinh sản, có hình dạng như các đôi môi.

  Vùng da bên ngoài của môi lớn và môi nhỏ có màu tương tự như màu da của người nữ, còn phần bên trong có thể có màu hồng, hoặc màu ghi, màu nâu,... tùy theo từng cơ thể. Hai môi nhỏ gặp nhau ở giữa, bọc lên phía trên của âm vật.  Âm hộ

  Âm hộ, hay còn gọi là cửa mình, nằm bên phía trong thành môi nhỏ, phía dưới lỗ niệu đạo và phía trên hậu môn, là cửa dẫn vào âm đạo

  Âm vật

  Âm vật là một khối mô cứng dài khoảng 1,5 cm, nằm ở giữa và phía trên của âm hộ, đầu âm vật được che một phần bởi nơi hai môi nhỏ hợp lại.

  Âm vật là cơ quan nhạy cảm nhất trong cơ thể con người (cùng hạng với dương vật ở nam và lưỡi), nơi đây tập trung nhiều (khoảng 8000) đầu dây thần kinh có chức năng mang lại khoái cảm tình dục.

  Âm vật được mô tả theo y học đầu tiên bởi một nhà khảo cứu cơ thể người Pháp năm 1559.  Lỗ tiểu


  Còn gọi là cửa niệu đạo, là chỗ thoát của nước tiểu từ bàng quang (Hình 2 - 1) qua ống dẫn tiểu ra ngoài. Lỗ này nằm ngay trên cửa âm đạo, và chừng 2 cm dưới âm vật. Ống dẫn tiểu dài khoảng 4 cm, nằm dọc theo bên trong tường của âm đạo.  Âm đạo

  Là một bộ phận hình ống dài nối từ cửa mình bên ngoài vào tử cung bên trong. Các mô cơ thành âm đạo có tính đàn hồi cao. Âm đạo đón nhận dương vật khi giao hợp. Âm đạo và cổ tử cung có khả năng giãn ra lớn gấp nhiều lần, giúp thai nhi ra khỏi người mẹ khi sanh nở.  Màng trinh


  Một màng mỏng nằm trong âm đạo cách cửa âm đạo khoảng 1 cm. Màng sẽ bị rách ở lần giao hợp đầu tiên hoặc do chơi thể thao, chạy nhảy, đi xe đạp ... Khi màng trinh bị rách có thể chảy một vài giọt máu, hoặc chỉ có chút chất tiết hơi hồng. Một số bạn gái khi sinh ra đã không có màng này hoặc nó đàn hồi đến mức tiếp tục tồn tại cho đến lần sinh con đầu tiên.

  Màng trinh thật ra là một phần dư sót lại trong thời kỳ thai nhi phát triển. Do đó, có nhiều bé gái khi sinh ra đã không có màng trinh, trong khi ở một số phụ nữ màng trinh dầy và che kín âm đạo gây trở ngại khi giao hợp và có triệu chứng không có kinh. Vì văn hóa xưa nay coi trọng vấn đề giữ trinh tiết nên màng trinh được nhiều chú ý.  Tử cung

  Tử cung là một bọc cấu tạo bởi một lớp cơ vân rất dầy, nằm phía dưới bụng, trên bàng quang. Khi chưa có thai, tử cung hình trái lê, kích thước khoảng 8 x 5 x 3 cm. Cổ tử cung (Hình 3 - 5) nằm phía dưới, dẫn ra âm đạo (1). Phía trên ở hai bên tử cung là hai ống dẫn trứng (3) nối ra hai buồng trứng (4). Tử cung là nơi thai nẩy nở và phát triển cho tới lúc sinh.  270px-Fem-reprod2
  Hệ thống sinh sản - phụ nữ
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Admin; 26/03/2009 vào lúc 07:47 AM. Lý do: xoá link quảng cáo
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • Avatar của tvrv
  • Đã bị khóa
   Offline
  • 9 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 3 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #2
  1)Hệ Sinh Dục Nam:


  Hệ thống sinh dục nam gồm có: tinh hoàn và bộ phận sinh dục phụ như đường dẫn tinh, tuyến tiền liệt, tuyến hành niệu đạo, túi tinh và dương vật.

  Male-genitalia1

  1. Ống dẫn tinh (vas deferens)
  2. Tĩnh mạch bọc quanh ống dẫn tinh
  3. Ống dẫn tiểu
  4. Thân dương vật
  5. Vành quy đầu
  6. Quy đầu
  7. Da quy đầu
  8. Lỗ tiểu
  9. Màng bọc tinh hoàn
  10. Da
  11. Tinh hoàn
  12. Mào tinh hoàn
  13. Ống dẫn tinh
  14. Tuyến tiền liệt
  15. Bàng quang  Tinh hoàn

  images1425053_thinh02CMS

  Tinh hoàn là một cơ quan sinh tinh trùng, đồng thời là tuyến nội tiết (tiết ra tiết tố nam testosteron) làm cho cơ thể phát triển giới tính nam.

  * Hình thể ngoài: Có hai tinh hoàn phải và trái nằm trong bìu. Tinh hoàn trung bình có kích thước dài 4,5cm, rộng 2,5cm, dày 1,5cm, cân nặng khoảng 20g. Tinh hoàn được bao bọc bởi một lớp vỏ xơ dày, trắng và không đàn hồi gọi là lớp áo trắng.
  * Hình thể trong: Tinh hoàn được chia thành 300-400 tiểu thùy ngăn cách nhau bởi các vách xuất phát từ mặt trong của lớp áo trắng. Mỗi tiểu thùy có từ 2-4 ống sinh tinh xoắn. Tinh trùng do các ống này sinh ra được đổ vào các ống sinh tinh thẳng, rồi vào lưới tinh hoàn ở phần sau trên của mỗi tinh hoàn. Từ lưới tinh hoàn có 12-15 ống xuất dẫn tinh trùng vào các ống mào tinh. Ở giữa các ống sinh tinh có những nhóm tế bào kẽ tiết ra hormon testosteron.


  Mào tinh hoàn

  images1425034_tinhhoan01CMS

  Mào tinh hoàn uốn cong hình chữ C nằm dọc theo đầu trên và bờ sau tinh hoàn. Mào tinh hoàn có ba phần là đầu, thân và đuôi.


  Ống dẫn tinh

  Testes

  Ống dẫn tinh đi từ duôi mào tinh hoàn đến mặt sau bàng quang thì kết hợp với ống tiết của túi tinh để tạo thành ống phóng tinh. Nó dài khoảng 30 cm, đường kính 2-3 mm nhưng lòng ống chỉ rộng khoảng 0,5 mm.


  Túi tinh

  Túi tinh, hay tuyến tinh, là một tuyến sản xuất khoảng 60% thể tích tinh dịch. Nó dài khoảng 5 cm, nằm ở mặt sau bàng quang, dọc bờ dưới của ống dẫn tinh. Đầu dưới của túi tinh mở vào một ống bài xuất ngắn gọi là ống tiết. Ống này kết hợp với ống dẫn tinh cùng bên tạo thành ống phóng tinh.


  Ống phóng tinh

  Mỗi ống phóng tinh 2 cm, do ống tinh và ống tiết của túi tinh kết hợp lại tạo thành. Hai ống chạy chếch qua tuyến tiện liệt và đổ vào niệu đạo tiền liệt. Ống mào tinh, ống dẫn tinh, ống phóng tinh và niệu đạo nam hợp thành đường dẫn tinh.


  Tuyến tiền liệt

  Tien%20liet%20tuyen

  Bladder: bàng quang

  Prostate: tuyến tiền liệt

  Urethra: niệu đạo


  Tuyến tiền liệt là một khối hình nón mà đáy ở trên, đỉnh ở dưới. Tuyến rộng 4 cm, cao 3 cm và dày 2,5 cm, nặng trung bình 15-20 g (ở người lớn độ tuổi 30-40); ở sau tuổi 45, tuyến thường to ra. Tuyến tiền liệt nằm ở dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo tiền liệt. Dịch tiết của tuyến tiền liệt đóng góp khoảng 25% thể tích tinh dịch và góp phần vào sự vận động và sức sống của tinh trùng. Dịch tiết của tuyến tiền liệt được đổ vào niệu đạo tiền liệt.


  Tuyến hành niệu đạo


  Có hai tuyến hành niệu đạo nằm ở hai bên niệu đạo màng. Mỗi tuyến to bằng hạt ngô và đổ dịch tiết vào niệu đạo hành xốp bằng một ống tiết. Dịch tiết của tuyến là một chất kiềm có tác dụng trung hòa dịch acid của nước tiểu trong niệu đạo, qua đó bảo vệ cho tinh trùng. Tuyến cũng tiết ra niêm dịch để bôi trơn đầu dương vật và niêm mạc niệu đạo.


  Dương vật

  300px-Giaiphaubentrongduongvat

  cqsdna6

  cqsdna7

  Dương vật gồm rễ, thân và quy đầu dương vật. Rễ dương vật nằm đáy chậu và dính vào xương mu bởi dây chằng treo dương vật. Thân dương vật hình trụ, có mặt trên hơi dẹt gọi là mu dương vật mặt dưới gọi là mặt niệu đạo. Qui đầu dương vật được bao bọc trong một nếp nửa da nửa niêm mạc có thể di động được gọi là bao qui đầu. Ở đỉnh quy đầu có lỗ niệu đạo ngoài. Dương vật là cơ quan niệu-sinh dục ngoài vừa để dẫn nước tiểu vừa để phóng tinh dịch.


  Bìu

  Thung_tinh2

  Bìu là một túi da rất sẫm màu do các lớp của thành bụng trĩu xuống tạo thành. Nó được chia thành hai lớp ngăn, mỗi ngăn chứa một tinh hoàn và một mào tinh. Trong bìu có lớp có Dartos được tạo nên bởi sợi cơ trơn, sợi đàn hồi và sợi liên kết, tương tự như một cơ bám da.
  2)Hẹp bao quy đầu là gì?

  Bao quy đầu là phần da chụp lên chót đầu của dương vật (gọi là quy đầu); nam giới sinh ra ai cũng có bao quy đầu, không có là bệnh (trong bệnh lỗ tiểu đóng thấp, bao quy đầu không che kín quy đầu). Hẹp bao quy đầu (tiếng Anh là phimosis) chỉ trường hợp bao da quy đầu không tuột hoàn toàn khỏi quy đầu được.


  1468-0550x0475

  * Hẹp bao quy đầu có nguy hiểm không?


  Hẹp bao quy đầu nếu chít hẳn thì gây bí tiểu, nếu chít khá chặt thì gây tiểu khó. Người bị hẹp bao quy đầu dễ bị nhiễm trùng tiểu hơn (gấp 20 lần) người bình thường. Ngoài ra, lỗ tiểu cũng dễ bị hẹp và họ dễ bị ung thư dương vật hơn cũng như người vợ dễ bị ung thư cổ tử cung hơn. Tất cả là do chất bợn dơ hôi hám đọng lại bên dưới bao.

  Khi mới sinh, đa số trẻ có tình trạng hẹp bao quy đầu sinh lý, tức là bao quy đầu không kéo tuột xuống được do có tình trạng dính tự nhiên giữa bao quy đầu và quy đầu. Trong 3 - 4 năm đầu, do dương vật to ra, lớp bề mặt da (gọi là thượng bì) bong ra, tích tụ lại thành chất bợn (smegma) nằm bên dưới da quy đầu, giúp bao quy đầu tách dần khỏi quy đầu. Nhờ những lần dương vật cương khi mắc tiểu, khi ngủ mà bao quy đầu tự tuột hẳn xuống được. Khi trẻ được 3 tuổi, 90% bao quy đầu tuột xuống được. Chỉ có không tới 1% người lớn trên 16 tuổi mà bao quy đầu bị hẹp thật sự.

  Do có hiện tượng dính tự nhiên, không nên cố gắng tuột bao quy đầu ở trẻ nhỏ vì có nhiều khả năng bao quy đầu bị dính trở lại, tạo thành sẹo ở chỏm bao, từ đó gây hẹp bao quy đầu thứ phát.


  * Cắt bao quy đầu là gì, có cần cắt cho trẻ không?


  Cắt bao quy đầu là cắt bỏ phần da che phủ quy đầu. Lý do cắt bao quy đầu thường là do hẹp. Nhiều người lớn chỉ cảm nhận da quy đầu hẹp khi bắt đầu có quan hệ tình dục. Nếu da quy đầu không hẹp thì cắt hay không cắt là vấn đề y học còn đang tranh luận. Hình như cắt da quy đầu làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng tiểu và ung thư dương vật. Thật ra, nếu biết giữ vệ sinh sạch sẽ thì không cần thiết cắt da quy đầu vì phẫu thuật nào cũng có biến chứng. Ngoài ra, ở Việt Nam, trẻ nhỏ đã cắt bao quy đầu dễ bị bạn học chọc ghẹo, mà có khi đánh nhau, bỏ học chỉ vì chuyện này.

  Cắt bao quy đầu là một tiểu phẫu thuật, chỉ cần gây tê tại chỗ (trẻ nhỏ dưới 10 tuổi thì nên gây mê), có thể thực hiện nơi có phòng mổ sạch sẽ vô trùng và phẫu thuật viên đã được đào tạo. Sau mổ, vết thương cần băng lại và thay băng thường xuyên nếu băng bị ướt, dính nước tiểu. Dương vật cần được dán ngược lên trên bụng để tránh sưng nề. Khoảng sau 5 ngày thì không cần băng nữa, tắm rửa thoải mái và chỉ may tự rụng. Sau khi vết thương lành hẳn (trung bình 2 - 3 tuần) thì mọi sinh hoạt mới trở lại bình thường.


  i578_4
  3-CƠ QUAN SINH DỤC NỮ


  Bộ phận sinh dục phụ nữ là một hệ thống sinh lý trong cơ thể nữ giới với nhiều chức năng phức tạp: giao hợp, tiếp nhận tinh trùng, thụ tinh, cấy thai, nuôi thai và sinh con. Các cơ quan chính trong bộ phận sinh dục phụ nữ nằm trong phần dưới cùng của bụng xuống đến đáy chậu, dưới ruột, trước hậu môn. Khác với cơ quan sinh dục bên ngoài ở nam phô bày rõ rệt, những cơ quan sinh dục bên ngoài ở nữ thường nằm khuất phía dưới, được che kín bởi lông hạ bộ và khi đứng thẳng, bởi phần trên của hai đùi.
  a)Cấu tạo cơ quan sinh dục ngoài


  out.php?i=3714_cqsdnu1

  Âm hộ

  Là vùng cơ quan sinh dục bên ngoài, được phủ lông mu khi đến tuổi dậy thì. Bên dưới da, phần phía trên của âm hộ là một lớp đệm bảo vệ bằng mỡ trùm lên xương mu. Bắt đầu từ bên dưới đệm là một rãnh kép do các nếp da hình vòng cung tạo thành, đó là các môi lớn, hay môi ngoài, và môi bé hay môi trong. Chúng ngăn cách vùng cơ quan sinh dục nữ với lỗ thoát của hệ tiêu hoá (hậu môn).
  Hai đôi môi che chở và bảo vệ trước hết là âm vật, sau đó là lỗ niệu đạo và âm đạo nằm ở bên dưới lỗ đó.

  Âm vật


  Là cơ quan sinh dục rất đặc biệt, cơ quan này không có một chức năng gì khác ngoài việc cung cấp khoái cảm tình dục. Âm vật có kích thước chỉ bằng hạt đậu, nằm gép trong một nếp mô, ở chỗ hai môi bé gặp nhau. Khi được kích thích tình dục, âm vật cương cứng giống như một dương vật nhỏ. Âm vật và các môi là những cơ quan quan trọng đối với phản ứng tình dục của người phụ nữ. Khi có kích thích chúng được nhồi đầy máu xung quanh, căng phồng và ép lên các tuyến nhỏ nằm bên trong các môi bé, khiến tuyến này tiết ra một chất dịch làm ẩm ướt vùng xung quanh và phía trong là lỗ âm đạo.
  Nhờ các chất dịch này giúp cho dương vật đi vào âm đạo dễ dàng hơn và không gây đau cho người phụ nữ.

  Môi lớn và môi nhỏ

  Chỉ cần một cái gương nhỏ bạn có thể nhìn thấy rõ cơ quan sinh dục của mình.Khu vực sinh dục bên ngoài gọi là âm hộ.. Nhìn vào đây bạn thấy cặp môi lớn, bên trong là cặp môi nhỏ. Môi lớn và môi nhỏ che chở cho hệ sinh dục

  Lỗ tiểu

  Còn gọi là cửa niệu đạo, là chỗ thoát của nước tiểu từ bàng quang qua ống dẫn tiểu ra ngoài. Lỗ này nằm ngay trên cửa âm đạo, và chừng 2 cm dưới âm vật. Ống dẫn tiểu dài khoảng 4 cm, nằm dọc theo bên trong tường của âm đạo.

  Âm đạo

  Là một bộ phận hình ống dài nối từ cửa mình bên ngoài vào tử cung bên trong. Các mô cơ thành âm đạo có tính đàn hồi cao. Âm đạo đón nhận dương vật khi giao hợp. Âm đạo và cổ tử cung có khả năng giãn ra lớn gấp nhiều lần, giúp thai nhi ra khỏi người mẹ khi sanh nở.
  b)CQSD nữ trong

  out.php?i=3716_cqsdnu3


  Cơ quan sinh dục nữ nhìn trong gồm tử cung và phần phụ

  out.php?i=3717_cqsdnu2


  CQSD nữ nhìn trong - cắt ngang


  Tử cung

  Tử cung là một bọc cấu tạo bởi một lớp cơ vân rất dầy, nằm phía dưới bụng, trên bàng quang. Khi chưa có thai, tử cung hình trái lê, kích thước khoảng 8 x 5 x 3 cm. Cổ tử cung nằm phía dưới, dẫn ra âm đạo . Phía trên ở hai bên tử cung là hai ống dẫn trứng nối ra hai buồng trứng . Tử cung là nơi thai nẩy nở và phát triển cho tới lúc sinh.

  Những bệnh và bất thường liên hệ đến tử cung và cổ tử cung:

  1. U tử cung
  2. Ung thư cổ tử cung
  3. Ung thư nội mạc tử cung
  4. Lạc nội mạc tử cung
  5. Cấu tạo bất thường bẩm sinh: tử cung chắp, tử cung đôi, tử cung bí, không có tử cung.

  Buồng trứng

  Mỗi bên tử cung có một buồng trứng, hình bầu dục, tròn nhỏ hơn tinh hoàn ở nam, mầu trắng *****c, nằm gần những dây tua ở cuối ống dẫn trứng. Trong thời kỳ phôi thai, hai buồng trứng có khoảng 6 triệu bọc trứng non, khi sinh còn lại 1 triệu và chỉ còn 40.000 khi tới tuổi dậy thì. Khi dậy thì, dưới tác dụng của hormone sinh sản, trứng theo chu kỳ phát triển, chín và rụng. Trong cả đời người nữ, chỉ có 400 trứng hoàn thành chu kỳ và rụng, những trứng khác thường teo nhỏ rồi tan biến.

  Ngoài ra, buồng trứng còn có chức năng tạo ra các hormone điều hòa sinh lý.

  Những bệnh chứng liện hệ đến buồng trứng:

  1. Ung thư buồng trứng
  2. Buồng trứng không hoạt động (ovarian failure)
  3. Chứng đa bọc ở buồng trứng (polycystic ovarian syndrome)


  4-MÀNG TRINH:
  0010
  hymen-b

  1170813223nv
  Màng trinh là một màng mỏng nằm trong âm đạo, cách cửa âm đạo khoảng 2 - 3 cm. Màng trinh có thể sẽ bị rách ở lần giao hợp đầu tiên hoặc cũng có thể rách do chơi thể thao, chạy nhảy, đi xe đạp ... Khi màng trinh bị rách, cơ thể chảy một vài giọt máu, hoặc chỉ có chút chất tiết hơi hồng. Một số bạn gái khi sinh ra đã không có màng này hoặc nó đàn hồi đến mức tiếp tục tồn tại cho đến lần sinh con đầu tiên. Dưới đây sẽ là một số loại màng trinh và hình dáng của nó.normal_hymen


  Màng trinh hình lưỡi liềm:

  Là loại màng trinh thường thấy nhất ở người phụ nữ. Thường chỉ cần để hai ngón tay hai bên mép âm đạo, vạch chúng sang một bên là ta có thể thấy rõ màng trinh nếu màng còn nguyên vẹn. Khi màng trinh dạng này rách, thường rách thường theo một đường thẳng ở giữa.


  Màng trinh hình tròn:

  Màng trinh này có hình dáng bao bọc hoàn toàn âm đạo theo hình bầu dục. Khi bị xâm phạm, màng sẽ rách theo nhiều đường ly tâm và trong trường hợp này máu có thể sẽ chảy nhiều hơn những loại màng trinh khác.

  Màng trinh hình lưỡi:
  Màng này có hình dạng giống cái lưỡi, nhưng có phần cuối dính vào phía trên của âm hộ ngay dưới đường tiết niệu. Màng này có phần đặc biệt là có thể không rách ngay đêm tân hôn hay trong những lần đầu tiên qian hệ. Khi dương vật xâm nhập âm đạo, màng có thể bị đẩy qua một bên và máu sẽ không chảy ngay khi đó. Chỉ khi sau này, sự cọ xát xảy ra khá nhiều lần, màng trinh hình lưỡi mới đứt và người nữ lúc đó mới thấy mình chảy vài giọt máu mà vì có khi không biết lại tưởng mình mắc bệnh gì về bộ phận sinh dục mà đâm ra lo sợ. Đây cũng là một trường hợp mà phái nam cần phải biết, nhất là các bạn mà thành kiến vẫn còn khắt khe với vấn đề trinh tiết của người vợ, biết để khỏi thắc mắc và để đừng nghi rằng vợ mình đã thất thân với người khác trước khi lấy chồng khi không thấy máu chảy trong đêm tân hôn.
  9
  359320473c3d9d26e97
  Một số hình dáng của màng trinh


  Màng trinh hình lá:
  Loại màng trinh này rất co dãn và khi dương vật xâm nhập âm đạo, màng tự ép mình theo hướng dương vật để rồi lại toả ra thường sau khi dương vật được rút ra ngoài. Những phụ nữ có loại màng trinh này có thể không bao giờ chảy máu.

  Màng trinh hình cầu:
  Loại màng trinh này giống như một cái cầu bắc ngang con sông. Loại này có thể rách mà cũng có thể không rách. Trường hợp nếu dương vật to lớn, màng sẽ rách dễ dàng, nếu dương vật hơi nhỏ bé, màng có thể bị đẩy qua một bên mà không rách.


  Màng trinh Frangé và màng trinh Labié:
  Hai lọai này có hình thù giống như màng trinh lá nhưng to hơn, che kín âm hộ hơn, hai loại này đều rất dễ rách.

  Màng trinh hình cánh hoa và màng trinh lỗ
  Hai loại màng trinh này rất hiếm và thường là rất cứng, dương vật khó lòng xâm nhập nổi và ít khi vào được hoàn toàn trong âm đạo. Một vài trường hợp phải dùng tới khoa giải phẩu mới chữa trị được.

  9
  mang_trinh_hinh_lo_2
  Hình dáng của màng trinh hình lỗ  Cũng có một vài trường hợp người phụ nữ sinh ra đã không có màng trinh, trường hợp này rất hiếm nhưng cũng có thể chiếm đến 1%.

  Màng trinh, nếu không gìn giữ cẩn thận, cũng dễ bị rách như thường. Các thiếu nữ trong thời kỳ đi học, nếu tập thể dục thể thao, chạy đuổi bắt, đùa nghịch, nhảy dây, leo trèo, mà lỡ té theo tư thế xoạc chân thì có thể bị rách màng trinh một cách dễ dàng. Trường hợp này xảy ra, nạn nhân cũng bị chảy máu như trường hợp rách màng trinh khi quan hệ và một vài ngày sau sẽ khỏi nhưng màng trinh không còn liền lại nữa.


  Trường hợp muốn biết màng trinh bị rách vì tai nạn hay vì đã giao hợp nhiều lần thì rất dễ. Màng trinh bị rách vì tai nạn, khi đem sắp xếp lại thì vẫn thấy còn đầy đủ, không thiếu xót trong hình thể cấu tạo. Trái lại, màng trinh bị rách vì giao hợp thường không còn đủ hình dáng cấu tạo vì đã bị mòn đi rất nhiều sau những lần cọ xát và chỉ để lại những vết nhỏ, di tích của màng mà thôi.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Admin; 26/03/2009 vào lúc 11:26 AM. Lý do: xoá link quảng cáo