Gửi các bà mẹ,
Tôi thường xuyên lên Internet nên thỉnh thoảng đọc và thấy những bài viết rất bổ ích trên internet. Sau đây xin chia sẻ một bài viết, theo tôi rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe nhất là các bà mẹ đang mang thai. Hy vọng chia sẻ với mọi người quan tâm.

CoVac
----------------------
Chồng hút thuốc lá, vợ dễ bị sảy thai


Khói thuốc lá đặc biệt có hại cho phụ nữ mang thai
Hút thuốc lá thụ động là nguyên nhân hàng đầu gây ảy thai sớm, những phụ nữ có chồng hút trên 20 điếu thuốc mỗi ngày, nguy cơ sảy ngay trong vòng 6 tuần đầu tiên là 80%, một nghiên cứu mới của Mỹ cho biết.

"Những phụ nữ chuẩn bị mang thai cần tránh xa những nơi có khói thuốc và khuyên can người thân từ bỏ thuốc lá ngay" - tiến sĩ Xiping Xu, ĐH Harvard cảnh báo.

Tiến sĩ Xu và cộng sự của mình đã làm xét nghiệm nước tiểu mỗi ngày cho hơn 500 phụ nữ Trung Quốc không hút thuốc lá và đang cố gắng thụ thai, nhằm phát hiện các trường hợp có thai. Nhóm cũng tìm hiểu về mức độ nghiện thuốc lá của người chồng.

Kết quả cho thấy, ở những người có chồng đốt trên 20 điếu/ngày, nguy cơ sảy thai trong 6 tuần đầu cao hơn người được sống trong môi trường không khói thuốc là 80%. Hậu quả tương tự cũng được ghi nhận ở những người có chồng hút dưới 20 điếu/ngày. Không những thế, nếu chồng bị nghiện nặng, người vợ còn có thời gian thụ thai lâu hơn.

Các trường hợp sảy thai do hít phải khói thuốc xảy ra rất sớm. Phần lớn nạn nhân đều không phát hiện ra, và thường cho rằng hiện tượng ra nhiều máu khi sảy thai chỉ là chuyện chu kỳ bình thường.

"Nguyên nhân sảy thai do thuốc lá là do các độc tố trong khói thuốc thâm nhập vào cơ thể phụ nữ mang thai và gây gián đoạn hoạt động hoặc làm mất cân bằng một số hoóc môn quan trọng có nhiệm vụ duy trì bào thai", tiến sĩ Xu cho biết.

Theo Reuters