Tiểu thuyết "Nhật ký lấy chồng"

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 3.06K Lượt đọc
 • 19 Trả lời

Bài học lớn đằng sau câu chuyện nhỏ

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của manhbv
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 68 Bài viết

  • 41 Được cảm ơn

  #1
  Tiểu thuyết Nhật lấy chồng(Quảng Văn Books) kể về Tiền Đa Đa,một cô gái giỏi giang và thành đạt, nhưng gần ba mươi mà vẫn chưa lập gia đình. Trước áp lực của người thân, cô đã đi xem mặt vài lần nhưng chẳng lần nào được như ý.
  Nhat-ky-lay-chong.jpg
  Giữa lúc ấy, anh chàng Hứa Phi vừa từ nước ngoài trở về đã chen ngang cuộc đời Tiền Đa Đa. Hứa Phi là ai? Anh chính là cậu đàn em của Tiền Đa Đa, năm nay hai mươi bảy tuổi, một nhân tài xuất sắc; đồng thời, anh cũng chính là cậu sinh viên trước đây đã từng nói với cô: “Tôi muốn theo đuổi chị”, và bị cô từ chối thẳng thừng: “Bao giờ cậu giỏi hơn tôi thì hẵng nói tới hai chữ theo đuổi”… và bây giờ anh trở về, giành mất vị trí trong công ty mà tưởng như đã chắc chắn thuộc về cô.
  Mệt mỏi và thất vọng trong cả tình yêu và sự nghiệp, nhưng Tiền Đa Đa vẫn vững tin chờ đợi đối tượng thích hợp với mình. Không phải cô kiêu kỳ hay kén chọn, mà vì trong sâu thẳm tâm hồn cô luôn khát khao có một cuộc hôn nhân xuất phát từ tình yêu, hai người tâm đầu ý hợp.
  Liệu sự xuất hiện của Hứa Phi sẽ làm cuộc đời Tiền Đa Đa thay đổi theo chiều hướng nào, ấm áp hạnh phúc hay khổ đau? Đâu là điểm đến cho Tiền Đa Đa?
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • Avatar của manhbv
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 68 Bài viết

  • 41 Được cảm ơn

  #2
  Mở đầu
  Mười năm trước, cô ngây thơ đến mức ngu xuẩn, chia tay với người yêu, chưa kịp buồn, người thứ hai đã ôm hoa đợi trước cửa.

  Năm năm trước, khi cô mới chỉ là một nhân viên quèn, chia tay với người yêu, thấy hơi buồn, nhưng nghĩ lại lại thấy vui, may mà chưa bị anh ta làm lỡ dở cuộc đời. Tình yêu là cái gì ? Sự nghiệp quan trọng nhất.

  Ba năm trước, cô cũng được coi là người thành đạt trong sự nghiệp, chia tay với người yêu, cảm thấy như bị sét đánh ngang tai, bắt đầu nghi ngờ mình có vấn đề. Tại sao lần nào cũng không giữ được? Về nhà xem nát bộ phim Sex and the City, bắt đầu nói đến cụm từ “chủ nghĩa độc thân”.


  Hiện tại cô – tết đến đưa bố mẹ đi thăm người thân, lại bị bố mẹ chê trách. Không phải vì xe không đẹp, không phải vì quà tặng không thể diện, chỉ là vì con gái mãi không lấy được chồng, đi cùng thấy mất mặt.


  Người thân xung quanh vẫy cờ kêu gọi bao nhiêu năm đã bắt đầu tuyệt vọng, lời khuyên duy nhất mà họ đưa ra là – thôi cháu kiếm tạm một người đi ! Nhưng đến lúc này, có thật là nên kiếm tạm hay không?

  Haizz! Nỗi khổ của quả bom nổ chậm còn cao hơn cả núi, sâu hơn cả biển…
  • Avatar của manhbv
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 68 Bài viết

  • 41 Được cảm ơn

  #3
  Chương 1: Nghĩ chuyện buồn thành chuyện vui
  Nếu xảy ra chuyện buồn thì làm thế nào? Thì coi nó là chuyện vui!
  Cố gắng để nghĩ, đến những thứ tồi tệ nhất! Sẽ nghĩ rằng nếu không có chuyện này, mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn, kết quả càng khó giải quyết hơn, cứ nghĩ như vậy, tâm trạng tự nhiên sẽ cảm thấy vui hơn.
  Cái Tết này Tiền Đa Đa cảm thấy khá buồn tẻ.
  Một năm làm việc vất vả, công ty không đối xử tệ với cô, cô cũng không đối xử tệ với mình, tiện thể còn muốn tỏ lòng hiếu thảo, muốn đưa bố mẹ cùng đi du lịch nước ngoài. Không ngờ mẹ lại từ chối ngay, tiếp theo bà bắt đầu kêu ca phàn nàn, chỉ còn thiếu nước kéo cô ra ngoài đường bêu giễu trước mặt mọi người mà thôi.
  Thực ra cô cảm thấy nếu việc bêu giễu trước mặt mọi người ngoài đường không mất mặt như vậy thì mẹ cô cũng sẽ làm như thế. Để tất cả mọi người trong thiên hạ đều biết mình sinh được một cô con gái gần ba mươi tuổi đầu vẫn chưa lấy được chồng, những việc tự hạ nhục mình như vậy, mẹ Tiền Đa Đa sẽ không bao giờ làm.
  Để tỏ rõ sự không hài lòng của mình, cả cái Tết, mẹ Tiền Đa Đa áp dụng biện pháp trừng phạt phớt lờ, ngay cả bố cô cũng bị vạ lây, cả cái Tết âm lịch ngày nào cũng trôi qua trong sự lo lắng, thấp thỏm.
  Thôi đi, gần ba mươi tuổi đầu rồi vẫn lẻ bóng một mình, sức ép của cô cũng lớn lắm chứ?
  Tiền Đa Đa cảm thấy rất ấm ức, nỗi ấm ức này giống như lớp bọt bia sau khi bị lắc mạnh, không giữ được cứ trào ra.
  Từ nhỏ cô học hành chăm chỉ, có chí tiến thủ là vì cái gì?
  Trải qua tháng bảy đen tối đấu tranh phấn đấu vào trường đại học nổi tiếng là vì cái gì?
  Khó khăn lắm mới chen chân vào được công ty hiện nay, đấu đá sứt đầu mẻ trán mới ngoi lên được vị trí như bây giờ là vì cái gì?
  Vậy mà tất cả những điều này đều không khiến mọi người hài lòng bằng việc con gái người ta vừa mới tốt nghiệp đại học đã được cưới hỏi hoành tráng. Nhà họ hàng không đi thì thôi, nói thật, những nơi đó, mời cô cô cũng còn không muốn đi.
  Mùng một Tết cô và con gái cậu mợ ngồi trên ghế sofa nói chuyện phiếm, trước mặt là bánh kẹo mứt quất với đủ loại màu sắc,… Tết mà, nhà nào chẳng tràn ngập bầu không khí vui vẻ.
  Mợ biết làm bánh trôi, nhân vừng đen, bên ngoài là bột gạo nếp, lúc bê lên, bát bánh trôi trắng muốt tròn trĩnh, hấp dẫn vô cùng. Từ nhỏ Tiền Đa Đa đã rất thích ăn món này, bê bát lên là ăn.
  Ngồi bên cạnh là cô em họ của Viên Viên, biệt danh là “Bánh Trôi”, qua đó có thể thấy cô nàng thích món này như thế nào. Không ngờ lần này cô nàng lại ngồi một bên ngó cũng chẳng buồn ngó, bận gọi điện thoại, vừa nói vừa cười khúc khích, giọng nũng nịu khiến Tiền Đa Đa nổi cả da gà.
  Đợi mãi cô nàng mới chịu tắt máy, “Bánh Trôi” lúc này mới sực nhớ ra bên cạnh còn có bà chị họ một năm mới gặp một lần, “Chị, hiện giờ chị vẫn còn làm ở UVL chứ?”.
  “Ừ”. Đang mải ăn, giọng Tiền Đa Đa lúng búng trong miệng.
  “Vất vả nhỉ”. “Bánh Trôi” nhìn cô với vẻ thương hại, dùng thìa đảo miếng bánh trôi trong bát cố tình làm ra vẻ thở dài, “Em cũng muốn làm người năng động giỏi giang như chị, nhưng anh Khải Văn nói, anh không thích phụ nữ coi trọng sự nghiệp”.
  Cổ họng nghẹn lại, Tiền Đa Đa liếc nhìn cô em.
  Mẹ Tiền Đa Đa xúm vào, “Khải Văn? Có phải anh chàng mà Viên Viên đang yêu đó không?”.
  Mợ cũng bước đến mở rộng chiến trường, cầm bàn tay tròn trĩnh trắng trẻo của con gái lên khoe mọi người. Kim cương lấp lánh lập tức làm lóa mắt mọi người. “Không phải như thế nữa đâu, hai hôm trước hai nhà vừa ăn cơm, bàn chuyện cưới xin, với nhau xong. Vì thế gần đây Viên Viên nhà em không chịu ăn cơm, đòi giảm béo. Con bé có chết cũng thích làm đẹp, để mặc áo cưới cho đẹp”. Nói xong mợ còn cười lớn tỏ vẻ ngại ngùng, vừa vỗ vào người mẹ Tiền Đa Đa vừa tỏ ý biết lỗi, “Đấy, Viên Viên nhà em lại cưới trước rồi, lúc đầu thì tưởng là được uống rượu mừngĐa Đa nhà chị trước!”.
  Mợ là người Phúc Kiến, lấy chồng về đây từ rất lâu rồi, thỉnh thoảng vẫn lôi ra một hai câu tiếng quê mình, đặc biệt là khi tinh thần vô cùng cao hứng hoặc vô cùng hẫng hụt. Lần này đương nhiên là do vô cùng cao hứng.
  Lúc đó Tiền Đa Đa cảm thấy sau lưng lạnh toát, nhìn vẻ mặt của mẹ, quả nhiên là không sai. Khoé mép mẹ giật giật, cố thốt ra một câu: “Chúc mừng nhé! Đến lúc đó nhất định chị sẽ mang phong bì đỏ lớn đến!”.
  Trên đường về nhà, Tiền Đa Đa không nói câu nào chỉ chúi đầu lái xe, bên đường đều có người đốt pháo, rất rộn ràng, chỉ tiếc rằng trong xe không hề cảm nhận được bầu không khí rạo rực đó.
  Về đến nhà, mẹ vứt áo khoác lên ghế sofa, quay đầu đi về phòng. Cửa đóng rầm một tiếng, để lại Tiền Đa Đa và bố đứng nhìn nhau.
  Sau đó, hai người ngồi xuống ghế sofa nói chuyện một lúc. Bố Tiền Đa Đa là giáo sư về hưu, cả đời điềm tĩnh quen rồi, người vợ mà ông lấy là trưởng phòng tuyên truyền của công ty gang thép trước kia, hai người ai yếu ai mạnh nhìn là biết. Sau khi ngồi xuống, trước khi nói chuyện ông thở dài trước, sau đó vỗ vỗ vai con gái, “Đa Đa à, con phải biết là thiên địa vạn vật đều có quy luật phát triển của riêng mình”.
  Tiền Đa Đa cũng muốn thở dài. Bố điểm nào cũng tốt, chỉ có điều mỗi lần chuẩn bị nói chuyện về những vấn đề cuộc đời con người gì đó với cô, đều thích bắt đầu kể từ vũ trụ thuở hồng hoang, đợi đến khi nói đến chủ đề chính của câu chuyện ít nhất cũng phải mất nửa ngày. Nói thật, trong lòng cô cũng thấy thương đám học trò đó của bố.
  “Bố ạ, có phải là bố muốn nói thời gian con lựa chọn bạn đời đã sắp trôi qua, nếu không tranh thủ thì rất có khả năng sẽ biến thành món hàng ế phải không?”. Tiền Đa Đa đã quen với việc phát biểu tổng kết vấn đề nên cô nhanh chóng đi thẳng vào chủ đề chính.
  Con gái thẳng thắn như vậy, bố Tiền Đa Đa có phần không nói tiếp được nữa. Ông là người dạy môn quốc học , nói cái gì cũng phải dẫn sách, dẫn điển tích, chỉ tiếc rằng, cả hai người phụ nữ trong nhà đều không thích điểm này của ông, khiến ngay cả cơ hội phát huy ông cũng không có.
  Nghĩ một lát, bố Tiền Đa Đa lại vỗ vai con gái, “Hoa nở đến lúc hái phải tranh thủ hái, đừng đợi hoa tàn chỉ hái được cành không”.
  Tiền Đa Đa bực lắm, “Bố, không phải là con không muốn để cho người ta hái, mà là không có ai chịu hái”.
  Cánh cửa vừa đóng rầm ban nãy lại bật mở rầm một tiếng, mẹ Tiền Đa Đa xông ra gầm: “Ai bảo con không chịu đi gặp gỡ người ta để tìm hiểu? Nơi con làm chẳng có thằng đàn ông nào bình thường, làm sao tìm được người nào để lấy!”.
  Mẹ Tiền Đa Đa lấn át khí thế, Đa Đa và bố ngồi trên ghế sofa đều muốn ôm lấy đầu. Sau khi bình tĩnh trở lại, Đa Đa – một người từ nhỏ học hành giỏi giang, sự nghiệp thành đạt cảm thấy vô cùng phẫn nộ, cô đứng dậy nói lớn: “Thì cũng chỉ là lấy chồng đúng không? Con không tin là con không lấy được chồng. Bố mẹ cứ đợi đấy, năm nay con nhất định sẽ hoàn thành project này!”.
  Vị trí hiện tại của Tiền Đa Đa là trưởng phòng trong khối thị trường. Những người trong công ty cùng cấp với cô hầu hết đều tầm ba mươi lăm tuổi, và cô là cô gái duy nhất, trong công ty nước ngoài coi trọng năng lực, phân cấp rõ rệt này, không thể nói là cô không thành công.
  Chỉ tiếc sau khi bước ra khỏi công ty, sự thành công này không đáng một xu trong cuộc sống của cô, không ai cảm thấy tự hào vì sự thăng tiến nhanh chóng của Đa Đa. So sánh thì thấy, người tốt nghiệp chưa được hai năm đã chuẩn bị lấy chồng như Viên Viên mới là tấm gương để các chị em học tập.
  Nghe nói, vị hôn phu của Viên Viên là Khải Văn yêu cô ấy từ cái nhìn đầu tiên, tình cảm rất sâu nặng.
  Nghe nói, nhà chồng tương lai của Viên Viên rất khá giả, nhẫn đính hôn ít nhất cũng phải một carat trở lên.
  Nghe nói, sau khi kết hôn Viên Viên có thể bắt đầu cuộc sống của một bà nội trợ, không phải bận rộn chín giờ sáng đi làm năm giờ chiều về nữa.
  Nghe nói – có cần phải nói nữa không? Trên người Viên Viên đã chất đầy ánh hào quang, nếu còn nói nữa, Đa Đa sẽ bị mẹ mình quét ra khỏi cửa.
  Chỉ có điều những điều trên không có sức hút lớn với Đa Đa.
  Đi làm nhiều năm, cô cảm thấy mình cũng là người có tiền. Nhẫn kim cương một carat, chỉ cần không đeo ở tay trái, đeo ở tay phải hoàn toàn không có gì khó khăn.
  Còn về bà nội trợ, chắc chắn không phải là vấn đề mà cô quan tâm, mục tiêu tiếp theo của cô là giám đốc điều hành khối thị trường. Nhiệm kỳ của giám đốc điều hành hiện nay sắp hết, cấp trên đã bật đèn xanh từ lâu rằng cô là ứng cử viên số một.
  Điều phiền hà duy nhất là phải tìm một người để cưới, tuy nhiên, từ trước tới nay Đa Đa là người làm việc có hiệu quả, nếu đã đặt ra mục tiêu cô liền nhanh chóng đúc kết kinh nghiệm thất bại của mình trước đây, rồi bắt tay vào sắp xếp biện pháp cụ thể.
  So với những thành tích nổi trội trên các phương diện khác, trong lĩnh vực tình cảm, Tiền Đa Đa được coi là người thất bại hoàn toàn.
  Mối tình thanh mai trúc mã thời cấp ba, hai người tay nắm tay thề non hẹn biển, ngày lễ Valentine ngồi tàu đến Tô Châu, ngờ nghệch tắm mưa cả một ngày, đứng trước cửa nhà vừa hắt xì hơi vừa hôn nhau, lúc bố bước đến cũng không phát hiện ra.
  Kết quả ra sao?
  Vào đại học liền đường ai nấy đi, nhiều năm sau gặp lại, dáng vẻ năm xưa như thế nào cũng không còn nhớ nữa.
  Lúc mới vào công ty, được một thiếu gia của công ty nọ để ý, hàng ngày đều được tặng một bó hoa tươi. Lúc đó sếp trực tiếp của cô là một chị rất giỏi gần ba mươi tuổi, chị cho rằng đây là những trò lãng nhách. Một buổi chiều nọ chị nói chuyện rất lâu với cô, “Đa Đa, chị đánh giá cao năng lực của em. Tiền đồ xán lạn phải nắm trong tay mình”.
  Sau đó thiếu gia nọ rất bực mình vì cô thường xuyên phải làm thêm giờ, đi công tác, cuối cùng hậm hực chia tay. Vị sếp trực tiếp đó lại được khai hoa kết quả, bỏ qua cơ hội thăng tiến và lấy một ông chồng Tây, vui mừng thu dọn hành trang sang Pháp, nhưng chị cũng không nuốt lời, vị trí lãnh đạo trực tiếp truyền lại cho cô.
  Thực ra hai lần trước cũng còn tốt, mối tình thứ ba mới là mối tình khiến Đa Đa bị tổn thương thực sự. Lúc đó cô đã hai mươi bảy tuổi, cô bị phái sang Singapore. Trong cuộc họp thường niên của công ty, cô đã có cuộc nói chuyện dài năm phút với giám đốc điều hành bộ phận phát triển của tổng công ty ở Singapore, cảm thấy giữa hai người như có dòng điện chạy qua. Sau đó là đi dạo dưới trăng, ăn tối dưới ánh nến, những giây phút làm tình tuyệt vời, tất cả đều thỏa mãn mọi giấc mơ thời thiếu nữ của cô. Tưởng rằng việc cầm tay nhau bước vào lễ đường là chuyện đương nhiên sẽ phải đến, nhưng hợp đồng hai năm đã hết, Đa Đa phải về Thượng Hải làm trưởng phòng trong khối thị trường, lúc này anh giám đốc điều hành mới như người vừa bừng tỉnh sau giấc mộng, giật mình nắm tay Đa Đa hỏi: “Đa Đa, tại sao em lại về? Em về thì chuyện chúng mình sẽ đi đến đâu? Anh không thể rời Singapore được”.
  Đa Đa thở hổn hển. Anh không thể rời Singapore, vậy thì chức trưởng phòng trong khối thị trường của cô ở Thượng Hải sẽ thế nào? Hai người đã tạm biệt nhau trong nỗi hậm hực, sau đó lại cãi nhau mấy lần, vị giám đốc điều hành không chịu từ bỏ cơ nghiệp đã gây dựng nhiều năm của mình ở Singapore, Đa Đa cũng nhất quyết đòi quay về Thượng Hải tiếp tục sự nghiệp của cô, cuối cùng hai người quyết định chia tay. Đa Đa về đến Thượng Hải không lâu thì được tin anh chàng giám đốc điều hành đã đính hôn. Đầu này cô còn chưa kịp gặp nhấm vết thương thì thiệp cưới của đầu bên kia đã gửi đến tay mọi người.
  Thực sự đúng là vận tốc ánh sáng. Nếu biết sớm kết hôn là chuyện đơn giản như vậy thì Đa Đa việc gì phải dốc lòng với một niềm tin The one và sống tới ngày hôm nay?
  Không sao cả, đàn ông làm được thì cô nhất định cũng sẽ làm được. Đa Đa ngắm mình trong gương và thề rằng, thì cũng chỉ là tìm người để lấy? Hãy xem cô tốc chiến tốc thắng như thế nào.
  Năng suất làm việc của phụ nữ nhà họ Tiền đều rất cao, sau khi con gái thốt ra như vậy, mẹ Đa Đa liền tranh thủ cơ hội nghỉ Tết, thông báo một vòng, lập tức danh sách các ứng cử viên được lựa chọn để tìm hiểu đã xếp thành hàng dài.
  Địa điểm gặp gỡ buổi xem đầu tiên là khách sạn Hoa Viên. Bên nam hơn ba mươi tuổi, lái xe BMW, lúc ngồi xuống không thèm nhìn thực đơn, đầu tiên là gọi món yến sào vây cá mập. Đa Đa lập tức nhớ đến cậu bạn trai thiếu gia của mình trước đây, vì thế câu đầu tiên mà cô hỏi là: “Anh có yêu cầu gì đối với người vợ tương lai của mình sau khi kết hôn?”.
  Đa Đa xinh xắn, đối phương tỏ ra rất hài lòng. Lúc này, anh ta vừa dùng chiếc khăn ăn trắng muốt lau mép, vừa mỉm cười trả lời: “Đương nhiên là ở nhà chăm chồng dạy con rồi. Bố mẹ anh là người kiểu cũ, thích ồn ào, tốt nhất là sinh mấy đứa con”.
  Đa Đa phản ứng nhanh, “Có cần ba năm sinh hai đứa không?”.
  Đối phương vẫn chưa ý thức được vấn đề, mắt sáng lên: “Nếu thế thì tuyệt vời quá”.
  Đúng là gặp gỡ cũng hay, ngay từ đầu đã tìm hiểu được một cách triệt để đối phương, đúng là không có gì tuyệt vời hơn. Đa Đa mỉm cười nuốt miếng yến sào cuối cùng, lúc nói lời tạm biệt, đầu không ngoảnh lại.
  Rút kinh nghiệm từ lần gặp đầu tiên, lần gặp gỡ thứ hai được sắp xếp với một anh luật sư. Nghe nói là trụ cột của một văn phòng luật sư nào đó, tự giới thiệu về mình rất đâu ra đấy, lúc bước ra khỏi khách sạn nhìn thấy xe của Đa Đa, anh ta nghiên cứu kỹ càng hồi lâu, sau đó hỏi một câu hỏi rất chuyên ngành.
  “Cô Tiền này, rốt cục thu nhập hàng tháng của cô là bao nhiêu?”.
  Đúng là luật sư có khác, sắc bén thật. Đa Đa nhìn lên trời.
  Sau khi về, người làm mối có nhắn lại rằng, đối phương cảm thấy mọi điểm của Đa Đa đều tốt, chỉ có điều, có lẽ là năng lực hơi cao một chút. Hai vợ chồng cần phải hỗ trợ cho nhau thì tốt hơn, nếu như cả hai đều mải lăn lộn ở ngoài, thì ai sẽ là người chăm sóc gia đình đây?
  Thôi vậy, hỗ trợ thì hỗ trợ. Người thứ ba mà Đa Đa gặp gỡ là anh làm về IT. Nhìn tướng mạo là biết rất thật thà trung hậu, công việc là chín giờ đến công ty làm lập trình máy tính năm giờ chiều thì về, làm xong thì đợi chương trình đó xảy ra vấn đề, sau đó anh có thể lâm trận một lần nữa, dốc sức giải quyết vấn đề.
  Ưu điểm của anh làm IT này rất rõ nét, yêu cầu đặt ra với vợ không cao như yêu cầu đặt ra cho máy tính, chỉ cần không xuất hiện tình huống vợ đập máy tính, mọi việc đều có thể thương lượng một cách dễ dàng.
  Mẹ Đa Đa cảm thấy rất hài lòng, Đa Đa cũng không bài xích. Đằng nào thì cũng không phải chuyện trò nhiều với một anh chàng suốt ngày ôm chiếc máy tính, cả hai đều không đặt ra yêu cầu cao cho đối phương, sống với nhau cũng cảm thấy thoải mái.
  Thế là hẹn hò mấy lần, cuối cùng anh chàng IT đã dựa theo trình tự thông thường, một buổi tối nọ ăn tối xong rụt rè nắm tay Đa Đa.
  Trời mùa đông, bàn tay anh chàng lại ướt nhoèn nhoẹt, vầng trán phía trên cặp kính cũng lấm tấm mồ hôi, xem ra là không có kinh nghiệm, căng thẳng quá.
  Lúc đầu Đa Đa cảm thấy buồn cười, định nhếch mép lên, không ngờ lại rơi nước mắt, anh chàng IT giật mình, luống cuống không biết phải làm thế nào, đứng trên đường, mắt trợn trừng trừng nhìn cô.
  Xin lỗi xong thì trốn về nhà, Đa Đa ngồi trong xe khóc như hồi nhỏ bị cô giáo đổ oan cho là quay cóp trong giờ kiểm tra.
  Cô nhớ đến ngày trước còn ở Singapore, sau buổi làm đêm, hai người cùng nhau ra phố tìm nhà hàng bán sườn heo hầm thuốc bắc; ngày mưa lúc xuống xe bên đường có vũng nước, người đàn ông mở cửa xe đưa tay ra, hai bàn tay áp vào nhau, mười ngón đan xen, sau khi nhẹ nhàng nhảy lên vệ đường, cô ngẩng đầu lên, hai người liền nhìn nhau cười.
  Rõ ràng là đã từng có những giây phút vui vẻ, chỉ có điều đối với đàn ông, trong lòng có vô số cánh cửa, trong mỗi cánh cửa đều có thể có một người phụ nữ đang sống, không xung đột với nhau, càng không ảnh hưởng đến việc anh quay người lại dắt tay một người khác đi hết cuộc đời.
  Còn phụ nữ chỉ có một căn phòng, một người đi rồi mới có thể để một người khác vào ở. Trong trái tim Đa Đa căn phòng đó đang trống trải, nhưng mà là cả đời! Lẽ nào sẽ phải sống qua ngày với một căn phòng trống trải ư?
  Vẫn tưởng rằng lấy chồng rất đơn giản, không ngờ ba lần gặp gỡ với người mà người quen giới thiệu đều thất bại, Đa Đa đã tổng kết rút kinh nghiệm, sau đó kết luận được rút ra là vấn đề vẫn nằm ở phía mình.
  Mục tiêu của cô là lấy chồng, điều kiện đi kèm là không được để ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống của mình. Chỉ có cuộc hôn nhân ăn ý cùng chí hướng mới có thể duy trì được nền hòa bình, giúp đỡ lẫn nhau cho những năm tháng dài đằng đẵng sau này. Trên đời này không có chuyện gì là mười phân vẹn mười, muốn có được một số thứ thì phải từ bỏ một số thứ khác, sự cuốn hút nam nữ đơn thuần thật quá vô lý, cái mà cô tìm không phải là liều thuốc phiện tinh thần.
  Nghĩ thì rất hay rất đẹp, nhưng đã là ăn ý, thì phải ngang tài ngang sức, người như thế một chốc một lát cô biết tìm ở đâu?
  Trong lòng không vui, lúc gần hết giờ làm Đa Đa liền gọi điện thoại cho người bạn thân lâu năm của mình là Y Y, hẹn cô ấy ra nói chuyện giải sầu.
  Y Y là bạn thân nhất của Đa Đa, ngay từ khi còn đi mẫu giáo hai người đã là bạn chí cốt của nhau, đi đâu cũng thân mật, mãi cho đến khi tốt nghiệp cấp ba vẫn ngày ngày đi đâu cũng có đôi, cặp hoa khôi cùng lớp cùng trường.
  Từ lâu Đa Đa rất khâm phục người bạn thân xinh xắn dễ thương của mình, chủ yếu là do mục tiêu sống như thép của cô và những thành tích lớn lao như ý muốn mà cô đạt được với thái độ sống không đạt được mục đích thề quyết không chịu lùi bước.
  Hồi sáu tuổi, ước mơ của Đa Đa là được làm lớp trưởng, ước mơ của Y Y là sau này lớn lên sẽ lấy một ông chồng giàu có.
  Năm mười hai tuổi, ước mơ của Đa Đa là đứng đầu khối về kết quả học tập, lúc lên sân khấu nhận phần thưởng cười rất tươi, ước mơ của Y Y là sau này lớn lên sẽ lấy một ông chồng giàu có.
  Năm mười tám tuổi, ước mơ của Đa Đa là thi đỗ vào trường đại học tốp đầu, sau khi tốt nghiệp được phát triển tài năng, ước mơ của Y Y vẫn là lấy một ông chồng giàu có.
  Năm hai mươi hai tuổi tốt nghiệp đại học, Đa Đa – người thực hiện thành công mọi ước mơ đã được vào làm việc ở công ty UVL – một công ty mà nhiều người hằng mơ ước. Còn Y Y thì sao, sau mấy năm tìm hiểu với một triệu phú bất động sản, cuối cùng đã đạt được như mong muốn, dắt tay người đàn ông của mình vào lễ đường, không phải đi làm ngày nào mà chuyển từ tháp ngà này sang tháp ngà khác một cách hết sức thuận lợi.
  Đầu bên kia điện thoại có phần ồn ào, rõ ràng là Y Y đang đi shopping, bên tai còn vang lên tiếng chào rất lịch sự của cô nhân viên phục vụ. Đa Đa thở dài, “Cậu lại đi mua đồ à?”.
  “Chuyển mùa mà!”. Y Y cười khúc khích, “Cậu đang ở đâu vậy?”.
  “Vẫn đang ở công ty, muốn tìm cậu nói chuyện”.
  “Được thôi! Được thôi!”, Y Y hồ hởi đáp lại, “Tớ đợi cậu ở chỗ cũ nhé?”.
  Chỗ cũ mà Y Y vừa nói nằm ở trung tâm thành phố, ngay bên cạnh Mai Long Trấn, là cứ điểm hoạt động quen thuộc của bọn họ, vì thế hẹn đi hẹn lại đều là một địa điểm.
  Đa Đa không thích lái xe ở khu vực trung tâm thành phố, đặc biệt là giờ tan tầm, tắc nghẽn cả ba cây số, lãng phí xăng dầu, càng lãng phí thời gian. Vì thế cô đỗ xe ở bến tàu điện ngầm gần công ty nhất, sau đó ngồi tàu điện ngầm - phương tiện giao thông tiện lợi nhất.
  Trong tàu điện ngầm, người đông như kiến, hành khách mặt mày căng thẳng, người thì cắm đầu vào chiếc điện thoại di động, người thì ngồi đọc báo nghiêm túc, những người không có việc gì làm thì hờ hững ngắm những tấm biển quảng cáo bên ngoài. Các đôi tình nhân thì hoàn toàn khác, người đông đến mấy cũng thân mật tay trong tay, lúc nói chuyện ghé sát vào tai nhau, giống như những cặp song sinh dính nhau.
  Đa Đa rất ít khi đi tàu điện ngầm, bình thường cô cũng không có cơ hội rỗi rãi như thế này, vì thế lúc này cô ngồi ở chiếc ghế cuối cùng nhìn ngắm một cách thích thú.
  Trong tàu điện ngầm rất ấm, ngồi lâu cũng thấy buồn ngủ. Cô đổi tư thế ngồi, đặt túi xách lên trên đầu gối, tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi bến mình cần xuống.
  Có người giơ các tờ báo được gấp cẩn thận với đủ màu sắc khác nhau, đi từ hết toa này đến toa khác để rao bán, còn có một đứa trẻ mười mấy tuổi bước đến chỗ từng người để phát tờ rơi quảng cáo, rất nhiều người khua tay từ chối, chỉ trong nháy mắt đứa trẻ đó đã lại gần chỗ Đa Đa.
  • Avatar của manhbv
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 68 Bài viết

  • 41 Được cảm ơn

  #4
  (tiếp chương 1)

  Bên tai vang lên tiếng thông báo đã đến điểm dừng, Đa Đa ngồi trong toa tàu cuối cùng, vội vàng chuẩn bị đứng dậy. Đứa trẻ phát tờ rơi quảng cáo đã bước đến trước mặt cô, gương mặt đen sạm, nhìn vào mắt cô, đôi mắt đó khá sáng, chỉ có điều ánh mắt có phần lẩn tránh, chỉ trong nháy mắt đã lướt nhìn cô một lượt từ đầu đến chân.
  Đa Đa tưởng rằng cậu ta sẽ nhét tờ rơi vào tay mình, bèn cúi người đưa tay khua khua. Cửa đã bật mở, cô vội bước ra, chỉ trong tích tắc, túi xách của cô bị giật mạnh, thoắt cái đã bị thằng bé đó túm lấy chạy mất.
  Chưa bao giờ gặp tình huống như thế này, Đa Đa luống cuống không biết phải làm gì. Hồi còn học trong trường đại học, cô đã từng tham gia đội bóng chuyền nữ, phản ứng đương nhiên là không chậm, tay vừa buông túi ra liền ra sức túm lấy thằng bé đó, nhưng rõ ràng là đối phương rất lành nghề, đầu ngón tay của Đa Đa chỉ chạm được vào vạt áo nó, nhưng nó đã thoát được ra ngoài, tốc độ nhanh như gió.
  Không kịp hô hào ai, Đa Đa co giò đuổi theo, chỉ tiếc rằng lúc này bộ quần áo công sở đang mặc trên người đã trở thành gánh nặng lớn nhất, cô vẫn chưa chạy ra khỏi toa tàu, suýt nữa thì vấp ngã vì gót giày nhọn kẹt vào cửa.
  Trên thắt lưng có một lực khác, rất mạnh giữ lấy cô, thế giới trước mắt cô giống như cảnh quay trong một bộ phim điện ảnh hậu hiện đại, cô bất ngờ quay một vòng, sau khi đứng vững mới nhìn thấy bên cạnh mình có một bóng người lao về hướng thằng bé đó chạy. Cửa toa tàu điện ngầm phía sau lưng đóng lại, sau đó là tiếng tàu điện ngầm khởi động.
  Tàu chạy tạo ra một luồng gió, thổi tung tóc cô, mọi người xung quanh đều dừng chân nhìn về phía trước. Thằng bé với nước da đen bóng cầm chiếc túi chạy như bay, bất chấp mọi nguy hiểm, nó co chân vượt qua hàng rào, và người đàn ông đuổi theo nó rất khoẻ mạnh, nhanh nhẹn, khi chạy nhìn giống như một loài động vật họ mèo nguyên thuỷ, trong tiếng la ó đã áp sát được thằng bé đó, đưa tay túm lấy chiếc túi xách trong tay thằng bé.
  Hai tay Đa Đa vuốt lại mái tóc rối bời của mình, cổ họng ngắc ngứ, mắt trân trân nhìn thằng bé đó ném túi xách của mình ra phía sau rồi tiếp tục bỏ chạy.
  Lúc bảo vệ tàu điện ngầm hớt hải chạy đến, mọi việc đã kết thúc, bên cạnh có tiếng vỗ tay khen ngợi, người đàn ông đó dừng lại, nhặt chiếc túi xách dưới đất lên quay đầu lại nhìn, ngoác miệng ra cười.
  Đa Đa cảm thấy mình đón lấy chiếc túi xách vừa bị cướp trước ánh mắt của bao người, tim vẫn còn đang đập thình thịch, sau khi nhìn rõ gương mặt của vị anh hùng ở cự ly gần, tần suất đập của tim càng có xu hướng mất kiểm soát.
  Không có cách nào cả, người người đều yêu cái đẹp, huống hồ anh chàng trước mặt này vừa dùng hành động thực tế của mình để chứng minh mình là tấm gương vừa đẹp trai lại giỏi giang.
  Trời lạnh như thế này, bên trong chiếc áo khoác của động vật họ mèo chỉ mặc một chiếc áo thể thao mỏng, mũ lòng thòng lộn ra bên ngoài, chiếc quần thể thao rộng chùng xuống, phía dưới đương nhiên là một đôi giày thể thao màu tím than rất thích hợp để chạy.
  Mặc dù ăn mặc rất bụi, nhưng kết hợp với gương mặt vừa cười là rạng rỡ đó của anh chàng lại hợp vô cùng, chiếc túi xách xinh xắn của cô trở nên vô cùng cọc cạch trong tay anh. Đa Đa vội đón lấy rồi cảm ơn: “Cảm ơn, cảm ơn anh, thật là cảm ơn anh quá”.
  Nụ cười đó đột nhiên khựng lại, nhưng lập tức trở lại như cũ, “Không có gì cả, lần sau nên cẩn thận”.
  Còn có lần sau nữa ư? Đa Đa thề từ nay về sau nếu còn đi tàu điện ngầm thì nhất định phải như Hoàng Kế Quang ôm bọc thuốc nổ chết cũng không chịu rời tay.
  Sắp đến giờ rồi, cô lại cảm ơn một lần nữa rồi bắt đầu bước về phía trước, không ngờ động vật họ mèo lại bước đi theo cô.
  “Đi đâu vậy? Đang vội ư?”.
  Ý, Đa Đa thốt lên trong lòng, câu này nghe có vẻ như đang bắt chuyện thì phải? Tuy nhiên khi quay đầu sang nhìn người đàn ông bên cạnh, cô lập tức từ bỏ suy nghĩ tưởng bở đó.
  Trẻ trung là nhất rồi! Ánh mắt cô liếc sang có chút ghen tị. Hai người nhìn hoàn toàn không xứng đôi, có lẽ là cùng đi về một phía, không có chuyện gì nên hỏi đôi ba câu.
  “Hẹn bạn đi ăn cơm”.
  “Bạn trai à?”.
  Hả? Mắt Đa Đa bắt đầu trợn trừng, câu này hỏi quá động chạm đến đời tư của người khác thì phải? Nhìn kỹ người đàn ông bên cạnh một lần nữa, anh ta đang cúi đầu cười, phải nói sao nhỉ? Đa Đa có vẻ hơi ác khi lúc này chợt nhớ đến bộ phim thần thoại đã từng xem – Nắng xuân rực rỡ Trư Bát Giới.
  Nụ cười tươi như thế này, nếu là cô nữ sinh trẻ nào khác chắc chắn sẽ phải ngất ngây con gà tây. Cũng đúng, cô cũng có phần ngất ngây. Nhưng là cậu em, quả thật là lãng phí, Đa Đa là người có nguyên tắc.
  “Có thể cho tôi số điện thoại của em được không?”. Động vật họ mèo tiếp tục cười, sau đó đưa tay vào túi quần, “Hay là để tôi đưa cho em nhé?”.
  Chủ động thẳng thắn thế ư? Lần này Đa Đa muốn mình không tưởng bở cũng không được, “Xin lỗi anh, tôi đang vội thật mà”.
  Hai người đã lên đến thang máy cuốn. Anh chàng vẫn đang cười, chỉ có điều nụ cười không còn tươi như lúc trước nữa, “Đừng đùa nữa được không? Lẽ nào em không cảm thấy tôi rất quen hay sao?”.
  Tiếp theo đó có phải anh chàng sẽ nói, lẽ nào em không có cảm giác rằng năm trăm năm trước chúng ta đã quen nhau ư? Đa Đa cảm thấy trước mắt tối sầm, trong lòng bắt đầu lo lắng, hay là kẻ biến thái nhỉ? Lẽ nào sự việc ban nãy có âm mưu từ trước ư? Không thể, Tiền Đa Đa này làm sao lại có phúc được lọt vào mắt xanh kẻ biến thái hạng sang này?
  May mà lối ra đã ở ngay trước mặt, Đa Đa rảo bước ra khỏi thang máy, “Tôi có hẹn với một người, tôi đi trước nhé! Hôm nay thật là cảm ơn anh quá, tạm biệt”.
  Lần này anh chàng không đuổi theo nữa, Đa Đa rảo bước nhanh về phía trước, cảm thấy sau lưng bị người ta nhìn chằm chằm, nhưng cô không dám ngoái đầu nhìn lại. Đi một đoạn rất xa mới cẩn thận quay lại nhìn.
  Mắt cô không tốt lắm, nhưng anh chàng đó dù đứng trong dòng người cũng rất nổi bật, vì thế cô vẫn nhận ngay ra dáng anh chàng.
  Anh chàng vẫn đứng nguyên ở chỗ cũ, hai tay đút túi quần, đứng bên thang máy nhìn cô, nhìn thấy cô quay đầu nhìn, vẫn nhếch đôi lông mày lên cười một cái, lại còn nhún nhún vai.
  Người có nguyên tắc như Đa Đa đã giật mình, chân trái loạng choạng hơn chân phải hai nhịp. May mà ở đây đường bằng phẳng, cô đã nhanh chóng giữ được thăng bằng, không ngoái đầu lại nữa, mục tiêu kiên định, tiếp tục tiến về phía trước.
  Bước vào quán cà phê, vừa nhìn Đa Đa đã phát hiện ra Y Y. Cô ấy ngồi trên chiếc ghế sofa gần cửa sổ, tay giở cuốn tạp chí, mái tóc vừa làm xong uốn lượn có trật tự, móng tay đặt trên trang giấy art màu hồng nhạt lấp lánh, tất cả đàn ông đều nhìn về góc đó một cách vô tình hay hữu ý.
  Lúc đến Đa Đa bước rất nhanh, đôi giày đế vuông cạch cạch giẫm nát áo tưởng muốn bước tới bắt chuyện của đám đàn ông. Cô vứt chiếc túi công sở xuống ghế sofa, sau đó ngồi phịch xuống.
  Y Y cau mày, “Lại là đồng phục công sở, không mặc được cái gì cho ra dáng con gái hay sao?”.
  “Đi làm mà! Ai được như cậu ngày nào cũng là ngày nghỉ! Đi ăn nhé?”.
  “Không vội, bàn mà tớ đặt còn phải đợi nửa tiếng nữa, nói chuyện một lát rồi qua đó”.
  “Ừ”. Cũng phải, vừa nãy Đa Đa bị một phen giật mình, giờ phải ngồi xuống chờ cho hết sợ.
  Địa điểm này là cứ điểm quen thuốc của họ, Đa Đa không cần phải xem thực đơn, gọi thẳng một cốc moca hạnh nhân to.
  “Sao lại có thời gian rỗi đi ăn cùng tớ, không phải cậu đang hẹn hò với người nào đó sao?”. Y Y rất có hứng thú với tình hình gần đây của Đa Đa, vứt cuốn tạp chí sang một bên bắt đầu tò mò.
  “Đừng nhắc nữa”. Nói đến chuyện đi gặp các anh chàng do người quen làm mối là Đa Đa lại bực mình, “Còn cách quá xa so với yêu cầu của tớ”.
  “Thế cậu muốn tìm người như thế nào? Hay là đổi một người nữa xem sao? Để tớ nói chuyện với Steve xem anh ấy có người bạn nào tốt không để giới thiệu”.
  Steve chính là ông chồng triệu phú của Y Y, tên tiếng Trung có phần hơi quê, tên là Ngưu Chấn Thanh, Y Y cảm thấy gọi không hay nên kiên quyết gọi tên tiếng Anh của anh.
  “Không cần đâu, tớ cảm thấy những ông được dắt mối đó đều có vấn đề, vẫn nên tự tìm thì hơn”.
  “Không phải cậu muốn kết hôn đó sao? Những người đàn ông chịu đi gặp gỡ mới là những người một lòng muốn kết hôn, còn những người khác…”.
  Y Y xua xua tay, móng tay tỉa gọn gàng, lấp lánh, “Hơn nữa, đến giờ này mà cậu vẫn còn ra sức làm thêm giờ, làm gì có anh chàng nào chịu nổi!”.
  Moca hạnh nhân đã được mang đến, Đa Đa bưng cốc cafe nóng hổi lên thở dài, “Lấy gì giải sầu đây? Chỉ có công việc thôi. Dù thế nào thì công việc cũng không phản bội tớ. Còn việc lấy chồng, nửa tốt nửa xấu. Mỗi người có một quan điểm riêng”.
  Lúc đầu Y Y rất hào hứng, nghe xong câu này bèn im lặng một phút, nhưng cũng chỉ là một phút, sau đó lại tiếp tục chủ đề trước đó của mình, “Thế kết quả của cái mỗi người có một quan điểm riêng của cậu là gì? Rốt cục cậu có định lấy chồng nữa không?”.
  “Lấy chứ”. Đa Đa đặt cốc cafe xuống nói. “Tớ đã hứa với mẹ tớ rồi, đằng nào tớ cũng đã nghĩ kỹ rồi, tức là tìm một đối tác để hợp tác”.
  “Đối tác để hợp tác?”. Từ này mới mẻ, Y Y trợn tròn mắt hỏi, “Thế có nghĩa là gì? Có cần ký hợp đồng không?”.
  “Tức là tìm một người đàn ông có thể chấp nhận được. Mọi người đều vì mục đích kết hôn mà gặp nhau, lúc cần ra mắt đừng để mất mặt, lúc cần thực hiện nghĩa vụ thì giúp một tay là được, còn bình thường thích làm gì thì làm. Nếu anh ta muốn ký hợp đồng thì tớ cũng không ngại”.
  “Không cần tình yêu ư?”.
  “Tình yêu á?”, Đa Đa thở dài, “Lần trước nghe thấy từ này hình như là kỷ Phấn Trắng thì phải”.
  Y Y bụm miệng cười, “Cậu nghĩ kỹ rồi ư? Đã nói chuyện này với mấy đối tượng đã gặp gỡ trước đó chưa? À, tớ biết rồi, họ đã bỏ của chạy lấy người vì sợ cậu rồi”.
  “Gì cơ, tớ chưa nói gì về chuyện này cả”, Đa Đa thở dài, cúi đầu nói với vẻ chán nản, “Lúc chưa gặp tớ cảm thấy điểm nào của tớ cũng rất tốt, vừa xuất hiện trong bầu không khí đó, thì tạch, tớ chỉ là mớ rau cải bẹ ế, đầu chẳng dám ngẩng lên”.
  Y Y đã được nghe kể về ba lần xem mặt của Đa Đa, nghĩ một lát rồi hỏi: “Có phải là cậu kén cá chọn canh quá không? Hai anh chàng đầu tiên chắc chắn là không được rồi, nhưng anh chàng làm IT đó cũng hợp đấy chứ? Các cậu đã mấy lần hẹn hò với nhau còn gì?”.
  Đa Đa úp tay lên trán tỏ vẻ bất lực, “Kiểu gì thì cũng phải để con người tớ chấp nhận mới được chứ, chỉ mỗi cầm tay thôi tớ đã không chịu được rồi, về sau còn phải quan hệ thể xác nữa chứ”.
  Y Y cười ngất, nửa người ngả xuống tay vịn của ghế sofa, vừa lau nước mắt vừa nói: “Hiểu rồi, yêu cầu về thể xác của cậu với đối tác cũng cao đó nhỉ. Thôi được, cứ giao cho tớ, tớ biết cậu cần tìm một người đàn ông như thế nào rồi, lần này cam đoan là sẽ ok”.
  “Sao cậu lại biết tớ cần tìm người đàn ông như thế nào? Ngoài những yêu cầu vừa nói, tớ vẫn phải có nguyên tắc nữa đấy”. Đa Đa nhếch nhếch lông mày.
  “Tớ biết”. Từ nhỏ Đa Đa đã là cô bé có nguyên tắc, làm sao Y Y không hiểu chứ, “Không tìm anh chàng nào nhỏ hơn mình, không tìm người nước ngoài, hiểu rồi hiểu rồi, đợi tớ nhé”. Y Y chớp chớp mắt với cô như hồi còn bé.
  “Được, thế thì tớ giao tớ cho cậu đấy. Đi ăn cơm thôi, tớ đói chết đi được”. Đa Đa đã chai lỳ trước những chuyện mối lái, nói xong cô cũng chẳng buồn để tâm, đặt cốc moca xuống kéo cô bạn.
  Hôm sau, người có nguyên tắc như Đa Đa vẫn đi làm như bình thường. Dự án sản phẩm mới kéo dài hai năm do cô phụ trách đã bước vào giai đoạn cuối, đang vòng điều tra cuối cùng trước khi đưa vào thị trường, tiến hành báo cáo từ khắp các nơi gửi về xếp thành một chồng dày, cả nhóm công tác đều bận tối mắt tối mũi.
  Từ sáng đến tối vùi đầu làm việc, Đa Đa hận mình không có được ba đầu sáu tay, làm hết được đống việc đang chất cao như núi trước mặt, tuy nhiên bận cũng có cái lợi, bận là quên hẳn chuyện về đàn ông. Quả đúng là như vậy, lấy gì giải sầu? Chỉ có công việc.
  Đến lúc sắp hết giờ làm mà công việc vẫn chưa giải quyết xong, Đa Đa gọi vị trợ lý mới đến vào phòng làm việc.
  “Jennie, đợi một lát bên Nhật Bản sẽ có cuộc hội nghị qua điện thoại, thông báo cả nhóm chuẩn bị đi nhé”.
  “Trưởng phòng, hôm nay em không thể làm thêm giờ được”. Jennie nói rất quả quyết.
  “Tại sao?”, Đa Đa lộ vẻ thắc mắc.
  “Hôm nay là sinh nhật boy friend của em, bọn em muốn đi ăn cơm với nhau để chúc mừng anh ấy”.
  “Ừ. Sau khi kết thúc hãy đi, tiện thể cho chị gửi lời chúc mừng sinh nhật nhé”. Đa Đa còn nhớ bạn trai của Jennie, rõ ràng là gương mặt bán hàng ở đầu đường mà lần nào cũng giày da complet phong độ ngời ngời xuất hiện ở tầng dưới đợi bạn gái, thỉnh thoảng còn thấy anh chàng cầm hoa làm bộ dạng kẻ si tình, lần nào cũng khiến cô phải che mặt đi qua mà không nói câu nào.
  “Không được, nhà hàng đã đặt từ lâu rồi, nếu em làm thêm giờ, chắc chắn anh ấy sẽ không vui”.
  Thế thì để anh ta không vui cũng có sao, cô chỉ muốn tặng câu nói này cho vị trợ lý, nhưng trước khi mở miệng Đa Đa đã nhìn thấy vẻ kiên nghị trên mặt cô trợ lý, nghĩ một lúc rồi kìm lại.
  Người phụ nữ hạnh phúc trong hôn nhân và tình yêu ngọt ngào đều có một nội lực, nội lực này không thể miêu tả, nhưng lại toát từ trong ra ngoài. Cho dù tính cách của họ như thế nào, khiêm nhường nhũn nhặn hay ghê gớm mạnh mẽ, luôn gây cho người ta một cảm giác rằng, tôi có người làm hậu thuẫn, tôi không sợ gì hết, cả thế giới không coi tôi ra gì nhưng tôi vẫn là báu vật của một người nào đó.
  Nếu là trước kia, chắc chắn Đa Đa sẽ giống như vị sếp trực tiếp ngày xưa của mình, sẽ cười khẩy trước cảm giác này, sau đó lấy ví dụ thực tế để nói về những vấn đề về triết lý nhân sinh phụ nữ nên lấy gì làm trọng với cô trợ lý nhỏ. Tuy nhiên loạng chà loạng choạng đi đến ngày hôm nay, đặc biệt là sau khi trải qua ba lần xem mặt đau khổ, Đa Đa quyết định không nói gì.
  Con đường của mỗi người đều không giống nhau, giống như cô và Y Y, mỗi người một lý tưởng, nói nhiều cũng vô ích.
  Cuộc hội nghị qua điện thoại diễn ra rất thuận lợi, đến lúc kết thúc đã gần bảy giờ. Từ chối lời mời đi ăn lẩu của đồng nghiệp, Đa Đa ở lại văn phòng sắp xếp giấy tờ.
  Lúc ra khỏi thang máy gặp ngay giám đốc khối thị trường, ăn mặc quần áo công sở chỉnh tề, nhìn thấy cô, mặt mày rạng rỡ: “Đa Đa à, sao em về muộn thế?”.
  Đúng là muộn thật, nhưng cũng chỉ có những sếp nữ độc thân như các cô mới đầu tắt mặt tối như vậy, những người đã chồng con đề huề, đến giờ ai chẳng phi về như bay, mất tăm mất tích?
  Hai người đồng bệnh tương lân, cùng đến quán bar ở góc đường. Giám đốc khối thị trường là người Australia, năm nay đã ba mươi tám tuổi, che giấu thế nào, khóe mắt vẫn có nếp nhăn. Lúc này chị bưng cốc rượu lên, tay chống cằm, hỏi Đa Đa: “Sao vậy nhỉ? Thoáng một cái mà đã đến ngày hôm nay?”.
  Đa Đa có quan hệ rất tốt với vị giám đốc điều hành này, biết nhiệm kỳ của chị sắp hết, rất nhiều cảm xúc. Đa Đa nhẹ nhàng an ủi chị: “Tiếp theo chị sẽ sang châu Âu à? Paris hay Luân Đôn? Đều là những chỗ tốt”.
  “Đến chỗ nào mà chẳng giống nhau. Công ty đã sắp đặt trước từ lâu”. Giám đốc điều hành thở dài, “Lúc vào UVL mới hơn hai mươi tuổi, thoáng một cái mà đã hơn mười năm rồi, thế giới chỗ nào cũng đã từng đặt chân đến, trước đây nhấc chân lên là có sức bật, bây giờ thì hết hẳn rồi, chỉ muốn nghỉ ngơi thôi”.
  “Nếu mệt thật thì chị nên tranh thủ cơ hội này nghỉ ngơi một thời gian, sẽ ổn thôi”.
  “Du lịch?”. Giám đốc điều hành nhìn Đa Đa cười, góc tường của quán bar có một quả cầu phỏng cổ, cô chỉ vào nó xê dịch ngón tay, “Ngay cả Bắc Cực cũng đi rồi, ở đâu cũng chỉ có một mình, còn gì là thú vị nữa?”.
  Nói cũng đúng, nơi đẹp nhất trên thế giới là nơi được đi cùng với người mà mình yêu thương. Đa Đa nhớ đến Tô Châu với mưa bay lất phất, lòng chùng xuống, nhưng không để lộ ra cảm xúc gì trên gương mặt. “Không phải chẳng mấy chốc mà lại thăng chức đó sao? Em còn chưa chúc mừng chị đấy”.
  Còn một tuần nữa là rời Thượng Hải, không biết tại sao tối hôm nay giám đốc điều hành lại có rất nhiều tâm sự. “Đa Đa, khi rời Australia đến Thượng Hải, chị bằng tuổi em, tại sân bay, anh bạn trai cũ của chị hỏi chị rằng: Em đi thật ư? Sự nghiệp còn quan trọng hơn cả việc chúng ta ở bên nhau ư?.
  Đều giống nhau cả, Đa Đa cúi đầu nhìn rượu trong cốc.
  “Chị liền trả lời một câu “tạm biệt”, trên thực tế từ đó trở đi bọn chị không gặp lại nhau lần nào nữa”.
  Hối hận quá. Tiền Đa Đa cảm thấy tối hôm nay không phải là ngày vui để uống ruợu.
  “Chắc chắn sẽ gặp được người hợp với mình thôi, các giám đốc trong công ty, ai chẳng như vậy?”. Đa Đa yếu ớt nói, giọng cô nhỏ như đang tự nói với chính mình.
  Cô không nói sai, UVL có chương trình đào tạo rất hiệu quả với những nhân viên có tiềm lực. Thông thường là sau khi làm việc ở trong nước từ ba đến năm năm sẽ được cử đến một quốc gia nào đó ở châu Á, châu Phi, châu Mỹ hay châu Âu, nếu được đánh giá tốt, ba đến năm năm lại được đưa sang quốc gia khác, sau khi sang hai, ba quốc gia là đã có thể lên được một vị trí độc lập rồi.
  “Nhưng các giám đốc khác đều là đàn ông”. Giám đốc điều hành cười đau khổ, “Leo lên được vị trí như ngày hôm nay, ít nhất cũng phải ba mươi lăm tuổi rồi, đúng vào thời hoàng kim của đàn ông, còn chúng ta thì sao?”.
  Giám đốc điều hành nói là “chúng ta”, Đa Đa như người bị sét đánh. Mặc dù sau đó giám đốc điều hành đã lấp liếm đi cho qua chuyện, nhưng lại một lần nữa ám chỉ rằng rất có khả năng Đa Đa sẽ kế nhiệm vị trí của chị, nhưng trên đường về nhà, Đa Đa không hề cảm thấy vui. Đột nhiên nhớ đến lời cam đoan của Y Y, về đến nhà, Đa Đa liền gọi điện thoại cho cô bạn.
  “Cậu nói anh chàng ok đó đâu?”.
  Y Y đang đắp mặt nạ, sợ nói lớn sẽ tạo ra nếp nhăn ở khóe miệng, lúc nghe điện thoại giọng lí nhí, hồi lâu mới nói được rõ ý, “Đã chuẩn bị hết rồi, cậu sắp xếp thời gian đi! Đảm bảo không có vấn đề gì”.
  Đa Đa xem lại lịch công tác, sau đó sắp xếp ngày hẹn vào tối thứ năm. Một ngày trước khi gặp anh chàng ok này, cô đã có một cơn ác mộng, mơ thấy mình mặt đầy nếp nhăn, lại còn mặc một bộ quần áo công sở rất chững chạc, tay xách cặp đựng công văn giấy tờ, ngồi trong phòng họp không có một bóng người để chờ mọi người.
  Đợi một hồi lâu vẫn không có ai, cô chạy ra khỏi phòng họp để tìm. Các phòng làm việc trong tòa nhà đều không một bóng người, thế giới yên tĩnh như đã chết, chỉ có tiếng gót giày của cô vội vã gõ xuống nền nhà.
  Lúc tỉnh lại, Đa Đa toát hết mồ hôi, chạy vào nhà tắm bật đèn lên ngắm mình trong gương một hồi lâu, sau khi kiểm tra đi kiểm tra lại thấy gương mặt vẫn chưa đến nỗi nào mới dần dần bình tĩnh trở lại.
  • Avatar của manhbv
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 68 Bài viết

  • 41 Được cảm ơn

  #5
  (Tiếp chương 1)
  Hôm đó cô phá lệ đến một spa cạnh công ty làm đẹp trong thời gian nghỉ trưa, Y Y cũng đến gặp cô, trên mặt hai người đắp đầy bùn núi lửa màu xanh. Lúc nằm trên chiếc giường màu hồng, Y Y lấy từ trong chiếc túi xách xinh xắn đặt bên cạnh ra một tấm ảnh, đặt vào tay Đa Đa, “Này, nhìn trước đi”.
  Đa Đa thò cánh tay vừa được bôi đầy tinh dầu ra, dùng hai ngón tay kẹp vào một góc của tấm ảnh đưa ra trước mặt ngắm rất kỹ. Rõ ràng là tấm ảnh được chụp lén, chụp một người đàn ông ở góc nghiêng, mặc dù không sắc nét, nhưng cũng có thể nhận ra vẻ điềm đạm nho nhã của anh ta. Phía sau lưng có rất nhiều người, có người ngẩng đầu nhìn anh ta, có người cúi đầu viết bài.
  “Thầy giáo à?”. Lớp mặt nạ trên mặt rất dày, Đa Đa nói rất khó khăn.
  “Ừ, người ta đã là phó giáo sư rồi, thầy giáo của Steve”.
  “Thầy giáo của Steve – khóe mắt Đa Đa giật giật, rồi cô lại ngắm tấm ảnh, “Steve nhà cậu đã gần bốn mươi rồi nhỉ? Anh chàng này xem chừng cùng lắm cũng chỉ từng đó, anh ta là Chu Bá Thông(*) ư?”.
  “Diệp Minh Thân cũng chỉ gần bốn mươi thôi!”. Nếu không vì đám bùn núi lửa trên mặt, thì Y Y đã kêu lớn, “Anh ấy đang làm việc ở Học viện kinh tế Phúc Đán, là thầy giáo dạy môn quản lý kinh tế của Steve”.
  Đa Đa đã hiểu ra vấn đề, “Tớ biết rồi, anh chàng mà cậu nói chính là chủ nhân của các buổi giao lưu, hội họp của các “tổng” chứ gì?”.
  “Đúng vậy, tức là nơi lấy danh nghĩa đào tạo để làm quen với đồng loại”. Y Y đưa tay chỉ vào ảnh, “Thế nào? Độc thân, học vấn cao, yêu cầu đặt ra với bà xã chính là Tiền Đa Đa”.
  “Hả?”, Đa Đa lại một lần nữa giật mình, “Muốn ăn bám cũng không cần thiết phải nói thẳng như thế chứ(**)?”.
  “Tớ nói thật với cậu nhé!”. Y Y lườm một cái, “Trước mặt anh ấy có đầy nhà nữ doanh nghiệp nổi tiếng ở Thượng Hải! Nếu nói đến chuyện ăn bám cũng chẳng đến lượt cậu! Tớ thấy điều kiện của cậu phù hợp với yêu cầu của anh ấy mà thôi”.
  “Thật á?”. Theo bản tính, Đa Đa truy hỏi cho đến cùng: “Tại sao cậu lại biết rõ như vậy?”.
  “Khi nói chuyện với Steve anh ấy đã nói như vậy! Độc lập, có cuộc sống riêng của mình; đừng suốt ngày bám riết lấy đàn ông; là mẫu người theo đuổi công việc, sự nghiệp cũng không có vấn đề gì, chỉ cần lễ tết hai vợ chồng có thể cùng nhau xuất hiện ở những nơi cần xuất hiện là được rồi; ngoài ra, đừng có trẻ quá”.
  Hả – đây không phải chính là Tiền Đa Đa đó sao?
  Đa Đa nghe mà thấy mát lòng mát dạ, hình ảnh chàng trai có phần lờ mờ trong tấm ảnh trở nên lấp lánh rạng ngời, nhưng ngay sau đó cô lại hỏi thêm một câu: “Tại sao không thích trẻ? Không phải đàn ông đều thích con gái trẻ trung đó sao?”.
  Y Y đã giải thích khá kỹ càng rồi, lúc này cô nhắm mắt lại thở dài, “Ai mà biết được? Có lẽ là do người ta sống trong môi trường giáo dục, cảm thấy mệt mỏi trước những cô gái trẻ rồi chăng!”.
  Trên đường về công ty, Đa Đa vẫn nghiền ngẫm điều kiện lựa chọn bạn đời của phó giáo sư Diệp Minh Thân, thực ra yêu cầu của cô đối với đàn ông, quy nạp lại cũng chỉ có mấy gạch đầu dòng này – độc lập, có cuộc sống riêng của mình; không nên suốt ngày bám riết lấy vợ; là mẫu người theo đuổi công việc, sự nghiệp cũng không có vấn đề gì, chỉ cần lễ tết có thể cùng nhau xuất hiện, để mình không đến nỗi bị ánh mắt hằn học của mẹ giết chết là được rồi; ngoài ra, đương nhiên cũng không nên trẻ quá, cô là con người có nguyên tắc.
  Nói như thế, nếu thông tin tình báo của Y Y không có gì sai lệch thì cô và Diệp Minh Thân là cặp đôi trời sinh. Nghĩ đến đây, tự nhiên Đa Đa lại thấy vui vui, lòng tràn đầy hy vọng về cuộc hội ngộ ngày hôm sau.
  Buổi chiều diễn ra cuộc họp của khối thị trường. Lúc bước vào phòng họp, Đa Đa đi sau giám đốc, sếp Tây phụ trách công tác ở khu vực Thượng Hải đích thân chủ trì cuộc họp, khen ngợi hết lời những thành tích mà giám đốc điều hành khối thị trường đã đạt được trong mấy năm qua, sau đó chúc mừng chị lại được thăng chức. Giám đốc điều hành đã nhận được lệnh điều động chính thức, hôm nay chị mặc một bộ quần áo màu xanh lam, nụ cười rạng rỡ trong tiếng vỗ tay, vẻ hụt hẫng tối hôm trước tựa như ảo ảnh, không để lại dấu vết gì trên gương mặt chị.
  Đa Đa cũng thấy mừng cho cô, vị trí tiếp theo là mục tiêu mà giám đốc điều hành đã mơ ước từ lâu, đi được đến ngày hôm nay, chứng tỏ rằng không chọn sai phương hướng, là chuyện rất đáng mừng!
  Cần phải biết rằng còn có rất nhiều người đã phải trả cái giá như thế, nhưng lại không được đền bù một cách xứng đáng, không phải mọi sự nỗ lực đều gặt hái được kết quả.
  Tổng giám đốc thông báo bữa tiệc chia tay tổ chức vào tối thứ sáu, đồng thời sẽ tuyên bố giám đốc khối thị trường nhiệm kỳ mới. Đa Đa ngồi ở góc phải của bàn họp, đối diện với cô là Nhậm Chí Cường – một trưởng phòng khác trong khối thị trường, người đồng cấp với cô, giữa tiếng vỗ tay hai người đưa mắt nhìn nhau, sau đó đồng thời hướng ra chỗ khác.
  Ánh mắt tóe lửa, ngoài cái liếc nảy lửa tình yêu của nam nữ ra, còn có thể xảy ra ở rất nhiều trường hợp khác. Đa Đa quay đầu sang một bên cười hiểu ý.
  Để ngày hôm sau có thể tan sở đúng giờ, hôm nay Đa Đa làm việc đến rất khuya, về đến nhà mở cửa ra liền giật nảy mình. Phòng khách đèn vẫn sáng trưng, ti vi đang chiếu chương trình pháp luật, mẹ cô đang ngồi rất nghiêm túc trên ghế sofa, sau khi nhìn thấy cô ánh mắt sáng lên như ngọn đuốc.
  “Mẹ, muộn thế này rồi mà mẹ vẫn chưa đi ngủ à?”. Đa Đa cúi đầu nhìn đồng hồ.
  Bố Tiền Đa Đa nghe thấy có tiếng động liền từ trong phòng làm việc bước ra, gọng kính lão vẫn đặt trên sống mũi, tay cầm cuốn Đông Chu liệt quốc đã lật được một nửa.
  Vẻ mặt Tiền Đa Đa lộ rõ vẻ thắc mắc. Cuộc sống sau khi về hưu của bố mẹ cô rất khoa học, thông thường vào giờ này hai người đã say giấc nồng từ lâu rồi, tại sao hôm nay tinh thần lại vui vẻ như vậy, đợi cô đến tận bây giờ?
  “Đa Đa, con ngồi xuống đây”. Mẹ cô tắt ngay ti vi, chỉ vào chiếc ghế sofa bên cạnh với vẻ rất uy nghiêm.
  Ti vi vừa tắt, mọi âm thanh đều không còn nữa, căn phòng trở nên yên tĩnh. Tiền Đa Đa linh cảm thấy có điều gì chẳng lành, ánh mắt cầu cứu nhìn bố. Bố cô đã bước đến chỗ mẹ cô, lúc này đây ông đỡ gọng kính lên an ủi: “Đa Đa, con ngồi xuống đi đã. À, sao hôm nay con làm thêm giờ muộn thế? Có mệt không con?”.
  “Cũng bình thường bố ạ…”. Tiền Đa Đa ngồi xuống cạnh ghế sofa, lại thấy hơi khát nước, đứng dậy định đi rót cốc nước.
  “Ngồi xuống đi!”. Giọng mẹ cô rất kiên quyết, suýt nữa làm Tiền Đa Đa ngã xuống ghế sofa.
  Bất chấp vẻ sợ hãi trong mắt con gái, mẹ Tiền Đa Đa gằn từng chữ một: “Hôm nay cô Vương của con đã gọi điện thoại cho mẹ rồi”.
  Cô Vương là phó phòng tuyên truyền của công ty mẹ Đa Đa trước đây, cũng là người giới thiệu anh chàng IT thật thà, đôn hậu. Nghe xong câu này, Đa Đa đã biết tiếp theo đây mẹ sẽ nói gì, cô lập tức giơ tay đầu hàng: “Con đã nói lời xin lỗi với anh ấy rồi, nói rồi mẹ ạ”.
  Nhìn thấy dáng vẻ của cô con gái, tự nhiên mẹ Đa Đa nổi máu nóng, đứng phắt dậy, “Người ta ưng con như thế, hỏi liên hồi rốt cục thế nào rồi. Mẹ hỏi con, có phải con muốn nghiêm túc tìm một người để ổn định cuộc sống rồi kết hôn đúng không? Nói thật đi! Hôm nay không nói cho rõ thì đừng có đi ngủ”.
  Không cho ngủ? Tàn nhẫn quá, vẻ mặt Đa Đa rất khổ sở.
  Bố Đa Đa liền đứng dậy khuyên mẹ cô: “Con gái về muộn như vậy, bà để cho nó nghỉ đi đã! Có chuyện gì mai hãy nói!”.
  Mẹ Đa Đa trợn mắt, “Ông cũng nói nó cho tôi đi, đừng có ngồi yên mãi như vậy”.
  Tranh thủ lúc mỗi người một câu, Đa Đa vội đứng dậy vào bếp rót một cốc nước, uống một ngụm lớn rồi tính sau.
  Lúc quay ra phòng khách, mẹ cô vẫn đang trợn mắt nhìn cô. Đa Đa làm nũng, “Bố mẹ, con nói năm nay sẽ giải quyết, chắc chắc con sẽ không nuốt lời đâu. Bố mẹ cứ yên tâm đi”.
  Bố Đa Đa lại bắt đầu dàn hòa, thấy cũng đã thực sự muộn rồi, dù sao cũng là con gái mình, thấy cũng tội nghiệp. Cuối cùng mẹ Đa Đa chỉ tay vào đầu con gái với vẻ bất lực, “Chỉ biết mỗi công việc thôi, công việc đi cùng được với con suốt đời à? Công việc giúp được con đến già có được người bạn đời hả? Công việc…”.
  “Công việc sẽ nấu được cháo cho con mỗi khi ốm đau à? Thôi thôi thôi, con đã thuộc lòng rồi, bố mẹ mau đi ngủ đi”. Đa Đa đã làm nũng thành công, ra sức đẩy bố mẹ vào phòng ngủ.
  Nhanh tay nhanh chân tắm rửa xong xuôi rồi chui vào phòng mình, cô nằm trên giường cầm tấm ảnh đó xem lần nữa. Diệp Minh Thân đúng không nhỉ? Đọc thầm lại lần nữa cái tên đó, Đa Đa đặt tấm ảnh xuống nhắm mắt lại.
  Y Y, tất cả đều phụ thuộc vào cậu. Lần này không thành công thì cũng thành nhân.
  Ngày hôm sau, giữa bao ánh mắt kinh ngạc của mọi người, Đa Đa rời khỏi văn phòng đúng giờ. Lúc đi qua phòng tổng giám đốc, đúng lúc chạm mặt với Elizabeth – trợ lý của Nhậm Chí Cường, thấy mắt cô ta chớp chớp, cũng không chào nhau mà đi lướt qua cô ta.
  Sau khi vào công ty, Elizabeth liền đi theo Nhậm Chí Cường. Nhậm Chí Cường đã làm việc ở công ty nhiều năm, lên được đến chức trưởng phòng trong khối thị trường, Elizabeth theo anh ta đến ngày hôm nay, mọi công lao, khổ lao đều chiếm hết, trong thời điểm nhạy cảm này, hai bên tỏ rõ thái độ đối địch, nhìn thấy cô đương nhiên là không có gì để nói rồi.
  Mắt Đa Đa không tốt lắm, nhưng hành lang nhỏ, hai người đứng gần nhau quá, nhìn thấy tai Elizabeth đỏ ửng một cách khả nghi. Cô dừng chân lại nhìn về phía cửa phòng tổng giám đốc đang khép kín.
  Mặc kệ anh ta! Đa Đa không dừng lại nữa, tiếp tục rảo bước.
  Đêm hôm qua cô ngủ khá ngon, hôm nay dậy sớm, cả ngày tinh thần rất phấn chấn, dường như lại trở về với chính mình ngày xưa. Hồi đó, thầy giáo gọi cô lên văn phòng nói chúc mừng cô có một suất vào thẳng đại học, nhưng cô đã cười và từ chối, “Thầy ạ, đó không phải là mục tiêu của em”.
  Lần đó, cô đã thi đỗ nguyện vọng một. Lần này, cô cũng có lòng tin đối với mình.
  Lúc lên xe Đa Đa lật gương ra soi nắm tay thành nắm đấm trong gương, ai bảo cá và tay gấu không thể có được cả hai? Chỉ trong năm nay thôi, trong tuần này thôi, Tiền Đa Đa sẽ ăn liền một lúc cả cá và tay gấu.
  Địa điểm gặp mặt là trung tâm thành phố. Đa Đa cho xe dừng ở bến tàu điện ngầm gần công ty nhất, sau đó ngồi tàu điện ngầm – phương tiện giao thông tiện lợi nhất.
  Để bày tỏ sự trọng thị đối với cuộc hẹn lần này, về thời gian cô không những tính từng giây từng phút, lựa chọn phương tiện giao thông đảm bảo về thời gian nhất, mà ngay cả việc ăn mặc cũng mất rất nhiều công sức để lựa chọn. Bên trong chiếc áo khoác dài màu đen là chiếc áo tông màu ấm và chiếc váy dài đến đầu gối, gót giày nhỏ nhắn, trông rất nữ tính.
  Nhà hàng Quảng Đông này rất nổi tiếng. Đa Đa vừa nói tên, cô phục vụ đã cười, “Anh Diệp đến rồi, mời chị đi theo em”.
  Lúc đi sau cô phục vụ, Đa Đa xem đồng hồ, thời gian vừa đúng lúc, đúng hẹn là tuyệt nhất, giả dụ đàn ông đến trước phụ nữ mười phút thì càng đáng được tặng điểm.
  Phòng ăn nằm ở phía tay phải đầu cuối hành lang, trong một góc rất yên tĩnh, bên cạnh có khóm trúc xanh, ánh đèn bên trong rất trang nhã. Cô phục vụ đẩy cửa, Diệp Minh Thân ngồi một mình bên trong, đang cúi đầu xem thực đơn, nghe thấy tiếng động liền ngẩng đầu lên cười, “Em đến rồi à?”.
  Đa Đa mỉm cười đáp lễ và ngồi xuống, sau khi làm quen với nhau một cách đơn giản, hai người bắt đầu vừa ăn vừa nói chuyện. Lời giới thiệu của Y Y quả nhiên là đáng tin cậy, Diệp Minh Thân ăn nói điềm đạm, hóm hỉnh, hiểu biết rộng, hoàn toàn không nhắc đến hai chữ “làm mối”, nói đủ mọi chuyện nam bắc đông tây, Đa Đa nghe rất say sưa.
  Các món đã được dọn đi, cuối cùng cô phục vụ mang trà lên. Lúc uống trà, Đa Đa mới phát hiện ra rằng hai tiếng đồng hồ đã trôi qua mà cô không hề hay biết. Diệp Minh Thân rót trà cho cô, mỉm cười trước khi mở lời, “Đa Đa, em có biết điều kiện chọn bạn đời của anh không?”.
  Đa Đa biết điều đó, nhưng lần đầu gặp gỡ mà nhắc đến ba chữ “chọn bạn đời”, một người đã từng nhiều lần trải qua các vụ làm mối như Đa Đa cũng vẫn cảm thấy có gì không quen, “Em cũng có biết một chút”.
  “Rất tốt, vậy thì điều kiện của em là gì?”.
  Anh hỏi thẳng thắn như vậy, Đa Đại lại thấy hơi ngại, “Y Y không nói gì với anh à?”.
  “Có, nói là em muốn tìm một đồng minh để hợp tác, rất thú vị, để lại ấn tượng sâu sắc trong anh.”
  Đa Đa lúng túng. Cô nàng Y Y này, tại sao lại tiết lộ hết mọi bí mật của cô chứ? Hãy chờ xem cô xử lý cô nàng như thế nào.
  Sau một hồi lúng túng lại cảm thấy thoải mái, đến khi nói ra Đa Đa cũng bớt băn khoăn hơn, “Anh cảm thấy thế nào?”.
  “Anh cảm thấy rất tốt”. Khi anh nói khóe mắt hơi cười cười, trông có vẻ rất vui, “Nếu hai người đã có chung mục tiêu, nếu có thể, hy vọng hai chúng ta có thể hoàn thành nhiệm vụ theo từng bước một. Sau đó trên cơ sở tôn trọng những gì mà hai bên hiểu biết về nhau tiếp tục cuộc sống mà mình cần. Em thấy thế nào?”.
  Đúng là có mục tiêu chung, nhưng anh lại nói thoải mái tự nhiên như vậy, dường như tất cả đã chắc chắn, năm mươi năm sau đó đều đã được lên kế hoạch. Tin tưởng rằng cô sẽ đồng ý ư? Quyết định này của anh ấy cũng đưa ra sớm quá nhỉ?
  Đa Đa có phần mất thể diện, chất vấn một câu: “Nghe ra anh cũng không thích hôn nhân lắm. Nếu thực sự muốn sống cuộc sống mà mình thích thì tội gì phải kết hôn”.
  Diệp Minh Thân tiếp tục mỉm cười, “Đa Đa, không phải em cũng như thế sao?”.
  Đa Đa không nói gì, thực ra suy nghĩ của họ thực sự giống nhau. Đối tượng lý tưởng xuất hiện trước mắt, cùng chung mục đích, thấu hiểu lẫn nhau, nhưng trong lòng cô lại không thấy vui chút nào, cứ cảm thấy ở đâu đó có vấn đề, nhưng một chốc một lát lại không tìm ra được lý do phản bác, Đa Đa chỉ biết im lặng.
  Anh không giục cô trả lời, hai người lặng lẽ uống trà, lúc rời nhà hàng đã gần chín giờ, bên ngoài xe cộ vẫn đi lại như mắc cửi.
  Diệp Minh Thân lái xe đến đây, Đa Đa không muốn để Diệp Minh Thân đưa về, nói đi tàu điện ngầm rất tiện, nhưng anh vẫn kiên quyết chở cô về chỗ đỗ xe của cô.
  Xe của Đa Đa đỗ trong bãi đỗ xe ngoài trời, Diệp Minh Thân dừng xe bên vệ đường, cùng cô đi vào bên trong. Bãi đỗ xe rất tồi tàn, mặt đường gồ ghề, gót giày Đa Đa rất nhỏ, cô phải nhẹ nhàng kiễng chân lên để đi. Diệp Minh Thân đi song song với cô, nhưng không đưa tay ra đỡ, chỉ mỉm cười rất lịch sự, không nói gì cả.
  Sau khi cô lên xe, Diệp Minh Thân đóng cửa xe cho cô rất lịch sự, sau đó lùi ra sau một bước, đợi cô nổ máy. Đa Đa hạ cửa sổ xuống nói tạm biệt, anh mỉm cười gật đầu.
  Lúc nhấn ga, Đa Đa không kìm được liền nhìn người đàn ông đó qua gương hậu. Dáng người anh cao ráo, nụ cười điềm đạm nho nhã, dưới ánh trăng trông rất đẹp trai.
  Chỉ có điều khi bóng Diệp Minh Thân không còn ở trong tầm nhìn, cô lại thấy buồn. Thực ra cô cũng không hiểu tại sao mình lại buồn, rõ ràng là người đàn ông đó rất hợp với cô, không những hợp, mà còn là ứng cử viên sáng giá nhất cho mục tiêu cô đặt ra trong năm nay, nhưng cô chỉ thấy buồn.
  Sau đó cô bắt đầu nghi ngờ về giới tính của Diệp Minh Thân, lẽ nào anh là gay? Tìm gấp một cô gái để che mắt người đời, sau đó mới có thể tự do sống lâu dài với người yêu đồng tính của mình?
  Trên đường về nhà cô suy nghĩ liên miên, sau khi về đến nhà, Đa Đa dừng xe dưới khu nhà mình ở. Bước được mấy bước, điện thoại trong túi xách đổ chuông, có tin nhắn. Muộn thế này ai nhắn nhỉ ? Đa Đa mở ra xem, bên trên chỉ vẻn vẹn mấy chữ : “Đa Đa, lần sau đừng lái xe, anh sẽ đưa em về”.
  Là Diệp Minh Thân, Đa Đa không muốn nhắn lại, nắm điện thoại tiếp tục rảo bước. Mặc dù là đêm đông lành lạnh, nhưng ánh trăng vằng vặc sáng rõ, cô nhìn thấy mũi giày của mình giẫm từng bước lên ánh trăng, đột nhiên rất muốn cười một cái, nhưng nụ cười chưa kịp nở ra thì đã tắt ngấm, cuối cùng cô chỉ khẽ thở dài.
  • Avatar của manhbv
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 68 Bài viết

  • 41 Được cảm ơn

  #6
  Chương 2: Không chỉ chuyện của riêng mình mới khiến trời rung đất chuyển  Thế gian này có rất nhiều chàng trai cô gái, có rất nhiều cuộc tương ngộ, có rất nhiều sự trùng hợp lạ lùng, luôn tưởng rằng sự việc này giữa chúng ta mới là trời rung đất chuyển. Có ai biết rằng mỗi giây phút đều có những sự việc tương tự xảy ra tại một góc nhỏ nào đó trên thế giới.

  ******************

  Tối thứ sáu, Đa Đa và giám đốc điều hành đi cùng xe đến khách sạn. UVL sắp xếp rất chu đáo đối với các sếp của công ty, thông thường những người làm giám đốc đều có xe riêng và lái xe. Đa Đa gặp giám đốc điều hành ở bãi đỗ xe, giám đốc điều hành vui vẻ gọi cô: “Đa Đa, đừng lái xe nữa, hôm nay đi cùng chị nhé”.  Đa Đa nhìn sang xung quanh, không phải là giờ tan sở, trong nhà xe không có người nào, chỉ cảm thấy trong thời điểm nhạy cảm này, tốt nhất nên tránh thị phi thì hơn. Cô vội vàng từ chối: “Không cần đâu chị, em tự lái xe cũng được”.  Giám đốc cười, “Lát nữa đông người chúc rượu, em có uống được không? Kể cả uống được, có lái xe về được đến nhà không? Thà cứ đỗ ở đây còn hơn”.  Câu nói này thực sự đã quá rõ ràng, Đa Đa cũng ngại từ chối. Làm việc với nhau bao nhiêu năm, giám đốc điều hành rất coi trọng năng lực của cô, tranh thủ cơ hội cuối cùng tâm sự vài câu cũng tốt.  Đó là một chiếc xe của Đức rất rộng rãi. Lái xe làm việc rất chuyên nghiệp, chỉ chăm chú lái xe, không quay đầu lại. Hôm nay giám đốc điều hành trông rất rạng rỡ và tràn đầy cảm xúc, chị nhìn cảnh đường phố ngoài cửa sổ thở dài, “Thoáng một cái mà đã phải xa đất nước này rồi, sau này không biết có còn cơ hội quay trở lại nữa không?”.  “Hiện nay bay khắp thế giới cũng chỉ mất một ngày, đi công tác hay đi du lịch cũng thế, lúc nào thích quay trở lại là quay trở lại thôi”.  “Cũng phải, có thời gian em cũng sang Paris nhé”.  “Paris? Lần trước em sang đó họp, mu bàn tay của em suýt bị tróc một lớp da, chị thường trú ở đó phải cẩn thận đấy”. Đa Đa hít một hơi thật sâu, cố làm ra vẻ nghiêm túc nói.  Thông thường người đi thì trà nguội, nhưng Đa Đa lại ngược lại, không còn mối quan hệ cấp trên cấp dưới nữa, nói chuyện lại thấy thoải mái hơn.  Giám đốc điều hành cười vui vẻ, cảm xúc chuẩn bị phải chia ly cũng không còn nữa.  Lúc gần đến khách sạn, Đa Đa đòi xuống xe trước, sau đó một mình đi vào khách sạn.  Bữa tiệc tổ chức ở phòng tiệc trên tầng ba. Lúc cô bước vào, mọi người gần như đã đến đủ, bàn tiệc đặt tấm biển ghi tên cô vẫn dành riêng một chỗ cho cô.  Lúc bước đến, Đa Đa có cảm giác sau lưng không biết có bao nhiêu con mắt đang nhìn mình. Nếu ánh mắt có hình, cô nghĩ không biết mình đã bị cắt thành bao nhiêu mảnh rồi.  Chỉ có điều tất cả chỉ là cảm giác, mắt Đa Đa vừa cận thị lại vừa loạn thị, cứ đến tối là không nhìn rõ được gì. Chỉ lúc lái xe cô mới đeo kính, những lúc khác cô không thử áp dụng bất cứ biện pháp gì để cải thiện thị lực, mà theo thói quen chỉ chú ý đến phạm vi trong vòng ba thước trước mặt, không quan tâm gì đến mọi người và cảnh vật xung quanh.  Những con người và sự việc thực sự cần cô phải chú ý đều nằm trong phạm vi ba thước này, còn những người khác, chỉ đơn thuần là lãng phí công sức mà thôi. Người đi đường đi ngang qua chỗ cô mặc mốt mới gì, hoặc chiếc xe SUV mới xuất hiện trên thị trường là của hãng nào có liên quan gì đến cô? Nếu có cái nào cần nhìn cho thật rõ, thì đó là trường hợp điển hình trên đời không có nhiều chuyện như vậy, mà chỉ do những người tầm thường tự gây rắc rối mà thôi.  Do có thói quen sống như vậy, nên sau khi ngồi xuống, Đa Đa mới phát hiện ra bên trái và bên phải mình đều là gương mặt mới, một nam một nữ. Họ lịch sự gật đầu với cô, sau đó tự giới thiệu mình.  Cách đó một ghế mới là người của khối thị trường mà cô quen. Trợ lý của cô Tiểu Lãm đang nói chuyện hào hứng, mặt mày đỏ bừng, lúc này đây mới thò đầu sang nói thêm: “Chị ơi, các anh chị ấy từ Nhật Bản sang, đồng nghiệp mới nhé”.  Các đồng nghiệp mới đều là người Nhật Bản, nhưng nói tiếng Anh rất tốt, mới đến Thượng Hải hai ngày, tuần sau bắt đầu chính thức vào làm việc trong công ty. Đa Đa nói chuyện với họ vài câu, lòng thầm thắc mắc, tại sao có người mới đến mà một trưởng phòng trong khối thị trường như cô không nhận được thông báo từ trước nhỉ?  “Lần này chỉ có hai người từ công ty bên Nhật Bản sang ư?”.  “Không”, cô gái được hỏi gật đầu rất lịch sự sau đó mới trả lời, “Chúng tôi là trợ lý của anh Hứa, chúng tôi sang cùng với anh ấy”.  Anh Hứa? Tại sao lại mọc thêm một người nữa nhỉ? Khuôn mặt Đa Đa lộ rõ vẻ thắc mắc, nhưng ánh đèn trong phòng đã tối lại, sếp Tây và giám đốc điều hành cùng bước lên sân khấu, tiếng vỗ tay nổi lên. Cô ngại không muốn hỏi tiếp nữa, cũng bắt đầu vỗ tay theo.  Theo thông lệ, phần đầu tiên của bữa tiệc chia tay là những lời tán dương. Trụ sở chính của công ty ở Trung Quốc được đặt tại Thượng Hải, thay thế giám đốc điều hành là một sự kiện lớn, chính vì thế các phòng ban đều tham gia bữa tiệc này. Phía dưới mọi người ngồi kín chỗ, phụ nữ, nam giới mặc quần áo chỉnh tề, gương mặt của quốc gia nào cũng có.  Nghe nói ứng cử viên của chức giám đốc điều hành lần này cuối cùng đã phá vỡ thông lệ người Trung Quốc khó được đảm nhiệm các vị trí quản lý then chốt, nghe nói giám đốc điều hành lần này được chọn từ nội bộ công ty, nghe nói…  Rất nhiều điều nghe nói, chính vì thế khi giám đốc điều hành còn đang ngân ngấn nước mắt kể về những cái được và mất của mình trong thời gian ở Thượng Hải mấy năm qua, các nhân vật lớn nhỏ ở các phòng ban đã bắt đầu đưa mắt tìm kiếm những ứng cử viên cho vị trí giám đốc điều hành mới. Bàn của khối thị trường vốn được đặt ở giữa, lúc này lại càng là tâm điểm thu hút ánh mắt của mọi người.  Và Tiền Đa Đa lại càng là tâm điểm trong số các tâm điểm đó, nhưng cô không có thời gian đếm xỉa đến những ánh mắt đó. Ngoài chuyện hai vị đồng nghiệp Nhật Bản mới đến gây bất ngờ cho cô, Đa Đa lại phát hiện ra rằng, trong bữa tiệc quan trọng như thế này, Elizabeth ngồi bên cạnh Nhậm Chí Cường lại tỏ ra khác thường, liên tục mỉm cười với cô.  Thấy hơi lạ. Nhưng nét mặt của Nhậm Chí Cường lại rất bình thường, khách khí hỏi cô một câu, sau đó không chuyện trò gì nữa.  Nhậm Chí Cường vào công ty sớm hơn cô mấy năm, chỉ làm việc ở trong nước, là người có thâm niên của khối thị trường, ngoài việc thiếu một số kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài, không còn chê được điểm gì. Kể từ khi cô về nước và giữ vị trí đồng cấp với anh ta, anh ta và cô đã đấu ngầm với nhau rất lâu rồi.  May mà hai người dẫn dắt các đội ngũ khác nhau, làm các dự án khác nhau, muốn so sánh cũng chỉ là dự án của ai làm tốt hơn, rất khó giở mấy trò tiểu xảo, chính vì thế nhìn bề ngoài hai người luôn tỏ ra khách khí với nhau, trời yên biển lặng.  Hai người ngồi ở hai đầu của chiếc bàn tròn, cách nhau khá xa. Mắt Đa Đa không tốt lắm, ánh đèn lại tối, chính vì thế không thể nhìn rõ ánh mắt của Elizabeth, cuối cùng đành phải thôi.  Thôi vậy, cho đến hôm nay, cô đã bước lên bậc thềm cuối cùng rồi. Từ vị trí thấp nhất phấn đấu lên được vị trí như ngày hôm nay, mấy nghìn ngày làm việc không biết đâu là ngày đâu là đêm cũng đã chịu đựng được rồi, mọi người nghĩ như thế nào, hiện tại Đa Đa hoàn toàn không quan tâm nữa.  Cuối cùng, bài phát biểu dài dòng của giám đốc điều hành đã kết thúc, tổng giám đốc Tây lại một lần nữa lên sân khấu, ánh đèn chiếu vào ông ta. Tổng giám đốc cầm trong tay một chiếc phong bì, nhạc nền có tiết tấu rõ ràng, tổng giám đốc với mái tóc hoa râm, nhìn hơi giống ông già Noel chớp chớp mắt với vẻ tinh nghịch.  “Thời điểm trao giải Oscar đã đến”.  Xung quanh có tiếng cười, nhưng bàn của khối thị trường rất yên tĩnh. Mọi người đều nhìn Đa Đa, còn Đa Đa thì nhìn lên phía sâu khấu.  Cô là người dễ xúc động, sau khi tốt nghiệp đại học cô liền vào công ty UVL. Mặc dù ngay từ đầu ở công ty con tại Trung Quốc, nhưng tại mảnh đất mà người nước ngoài luôn chiếm vị trí chủ đạo này, từng bước đi đến ngày hôm nay, bao nỗi vất vả, đắng cay không nỡ lòng nào kể ra cho mình nghe ngay cả trong giấc mơ.  Sau đó đi Singapore làm việc, cô là người Trung Quốc duy nhất có bằng đại học trong nước có được cơ hội này. Sau khi trở lại Thượng Hải lại đầu tắt mặt tối làm thêm hai, ba năm nữa, chỉ là để chứng minh rằng mình không tồi, chỉ là để mọi sự nỗ lực đều giành được sự khẳng định của mọi người. Vì mục tiêu này mà cô đã từ bỏ rất nhiều cái đẹp nhất trong cuộc đời.  Tổng giám đốc đang bóc phong bì, hội trường yên tĩnh trở lại. Trong lúc này Đa Đa không kìm được liền nhớ lại buổi tối trước khi rời Singapore. Trên giường rối tung như sóng biển, bàn tay nóng bỏng của người đàn ông túm chặt lấy cô, “Đa Đa, Đa Đa…”.  Đã giằng co nhau rồi, đã cãi nhau đến mức không còn gì để nói nữa rồi, cuối cùng không có năn nỉ, cầu xin, chỉ gọi tên cô “Đa Đa, Đa Đa”…  Cuối cùng ông già Noel trên sân khấu đã mở tờ giấy đó ra, đẩy kính lên, “Chúng ta hãy đón chào giám đốc điều hành khối thị trường mới ở Trung Quốc…”.  Cánh tay của tổng giám đốc đưa xuống dưới, Đa Đa vẫn đang thất thần, mọi người trên bàn đã bắt đầu vỗ tay. Tuy nhiên, bàn tay tròn trịa đó khua được nửa vòng lại quay về chỗ cũ, ánh đèn lập tức chiếu theo, giọng tổng giám đốc sang sảng, “Người vừa mới kết thúc thành công nhiệm kỳ ở Nhật Bản, đã có nhiều đóng góp lớn cho công ty, Kerry Hứa”.  Kerry Hứa? Chưa bao giờ nghe thấy cái tên này. Rất nhiều người có mặt trong hội trường đều tỏ ra sững sờ, bao gồm cả cựu giám đốc điều hành và mấy nhân vật cấp cao khác trên bàn chính. Đa Đa cảm thấy trước mắt có một cây búa giáng xuống, cảnh vật vốn đã mơ hồ lại càng trở nên mờ ảo.  Mấy đồng nghiệp thân thiết ngồi cùng bàn đã giơ tay lên chuẩn bị vỗ tay cho cô, lúc này người nào cũng tỏ ra ngượng ngùng, chỉ có hai đồng nghiệp Nhật Bản mới đến vẫn trấn tĩnh như thường. Và cả Elizabeth ngồi phía đối diện, cô ta cười rất rạng rỡ, dường như đang chờ đợi giây phút này. Còn Nhậm Chí Cường lại bình thản nâng cốc lên, giơ về phía Đa Đa.  Khóe mắt đã quan sát hết được những hành động của họ, dưới gầm bàn, ngón tay Đa Đa túm lấy chiếc túi xách đặt trên đầu gối và ấn sâu xuống lớp da dê mềm mại, nhưng bàn tay còn lại lại nhanh chóng chạm vào ly rượu, nâng ly về phía Nhậm Chí Cường, nhấp nhẹ một ngụm, sau đó lại quay đầu nhìn lên sân khấu, đã hoàn toàn trấn tĩnh trở lại.  Ánh mắt của những người khác đã quay về với khu vực được chiếu đèn từ lâu. Đa Đa biết giây phút mình thu hút sự chú ý của mọi người đã trôi qua, nhưng khuôn mặt cô không hề cảm thấy được thả lỏng chút nào.  Ngụm rượu trong miệng vẫn chưa nuốt xuống hết, dường như có lẫn cả mùi tanh của máu. Cô không còn là đứa trẻ con nữa, đến ngày hôm nay ít nhất cũng đã biết ra ngoài làm việc thua cái gì cũng không thể để thua thể diện, trừ phi sau này không muốn xuất đầu lộ diện nữa, nếu không chuyện dù lớn đến đâu cũng phải nghiến răng nuốt chửng, vết thương bên trong bên ngoài dù nặng đến đâu về nhà tính sau.  Nhạc lại nổi lên, cuối cùng đã có người đi đến phía ánh đèn thu hút sự chú ý của bao con mắt, Kerry Hứa lịch lãm trong bộ complet đĩnh đạc, bước đi rất nhanh nhẹn, trước khi phát biểu nhìn xuống dưới mỉm cười rất rạng rỡ.  Trong những bữa tiệc như thế này nhân viên trẻ không nhiều, nhưng vẫn loáng thoáng nghe thấy một vài tiếng xuýt xoa đầy kinh ngạc, đặc biệt là những người trong độ tuổi như Đa Đa, mắt như tóe lửa.  Đa Đa cũng hít một hơi thật sâu, anh chàng trên sân khấu bắt mắt quá, tầm nhìn dù mờ đến đâu cô cũng thấy rõ mồn một. Anh chàng họ Hứa từ trên trời rơi xuống này, tân giám đốc điều hành của khối thị trường lại là loài động vật họ mèo bị cô coi là biến thái dưới bến tàu điện ngầm ngày hôm đó!
  • Avatar của manhbv
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 68 Bài viết

  • 41 Được cảm ơn

  #7
  (tiếp chương 2)
  Đa Đa ngồi dưới nhìn anh ta, đương nhiên Hứa Phi cũng đứng trên sân khấu nhìn cô.

  Mắt anh rất tốt, chiếc bàn cô ngồi lại gần sân khấu, đương nhiên là đã thu trọn mọi nét mặt của cô vào đáy mắt.  Cảnh tượng dưới bến tàu điện ngầm tối hôm đó lại hiện ra trước mắt, nếu không vướng vào hoàn cảnh này, anh thực sự muốn bước đến trước mặt cô nâng ly lên, hỏi một câu: “Trưởng phòng Tiền Đa Đa, lần này chị thấy tôi rất quen rồi chứ?”.  Anh không nhàm chán như vậy, bắt chuyện tùy tiện với một cô gái không quen biết dưới bến tàu điện ngầm, mặc dù lúc đó anh vừa mới giúp cô một việc lớn.  Lúc đó anh hỏi như vậy là có nguyên nhân, đó không phải là lần gặp gỡ đầu tiên của anh và Tiền Đa Đa. Năm năm trước họ đã từng gặp nhau, nó đã để lại ấn tượng sâu sắc trong anh.

  Năm năm trước tại hội chợ tuyển dụng của trường, Đa Đa với vai trò là đại diện của UVL xuất hiện ở trường đại học của mình. Lúc đó anh mới chỉ là một sinh viên đại học năm thứ ba, vừa mới tiếp nhận chức chủ tịch hội sinh viên của trường.  Trương Thiên – cựu chủ tịch hội sinh viên vừa hết nhiệm kỳ đã yêu thầm Tiền Đa Đa mấy năm, mấy hôm đó nói chuyện khiến anh cũng cảm thấy tò mò, do đó mới chạy xuống hội trường để chiêm ngưỡng dung nhan thật của cô.  Lúc anh bước vào hội trường, bầu không khí đã lên đến cao trào. Tiền Đa Đa mặc một bộ quần áo trắng, lúc phát biểu người hơi nghiêng về phía trước, đôi mắt sáng ngời, rõ ràng là nhìn vào một điểm nào đó trong bóng tối dưới sân khấu, nhưng lại khiến người ta cảm thấy toàn hội trường đều đang bị cô nhìn chăm chú.  Thỉnh thoảng cô cũng hé miệng cười. Đôi môi của cô rất đẹp, khóe miệng hơi cong lên, trông rất vui tươi, lúc cười môi đỏ, hàm răng trắng muốt, tràn đầy sức sống.  Anh thề rằng, hôm đó anh nghe thấy rất rõ tiếng xuýt xoa của các đực rựa đứng bên cạnh, đến nỗi sau này mỗi lần nhớ lại cảnh tượng của ngày hôm đó, anh vẫn cảm thấy người người bị ngâm trong dòng hormone nam tràn trề – trong đó bao gồm cả của anh.  Sau khi tan cuộc, Trương Thiên chen vào lấy hết can đảm mời cô đi ăn, cũng không biết là do bị kích thích quá mạnh khi tiếp xúc với mục tiêu ở cự ly gần hay là do tố chất tâm lý của anh ta có vấn đề, nói năng lắp bắp, cuối cùng nội dung được phát ngôn ra là, “Hội trưởng Tiền, hôm nay bọn em ăn, ăn bữa cơm chia tay, chị tham gia nhé ”.  Bữa cơm chia tay? Sức mạnh của tình yêu là như vậy ư? Anh đứng bên cạnh nghe mà thấy bực và thương thay cho anh chàng này.  Đương nhiên, Lão Trương đã bị từ chối ngay lập tức, chẳng mấy chốc liền biến mất.  Thậm chí Tiền Đa Đa còn không nhớ Lão Trương là ai. Người đẹp trên toàn thế giới đều được phép mất trí, Tiền Đa Đa lại càng có đủ tư cách để làm như vậy, chắc là cô chưa bao giờ để những con người và sự việc không có liên quan gì với mình chiếm chỗ trong bộ não của mình.  Lúc Tiền Đa Đa rời trường, một mình anh đã đuổi theo, không nghĩ gì nhiều, đó dường như là một bản năng.  Cô ăn mặc rất chỉnh tề, đi kèm với bộ quần áo đương nhiên là một đôi giày cao gót. Đôi giày khiến bóng cô yêu kiều thướt tha, khiến tốc độ của cô không thể nhanh hơn được, chính vì thế lúc đuổi theo cô anh không chạy, chỉ rảo bước nhanh hơn, thoáng một cái đã đến bên cạnh cô.  Lúc cô quay lại nhìn anh, nét mặt lộ rõ vẻ kinh ngạc, nghe anh nói xong liền cười. Đã bước sang mùa hè nóng nực, ánh nắng lọt qua kẽ lá hắt xuống, ve kêu ra rả. Nụ cười của cô còn rực rỡ hơn cả ánh nắng, câu hỏi của cô lại khiến anh cảm thấy ớn lạnh: “Em đang nói với chị à?”.  Em? Cho đến nay anh vẫn nhớ như in cảm giác rùng mình sau khi nghe thấy tiếng em đó. Một chàng trai hơn hai mươi tuổi đang tràn đầy sức sống bị cô gái mà mình vừa ngắm trúng gọi là em, thật sự rất khó thích nghi với cảm giác như búa bổ vào đầu đó.  “Tôi là Hứa Phi”.  “Ừ”, Tiền Đa Đa đáp, “Chị biết em, hội trưởng nhiệm kỳ này đúng không? Em học năm thứ mấy rồi?”.  Kiểu hỏi này thực sự là một nỗi sỉ nhục lớn đối với anh, Hứa Phi nhún vai, “Năm thứ ba, sao vậy?”.  Tiền Đa Đa cười, “Năm thứ ba à, cố gắng học cho tốt! Nếu có cơ hội, năm sau vào UVL”.  Lúc này cô vẫn không quên tuyên truyền cho công ty mình, Hứa Phi bị giáng xuống đầu nhát búa thứ hai.  “Chuyện vừa nãy tôi nói không liên quan đến cái này chứ?”.  “Vừa nãy? Em nói muốn mời chị đi ăn ư?”. Cô coi nó như chuyện đùa, nhưng cười một lúc thì phát hiện ra ánh mắt anh rất nghiêm túc. Nụ cười trên môi cô tắt ngấm, sau đó đột nhiên thốt ra hai chữ: “Không được!”.  “Tại sao? Chỉ ăn một bữa cơm thôi mà, chị sợ à?”.  “Tại sao chị phải đi ăn với em? Chúng ta không quen biết nhau.”  Anh buột miệng nói: “Tôi muốn theo đuổi chị.”  Tiền Đa Đa bật cười, “Theo đuổi chị á? Em à, chị chưa bao giờ chấp nhận sự theo đuổi của chàng trai nào nhỏ tuổi hơn mình, chưa nói đến việc em còn chưa tốt nghiệp đại học. Chị là người có nguyên tắc”.  Anh không cảm thấy bực, vặn lại luôn: “Tại sao chị lại bài xích những chàng trai ít tuổi hơn? Tuổi nhỏ hơn một chút không có nghĩa là năng lực thua kém chị, suy nghĩ non nớt hơn chị, tư tưởng của chị quá hẹp hòi”.  “Hẹp hòi?”. Cô nhếch mép lên cười, không hề để tâm, “Được thôi, đợi đến khi nào em có thể làm cho chị tâm phục khẩu phục và thốt lên rằng, anh ạ, anh thực sự hơn em, thì hãy nói đến hai chữ “theo đuổi” nhé”.  Hôm đó Tiền Đa Đa mặc bộ quần áo trắng, gương mặt rạng rỡ, lúc nói ra câu này cô vẫn cười, trông rất vô tư. Rõ ràng là biết ít nhất cô đã sống nhiều hơn mình mấy năm, nhưng anh vẫn có cảm giác cô non nớt, đáng yêu.  Đây là lời thách thức công khai đúng không? Lúc đó anh phản ứng như thế nào nhỉ? Dường như chỉ nhún vai cười, không nói gì thêm.  Sau đó anh cảm thấy mình đã quên đi chuyện này. Từ trước đến nay anh là con người làm việc tùy ý, không để ý đến nhiều chuyện, với Tiền Đa Đa cũng chỉ là sự nổi hứng nhất thời, năm cuối đại học ngày nào cũng bận rộn, làm gì có thời gian nghĩ đến cô nữa?  Sau khi tốt nghiệp, UVL chủ động đến trường chọn anh, đào tạo anh với tư cách là quản trị viên tập sự đầu tiên trong nước. Lúc đó anh có rất nhiều lựa chọn, nhưng UVL… đúng là cũng đáng để vào.  Còn về chuyện sau này liên tục được thăng chức, hoàn toàn là dựa vào năng lực, là sự khẳng định hết lần này đến lần khác đối với anh.  Lần này anh từ bỏ cơ hội sang châu Âu để đến Trung Quốc, càng là vì đây mới là thị trường nhiều thử thách nhất, có nhiều cơ hội nhất của thế giới, hoàn toàn không liên quan gì đến Đa Đa.  Một người đàn ông như anh làm sao có thể để tâm đến câu đùa nào đó của một cô gái không có tầm nhìn lâu đến vậy?  Lần này quyết định chuyển công tác của anh đưa xuống quá gấp, sau đó anh đã bỏ ra một tuần để xem xét mọi chi tiết vận hành của khối thị trường ở đây, đương nhiên cũng biết mình sẽ gặp người nào, sẽ đối mặt với những vấn đề gì, nhưng trong lúc đó anh vẫn không có phản ứng gì lớn với ba chữ “Tiền Đa Đa”, chỉ bỏ ra mấy giây để tưởng tượng ra nét mặt của cô khi nhìn thấy mình, lúc giở sang trang khác chỉ thoáng mỉm cười.  Buổi tối trước hôm xuất phát, bạn bè của anh ở Tokyo đã tổ chức tiệc chia tay anh, cuối cùng khi về đến chỗ ở đã ngà ngà say.  Thực ra trong lòng anh biết rất rõ, đến Trung Quốc không phải chỉ đơn giản là để thăng chức. Cục diện chưa rõ, con đường phía trước vẫn khó dự đoán, nhưng dù sao anh vẫn còn trẻ, bản tính lại thích đối mặt với những thử thách lớn, khát khao được thử sức trong bầu trời rộng hơn.  Không muốn ngủ, anh ngồi một mình trước cửa sổ vừa ngắm cảnh đêm nhộn nhịp của Tokyo vừa tiếp tục uống rượu, dần dần cảm thấy trước mắt mơ hồ, nhưng trong lòng đột nhiên lại vô cùng thoải mái, bất giác nâng cốc trước bầu trời đêm, còn vừa cười vừa lẩm bẩm một câu: “Tiền Đa Đa, em nhìn thấy chưa?”.  Nói xong câu đó, anh giật nảy mình. Lẽ nào anh say rồi ư? Nhưng chỉ có một cốc thôi mà, dù có say cũng không đến nỗi đột nhiên nhắc đến cô.  Mấy năm không gặp, bất ngờ lại có cuộc gặp gỡ dưới tàu điện ngầm, anh phát hiện ra cô không hề thay đổi, vẫn vô tâm vô tính như ngày trước. Cô coi anh như người đi đường xa lạ, quên sạch sành sanh.  Dưới sân khấu, vẻ kinh ngạc trong mắt cô vẫn còn đó, Hứa Phi mỉm cười, lúc ánh mắt rời sang chỗ khác, lòng vẫn nhủ thầm.  Được lắm, Tiền Đa Đa, quên cũng không sao cả. Từ nay trở đi, em sẽ có vô số cơ hội để nhớ đến tôi.  Tổng giám đốc vừa kết thúc lời giới thiệu, liền vỗ vào vai anh ra hiệu cho anh phát biểu. Anh trở về với hiện thực, mỉm cười với mọi người ở dưới, tạm thời từ bỏ những ký ức về Tiền Đa Đa, Hứa Phi đón lấy micro và bắt đầu phát biểu.  Lời phát biểu của Hứa Phi ngắn gọn nhưng rất hay, dưới sân khấu tiếng vỗ tay nổi lên như sấm, Tiền Đa Đa không nghe rõ chữ nào. Bên tai chỉ thấy ong ong, thất vọng là đương nhiên rồi, và còn rất nhiều tâm trạng lạ lẫm vừa ập đến khiến cô buộc phải nghiến răng mới không để mất thể diện.  Cổ họng vô cùng khó chịu, muốn hét lớn, bất đắc dĩ, Đa Đa đành phải nâng ly lên nuốt từng ngụm rượu một. Hai vị đồng nghiệp bên cạnh đã trở thành tâm điểm mới trên bàn tiệc, họ bận rộn trả lời câu hỏi của mọi người, cô có cảm giác cái tên được mọi người liên tục nhắc đến đó nghe quen quen, dường như gợi lại một ký ức rất xa xôi, nhưng lúc này cô thực sự không có tâm trạng nào để suy nghĩ kỹ hơn, cô kiên trì đến khi uống hết một ly liền từ tốn đứng dậy đi ra nhà vệ sinh.  Lúc đi qua mấy bàn đều có người lên tiếng chào cô, Đa Đa cố gắng mỉm cười đáp lại, mãi cho đến khi ra khỏi sảnh lớn cô vẫn cố gắng kìm chế bước chân, quyết không để mình chạy.  Khó khăn lắm mới đến được nơi cần đến, nhà vệ sinh nữ của khách sạn được trang hoàng rất sang trọng, cô bước vào đóng cửa lại, cuối cùng nôn thốc nôn tháo một hồi, lúc ngồi xuống khắp người cứng đờ, gần như nghe thấy tiếng xương cốt kêu răng rắc.  Đầu óc rối bời, Đa Đa ngồi trên bồn cầu nghỉ ngơi một hồi lâu vẫn không ổn. Thất bại quá, giây phút này, mọi niềm vinh quang trong quá khứ đã biến thành những tiếng cười khẩy ập tới.  Những năm qua cô đã quen với cảnh ngậm bồ hòn làm ngọt, nhưng lần này ngậm làm sao đây?  Sống mũi hơi cay cay, Đa Đa hít thở thật sâu hết lần này đến lần khác, sau đó hai tay chống lên đầu gối cố gắng một lần nữa, đứng dậy đẩy cửa ra.  Kiểu gì cũng không thể sống trong nhà vệ sinh cả đời, rời chốn này trước rồi tính sau.  Vừa đẩy cửa ra cô liền nhìn thấy một bóng người quen thuộc, Elizabeth, người hơi nghiêng xuống bồn rửa tay, đang trang điểm.  Đa Đa bước đến rửa tay, Elizabeth bỏ thỏi son ra nhìn cô, sau đó thở dài, “Trưởng phòng Tiền, chị cảm thấy thế nào?”.  Đang đợi để xem kịch hả? Tiền Đa Đa thầm cười khẩy, miệng vẫn trả lời như bình thường: “Có chuyện gì vậy?”.  “Giám đốc điều hành của khối thị trường là nhà quản trị viên tập sự đầu tiên được tổng công ty trực tiếp lựa chọn ở khu vực đại lục, là nhân vật xuất sắc trong bốn năm vượt qua được các cuộc sát hạch sát sao nhất, phá lệ để tuyển dụng, hai mươi bảy tuổi, là giám đốc điều hành khối thị trường trẻ nhất trong lịch sử”. Mở miệng ra là Elizabeth không thể dừng lại được, thỏi son vẫn đang cầm trong tay, mắt nhìn chằm chằm vào mặt Tiền Đa Đa, nhiệt tình chờ sự phản ứng của cô.  Tiền Đa Đa tiếp tục rửa tay, để mặc cô ta nói thoải mái, sau đó tổng kết một câu trong tiếng kêu ro ro của máy sấy tay: “Elizabeth, sao cô không đi làm phóng viên nhỉ? Làm việc ở khối thị trường thực sự quá lãng phí tài năng”.  “Tiền Đa Đa!”. Bị mỉa mai như vậy, lại nhìn thấy Tiền Đa Đa thẳng tiến ra ngoài, Elizabeth hứ một tiếng, “Đừng tưởng chị là thiên tài, người ta mới là! Đừng tưởng chỉ có chị mới được phá lệ lên chức, so với người ta, chị chỉ là con tép riu mà thôi. Hiện giờ cảm thấy thế nào? Từ giờ chị còn đắc ý được nữa không?”.  Đã gần ra tới cửa rồi, nghe xong câu này, đột nhiên Tiền Đa Đa dừng bước, ngoái đầu lại, chạm đúng vào ánh mắt của Elizabeth.  “Nếu những điều này là do cô dùng mọi cách để moi được từ chỗ tổng giám đốc thì tôi xin chúc mừng cô, ít nhất là hôm nay cô có thể nói được một câu đắc ý trước sếp trực tiếp của cô, cuối cùng đã có một lần Elizabeth nhanh chân hơn Tiền Đa Đa, và tôi cam tâm chịu thua, thua một cách tâm phục khẩu phục. Thế nào? Thoải mái rồi chứ? Vui vẻ rồi chứ?”.  Không nói được gì, Elizabeth đứng trước gương, mặt tái đi. Không muốn nói thêm gì nữa, Tiền Đa Đa kéo cửa đi ra.  Vốn định quay vào hội trường để cáo từ, nhưng nghĩ lại, hà tất gì! Đã làm trò cười cho thiên hạ rồi, hà tất gì phải quay vào để chịu nhục nữa! Tiền Đa Đa quay người, đi ra khỏi khách sạn.  Mọi việc để đến ngày mai hãy tính! Hôm nay cô đã chịu đựng đủ rồi. Đằng nào thì cũng không lái xe, tiện tay cô vẫy một chiếc taxi, lên xe liền chỉ bừa một hướng, mặc cho lái xe đi đâu thì đi.  Tối thứ sáu, mùa đông dù lạnh đến đâu, thành phố này vẫn ồn ào náo nhiệt, đâu đâu cũng là nam thanh nữ tú với các bộ trang phục thời thượng lướt qua, đèn neon như thực như mơ.  Tiền Đa Đa không muốn về nhà, taxi chạy qua đoạn đường náo nhiệt trong thành phố, cô bảo lái xe dừng xe, sau đó nhanh chân bước vào quán bar gần nhất.  Quán bar được cải tạo từ tòa nhà kiểu cũ của Pháp, bên trong rất đông người, trên sân khấu có một nữ ca sĩ da đen đang hát nhạc Jazz. Nghe đến đoạn hay, khách khứa với đủ màu da vỗ tay cổ vũ, hoàn toàn là một thế giới khác.  Cô rất muốn uống một cốc, vừa ngồi xuống Tiền Đa Đa liền gọi rượu. Anh phục vụ đã gặp nhiều khách nữ đi một mình như thế này, lúc bê ly rượu thứ ba đến liền khẽ nhắc: “Em à, đừng uống quá chén nhé”.  Tiền Đa Đa khua tay, bài hát nhạc Jazz của nữ ca sĩ đang lên đến cao trào, phía dưới sân khấu mọi người nghe rất say sưa, nhưng bên tai cô lại là một âm thanh khác – Đa Đa, Đa Đa.  Xa xôi quá, cô vẫn tưởng rằng mình đã quên, nhưng hôm nay lại nhớ lại. Lẽ nào cô thực sự sai ư? Mọi thứ đều phải trả giá, tại sao cô bỏ công ra mà không được bù đắp?  Nghĩ lại hai hôm trước tại cuộc họp của công ty, cô nhìn giám đốc và tự nhủ rằng, không phải mọi sự nỗ lực đều có kết quả, không ngờ điều đó đã trở thành lời sấm, giờ đây đã báo ứng vào mình.  Thì cũng có sao đâu? Tiền Đa Đa uể oải chống hai tay xuống bàn. Thua cũng thua rồi, cuộc nội chiến này cuối cùng đã trở thành trò cười, hóa ra công ty đã có sự sắp đặt khác, còn cô là người cuối cùng biết kết quả.  Lại nhớ đến vị nữ trợ lý nọ của khối thị trường, làm việc ba năm, sau khi biết việc thăng chức không thành công liền cười khẩy một tiếng, ngày hôm sau liền đệ đơn từ chức.  Hỏi cô trợ lý tại sao, cô ấy trả lời rất dứt khoát: “Chồng em bảo rồi, ở đây không có tương lai, chẳng thà về nhà để chồng nuôi còn hơn”. Thật bất cần biết bao.  Nhưng đối với rất nhiều cô gái, vấp ngã trong sự nghiệp có đáng gì đâu? Cùng lắm là bỏ việc về nhà. Ở nhà có chỗ dựa, mái nhà chính là bến cảng trú ẩn an toàn, nếu muốn, có thể yên tâm ở đó suốt đời, suốt đời không cần phải ra ngoài chịu mưa chịu nắng.  Nhưng Tiền Đa Đa không thể làm như vậy, cô không có người đàn ông nào, cô không có chồng nuôi, cô phải dựa vào chính mình. Hơn nữa cô biết quay về đâu?  Ba mươi tuổi vẫn chưa lấy chồng đã đủ khiến mọi người phải chê trách, nếu ngay cả sự nghiệp cũng từ bỏ vì sự hồ đồ nhất thời thì khác gì cô đã sống công cốc trong mấy năm qua?  Không thể từ bỏ, thế thì chỉ còn một sự lựa chọn khác là tiếp tục. Nhưng trong lòng vẫn cảm thấy không thoải mái, cảm giác bất lực chán nản như khi vắt đi vắt lại chiếc khăn mặt ướt mà không vắt khô được, để cho cảm giác đó mất đi, Tiền Đa Đa tiếp tục uống rượu.
  • Avatar của manhbv
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 68 Bài viết

  • 41 Được cảm ơn

  #8
  (tiếp chương 2)
  Chất cồn gây ra ảo giác. Trước mắt cô hiện lên bao chuyện trong quá khứ, nụ hôn vụng về trước cầu thang tối om, lòng bàn tay ướt át, đôi môi nóng bỏng, lúc hôn dồn toàn bộ sức lực, đầu lưỡi chỉ muốn len vào trái tim của đối phương, tiếng lưỡi quyện vào nhau; hoa tươi đặt từng bó trên bàn, thơm biết bao, màu sắc tươi tắn, tàn thì vứt đi, rồi lại có hoa mới thay vào, nhìn như mãi mãi không bao giờ tàn; và còn cả đêm nhiệt đới ở Singapore, trong không khí là mùi hoa bốn mùa không bao giờ mất, chiều thường có một cơn mưa bất chợt, sau đó mây tan mặt trời lại ló ra, bầu trời trong xanh bao la, ánh nắng rực rỡ trải xuống mặt đường vẫn còn đọng nước mưa, người đàn ông đi trước giơ tay trái ra đợi cô còn đang ở phía sau, lúc nắm tay nhau hai người đều cười.  Rồi cũng có ra sao đâu? Tất cả đều đã trôi qua rồi. Tiền Đa Đa nằm sấp xuống bàn cười đau khổ, mặt úp vào cánh tay. Điện thoại đổ chuông, cô không ngẩng đầu lên, thò một tay vào túi tìm điện thoại, sau đó mở hòm thư ra xem, lại là tin nhắn của Diệp Minh Thân, hỏi thăm rất khách khí, nhưng giọng dường như lại là đang nói chuyện công việc, “Đa Đa, bữa tiệc tối nay có vui không em? Nếu tiện ngày mai mình cùng đi ăn tối nhé?”.  Tiền Đa Đa nhớ đến những lời mà người đàn ông này nói tối hôm qua, hy vọng chúng ta có thể hoàn thành nhiệm vụ theo từng bước một, sau đó trên cơ sở tôn trọng những gì mà hai bên hiểu biết về nhau tiếp tục cuộc sống mà mình cần – Cắn môi, đột nhiên cô chỉ muốn ném chiếc điện thoại đi, nhưng vừa giơ tay lên lại kìm lại. Một lát sau cô lại mở điện thoại ra, chậm rãi nhắn lại mấy chữ: “Vâng, ngày mai nhé”.  Sau khi gửi tin đi, màn hình lại tối trở lại, Đa Đa gấp máy, nhét vào túi xách tiếp tục uống.  Bên cạnh có người ngồi xuống, một gương mặt người nước ngoài, nhưng nói tiếng phổ thông rất lưu loát: “Em đi một mình à? Mình uống với nhau nhé?”.  Bắt chuyện? Đa Đa hai tay chống đầu, liếc anh ta một cái, không nói lời nào.  Cô ăn mặc rất chỉnh tề, đây cũng không phải là quán bar mờ ám gì, mặc dù từ nãy đến giờ cô ngồi một mình uống rượu, nhưng không có ai đến nói gì.  Vẫn phát hiện ra sự khác biệt, lúc ngồi uống rượu, cô không ngó ngàng gì đến xung quanh, mà chỉ một mình lặng lẽ uống, khác với những thực khách có mục tiêu khác.  Người đàn ông đó bị từ chối thẳng thừng, dũng khí được tích tụ bao lâu cũng tiêu tan, quay đầu bước về chỗ ngồi của mình, đón chào anh ta là tiếng cười trêu chọc của bạn bè.  “Thế nào, thua rồi hả?”.  Anh ta lắc đầu, nhún vai, “Hoặc là cô nàng đến nhầm chỗ rồi”.  Sau lưng có tiếng cười rộ, Đa Đa biết mình không nên tiếp tục ở lại đây nữa. Cô không phải là người không biết uống, chỉ có điều hôm nay tâm trạng không vui, chất cồn rất dễ gây say. Cô muốn đứng dậy, nhưng thấy phía trước lờ mờ, cố gắng một lần vẫn không được.  Đưa tay gọi người đến thanh toán, nhân viên phục vụ rất nhiệt tình, “Có cần tôi gọi xe giúp không?”.  “Cảm ơn”. Giọng cô vẫn rất rõ ràng, xách túi lên liền đi ra ngoài.

  Ngày hôm nay Hứa Phi tự mình lái xe rời khách sạn. Anh vừa đến Thượng Hải, giám đốc điều hành cũ vẫn còn đang ở đây, anh cũng không muốn gây phiền hà cho công ty tìm một lái xe tạm thời, nên đã tự lái xe.  Mặc dù là bữa tiệc chúc mừng, nhưng đây là lần đầu tiên anh gặp gỡ các đồng nghiệp trong công ty tại Trung Quốc, mọi người không biết nhau nhiều lắm, cũng không có ai đến chuốc rượu.  Tâm trạng rất thoải mái, cả buổi tối anh cũng chỉ uống có hai ly sâm banh, có chút hơi men là được.  Kể cả như vậy, lúc tan cuộc cũng đã hơn mười một giờ, đường sá vẫn ồn ào đông đúc, trên xe có hệ thống định vị GPS, theo bảng chỉ dẫn anh lái xe vào một con đường vừa quen thuộc vừa lạ lẫm, trong lòng không kìm chế được có chút xao động.  Anh không phải là người Thượng Hải, chỉ ở đây bốn năm trong thời gian học đại học. Sau khi rời mảnh đất này năm năm lại quay về, chỉ cảm thấy thành phố này rất xa lạ.  Đèn đỏ, anh cho xe chầm chậm dừng lại sau xe đằng trước, nhìn đèn hậu của xe đằng trước một cách vô thức.  Đèn báo số giây bắt đầu nhảy, nhưng xe đằng trước vẫn không có động tĩnh gì, đèn nhấp nháy, vẫn không có phản ứng, bên phải chiếc xe có người thò tay ra, chỉ vào một góc bên vệ đường.  Anh nhìn theo hướng chỉ đó, có một người phụ nữ đang bám vào hàng cây bên vệ đường và nôn…  Cái này cũng đáng để xem ư? Anh quay đầu định bấm còi, nhưng lại quay. Mắt anh khá tốt, lúc này ánh mắt rất sáng, anh hạ cửa kính xuống, nhìn thẳng vào điểm đó.  Sau khi ra khỏi quán bar, một cơn gió lạnh ập tới, Tiền Đa Đa vốn đã hơi loạng choạng, gió vừa thổi đến thì cảm thấy buồn nôn, chưa kịp vẫy tay gọi xe, bám vào hàng cây bên đường nôn thốc nôn tháo.  Bên cạnh có người chỉ gì đó, biết mình đã say, nhưng thực sự không quan tâm được gì nữa. Nôn xong vừa mới đứng dậy, bên cạnh có người đưa khăn ướt cho cô.  Tầm nhìn vẫn rất mờ, ngẩng đầu lên lại nhìn thấy một người nước ngoài, Đa Đa lắc đầu từ chối. Cô thò tay vào túi xách lấy khăn của mình, uống rượu vào động tác chậm hơn rất nhiều, lúc đầu ngay cả túi xách của mình cô cũng không thể mở ra được.  Bên tai vẫn có tiếng Tây xì xồ, tự nhiên cô cảm thấy bực bội, đây rốt cục có còn là đất của người Trung Quốc nữa không? Tại sao chỗ nào cũng thấy Tây? Cô đang định bước đi tiếp, cánh tay liền bị túm chặt.  Tiền Đa Đa bực lắm, định rút ra mà không được.  Có người đến giải vây cho cô, chính là nhân viên phục vụ trong quán bar ban nãy, có lẽ chạy hơi nhanh, nên thở hổn hển, “Em có cần anh giúp không?”.  Đa Đa vừa gật đầu vừa cố gắng rụt tay lại, người nước ngoài đó nhìn thấy có người đến liền thu tay về. Cô không đề phòng, người ngã ngửa ra đằng sau, đầu óc choáng váng. Tiền Đa Đa nhắm mắt lại chờ đợi cảnh mình ngã thê thảm.  Sau lưng được ai đó đỡ, một cảm giác quen thuộc khó tả. Thế giới lại quay cuồng, không thể mở mắt ra, cô lại muốn nôn…  Anh phục vụ đứng bên cạnh sững sờ, anh đã nhìn theo cô khi cô rời quán bar, thấy cô bước đi loạng choạng, liền đuổi theo định gọi taxi cho cô, không ngờ vừa ra khỏi quán đã gặp rắc rối.  Gặp rắc rối thì thôi cũng kệ, không ngờ cô lại có sức quyến rũ đến vậy, hết anh này đến anh khác bám đến gây chuyện. Anh chàng người nước ngoài vừa nãy thấy tình hình không ổn đã biến mất ngay lập tức, hiện tại người đàn ông đang đỡ cô này ăn mặc rất chỉnh tề, nổi bật, hoàn toàn không giống những kẻ lưu manh lang thang ngoài đường.  Mục tiêu của anh ta rất rõ ràng, bước đến là đỡ, dù là động tác hay nét mặt đều không hề tỏ ra ngần ngừ.  Dáng vẻ này giống như đang tóm bắt cô vợ bỏ trốn! Không chắc lắm, anh phục vụ quay sang hỏi: “Em có quen anh này không?”.  Hơi men khiến cô phản ứng chậm chạp, tốc độ ngẩng đầu lên của Tiền Đa Đa chậm hơn bình thường rất nhiều, đầu óc cô chuếnh choáng.  Đợi đến khi nhìn thấy gương mặt của người đàn ông đứng trước mặt, Tiền Đa Đa xác định mình đã say. Ông trời thật quá đáng với cô, đã mấy giờ rồi, mà còn đưa tên động vật họ mèo như cơn ác mộng đó đến trước mặt cô, khiến cô bức bối trong lòng.  Chớp mắt rồi lại chớp mắt, ảo ảnh đó vẫn không thể xóa đi được, cơn thịnh nộ bốc lên đỉnh đầu, chính người đàn ông này đã khiến nỗi vất vả của cô trong bao năm qua hóa thành con số không. Nhân có hơi men, Đa Đa đứng dậy đưa tay ra chỉ: “Đi đi, đừng làm phiền tôi”.  Tay bị túm chặt, Đa Đa cau mày giãy giụa, anh phục vụ đứng bên cạnh nhìn thấy, bước đến nói: “Anh…”.  Đương nhiên cảnh tượng mà Tiền Đa Đa nhìn thấy không phải là ảo ảnh, người xuất hiện sau lưng cô chính là Hứa Phi – nhân vật nổi bật trong bữa tiệc ngày hôm nay. Nhưng lúc này sắc mặt anh tệ hơn rất nhiều so với lúc xuất hiện trên sân khấu. Anh sầm mặt, sau khi hai tay đã túm chặt cô mới cất lời, bất chấp sự giãy giụa của cô, “Cô ấy quen tôi”.  Tiền Đa Đa vẫn đang giãy giụa, chỉ có điều động tác càng mạnh đầu càng choáng, tứ chi rã rời, sự giãy giụa đó giống như con vật nhỏ đang làm nũng, chân mềm nhũn lại bị anh kẹp chặt hơn, cảnh tượng này trông rất mờ ám.  “Tôi không quen anh ta, bỏ tôi ra”.  Say đến nước này vẫn còn cứng đầu cứng cổ, Hứa Phi là con người của hành động, đưa tay túm lấy túi xách của cô tìm danh thiếp, sau đó lại lấy danh thiếp của mình ra, dúi vào tay anh phục vụ,“Tôi là sếp của cô ấy, còn vấn đề gì nữa không?”.  Hai tấm danh thiếp trắng muốt, logo công ty rất đẹp chồng lên nhau, anh phục vụ liếc qua không nói gì nữa.  Tiền Đa Đa định giằng túi lại, nhưng không giằng được, sau đó lại phải chứng kiến cảnh anh ta đưa danh thiếp, vết thương chưa lành lại bị rắc thêm nắm muối, trong lòng như có ngọn núi lửa bùng phát, cô gào lên: “Tên họ Hứa kia, rốt cục nhà ngươi muốn gì?”.  Chút nghi ngờ cuối cùng của anh phục vụ đã được khẳng định, hai người này chắc chắn quen nhau, anh ta lùi một bước, để Hứa Phi kẹp Tiền Đa Đa trong trạng thái gần như mất tự do và đi ra xe.  Đương nhiên là Tiền Đa Đa vẫn giãy giụa, nhưng sức mạnh của hai người quá cách biệt, cô lại quá chén, hoàn toàn không làm được gì.  Mặc dù đã là nửa đêm, nhưng vẫn có không ít người ngó nghiêng, lúc này ánh mắt họ dõi theo hai người, người nào cũng tỏ ra thích thú. Chưa đi được mấy bước, Tiền Đa Đa lại đưa tay túm chặt lấy hàng rào bên đường không chịu buông ra. Cuối cùng Hứa Phi nổi cơn thịnh nộ trước thái độ không chịu hợp tác của cô, anh bế bổng cô lên, Đa Đa hét lên, anh vẫn mặc kệ.  Đến gần ô tô, Hứa Phi đặt cô xuống, nhưng Đa Đa không đứng vững được, trượt qua tay anh xuống dưới.  Cô đứng không vững nhưng vẫn chửi: “Ai cho anh quản tôi? Đi đi, tôi không muốn nhìn thấy anh”.  Lúc này, trong mắt người khác, lời chất vấn của Tiền Đa Đa chỉ là những lời giận dỗi làm nũng, hai tay Hứa Phi ôm chặt lấy cô, đề phòng cô ngồi thụp xuống đất, anh vừa tức vừa buồn cười.  Cũng nhủ thầm là may mắn, nếu cảnh tượng ban nãy không bị anh nhìn thấy, có trời mới biết sau đó sẽ xảy ra chuyện gì.  Thực ra lúc phát biểu trên sân khấu anh cũng chú ý đến cô, nhưng sau khi đi xuống bước đến bàn của khối thị trường thì cô đã bỏ đi, anh liền hỏi mọi người: “Trưởng phòng Tiền đâu nhỉ?”. Đúng lúc gặp Elizabeth mặt xám xịt từ nhà vệ sinh đi vào, thấy anh hỏi, liền cười gượng trả lời: “Trưởng phòng Tiền về rồi, vừa mới về xong”.  Anh nói vài câu đơn giản với mọi người rồi đuổi theo, đuổi ra đến cổng thì nhìn thấy cô lên taxi, chưa kịp ngăn lại thì xe đã nổ máy, trợ lý của anh chạy theo gọi anh, bất đắc dĩ anh đành quay lại.  Không ngờ Tiền Đa Đa mò đến đây, lại còn uống say ngất ngưởng, suýt thì bị người khác lôi đi. Nghĩ đến cảnh ban nãy anh vẫn còn chưa hết sợ.  Trong xe nhìn thấy cô và người khác giằng co nhau trên đường, đầu óc anh liền ong lên, cũng không biết tại sao mình lại tức giận như vậy, đến khi hay tay đã túm chặt được cô mới dần dần bình tĩnh trở lại.  Cho dù thế nào bình an là tốt rồi. Không tức nữa, hai tay Hứa Phi đỡ cô, giúp cô mặc áo khoác vào người, dỗ dành: “Vừa nãy không có tôi thì em gay rồi, một mình mò đến quán bar uống say mèm như thế này, em bao nhiêu tuổi rồi, ngay cả chút thường thức này cũng không biết hay sao?”.  Bao nhiêu tuổi? Nhắc đến tuổi tác chính là một sự đả kích lớn đối với cô, cuối cùng mọi tâm trạng dồn nén cả buổi tối của Tiền Đa Đa đã bùng phát. Cô muốn gào thét thật lớn trên đường, cuộc sống nguyên tắc quy củ bao nhiêu năm qua lại thực sự khiến cô không thể hét ra được, cuối cùng mọi nỗi bi phẫn đã biến thành thứ chất lỏng lạ lẫm, trào ra khỏi mắt, hai tay không kịp lau đi, lập tức nhạt nhòa trên mặt.  “Ai cho anh đến tìm tôi? Có liên quan gì đến anh đâu? Đi đi! Anh đi ngay cho tôi!”.  Cô đập tay vào người đàn ông bên cạnh, nhưng cánh tay mạnh mẽ, ấm áp đó ôm chặt lấy cô, làm sao cô đập được? Vẻ mệt mỏi, chán chường trào lên cùng hơi men, ý thức dần dần mơ hồ mềm yếu, Tiền Đa Đa bắt đầu gào khóc.  Anh thực sự luống cuống khi thấy cô khóc, không có kinh nghiệm đối phó với con gái khóc khi say rượu, Hứa Phi đứng trên đường không biết nên dỗ dành hay khuyên nhủ.  Muốn đưa cô lên xe trước rồi tính sau, nhưng chân vừa nhúc nhích, lực đẩy trước ngực đột nhiên lại đảo chiều. Vạt trước của áo complet bị túm chặt, anh không thể bước đi được nữa.  Nước mắt đã cuốn trôi chút tỉnh táo cuối cùng, Tiền Đa Đa say rồi, say đến nỗi tiếng xe cộ và tiếng người nói bên cạnh đều trở nên xa vời, say đến nỗi quên mình đang ở đâu, say đến nỗi dường như quay về với đêm tối xa xôi đó.  Đêm tối không có cãi vã, không có năn nỉ, cầu xin, chỉ có bàn tay nóng bỏng túm chặt lấy cô, gọi tên cô nhiều lần bên tai, Đa Đa, Đa Đa…  Và cô đã bỏ đi như vậy, trời vừa sáng, mang theo hành lý đơn giản lên máy bay, đầu không ngoái lại. Nếu lúc đó anh không buông tay ra, nếu lúc đó cô biết được những cảm giác thê lương, lạnh lùng sau này, cô có còn kiên quyết bỏ đi như vậy nữa không?  Cảm thấy hối hận, Đa Đa khóc thút thít một cách bất lực, nhưng trong lúc mơ màng dường như lại được quay về với đôi bàn tay đó, bàn tay nóng bỏng mạnh mẽ, ôm chặt thắt lưng mình, dường như có thể mãi mãi giữ nguyên trạng thái như vậy.  Trong đầu chỉ còn sót lại một ý nghĩ duy nhất, lần này cô không thể buông ra được nữa, không thể buông tay được nữa. Tiền Đa Đa dùng hết sức bình sinh để túm chặt, cô vừa khóc nức nở vừa năn nỉ: “Đừng đi! Hãy ở bên em, đừng đi!”.  Biết cô đang say, Hứa Phi liền bế bổng cô và đi về phía ô tô.  Sau khi đặt cô lên xe, anh mới phát hiện ra kính xe đã bị dán một hóa đơn phạt vi cảnh màu vàng tươi. Hoàn toàn không để tâm, Hứa Phi đưa tay ra xé.  Người vừa nhấc lên lại bị cô túm chặt, trên thực tế lúc này vạt áo trước của anh vẫn nằm trong tay cô chưa được buông ra, nếp vải phẳng lì giờ đây đã trở nên nhăn nhúm.  “Đừng đi”. Đa Đa nhắm mắt lại, tay vẫn nắm chặt không chịu buông anh ra.  Cô bảo anh đừng đi… Trong lòng anh biết rõ người mà cô nói chưa chắc đã là anh, nhưng đèn trong xe khá tối, nước mắt cô nhạt nhòa khắp mặt, lau cũng không thể lau hết. Anh đã từng gặp rất nhiều người uống rượu say, nhưng cô là người duy nhất khiến anh cảm thấy lưu luyến, yếu mềm.  Haizz, anh là đàn ông! Tại sao lại như vậy! Năm năm trước đối mặt với cô, anh đã bị mê hoặc, hiện giờ vẫn là như vậy. Thật không thể tưởng tượng nổi.  Không biết phải chở cô đi đâu, anh lái xe men theo ven đường, chẳng mấy chốc đã đi đến đường cụt, bốn xung quanh tĩnh mịch như tờ, anh từ từ phanh xe lại, những hồi ức về quá khứ tạm thời dừng ở đây.  Đêm hè nóng bức, mặc dù trong xe có điều hòa, nhưng anh vẫn cảm thấy ngột ngạt.  “Đợi đến khi nào em có thể làm cho chị tâm phục khẩu phục và thốt lên rằng, anh à, anh thực sự hơn em, thì hãy đến nói đến hai chữ “theo đuổi” nhé”.  Câu nói này vẫn đang văng vẳng bên tai, tưởng rằng chỉ là một câu đùa thời niên thiếu, đã trở thành ký ức không có gì quan trọng từ lâu, không ngờ cô lại nhẫn tâm hơn anh. Anh chỉ cảm thấy mình không coi trọng chuyện đó, còn cô lại thực sự quên anh.  Cuộc gặp gỡ vô tình tối hôm đó trên tàu điện ngầm, anh ngồi đối diện với cô rất lâu, Tiền Đa Đa vẫn xinh đẹp, rạng rỡ. Đương nhiên là vừa nhìn anh đã nhận ra cô, nhưng cô nói chuyện với anh ở cự ly gần như vậy, dường như lần đầu tiên nhìn thấy anh trong đời, ánh mắt hoàn toàn như đang nhìn một người xa lạ.
  • Avatar của manhbv
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 68 Bài viết

  • 41 Được cảm ơn

  #9
  (tiếp phần 2)
  Anh là ai? Anh là Hứa Phi, không ngờ lại có người hoàn toàn quên anh?  Chính vì thế trong bữa tiệc tối hôm nay, anh đáng ra phải bước đến trước mặt cô nâng cốc cười lớn. Tiền Đa Đa, cô em cũng có ngày hôm nay!  Nhưng anh đã lầm. Tiền Đa Đa thảm bại, anh đứng trên sân khấu nhìn thấy rất rõ. Cô ngồi trên ghế của mình, ngồi giữa hai vị trợ lý mà anh đưa từ Nhật Bản sang, cố gắng mỉm cười đến giây phút cuối cùng, nhấp từng ngụm rượu nhỏ hết ly rượu, sau đó lặng lẽ đứng dậy đi ra.  Phản ứng này hoàn toàn không giống những gì anh đã dự đoán. Trước đây Tiền Đa Đa không như vậy, trước đây Tiền Đa Đa có ánh mắt kiên định, không hề tỏ ra mất phương hướng, kể cả xảy ra chuyện động trời cũng vẫn có thể mỉm cười đáp lại, lúc đó anh cảm thấy cô vừa non nớt vừa đáng yêu, nhưng đến ngày hôm nay, cùng là nụ cười của một người lại khiến anh cảm thấy đáng thương.  Nhìn Tiền Đa Đa đang lặng yên bên cạnh, cô đã say thật rồi, nhưng vẻ thục nữ vẫn còn ở đó, không ồn ào cãi vã, chỉ túm chặt cánh tay anh không chịu buông ra, dù có chết cũng không chịu buông ra. Nửa khuân mặt lộ ra ngoài, nước mắt vẫn chưa khô.  Đột nhiên trái tim anh trở nên mềm yếu, anh cúi đầu lau nước mắt cho cô. Má kề sát lại, đầu mũi lướt qua khóe miệng cô, ở đó vẫn còn mùi rượu, mùi Vodka xen lẫn vị ngọt của nước cam. Gay rồi, trong tích tắc trời đất rung chuyển, một cảm giác nóng bỏng phía dưới bụng lan lên đỉnh đầu, dường như anh lại quay về với hội trường tràn đầy hormone nam năm xưa, không, còn kinh khủng hơn lần đó, tiếng thở hổn hển cố kìm chế trong xe nghe rất rõ.  “Tiền Đa Đa, em tỉnh lại đi! Nói cho tôi biết nhà em ở đâu?”. Anh ngửa đầu cố gắng tránh xa cô nhất, Hứa Phi rất chật vật khi nói ra câu này.  Tiền Đa Đa đang nằm mơ, một giấc mơ êm ái. Cuối cùng cô đã nắm chặt được cái sắp mất, nhưng bàn tay hơi động đậy, cảm giác ấm áp đó đang có dấu hiệu sắp tuột khỏi tay. Cô kéo chặt lại, “Không được đi, anh ở lại, ở lại”.  Anh hít thật sâu, “Đa Đa, em có biết em đang nói gì không?”.  Cô khẽ mở mắt ra nhìn anh, nghiêng đầu, rất chăm chú.  Cô nhìn thấy một chiếc bóng lờ mờ, những hình ảnh trong ký ức xa xôi chồng chất lên nhau, trong đêm tối gương mặt và cơ thể đầy mồ hôi của chàng trai trẻ: Người đàn ông trong xe thể thao, từng bó hoa to đặt ở ghế sau; và cả bước nhảy nhẹ bên vũng nước, ngẩng đầu lên là nhìn thấy nụ cười đó.  Những người đàn ông này đều là những người mà cô từng muốn giữ chân, từng có thể giữ chân, nếu ông trời cho cô một cơ hội nữa, ít nhất lần này cô sẽ không buông tay.  Đường phố tĩnh mịch, nhiệt độ trong và ngoài xe chênh lệch quá lớn, cửa kính phía trước đã được phủ lên một màn sương, trong mắt cô cũng vậy. Một lớp ánh sáng ẩm ướt, cô nhìn rất lâu rồi bật cười, vẫn là thói quen cô không sửa được, vừa cười liền để lộ ra hàm răng trắng, “Biết chứ, em bảo anh đừng đi.”  Dưới ánh đèn lờ mờ, hàm răng của cô đều đặn, trắng muốt, lấp lánh. Hứa Phi không hỏi gì thêm, cũng không rụt tay lại nữa, cổ họng như bị hai hàm răng nhỏ nhắn đáng yêu đó cắn nhẹ, hơi thở dần dần trở nên nóng bỏng, như thể cả cơ thể rơi vào trong nham thạch.  Đau khổ thật! Anh là người đàn ông, một người đàn ông bình thường, tên đã giương lên cung, không cầm thú một chút thực sự không xứng với danh hiệu là đấng mày râu của anh.  Nhưng cô là Tiền Đa Đa, cô đã say rồi, cô coi anh là một người đàn ông khác, cô chỉ muốn tìm niềm vui sau cơn say…  Chút lý trí cuối cùng đó vẫn còn sót lại, rõ ràng là cơ thể đã căng lên tựa dây đàn, nhưng anh vẫn nghiến răng cố chịu, tay đã đặt lên chốt cửa, suýt nữa thì vặn ra để nhảy xuống.  Không ngờ Tiền Đa Đa lại chồm lên, một tay túm chặt cổ áo anh. Nụ hôn ập tới quá mạnh, anh không kịp đề phòng hự một tiếng, môi thấy đau nhói, bất giác há ra. Chỉ trong tích tắc đầu lưỡi của cô khéo léo siết chặt lấy anh, khoái cảm mãnh liệt khiến chút lý trí cuối cùng còn sót lại trong đầu đã bay lên chín tầng mây. Nước miếng của cô còn vương mùi rượu, trong tích tắc anh cũng như người say, cả thế giới đột nhiên trở nên mông lung, huyền ảo.  Đôi tay không kiểm soát được ôm chặt cô, cơ thể cô nóng bỏng mềm mại, ngón tay anh không nghe theo sự điều khiển của khối óc, không thể rời khỏi cơ thể cô.  Nghiến răng nhắm mắt hỏi cô câu cuối cùng: “Đa Đa, em có biết tôi là ai không?”.  Bị hỏi ráo riết như vậy, cuối cùng cô đã từ từ mở đôi mắt vốn đang ngất ngây ra. Trước mắt là một khuôn mặt đàn ông, hơi thở nóng bỏng, dưới ánh đèn lờ mờ, làn da tươi trẻ tựa như lớp sứ, mồ hôi lấm tấm trên mặt.  Ai nhỉ? Khoái cảm mà nụ hôn này mang tới quá mãnh liệt, đến nỗi suy nghĩ đầu tiên của cô sau khi mở mắt ra là đưa hai tay đỡ lấy gương mặt này để hai người kề sát nhau hơn, hôn càng da diết hơn.  Nhưng môi đã đỏ ửng, khi động tác siết môi dừng lại, cái đau liền trở nên rõ ràng hơn, cảm giác đau đớn này khiến lý trí của cô quay trở lại. Nhìn thấy rõ rồi, cô rít qua kẽ răng hai chữ : “Là anh…”.  Tại sao lại là anh ta? Không, không thể!  Trong nỗi sợ hãi đến tột độ, cô cố gắng ngửa đầu ra phía sau, nhịp thở của hai người đã tách ra, tạo ra một khoảng cách, cuối cùng đã nhìn rõ trạng thái hiện tại.  Một tiếng hét lớn, Tiền Đa Đa đột ngột rút tay lại. Động tác của cô quá mạnh, Hứa Phi không kéo kịp, bịch một tiếng, liền nghe thấy đầu cô đập mạnh vào cánh cửa cạnh ghế phụ, Tiền Đa Đa đau đến nỗi hai mắt đỏ rực, ôm đầu chán chường đến tột độ.  “Em có sao không?”.  “Anh đừng chạm vào tôi!”. Ôm đầu đợi cơn đau trôi qua, Tiền Đa Đa cúi đầu xuống, nhìn thấy cổ áo mình hở ra, ngay cả chiếc áo ngực bằng ren bên trong cũng nhìn thấy rõ mồn một. Không còn để tâm đến đầu nữa, cô luống cuống lấy tay che cổ áo, ánh mắt nhìn anh cuồng nộ, “Tên họ Hứa kia, tôi sẽ tố cáo anh tội hiếp dâm!”.  Câu này… đáng lẽ phải là anh nói mới đúng. Dục vọng đã tụt xuống, Hứa Phi muốn giải thích, nhưng ánh mắt cô nhìn anh giống như đang nhìn một kẻ phạm tội hiếp dâm. Cơn thịnh nộ đã bốc lên đầu, ánh mắt anh sầm xuống, “Tiền Đa Đa, em say rồi”.  “Chính vì thế anh mới đưa tôi lên xe, làm tôi, làm tôi…”. Không nói tiếp được nữa, Tiền Đa Đa vừa xấu hổ vừa tức giận, mắt liếc vào đồng hồ trên tay, mười một giờ năm mươi chín phút. Thật thế ư? Cái ngày dài đằng đẵng này vẫn chưa hết hay sao? Cô thực sự thấy quá đủ rồi?  Cô đưa tay đẩy cửa xe ra, nếu có thể, hay cho cô một chiếc chổi của phù thủy, cô muốn biến mất ngay lập tức.  “Tôi muốn đưa em về nhà, hỏi em địa chỉ em lại không trả lời. Tiền Đa Đa, em làm gì vậy?”. Hứa Phi túm lấy cô trong trạng thái đã thò nửa người ra ngoài, anh bất ngờ cất cao giọng hơn.  “Tôi tự về nhà, không cần anh phải đưa”. Gió lạnh thổi tới, đầu lại bắt đầu chuếnh choáng, nhưng Tiền Đa Đa đã hạ quyết tâm sẽ rời xa người đàn ông khiến cô mất hết thể diện này, động tác kéo rất mạnh.  Áo khoác của cô lúc đầu chỉ khoác trên người, vì kéo mạnh quá nên rơi xuống, không còn cách nào giữ được thăng bằng, cô hét lớn, cuối cùng Đa Đa kết thúc một ngày thất bại nhất trong cuộc đời cô bằng một cú ngã thê thảm.  Bên tai có tiếng đóng cửa, tiếp đó là tiếng bước chân dừng lại bên cạnh cô, chiếc bóng dưới đất từ từ thu lại. Bốn xung quanh yên tĩnh quá, anh ngồi xổm trước mặt cô, hơi thở nghe rõ mồn một.  “Đi đi!”. Cô không ngẩng đầu lên, giọng rất khẽ.  Đêm khuya thanh vắng, nhìn cô như hận anh thấu xương, anh không có kinh nghiệm đối phó với một cô gái nửa say nửa tỉnh, hoặc là bỏ đi sẽ tốt hơn.  Trong đầu nghĩ như vậy, nhưng trong đêm khuya tĩnh lặng có một giọng nói, của anh, rất khẽ, nhưng rất mềm mại, thậm chí kèm theo cả chút dỗ dành, “Để tôi đưa em về nhà”.  “Nhà em ở đâu?”. Anh vẫn hết sức nhẫn nại.  Lần trước anh tỏ ra kiên nhẫn như thế này là khi anh mới mười tuổi, lúc đó có cô bé hàng xóm đã khóc thút thít vì lạc đường trước cổng nhà anh. Đối với một cô bé ba tuổi, đứng cách nhà năm trăm mét chẳng khác gì lạc đến chân trời góc bể, anh dắt tay cô bé đưa về nhà, vừa đi vừa dỗ dành cô bé, lòng bàn tay toàn nước mắt và nước mũi.  “Tôi bảo anh về đi cơ mà!”. Cô vẫn không chịu dừng bước, tại sao người đàn ông này vẫn chưa biến mất? Cô ghét anh ta, cô hận anh ta.  Hốc mắt đau nhói. Trời ạ, cô thực sự không muốn khóc trước mặt người đàn ông chết tiệt này, cô cắn chặt đầu lưỡi để nước mắt mình chảy ngược vào trong, cô đối chọi với tâm trạng tồi tệ của mình một cách vô cùng chật vật.  “Được thôi, anh sẽ gọi điện thoại cho giám đốc phòng nhân sự”. Anh tìm điện thoại.  Gì cơ? Hôm nay cô vẫn còn chưa đủ mất mặt hay sao? Lẽ nào anh ta muốn cho cả công ty biết hết ư? Tiền Đa Đa giật mình, vội ngẩng đầu lên, một tay túm chặt cánh tay anh.  Đèn đường trên con đường nhỏ này cách nhau rất xa, ánh đèn lờ mờ. Dưới ánh sáng này, đôi mắt cô lại sáng rực lên, nhìn kỹ mới thấy đó là nước mắt đong đầy trong mắt cô.  Cô say rồi. Anh thầm nhắc mình, có người sau khi say sẽ gây ra những chuyện rất khó tưởng tượng, ví dụ Tiền Đa Đa.  Vừa nãy cô gào khóc trên đường, túm chặt cổ áo anh, cưỡng hôn anh trong xe, sau đó lại nổi trận lôi đình.  Cô say rồi, chính vì thế dù là khóc hay cười, tất cả đều không thể nghĩ là thật.  Nhưng anh mềm lòng biết bao, muốn ôm cô để an ủi cô, vẫn muốn tiếp tục nụ hôn ban nãy…  Gay rồi, anh không uống bao nhiêu rượu, mà lại bị say lây trước một kẻ say.  “Không được gọi, tự tôi về nhà”. Cuối cùng cô đã mở miệng, cố gắng đứng dậy, mặc dù chân mềm nhũn, nhưng kể cả có chết cũng không thể chết trước mặt người đàn ông này.  Khu nhà ở bên cạnh có xe chạy ra, đèn pha bật sáng, tốc độ rất chậm. Tiền Đa Đa vẫy tay gọi xe, động tác mạnh quá, suýt lao xuống đường.  Anh đã nhanh tay kéo cô lại, nhưng cô giằng ra, lúc mở cửa xe ra đầu không ngoái lại.  Lái xe liếc nhìn cô qua gương chiếu hậu bên trong với ánh mắt đầy hồ nghi, sau khi nói ra địa chỉ, Tiền Đa Đa liền che mặt rên rỉ. Đừng nhìn nữa! Hôm nay Tiền Đa Đa thực sự không còn mặt mũi nào để gặp mọi người.
  • Avatar của manhbv
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 68 Bài viết

  • 41 Được cảm ơn

  #10
  Chương 3: Rau quá vụ trên thị trường mối lái
  Khi chưa đi gặp gỡ đối tượng qua người làm mối, giới thiệu, cảm thấy điểm nào mình cũng ổn, khi đã bị đưa vào thị trường này rồi, mới đột nhiên phát hiện ra mình đã là một mớ rau quá vụ, không thể tự hào được nữa.
  Vấn đề là, nếu điểm nào cũng ổn, thì tại sao phải đi làm một cây rau?

  ************************

  Thứ bảy, sáng nào Y Y tỉnh giấc cũng đã là gần mười giờ sáng, cô ngồi dậy xuống lầu ăn sáng. Cô Trương đã giúp việc cho nhà cô lâu năm, nhưng nhìn thấy cô vẫn một điều mợ hai điều mợ, khiến có lúc Y Y cảm thấy mình đang đóng phim ngày xưa của Hồng Kông, vẫn là loại phim được chiếu đi chiếu lại.  “Mợ ạ, mợ dậy rồi à? Đêm qua cậu có về, cô đang ngủ. Cậu nói sáng nay có cuộc họp ở Nam Kinh, không muốn đánh thức mợ dậy nữa, cậu đi lúc nửa đêm”.

  “Vâng”. Y Y đã quá quen với tình huống này, bèn vâng một tiếng. Chiếc áo ngủ khá dài, lúc bước xuống bậc cuối cùng, cô cẩn thận kéo lên.
  Việc làm ăn của Ngưu Chấn Thanh trải dài trên khắp cả nước, năm xưa khi hai người còn đang yêu nhau, anh còn hào hứng đưa cô chạy hết chỗ này đến chỗ khác, nhưng đến nơi nào đó, phần lớn đều là cô lang thang một mình, hoặc nằm ngủ trong khách sạn, đợi anh bận xong cũng đã là nửa đêm, thời gian nắm tay nhau ngắm mặt trời cũng rất ít. Sau khi kết hôn càng tệ hơn, thường là mười ngày, nửa tháng không nhìn thấy mặt nhau.

  Thời gian đầu còn nhẹ nhàng trách móc, sau đó cũng thấy quen, kể cả hai người có ở gần nhau thật thì nói được gì với nhau?

  Hoặc là có thể người nào nói chuyện người đấy, nội dung mà anh đề cập phần lớn là những vấn đề như sóng gió trên thị trường gần đây, vật liệu tăng giá, ảnh hưởng đến các ngành phía dưới, chính vì thế làm việc gì cũng phải cẩn trọng…


  Còn cô cũng chỉ có thể nói chuyện bà Trương mới mua được một chiếc đồng hồ kim cương được bán với số lượng có hạn, cô Lý không hài lòng với chiếc xe Porsche mui trần của mình, đều là những tin vỉa hè đăng trên báo lá cải rất dễ bị người ta ném trên xe bus.  Thôi vậy, nói ra cũng chỉ là nhìn nhau thẫn thờ mà thôi, chính vì thế chủ đề gần đây nhất mà cả hai người đều hứng thú thảo luận là giới thiệu cho Tiền Đa Đa một đối tượng thích hợp.

  Trên bàn ăn có nước đậu nành, quẩy, và còn cả sữa, bánh mì, ngày nào cũng như vậy, nhìn đã thấy không muốn ăn. Y Y úp chiếc thìa xuống đảo đi đảo lại, nghĩ đến Tiền Đa Đa liền đưa tay lấy điện thoại.


  Lần đầu gọi cho Tiền Đa Đa, cô ấy tắt máy. Thấy hơi lạ, Tiền Đa Đa được mệnh danh là tiểu siêu nhân trên “chiến trường” công việc, điện thoại di động được coi là đường sinh mệnh, mở máy hai mươi tư giờ đồng hồ, có lúc nửa đêm cô không có việc gì làm, bấm máy thì thấy đầu bên kia vẫn có tiếng bàn phím gõ lạch cạch, không phục không được.
  Định bấm số nhà của bạn, không ngờ điện thoại di động lại đổ chuông, Tiền Đa Đa gọi đến. “Y Y, cậu có rỗi không? Ra ngoài với tớ một chút”.  Dĩ nhiên là có thời gian rồi, mấy năm nay cô không có cái gì dư dả, chỉ có thời gian là dư dả, chính vì thế có thể hỗ trợ trọn vẹn cho Tiền Đa Đa, tình bạn khăng khít bền lâu.  Hào hứng chạy lên lầu thay quần áo, cô Trương chạy theo nói: “Mợ à, mợ không ăn gì mà lại đi ư? Cẩn thận hạ đường huyết đấy”.  “Cháu không đói”. Cô chúi đầu vào phòng thay đồ rộng rãi tìm kiếm, cuối cùng chọn ra một chiếc áo khoác thắt eo, “Mặc cái này”.
  Cô Trương đã ở gia đình này bảy, tám năm nay, hầu hết thời gian là ở bên cô chủ thích làm nũng trong căn phòng này. Lúc đến Y Y mới hơn hai mươi tuổi, mặc dù miệng gọi cô là mợ, nhưng trong lòng luôn nghĩ cô chủ này chẳng khác gì một cô bé, lại xấp xỉ tuổi con gái mình, nhìn thấy cô làm nũng cũng mềm lòng, chính vì thế đối xử với cô rất thật lòng, tình cảm của hai người rất gắn bó.

  Năm nay cô Trương hơn năm mươi tuổi, bản tính thích càu nhàu. Lúc này vừa giúp Y Y mặc áo khoác vừa cằn nhằn: “Hoặc là không ăn, hoặc là ăn có chút xíu, cái eo này đói hóp hết cả vào rồi đây này”.

  “Eo bé mới đẹp, có ai thích eo bánh mì đâu? Có đẹp không cô?”. Cửa phòng thay đồ là một chiếc gương to, Y Y đứng trước gương ngắm nghía, cười hỏi.
  Cô Trương giúp cô thắt thắt lưng rồi ngẩng đầu lên ngắm. Làn da Y Y trắng nõn, trên cổ áo của chiếc áo khoác còn cài một hàng lông vũ màu đen, chạm nhẹ vào hai bên quai hàm của cô, khiến da càng trắng như tuyết.  “Đẹp lắm”, cô Trương khen thật lòng, sau đó thuận miệng nói tiếp, “Nhưng mợ ạ, gầy quá khó nuôi con lắm, sau này sinh cũng vất vả”.

  Nói ra lại thấy hối hận, nhưng không rút lại được nữa, hai người vừa nãy còn nói cười rôm rả, giờ lại cùng im lặng, sau đó đều quay đầu đi, coi như không nghe thấy gì cả.


  Cô Trương biết mình lỡ lời. Về chuyện em bé, khi mới kết hôn, Y Y cũng có bầu một lần, được ba tháng đi siêu âm, là một bé trai. Bố mẹ chồng mừng hơn bắt được vàng, chồng cũng phấn khởi lắm, chỉ có điều hồi đó cô còn là một cô bé, làm việc gì cũng không cẩn thận, một hôm chồng về muộn, lúc xuống lầu đón chồng chạy vội quá, vấp ngã thế là sảy.

  Sau đó không thấy có nữa, đến bệnh viện kiểm tra hết lần này đến lần khác, đều nói không có vấn đề gì, nhưng vẫn không có lại được.

  Đã nói ra rồi, muốn rút lại cũng không rút được nữa, cô Trương có phần ngượng ngùng. Sau mấy giây sững người, Y Y lại cười như không có chuyện gì xảy ra, khua tay với cô Trương, “Thôi cháu đi đây, cô đừng đợi cháu về ăn cơm nhé, cháu ăn cơm với Đa Đa ở ngoài”.

  Y Y đến sớm, Đa Đa vẫn chưa đến, cô gọi đồ uống, một mình ngồi trong góc nhỏ quen thuộc chờ đợi. Nhân viên phục vụ ở đây đều biết cô, lúc bưng cà phê đến mỉm cười chào cô, nhưng thấy cô thẫn thờ, không dám nói gì thêm nữa.

  Thứ bảy, quán cà phê rất đông khách, tám mươi phần trăm chỗ ngồi đã kín. Các đôi tình nhân kề sát bên nhau, thầm thì chuyện trò; còn có một số đôi đã có phần cứng tuổi, nhưng không nói gì với nhau, người phụ nữ tay cầm tạp chí, người đàn ông nét mặt thờ ơ; một gia đình vào nghỉ chân, đứa trẻ mặt đỏ gay gắt khóc lóc, giãy giụa, khiến mọi người xung quanh đều liếc nhìn, bà mẹ trẻ luống cuống, ông bà xúm vào giúp một tay, ông bố ngồi bên cạnh với nét mặt vô cảm, dường như mình đang ở một thế giới khác; chỉ có những người cao tuổi lại có chủ đề chung, hai vợ chồng già vừa uống cà phê vừa cười nói, hào hứng chỉ vào mọi thứ xảy ra xung quanh mình.

  Khi còn học đại học, cô và Tiền Đa Đa đã thích đến chỗ này, còn nhớ hồi đó hai người thường ngồi đối diện với nhau ở đây cả buổi chiều. Ít nhất Tiền Đa Đa có thể hoàn thành hai bản báo cáo, còn cô, đọc hết mọi tạp chí kỳ đó, lại còn có thời gian để sắp xếp lại những cảm nghĩ của mình.

  Quán cà phê đã sửa sang mấy lần, ông chủ cũng đã đổi mấy lần, nhưng người qua kẻ lại, bầu không khí ở đây dường như không có gì thay đổi, không, vẫn có sự thay đổi, chẳng mấy chốc mà hai người đã gần ba mươi rồi.

  Cô bưng chiếc cốc một cách vô thức rồi nhìn ra ngoài, đột nhiên liếc thấy một bóng người quen thuộc, nét mặt của cô thay đổi rõ rệt, mắt trợn tròn, phản ứng đầu tiên là muốn ghé sát vào tấm kính để nhìn cho rõ hơn, nhưng cả người lại co về phía sau, dường như muốn biến thành một hạt giống, giấu mình đi.

  Ngoài cửa sổ người đi lại như mắc cửi, bóng người đó lướt qua. Ảo giác chăng! Nét mặt cô lộ rõ vẻ sửng sốt, một chuyện không thể xẩy ra, ít nhất trong thành phố này, là chuyện không thể xẩy ra.


  Cửa bị đẩy ra, Tiền Đa Đa xuất hiện, không hề ngó nghiêng, đi thẳng về phía này, nhìn thấy cô không chào một câu, ngồi thụp xuống ghế sofa, trông rất uể oải.

  Đợi hồi lâu không có tiếng hỏi han, cuối cùng Tiền Đa Đa bỗng nhỏm người lên một cách kỳ quái, sau đó nhìn vào mặt cô tỏ vẻ kinh ngạc, “Y Y, cậu sao vậy? Mặt trắng bệch thế kia, trời lạnh như thế này mà còn toát mồ hôi”.

  “À, không sao cả. Vừa nãy tớ uống một cốc nước lạnh, uống vội quá”, cô cắn môi trở về với thực tại, gạt ảo giác ban nãy ra khỏi đầu, sau khi nhìn thẳng vào Tiền Đa Đa cũng thắc mắc, “Cậu sao vậy, sao mà uể oải thế?”.

  Từ xưa đến nay tinh thần Tiền Đa Đa lúc nào cũng hăng hái, vẻ uể oải này thực sự rất hiếm thấy.  “Tớ có mối thù với một kẻ”. Tiền Đa Đa chống người lên cởi áo khoác, nghiến răng ken két.

  Đã trở lại bình thường, Y Y nhìn cô mắt sáng lên, sau đó nghiêng người về phía trước cười.  “Đa Đa, hôm nay cậu mặc đẹp quá”.  Bên trong áo khoác Tiền Đa Đa mặc một bộ váy liền bằng nhung đến đầu gối, cánh tay và bắp chân lộ ra ngoài, lập tức bàn của họ trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của mọi người.  “Tối có cuộc hẹn”. Lúc nói ra câu này, Tiền Đa Đa tỏ ra rất bình thản, dường như đang nói về một cuộc họp nhỏ không quan trọng nào đó trong lịch công tác của mình.  “Cuộc hẹn? Diệp Minh Thân ư?”. Y Y cười tươi, “Steve nói với tớ rồi, anh ấy rất hài lòng về cậu, còn cậu thì thế nào? Có phải yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên không? Hôm nay là cuộc hẹn thứ mấy rồi?”.  Cô hỏi dồn dập, Tiền Đa Đa vẫn tỏ ra bải hoải, “Cũng được, rất khá”.  Đây là tính từ gì? Y Y lại hỏi tiếp: “À, vừa nãy cậu nói có thù với ai vậy?”.  Nói đến chủ đề này, tinh thần của Tiền Đa Đa lập tức quay trở lại, cô cau mày thốt ra mấy chữ: “Kerry Hứa”.  “Ai vậy?”.  “Giám đốc điều hành mới của khối thị trường, Hứa Phi”. Lần này, câu trả của Tiền Đa Đa được rít qua kẽ răng, ai cũng có thể thấy đây là một mối thù lớn.  Hả? Y Y sững người. Bình thường những chuyện Tiền Đa Đa nói nhiều nhất với cô vẫn là công việc, nhưng theo những gì cô nhớ thì từ trước đến nay, ở công ty, Đa Đa rất thuận buồm xuôi gió, tại sao lại đột xuất như vậy? Tự nhiên lại mọc ra một giám đốc điều hành mới khiến cô nàng hận đến tận xương tận tủy?  Và còn Hứa Phi – Tại sao cái tên này nghe quen thế nhỉ? Y Y ngửa mặt lên suy nghĩ mông lung.  Cà phê được mang đến, Tiền Đa Đa đưa tay đón lấy, cầm cốc uống một ngụm trước.  Cô từ nhà trốn ra đây. Tối qua đúng một trận hỗn loạn, lúc cô về đến nhà đã là tờ mờ sáng, không nói gì trước với bố mẹ, họ đều sốt ruột đến phát điên, chỉ còn thiếu mỗi nước báo cảnh sát, sau đó cô mới phát hiện ra điện thoại di động của mình đã tắt máy. Cô mệt như một chú chó, không còn đủ sức để nói gì nữa, tắm xong liền đổ vật xuống giường.  Sáng ra, vừa ăn sáng vừa giải thích mấy câu, nói hơi quá chén trong bữa tiệc của công ty, còn bị mẹ chửi cho một trận: “Tưởng là có hẹn với ai, cuối cùng vẫn lại là công việc, tức chết đi được”.  Câu nói này thật là… Cuối cùng Tiền Đa Đa đã phát hiện ra rằng chuyện khiến mẹ cô nổi sùng không phải là chuyện cô đi đêm về hôm, mà là đến giờ cô vẫn chưa được ở bên cạnh anh chàng nào để đi đêm về hôm.  Thực ra sự thật không phải như vậy! Phẫn nộ quá, Tiền Đa Đa muốn nói thật, đang định nói ra thì nhớ ra rằng, nói thật ra điều đó, có khi đến thứ hai mẹ cô lại xông đến công ty, bắt anh chàng hôn cô phải gánh trách nhiệm. Tỉnh táo thì nên im miệng, cô hậm hực thốt ra một câu: “Con đi có việc, tối không về ăn cơm”.  Mẹ Tiền Đa Đa tự nhiên nổi khùng: “Lại đi làm thêm giờ hả?”.  “Con có cuộc hẹn! Lần này thì mẹ hài lòng rồi chứ?”. Lúc ra cửa, Tiền Đa Đa còn cất cao giọng.  “Tớ nhớ ra rồi!”. Đột nhiên Y Y vỗ hai tay vào nhau, bốp một tiếng, “Anh chàng Hứa Phi mà cậu nói, có phải học cùng trường đại học với cậu không?”.  Đang uống cà phê, Tiền Đa Đa giật mình suýt phun cà phê ra ngoài vì câu nói đầy xúc động của Y Y, cô vội lấy một tờ giấy ăn lau miệng, “Cậu nói gì vậy?”.  “Có đúng không?”. Y Y hào hứng, “Hồi đó chúng tớ chuẩn bị tốt nghiệp, nghe nói trường các cậu có một tiểu phi nhân học năm thứ nhất, đội bọn tớ còn tổ chức riêng một đoàn toàn fan đi xem anh ta thi chạy. Sân vận động to lắm, còn có cả cổ động viên, giăng banner, cả đội đều hô “Hứa Phi, Hứa Phi”, tớ nhớ rất rõ”.  Tiền Đa Đa ngơ ngác, “Thật ư?”.  Hồi học đại học, ngoài việc có hứng thú với học bổng, cô không còn niềm đam mê nào khác. Đặc biệt là năm thứ tư, cô bận rộn đi thực tập ở mấy công ty để tích lũy kinh nghiệm, làm gì có thời gian quan tâm đến cái gọi là tiểu phi nhân nữa?  “Thật chứ, chỉ có điều không biết có phải là trùng tên trùng họ hay không? Đúng ra là anh ta phải ít hơn bọn mình ít nhất hai, ba tuổi, làm sao lại có thể leo lên làm sếp của cậu nhanh như vậy?”.  “Đúng là rất trẻ”. Nói đến tuổi tác, Tiền Đa Đa lại nghiến răng.  “Rốt cục có phải không nhỉ? Anh chàng Hứa Phi đó rất đẹp trai! Sau đó tớ có nghe mấy cô bạn khóa dưới nhắc đến anh ta, nghe nói còn làm cả hội trưởng hội sinh viên”. Y Y nắm chặt hai tay lại bắt đầu mơ màng.  Cuộc sống thời sinh viên của Y Y hoàn toàn khác với Đa Đa, cô học ở Học viện nữ sinh, chương trình học rất nhẹ, rất nhiều thời gian rỗi, ngoài thời gian hẹn hò còn hay theo các chị em khác đi ngắm các anh chàng đẹp trai ở khắp nơi, chính vì thế còn nhớ rất rõ cảnh tượng hoành tráng năm xưa.  Hội trưởng hội sinh viên… Cuối cùng, cô nàng vô tâm vô tính Tiền Đa Đa như nhớ ra điều gì, bàn tay bưng cốc cà phê bắt đầu run rẩy, cà phê trong cốc sứ trắng sóng sánh.  “Đa Đa?”. Thấy vẻ mặt của bạn hơi bất thường, cuối cùng Y Y đã bình tĩnh trở lại sau một hồi hưng phấn, rụt rè gọi tên bạn.  “Hóa ra là hắn!”. Ký ức vốn có phần mơ hồ lập tức lóe lên như tia chớp. Đa Đa đặt mạnh cốc cà phê xuống bàn, đứng bật dậy, không quan tâm đến nước cà phê đã bắn ra ngoài.  Sau khi sắp xếp lại các chi tiết, Tiền Đa Đa – một con người rất giỏi tổng kết đã hiểu ra vấn đề, kết quả có được khiến cô vô cùng bất ngờ. Thật thế ư? Năm xưa chỉ là một câu nói đùa. Hắn ta lại chấp nhặt vậy ư? Dám dùng thủ đoạn bỉ ổi đó để trả thù cô ư?  Nhưng nghĩ lại lại thấy không thể. Elizabeth nói rất rõ rồi, hắn ta vào UVL với cương vị là quản trị viên tập sự, cũng có nghĩa hắn là người tin cẩn do một vị lãnh đạo cấp trên trực tiếp lựa chọn, mấy năm nay hắn lại không ở trong nước, về nước trúng ngay chức giám đốc điều hành, việc gì phải chấp nhặt một câu nói với cô?  Chưa chắc! Đa Đa lại một lần nữa phủ định suy nghĩ của mình. Hắn là một người đàn ông, ai mà biết trong lòng đàn ông đang nghĩ gì ? Có những nhân vật nhìn bề ngoài đặc biệt thành công, sau này lại vỡ lở ra những chuyện bẩn thỉu không ai dám tin. Ai dám chắc rằng hắn không có những suy nghĩ biến thái?  Đầu óc rối bời, suy nghĩ liên miên, Tiền Đa Đa vô cùng đau khổ.  Sau khi nói xong năm chữ đó, lúc thì Tiền Đa Đa cau mày, lúc lại mím môi, nét mặt rất lạ. Y Y vô cùng tò mò, nhiệt tình dò hỏi: “Nói đi, rốt cục là chuyện gì? Trước đây không lẽ hai người cũng đã từng có một đoạn tình sử ư?”.  “Đùa gì vậy! Làm sao tớ lại dính líu với hắn ta được chứ ? Hắn kém tớ mấy tuổi! Đùa gì vậy!”. Tiền Đa Đa kiên quyết phủ nhận.  “Ừ…”, Y Y kéo dài giọng tỏ vẻ thất vọng. Cũng phải thôi, Tiền Đa Đa là người có nguyên tắc, Hứa Phi ít tuổi hơn cô, lại cách mấy khóa như vậy, không thể có mối quan hệ đặc biệt gì với cô.  Haizzz! Không có thông tin nào có thể khai thác, cụt hứng quá.  Đang nói chuyện thì điện thoại của Đa Đa đổ chuông, là Diệp Minh Thân. Giọng nói em ái trong điện thoại, khiến người ta có cảm giác đang được tắm trong gió xuân.  “Đa Đa, em đang ở đâu vậy? Anh vừa từ trường về, giờ anh đi đón em được không?”.  Bài học đau đớn vẫn còn trước mắt, lúc này Tiền Đa Đa hạ quyết tâm, cho dù thế nào cũng không thể tiếp tục đi trên con đường độc thân nữa. Hiện giờ tình hình xung quanh cô rất phức tạp, ngộ nhỡ ra có chuyện, đến lúc đó tốt xấu gì cũng kéo ra được một anh chàng làm chỗ dựa.  Kể cả cô phức tạp hóa vấn đề, thì ít nhất lần sau uống say cũng có người đàn ông danh chính ngôn thuận có thể đưa cô về nhà, ít nhất sẽ không đến nỗi phải xuất hiện cảnh tượng khiến cô vô cùng mất mặt đó nữa.  Nghĩ vậy, cô bên nói địa chỉ, lòng thấy rất thoải mái. Y Y cười hi hi ở phía đối diện, “Có phải Diệp Minh Thân không?”.

  Tiền Đa Đa gật đầu, “Lát nữa tớ sẽ rút lui sớm”.  “Ok, no vấn đề! Hy vọng lần này sẽ thành công, tớ chờ tin vui của cậu”.  Tạm thời gạt qua một bên những suy nghĩ rối bời, Tiền Đa Đa đã trở lại với thực tại, nghe xong lời Y Y liền than thở, “Tớ cũng muốn thành công lắm chứ! Nhưng thấy cũng lạ, rõ ràng là không có điểm nào có thể chê, nhưng cứ cảm thấy vô vị làm sao ấy”.  “Thế cái gì mới là không vô vị? Nhìn thấy người ấy ánh mắt liền tóe lửa, chỉ mong được sà vào và hòa vào làm một ư? Tiểu thư, đó là chuyện đáng lẽ phải rầu rĩ từ mười năm năm trước!”.  Ánh mắt tóe lửa, chỉ mong được sà vào và hòa vào làm một? Trong đầu tự nhiên lại hiện ra khuôn mặt của một người đàn ông khác, làn da trẻ trung lấp lánh, mồ hôi lấm tấm, hơi thở nóng bỏng đầy đam mê… Đột nhiên cảm thấy miệng khô khốc, mặt Tiền Đa Đa nóng bừng.  “Ấy? Sao lại đỏ mặt? Nóng lắm à?”. Y Y thắc mắc.  “Ừ”. Tiền Đa Đa có vẻ ngượng ngùng, lập tức chuyển sang chủ đề khác, “À này, anh chàng Diệp Minh Thân đó, dường như anh ta rất muốn tìm một người để cưới gấp, không biết có vấn đề gì không?”.  “Anh ấy ba mươi lăm, ba mươi sáu tuổi rồi, đàn ông cũng có khủng hoảng tuổi tác đấy. Ok?”.  “Đàn ông có khủng hoảng tuổi tác gì, tớ cảm thấy bọn họ thích nhất là ăn chơi đùa giỡn với gái đẹp suốt đời”.  “Giọng này nghe như cung oán ngâm khúc ấy nhỉ?”. Y Y thè lưỡi, “Có ai là không thích cái đẹp? Nhìn thấy Don Juan mà cậu không nhỏ nước miếng ư?”.  Gương mặt đàn ông ấy lại một lần nữa hiện lên trong đầu, Tiền Đa Đa bực bội. Nhỏ nước miếng ? Có những gã cô chỉ muốn băm vằm ra thành trăm nghìn mảnh.  “Nếu hai bên đều không thể chỉ ngắm một người suốt đời, thì tại sao con người phải kết hôn?”. Gạt gương mặt đáng ghét đó sang một bên không nghĩ nữa, Tiền Đa Đa tiếp tục hỏi.  “Mỗi người lấy cái mình cần mà thôi. Trước khi kết hôn đã xác định rõ điều này, thì đương nhiên sẽ sống yên ổn suốt đời”. Y Y trả lời rất nhanh, sau đó lấy tay vân vê đám lông vũ của chiếc áo khoác đặt trên tay ghế sofa. Lông vũ màu đen tuyền, ngón tay cô trắng muốt, những cái quá đẹp ở bên nhau, khiến người ta cảm thấy không thực.  “Tớ thì tớ nghĩ như vậy, còn người khác nghĩ thế nào, ai mà biết được?”.  Đã biết từ lâu, bái phục cậu ở điểm này. Tiền Đa Đa cắn móng tay, “Năm xưa sao cậu không bảo tớ? Nếu không tớ đã tìm một người cùng chung chí hướng từ lâu rồi, cần gì phải đợi đến ngày hôm nay?”.  “Haizz, đến giờ mà cậu vẫn còn cắn móng tay?”. Y Y đưa tay ra đập vào tay cô. Đa Đa có một thói xấu, cứ cảm thấy bực bội là cắn móng tay nham nhở, chính vì thế từ nhỏ tới lớn móng tay đều cắt ngắn không để lại chút nào, chỉ sợ giơ ra bị người khác nhìn thấy đám móng tay như chó cắn đó.  “Nói tớ hả? Không phải cậu cũng cắn môi đó sao? Sáng nay xảy ra chuyện gì vậy? Cậu cắn bật cả máu rồi”. Chơi với nhau mười mấy năm, sao không hiểu nhau? Đa Đa cũng thuộc làu làu thói xấu của Y Y.  Sờ lên môi mình lại càng lộ ra chân tướng, Y Y thè lưỡi, “Sợi dây chuyền tớ thích bị người ta mua mất rồi, cứ nghĩ đến đó lại thấy bực, đêm qua mất ngủ đến tận sáng”.  Biết bạn đang đùa, Đa Đa cười lớn, tâm trạng đã vui hơn, nói tiếp: “Sao không ra tay sớm hơn?”.  “Vì còn có một kiểu khác cũng rất thích, cứ đắn đo giữa hai kiểu, đợi đến khi người ta mua rồi mới biết hóa ra sợi dây chuyền đó là sợi mà tớ thích nhất, haizzz”. Hai người chơi với nhau từ nhỏ, nói chuyện rất ăn ý, để tạo thêm không khí, Y Y còn giả vờ chấm nước mắt.  “Tại em cả, sao không đợi anh? Đợi thêm mấy năm nữa anh thành tỉ phú, cưới em là xong. Mua liền một lúc hai dây luôn, khỏi cần phải gọi điện thoại báo cáo.”  Y Y giả bộ sà vào, ôm cánh tay Đa Đa làm nũng, “Honey, nếu như lấy anh, làm sao em dám tiêu đồng tiền mồ hôi nước mắt của anh được? Dĩ nhiên là em sẽ không đòi mua sợi dây nào cả, tiết kiệm được thì cố tiết kiệm.”
  • Avatar của manhbv
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 68 Bài viết

  • 41 Được cảm ơn

  #11
  Chương 4: Trở thành độc nhất vô nhị trước thiên hạ
  Khi ai cũng tưởng rằng mình là độc nhất vô nhị trên thế gian này, vậy thì người lựa chọn trở thành đám đông, sẽ biến thành người độc nhất vô nhị thực thụ.
  *************************
  Tục ngữ nói, quan mới nhậm chức khí thế sục sôi, nhưng Hứa Phi bắt đầu từ cuộc họp ngắn gọn đó, khiến mọi người cô cùng sửng sốt – giám đốc điều hành trẻ trung, tràn đầy sức sống cũng làm thêm giờ đến tận khuya như mọi người. Người khác mặt mày hốc hác, còn anh vẫn tươi tắn như thường.
  Năng lực của anh rất giỏi đồng thời lại thần thông quảng đại một cách khác thường, thuộc như lòng bàn tay mọi công việc quá khứ và đang tiến hành của khối thị trường, nói năng ngắn gọn, dứt khoát, đưa ra vấn đề đúng trọng tâm. Các trưởng phòng khác mặc dù không phải là người kém cỏi, nhưng sau vài lần chạm trán biết không phục anh không được.
  Các nhân viên nữ càng khỏi phải nói, vừa nhìn thấy anh đôi mắt lại mơ màng.
  Khối thị trường bất ngờ xuất hiện lãnh đạo mới, chưa đầy ba mươi tuổi, sức hấp dẫn cá nhân phi thường, hang ngày ra vào luôn thường trực nụ cười trên môi, cộng với gương mặt trẻ trung tràn đầy sức sống. Nếu trên cửa văn phòng không có mấy chữ “Giám đốc điều hành khối thị trường” khiến người ta không thể bỏ qua, tất cả các nhân viên nữ trong công ty đều tưởng rằng đây là khoản phúc lợi cao nhất mà công ty mới phát cho.
  Cũng phải, hàng ngày đều được nhìn thấy một chàng Dong Juan long lanh rạng ngời ra vào ngay trước mặt, ban ngày thưởng thức ban đêm mơ tưởng, điều quan trọng nhất là người ta vẫn đang độc thân. Độc thân!
  Chỉ riêng sức hấp dẫ của hai chữ này thôi cũng đã vô hạn rồi, chính vì thế, mỗi lần vô tình hay hữu ý nhìn thấy vẻ mặt của các đồng nghiệp nữ khi nhắc đến Hứa Phi, Tiền Đa Đa đều muốn đưa cho họ một cốc nước.
  Các chị em, nước miếng ứa ra nhiều thế này, cẩn thận kẻo mất nước đấy!
  Thái độ của Tiền Đa Đa đối với mình, bề ngoài sóng gió yên lặng, sau lưng chống đối bài xích, Hứa Phi biết rất rõ điều này.
  Em ạ, chị là người có nguyên tắc.
  Tốt, rất tốt! Một lần của năm năm về trước, lại một lần của năm năm sau này, đó là lòng tự trọng của một người đàn ông như anh!
  Một điều đáng hận hơn là, hàng ngày nhìn cô mang bộ mặt giả dối ra ra vào vào trước mặt mình, anh lại thường xuyên cảm thấy người nóng bừng, thỉnh thoảng ngồi trong phòng làm việc của mình, nhìn cô nói chuyện với moi người ngoài cửa kính, là bắt đầu thất thần.
  Càng không nói đến những đêm đột nhiên buồn bực mất ngủ, anh trằn trọc hồi lâu, không thể không nghĩ đến từng nét mặt của cô.
  Anh trẻ tuổi mà đã thành đạt, không phải hoàn toàn dựa vào may mắn, anh giành hầu hết thời gian cho công việc bận rộn. Anh chỉ có sở thích riêng là luyện tập thể thao mà thôi, chính vì thế có thể nói là không hề hiểu gì về tâm lý con gái.
  Thực ra tại công ty, Tiền Đa Đa cũng là người khá có duyên. Cô hay nói hay cười, nụ cười rất thoải mái, không hề giả dối, miệng nhoẻn rất rộng, nhìn thấy cả lợi màu hồng thấp thoáng bên hàm răng trắng, ai nhìn thấy cũng cảm thấy tinh thần phấn chấn, vui vẻ.
  Chỉ riêng với anh, cô mới cười giả tạo, khóe mắt cũng không cong lên.
  Biết cô vẫn băn khoăn về chuyện đó, lẽ nào anh không thế ư? Nghĩ lại thấy bực.
  Có hôm gặp nhau trong cầu thang máy, anh vừa bước vào thì nhìn thấy cô cập rập chạy tới, bên cạnh có người bấm nút mở cửa cho cô, Tiền Đa Đa đang bước rất nhanh, bước đến nơi nhìn thấy anh, lập tức dừng ngay lại, “Các anh cứ lên trước đi, em không vội.”
  Vừa nói còn vừa cất tiếng chào anh: “Xin chào, giám đốc.”
  Cố tình giữ khoảng cách với anh như vậy ư? Nụ cười đó giả đến mức anh không thể nhìn nữa.
  Giả vờ! Tiền Đa Đa, em cứ giả vờ đi!
  Thời gian làm quen với giám đốc điều hành mới, Tiền Đa Đa cảm thấy khó thích nghi.
  Hàng ngày trước khi ra khỏi cửa đều phải tự khích lệ mình, trong lúc họp cố gắng tập trung tinh thần, cố gắng đến mức tối đa không chạm mắt với anh.
  Tuy nhiên, sợ cái gì là cái đó đến, ngày hôm nay cô đến xưởng kiểm tra lô hàng đầu tiên vừa đưa xuống, sau đó quay về công ty sắp xếp số liệu làm báo cáo, nghĩ tối hôm nay sẽ chuyển lên server của công ty, sau khi làm xong thì trời đã tối.
  Đồng nghiệp đã lục đục ra về hết, khối thị trường không một bóng người, bốn xung quanh vắng lặng như tờ. Buổi chiều cô ăn một ít cơm ở xưởng, đến giờ này bụng đã đói meo, lại thấy hơi đau đau.
  Đau dạ dày là bệnh cũ của cô, vài ba ngày lại tái phát một lần, uống ít thuốc là khỏi, nhưng hôm nay động vào ngăn kéo, mới phát hiện ra hết thuốc. Cô không muốn bỏ dở giữa chừng, cố gắng chịu đau làm xong chuyển báo cáo lên trên mới đứng dậy sắp xếp đồ đạc trên bàn về nhà.
  Lúc đi qua phòng làm việc của giám đốc điều hành, theo thói quen cô trợn mắt nhìn cánh cửa đó, không ngờ đúng lúc cánh cửa đó đột nhiên bật mở, cô và Hứa Phi chạm ngay mặt nhau.
  Vẻ trợn mắt của cô giống như một con sóc phồng mang trợn má, sau khi nhìn thấy anh, bộ dạng đó liền trở nên cứng đờ.
  Khả năng kìm chế của Hứa Phi cao siêu đến đâu, lúc này cũng không nhịn được cười, “Trưởng phòng Tiền về muộn thế?”.
  Thầm lấy tay bấu chăt chỗ đau dạ dày, Tiền Đa Đa hít một hơi, người đàn ông này quả đúng là khắc tinh của cô.
  Khối thị trường không còn bóng người nào cả, dạ dày lại đau dữ dội hơn, Tiền Đa Đa không buồn giả vờ nữa, nói với giọng không hề khách khí: “Giám đốc điều hành chẳng phải cũng thế hay sao? Giống nhau cả thôi. Tôi về trước nhé, anh cứ bận đi”.
  Dưới ánh đèn, sắc mặt cô nhợt nhạt, động tác quay người bước đi chậm hơn mấy nhịp so với bình thường. nhìn cô chăm chú một lát, Hứa Phi cau mày, “Em sao vậy? Có phải khó chịu gì không?”.
  Tiền Đa Đa đang vội về nhà, lúc này càng bực mình hơn, “Không cần anh quan tâm”.
  Lại là câu nói này, nghe thấy thế Hứa Phi đã thấy nóng đầu.
  Cố gắng ra được đến cửa, dạ dày lại đau quặn, chân Tiền Đa Đa mềm nhũn.
  “Đứng còn không vững còn ra oai! Tôi đưa em đến bệnh viện”. Lại là tiếng của anh.
  Anh bước rất nhanh, hai bước đã đứng trước mặt cô, khoảng cách giữa hai người rất gần, Tiền Đa Đa vừa quay lại đã thấy anh đưa tay ra định đỡ mình.
  Sau nụ hôn tự đá về sân mình đó, cô đã nghĩ kỹ tuyệt đối không thể để cơ thể tiếp xúc với người đàn ông này nữa, không ngờ hôn đàn ông mình không có tình cảm gì, mà lại có cảm giác vô cùng mãnh liệt! Đây thực sự là nỗi sỉ nhục lớn đối với cô. Cho đến bây giờ, chỉ cần nghĩ đến cảnh tượng lúc đó, Tiền Đa Đa không kiềm chế nổi chỉ muốn nhổ toẹt vào mặt mình, chỉ muốn lao thẳng đầu vào tường cho mất trí.
  « Anh đừng chạm vào tôi! ». Tiền Đa Đa phản ứng rất mạnh trước động tác chuẩn bị đỡ lấy cô của anh, cô vội tránh ra, không giữ được thăng bằng,ngã dúi xuống đất.
  Vừa tức vừa buồn cười, Hứa Phi ngồi thụp xuống nhìn Tiền Đa Đa hết sức cảnh giác, thở dài, « Trưởng phòng Tiền, tôi không phải là cầm thú. Ok? »
  Dạ dày đau kịch liệt, cú ngã cũng tồi tệ, Tiền Đa Đa chưa kịp bò dậy, giọng vẫn khăng khăng, « Tôi chỉ đau dạ dày chút thôi, uống thuốc vào là khỏi. »
  « Em cứ đứng dậy đã rồi tính sau. » Anh lại đưa tay ra một lần nữa, lần này là động tác dứt khoát, nhanh gọn. Tiền Đa Đa chưa kịp nói gì đã bị anh đỡ dậy, dạ dày khó chịu, cô cắn chặt môi không để mình phát ra tiếng rên.
  Cơ thể vô tích sự, không thể ra oai được nữa, cuối cùng Tiền Đa Đa cũng phải ngồi thu lu trên ghế sofa trong phòng giám đốc điều hành nhìn Hứa Phi rót nước cho mình.
  « Bình thường em uống loại thuốc nào? ». Anh nhét cốc nước vào tay cô.
  Không nói ra tên thuốc, cô cố gắng gượng dậy, « Tôi về đây, ở nhà có thuốc rồi ».
  « Đợi đã ». Anh đáp rất ngắn gọn, sau đó quay người đi ra.
  Thái độ gì vậy? Tiền Đa Đa bực lắm, nhưng người ta chân dài, thoáng một cái đã không thấy đâu cả.
  Cô muốn đứng phắt dậy bỏ đi, nhưng dạ dày đau không dậy được, văn phòng rộng lớn lặng ngắt như tờ, cô nhắm mắt lại đợi cơn đau dạ dày qua đi, người bắt đầu trở nên mơ màng.
  Cửa kêu nhẹ, cô giật mình mở mắt ra, sau đó mắt trợn trừng nhìn đám thuốc dạ dày bày la liệt trước mặt.
  « Loại nào? ». Hứa Phi cúi đầu nhìn cô hỏi.
  Chỉ vào loại thuốc dạ dày mình thường uống, nét mặt Tiền Đa Đa mơ màng, « Anh chuyển hiệu thuốc về đây làm gì? ».
  « Đề phòng bất trắc ». Anh cúi đầu nói, xé hộp thuốc cô chỉ ra.
  Có cách đề phòng bất trắc như vậy sao? Tiền Đa Đa không thể hiểu nổi. Cô muốn gượng dậy, nhưng đau đến nỗi đầu óc mụ mị, trơ mắt nhìn anh xé lớp vỏ thiếc lấy thuốc ra. Ngón tay của anh rất dài, động tác lại nhanh nhẹn, viên thuốc màu trắng nhìn thật nhỏ bé trong tay anh.
  Chỉ sợ động tác tiếp theo của anh là nhét thẳng thuốc vào miệng cô, Tiền Đa Đa cố gắng đưa tay ra đón lấy, « Đưa tôi. »
  Muộn quá rồi, ngoài cửa sổ trời tối đen, dưới ánh đèn vẻ ngồi thu lu trên ghế sofa của cô rất tội nghiệp, bé nhỏ. Bàn tay đang đưa ra vốn đặt trên dạ dày, chắc là cô rất đau, một động tác đơn giản mà thực hiện chậm vô cùng. Lòng bàn tay trắng muốt hướng lên trên, ngón tay hơi cong cong, yếu đuối biết bao, khiến lòng anh như sắt lại.
  Trước mặt anh, tại sao Tiền Đa Đa bình thường rực rỡ oai phong đến đâu cũng đều thảm hại như vậy? Anh đặt viên thuốc vào lòng bàn tay cô. Nhìn cô cẩn thận đặt vào miệng mình rồi nuốt xuống, lúc uống nước mắt cô khép hờ cổ hơi nhửa, nuốt một cách rất chật vật.
  « Anh đang nghĩ gì vậy? ». Mở mắt ra liền nhìn thấy Hứa Phi nhìn mình không chớp mắt, Tiền Đa Đa lập tức lấy lại cảnh giác.
  Tỉnh ra, Hứa Phi rủa mình đầu óc ngớ ngẩn.
  « Anh không thù dai đó chứ? Một câu nói từ năm năm về trước thôi mà. Giám đốc, chúng ta đều là người lớn rồi ».
  Anh bật cười, « Cuối cùng thì cũng nhớ ra rồi hả? Tôi tưởng rằng em đã quên từ lâu rồi. »
  « Tôi không lãng nhách như vậy đâu, chỉ vì một câu nói mà để mãi trong lòng ». Nghĩ lại thấy hoang đường, cô quay đầu đi không nhìn anh nữa.
  « Tiền Đa Đa, ý của em là, tôi rất lãng nhách nên mới không chịu quên đúng không? Nếu thực sự là tôi không chịu quên, em cảm thấy chúng ta có thể chung sống hòa bình ở đây được không? ». Cuối cùng đã bị giọng điệu bất cần của cô làm cho nổi giận, ánh mắt Hứa Phi lạnh lùng.
  Người đàn ông này ở nơi đông người luôn thường trực nụ cười trên môi, lúc này nét mặt tỏ ra vô cùng ức chế, nhưng tinh thần chiến đấu của Tiền Đa Đa đã lên cao, cô mỉa mai không hề tỏ ra thua kém : « Thế anh định làm gì? Cậy chức quyền cao hơn tôi để o ép tôi ư? »
  « Yên tâm, từ trước đến nay tôi là người công tư phân minh, và cũng không chấp nhặt với phụ nữ. »
  « Phụ nữ thì sao nào? » Khó chịu nhất là nghe giọng điệu này, Tiền Đa Đa bực lắm, ưỡn thẳng người, rồi lại ôm bụng ngồi thụp xuống ghế. Không còn cách nào khác, sức khỏe mới là vốn quý, hôm nay cô nghèo rớt mùng tơi.
  Hai người yên lặng trở lại, một lát sau, Hứa Phi bỏ mặc cô ở đó quay về bàn làm việc tiếp tục làm việc, Tiền Đa Đa đau đến nỗi đầu óc u mê, muốn đóng rầm cửa ra về cũng không làm được, đành phải ngồi cuộc tròn trên sofa đợi thuốc ngấm.
  Phòng làm việc rộng rãi không có ai nói chuyện, chỉ có tiếng gõ bàn phím cửa Hứa Phi. Tiền Đa Đa dựa đầu vào tay ghế mềm mại của ghế sofa lén nhìn sang, chỉ thấy trên chiếc bàn làm việc rộng rãi đặt đầy công văn.
  Hứa Phi xem rất chăm chú, thỉnh thoảng dừng lại, rồi lại cau mày lật sang trang mới.
  Những công văn đó rất quen thuộc với cô, đều là những báo cáo tổng kết của các dự án trước đây. UVL là công ty đồ uống truyền thống đứng hàng đầu thế giới, mấy năm nay đã giữ được vị trí dẫn đầu trong nước, nhưng chỉ giữ mỗi thị phần có sẵn thôi thì chưa đủ, chính vì thế mà các sếp mới được bổ nhiệm luôn cố gắng đánh vào thị trường nước uống loại mới. Nhưng chỉ tiếc rằng, thị trường trong nước khác nhiều so với thị trường nước ngoài, quan hệ với chính phủ cũng không dễ dàng, quy trình làm một dự án mới của công ty xuyên quốc gia cồng kềnh phức tạp, mất nhiều thời gian, thường là từ lúc nộp đơn đăng ký đề án đến khi được phê chuẩn, sản phẩm của các công ty khác đã đều được đưa lên giá bán hàng rồi, chính vì thế các sếp các nhiệm kỳ trước đều làm, và nhiệm kỳ nào cũng đều cho qua chuyện. Cũng có mấy sản phẩm cuối cùng được đưa vào thị trường, nhưng đều là giơ cao đánh khẽ, vài tháng nửa năm sau đều ngừng sản xuất vì không đạt được hiệu quả như mong muốn, để lại đống tài liệu chất cao như núi.
  Không có việc gì anh đọc những thứ này làm gì? Hiện nay ở trong nước phe bảo thủ thâm căn cố đế, những dự án mạo hiểm cấp tiến như thế này không còn ai nhắc đến nữa, một giám đốc điều hành mới lên như anh, những dự án thất bại trước đây cũng không liên quan gì đến anh, việc gì phải đọc đến muộn như vậy?
  Haizz, không đoán được! Người ta là giám đốc điều hành khối thị trường trẻ nhất, luôn có cái lý của riêng mình. Tự than thầm mình kém cỏi, chưa hết cơn bực, Tiền Đa Đa nhắm mắt lại, quay đầu đi tự giận mình.
  Thuốc dần dần phát huy tác dụng, cơn đau đã dịu đi rất nhiều. Một lát sau, Tiền Đa Đa thử đứng dậy, Hứa Phi nghe thấy có tiếng động bèn nhìn sang, « Gì vậy? »
  Cơn phẫn nộ ban nãy đã qua đi, tốc độ nói của Tiền Đa Đa chậm lại, giọng cũng trở lại bình thường, « Cám ơn thuốc của anh, tôi đã khá hơn nhiều rồi. »
  « Bây giờ em về nhà à? » Anh nhìn đồng hồ, « Có cần tôi đưa về không? »
  Anh nói rất lơ đãng, Tiền Đa Đa cũng không coi là thật, « Không cần, tôi tự lái xe về. »
  « Không vấn đề gì chứ? »
  « Không vấn đề gì. » Các giải quyết tranh chấp của người lớn là quên đi những mâu thuẫn cũ, Tiền Đa Đa phát hiện ra rằng cả hai người đều hiểu rõ điều này.
  « Ừ, lái xe cẩn thận đấy ».
  « Tạm biệt. » Tiền Đa Đa cũng không để mất thêm thời gian nữa, sau khi bước ra quay người lại đóng cửa cho anh.
  Tiếng bước chân của Tiền Đa Đa xa dần, Hứa Phi cúi đầu tiếp tục làm việc, tư thế không thay đổi, nhưng mãi mà không lật sang trang tiếp theo. Hai phút sau anh gập tập công văn lại, tắt máy tính, cầm áo khoác vắt trên thành ghế ra về.
  Đêm nay Tiền Đa Đa mất ngủ, trằn trọc hồi lâu nhớ về cuộc tranh cãi trước đó, cuối cùng sau khi ngủ thiếp đi cô đã nằm mơ thấy Hứa Phi đứng dưới nắng cười rạng rỡ. Cô căm ghét nụ cười đó, bước lên xóa đi, cuối cùng lại thành quyến luyến không rời, lúc bừng tỉnh đầu mũi dường như vẫn còn vương vấn hơi thở của người khác.
  Hứa Phi cũng ngủ không ngon, một mình chơi bóng rổ đến tận nửa đêm, mãi cho đến khi mệt mỏi rã rời, thở hổn hển. Tiền Đa Đa đã gợi lên dục vọng trong anh, vừa nghĩ đến cô, bản năng con người trong anh lại chiếm thế thượng phong. Đối với một người đàn ông, phải đấu tranh với bản năng của mình thật khổ sở! Tiền Đa Đa, em gớm lắm!
  Tâm trạng không vui, cuối tuần sau khi hết bận Hứa Phi tìm Trương Thiên đi uống rượu, tiện thể nhờ anh giúp một việc.
  Năm xưa Trương Thiên học liền từ thạc sĩ lên tiến sĩ ở Bắc Kinh, sau đó lại yêu một cô bé người Thượng Hải ở đó, rồi lại từ chối cơ hội ra nước ngoài làm việc, cùng vị hôn thê quay về Thượng Hải tìm một viện nghiên cứu phát triển công nghệ sinh học mới, cuộc sống thanh nhàn, chính vì thế bạn gọi là có mặt ngay.
  Họ gặp nhau tại quán ăn nhỏ gần trường đại học mà năm xưa thường hay lui tới – quán ăn đồ ăn vùng Đông Bắc. Bà chủ là một người phụ nữ trung niên hòa nhã, cháu trai làm đầu bếp, con gái bưng bê, chồng lo chuyện nhập hàng, cả gia đình trông vào quán ăn nhỏ này, lúc nào cũng vui vẻ hạnh phúc.
  Quán ăn rất nhỏ, chỏ có năm sáu cái bàn, lúc hai người đi vào bên trong đều đã kín chỗ. Bàn nào khói cũng bốc nghi ngút, chỉ còn lại chiếc bàn nhỏ trong góc, vừa đủ cho hai người ngồi.
  Trương Thiên thường đến đây, không cần phải xem thực đơn, ngồi xuống liền cất giọng gọi món : « Bà chủ, thịt cừu rán thì là Ai Cập, rau xào thập cẩm, gà ri hấm nấm, à, cho thêm hai chai bia nữa ».
  Bà chủ đang bận rộn chạy qua chạy lại giữa bếp và quầy tính tiền, nghe thấy giọng anh ta, liền cười chạy đến bên bàn, cất giọng Đông Bắc đặc sệt : « Ấy, là cậu à, hôm nay đến với bạn hả? Bà xã nhà cậu đâu? »
  « Bà chủ, bà thử nhìn kỹ xem ai đây rồi hãy nói? » Trương Thiên cũng là người phương Bắc, chỗ này đã quá quen thuộc, anh ta tự đứng dậy đến bên tủ kính lấy hai cái cốc, vừa nói vừa ngồi xuống.
  Không cần anh ta phải nói, bà chủ đã nhìn chằm chằm vào Hứa Phi rồi, nhìn xong lại dụi dụi mắt, giọng lộ rõ vẻ không tin, « Ôi ôi, đây không phải là tiểu phi nhân năm xưa đó sao? Bao năm rồi không gặp, cậu đi đâu vậy? Bây giờ trông phong độ quá ».
  Hứa Phi cười ha ha, anh chơi thân với Trương Thiên từ thời đại học, ăn cơm trong nhà ăn sinh viên thấy chán, đồ ăn ở đây là đồ ăn vùng Đông Bắc chính cống, Trương Thiên và mấy người bạn nữa đều rất thích, chính vì thế thường xuyến đến đây, cũng biết rất rõ bà chủ này. Nhưng hôm nay hết giờ làm việc anh đến thẳng đây, ăn mặc rất chính tề - complet thẳng thớm, ở đây mọi người đều ăn mặc thoải mái, có phần kỳ cục. Anh liền cởi áo complet ra khoác lên lưng ghế, mở bớt cúc cổ áo ra rồi mới nói : « Cháu đi làm xa mấy năm, mới về, nhớ chỗ này quá ».
  Bà chủ cười rất tươi, « Nhớ món gà ri hầm nấm của nhà này đúng không? Để tôi đi giục cho các cậu, đừng sốt ruột. »
  Bà chủ vừa quay đi, Trương Thiên liền thở dài, « Ông vẫn là ngon, bà chủ vừa nhìn thấy là nhận ra ngay, còn nhớ ông là tiểu phi nhân. Hồi tôi quay về đây, phải gợi ý rất nhiều, bà ấy mới nhớ ra tôi là ai. »
  • Avatar của manhbv
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 68 Bài viết

  • 41 Được cảm ơn

  #12
  (tiếp chương 4)
  Được trở lại mảnh đất cũ, nhìn các bàn ăn xung quanh là biết đó là những sinh viên từ trường đại học bên cạnh kéo ra đây ăn uống. Hứa Phi như có cảm giác thời gian quay ngược trở lại. Anh đưa tay rót đầy bia vào hai cốc, sau đó chạm cốc với Trương Thiên, « Tiểu phi nhân? Tôi còn quên cả danh hiệu này rồi. »
  « Thôi đi! Năm xưa chạy cùng với ông trên sân vận động, có bao nhiều cô nàng đứng trên khán đài, người thì ngất ngây, kẻ thì reo hò, có chết tôi cũng không thể quên. » Trương Thiên cười hì hì. Hứa Phi chơi thể thao giỏi, đặc biệt là chạy giỏi, tư thế thoải mái hiên ngang, thực sự khiến người ta cảm thấy máu sôi sùng sục, tinh thần phấn chấn.
  « Thật hả? Đừng đùa nữa ». Đã lâu lắm anh không nói chuyện với bạn cũ trong bầu không khí thoải mái như thế này rồi. Hai năm đầu tiên sau khi đi làm đều từ nước này bay sang nước kia, nhưng cũng không làm hổ danh hiệu « tiểu phi nhân ». Trên thực tế là rời khỏi phòng hội nghị này lại chui vào phòng hội nghị khác, ngủ hết khách sạn này lại sang ngủ khách sạn khác. UVL thích hệ thống khách sạn của Hyatt, chính vì thế khách sạn đặt đều mang một phong cách chung, sang trọng, bài trí giống nhau, nên anh cảm thấy thế giới đều là những nơi na ná nhau.
  Sau đó sang Nhật Bản, căn hộ anh nằm ở cạnh công ty. Trung tâm thủ đô Tokyo suốt đêm ồn ào tấp nập, người Nhật Bản đã quen với việc vùi đầu vào làm việc rất muộn sau đó tụ tập uống rượu đến rất khuya. Công việc của anh rất bận, những có lúc cũng đi cùng với bạn bè, đồng nghiệp đến các nơi ăn uống, các nhà hàng lớn nhỏ, quán đặc sản các nước, quán bar, chỉ có những quán ăn nhỏ như thế này là chưa bao giờ tìm đến.
  Hơn bốn năm rồi, về đến Thượng Hải, cảm thấy Thượng Hải thay đổi quá nhiều, anh không ngờ rằng quán ăn nhỏ này vẫn còn, ngay cả Trương Thiên cũng không khác gì nhiều so với trước kia, giọng nói cũng không có gì thay đổi. Hứa Phi uống một ngụm bia, cảm thấy vô cùng sảng khoái, anh đặt cốc xuống, cũng giống như năm xưa, đứng dậy hướng về phía nhà bếp giục thức ăn, « Bà chủ, bao giờ cho thức ăn lên đây? Bọn cháu đói chết mấy lần rồi. »
  Bàn ăn đặt cạnh bếp, anh đang gọi thì đúng lúc con gái bà chủ bê thức ăn ra, nhìn thấy anh liền cúi đầu cười, « Ôi là anh hả, có ngay có ngay! Vừa nãy mẹ em còn ở trong bếp nhắc đến anh ». Nói rồi đặt từng đĩa thức ăn lên bàn.
  Đặt đồ ăn lên bàn xong cô quay người đi vào.
  Trương Thiên nhìn xuống bàn ăn tỏ vẻ thắc mắc, kéo cô lại hỏi : « Đĩa khoai lang chao đường này bê nhầm à? Bọn anh đâu có gọi cái này ».
  Cô cười bổ sung thêm một câu : « Mẹ em nói lâu lắm rồi các anh không đến cùng nhau, quán em tặng các anh ».
  Không biết đã bao lâu rồi không anh những món ăn này, sau khi con gái bà chủ đi vào, Hứa Phi cầm đũa gắp miếng khoai lang chao đường, không ngờ đang gắp nửa chừng thì bị Trương Thiên ngăn lại, ngẩng đầu lên nhìn thấy mắt anh ta đang trợn trừng.
  « Gì vậy? »
  « Đáng lẽ tôi không nên đi cùng ông mới đúng! Lần nào người khác vừa nhìn thấy ông, tôi liền như kẻ thừa, lại còn tặng thêm một món, tôi đến bao nhiêu lần rồi, chưa bao giờ được hưởng chế độ này ».
  « Nói gì vậy! Không nghe cô bé nói lâu lắm rồi không nhìn thấy cả hai bọn mình cùng xuất hiện nên mới tặng đó sao? ». Hứa Phi mặc kệ bạn, tiếp tục gắp. Khoai lang chao đường lấp lánh màu vàng nhạt, lúc gắp lên đường kéo dài thành từng sợi nhỏ, chấm vào bát nước đặt bên cạnh, lập tức đóng thành một lớp vỏ giòn mỏng.
  « Cũng phải » Trương Thiên cũng hạ đũa xuống. Anh vốn gầy, mặt càng gầy. Mấy năm nay ăn uống tốt, được chăm sóc tốt, có da có thịt, lúc cười nhìn như con chuột trong kho no nê căng bụng. « Con gái bà chủ nhìn thấy bọn mình mặt lại đỏ, giống hệt như năm xưa. »
  « Người ta thích cậu rồi, thảo nào không chịu đưa nhỏ Thượng đến đây, có phải là sợ cô ấy đến đây không chịu gọi gì khác, chỉ nổi máu ghen hay không? »
  « Ông cũng bẻm mép đó nhỉ ». Trương Thiên đặt đũa xuống cầm cốc bia lên, « Năm xưa con gái bà chủ nhìn thấy ông là ngất lịm, đũa thức ăn bê lên lúc nào cũng đầy đặn, nếu không có việc gì bọn tôi thường xuyên kéo ông đến đây ăn cơm ».
  « Hóa ra các ông gọi tôi là vì số thức ăn dôi ra đó? Thế mà gọi là anh em à! »
  « Thừa nhận rồi chứ? » Trương Thiên vỗ vai anh, “Đừng nghĩ nữa! bây giờ hết hy vọng rồi, bà chủ nói, con gái bà ấy lấy chồng năm ngoái rồi, hãy nhìn fan của ông năm xưa, chỉ trong nháy mắt thiếu nữ đã biến thành thiếu phụ rồi. Còn ông thì thế nào? bao giờ giải quyết chuyện của mình đây? »
  « Có cái gì đáng để giải quyết đâu! » Nói đến chỉ đề này lại thấy vô nghĩa, Hứa Phi đặt đũa xuống uống bia.
  Không nhận ra giọng bạn có gì bất thường, đột nhiên Trương Thiên sáng mắt lên, như sực nhớ ra điều gì đó, vôc bàn bốp một tiếng, “Tiền Đa Đa!”
  Đang nghĩ đến nụ cười giả tạo của Tiền Đa Đa với mình, Hứa Phi bị ba chữ này gọi về với thực tại, ngẩng đầu lên hỏi : “Gì vậy?”
  “Không phải cô ấy cũng làm ở UVL đó sao? Nghe nói sang Singapore, ông đã gặp cô ấy chưa?”
  Nét mặt Trương Thiên lộ rõ vẻ chờ đợi, đột nhiên nhớ đến vẻ luống cuống của bạn trước mặt Tiền Đa Đa năm xưa. Hứa Phi trả lời rất đơn giản, “Gặp rồi, ngay trong khối thị trường.”
  “Vậy hả? Thế thì khác gì nằm ngay trong tầm tay của ông??” Trương Thiên rất hào hứng, “Hiện giờ cô ấy thế nào rồi?”
  “Ông hào hứng thế để làm gì?”
  “Năm xưa Tiền Đa Đa là nhân vật nổi đình nổi đám, sánh ngang được với ông.”
  Anh mắt Hứa Phi nhìn bạn với vẻ hồ nghi, “Ông Trương, không phải ông vẫn muốn mời cô nàng ăn cơm đó chứ?”
  “Hê hê”. Nói đến đối tượng yêu thầm năm xưa, Trương Thiên lau mũi cười hê hê, “Không phải đâu! Hiện giờ tôi có em Thượng rồi, hết tư tưởng đó từ lâu rồi”.
  “Tôi còn nhớ năm đó ông vừa xuất hiện là mời người ta ăn bữa cơm chia tay, có ai nói chuyện với phụ nữ như ông không?” Hứa Phi cũng cười, sau đó thở dài.
  “Tôi nhìn thấy cô ấy là ngất lịm mà. Ê, đang nói chuyện xấu của ông, ông thở dài gì vậy?”
  Khung cảnh của quán ăn rất quen thuộc, bầu không khí thoải mái, đối tượng nói chuyện lại là bạn thân lâu năm, uống đến lúc cuối Hứa Phi cũng nói nhiều hơn, “Ông Trương này, không giấu gì ông, thực ra hôm đó tôi cũng đuổi theo mời cô ấy đi ăn”.
  “Thật thế à?” Trương Thiên trợn tròn mắt, “Ông cũng gớm đó nhỉ, tẩm ngẩm tầm ngầm mà đấm chết voi. Kết quả thế nào?”
  Hứa Phi tiếp tục uống, sau đó tự cười giễu mình, “Ông muốn biết thật hả?”
  “Nói đùa! Có cần tôi chuốc cho ông đôi chai nữa không?” Trương Thiên giơ chai rượu lên.
  “Được được, để tôi nói.” Hứa Phi giơ tay xin hàng, “Cô ấy từ chối ngay, không nể mặt chút nào”.
  Trương Thiên cười lướn, một tay cầm cốc rượu một tay khoác vai anh, “Người anh em, ông đúng là đã lấy lại thể diện cho anh em chúng ta! Năm xưa hai anh em ta bị một cô nàng từ chối trong cùng một ngày, hiện giờ thì nước đã chảy ngược, ông đã làm sếp của cô nàng, hàng ngày cô nàng phải nhìn mặt ông để sống. Đã thật, vì chuyện này chúng ta phải cạn một trăm phần trăm!”
  Đúng là như vậy, Hứa Phi cười, nâng cốc lên uống cạn cùng Trương Thiên.
  Ăn uống vui vẻ, sau khi ra khỏi quán ăn hai người vẫn chưa thấy đã, lại tìm một quán ăn bên đường tiếp tục. Uống đến lúc cuối hai người đều đã ngà ngà say, bèn vỗ vai nhau tâm sự thật.
  Trương Thiên nhớ lại kỷ niệm cũ, “Hồi đó tôi thích Tiền Đa Đa thật, chỉ tiếc là không có cơ hội”.
  “Ông thích cô ấy ở điểm nào?”
  “Tôi cũng không biết. Hôm vào hội sinh viên gặp cô ấy, kính tôi bị rơi, ấm ớ thế nào mà cô ấy lại nhặt lên cho. Đeo vào tôi thấy cô ấy cười với tôi, từ đó trở đi mỗi lần gặp tôi đều nói lắp”.
  Đang nói chuyện vui vẻ, không hiểu tại sao, nghe đến đoạn này của Trương Thiên, Hứa Phi có phần bực bội, đặt cốc bia xuống, “Thôi, nói sang chuyện khác đi”.
  “Có gì mà không nói được! Sau khi quen với Thượng tôi cảm thấy những chuyện đó cũng không có gì. Trước đây không hiểu tại sao không nói ra được, hiện giờ nghĩ lại, thấy mình ngây thơ thật, thích người ta hơn một năm, một câu đầy đủ cũng không nói ra được, nhưng nếu có cơ hội thật sự muốn nhìn lại một lần nữa. Lúc cười trông cô ấy rất rạng rỡ, ông thấy thế nào?”
  Rạng rỡ? Hứa Phi lắc đầu, uống nhiều bia như thế, tại sao vẫn không có cảm giác được thả lỏng? Cảm thấy trong lòng có một con sâu, ngọ nguậy cắn cấu, lúc nói chuyện cũng cảm thấy không thoải mái, “Đừng nhớ nữa, hiện giờ cô nàng không như ngày xưa nữa”.
  “Sao không giống như ngày xưa nữa?” Trương Thiên thắc mắc, “Cô ấy lấy chồng chưa? Tiền Đa Đa còn hơn tôi gần một khóa, gần ba mươi rồi nhỉ?”
  “Nói chuyện khác không được sao? Cứ nói mãi về cô nàng ông không thấy chán à?” Hứa Phi cau mày.
  Trương Thiên hơi sững người, sau đó làm ra bộ sực hiểu vấn đề, “Chú em, anh biết rồi, hiện giờ chú vẫn nhớ Tiền Đa Đa”.
  “Nói đùa! Hôm nay ai là người liên mồm nói đến cô nàng?”
  “Là tôi, nhưng trước đây khi tôi yêu thầm cô ấy, nhìn thấy cô ấy là run rẩy, nói năng không ra hồn, ông có bao giờ thấy tôi nhắc đến cô ấy với ai không?”
  “Thế nên bây giờ càng không nên nói nữa. Uống đi!” Nói xong Hứa Phi lại bật ra một chai bia nữa, chặn đứng miệng Trương Thiên.
  Dù gặp trở ngai về mặt tâm lý đến đâu, những việc cần làm vẫn phải tiếp tục, không những phải tiếp tục, Tiền Đa Đa còn phải dành nhiều thời gian hơn cho những dự án trong tay mình.
  Khi công việc của một tuần chuẩn bị kết thúc, cô một mình lái xe đến xưởng sản xuất để kiểm tra hàng mẫu. Gần đây tình trạng si tình ở công ty có xu hướng lan rộng, khối thị trường làm trung tâm, bức xạ ra khắp các phòng ban, đến cuối cùng ngay cả xưởng sản xuất nằm ở ngoại ô thành phố cũng bắt đầu có người bị nhiễm xạ, trợ lý kiểm tra chất lượng sản phẩm trẻ túm chặt lấy cô hỏi hết chuyện nọ đến chuyện kia.
  “Nghe nói giám đốc điều hành mới của khối thị trường trông rất giống Kim Thành Vũ, có thật vậy không chị? Trưởng phòng Tiền, có thật vậy không? Chị có ảnh không?”
  “Kim Thành Vũ?” Tiền Đa Đa bất lực, “sao lại có chuyện đó được? Còn thua xa mà”.
  Cô trợ lý liền tỏ ra vẻ “Chị lừa ai”, “Mọi người đều nói như vậy mà? Trưởng phòng Tiền, không phải chị cố ý đó chứ? Yên tâm đi, bọn em ở vùng nông thôn này, không tranh giành Don Juan với các chị đâu”.
  Câu nói này khiến khóe miệng của Tiền Đa Đa giật giật.
  Thần tượng của toàn dân xuất hiện, trai gái không tha, bao người say xỉn, chỉ có mình là tỉnh táo. Chính vì thế cô bị coi là kẻ lập dị, thực sự là rất oan.
  Ở xưởng bị bám riết hỏi han, cuối cùng Tiền Đa Đa ôm một bụng ấm ức về nhà, chưa kịp cởi áo khoác ra điện thoại đã đổ chuông. Cô nghe máy trước mặt bố mẹ, vừa nghe vừa cởi chiếc khăn lụa trên cổ ra.
  Rất đúng giờ, là tiếng Diệp Minh Thân. Anh chàng này làm việc rất chắc chắn, ngay cả quá trình yêu cũng theo từng bước một. Cuối tuần trước sau khi ăn tối riêng với cô, hàng ngày anh ta đều gọi một cú điện thoại ngắn gọn để hỏi thăm, thời gian rất cố định.
  “Đa Đa, em về nhà chưa?”
  “Em vừa về, anh về chưa?”
  “Tối nay anh có giờ, bây giờ vẫn đang ở trên đường. Anh muốn hẹn em ngày mai đi Thanh Phố, em có thời gian không?”
  “Đi làm gì cơ?”, Tiền Đa Đa buột miệng. Mẹ cô đang theo dõi động tĩnh của con gái, lúc này bèn hắng giọng một tiếng, đôi mắt nhìn cô chằm chằm.
  Tiền Đa Đa lập tức cảm nhận được sức ép, che điện thoại đi vào phòng mình. Đầu bên kia có tiếng cười khẽ, “Hẹn đi chơi thôi mà, một tuần không gặp, lẽ nào em không còn muốn gặp anh nữa rồi sao?”
  Muốn? Đương nhiên là cô muốn. Sau giấc mơ đêm hôm đó, Tiền Đa Đa bắt đầu nghi ngờ có phải do một thời gian dài không có người yêu cố định nên trong tiềm thức khao khát tình cảm trai gái hay không, điều này càng khẳng định quyết tâm cần phải giải quyết chuyện lấy chồng của cô. Chính vì thế khi nghĩ đến Diệp Minh Thân, cô liền thầm nhủ trong lòng : “Ứng cử viên tuyệt vời, ứng cử viên tuyệt vời…”
  Cô mỉm cười trả lời câu hỏi của anh : “Vâng, khoảng mấy giờ hả anh? Em sẽ ở nhà đợi anh”.
  Cúp máy xong, cô quay đầu lại nhìn thấy nụ cười của mẹ, “Đa Đa, là anh chàng giảng viên đại học đó phải không? Ngày nào cũng gọi điện thoại cho con nhỉ, ngày mai có hẹn hả?”
  Từ trước đến nay cô luôn bất lực trước mẹ, “Vâng”.
  Mẹ Tiền Đa Đa cười rạng rỡ, trước khi đi ra còn tỏ vẻ “Mẹ tin chắc chắn con sẽ thành công”, khiến Đa Đa rùng mình.
  Đêm đến lại ngủ không ngon, ngày hôm sau đi chơi Tiền Đa Đa toàn nghĩ đến chuyện đâu đâu.
  “Đa Đa, em nghĩ gì vậy?”. Phía đối diện vọng lại một câu hỏi hòa nhã. Lúc này Tiền Đa Đa mới phát hiện ra mình vừa uống trà, vừa nghĩ đến chuyện đâu đâu, thực sự là để mất hình tượng quá. Cô lập tức cứu vãn hình ảnh của mình, ngẩng đầu lên nhìn Diệp Minh Thân cười.
  Diệp Minh Thân Ngồi đối diện đưa tay ra rót trà cho cô, Tiền Đa Đa bưng chén trà lên, tự rủa thầm mình. Tại sao lại có thể tỏ ra mất hồn trước mặt anh ta cơ chứ? Cô vội tìm chuyện để nói: “Không gian ở đây đẹp thật đấy. Anh có hay đến đây không?”.
  “Cũng được, anh thích sự yên bình ở đây, thỉnh thoảng đến đây với bạn bè”. Câu trả lời của Diệp Minh Thân luôn luôn rất chín chắn.
  Mặc dù Diệp Minh Thân không phải là cao thủ trong chuyện hẹn hò, nhưng lựa chọn địa điểm gặp gỡ vẫn rất có bài bản. Tiền Đa Đa chỉ gặp gỡ anh chính thức có hai lần, nhưng đã thực sự khâm phục khẩu phục.
  Đây là một thị trấn nhỏ mang phong cách điển hình của vùng sông nước Giang Nam, nằm ở ngoại ô Thượng Hải, cuối tuần khách cũng không đông.
  Con đường nhỏ lát đá tảng, nhà dân giản dị, cổ kính, cây cầu nhỏ nối liền hai con kênh nhỏ quanh co, và họ đang thưởng thức trà trong quán nhỏ. Một điều nằm ngoài dự đoán của Tiền Đa Đa là Diệp Minh Thân rất hiểu về trà. Trông anh có vẻ cũng rất quan thuộc với ông chủ quán trà, đến nơi không cần xem thực đơn, gọi thẳng chè nhân sâm ô long, động tác pha trà rất thành thục, để cô được một lần mở mang tầm mắt.
  Ngày mùa đông trời ấm áp, hương trà phảng phất, người đàn ông trước mặt nho nhã với nụ cười thường trực trên môi, ngoài cửa sổ thỉnh thoảng có chiếc thuyền nan lướt qua. Tiền Đa Đa là người đã quen với cảnh bận bịu bảy ngày một tuần, đột nhiên lại được đắm chìm trong cõi đào nguyên ngoài cõi trần, thực sự như được hưởng thụ.
  Quả thực là ứng cử viên tuyệt vời, cuộc hẹn tuyệt vời.
  “Em rất thích, cảm giác vô cùng thảnh thơi, thoải mái. Cảm ơn anh đã đưa em đến một nơi tuyệt với như thế này”. Dù đánh chết cũng không được để tâm đến chuyện khác nữa, Tiền Đa Đa mỉm cười với anh.
  “Nếu em thích thì sau này có thể thường xuyên đến đây”.
  “Vâng, chỉ cần không rơi vào dịp bận với dự án là được. Cứ bận là em không có thời gian, nếu rảnh rỗi, chắc chắn em sẽ phải tranh thủ để được tận hưởng”.
  “Em bận vậy sao? Lẽ nào lại không có cả thời gian hẹn hò hay sao?”.
  “Hẹn hò? Hiện tại không phải là mình đang hẹn hò đó sao?”
  Diệp Minh Thân cười, “Em nói như vậy thì anh thật sự vô cùng vinh hạnh”.
  Ngồi dưới ánh nắng một hồi lâu, Tiền Đa Đa cảm thấy mình uể oải như một chú mèo với bộ lông mềm mại bù xù. Nên sau câu nói đùa của anh, cô lại một lần nữa qên mất ý định giả vờ thục nữ của mình, buột miệng nói: “Vinh hạnh gì đâu? Em mới là vinh hạnh, có người để mắt đến cô nàng ế như em?”
  “Cô nàng ế?” Diệp Minh Thân bật cười, “Đa Đa, em thông minh giỏi giang sao lại có thể ế được chứ? Chỉ có điều là hiện tại chưa muốn mà thôi”.
  Được khen nơi, Tiền Đa Đa để lộ nửa khuôn mặt trong ánh nắng, mùa đông ánh nắng không chói mắt, cô cũng không tránh, cô nhoẻn miệng cười, trong ánh mắt lộ vẻ tự giễu cợt mình.
  Nghĩ gì vậy? Chuyện lớn nhất thế giới này là khi bạn muốn người này ở bên cạnh bạn, anh ấy cũng muốn. Trước đây Tiền Đa Đa cũng đã từng muốn, nhưng chưa bao giờ làm được, chắc chắn là sau này cũng không thể làm được.
  Tối đến Tiền Đa Đa quay về trung tâm thành phố xem phim. Cuối tuần, đâu đâu người cũng chen chúc đông đúc, Tiền Đa Đa nhìn thấy đằng xa có người đang cho xe ra khỏi bãi đỗ, liền chỉ tay về phía đó, “Đằng kia có chỗ anh ạ”.
  Diệp Minh Thân lái xe về hướng đó theo lời cô, còn một đoạn nữa thì đến nơi, đột nhiên có một chiếc xe từ một góc khác rẽ đến, trong bãi đỗ xe quanh co vẫn không giảm tốc độ, trơ mắt nhìn nó lùi vào chỗ đỗ xe mà chiếc xe kia vừa ra khỏi, động tác gọn gàng, dứt khoát. Tiền Đa Đa hoa hết mắt, điểm đỗ cuối cùng đã hết rồi.
  “Hả, chỗ đỗ xe em nhìn thấy”. Bực mình quá, Tiền Đa Đa kêu lên.
  Sau khi chiếc xe đó đỗ vào trong, một người đàn ông trẻ xuống xe, anh ta ăn mặc rất tùy ý, áo nỉ có mũ với giày thể thao
  Vẻ hậm hực trên mặt Tiền Đa Đa chuyển sang đờ đẫn, sau đó cô lập tức quay đầu đi không nhìn đằng trước nữa, cứ như ở đó có mãnh thú gì vậy.
  “Sao vậy em?”. Diệp Minh Thân thắc mắc.
  “Không có gì, chúng ta đi xuống tầng dưới nhé”. Thượng Hải rộng như vậy, hiếm khi đi xem phim mà cũng gặp Hứa Phi, Tiền Đa Đa không còn gì để nói.
  Diệp Minh Thân cũng không hỏi gì thêm, tiếp tục lái xe.Tiền Đa Đa biết rất rõ khu vực này, mỗi lần đỗ xe sợ nhất là ở khu B2 không còn chỗ trống, buộc phải xuống tầng dưới.
  Khu B3 đều là khu đỗ tự động, ở đây tấc đất tấc vàng, tất cả các vị trí nâng lên hạ xuống đều chật đến nỗi chỉ chen vào đúng một chiếc xe mà thôi. Tiền Đa Đa cảm thấy đau đầu nhất trước vị trí đỗ này, mỗi lần đỗ xe lại là một sự dày vò và thử thách lớn đối với cô.
  Sau khi nhìn thấy chỗ trống, cô tháo dây an toàn ra, “Để em xuống ngó cho anh”.
  “Không cần đâu”. Diệp Minh Thân hiểu ý cô, đưa tay ra, ấn tay cô xuống, “Đa Đa, đừng xuống”.
  Trời mùa đông, bàn tay của anh rất ấm áp, động tác cũng rất tự nhiên, cảm giác đặt trên tay cô rất khô và mạnh mẽ. Tiền Đa Đa đang thất thần thì nhìn thấy anh dùng cánh tay còn lại lùi xe vào vị trí còn lại, đỗ xe rất chuẩn xác, rất đẹp mắt.
  Thật bất ngờ, Tiền Đa Đa vội khen ngay, «Kỹ thuật tuyệt thật, chẳng khác gì Schumacher”.
  Diệp Minh Thân cười, “Quá khen, quá khen, lùi xe thôi mà, lái xe lâu rồi thì đều sẽ như vậy”.
  “Em cũng đã lái xe năm, sáu năm rồi, tại sao lần nào lùi cũng thấy run?” Tiền Đa Đa đi song song với anh vào thang máy, tiếp tục nói thật lòng.
  “Mười năm, mười sáu năm là ổn thôi”. Diệp Minh Thân đưa tay ra bấm thang máy.
  Mười năm, mười sáu năm? Tiền Đa Đa thực sự bất ngờ, quả nhiên là bậc tiền bối với số năm lái xe khá dài.
  Rạp chiếu phim nằm ở tầng mười, thang máy lại dừng lại ở mấy tầng giữa, không gian vốn đã chật hẹp, đễn cuôi không còn chỗ trống.
  Tiền Đa Đa bị dồn vào trong góc, lúc đầu, Diệp Minh Thân đứng bên cạnh cô, lúc này anh quay người rất tự nhiên, chuyển sang đứng đối diện với cô.
  • Avatar của manhbv
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 68 Bài viết

  • 41 Được cảm ơn

  #13
  (tiếp chương 4)
  Biết anh làm như thế là để tránh cho mình không bị người khác chen, Tiền Đa Đa cố gắng thu nhỏ mình lại, nhưng thang máy thực sự quá chật, cuối cùng, hai người không thoát khỏi việc dính sát vào nhau.
  Hôm nay, Diệp Minh Thân mặc một chiếc áo sơ mi màu sữa, chất vải rất tốt,v ừa mềm, vừa trơn, lúc má Tiền Đa Đa lướt qua còn ngửi thấy mùi thơm dịu nhẹ. Cảm thấy khá quen, Tiền Đa Đa bắt đầu suy nghĩ xem mình đã ngửi thấy mùi nước hoa này ở đâu? Không biết là hãng gì nhỉ?
  Chẳng mấy chốc, cửa thang máy đã mở ra, mọi người đi ra, Tiền Đa Đa còn đang thẫn thờ, thấy tay âm ấm rồi bị kéo ra.
  Lâu lắm không có người nắm tay cô, cảm giác đầu tiên của cô là sửng sốt, sau đó rụt tay lại theo bản năng. Nhưng ngẩng đầu lên nhìn thấy khuôn mặt nghiêng nghiêng của Diệp Minh Thân, nét mặt của anh rất tự nhiên, ngón tay cúng khong bóp mạnh, chỉ nắm nhẹ, khiến cô nhớ đến việc nắm tay xếp hàng hồi nhỏ là chuyện hết sức bình thường.
  Trong lòng trào dâng lên rất nhiều cảm giác, Tiền Đa Đa lén sờ lên ngức, tim đập hết sức bình thường, sờ lên má và tai, không hề có dấu hiệu cho thấy nhiệt độ tăng lên.
  Nhưng cô không ghét cái nắm tay này, không phản cảm tới mức muốn hất tay ra, như thế cũng là đủ rồi chứ? Trong lòng cô biết đây không phải là tình yêu, tình yêu là một cảm giác khác. Trai gái trong tình yêu đều khát khao được chạm vào nhau, hơi một tí là muốn quấn riết lấy nha, nắm tay là sự hưởng thụ tuyệt đỉnh.
  Cô không phải là người chưa bao giờ yêu, trong mắt người khác, những người đang sống trong tình yêu đều như người bị rối loạn thần kinh, nghĩ đến đối phương là cười ngờ nghệch. Với họ, cuộc hẹn hò tuyệt vời nhất là ngồi nhìn nhau bảy mươi hai tiếng đồng hồ, da thịt của đối phương dường như có lực từ, vừa nhìn thấy là hormone Adrenaline liền tăng cao, ngón tay, môi, miệng không chịu kiểm soát, chỉ muốn vuốt ve và hôn.
  Tất cả đều là ngốc nghếch nhưng thực sự vô cùng hạnh phúc.
  “Đa Đa, em muốn xem phim gì?”
  Ngón tay vẫn đang nằm trong lòng bàn tay của người ta, trái tim vô cùng bình thản, Tiền Đa Đa ngẩng đầu lên cười, “Anh chọn đi, em không có ý kiến gì”.
  Hạnh phúc để làm gì? Hạnh phúc có giúp cô có một cuộc hôn nhân hay không? Cô đã già rồi, không còn chịu được sự giày vò nữa, không muốn yêu nữa, chỉ muốn có một kết quả mà thôi.
  Lúc Diệp Minh Thân mua vé, Tiền Đa Đa đứng ở bên cạnh xem áp phích quảng cáo. Gần đây có rất nhiều bộ phim mới công chiếu, cô nhìn thấy hình ảnh Garfield uể oải, rồi nhìn thấy siêu nhân chỉ tay lên bầu trời. Lạc hậu rồi, tất cả cô đều không biết.
  Công việc đã chiếm hết mọi thời gian của cô, về đến nhà là quay đầu lăn ra ngủ, ti vi trong phòng không biết bao lâu rồi không bật. Còn phim ảnh, cô thực sự đã bỏ từ rất lâu rồi.
  Cô quay đầu sang nhìn Diệp Minh Thân, anh đang cúi đầu chọn chỗ ngồi. Dáng anh cao dong dỏng, trông rất phong độ. Dường như anh cảm nhận được cái nhìn của cô, bèn quay đầu lại mỉm cười với cô, sau đó bước đến.
  “Minh Thân, là anh thật ư?”.
  Một tiếng reo xen vào giữa họ, mắt thấy hơi hoa, liền có người chạy đến trước mặt Diệp Minh Thân, vỗ mạnh vào vai anh, “Ái chà, đúng là anh thật, tôi không dám nhận nữa”.
  Tiền Đa Đa vừa đứng thẳng người lên, lúc này nhìn thấy cảnh hai người đàn ông tay bắt mặt mừng liền dừng lại, dừng như Diệp Minh Thân gặp lại bạn cũ, tạm thời cô nên giữ yên lặng thì hơn.
  Người đàn ông xuất hiện bất ngờ đó rất nhiệt tình, nói giọng lại to,đặc sệt chất giọng phương Bắc, “Bao năm không gặp anh? Gặp tôi bất ngờ chứ?”
  “Anh mới từ anh về hả? Thường trú hay ghé qua đây?”. Diệp Minh Thân cười đáp lại, sau đó vẫy tay với cô.
  “Mấy nhưng nay ai chẳng quay về? Vợ con đều đưa về rồi, quay về gây dựng cơ nghiệp thôi. Còn anh thì sao? Vẫn làm nghề cũ chứ?”.
  “Vâng”. Diệp Minh Thân lại nhìn về phía cô, Tiền Đa Đa lắc đầu.
  “Tài cao mà đất dụng võ hẹp quá ông anh, đang gọi ai vậy?”. Người đàn ông đó liền nhìn theo ánh mắt của anh. Khoảng cách rất xa, anh ta nheo mắt lại rồi cười lớn,” Ấy, Thanh Thanh cũng ở đây hả, sao không mau lại đây?”
  Tiền Đa Đa cười cười, bước đến. đến nơi, người đàn ông đó mới phát hiện ra mình nhện nhầm người, nét mặt có phần ngại ngùng.
  “Làm quen một chút nhé, đây là Tiền Đa Đa bạn gái tôi. Đa Đa, đây là đồng nghiệp cũ của anh, anh Lý Vĩ, cứ goi anh ấy là Đại Lý được rồi”, nét mặt Diệp Minh Thân tỏ ra rất tự nhiên, khoác tay lên vai cô, giới thiệu họ với nhau.
  “Chào anh”, Tiền Đa Đa cũng rất lịch sự, lúc đưa tay ra còn nhoẻn miệng cười.
  Sau khi Lý Vĩ đi khỏi, hai người bước vào trong rạp, lúc ngồi xuống đã bắt đầu chiếu quảng cáo. Tiền Đa Đa lấy kính trong túi xách ra đeo, tay cấm gói bỏng ngô xem rất hào hứng, đến phần cuối còn chỉ lên màn hình nói: “Bộ phim này có vẻ hay đấy, bao giờ thì chiếu?”
  “Tháng sau, nếu em muốn xem, lúc đó mình cùng đi”.
  “Vâng”. Cô gật đầu, yên lặng một phút lại bắt đầu nói chuyện, “Thanh Thanh là ai vậy?”
  Đèn đã tắt hết, âm thanh rất tuyệt, phim hành động, mở đầu lại là một tiếng nổ ầm bên tai. Anh không nghe rõ, liền hỏi lại: “Hả?”.
  Đang nói chuyện, mấy hàng ghế bên trên lại có người đi vào, phim đã bắt đầu chiếu, ánh sáng không đủ, mấy khán giả đến muộn đó lom khom tìm chỗ ngồi, tầm nhìn của Đa Đa bị che mất, bất giác liền nghiêng người.
  Trên màn hình lớn vẫn vang lên tiếng nổ, ánh sáng tắt hẳn, song song với viêc nhìn thấy nhân vật chính bay ra, Tiền Đa Đa liếc mắt về phía vị khán giả vừa ngồi xuống, người cũng đờ ra trong một giây.
  “Em sao vậy? Em có lạnh không?” Diệp Minh Thân hỏi với vẻ quan tâm.
  Tiền Đa Đa lắc đầu, tạm thời gác lại chủ đề ban nãy, hơn một trăm phút sau đó không nói thêm câu nào nữa.
  Phim hành động Hollywood tình tiết gay cấn, cảnh tượng hấp dẫn, mọi người lúc thì kêu lớn, lúc lại cười rộ lên. Tiền Đa Đa thích nhất là loại phim này, nhưng lần này không thể chuyên tâm xem được.
  Vừa xem phim vừa liên tục liếc về phía vị khán giả đó, hàng ghế trước chỉ có mình anh ta ngồi, dáng ngồi rất tùy ý, tay chống đầu, thỉnh thoảng lại bật cười.
  Ánh sáng hắt ra từ màn hình xuống dưới lúc tối lúc sáng, chiếu vào khuôn mặt lúc mờ lúc tỏ, cuối cùng Tiền Đa Đa thở dài.
  Nhìn kiểu gì cũng chỉ là một người đàn ông trẻ tuổi khá bắt mắt mà thôi.
  Khắp người cô toàn là gai nhọn, anh ta coi như không có chuyện gì xảy ra, cô cố gắng né tránh, anh ta đối xử với tất cả mọi người như nhau, công tư phân minh.
  Như vậy nếu cô quá coi trọng chuyện ấy, có phải là thần kinh quá nhạy cảm không?
  Lúc hết phim, đèn trong rạp bật sáng, Hứa Phi đứng dậy, quay đầu nhìn thấy Tiền Đa Đa đang đi ra, anh hơi bất ngờ, ánh mắt lại liếc Diệp Minh Thân đang đi trước cô, nhướn mày lên, không nói gì cả.
  Tiền Đa Đa vẫn đang đeo kính, chính vì thế, cô nhìn thấy rất rõ vẻ mặt của anh. Cách mấy hàng ghế, góc độ, ánh sáng hơi ngửa lên, lông mi của anh dài, đổ bóng xuống gương mặt.
  Đàn ông mà lại có gương mặt như vậy? Tiền Đa Đa bực lắm, hơn nữa vẻ mặt đó của anh ta có nghĩa là sao? Thấy rất lạ với việc cô đi xem phim với người khác sao?
  Hai người nhìn nhau một cái không ai nói gì. Diệp Minh Thân sau khi bước đi mấy bước liền ngoái đầu lại nhìn cô, “Đa Đa?”
  Cũng định chào một tiếng theo kiểu đồng nghiệp bình thường gặp nhau, bây giờ Đa Đa lại đổi ý, thu ánh mắt về bước tiếp, giả vờ không nhìn thấy gì hết.
  Sau khi Hứa Phi biến mất khỏi tầm nhìn, Tiền Đa Đa một chuyện khác khiến mình phải phải phiền muộn đã đến. Cô quen với việc thẳng thắn, trước đó đã muốn hoi Diệp Minh Thân một chuyện, nhưng bị sự xuất hiện bất ngờ của Hứa Phi cắt ngang, hiện giờ muốn hỏi tiếp, thời gian cách lâu quá, không biết phải bắt đầu như thế nào.
  Trên đường về, Tiền Đa Đa không nói câu nào, cúi đầu suy nghĩ. Diệp Minh Thân cũng không hỏi cô bị làm sao, lúc về đến nhà, đưa mắt nhìn cô như mọi bận.
  Tiền Đa Đa đi vào bên trong lại ngoảnh đầu lại, Diệp Minh Thân đang chuẩn bị lên xe, lúc này liền dừng lại nhìn cô nhướn nhướn mày.
  Cô bước đến trước mặt anh, trước khi nói chuyện còn mỉm cười, “Diệp Minh Thân, anh cảm thấy nền tảng của đối tác tốt là gì?”.
  “Có chung chí hướng”.
  “Và còn gì nữa?”.
  “Em thử nói xem?”.
  Cảm thấy hai người như đang chơi trò chơi đuổi bắt, Tiền Đa Đa cũng không lùi bước, “Thẳng thắn, anh nghĩ thế nào?”.
  Dưới ánh trăng anh cúi đầu, nhìn cô chăm chú một lát, sau đó khóe miệng cong lên một đường cong tuyệt đẹp, “ Đúng, thẳng thắn cũng rất quan trọng”.
  “Vâng”, Tiền Đa Đa gật đầu, “Vậy thì Thanh Thanh là ai?”
  “Thanh Thanh?” anh cúi đầu nhắc lại.
  “Thẳng thắn”, Tiền Đa Đa nhắc lại một lần nữa.
  “Được”, anh cười, “Anh Lý chỉ được cái to mồm, Thanh Thanh là bạn gái cũ của anh. Sao nào, thẳng thắn rồi chứ?”
  Tiền Đa Đa cười, dưới ánh trăng, hàm răng trắng và sáng, lại còn đưa tay vuốt lên mặt mình, “Giống lắm hả, lần này có phải em cần nói, em rất vinh hạnh không?”
  Hiếm khi Diệp Minh Thân ngần ngừ như vậy, sau đó anh đưa tay ra, túm lấy bàn tay đặt dưới cằm của cô. Mấy tiếng trước vừa mới cầm tay nhau xong, Tiền Đa Đa vẫn còn cảm thấy rất quen thuộc với cảm giác này, nhưng lần này, ngón tay có vẻ ngoan cố, cô rụt tay lại.
  Anh cười, nắm chặt hơn, “Có muốn nghe anh nói thật không? Lúc giả vờ thục nữ thì có phần giống, cái khác thì… Thôi không nói nữa nhé”.
  Đến lúc này mà còn đùa kiểu này… Tiền Đa Đa trợn mắt nhìn.
  Kiểu thảo luận này đương nhiên là không thu được kết quả gì. Sau khi lên nhà, Tiền Đa Đa ngâm mình trong bồn tắm thẫn thờ.
  Hiện giờ sự việc đã rất rõ ràng, trước đó Diệp Minh Thân đã giấu cô một số chuyện quan trọng, thảo nào trong lần đầu tiên gặp gỡ cô mang máng cảm giác có cái gì đó bất thường. mặc dù những điều mà Diệp Minh Thân nói giống như những gì cô nghĩ, mặc dù điều mà người đàn ông này nói cũng là quan hệ hợp tác cùng chung chí hướng, nhưng Tiền Đa Đa dù có sức hấp dẫn đến đâu, cũng không thể khiến một người đàn ông tuyệt vời như thế quyết định chuyện trăm năm ngay từ cái nhìn đầu tiên.
  Lẽ nào những cái goi là mục tiêu thống nhất, tôn trọng lẫn nhau, thấu hiểu lẫn nhau đều chỉ là lí do bề ngoài, đường hoàng, đĩnh đạc mà thôi? Tiền Đa Đa cũng không biết là nghiệp chướng hay là cái duyên, là do nhìn cô rất giống với bạn gái cũ của anh ư?
  Cô cảm thấy mình bị rơi vào trạng thái hụt hẫng chưa từng có, nghi ngờ bản thân, nghi ngờ tất cả. Tiền Đa Đa tự tin đầy mình trước đây không biết đã chạy đi đâu, quả đúng là năm tháng trôi nhanh như phi đao.
  Ấm ức quá, không sao thở được, cô ngâm mặt vào trong bồn nước tiếp tục suy nghĩ.
  Đối tác thế này… có nên tiếp tục nữa không?
  Nhưng nếu bỏ cuộc, sau này tìm ra đâu ứng cử viên tuyệt vời, có chung chí hướng, suy nghĩ, có thể dắt tay cô bước vào con đường hôn nhân?
  Tiếp tục hay bỏ cuộc, Tiền Đa Đa trong nước rơi vào trạng thái suy tư kiểu Hamlet.
  Trong một cuộc chạm trán vội vã ở rạp chiếu phim, Tiền Đa Đa đã nhìn thấy Hứa Phi, đương nhiên Hứa Phi cũng nhìn thấy cô rõ mồn một.
  Lúc đầu anh hẹnTrương Thiên và mấy người bạn cũ đi đánh bóng rổ, không ngờ vợ, người yêu của mấy anh chàng đó đều có việc, tất cả đều coi thường bạn bè chạy mất tiêu. Đằng nào thì cũng đã ra khỏi nhà, lúc đi qua rạp chiếu phim anh nhìn thấy tấm áp phích quảng cao phim hành động cỡ lớn, bèn dừng xe lại vào xem.
  Không ngờ lại gặp Tiền Đa Đa.
  Cô mặc một chiếc váy rất nữ tính, lúc vừa nhìn thấy anh, ánh mắt tỏ vẻ né tránh, rõ ràng là biết anh ngồi ở hàng ghế trước từ lâu.
  Lại nhìn thấy người đàn ông đi bên cạnh cô, trên cánh tay vắt chiếc áo khoác của cô, lúc bước về phía trươc tay trái xòe ra phía sau, trông rất thân mật.
  Đã định cất lời xong lại thôi, còn cô thì quay đầu bỏ đi ngay, hoàn toàn coi như anh không tồn tại.
  Anh cảm thấy vô cùng khó tả, ngay từ đầu đã cảm thấy buồn cười, tuổi hai người cộng lại đã hơn năm mươi vậy mà lại giận nhau như trẻ con, cả hai đều giả vờ không quen nhau.
  Nhưng lái xe đến nửa dường đoọt nhiên cảm thấy khó chịu, Hứa Phi cảm thấy không thoải mái, nhìn xe đằng trước liền thấy bực. Anh vượt qua từng chiếc, rồ ga mạnh, đèn giám sát tốc độ trên cao bật sáng, lúc này anh mới phát hiện ra tốc độ đã vượt quá một trăm kilomet trên giờ.
  Giảm tốc, xuống đường lớn, về nhà, anh lên tầng không bật đèn ngay, bỏ balo xuống cởi áo khoác ngoài, ném xuống ghế sopha, sau đó nhờ vào chút ánh sáng leo lét ngoài cửa sổ với lấy ipod trên tràng kỉ.
  Sau khi đeo tai nghe lên, anh mở cửa đi ra ngoài, đứng trong thang máy anh cúi đầu tìm bài hát trong ipod, tiếng nút bấm lặp đi lặp lại một cách đơn điệu bên tai, cuối cùng khi nốt nhạc nổi lên anh mới thở phào.
  Tối nay Hứa Phi một mình chạy bộ trên đường, không có mục tiêu, đây là cách giảm áp lực mà anh hay áp dụng nhất. Không quan tâm đến lộ trình, cũng không để ý đến việc mình có biết đường về nhà hay không, chạy đến khi nào không chạy được nữa thì nghỉ, lạc đường thì cùng lắm là bắt xe về nhà.
  Đã khuya lắm rồi, từ con đường lớn tấp nập đến con đường nhỏ thanh vắng, anh đi về phía tây, hai bên đường dần trở nên yên tĩnh, ánh đèn đường thấp thoáng len trong đám lá phong lưa thưa. Đêm mùa đông, trên đường gần như không có người đi bộ, nhịp đập của trái tim biến đổi theo bước chân, tiếng nhạc vẫn đều đều, chiếc bóng nhảy nhót dưới chân. Ngoài những thứ này cả thế giới đều trở nên xa vời.
  Trước đây anh luôn tìm được sự bình tĩnh trong quãng đường chạy dài như thế này, nhưng đêm nay anh đã thất bại.
  Ánh mắt né tránh của Tiền Đa Đa lúc đi ra đã ám ảnh anh, nụ cười giả tạo của cô ở công ty, ánh mắt hậm hực của cô sáng hôm đó, tiếng thì thầm trong chiếc xe tối om, cảm giác răng khe khẽ riết trên môi…
  Và còn xa hơn, buổi trưa nóng nực trong hội trường, cô ngồi trên sân khấu nhoẻn miệng cười, trong tích tắc ánh nắng như tàn lụi. Và cả con đường rợp bóng mát trong sân trường đó, cô từ chối khi anh chạy đến, cười rất vô tư, khác hoàn toàn so với bây giờ.
  Nụ cười đó? Trương Thiên còn nhớ, anh cũng còn nhớ. Tại sao giờ lại thay đổi? Tại sao không thấy nữa?
  Đột nhiên anh dừng lại, đứng bên vệ đường chống tay xuống đầu gối thở hổn hển. Xung quanh toàn xa lạ, chạy quá lâu rồi, anh không còn biết mình đang ở đâu nữa.
  Cô cũng vậy ư? Cố gắng chạy hồi lâu, đột nhiên phát hiện mình lạc giữa đường. thế giới đều xa lạ, ngay cả con người mình trong quá khứ cũng quên rồi.
  Phía cuối con dường có ánh đèn, là taxi, anh đưa tay vẫy, ngồi vào xe nói địa chỉ.
  Nửa đêm bắt được ông khách chạy bộ ướt sũng mồ hôi, lái xe thấy hơi lạ nhưng không dám hỏi nhiều, thỉnh thoảng lại liếc anh qua gương chiếu hậu.
  Hứa Phi cũng không nói gì, nhìn chăm chú ra ngoài cửa sổ, bóng anh hiện lên trong kính xe. Anh nhìn thấy vẻ cau mày suy nghĩ của mình, cuối cùng lại mỉm cười.
  Thôi vậy, nghĩ nhiều cũng chẳng đem lại lợi ích gì. Là đàn ông, làm rồi hãy tính.
  Lúc này, Tiền Đa Đa vừa tắm xong, khắp người mềm nhũn, đang bò ra khỏi bồn tắm, đột nhiên rùng mình, cô vội quấn chặt áo choàng.
  Quay về phòng, cô vội vã chui vào chăn, ôm chặt cánh tay, tự nói chuyện với mình.
  Mùa đông rồi, lần sau không thể suy đồi như thế này nữa, ngâm lâu đến mức nước nguội hết rồi, ốm thì mình chịu chứ ai chịu.
  • Avatar của manhbv
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 68 Bài viết

  • 41 Được cảm ơn

  #14
  Chương 5: Yêu khó hơn kết hôn
  Kết hôn có gì là ghê gớm? Lấy vợ lấy chồng theo sự sắp đặt của bố mẹ cũng được, tổ chức quyết định cũng được, con người thời xưa cam đảm hơn chúng ta nhiều, và họ cũng dũng cảm gánh chịu hậu quả hơn.
  Yêu lại khác, yêu tương đối khó, muốn gánh chịu hậu quả, người khác chưa chắc đã vui vẻ đồng ý.
  *******************
  Cả đêm trăn trở, trằn trọc không đem lại kết quả gì, sáng hôm sau Tiền Đa Đa quyết định đi tập thể thao, mượn cách toát mồ hôi để quên đi những phiền muộn trong lòng.
  Mùa đông, lại là sáng chủ nhật, bể bơi ở trung tâm thẩm mỹ không có người nào. Cô lao đầu xuống dưới, bơi đi bơi lại năm sáu vòng mới dừng lại, ngẩng đầu lên nghe thấy có người đang gọi mình.
  “Biết ngay là cậu ở đây mà, thế mà không đợi tớ”.
  Là Y Y, cô ấy mặc một chiếc áo bơi khoét eo kiểu mới, lúc bước đến trông rạng ngời.
  “Cậu đến muộn mà”. Hai người thường đến chỗ này, ngay từ sớm, Tiền Đa Đa đã hẹn với cô bạn.
  Huấn luận viên đang ngồi bên bể bơi, lúc đầu ngồi dựa vào một cách uể uoải, nhìn thấy Y Y bước đến bèn ngồi thẳng người lên. Tiền Đa Đa thấy buồn cười lắm, “Mau xuống đi”.
  Y Y dùng mũi bàn chân thử nhiệt độ của nước, rùng mình “Lạnh thật, đáng lẽ không nên nghe theo cậu, đi tập yoga tốt hơn”.
  “Bơi hai vòng sẽ khá lên thôi. Thái hậu, phiền hà quá”. Tiền Đa Đa đưa tay ra kéo.
  Bơi buổi sáng khiến tinh thần người ta phấn chấn. Tiền Đa Đa vốn thích nước, thoáng một cái lại bơi thêm năm sáu vòng nữa, cái gọi là chơi thể thao của Y Y chỉ gọi là hoạt động lấy lệ mà thôi, xuống nước là liền chậm rãi bơi ếch.
  Vừa bơi vừa muốn nói chuyện với Tiền Đa Đa, ngẩng đầu lên mới phát hiện thấy hơi bất thường, roạt một tiếng đã thấy Tiền Đa Đa bơi lướt qua mình, nước tạo thành bọt bắn tung tóe, chưa kịp hỏi gì thì cô đã bơi đi rồi.
  Y Y đang thả nổi trên mặt nước thắc mắc, nhìn Tiền Đa Đa bơi liền một hơi đến điểm cuôi rồi lại quay lại, lúc cô bơi ngang qua, YY muốn nói chuyện, không ngờ roạt một tiếng, cô lại bơi sang đầu bên kia rồi.
  Lần cuối cùng bơi qua Tiền Đa Đa bị Y Y tùm lại giữa bể bơi, “Đa Đa, có phải cậu bị kích thích gì không? Sao không nói gì mà cắm đầu cắm cổ bơi vậy?”
  Tiền Đa Đa dừng lại, vuốt nước trên mặt, bóp mũi rồi mới nói “Y Y, e rằng vụ vậu giới thiệu người yêu cho tớ lần này cũng đổ bể rồi”.
  “Hả? Không phải nói rất ổn đó sao?”
  “Trước đây người ta có người yêu”.
  “Nói đùa, Diệp Minh Thân là người đàn ông trên ba mươi tuổi rồi, chưa từng có người yêu cậu không sợ hay sao?”
  “Không phải”, Tiền Đa Đa bực bội, “Tối qua có người nhận nhầm tớ là người yêu cũ của anh ấy”.
  “Nhận nhầm?”, Y Y không đạp nước nữa, kéo cô về phía thành bể bơi, lúc lên bờ, Tiền Đa Đa lại liếc thấy huấn luận viên ngồi thẳng người lên.
  Haizzz, rõ ràng là lúc không nên cười Tiền Đa Đa lại bật cười, hóa ra là cú sốc mà Diệp Minh Thân gây ra cho cô không đủ lớn.
  Ra khỏi trung tâm thâm mỹ, hai người đến khu gần đó ăn kem. Đây là một thói quen xấu của Tiền Đa Đa, lần nào vận động mạnh xong đều phi thẳng đến cửa hàng kem, bị Y Y cười bao nhiêu lần, mới bơi được mấy vòng mà nhét vào bụng đồ ăn có hàm lượng calo cao, mọi sự vận động trước đó chẳng phải bằng không hay sao?
  “Câu hỏi anh ấy rồi à?”. Không vội ăn ngay, YY ngồi xuống tiếp tục chủ đề ban nãy
  “Hỏi rồi, anh ấy đã đích thân thừa nhận”.
  “Người đàn ông này là giả hay thật nhỉ? Chuyện này mà cũng thưà nhận! Anh ấy nói thế nào?”
  “Lúc giả vờ làm thục nữ có nét giống, những cái khác… thôi không nói đến nữa”. Tiền Đa Đa bắt chước điệu bộ của Diệp Minh Thân trả lời khiến YY bật cười.
  “Các cậu hẹn hò mấy lần rồi, xem ra tình cảm cũng không đến nỗi tệ nhỉ”.
  “Hả?”, Tiền Đa Đa trợn tròn mắt, “Thế mà gọi là tình cảm không tệ ư?”
  “Tớ không nói ai đâu, một người đàn ông đùa được với cậu như vậy, chứng tỏ anh ta đã coi cậu là người của anh ta rồi”.
  “Đùa cái gì cơ? Tớ muốn tìm một người đàn ông có thể chung sống đến hết đời chứ không phải tìm một gã si tình suốt ngày nhìn tớ để nhớ về những tháng năm tươi đẹp. Ngộ nhỡ một ngày nào đóanh ta nghĩ quẩn, nửa đêm tỉnh dậy ôm tớ gọi tên người yêu cũ, tớ lại chẳng dựng hết tóc gáy lên à?”
  YY cười khúc khích, “Nếu anh ấy đã thừa nhận, hơn nữa lại nói rất thoải mái, chứng tỏ anh ấy không để bụng. Nhìn giống thế nào? Sao lại trùng hợp thế nhỉ?”
  “Làm sao lại có chuyện trùng hợp lạ lùng như thế? Hơn nữa bạn cũ của anh ấy vừa nhìn là đã nhận nhầm, đứng cách rõ xa mà nhìn thấy tớ gọi tên người khác. Chẳng may sau này gặp lại người yêu cũ của anh ấy, hai người đứng đối diện với nhau, giống hệt như soi gương, thế thì khủng khiếp biết bao”.
  “Cậu cũng đừng nghĩ quá xa xôi như thế, làm sao ccó chuyện dễ dàng chạm chán với người yêu cũ như vậy? Cậu đã bao giờ gặp người yêu cũ của mình chưa?”
  “Chưa” , Tiền Đa Đa nói thật. Nói ra cũng lạ, giám đốc điều hành ở Singapore thì không nói làm gì, hai người không sống trong cùng một đất nước. Hai người yêu cũ trước đó đều sống trong cùng một thành phố, nhà người của mối tình đầu nằm gần công ty hiện nay cô làm, nhưng sau khi chia tay không gặp lại lần nào, tình cờ gặp cũng không.
  “À đúng rồi!” Tiền Đa Đa vỗ tay cái đét.
  “Sao vậy?”
  “Gần đây tớ thường xuyên gặp một người, hơn nữa cứ nhìn thấy anh ta là có chuyện không vui. Cậu bảo có phải là năm nay vận số của tớ không tốt không?”
  Sao chủ đề lại kéo ra xa vậy? Rõ ràng YY có cảm giác Tiền Đa Đa không buồn phiền nhiều vì chuyện của Diệp Minh Thân, YY tinh ý hỏi ngay “Ai vậy?”
  “Hứa Phi”
  Lại nghe thấy cái tên này, YY lập tức tỏ ra hào hứng, “Không phải các cậu ở cùng công ty đó sao? Ngày ngày nhìn thấy nhau đúng không?”
  “Không phải trong công ty, ý tớ nói là lúc bình thường ấy ! Hôm qua tớ đi xem phim với Diệp Minh Thân, một nơi rộng như vậy thế mà cũng chạm chán với hắn ta”
  “Thật hả? Hắn đi xem phim với ai?”
  “Một mình”.
  “Một mình á…” YY kéo dài giọng, nhớ lại hình ảnh chàng Don Juan rạng ngời năm xưa, ánh mắt long lanh “Tội nghiệp thật”.
  “Loại đàn ông đó thì có gì mà tội nghiệp?”. Lúc nói câu này, giọng Tiền Đa Đa lộ rõ vẻ đay nghiến.
  “Ờ…” Hiếm khi nhìn thấy Tiền Đa Đa bị kích động như thế, lẽ nào thăng chức thất bại nên buồn trong lòng như vậy hay sao? Theo như những gì cô hiểu, Tiền Đa Đa không phải là con người như vậy.
  Không hiểu được nội tình, YY không biết phải nói gì.
  Tiền Đa Đa nói với giọng đay nghiến rồi lại thở dài, sau đó chống tay lên đầu, nét mặt vô cùng mệt mỏi, “YY gần đây tớ luôn suy nghĩ, không biết có nên tìm cơ hội rời ULV hay không?”
  “Sao lại thế? Cậu làm ở đó lâu thế rồi cơ mà, chưa đầy ba mươi tuổi đã lên được chức trưởng phòng, ngay cả Steven còn khen cậu giỏi”.
  “Chưa đầy ba mươi tuổi đã làm trưởng phòng thì giải quyết đươc vấn đề gì? Hiện nay trên đầu tớ còn có vị giám đốc điều hành khối thị trường hai mươi bảy tuổi đây này”. Không thể tự hào được thêm, mặt Tiền Đa Đa vô cùng rầu rĩ.
  “Đàn ông khác, phụ nữ khác mà! Từ chức là chuyện lớn, cậu nói nghiêm túc đó hả?”. Chưa bao giờ đi làm, YY không có kinh nghiệm gì trong những chuyện như thế này, giọng nói tỏ rõ vẻ rụt rè.
  Đàn ông khác, phụ nữ khác? Nói hay thật đấy, nói đúng vào tâm điểm của vấn đề rồi. Tiền Đa Đa thở dài một cách bất lực, “Y Y, tớ thực sự mệt mỏi rồi, cậu nhìn dáng vẻ của tớ bây giờ đây này”.
  “Dáng vẻ? Từ trước đến nay dáng vẻ của cậu rất đẹp, chơi với nhau bao nhiêu năm rồi vẫn muốn tớ khen hay sao. Cậu đâu phải là người như thế!” YY cười khúc khích.
  “Tớ nói nghiêm túc đấy”. Tiền Đa Đa nhấn mạnh từng chữ một, “Hiện nay trong công ty có rất nhiều chuyện, thà sớm tìm được đường thoát còn hơn là ngồi đợi bị bắn”.
  “Được rồi, cho dù là thế nào tớ đều ủng hộ cậu, chỉ cần cậu không thấy tiếc là được”.
  Chưa nói được gì nhiều thì điện thoại của Y Y đã đổ chuông, cô nhấc lên “A lô” một tiếng, sau đó nhẹ nhàng, “Vâng, em đang ở ngoài, gì cơ? Đa Đa hả…”
  Tiền Đa Đa ngồi đối diện thì thào, “Steve hả?”
  Y Y nắm chặt điện thoại gật đầu.
  “Anh ấy về rồi à?”. Buổi sáng còn nghe Y Y nói Steven đang ở Thâm Quyến.
  Y Y lại gật đầu, nét mặt tỏ vẻ có lỗi.
  “Thế thì cậu mau về đi”. Tiền Đa Đa lập tức tỏ ra thành khẩn, vẫy tay.
  Ông chồng Steve của Y Y làm ăn lớn, tập đoàn sắp niêm yết cổ phiếu trên thị trường, các công ty con nằm rải rác trên khắp các địa phương, nhân viên không đến một nghìn người thì cũng phải bảy tám trăm, chính vì thế ở đâu cũng là nhà của mình. Khó khăn lắm mới được về nhà một chuyến, Tiền Đa Đa không thể làm kẻ ác, ngăn cản vợ chồng người ta tương ngộ.
  « Một lát nữa lái xe mới đến được, không vội ». Y Y gấp điện thoại lại.
  « Lại còn không vội? Lần này bao nhiêu lâu mới được gặp hả? Còn đợi lái xe gì nữa, cậu không mau bay về nhà trang điểm cho thật đẹp, để ông xã sáng mắt lên sau đó sà vào ngấu nghiễn như hổ đói? »
  « Sà vào ngấu nghiến như hổ đói? » Y Y cười ngặt nghẽo, « Thôi đi, vợ chồng già rồi! Hiện giờ kể cả tớ có lõa thể hoàn toàn trước mặt anh ấy, anh ấy cũng chỉ thoáng cười mà thôi ».
  « Hả? Thế cậu không nghi ngờ gì à? »
  « Ê, không chỉ mỗi tình dục mới duy trì được hôn nhân, còn có rất nhiều yếu tố khác. »
  « Cũng phải, cuộc đời dài như vậy, suốt ngày nhìn một người chán ngán biết bao! Làm vợ chồng cuối tuần là được rồi, nên để cho nhau một chút không gian riêng ».
  « Đa Đa, cậu có quá nhiều suy nghĩ về hôn nhân, lần trước thì đòi hỏi đối tác, bây giờ thì lại đòi làm vợ chồng cuối tuần. Có ngớ ngẩn không hả? »
  « Trước hết phải nói rõ với đối tác hình thức chung sống, hai bên không mâu thuẫn với nhau ». Lúc kết luận, giọng Tiền Đa Đa tỏ ra rất chuyên nghiệp.
  « Đi trước thời đại quá? Gã đàn ông nào chịu nổi? »
  « Diệp Minh Thân cũng nghĩ như vậy, nếu không làm sao tớ hẹn hò với anh ấy hết lần này đến lần khác được? » Nói đến Diệp Minh Thân, Tiền Đa Đa lại một lần nữa tỏ ra phiền muộn, tay chống lên đầu suy tư, « Không vì điểm này, việc gì tớ phải rầu rĩ như vậy? ».
  Y Y ngồi ở phía đối diện nhìn thấy thế thì cau mày. Từ trước đến này Tiền Đa Đa tỏ ra rất vô tính trong chuyện tình cảm, Y Y đã quen với điều này, không ngờ đối với chuyện hôn nhân cô ấy cũng giải quyết theo phong cách làm việc công.
  « Đa Đa, có phải cậu không thích Diệp Minh Thân không? »
  « Thích à? Bọn tớ mới hẹn hò ba lần, làm sao nói là thích hay không thích được? Tuy nhiên tớ không ghét anh ấy là được rồi, vẫn có thể chấp nhận được ».
  « Chỉ mỗi chấp nhận là được thôi ư? » Y Y trợn tròn mắt.
  « Thời cổ đại còn có chuyện kết hôn theo sự sắp đặt của bố mẹ nữa là, sau khi cưới sẽ vun đắp tình cảm sau. Cuộc hôn nhân của bố mẹ tớ còn do tổ chức quyết định, không phải vẫn sống hết đời với nhau đó sao? ». Tiền Đa Đa hùng hồn đưa ra lý lẽ.
  Điện thoại lại đổ chuông, lái xe đã đợi ở ngoài. Y Y không thể nán lại được nữa, vội vàng đứng dậy, trước khi đi còn ôm Đa Đa nói câu cuối cùng, « Đa Đa, vẫn có điểm khác đấy, sau này cậu sẽ biết ».
  Y Y mắc di chứng rồi, hiện giờ trước khi mở cửa, Y Y đều phải xác nhận kỹ càng có phải biển số xe nhà mình hay không.
  Đương nhiên là lái xe xuống xe mở cửa cho cô, nhìn thấy bà chủ nhà mình đứng ở ven đường nghiêng đầu với vẻ ngần ngừ, tự nhiên cảm thấy hơi buồn cười.
  Trên đường đông người, phía sau toàn xe đạp và xe máy, Y Y vội vàng vòng qua thân xe tiếp tục bước về phía trước. Chặn đường người khác không có gì là hay, Y Y khua tay bảo anh mau lên xe, tự mình mở cửa xe.
  Ngón tay vừa chạm vào tay cầm, cửa liền bị đẩy ra từ bên trong, cô giật mình, nhìn kỹ mới biết là chồng mình. Anh đặt một tay lên cửa, một tay đặt bên tai nghe điện thoại.
  Gần đây tâm trí cô không được yên ổn, lại ít thấy chồng về, vì thế sau khi ngồi lên xe, liền dựa vào vai anh làm nũng: « Sao mà tốt bụng vậy, tự nhiên lại đến đón em? »
  Nhưng người bị đẩy ngồi thẳng dậy, anh cau mày nói: « Yên nào, anh đang nghe một cú điện thoại rất quan trọng ».
  Steve hơn cô hơn mười tuổi, lần đầu tiên hai người gặp nhau, anh đã ba mươi lăm tuổi, nhìn lại già trước tuổi nên lúc đó cô tưởng rằng người đàn ông này ít nhất cũng phải buốn mươi tuổi rồi.
  Hồi đầu anh làm quản lý ở một xưởng sản xuất lớn trong nội địa, sau đó từ chức đi kinh doanh, lại đúng vào đợ Thượng Hải có phong trào quây đất ở Hải Nam, vì tính anh cẩn thận, nên đã an toàn rút lui, lại còn tích lũy được khoản vốn đầu tiên, sau đó đi các nước đều khá thuận lợi, được coi là nhân vật đi lên từ hai bàn tay trắng rất thành công trong thế hệ kinh doanh bất động sản đầu tiền.
  Hồi anh quen Y Y, cô còn đang học cấp 3. Trên cây cầu cổ, trời mưa, anh đang vội đến một buổi đấu thầu, lái xe bi giục nên hơi vội, xe chạy qua một vũng nước làm nước bắn đi rất xa. Cô đang đi xe đạp, tránh ô tô liền ngã xuống đất, quần áo đều bị rách hết.
  Lúc đó cô còn rất nhỏ, đôi môi đỏ hồng, bắp chân rớm máu, nhưng không để ý gì, dẩu môi nhìn vạt áo bị rách.
  Cuối cùng anh đã cử vị trợ lý đ tham dự buổi đấu thầu ngày hôm đó, còn mình thì đưa cô về nhà. Khu nhà ổ chuột đó chật hẹp, chen chúc trong màn mữa.
  Cô dắt xe đạp, tấp tểnh rẽ hết vào ngõ này đến ngách khác, quay lại còn vẫy tay về phía anh, lúc biến mất như bị nuốt chửng vào bên trong.
  • Avatar của manhbv
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 68 Bài viết

  • 41 Được cảm ơn

  #15
  (tiếp chương 5)
  Anh chạy đến kéo cô ra, từ đó không bao giờ buông tay ra nữa.
  Nhưng sau khi cưới một năm, cô bất ngợ bị sảy thai, mấy năm nay không thấy có bầu nữa. Tuổi tác của anh ngày một cao, bố mẹ anh mong có cháu biết bao, dần dần lại quay sang trách con, không muốn gặp con dâu nữa.
  Anh bị kẹp ở giữa không biết phải làm thế nào. Công việc làm ăn cũng bận rộn nhiều chuyện, ngành này cũng có chu kỳ, lần trước anh rút lui trong sự nguy hiểm, hai năm gần đây dần dần cảm thấy lực bất tòng tâm, thời gian họp với phòng tài vụ còn nhiều hơn cả thời gian ở bên cô, quên với lời kêu ca kể khổ của giám đốc sự án hơn cả những lời làm nũng của cô.
  Gần đây, anh càng không hiểu tại sao mình dễ bực bội đến vậy. Có lúc nửa đêm về nhà, tự nhiên lại không muốn lên nhà nữa, quay đầu bảo lái xe cho xe đi, lẽ nào đây chính là cái gọi là trục trặc trong hôn nhân sau khi vợ chồng cưới nhau được bảy năm ư?
  Cúp máy nhìn thấy cô ngồi rất ngay ngắn, thấy anh quay mặt sang dường như giật nảy mình, nhưng vẫn cố gắng cười một cái, khóe môi nhếch lên, ánh mắt có vẻ né tránh.
  Không giấu nổ vẻ áy náy, anh đưa tay ra vỗ vỗ mu bàn tay của cô, « Anh xin lỗi, gần đây về nhà với em ít quá, em có muốn mua gì không? Tiền có đủ tiêu không? »
  Thực ra trong lòng cô đang nghĩ đến chuyện khác, phản ứng này chẳng qua chỉ là vì đột ngột bị anh cắt đứt dòng suy nghĩ, hơi giật mình mà thôi.
  Năm mười mấy tuổi nhìn thấy ánh mắt anh nhìn mình si mê, cô thích gì, không bao giờ phải tự mua, chỉ cần tỏ ra thích thú là đã có người đem đến tận nơi.
  Nhưng cô không bao giờ kỳ vọng rằng những khoảnh khắc đó sẽ kéo dài mãi mãi. Cầu được ước thấy! Những cái cô muốn đều đã có được, tất cả mọi việc đều phải trả giá, được ắt sẽ phải mất, nếu như mọi việc đều diễn ra theo ý muốn của cô thì kiểu gì chả chết sớm.
  Tuy nhiên bao nhiêu năm nay, không có tình yêu có tình cảm, không có tình cảm có ân nghĩa. Biết dạo này anh không được vui, nghe thấy lời an ủi của anh cô lập tức trở về với thực tại. Lần này cô nhoẻn miệng cười, cười rất tươi, « Thế thì bọn mình đi ăn tối với nhau nhé ! Sau đó đi loanh quanh, anh sẽ phải trả tiền hết, và còn phải xách đồ nữa ».
  « Anh còn phải gọi mấy cuộc điện thoại, buổi tối phải họp với mấy phụ trách công trình ở đây… » Anh cau mày ngần ngừ một lúc, sau đó nhìn đồng hồ, « Thế này nhé, chúng ta đi ăn cơm trước, sau đó để Vương Thăng đi cùng với em, một tiếng đồng hồ có đủ không ? »
  Vương Thăng là vị trợ lý mà anh luôn đưa đi cùng mình, lúc này anh ta đang ngồi trên ghế lái phụ, nghe thấy nhắc đến tên mình liền quay đầu lại gọi một tiếng « bà chủ » và tỏ ý đợi lệnh.
  Lúc ăn cơm, cô thấy người đàn ông ngồi trước mặt nói chuyện điện thoại liên tục với người khác, Y Y cúi đầu nghịch bát đựng canh xinh xắn, đột nhiên cảm thấy vô cùng nhạt nhẽo.
  Món ngon như vậy, tại sao lại thấy nhạt nhẽo ? Do ăn quá nhiều rồi chăng, lần sau thà ăn cháo còn hơn.
  Đêm hôm đó, Y Y mất ngủ.
  Sau bữa ăn tối, cô đi shopping như kế hoạch đã định, theo sau cô là Vương Thăng, trên đường đi anh ta luôn tỏ thái độ cung kính, lúc cô thử quần áo anh ta phụ trách việc xách túi, lúc thanh toán phụ trách việc quẹt thẻ.
  Vương Thăng khá đẹp trai, mặc một bộ complet thẳng thớm, cô lấy ra bất cứ một món đồ gì, anh ta đều gật đầu khen đẹp, chưa kịp đợi cô từ phòng thử đồ đi ra đã kêu nhân viên phục vụ viết hóa đơn, tốc độ giật mình.
  Nhân viên phục vụ người nào cũng tỏ vẻ ngưỡng mộ. Có một cô bé còn trẻ, không nhịn được nữa bèn thốt lên : « Chồng chị tốt với chị thế ! Lại đẹp trai nữa ». Lúc thốt lên câu này, ánh mắt cô ta lấp lánh, chỉ còn thiếu nước nuốt nước miếng trước mặt cô và Vương Thăng đang đứng ở quầy thu ngân mà thôi.
  Nghe xong cô khóc dở mếu dở, cũng lười giải thích, đến cuối không còn hứng thú đi mua sắm nữa, liền quay về nhà.
  Vương Thăng làm tròn trách nhiệm đưa cô về đến cổng nhà, cô Trương chạy ra mở cửa, nhìn thấy vẻ mặt mệt mỏi của cô, lúc đón lấy túi đồ không dám hỏi thêm câu nào.
  Sau khi về phòng, đầu tiên Y Y để các túi vừa đi shopping vào phòng thay đồ, trong phòng ngủ có thiết kế thêm phòng thay đồ, mấy năm trước lần đầu tiên bước vào đây, cô đã phải tròn mắt vì sự rộng rãi của nó, những chiếc giá xinh xắn bày khắp phòng. Còn chồng cô thì đứng đằng sau cười nói : « Mua đi, đựng cho đầy hết đi em ».
  Lúc đó cô vô cùng mừng rỡ, cảm giác như được lên thiên đường, sà vào lòng anh như một chú chim non. Nhưng hiện giờ, tất cả các giá đã được đựng đầy từ lâu, những món đồ khiến mỗi người phụ nữ phải sáng mắt, ngày đêm mơ tưởng, có rất nhiều cái thậm chí vẫn còn để nguyên mác, lẻ loi cô độc, đựng trong túi bóng chưa bóc ra, giống như những diễn viên đã trang điểm kỹ càng sau cánh gà nhưng lại không có cơ hội được xuất hiện trên sân khấu, lạnh lùng cười nhạo nỗi thê lương của cô.
  Còn hát gì nữa ? Áo gấm đi đêm, phù dung sớm nở tối tàn, không có ai thưởng thức, quần áo sang trọng đẹp đẽ đâu cũng có ý nghĩa gì nữa ? Cô cũng cười khẩy, trong tay còn xách một chiếc túi màu vàng cực lớn, cô vứt đại nó xuống đất, quay đầu đi ra.
  Gỡ tóc ra chui vào nhà tắm, lúc dội nước xuống, dường như Y Y nghe thấy trong phòng có tiếng chuông điện thoại, chỉ kêu một hồi rồi dừng lại.
  Không buồn để tâm, cô tiếp tục tắm, đám bọt trắng lan khắp người theo miếng bông tắm. Điện thoại di động lại đổ chuông, cô vẫn không buồn để ý, đứng dưới vòi nước nhắm mắt lại từ từ ngửa đầu ra phía sau, giữ nguyên một tư thế, hồi lâu không nhúc nhích.
  Người ướt sũng, cô ra khỏi phòng tắm, lúc lau người chuông điện thoại lại réo. Đang đứng trước gương bôi kem dưỡng, lần này cuối cùng Y Y nhìn thấy vẻ mặt kinh ngạc của mình trong gương.
  Cô hiểu chồng mình, Ngưu Chấn Thanh là người tính tình chắc chắn. Nếu anh tin chắc là cô ở nhà, gọi hai cuộc không bắt náy, chắc chắn cú điện thoại tiếp theo sẽ gọi cho cô Trương, sau đó xác định rốt cục cô đang làm gì, việc gì phải gọi liên tục như vậy, bận rộn hơn cả khi còn đang yêu nhau. Nhưng muộn thế này rồi, ngoài anh ra còn ai gọi cho cô nữa ? Xảy ra chuyện gì mà lại sốt ruột như vậy ?
  Quấn khăn tắm vào người bước đến bên giường, cô đưa một tay tìm điện thoại trong túi xách, tiếng nhạc réo rắt không ngớt, khiến cô có phần sốt ruột. Vừa sờ thấy điện thoại, cô bèn bấm nút nghe đưa lên tai, « Có chuyện gì vậy ? Em vừa tắm xong ».
  « Y Y, anh đây ». Đầu bên kia là giọng nói rất trầm, rất quen thuộc. Đâu chỉ mỗi quen thuộc, mà thực sự là khắc cốt ghi tâm. Máy điện thoại trở nên nóng ran, tay cô run run, không cầm chắc được, súyt thì tuột khỏi tay.
  Trấn tĩnh lại một lát, lúc cất tiếng, giọng cô lạnh lùng hơn rất nhiều, « Sao lại là anh ? Có chuyện gì vậy ? »
  « Y Y, anh đợi em ở chỗ cũ, em có đến không ? » Là anh. Từ trước đến nay anh rất kiệm lời, mấy chữ ngắn ngủi nói rất chậm rãi, nghe bên tai lại cảm thây khó khăn, dài dằng dặc.
  « Xin lỗi, em không hiểu anh đang nói gì ».
  Đầu bên kia không nói gì, dường như anh đang ở một nơi rộng rãi mênh mông, thấp thoáng có tiếng côn trùng kêu, khiến điện thoại càng trở nên yên tĩnh, ngay cả tiếng thở cũng bị phóng đại lên mấy lần.
  Chỗ cũ ? Thôi đi, thời gian trôi qua, thế gian này có nơi nào là vĩnh viễn không bao giờ thay đổi ?
  Anh không nói gì, cô cũng không nói gì thêm nữa. Im lặng trong mấy giây, ngón tay cô bấm nút ngắt cuộc gọi rất dứt khoát.
  Sau khi ngắt cuộc gọi, cô ném điện thoại xuống giường, nghĩ một lát, lại cúi người cầm lên, tắt máy.
  Phòng ngủ quá yên tĩnh, sau khi ngồi lên giường, cô bật ti vi lên, để tiếng người nói vọng vào.
  Ti vi đang chiếu một bộ phim truyền hình dài tập nhạt nhẽo và cũ rích như hàng trăm bộ phim khác, nhân vật nữ chính vừa bị bỏ rơi, đứng trên đường khóc thổn thức.
  Không hề cảm thấy dộng lòng, cô mở mắt thần người, rất nhiều khoảnh khăc vụn vặt của quá khứ lần lượt hiện về. Cô nghĩ mình đã sống an nhàn quá lâu, vì thế gần đây mới nghĩ ngợi lung tung, lại bị những chuyện không đâu quấy rối.
  Người đàn ông mà mình đã bỏ từ lâu, tình cảm đã kết thúc từ lâu… Hôm làm đám cưới không phải đã nghĩ kỹ rồi đó sao ? Kiếp này đã an bài rồi, an nhàn phú quý. Cô đã lựa chọn một người đàn ông, và người đàn ông này tốt với cô.
  Có người phụ nữ nào không theo đuổi những thứ này ? Chỉ có điều một số người đã lãng phí tuổi xuân, để theo đuổi những cảm giác hư ảo, sau khi vấp ngã vô số lần mới hiểu ra điều này. Người nào may mắn, sau khi hiểu ra vấn đề thì được thỏa nguyện ; người nào bất hạnh, cả cuộc đời bị mình làm cho dang dở.
  Cô chỉ là người ngay từ đầu đã kiên định mục tiêu, và hoàn thành nó một cách thuận lợi, không hề lãng phí thời gian, chính vì thế cô là người phụ nữ có số phận may mắn được mọi người ngưỡng mộ, có ai không thầm ghen tỵ với cô ?
  Cô thầm nhắc đi nhắc lại những lời đó trong lòng.
  Chiếc đèn đặt đầu giường mang phong cách phỏng cổ với những chùm tua rua màu vàng rủ xuống. Ánh đèn màu trắng sữa tỏa khắp gian phòng dễ chịu, ngày ngày gấm vóc lụa là ăn ngon mặc đẹp… cô là cô gái được giải thoát khỏi cái nơi ổ chó đó, còn có gì là không vui nữa ?
  Sau khi nghĩ xong, cô tự nói với mình cười một cái đi, nhưng không sao cười được. Có phần coi thường mình, cuối cùng cô giận dỗi tắt đi tất cả rồi nằm xuống, kéo chăn lên, đặt tay lên mắt, ép mình ngủ.
  Ngưu Chấn Thanh về nhà rất muộn, buổi tối còn có cuộc gặp với ông chủ của mấy công ty kiến trúc và người phụ trách công trường, nói chuyện một hồi, các bên đều hơi nóng nảy. Tình hình đã thay đổi, lúc lấy đất ai chẳng đắc ý thỏa mãn ? Một năm thời gian thoáng một cái đã trôi qua, lúc ấy môi trường đầu tư thuận lợi, những dự án mà mọi người tranh nhau đầu tư thuận lợi, những dự án mà mọi người tranh nhau đầu tư giờ đã biến thành một miếng lườn gà, thậm chí còn không bằng cả lườn gà, ai cũng muốn tránh mà không kịp.
  Lúc xuống xe, lái xe cũng nhận ra tinh thần anh rất tệ, lúc mở cửa anh ta bèn nói, « Tổng giám đốc Ngưu vấtvả quá », anh cười không trả lời lại.
  Đã hai giờ sáng, khu nhà vắng lặng như tờ. Lúc mở cửa khắp phòng toát lên vẻ tĩnh mịch khó tả, cảm thấy rất lạ. Ngôi nhà này được đích thân anh lựa chọn trước khi kết hôn, trước đây chỉ cảm thấy rộng rãi thoải mái, gần đây càng ngày càng cảm thấy trống trải, cô đơn. Có lúc một mình về nhà, rõ ràng là biết trong phòng có người còn đang ngủ, nhưng lại cảm thấy không hề có hơi người.
  Có con có lẽ sẽ tốt hơn ! Nếu có hai, ba đứa con chạy qua chạy lại ở đây thì chắc chắn sẽ phải là một cảnh tượng hoàn toàn khác.
  Suy nghĩ này vừa nảy ra đã vô cùng mãnh liệt, lúc lên tầng anh rảo bước rất nhanh, đẩy cưa phòng ngủ ra thấy tối om, trên giường không có một tiếng động, đoán chắc Y Y đã ngủ say từ lâu. Anh vào phòng tắm, cởi quần áo ra ngắm kỹ mình trong gương.
  Đàn ông ở tuổi bốn mươi, anh quanh năm bận rộn, bôn ba khắp nơi, không biết đã bao lâu rồi không soi gương. Hóa ra đã già thật rồi. Phần eo lỏng lẻo, không có đường nét nào.
  Không phải là lúc nghĩ đến những chuyện như thế này. Anh quay mặt đi vào buồng tắm đứng, tắm với một tốc độ rất nhanh, sau đó lên giường.
  Vợ anh đang nằm giữa giường, dường như đã từ lâu đã quen với việc chỗ này là của một mình cô ấy. Cô quay lưng về phía anh, không có tiếng động nào.
  Sau khi nằm xuống anh ôm chặt cô từ phía sau, sau đó xoay người cô lại. Trong bóng tối cô khẽ « í » lên một tiếng, dường như có vẻ kinh ngạc, nhưng rất ngoan ngoãn, không hề có ý định chống cự đẩy anh ra.
  Đột nhiên anh phát hiện ra đôi mắt cô nhắm chặt, không hề tỏ ra mừng rỡ, ngay cả giả vờ cũng không muốn giả vờ.
  Anh cảm thấy thất vọng. Lần đầu tiên gặp cô, cảm thấy cô mãi mãi là cô bé dẩu môi kéo vạt áo rách đó, và cô cũng luôn luôn ngưỡng mộ anh, như một chú chim non tụa mình vào người khác, cố gắng thể hiện tốt vai diễn của mình.
  Nhưng hiện nay, người phụ nữ nhắm chặt mắt nằm bên cạnh này lại xa lạ biết bao. Đây chính là vợ anh ư ? Tại sao anh lại không quen nữa ?
  Tự nhiên không còn cảm thấy hứng thú nữa, anh liền xoay người snag phía khác.
  « Sao vậy ? ». Cô mở mắt ra nhìn anh, giọng hỏi rất khẽ.
  « Không sao cả, có lẽ là do mệt quá ». Đôi mắt cô rất đẹp, lúc nhìn anh long lanh, sáng ngời. Mặc dù phòng ngủ tối om, nhưng anh đã quen, dù tối đến đâu cũng vẫn có thể nhìn thấy đôi mắt với lòng trắng lòng đen rất rõ ràng đó.
  Đây là vợ anh mà ! Anh đã rụt rè chờ đợi cô bao nhiêu năm, đợi cô trưởng thành, rồi lại đợi cô cam tâm tình nguyện lấy mình làm chồng. Trước đây cho dù có mệt mỏi đến đâu, chỉ cần nhìn thấy cô là anh cảm thấy mãn nguyện. Bây giờ tại sao lại như vậy ? Lại cảm thấy cô ấy thật xa lạ.
  Tự thấy áy náy, anh đưa tay ra ôm cô vào ngực mình, cúi đầu nói « Anh xin lỗi ».
  Cô biết trả lời thế nào ? Chồng mình đang nằm bên cạnh, vừa nãy anh muốn làm tình với cô, họ có rất ít thời gian ở bên nhau, đây là lần đầu tiên trong tháng này, có thể cũng là lần cuối cùng, nhưng anh đã bỏ cuộc giữa chừng.
  Y Y đưa tay ra sờ lên mặt anh, Ngưu Chấn Thanh già trước tuổi, phần trán nối hai lông mày khá nhăn, gần đây nếp nhăn đó càng hằn sâu hơn. Cô lặng lẽ thở dài, không có ý gì oán trách, chỉ cảm thấy thế gian này không ai là không đáng thương cả.
  Sau khi chia tay với Y Y, Tiền Đa Đa lên xe ngồi một mình và bắt đầu thở dài. Vừa nãy chỉ là cố gắng cười nói trước mặt Y Y, có hay không có cảm giác đương nhiên sẽ khác nhau. Sao cô lại không biết chứ ?
  Đâu phải là chưa yêu bao giờ đâu, đâu phải không biết sự khác biệt giữa hai cái đâu.
  Yêu không như vậy, cần thiên thời địa lợi nhân hòa. Hóa ra anh cũng ở đây – yêu là chuyện khó hơn lên trời.
  Nhưng hiện giờ cái cô cần không phải là yêu, mà là hôn nhân.
  Lúc đầu cô tưởng rằng hôn nhân không có gì là khó, hết hôn theo sự sắp đặt của bố mẹ cũng được, tổ chức quyết định cũng được. Những người muốn kết hôn chủ yếu là ngững cô gái chàng trai si tình nhưng gặp trắc trở trong chuyện tình cảm, khắc phục bản thân mình, chỉ cần chấp nhận được về mặt sinh lý, tâm lý, có thể kết hôn bất cứ lúc nào.
  Không ngờ lại rắc rối như vậy, lại còn tưởng rằng đã tìm được một người cùng chung chí hướng, lại để xảy ra hiểu lầm là người yêu cũ.
  Cô không sợ anh khó quên tình cũ, chỉ sợ anh vì muốn quên tình cũ mà giả vờ cùng chung chí hướng với cô.
  Vừa lái xe vừa nghĩ, Tiền Đa Đa cảm thấy đau hết cả đầu.
  Nghĩ đi nghĩ lại vẫn thấy bế tắc, cuối cùng cũng không muốn nghĩ nữa.
  Thôi vậy ! Đối với cô thời gian rất quý giá, không chịu nổi trò chơi ú tim này.
  Cô như kẻ nhảy vào lửa để kết hôn, nếu không xem xét cẩn thận, trở thành vật thế thân cho người khác, thế thì nửa cuộc đời làm sao có thể đối mặt với lòng tự trọng của mình ?
  Dù thế nào cũng không còn cách nào khác, cô đã quyết định rồi. Hít một hơi thật sâu, cô lấy điện thoại ra bấm số, đầu bên kia nghe máy rất nhanh, bên cạnh còn có loáng thoáng tiếng người, và cả tiếng chào nhau nữa.
  « Anh đang bận à ? ». Những câu nói tiếp theo mà cô muốn nói không dễ nghe, nghĩ một lát, Tiền Đa Đa muốn xác định đối phương đang ở trong hoàn cảnh nào và bầu không khí thế nào trước.
  « Hôm nay anh có giờ của lớp nghiên cứu sinh tại chức, vừa kết thúc xong. Không có việc gì, em nói đi ». Giọng anh vẫn cười cười như mọi bận, Tiền Đa Đa càng thấy khó mở miệng hơn.
  Nên mở lời thế nào đây ? Phải nói gì đây ? Nói thôi chuyện của chúng ta đành thôi vậy, vì em không muốn làm vật thế thân của người khác ứ ? Hoặc nói một cách đơn giản hơn là em thấy chán rồi, không muốn lấy chồng nữa ?
  Nhưng trước mặt lại hiện ra hình ảnh khuôn mặt mắt mày trợn ngược của mẹ, và cả lời mở đầu câu chuyện của bố sau khi thở dài: « Đa Đa à, con nên biết rằng thiên địa vạn vật đều có quy luật sinh tồn ».
  Đúng vậy ! Đều có quy luật cả. Quy luật chính là, cô đã đến tuổi rồi, không lấy chồng sẽ biến thành kẻ lập dị. Cô không sợ bị người khác coi là kẻ lập dị, trong công ty có đầy sếp nữ độc thân, vấn đề là bố mẹ cô sợ.
  Cô bắt đầu ngần ngừ, câu nói định thốt ra ậm ừ trong miệng hồi lâu, cuối cùng lại biến thành một câu nói hoàn toàn khác, « gần đây em rất bận, có thể mấy tuần tới sẽ không gặp anh được ».
  Trước khi trả lời anh im lặng nửa giây, thời gian rất ngắn, gần như không phát hiện ra, lúc cất tiếng giọng anh vẫn dịu dàng, nhẹ nhàng, « Vậy à ? Thế thì em nhỡ giữ gìn sức khỏe nhé, đừng để mệt quá. Có gì mình sẽ liên lạc với nhau sau ».
  Sau khi cúp máy, Diệp Minh Thân đứng yên một lát. Sân trường rất đông người, hai cô sinh viên vừa tan học đi ngang qua, đều là nghiên cứu sinh tại chức, hai mươi lăm, hai mươi sáu tuổi. Nhìn thấy anh bèn dừng chân lại, rồi cười khúc khích đẩy nhau, sau đó mới bước đến chào: « Thầy Diệp, thầy hết giờ rồi chứ ạ ? Buổi tối thầy có kế hoạch gì không ? ».
  • Avatar của manhbv
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 68 Bài viết

  • 41 Được cảm ơn

  #16
  (tiếp chương 5)
  Các giáo sư dạy nghiên cứu sinh tại chức hầu hết đều rất hiền, một người trẻ trung, điềm đạm, nho nhã như Diệp Minh Thân càm tỏ ra nổi bật, anh đã quen với việc các nữ sinh có thiện cảm với mình. Trước đây, anh luôn phản ứng rất nhanh, như cao thủ võ lâm, đối phó với những câu nói này dễ như trở bàn tay.
  Nhưng hôm nay nghe xong anh lại phản ứng rất chậm chạp, mấy giây sau mới ngẩng đầu lên, nhìn kỹ họ một lát, lúc trả lời không mỉm cười như mọi khi, vừa nghe xong là biết đang đối phó, « Buổi tối ? Buổi tối tôi còn có giờ. Xin lỗi, tôi đi trước đây ».
  Sau khi nhìn bóng anh đi xa, hai cô sinh viên đó vẫn đứng nguyên tại chỗ, một cô hồi lâu mới mở miệng, bĩu môi, tỏ rõ vẻ không hài lòng, « Đẹp trai nên ra vẻ ta đây ư ? »
  Tiền Đa Đa không có mắt thần, đương nhiên không nhìn thấy cảnh tượng ở đầu bên kia điện thoại.
  Sau khi kết thúc cuộc nói chuyện qua điện thoại với Diệp Minh Thân, bất giác cô thở phào một tiếng, ít nhất là đã có được vài tuần để suy nghĩ, vì thế quá trình lái xe sau đó rất thuận lợi, rất chuyên tâm, ga rồ rất mạnh.
  Về đến nhà cô bấm chuông, không có ai ra mở cửa. Sực nhớ ra rằng hôm nay bố mẹ đi ăn cưới, cô đưa tay vào túi tìm chìa khóa, móc một hồi lâu không thấy, đột nhiên giậm chân bực bội.
  Ngay từ sớm cô đã đi bơi, thay sang túi khác, chắc chắn chìa khóa để trong túi cũ rồi.
  Đúng là vận số không tốt! Sau khi có một kẻ nào đó xuất hiện trong cuộc sống của cô, không có chuyện gì may mắn xảy ra cả. không biết cô có nên đi lễ Phật để giải trừ xui xẻo không?
  Cô xem đồng hồ thấy vẫn còn sớm, hôm nay tiệc cưới là của con gái cô bạn đồng nghiệp của mẹ lấy chồng , cô không quen đến những nơi đó, ngồi bên cạnh bố mẹ, các bậc bề trên vừa đến là lại đưa ra những câu hỏi cũ rích.
  “Có phải là Tiền Đa Đa không nhỉ? Thoắt một cái mà đã lớn bằng ngần này rồi, năm nay cháu bao nhiêu tuổi rồi? Đã lấy chống chưa cháu?”.
  Mấy năm trước mẹ còn cười hềnh hệch lần lượt trả lời các câu hỏi của họ, hai năm gần đây, nghe thấy những câu hỏi như thế, mẹ cô liền dùng ánh mắt phi dao bề phía cô, sau đó Tiền Đa Đa đã khôn hơn, những trường hợp như thế này không phải đi tốt nhất không nên đi.
  Cô quay người đi xuống dưới, sau khi lên xe, Tiền Đa Đa rút điện thoại di dộng ra muốn tìm một người bạn nào đó cùng đi ăn. Danh bạ điện thoại dày dặc, lật sang hết tên này đến tên khác, nhưng lại không tìm được số điện thoại nào có thể gọi.
  Nắm chặt điện thoại im lặng một phút, đột nhiên Tiền Đa Đa nổi cáu, ném mạnh điện thoại xuống ghế phụ.
  Đột nhiên tiếng chuông réo vang cùng lúc với tiếng va chạm mạnh. Cô trợn mắt nhìn nó một cái rồi lại nhặt lên, vừa nhìn vào màn hình, Tiền Đa Đa liền cau mày.
  Màn hình rất sáng, bên trên hiển thị số điện thoại của công ty – số điện thoại của phòng giám đốc điều hành.
  Không vội nhấc máy ngay, trước hết cô nhìn đồng hồ trên ô tô – bốn giờ chiều chủ nhật. Tại sao anh chàng này đột nhiên lại gọi điện thoại cho cô.
  Sau khi đổ năm, sáu hồi chuông, điện thoại bèn dừng kêu, sau đó lại tiếp tục đổ chuông, vẫn là số điện thoại đó.
  Tiền Đa Đa nghiến răng, bấm nút nghe.
  “A lô?”.
  “Trưởng phòng Tiền, tôi là Kerry”.
  Là giọng Hứa Phi, anh xưng tên tiếng Anh của mình. Giọng cô vẫn rất công thức, “Vâng, Giám đốc điều hành có việc gì không?”.
  “Tôi đang ở công ty, đang xem bản kế hoạch mà nhóm của em nộp lên, có một số vấn đề muốn hỏi em, hỏi qua điện thoại cũng được. Bây giờ có tiện không?”.
  Giọng anh rất nghiêm túc, lúc trả lời, giọng Tiền Đa Đa cũng tỏ ra quan tâm hơn, “Vấn đề gì vậy?”.
  Đầu bên kia có tiếng lật sang trang mới, “Bản kế hoạch này của em bao phủ mấy quốc gia? Toàn bộ Đông Nam Á ư?”.
  Anh đang nói đến dự án mới nhất trong tay cô. Bản kế hoạch được làm sau khi căn cứ vào kết quả điều tra thị trường mới nhất ở mấy quốc gia này, cô đã điều hành nhóm mình bận rộn mấy tuần liền.
  “Philippines, Thái Lan, Việt Nam, và cả Singapore nữa, không có Indonesia”.
  “Tốt, vừa nãy tôi đã đối chiếu với bản chỉ tiêu sản phẩm xuất khẩu mới nhất mà chính phủ Thái Lan mới công bố, khoản H5033 nà em ghi trong nguyên vật liệu có thể được chấp nhận ở các nước khác ở Đông Nam Á, nhưng xem ra tại Thái Lan lại không được”.
  Tiền Đa Đa hít một hơi thật sâu, bản kế hoạch này cô phải trình bày trước các lãnh đạo vào thứ hai. Số liệu của phần Thái Lan cô giao cho Jennie phụ trách, tuần trước cô đã bảo cô ấy đối chiếu với tham số tiêu chuẩn của họ ba năm gần đây, không ngờ đến cuối cùng lại để xảy ra vấn đề chết người này.
  “Tiêu chuẩn mới nhất được ban hành từ bao giờ? Hôm qua ư?”. Gần đây tiêu chuẩn của một số nước Đông Nam Á liên tục thay đổi, cô cũng cảm thấy rất đau đầu.
  “Tháng trước, và lệnh cấm này mang tính bắt buộc. Em không yêu cầu nhân viên trong nhóm đối chiếu với tiêu chuẩn mới nhất ứ?”.
  Đương nhiên là có! Chỉ muốn lập tức gọi điện cho Jennie chất vấn cô ấy ngay, nhưng Tiền Đa Đa biết rõ điều đó không giải quyết được vấn đề gì. Hít một hơi thật sâu, cô lập tức đáp, “Tôi hiểu rồi. Giám đốc điều hành, anh vẫn đang ở công ty chứ?”.
  “Ừ, có chuyện gì vậy?”.
  “Tôi sẽ đến ngay, tài liệu đều có trong máy tính của tôi ở công ty, đợi tôi hai mươi phút”.
  Đầu dây bên kia yên tĩnh một lát, sau đó giọng Hứa Phi một lần nữa vang lên, “Hôm nay là chủ nhật, em không phải làm thêm giờ đâu”.
  Câu nói này là để châm chọc ư? Không phải anh cũng đang làm thên giờ vào ngày chủ nhật để nghiên cứu bản kế hoạch của tôi đó sao? Tiền Đa Đa tay cầm vô lăng, cúi đầu nhận sai.
  “Xin lỗi, lỗi là ở tôi, hãy cho tôi cơ hội sửa sai”. Tiền Đa Đa một tay cầm điện thoại, tay kia nắm vô lăng, rồ ga rất mạnh.
  Sau khi cúp máy, cô lại gọi cho Jennie, đầu bên kia điện thoại là giọng nữ lặp đi lặp lại một cách đơn điệu: “Xin lỗi, số điện thoại mà quý khách gọi không nằm trong vùng phủ sóng”.
  Gọi mấy lần đều như vậy, Tiền Đa Đa bực lắm, vứt điện thoại xuống tuyên bố bỏ cuộc, tăng tốc lao về phía công ty.
  Mặc dù tính tình cô thẳng thắn, nhưng từ trước đến nay rất cẩn thận trong công việc. Nguyên nhân xảy ra sai sót này rất rõ ràng là do Jennie, nhưng với tư cách là người phụ trách dự án, cho dù thế nào cô cũng không thể thoái thác được trách nhiệm.
  Trên đường đi suy nghĩ đối sách, sau khi vào bãi đỗ xe ngầm của công ty, cô đã bình tĩnh trở lại. Lúc đợi thang máy nhìn thấy vẻ mặt mình hơi bải hoải, cô bấm vào cổ tay bên trong của mình theo thói quen, ép mình phải hăng hái hơn.
  Rõ ràng là lỗi của cô, trước đây làm bất kỳ báo cáo nào cô cũng đều đối chiếu cẩn thận trước khi nộp, nhưng gần đây có nhiều chuyện riêng, lại để xảy ra sai sót nghiêm trọng như thế này. Nếu lát nữa Hứa Phi nổi trận lôi đình hoặc mỉa mai châm biếm, cô đều không thể giải thích gì hơn.
  Khu văn phòng của khối thị trường không một bóng người, cửa phòng giám đốc điều hành và mành rèm đều khép. Sau khi chạy vào, Tiền Đa Đa không vội đi tìm Hứa Phi ngay mà chạy đến trước máy tính của mình chỉnh sửa, sắp xếp lại tài liệu.
  Sau khi mọi việc đã xong, cô mới bước đến gõ cửa. Không có lời đáp như cô tưởng, cửa được mở ra từ phía bên trong. Một tay Hứa Phi vẫn đặt trên tay nắm cửa, đứng cách cô khoảng một thước, nói: “Trưởng phòng Tiền, em đến rồi à”.
  Thái độ của anh rất vui vẻ, thậm chí còn mỉm cười, khác hoàn toàn so với những gì cô đã tưởng tượng. Tiền Đa Đa chưa kịp nói gì bèn sững người ra một lát, không bắt kịp với tình hình trước mắt, “Vâng. Xin chào, giám đốc điều hành”.
  “Em đi nhanh nhỉ”.
  Boss thái độ hòa nhã, dù nóng lòng đến đâu Tiền Đa Đa cũng vẫn phải lựa ý đáp một câu: “Vâng, ngày nghỉ mà”.
  Sau đó cô mới bước nhanh đến trước bàn làm việc của anh, tìm một chỗ đặt laptop của mình xuống, rồi lại quay lại nhìn anh, “Giám đốc điều hành, tôi đã đem hết tài liệu đến rồi, có thể bắt đầu chỉnh sửa được chưa?”.
  “Được rồi, em đợi một lát nhé”, Hứa Phi quay người bước đến trước bàn làm việc, tìm ra bản kế hoạch đó. Tiền Đa Đa cúi đầu nhìn thấy nét bút chì của Hứa Phi – chữ viết, con số, đường nét, hình ảnh, cái gì cũng có.
  Lần đầu tiên nhìn thấy lời phê tỉ mỉ như thế này, Tiền Đa Đa lập tức lấy lại tinh thần, mở laptop của mình ra, chuẩn bị ứng chiến.
  Anh chàng này thật sự có năng lực hơn người trong công việc, hơn nữa còn có độ chăm chỉ không tương xứng với tuổi tác, nếu không cũng không thể được lựa chọn làm quản trị viên tập sự để đào tạo trong số hàng chục nghìn người, tiếp đó lại phải đánh bại bao nhiêu tướng lĩnh, trở thành giám đốc điều hành trẻ tuổi nhất trong lịch sử.
  Đã tiếp xúc với nhau hơn một tháng trong công việc, điểm này Tiền Đa Đa nhận ra rất rõ, chính vì thế khi phải đối mặt với anh trong trạng thái làm việc, cô đã rèn được thói quen tốt tập trung chú ý ngay lập tức.
  Vừa chỉnh sửa vừa trưng cầu ý kiến của anh, lời lẽ của Hứa Phi rất ngắn gọn, xúc tích, Tiền Đa Đa gật đầu bày tỏ sự tán đồng, sửa ngay vào bản kế hoạch.
  Đã lao vào công việc là quên cả thời gian, lúc ngẩng đầu lên, Tiền Đa Đa giật mình: “Bảy giờ rồi cơ à?”.
  Hứa Phi cũng ngẩng đầu lên nhìn đồng hồ, “Trường phòng Tiền có hẹn à?”.
  Đột nhiên cô sực nhớ đến ánh mắt đó của anh khi nhìn thấy cô đi với Diệp Minh Thân, Tiền Đa Đa trở nên nhạy cảm, “Hôm qua ở Hoàn Nghệ…”
  Hứa Phi cười, anh có khuôn mặt rất trẻ con, lúc cười khóe mắt cong cong, trông càng rạng rỡ. “Em có hẹn, không chào tôi là điều rất bình thường. À, từ sau đừng gọi tôi là giám đốc điều hành nữa, ngay từ ngày đầu tiên, tôi đã yêu cầu mọi người gọi tôi là Kerry, chỉ có em là toàn quên thôi”.
  Đây có nghĩa là gì? Tỏ ý giảng hòa? Hơi bất ngờ trước thái độ của anh, Tiền Đa Đa cảm thấy bối rối.
  Lúc đầu cô tưởng rằng anh sẽ nhân cơ hội này để trả thù, gây chuyện gì đó với cô, lúc này đây trong lòng cô đầy cảnh giác lẫn bất an, không ngờ thái độ của anh lại hòa nhã không hề trách móc gì trước sai sót của cô. Hành động này chẳng khác gì đem lửa hồng đến trong tuyết lạnh, cuối cùng lại còn giúp quét tuyết trươc cửa nhà cô. Khiến người ta thực sự cảm đông, tự nhiên cô không có phản ứng gì.
  Không phải Tiền Đa Đa không thể chấp nhận được việc ông sếp trẻ tự nhiên từ trên trời rơi xuống, mà thực ra là cảnh tượng hai người gặp nhau thực sự quá kinh khủng. Mặc dù tự cho mình là con người thời hiện đại, ít nhiều cũng là một cô gái trưởng thành, chín chắn, nhưng đứng trước một vị sếp đã từng quấn quýt, siết chặt, hôn mình sau khi say rượu, không nỡ phủi tay xin từ chức, lại không thể coi anh ta như không tồn tại được, thực sự rất khó tìm ra một cách chung sống ổn thỏa. Tuy nhiên từ trước đến nay Tiền Đa Đa vẫn thích mềm hơn là rắn, thái độ của anh hòa nhã, hơn nữa lại vừa giúp được cô một việc lớn, thực sự không thể nào trung ra bộ mặt ngáo ộp như trước đó nữa.
  Thái độ của cô đã dịu lại, cô đáp: “Anh cũng đừng gọi tôi là trưởng phòng Tiền nữa, nghe buồn cười lắm”.
  “Thế gọi là gì?”.
  “Gọi tôi là Dora, Sam và mọi người đều gọi tôi như vậy”.
  Anh lại cười, “Dora? Nghe như tên của nhân vật chính trong phim mạo hiểm của trẻ con”.
  Bản kế hoạch đã chỉnh sửa xong, thành công tốt đẹp, Tiền Đa Đa đã thấy vui hơn, lúc này bất giác cảm thấy thoải mái, “Thế thì anh cứ gọi tôi là sếp theo team của tôi, tôi cũng không ngại đâu”.
  “Ok!”. Anh lộ rõ vẻ nghiêm túc trên khuôn mặt, “Thế thì cứ để Sam gọi tôi như trước đây vậy, sau khi trở thành nét văn hóa chung của công ty, tôi nhất định sẽ làm theo”.
  Sam là ông tổng giám đốc Tây ở đây, nhìn giống như ông già Noel. Tiền Đa Đa không kìm nổi liền tưởng tượng ra cảnh miệng ông ta thốt ra hai chữ “sếp ơi” mà không nhịn được cười.
  “Được rồi, bản kế hoạch rất khá, tôi chờ đợi bài thuyết trình của em ngày thứ hai, đến lúc đó tôi sẽ ngồi dưới và là người đầu tiên vỗ tay. Yên tâm đi!”. Không nói đùa nữa, Hứa Phi kết thúc câu chuyện.
  Tiếng máy in đưa giấy ra rất nhanh, nghĩ đến buổi họp sáng thứ hai phải dùng đến, Tiền Đa Đa tranh thủ đem bản kế hoạch vừa in xong sang phòng in ấn photo đóng thành quyển, lúc quay về trên tay cầm đầy tài liệu.
  Mặc dù là chủ nhật, nhưng trên đường đi cô vẫn thấy rất nhiều đồng nghiệp ra vào công ty, khối nước ngoài còn bận rộn hơn, vẫn phải họp trực tuyến nặc dù lệch múi giờ, trong phòng họp rộng chứa đầy người.
  Bức rèm kính của phòng họp không kéo rèm cửa che nắng xuống, lúc Tiền Đa Đa ôm tài liệu đi ngang qua, đúng lúc bị giám đốc điều hành khối nước ngoài đang ngồi ở vị trí chủ tọa nhìn thấy từ xa đã cười với cô, để lộ vẻ thông cảm vì chúng ta là những kẻ cùng hội cùng thuyền cùng cảnh ngộ.
  Tiền Đa Đa hơi ngượng ngùng, giống như hồi nhỏ nhận được lời khen vốn không phải dành cho mình, muốn giải thích nhưng không biết bắt đầu từ đâu.
  Sau khi mọi việc đã kết thúc, Tiền Đa Đa đến gõ cửa phòng giám đốc điều hành chào anh: “Giám đốc, à không, Kerry, tôi về trước đây”.
  Hứa Phi đang ngồi trước bàn cúi đầu bận việc, nghe thấy có tiếng người nói bèn ngẩng đầu lên cười, cũng không gọi cô lai, “Ok, đi cẩn thận nhé”.
  Vẻ mặt đó rất tự nhiên, trong đầu cô dường như nghe thấy “ding” một tiếng, vô cùng thoải mái. Sau hơn một tháng bị nụ hôn sau khi say rượu làm cho phiền muộn, cuối cùng Tiền Đa Đa cũng thở phào nhẹ nhõm.
  Cả hai đều là người lớn, quên đi thôi, quên đi thôi! Người ta ít tuổi hơn cô, lại có một khuôn mặt như thần tượng của toàn dân, nói đi nói lại, cô cũng không thiệt thòi.
  Khi đã thấy thoải mái, cảm giác đề phòng cũng tiêu tan, lại đứng ở cự ly gần và bị quầng sáng đó chiếu rọi, một người tự nhiên nhận thấy có sức miễn dịch đối với sức hút của anh như Tiền Đa Đa cũng bị chói mắt một giây.
  Mắng mình vô tích sự, Tiền Đa Đa quay người định đi ra, nhưng không bước đi được, ngần ngừ mấy giây vẫn quay lại.
  Được thôi, mặc dù cô không phải là thánh nhân quân tử, nhưng hôm nay người ta giúp mình như vậy, thái độ lại dễ chịu, mặc dù nói mọi người cùng ở trên một con thuyền cùng chung số phận, cô xảy ra chuyên gì thì anh cũng mất mặt, nhưng làm người phải biết ơn biết oán, người ta đã giúp mình đến nước này, cô không thể tiếp tục hẹp hòi như vậy, như thế cô sẽ cảm thấy mình rất nhỏ mọn.
  “Kerry, hôm nay tôi rất cảm ơn anh”.
  Anh đặt giấy tờ trong tay xuống nhìn ra, cười đáp: “Không cần đâu”.
  “Anh còn bận gì nữa?”. Cô nhìn đồng hồ, tiện thể hỏi một câu.
  “Tôi muốn xem qua những số liệu về phản hồi của thị trường đối với loại nước uống mới vài năm gần đây, những cái này là của năm ngoái, Hoàn Mỹ và Chính Giang vừa mới sắp xếp xong hôm qua”.
  Phản hồi thị trường? Cô thấy hơi thắc mắc. Bước lại gần, nhìn thấy bảng biểu cô mới biết anh đang nói gì, sau đó không kìm nổi cảm giác muốn thở dài.
  Cô nhớ ra tháng trước, cô cũng đã vô tình nhìn thấy anh đang lật đi lật lại xem những tài liệu như thế này, hóa ra công việc của giám đốc điều hành khối thị trường không nhẹ nhàng, huống chi anh là người nhận chức vụ này giữa chừng. Những dự án đang tiến hành đã đủ khiến anh đau đầu rồi, người đàn ông này lấy đâu ra nhiều sức lực như vậy, anh phải liên tục bỏ thời gian ra xem những thứ có thể gọi là vô nghĩa này ư?
  Cúi đầu liếc đám số liệu đó, Tiền Đa Đa cau mày.
  Dự án này cô đã từng tham gia, chính vì thế vừa nhìn cô đã thấy rất quen. Số liệu phản hồi năm đó là do cô đích thân phụ trách thu thập, sau đó nộp lên khối thống kê để lưu hồ sơ, lưu giữ ít nhất ba năm. Tại sao đến tay anh lại chỉ là một số số liệu nguyên thủy, không có bảng biểu thống kê nào, anh xem như vậy thì sẽ phải xem đến năm nào tháng nào.
  Có nên nói với anh không? Đã mở miệng rồi, đột nhiên cô nhớ đến lời của giám đốc điều hành cũ, bèn giật mình.
  Thôi vậy, cô không cần phải nhúng tay vào những việc này.
  Hứa Phi bất ngờ xuất hiện ở trong nước, rõ ràng là quân tiên phon đi dò đường, anh có đứng vững được hay không, điều này có mối liên hệ mật thiết với sự củng cố vị trí của sếp trực tiếp của anh. Vị trí béo bở tổng giám đốc điều hành khu vực châu Á, làm sao thế lực cũ có thể dễ dàng buông tay ra như vậy?
  Công ty vốn nhiều chuyện, giám đốc điều hành mỗi khối đều có dự định của riêng mình. “Không sợ làm sai việc, chỉ sợ đứng nhầm đội” – đây là đạo lý ngàn năm không thay đổi. Những lúc như thế này, tốt nhất cô nên giữ im lặng là hơn.
  Nghĩ vậy, cô lại một lần nữa định ra về, người đã bắt đầu hướng ra phía ngoài, mũi bàn chân nhấc lên. Anh giở tài liệu, tiếng giấy kêu sột soạt. Lúc này ngoài cửa sổ trời đã tối, cô đứng ở đó, từ góc độ này nhìn sang, chỉ thấy mái tóc anh rất dài, trên đầu có một cái xoáy rất đẹp, lông mày cũng vậy, đen rậm.
  Vẫn nhìn? Vẫn chưa chịu đi?
  Trong lòng đang nhủ thầm, cô mở miệng chuẩn bị cáo từ.
  Cuối tuần không có ai, văn phòng thật yên tĩnh. Anh vẫn cúi đầu, xem rất chăm chú, đầu lông mày hơi nhăn lại, trong tay cầm một chiếc bút chì, ánh đèn rất sáng, hai hàng lông mi của anh rủ xuống, cũng hơi rung rung.
  Một ngón tay cô đặt trên bảng biểu, tờ giấy A4 trắng tinh, chữ in dày đặc. móng tay cô tỉa đơn giản, cũng không trang điểm cầu kỳ, móng tay cắt rất ngắn, cong cong, tròn tròn, trắng muốt.
  “Sai rồi, con số này sai rồi”. Bên tai vang lên tiếng của mình, hoàn toàn khác với những gì mình nghĩ. Ngón tay vẫn đặt trên con số đó, Tiền Đa Đa trừng mắt nhìn nó, như đang nhìn một con mèo không chịu nghe lời.
  Còn anh thì ngẩng đầu lên cười với cô, vì vẫn đang ngồi, hàng lông mi in bóng xuống khuôn mặt, hơi rung rung trong nụ cười.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 170 Bài viết

  • 139 Được cảm ơn

  #17
  cảm ơn mẹ nó nhiều. Truyện còn nữa k zậy? hihihiii mong mẹ nó tiếp tục post nha, tặng hoa mẹ nó nè
  • 236 Bài viết

  • 406 Được cảm ơn

  #18
  Truyện này dài lắm. Hic. Dù sao thì mình cũng đã đọc xong. Kết thúc có hậu là vui rùi. Giờ dang theo dõi "Sống chung với mẹ chồng", mõi tuần độc đc 2-3 chương thôi, cứ đến đoạn hay thì lại "Còn tiếp". Hic2
  Đừng bao giờ trao trọn trái tim

  Thời nay đâu còn Romeo và Juliet

  Chẳng ai dám vì yêu mà chết

  Chia tay nhau, lại mê mải kiếm tìm

  Đừng bao giờ trao trọn trái tim

  Có chắc gì người ta nhận cả

  Cẩn thận đấy, kẻo đến khi vấp ngã

  Ngước mắt lên..chỉ gặp sự lặng im

  Đừng bao giờ trao trọn trái tim

  Hãy giữ cho mình, dù một phần rất nhỏ

  Để gượng dậy sau cuộc tình tan vỡ

  Cho tâm hồn một chỗ trú bình yên....
  • Avatar của manhbv
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 68 Bài viết

  • 41 Được cảm ơn

  #19
  Chương 6: Yêu phải tính đến giá thành và lời lãi
  Yêu là phải có giá thành, đến lúc này có ai không tính toán đến vốn mình bỏ ra và lời lãi? Khi còn trẻ, kể cả mẻ đầu sứt trán, kể cả bại trận thảm hại, cũng lắm là ngã rồi lại bò dậy, thất bại rồi lại làm lại từ đầu. Còn hiện tại, hiện tại còn có thể như thế nữa hay không?

  *****************

  Một tuần sau đó vẫn vô cùng bận rộn, hằng ngày Tiền Đa Đa sáng tất bật đi làm, tối hôm nào cũng về nhà muộn, mẹ Tiền Đa Đa muốn túm lấy con gái để hỏi han tình hinhd tiến triển chuyện cá nhân của cô nhưng đều không có thời gian.
  Biết được thói quen và suy nghĩ của mẹ, lại sợ bà bám riết để dò hỏi, tuần này Tiền Đa Đa có một nửa thời gian là bận thật, nửa thời gian còn lại là cố tình giả vờ. Chính vì thế mấy buổi tối liền đều đóng vai thủ môn gác gôn của khối thị trường vắng vẻ.
  Khối thị trường là đầu nguồn và cốt lõi của tất cả các dự án, các phòng ban đều phải phối hợp với khối này, hàng ngày người qua người lại trong khu văn phòng rộng rãi, vô cùng bận rộn. Càng là nơi ồn ào náo nghiệt, khi đã yên bình trở lại càng có sự khác biệt lớn. Khi ngồi làm việc một mình, bóng đèn trên trần nhà sáng rực chiếu xuống chiếc bàn trống không, cảm thấy trắng bệch.
  Ban ngày tất cả các màn hình máy tính đều sáng, lúc này đây đều đã tối om, đồ đạ giấy tờ trên mỗi chiếc bàn trở nên nổi bật hơn, bất kỳ một động tác dường như cũng có thể gây ra tiếng động.
  Những trải nghiệm như thế này không phải cô chưa bao giờ có, thực ra đã rất quen thuộc rồi. Không lăn lộn hết mình như vậy, cô cũng không lên được vị trí này. Có lúc làm đến tậ khuya, đột nhiên cô có cảm giác phải chăng thế giới này đã xảy ra khủng hoảng sinh hóa, bên ngoài không còn người sống từ lầu rồi, trong khi cô vẫn yên vị ở góc này, bận rộn với công việc, hoàn toàn không biết rằng mình là kẻ sống sót cuối cùng của nhân loại.
  Nghĩ vậy cô liền không nhịn được cười, có lúc đi ra ngoài, nhìn thấy bảo vệ ngoài cửa, vẫn không giấu được nụ cười của mình. Cự tự mình tìm niềm vui như vậy, giữa bao tiếng xì xào của mọi người, cô chính là nguwoif đầu tiên của ULV làm thêm giờ đến mức tâm thần trở nên bất thường.
  Chỉ tiếc rằng niềm vui như thế không còn nữa, dù muộn đến đâu, trong văn phòng vẫn có người cùng phấn đấu với cô. Liếc nhìn Hoàn Mỹ ngồi ở phía góc chếch đang chúi đầu đánh văn bản, Tiền Đa Đa thầm thở dài.
  Hai cánh tay phải trái đều có mặt, đương nhiên là sếp của họ phải có mặt. Gần đây đại nhân giám đốc điều hành làm việc nhiều, chính vì thế « cánh tay trái », « cánh tay phải » thay phiên nhau làm thêm giờ, không khí rất rầm rộ. Tiền Đa Đa thì thảm hơn, không giữ lại vị trợ lý nào, tất cả đều tan tác như chim muông.
  Máy tính phát ra tiếng báo có email mới, Tiền Đa Đa trở về với thực tại mở email ra. Email của đại nhân giám đốc điều hành, chắc là ý kiến chỉnh sửa về bản báo cáo mà cô vừa gửi đi. Làm việc làm việc nào, lúc đọc email cô tỏ ra rất chuyên tâm.
  Nội dung của email rất đơn giản, chỉ có vài câu, ý kiến chỉnh sửa không nhiều, cuối cùng còn kèm theo một câu hỏi thăm : « Dora, tôi vừa quan sát cảnh đường phố ngoài cửa sổ, mọi thứ vẫn bình thường. Xin lỗi, cuộc khủng hoảng sinh hóa mà em chờ đợi vẫn chưa xảy ra ». Đằng sau còn trịnh trọng ghi thời gian theo kiểu mở đầu bằng công nguyên rất tiêu chuẩn, Tiền Đa Đa đọc mà lông mày dựng ngược lên.
  Tiếp xúc nhiều với nhau, ngày hôm đó anh ta lại giúp mình một việc lớn, cô cũng không phải là người không biết phải trái đúng sai, dần dẫn cũng không còn cảnh giác với anh nữa. Còn anh thì thoải mái hơn, những lúc chỉ có riêng hai người ngày càng không giống sếp trực tiếp của cô.
  Tuy nhiên dù chung sống hòa bình đến đâu cũng nên phải có một giới hạn, hiện tại Tiền Đa Đa bắt đầu hối hận mấy hôm nay tự nhiên lại nói chuyện với anh quá nhiều, một số người ỷ lại vào việc mình còn trẻ nên thường xuyên chơi ngông. Cô trợn mắt nhìn phòng làm việc của giám đốc điều hành một cái, tất cả màn sáo ngang trên đều mở, mỗi lần nghiêng đầu là cô có thể nhìn thấy chiếc bóng nghiêng rất đẹp của Hứa Phi. Anh ngồi đằng sau bàn làm việc rộng tiếp tục bận rộn, dáng vẻ không biết mệt mỏi, lúc này dường như cảm nhận được cái nhìn của cô, từ xa nhìn lại, lại còn chớp chớp mắt với cô.
  Tại sao lại có người tinh thần lúc nào cũng sung mãn như vậy? Đã làm việc mười mấy tiếng đồng hồ, mà nụ cười vẫn tươi tắn rạng rỡ, hơn nữa, lên đến chức giám đốc điều hành rồi mà vẫn làm việc miệt mài như vậy, có còn để cho người khác đường sống nữa hay không?
  Ghen tỵ rồi, Tiền Đa Đa quay phắt đầu đi không nhìn anh nữa.
  Hoàn Mỹ đang đứng bên cạnh cười cười đưa cho cô hộp đựng đồ ăn xinh xắn, « Trưởng phòng Tiền, vẫn còn sushi, chị có muốn ăn thêm một chút nữa không? ».
  Tiền Đa Đa mở miệng định nói đừng gọi trưởng phòng nhưng nghĩ lại thấy cũng chẳng để làm gì, lập tức tự động ngậm miệng, sao đó đón lấy gật đầu cảm ơn rất khách khí, rổi bỏ một miếng vào mồm.
  Làm khách qua làm khách lại với họ, Tiền Đa Đa cũng đã quen dần. Có bọn họ làm cùng cũng tốt, ít nhất hàng ngày chế độ phúc lợi làm việc thêm giờ đều rất khá, ăn uống cũng được chú trọng.
  Ăn xong cô liền trả lại Hoàn Mỹ hộp đồ ăn, cô ấy đứng dậy đón bằng hai tay. Đúng lúc điện thoại trên bàn đổ chuông, cô ấy nói một tiếng « xin lỗi » rồi nhấc máy, lúc nhấc máy nói tiếng nhật, « hai hai » liên tục, giọng vô cùng nhẹ nhàng, khiến Tiền Đa Đa gõ bàn phím cũng không dám gõ mạnh.
  Say khi cúp máy, Hoàn Mỹ đứng dậy đến chỗ Hứa Phi nói chuyện, hình như là xin nghỉ làm sớm hơn một chút. Lúc đi ra lại nói lời tạm biệt với cô, lại một hồi khách khí, đợi cô ấy biến mất, nụ cười của Tiền Đa Đa đã cứng đơ.
  Cô cúi đầu nhìn đồng hồ, thời gian cũng đã khá muộn rồi, sô định tranh thủ thời gian sửa nốt mấy chỗ rồi về nhà. Cô vừa mở file ra, đột nhiên trên đỉnh đầu có tiếng nói, « Quên mất không nói, chỗ này cũng phải sửa một chút ».
  Cô biêt slaf ai, có lẽ là đại nhân giám đốc điều hành sự nhớ ra có chỗ không được nhắc đến trong email. Lúc này anh đích thân bước đến bên cô, một tay chống xuống góc bàn, tay còn lại chỉ vào màn hình rồi nói.
  « Có cần không? Phần này trước đây không bao giờ phải liệt kê cụ thể ». Tiền Đa Đa nói đúng sự thật. Đây không phải là lần đầu tiên cô làm loại báo cáo này, từ rước đến giờ rất thành thục, nhưng lần này lại khác, Hứa Phi đặ ra yêu cầu cao chưa từng thấy, cô cũng được mở mang thêm rất nhiều điều.
  « Cuộc hội nghị khu vực châu Á lần này rất quan trọng, tôi còn có một đề án liên quan đến vấn đề loại đồ uống mới được đưa vào thị trường trên quy mô lớn, sẽ được phát biểu tại một cuộc hội nghị khác sau bản tổng kết này. Dora, em phải thu hút sự chú ý của mọi người mới trước ».
  « Loại đồ uống mới? Anh thực sự muốn… » Gần đât liên tục làm thêm giờ với anh, có rất nhiều chuyện, anh không giữ bí mật với cô, thậm chí có lúc còn không hề né tránh. Lại liên hệ với nguyên nhân khiến anh đến đây, trong lòng cô từ lâu đã đoán được phần nào nội dung của đề án này.
  Chỉ là dò đoán mà thôi, nói thật là cô không dám tin, cộng với việc cục diện rất mong manh, thời gian gần đây, trước mọi người cô đều giữ mồm giữ miệng.
  Không ngờ bây giờ anh lại nói ra trước, cô thực sự bất ngờ, bèn buột miệng nói ra điều nghi ngờ của mình.
  Anh đnag đứng sau lưng cô, lúc này cúi đầu nhìn cô, « Sao vậy? ».
  Mình ngớ ngẩn rồi ư? Tại sao lại có thể hỏi câu này? Vô cùng hối hận! Tiền Đa Đa lập tức im bặt.
  « À, còn chỗ này nữa ». Dường như cuộc đối thoại lúc nãy chưa từng xảy ra, anh lại chỉ vào màn hình. Dáng Hứa Phi cao, lúc nói chuyện cúi người xuống rất tự nhiên, cũng là làm việc cả ngày, nhưng mùi thơm trên người anh vẫn rất dễ chịu. Khiến người ta liên tưởng đến một cái cây với bóng mát xum xuê xanh mướt, bị ánh nắng chiếu rọi, ghé sát vào đầu mũi tựa như ngửi thấy mùi thơm của mộc hương.
  Anh đứng chếch sau lưng cô, hai người không áp sát vào nhau, rõ ràng là một động tác rất tự nhiên, nhưng cô lại cảm thấy luống cuống. Cô hơi nhích người, định tạo thêm khoảng cách, nhưng vừa nghiêng đầu lại nhìn thấy khuôn mặt nghiêng nghiêng của anh gần trong gang tấc, mái tóc ngắn gọn gàng. Hình như tóc mới cắt, để lộ ra dái tai sạch sẽ, trắng trẻo.
  « Dora? ». Phát hiện thấy cô không để ý, anh dừng lại không nói nữa, đầu lông mày hơi nhíu lại, cúi đầu nhìn cô. Vầng trán kề sát trán của cô hơn, hơi thở ấm áp, thoang thoảng.
  Ngoài cửa có tiếng quẹt thẻ, sau đó là tiếng mở cửa tự động. Có người đi vào trong, nhìn thấy hai người, liền « á » một tiếng.
  « Kerry, Dora, vẫn làm thêm giờ à? ». Là Nhậm Chí Cường, vẻ kinh ngạc chỉ thoáng hiện trên khuôn mặt, sau đó anh ta ưỡn thẳng người đi về phía bàn mình, « Quên một công văn. Gần tám giờ rồi, hai người ăn cơm chưa? ».
  Tay giang hồ lão luyện! Hai câu này của Nhậm Chí Cường nói rất chặt chẽ, dường như vừa nhìn thấy cảnh tượng bình thường nhất thế gian!

  Thực tế là, vốn chẳng có cái gì bất thường cả.
  Tiền Đa Đa thầm mắng phản ứng bất thường của mình ban nãy.
  Sau khi Nhậm Chí Cường ra về, Hứa Phi cũng quay về phòng mình, hai người lại bận thêm một lát nữa. Sau khi mắng mình xong, Tiền Đa Đa đã trấn tĩnh trở lại cúi đầu làm việc, không hiểu sao như được tiếp thêm một luồng sức mạnh, tốc độ làm việc của Tiền Đa Đa nhanh hơn rất nhiều.
  Cuối cùng kiểm tra lại một lượt, bấm nút gửi, cô đứng dậy vươn vai, sau đó nhìn sang phòng làm việc của giám đốc điều hành.
  Anh đã nhận được email, ngẩng đầu lên nhìn về phía cô.
  Quyết định hôm nay dừng lại ở đây, Tiền Đa Đa hướng về phía anh nói bye bye.
  Lúc đợi thang máy, sau lưng có tiếng bước chân, quay lại nhìn thấy đại nhân giám đốc điều hành cũng đã đi ra, đứng bên cạnh cô cùng đợi thang máy. « Vất vả quá, em có đói không? ».
  « Không đói, sushi ăn lúc trước còn chưa tiêu hóa mà ». Làm thêm giờ cùng giám đốc điều hành cũng có cái lợi, mấy ngày hôm nay cô được thưởng thức nhiều món ăn kiểu Nhật, « Hơn nữa về đến nhà chắc chắc mẹ tôi sẽ ép tôi ăn thêm một bữa nữa, không muốn ăn cũng không được ».
  « Tuyệt thật, có người ở nhà chờ cơm ».
  « Đúng vậy, ăn càng ngày càng nhiều. Còn anh thế nao? ».
  « Tôi? Tôi sống một mình ».
  Cô ngẩng đầu lên nhìn đèn báo trong thang máy, anh cúi đầu trả lời câu hỏi. Trước mắt là bờ vai của cô, mái tóc rất mượt, mềm mại phủ xuống vai áo complet nhỏ màu đen, lấp lánh.
  « Mọi người trong nhà đâu? ». Muộn quá rồi, chỉ còn một thang máy đang chạy, không biết dừng lại ở tầng nào, mãi không thấy chuyển tầng.
  « Bố mẹ tôi á? Lâu lắm không gặp. Họ là nhà sinh vật học, hiện tại có thể đang ở Nam Mỹ, nghe nói lại phát hiện ra một loài hoa nào đó sắp diệt vong, mừng quá quên cả đường về rồi ».
  « Thế mọi người không liên lạc với nhau à? ». Lần đầu tiên cô được nghe nói về một gia đình như vậy.
  « Trong rừng rậm nhiệt đới không gọi được điện thoại, trước kia mỗi năm gặp nhau một lần là tốt lắm rồi ». Anh cười rất vui vẻ, « Nhưng giờ thì khá hơn rất nhiều rồi, dù sao khoa học cũng ngày càng phát triển mà, mỗi tháng ít nhất có thể nghe thấy họ gọi cho tôi một lần ».
  « Anh sống một mình như thế này bao lâu rồi? ». Kiểu gia đình này thật đặc biệt, cô không nén nổi tò mò.
  « Ngay từ cấp hai tôi đã bắt đầu sống một mình, từ nhỏ nội trú ở trường quen rồi, rất nhiều bạn bè, cũng không thấy sao cả ».
  Chuyện này mà cũng quen được ư? Nghĩ đến việc hàng ngày được gặp bố mẹ, Đa Đa cảm thấy quả thực là thế gian không có hai chiếc lá giống nhau.
  Cuối cùng cửa thang máy đã mở, cô đi vào trong, đứng vào góc bên phải theo thói quen, đưa ngón tay ra bấm vào tầng ngầm thứ hai.
  Thói quen của anh cũng như vậy, cùng lúc đưa tay ra, người chạm vào vai cô. Đột nhiên cô lại ngửi thấy mùi mộc hương đó, đầu mũi hít lấy hít để, dường như là bản năng của động vật, muốn kề sát vào để hít thật sâu.
  Nếu là bản năng động vật thì càng phải biết mối nguy hiểm. Cô lùi ra sau một bước, để tóc che kín đôi tai đột nhiên nóng bừng lên của mình.
  Hai người đều không nói gì, yên tĩnh quá. Để che giấu cảm giác lạ lùng đó, Tiền Đa Đa ép mình tiếp tục nói : « Sống một mình lâu như vậy, anh không thấy mệt sao ? »
  Anh cúi đầu nhìn cô, trong thang máy không có gió, mái tóc dài của cô phủ yên trên bờ vai. Tiền Đa Đa rất ít khi trang điểm, làm việc suốt cả một ngày, trên khuôn mặt cô chỉ hiện lên một chút mệt mỏi, không có vẻ nhợt nhạt do phấn son bị trôi như nhiều cô gái khác, lúc nói chuyện mắt nhìn chăm chú vào cửa thang máy, đường cong trên trán rất đẹp, thanh tú gọn gàng, đôi tai nhỏ xinh xắn ẩn trong tóc, thấp thoáng lộ ra màu đỏ hồng.
  Anh muốn gạt lọn tóc đó ra cho cô, bất giác ngón tay khẽ động đậy, nhưng rồi lại kiềm chế được. « CŨng còn may, tôi có bí quyết ».
  « Bí quyết ? ». Nếu chuyện bất cứ lúc nào cũng giữ được vẻ rạng rỡ là do có bí quyết thì cô cũng rất muốn nghe.
  « Chạy bộ ». Thang máy đã xuống đến tầng ngầm để xe, sau khi chống tay vào cửa, anh chớp chớp mắt với cô, nét mặt rất đáng yêu.
  Chạy bộ ? Bí quyết gì lạ vậy ? Tiền Đa Đa rất muốn phản bác, nhưng đột nhiên nhớ đến cảnh lần đầu tiên gặp nhau dưới bến tàu điện ngầm – anh mặc quần áo thể thao, bước chân sải rộng, giữa bao con mắt, đuổi theo lấy túi cho cô. Không kìm được nữa cô xác nhận lại, « Hôm đó ở bến tàu điện ngầm… ».
  « Nhớ ra rồi hả ? ». Anh đứng trước xe trả lời, quay đầu lại cười, « Tôi vừa mới chạy xong, nhìn thấy bến tàu điện ngầm liền đi xuống, không ngờ lại gặp em ».
  Nụ cười đó rất tươi tắn, tầng ngầm để xe đột nhiên như có ánh nắng hắt xuống, tim cô lại đập thình thịch một hồi. Lúc chia tay Tiền Đa Đa cố tỏ ra trấn tĩnh, sau khi ngồi lên xe liền lấy tay đấm lên vô lăng.
  Sắc giới sắc giới ! Nhan sắc đàn ông làm hỏng việc. Đại nghĩa dân tộc của người ta đổ xuống sông xuống biển rồi, cô cứ tiếp tục thế này rồi sẽ ra sao ? Lối ra của bãi đỗ xe ngầm rất hẹp, xe của họ một trước một sau từ từ chạy ra. Tiền Đa Đa lái một chiếc xe hai khoang xinh xắn, phần đuôi tròn gọn, nhỏ xinh, đến ngã rẽ nháy đèn phanh hai lần tỏ ý chào tạm biệt.
  Anh ngồi trong xe hất thần nhìn theo, vì một ánh đèn nhấp nháy tỏ ý chào tạm biệt mà cảm thấy rất ấm áp.
  Không ngờ mình lại nói đến chuyện bố mẹ với cô, lại còn rất tự nhiên nữa.
  « Sống một mình lâu như vậy, anh không thấy mệt sao ? ».
  Thật sự là một câu hỏi hay, nhưng anh là đàn ông, thần kinh không đủ mẫn cảm, rất ít khi gắn nỗi cô đơn và sự mệt mỏi lại với nhau.
  Hổi còn nhỏ ở nội trú trong trường, sau khi đi làm suốt ngày bận rộn, dù tệ đến đâu vẫn tìm được một đám bạn để giết thời gian cho đỡ cô đơn. Có một thời gian căn hộ chung cư anh đang ở giống như một hội trường chuyên tổ chức các buổi party ầm ĩ, mỗi khi tan cuộc bạn bè ra về, căn phòng vắng vẻ, đột nhiên cảm thấy lồng ngực như thiếu vắng một cái gì đó, nhưng sáng hôm sau tỉnh dậy lại trở về như cũ, tinh thần tiếp tục phấn chấn.
  Anh còn nhớ khi còn rất nhỏ bố anh đưa anh vào rừng, nhìn thấy con thú nhỏ một mình uống nước bên khe suối, bố mẹ nó đứng cách đó rất xa. Bố mẹ nó nhìn nó chăm chú một hồi lâu, sau đó lặng lẽ biến mất, để mặc nó ngẩng đầu đứng im tại chỗ, khẽ nức nở dối mặt với sự khởi đầu của cuộc sống tự lập.
  Đây là quy luật của giới tự nhiên, ngay từ nhỏ anh đã hiểu điều này. Chính vì thế sau này khi anh được trao niềm tin vô hạn, từ cấp hai đã sống một mình trong nước, anh hoàn toàn không cảm thấy e ngại, thậm chí còn cảm thấy đó là sự khẳng định đối với năng lực của mình, từ đó lại thấy rất đỗi tự hào.
  Sống một mình quen rồi, bản thân anh không tỏ ra quyến luyến đối với sự gần gũi của bố mẹ. Chỉ có điều ở đây, anh lại dần dần quen với sự tồn tại của người khác trong cuộc sống, quen với việc ngẩng đầu lên nhìn thấy bóng cô cúi đầu bận rộn, quen với việc cùng nhau làm thêm giờ đến khi trăng sao xuất hiện, và còn quen cả lời chào tạm biệt ấm áp, đơn giản như thế này.

  Lúc lái xe anh tiếp tục thất thần, chính vì thế tốc độ không nhanh. Bên ngoài trời bắt đầy mưa, mưa đêm đầu xuân, lất phất bay, căn hộ anh ở cách công ty không xa, sau khi rẽ qua khúc ngoặt tòa nhà sẽ hiện ra trước mặt. Anh cũng không bật cần gạt nước, đường phố rất yên tĩnh, trước sau đều không có xe, bên vệ đường có một cô gái đang đi một mình, không có ô, bước đi rất nhanh. Cảm thấy hơi lạ, anh liếc sang một cái.
  Ánh sáng không rõ lắm, cô gái lại xõa tóc, mái tóc dài hất qua hất lại, sau khi liếc nhìn cảm thấy rất quen, anh lại nhìn thêm một lần nữa.
  Lạ thật, có lẽ là do thường xuyên nghĩ về một người, anh cảm thấy cô gái đang đi trên đường đó rất giống Tiền Đa Đa.
  Anh cười một cách bất lực. Đã đến cổng khu nhà anh ở, anh xoay đầu vô lăng, đột nhiên mắt chói lóa vì ánh đèn, một chiếc xe từ khu nhà anh ở lao ra rất nhanh, đầu xe lướt qua đầu xe anh, kỹ thuật lái xe của anh lành nghề đến đâu, cũng vẫn phải giật bắn mình.
  Anh vội vàng xoay vô lăng, tiếng phanh xe gấp nghe rất chói tai, đầu xe lao mạnh sang vệ đường. Cô gái đó giật mình vì tiếng phanh xe và tình huống xảy ra bất ngờ đó, loạng choạng lùi lại, vệ đường trơn ướt, cô ta không giữ được thăng bằng, ngã xuống đất ngay sát thân xe của anh.
  Tất cả chỉ xảy ra trong tích tắc, lúc hai xe tránh nhau đèn của chiếc xe kia sáng lòa, còn động tác ngã của cô gái tựa như cảnh phim quay chậm, đôi mắt sợ hãi, vô hồn.
  Cú phanh xe này khiến hormone Adrenaline dâng cao kinh hoàng, nhịp tim ít nhất là hai trăm, không còn kịp quan tâm đến việc chiếc xe gây chuyện đó đã lao đi mất tăm, anh nhảy xuống xe đỡ cô gái lên.
  Cô gái đã cố gắng bò dậy, lúc ngẩng đầu lên nhìn anh, sắc mặt trắng bệch như đã chết, mặt cắt không còn giọt máu.
  « Cô có bị thương ở đâu không ? Nếu cần để tôi đưa cô đến bệnh viện. »
  Cô gái không cho anh đỡ mình, bám vào thân xe đứng lên, sau đó quay đầu nhìn theo hướng chiếc xe đã biến mất đó, hồi lâu không nói câu nào. Ngón tay cô gái run run, xem ra đã bị một phen hết hồn.
  « Cô gì ơi ? ». Đứng ở cự ly gần để nhìn, các nét của cô gái này đúng là khá giống Tiền Đa Đa, nhưng làn da cô căng mọng, vầng trán đầy đặn, cùng lắm là hơn hai mươi tuổi, hai người cách xa nhau về tuổi tác.
  Nhân viên bảo vệ trong khu nhà chạy ra, họ đều nhận ra Hứa Phi. « Anh Hứa Phi, chiếc xe ban nãy là xe của khách, có va chạm với xe của anh không ? Máy quay đã ghi lại hình ảnh, nếu có vấn đề gì chúng tôi sẽ… ».
  « Xe của tôi không có vấn đề gì ». Anh đưa tay lên ngắt lời họ, sau đó quay đầu tiếp tục hỏi cô gái, « Cô à, có cần đến bệnh viện không ? ».
  Cuối cùng cô gái đã quay mặt lại, nhìn thẳng vào họ. Trong đám bảo vệ có người nói, « Cô Mã à ? Sao hôm nay cô lại đi bộ về ? Xe ô tô đâu ? ».
  Cô gái không trả lời, chỉ gật đầu với Hứa Phi, khóe miệng hơi nhếch lên, tỏ ý không sao, « Anh về đi, vừa nãy tôi chỉ hơi giật mình, không bị thương ở đâu cả ».
  « Cô đợi một lát ». Nhìn thấy cô gái đi vào trong, anh vừa bấm điện thoại vừa ngăn lại.
  Anh gọi điện thoại cho lái xe, nói mấy câu đơn giản rồi cúp máy, sau đó lấy thẻ bảo hiểm đặt trong túi giấy tờ xe ra.
  Có cô giúp việc chạy vội đến, có lẽ là đã nhận được thông báo của bảo vệ, lúc gọi cô gái có vẻ sốt sắng, « Cô Mã, sao cô về muộn vậy ? Chú gọi điện về mấy lần ».
  Quả nhiên là người của khu nhà này, trước khi cô gái ra về, Hứa Phi đã đưa cho cô ta số điện thoại của công ty bảo hiểm, bên cạnh có ghi lại mã số bảo hiểm của chiếc xe này, « Nếu có vấn đề gì thì cô cứ gọi điện thoại cho họ, máy quay ở đây đã ghi hình lại để lấy đó làm bằng chứng, công ty bảo hiểm sẽ cho người đến giải quyết ».
  Cô gái đã bước đến bên cạnh người giúp việc, lúc quay đầu nhận card vội vàng nói lời cảm ơn, sau đó giục người giúp việc mau đi vào.
  Không nhìn theo họ nữa, Hứa Phi quay người lại, nhân viên bảo vệ vừa lên tiếng vẫn đứng phía sau, đang nhìn theo hướng đi của cô gái với nét mặt kỳ cục.
  « Có chuyện gì vậy ? ». Trước khi lên xe anh hỏi thêm một câu.
  « Anh Hứa Phi, anh tốt bụng quá, đâu có phải là trách nhiệm của anh đâu. Cô nàng này mới đến đây ở được một thời gian, được người ta bao, gã đàn ông bao cô ta cao tuổi lắm rồi, cũng rất ít đến, ai mà biết đang giở trò gì ! Loại đàn bà này có đâm chết cũng đáng đời ». Người bảo vệ vừa nói vừa bĩu môi, tỏ vẻ rất coi thường.
  Vậy hả ? Hóa ra là như vậy. Còn trẻ như thế, nhìn lại khá giống Tiền Đa Đa. Thật tiếc là nhìn lại giống cô.
  Đâu phải là thế giới thanh bình gì đâu, những chuyện như thế này ngày nào cũng xảy ra trong thành phố này. Vô tình được nghe chuyện vỉa hè mà người bảo vệ đó nói, Hứa Phi cười cười lên xe.
  Lúc thang máy mở ra bên trong không có ai, xung quanh sáng bóng, bước vào trong chỉ có anh và bóng anh trong gương. Ngày hôm nay anh bận rộn vô cùng, cuối ngày lại xảy ra chuyện ngoài ý muốn như thế này, cảm thấy hơi mệt, anh đưa tay vuốt vuốt mặt.
  Hằng ngày đều làm việc với cường độ cao như vậy, đàn ông còn mệt như thế, lẽ nào phụ nữ không sức cùng lực kiệt hơn hay sao ? Thảo nào rất nhiều chàng trai cô gái muốn nương tựa vào người khác, muốn vui vẻ hưởng thụ thành quả. Anh lại nhớ đến Tiền Đa Đa rồi, nhớ đến vẻ mệt mỏi của cô ấy lúc ở trong thang máy lúc nãy. Cô nhẹ nhàng thanh tú, hỏi anh, một mình có mệt hay không ? Lúc mở miệng còn hơi cau mày.

  Ra khỏi thang máy, anh mở cửa vào phòng, rồi đi tắm, thay quần áo, sau đó mở máy tính ra chỉnh sửa đề án. Máy tính báo có email mới, là email bảo mật gửi từ nước Pháp, nội dung không dài, nhưng anh phải mất rất nhiều thời gian mới đọc xong, sau khi đọc xong cũng không trả lời ngay, đứng dậy với tay lấy điện thoại.
  Anh đứng trước cửa sổ nhìn ra xa ngắm hàng ngàn ánh đèn rực rỡ, bấm điện thoại, đầu bên kia nhấc máy hơi chậm, có tiếng phim truyền hình chiếu trên ti vi rất đỗi bình thường, cười cười khóc khóc, ồn ào náo nhiệt.
  Anh chỉ « A lô » một tiếng, giọng Tiền Đa Đa sững lại, rõ ràng là vội vàng che máy rồi quay lại nói : « Mẹ cho tiếng ti vi nhỏ thôi, con đang nghe điện thoại ».
  « Có chuyện gì vậy ? Kerry ? ». Lúc cô nói trở lại, dường như đã chuyển sang một nơi khá yên tĩnh, nhưng giọng vẫn lúng búng.
  « Em đang ăn gì à ? ».
  Cô đang ăn táo, vừa ngoạm một miếng to, lại không thể nhổ ra, than thầm trong lòng, sau khi che ống nghe cô gắng nuối xuống mới nói tiếp : « Xong rồi, anh nói đi ».
  Tưởng tượng ra cảnh đầu bên kia là một con sóc đang cố gắng nuốt miếng thức ăn trong mồm, anh nhìn thấy trên kính cửa sổ, đầu lông mày đang cau có của mình giãn được một chút.
  Anh hỏi mấy vấn đề, cô nghe rất chăm chú, sau đó có tiếng bật máy tính, « Vâng, tôi báo thông số cho anh đây ».
  Thời gian đợi máy tính khởi động rất ngắn, nhưng nếu tiếp tục im lặng thấy hơi kỳ cục, lúc đánh password Tiền Đa Đa hỏi một câu : « Anh ăn cơm chưa ? ».
  Anh quên ăn cơm rồi, nhưng sushi của Hoàn Mỹ no lâu, sau khi đọc xog email đó, anh không còn cảm giác đói nữa.
  « Chưa, lát nữa sẽ ăn ».
  « Phải ăn chứ, cẩn thận không lại bị đau dạ dày đấy, như tôi thì thảm lắm ». Cô vừa tìm vừa trả lời, sau đó « a » một tiếng, « Tìm thấy rồi ».
  Anh bước đến bên bàn giấy ghi lại thông số mà cô vừa báo, tiếng bút chì soạt soạt trên giấy, « Được rồi, thank you. Muộn thế này rồi, xin lỗi nhé ».
  « Công việc mà, không có gì đâu. Hẹn gặp lại ngày mai ». Cô trả lời rất nhanh.
  « Đa Đa ». Biết động tác tiếp theo của cô là cúp máy, anh lên tiếng ngăn lại.
  « Hả ? ». Lần đầu tiên nghe thấy anh gọi mình như vậy, Tiền Đa Đa phản ứng hơi chậm chạp. (*thình thịch thình thịch* )
  « Cường độ công việc mạnh như vậy, em không thấy mệt à ? ».
  Đột nhiên boss hỏi như vậy, nếu là Tiền Đa Đa trước kia, chắc chắn sẽ giật mình đề cao cảnh giác. Nhưng lúc này, ánh đèn trong phòng rất dịu mát, chiếc ghế sa lông mềm mại dễ chịu, trong tay đang còn cầm nửa quả táo. Táo bị gặm nham nhở, giống như một mặt cười ngộ nghĩnh. Thoải mái quá ! Giọng đầu dây bên kia chậm lại, lại càng khiến bầu không khí thêm thoải mái.
  Cô đã bị tất ả những điều này làm cho tê liệt, liền cười trả lời một cách không hề cảnh giác : « Không phải anh nói cùng chào đón thời hoàng kim đó sao ? Ngay từ ngày đầu tiên đại nhân giám đốc điều hành đã nói rồi, phải nắm lấy cơ hội tốt này để chứng tỏ mình, tại thời điểm này, địa điểm này ».
  Tâm trạng đang rối bời, nhưng nghe xong câu này của cô, anh bật cười thành tiếng.
  Cô gái tràn đầy sức sống này dường như giậm chân là có thể xuất phát. Tuyệt biết bao.
  Gọi xong cú điện thoại này, anh lại mở email đó ra xem, cuối cùng quyết định trả lời, nhưng vừa đánh xong từ đầu tiên, bất giác anh lại ngẩng đầu lên, nhìn máy điện thoại đang lặng lẽ nằm bên cạnh một lần nữa.
  • Avatar của manhbv
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 68 Bài viết

  • 41 Được cảm ơn

  #20
  (tiếp chương 6)
  Cúp máy xong, Tiền Đa Đa tiếp tục ngoạm táo, tay kia bấm nút ngắt máy. Cửa sổ tắt máy hiện ra, sau đó lại vang lên tiếng báo có email.
  Email do phó tổng giám đốc Lý Vệ Lập gửi đến, một nội dung rất đơn giản, bảo cô sáng mai đến phòng làm việc của ông để trao đổi.
  Chậm rãi ngồi thẳng người lên, cô nhìn dòng chữ tiếng Anh đơn giản đó thất thần.
  Cuối cùng thì cũng đã đến ! Cô đặt hai tay lên bàn phím, một từ OK đơn giản nhất mà hồi lâu cũng không gõ được.
  Thay thế quyền lực, các sếp đấu đá nhau, đây là một trân cuồng phong đã được dự báo từ sớm, chỉ có đều không ngờ lại xảy ra nhanh đến vậy.
  Cách thời điểm Hứa Phi đến công ty chỉ mấy tháng, mùi khói lửa đó đã lan đến đầu mũi cô. Biết làm thế nào được ? Hiện nay khối thị trường là nơi đầu sóng ngọn gió, dù thế nào cô cũng không thể giữ cho mình được yên ổn.
  Cười đau khổ, ngón tay cô khẽ cử động, cuối cùng vẫn gửi email trả lời đi.
  Suy nghĩ, dự đoán ngày thứ hai sẽ gặp vấn đề gì, rồi sẽ trả lời thế nào, đêm nay Tiền Đa Đa mắt mở thao láo, trằn trọc trên giường hồi lâu.
  Trướ đây khi cô mới bước vào thương trường, năm đầu tiên đã được chứng kiến tận mắt, đích thân trải qua chuyện giám đốc dự án nhóm mình và một vị đồng nghiệp cùng vai vế vì tranh giành quyền lực, địa vị và cơ hội thăng tiến mà đấu đá lần nhau, cuộc đấu đá này lan sang cả những thành viên trong nhóm. Phe phái rõ rệt, làm gì còn nói đến chuyện giao lưu hợp tác ?
  Cô đã từng ngây thở tưởng rằng dù là cuộc đấu đá như thế nào đều có cơ hội sinh tồn cho phe trung lập, chỉ cần cô làm tốt mọi công việc của mình, không quá thân hoặc quá sơ với người khác, là có thể tránh được xung đột, nhưng kết quả là cô đã vấp phải sự đối xử lạnh nhạt của các bên.
  Cuối cùng đến lúc vạch mặt nhau để phơi bày sự thật, thái độ của cô được coi là lập dị. Công việc mà sếp bố trí cho cô đều là lao động mang tính sự vụ lặp đi lặp lại, càng là những việc vặt vãnh càng dễ tìm thấy sai sót và những khuyết điểm nhỏ nhặt, cho dù cô nai lưng cật lực đến đâu cũng không thu được kết quả tốt.
  Một điều may mắn là, trong quá trình nai lưng cật lực cô đã quen được với vị sếp trực tiếp sau này, sau đó là một công văn điều động công tác được đưa đến bất ngờ đã cứu cô ra khỏi biển lửa.
  Ngày đầu tiên vào khối thị trường của tổng công ty, vị giám đốc hồi đó, hay cũng chính là nữ đồng nghiệp đã chỉ cho cô đường đi nước bước, khi khuyên cô cân nhắc tiền đồ của mình, đã đưa ra lời giáo huấn đầu tiên là : « Dora, năng lực của em không có vấn đề gì, nhưng thế gian này có rất nhiều người có năng lực. Ra ngoài làm việc, giải quyết tốt các mối quan hệ mới là điều quan trọng nhất ».
  Câu nói rất kín kẽ, thực ra hàm chứa trong đó chỉ có một : « Nếu cô muốn làm tiếp, thì nhất thiết phải theo đúng người, bất kỳ nơi nào cũng vậy thôi ».
  Lời nói tựa vàng ngọc, hiện thực lại tàn khốc. Trước đó cho dù cô không đồng tình với quan điểm này, nhưng đến lúc đó vẫn phải gật đầu chấp nhận.
  Bao năm qua mưa gió ngước xuôi, cô tự cảm nhận được rằng mình đã luyện được đủ võ nghệ. Kể cả lần này thăng chức bất thành, cũng chỉ hơi hậm hực trong lòng, gắng gượng một thời gian, dần dần cũng ổn, vẫn nỗ lực như bình thường, làm việc như bình thường.
  Nhưng lần này lại khác, sự việc có liên quan đến chuyện chuyển giao quyển lực của các sếp lớn, hiện tại nhất cử nhất động đều có thể châm mồi lửa. Cả khu vực châu Á đang trong thời kỳ chiến tranh lạnh, cục diện mong manh, các sếp ở trên phân chia rõ ràng, tương đương với siêu cường quốc ; tốp giữa thuộc thế giới thứ hai, ai cũng án binh bất động nghe ngóng tình hình ; dưới đó là thế giới thứ ba của những người như cô, nếu không cẩn thận sẽ biến thành bia đỡ đạn như chơi.
  Làm thế nào bây giờ ? Tâm trạng vô cùng bực bội, cô lại trở mình.
  Mơ màng đến nửa đêm, thực sự là quá mệt, cuối cùng cô vẫn ngủ thiếp đi, trong lòng có chuyện, ngủ không được ngon, lại nằm mơ. Trong giấc mơ cô thấy mình chạy một mình một cách vô định, trên đường không có một bóng người, tiếng gót giầy chạm xuống mặt đường vang đi rất xa. Chạy về đến nhà cũng vắng tanh, cô mở cửa từng phòng ra tìm kiếm như một kẻ điên, đột nhiên bị người ta ôm chặt phía sau lưng. Cô lại không thấy sợ, chỉ cảm thấy vòng tay của người đó rất ấm áp, còn mình cuối cùng đã bình tâm trở lại. Cô vòng tay lại ôm chặt lấy bờ vai đó, nhưng vẫn cảm thấy chưa đủ. Cơ thể cô đơn quá lâu khát khao một vòng tay, cô cố gắng quay người lại, vừa mới nghiêng đầu, đột nhiên chuông đồng hồ bên tai réo vang, cô giật nảy mình, phòng ngủ đã sáng rực… Hóa ra chỉ là một giấc mơ.
  Thời gian vẫn còn sơm, cô ngồi trên giường, hai tay ôm gối im lặng, trong buổi sáng sớm đầu xuân cảm thấy lạnh lẽo, không có chỗ nương tựa.
  Hóa ra mình đã lầm, hóa ra cô vẫn cần. Cần một người, được cô yêu, được cô tin tưởng. Điều quan trọng nhất là, kể cả thế giới đều quay lưng về phía cô, cô vẫn còn có anh ở bên.

  Dù không muốn, thời gian vẫn từng phút từng giây trôi qua. Tiền Đa Đa vẫn đến trước cửa phòng làm việc của Lý Vệ Lập như thời gian đã định.
  Cô hít một hơi thật sâu sau đó mới gõ cửa. Lúc cô đẩy cửa bước vào, Lý Vệ Lập đã đứng dậy, cười rất thân thiện với cô, sau đó mời cô ngồi.
  Lấy lại tinh thần, Tiền Đa Đa mỉm cười cất lời : « Willie, anh mới về à ? ».
  « Ừ. Đi một chuyến đến tổng hành dinh ở Luân Đôn, hôm qua vừa mới về đến Thượng Hải. À, tôi có gặp Danli, chơi một trận golf với ông ấy, ông ấy có nhắc đến cô, nói lâu lắm rồi không gặp cô, bảo tôi gửi lời hỏi thăm tới cô ».
  Danli là boss của cô hồi ở Singapore, sau đó lại thăng chức sang tổng hành dinh ở Luân Đôn, nhân vật của phe có thực lực đồng thời lại là người khôn ngoan sắc sảo, Tiền Đa Đa rất có ấn tượng với ông ta.
  « Vậy à ? Ông ấy vẫn còn nhớ em à. Cảm ơn anh ».
  « Sao lại không nhớ chứ ? Từ trước đến nay cô làm việc rất xuất sắc, đến đâu cũng là nữ trưởng phòng xinh đẹp nổi tiếng, lần này ngay cả bên khu vực châu Âu cũng có người hỏi tôi về cô ».
  « Anh nói đùa. Làm gì có chuyện đó ? »
  « Ha ha, làm gì có chuyện nói đùa ? Làm việc xuất sắc lại còn là nữ trưởng phòng xinh đẹp nữa, tất cả đều là sự thật ». Ông cười rất hòa nhã, sau đó lại thở dài, « Dora, thực ra từ trước đến nay tôi rất tin tưởng vào cô, lần này thật là đáng tiếc, gần đây có cảm thấy quen không ? ».
  Đến rồi ! Trong lòng gióng lên một hồi chuông cảnh giác, thần kinh của Tiền Đa Đa vô cũng căng thẳng, tốc độ trả lời lại rất chậm. Trước khi trả lời cô dừng lại một giây sau đó mới mở miệng : « Mấy dự án gần đây đều đã sắp kết thúc, phản hồi từ thị trường rất tốt, các phòng ban hợp tác, phối hợp đều rất ăn ý, nhu cầu của các thành phố nội địa đều gia tăng nhanh chóng, trong bản báo cáo em có đề cập ».
  Nói một hồi đều là những câu nói thừa thãi, cô rất biết các đưa đêỷ vấn đề, đối phương cũng tiếp chiêu rất nhanh : « Rất tốt. Từ trước đến nay năng suất của khối thị trường đều rất ổn, mọi người đều nhận ra điều đó. Hiện nay mấy dự án đều đã hoàn thành một cách thuận lợi, chỉ còn đợi phần quan trọng tiếp theo thôi. Các cô đã chuẩn bị thế nào rồi ? ».
  Người ta hỏi đến mình rồi, Tiền Đa Đa lại dừng một giây, sau đó cười nói : « Đương nhiên là bọn em luôn luôn chuẩn bị đón chờ nhiệm vụ, cống hiến hết mình ».
  « Rất tốt. Dora, giám đốc điều hành mới gặt hái được rất nhiều thành công trong thời gian công tác ở Nhật Bản, cũng là nhân vật tâm điểm gần đây tổng hành dinh chú ý. Cậu ấy vừa đến khu vực châu Á, thời gian cô ở gần cậu ấy khá nhiều, có cơi hội nhớ học hỏi thêm cậu ấy ».
  « Vâng, chắc chắn em sẽ làm như vậy ». Cô tiếp tục mỉm cười.
  « À, nói đến Kerry, dự án mà cậu ấy phụ trách khi còn ở Nhật Bản thực sự để lại ấn tượng sâu sắc cho mọi người ».
  Trong lòng khẽ run lên, Tiền Đa Đa cân nhắc từng chữ một, « Vâng, Kerry thực sự là người có năng lực hơn người. Tuy nhiên từ trước đến nay Nhật Bản luôn được coi là một thị trường riêng biệt và vận hành độc lập, có thể dự án đó ít trao đổi với ở đây, chính vì thế bọn em không thạo lắm ».
  Cô nói rất chặt chẽ, Lý Vệ Lập cũng không muốn biết kết quả. Ông là người Singapore, tuổi đã hơn năm mươi, đã từng là giám đốc điều hành khu vực ở tổng hành dinh Luân Đôn, năm kia sang khu vực châu Á, nói là thăng chức, thực ra là dưỡng lão. Chức vụ này nghe tên thì kêu, nhưng quyền thực lực lại không lớn, chính vì thế người này bình thường làm việc khá kín kẽ, chỉ muốn yên ổn.
  Đến khu bước vào thang náy, thần kinh căng thẳng của Tiền Đa Đa mới được thả lỏng đôi chút, cô nhìn mình trong gương, thở phào.

  Không ngờ lần này người đầu tiên xuất đầu lộ diện là Lý Vệ Lập. Ông ta là nhân vật ngoài rìa của phe bảo thủ, ở khu vực châu Á chỉ muốn được về hưu yên ổn, bị đẩy ra thăm dò cô, thực ra cũng là vì đã dấn thân vào chốn giang hồ, cũng bất đắc dĩ mà thôi, chính vì thế nói dăm ba câu lấy lệ rồi tha cho cô.
  Cô là người đầu tiên bị lôi ra ư ? Liệu có phải là thấy cô thăng chức bất thành sẽ ấm ức trong lòng, dễ hạ thủ ư ? Hoặc là cô đã là người cuối cùng ?
  Giám đốc điều hành cũ đã rời vị trí công tác, cô lại không tiến thêm được một bước. Chỗ dựa của mình không rõ ràng, tiền đồ đầy trắc trở, có khi đã bị coi là nhân vật ngoài rìa rồi, không đáng phải nhắc đến nhiều.
  Và dự án trước đây của Hứa Phi có mối liên hệ gì với đề án mà anh đang chuẩn bị đưa ra ? Đã động chạm đến địa bàn của ai ? Ở đây, chắ chắn ông ta sẽ không nhắc đến nếu chẳng có liên quan nào, ít nhất ở tòa nhà này là như vậy, chỉ nghĩ một hồi đầu cô đã muốn nổ tung.
  Lý Vệ Lập chỉ thăm dò tình hình, sau này không biết sẽ còn bao nhiêu nhân vật muốn thử độ trung thành và phương hướng của cô, chỉ cần nghĩ đến đó, cô đã cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Thang máy vẫn tiếp tục hạ xuống, Tiền Đa Đa thấy xung quanh không có ai, đột nhiên vô cùng bực bội, chỉ muốn nổ tung, một người với bộ trang phục công sở thục nữ như Tiền Đa Đa không chịu được nữa, bèn bước tới góc chết mà máy quay không quay tới, giơ chân đã mạnh một cái vào góc thang máy sáng loáng phía sau lưng.
  Bạo lực không thể giải quyết bất cứ vấn đề gì, nỗi bực bội của Tiền Đa Đa tiếp tục lan sang công việc. Buổi chiều cô một mình đến xưởng, về đến nhà đã quá giờ ăn cơm tối. Bố mẹ đang xem ti vi, trên bàn vẫn phần cơm cho cô. Lúc Tiền Đa Đa bước vào cửa, mẹ cô đứng dậy lẩm bẩm : « Con đi làm về hay bị đưa đi hành hình hả con ? Ngày nào cũng về muộn như thế này. Đợi một lát, để mẹ hâm nóng cơm cho ».
  « Mẹ, mẹ cứ để đấy, để con tự làm cho ». Sợ nói nhiều lại gãi vào chỗ ngứa của mẹ, Tiền Đa Đa giành lấy nồi cơm đi vào trong bếp.
  Ăn cơm xong cô vào bếp rửa bát, bên tai liền nghe thấy tiếng mẹ nghe điện thoại ngoài phòng khách. Mẹ cô nói chuyện rất say sưa, cô đang cọ bát, cách cửa bếp vẫn nghe thấy rõ mồn một : « Thật hả ? Tháng sau tổ chức đám cưới hả ? Được rồi, hôm đó nhất định tôi sẽ đến. Haizz ! Lúc Điềm Điềm đẻ ra tôi còn bế nó mà, thoáng một cái mà đã lấy chống rồi ».
  Than thở một hồi, mẹ đột nhiên cao giọng lên : « Đa Đa nhà tôi hả ! Haizz, đừng nhắc nữa, con bé này làm tôi phiền muộn chết đi được… ».
  Đưa tay vặn vòi nước cho chảy to hơn, Tiền Đa Đa cố gắng giả vờ không nghe thấy, sau lưng có tiếng bước chân, cô quay đầu lại nhìn thấy bố cũng trốn vào. Một tay bố bưng cốc trà, tay còn lại cầm bình nước. Cô nhìn chiếc cốc đó, sao đó hạ giọng nói một câu : « Bố, nước trong cốc đầy rồi ».
  Bố Tiền Đa Đa cười, cũng khẽ khàng trả lời : « Suỵt, bố vào đây để trốn ».
  Quá hiểu ! Thở dài một tiếng, Tiền Đa Đa và bố nhìn nhau cười đau khổ.
  Sau khi ra khỏi bếp, thấy mặt mẹ cô lại sầm xuống, Tiền Đa Đa biết ý cúi đầu đi vào phòng, đóng cửa bật máy tính lên, làm ra vẻ bận rộn.
  Đúng là có rất nhiều việc phải làm, nhưng trong lòng cô rối bời, không thể bình tâm trở lại, bảng phân tích đơn giản viết hai, ba tiếng đồng hồ rồi mà vẫn chưa đâu vào đâu.
  Máy tính vọng ra tiếng báo có email, cô mở ra xem thì nhìn thấy email của Hứa Phi gửi đến, một loạt vấn đề, đều liên quan đến bản báo cáo đó.
  Mặc dù không ghi là email khẩn, nhưng cô vẫn bấm nút trả lời. Mười ngón tay đặt lên bàn phím chuẩn bị trả lời, nghĩ một lát lại thôi, trực tiếp gọi điện thoại cho anh.
  Chuông vừa đổ anh liền nhấc máy, gọi tên cô, giọng hơi khàn, nhưng vẫn cười.
  Cô thảo luận với anh bản báo cáo đó, trong thời gian đó đầu bên kia còn vang lên tiếng gõ bàn phím, vừa nghe là biết anh vẫn đang làm việc.
  « Muộn thế này rồi anh vẫn ở công ty à ? ». Cô nhìn lên đồng hồ.
  « Không, ở khách sạn ».
  « Khách sạn ? ». Cô ngạc nhiên.
  « Tôi đang ở Tokyo, mai sẽ về Thượng Hải ». Anh trả lời rất ngắn gọn.
  Tokyo ? Cô sững người, thảo nào hôm nay suốt cả ngày không thấy anh chàng này, cuộc họp của khối thị trường do anh chỉ trì vào buổi sáng đã bị hủy bỏ, hóa ra là anh đi nước ngoài.
  Cô lại nhìn đồng hồ, cộng với sự chênh lệch múi giờ, không phải đầu bên kia đã là nửa đêm rồi sao ? Cả đi và về chỉ có hai ngày mà còn làm việc đến giờ này, đúng là sức trẻ có khác.
  Lại một lần nữa than thầm mình không thể sáng bằng, Tiền Đa Đa cúi đầu ủ rũ.
  Không biết còn có thể nói gì nữa, nhưng tai dường như đã quen với giọng nói hơi khàn khàn đó, cô lại thẫn thờ cầm điện thoại không muốn nhúc nhích.
  « Dora ? ». Không thấy trả lời, đầu bên kia cũng không cúp máy. Hai giây sau, đột nhiên anh khẽ nói thêm một câu : « Có muốn nghe truyện cười không ? ».
  Hả ? Đêm hôm khuya khoắt boss kể chuyện cười qua điện thoại đường dài quốc tế, lần này cô thực sự thẫn thờ.
  Anh bắt đầu kể : « Em nghe nhé ! Lúc xảy ra bão lụt, các con vật đều lên chiếc thuyền Noah, nặng quá thuyền sắp chìm, mọi người nói thế thì chúng ta sẽ thi kể chuyện, nếu có người nào đó không cười thì thả người kể chuyện xuống nươc. Khủng long là con vật kể đầu tiên, câu chuyện mà khủng long kể rất thú vị, mọi người đều cười, chỉ có lợn là không thể hiện gì trên nét mặt, đành phải đẩy khủng long xuống. Vòng thứ hai đến lượt bò, bò không khéo mồm, lại căng thẳng, kể xong không có ai cười cả, chỉ có lợn ôm bụng cười ngặt nghẽo, khiến mọi người đều phải bật cười. Cười xong mọi người hỏi lợn, chỗ nào buồn cười ? Lợn nói, buồn cười quá, truyện cười mà khủng long kể buồn cười quá ».
  Câu chuyện này rất dài, lúc mới kể anh còn kể ngắt quãng, sau đó thì rất trơn tru, cuối cùng còn hắng giọng nói thêm hai câu « Buồn cười lắm ». Nghe xong cô không thể nhịn được nữa, phì cười thành tiếng.
  « Thế nhé, nghỉ sớm đi. Chuyện bản báo cáo đợi tôi về rồi tính sau, cũng không gấp lắm đâu ». Anh cũng cười nói thêm một câu, sau đó tạm biệt cô.
  Dặt điện thoại xuống, Tiền Đa Đa lại ngồi một lát trước máy tính, trong lòng muốn viết nốt đoạn phân tích tình hình đó, nhưng bên tai chỉ vọng lại câu « Buồn cười lắm ». Thực sự không thể viết tiếp được nữa, cuối cùng cô bật cười rồi lên giường.
  Ngày hôm nay có rất nhiều chuyện bực bội, cô tưởng rằng mình sẽ trằn trọc khó ngủ, nhưng điều kỳ diệu là, sau khi nằm xuống cô lại ngủ rất ngon, khóe miệng hơi mỉm cười.

  Ngày hôm sau Hứa Phi quay về Thượng Hải. Mấy ngày sau đó, cả khối thị trường đều ở trạng thái vô cùng bận rộn, mãi cho đến ngày nghỉ cuối tần trước khi diễn ra cuộc họp thường niên ở Hồng Kông.
  Chủ nhật phải bay đến Hồng Kông, cả thứ bảy Tiền Đa Đa đều phải làm thêm giờ ở công ty, chốt lại nhiều lần bản báo cáo đó để không xảy ra sai sót gì.
  Cô bận từ snags tới tối, buổi trưa chỉ ăn một ít đồ ăn cho qua chuyện, đến cuối giờ đói đến nỗi bụng lép kẹp. Lúc đợi Hứa Phi xem lại lần cuối cùng, cô ngồi trước bàn làm việc rộng rãi, gần như nghe thấy tiếng kêu lục cục trong dạ dày mình.
  Cuối cùng cô không chịu được bèn đẩy ghế ra đứng dậy : « Kerry, tôi muốn ăn chút gì đó, hay là đợi một lát nữa tôi quay lại nhé ? ».
  « Em đói rồi à ? ». Anh dừng bút nhìn đồng hồ, sau đó cười ngại ngùng, « Muộn thế cơ à, tôi cũng chẳng để ý nữa ».
  « Anh không đói à ? ». Cô nhướn mày lên hỏi.
  « Đi cùng nhé, bản báo cáo này ok rồi. Em muốn ăn gì ? Tôi mời ». Anh còn trẻ, nụ cười này lại còn có cút bẽn lẽn. Rõ ràng biết đó là chuyện không thể, nhưng Tiền Đa Đa vẫn cảm thấy hoa mắt.
  Già rồi, già rồi, mình già thật rồi. Cô lại hâm mộ một người đàn ông cười khóe mắt không có nếp nhăn, ngoài hoa mắt ra, Tiền Đa Đa không nén được thở dài.
  « Không phải phiền đâu, còn một chút nữa là xong thôi. Trên bàn tôi có thực đơn gọi đồ ăn ngoài, họ sẽ mang đến, gọi cái gì đơn giản ăn tạm là được ».
  « Tôi cũng có ». Anh mở ngay ngăn bàn rút ra một tập thực đơn, đồ ăn của nước nào cũng có. Anh còn dùng bút chỉ trang trên cùng, « Buổi trưa tôi gọi suất ăn của nhà hàng Y Đằng, khá ngon, nhưng không phải dạ dày của em không tốt đó sao ? Đừng đợi nữa, bọn mình ra ngoài ăn đi ».
  Đường đường là một giám đốc điều hành, tối thứ bảy đi xem phim một mình, chủ nhật làm thêm giờ cả ngày, buổi trưa một mình gọi đồ ăn ở ngoài… Y Y nói không sai, nhìn anh rất tội nghiệp ! Hôm nay Tiền Đa Đa liên tục bị sốc mạng, dần dần tê dại rồi.
  Chính vì thế mới nói rằng, đây chính là lý do tại sao người ta là giám đốc điều hành, còn mình chỉ là một senior manager (trưởng phòng cao cấp).
  Tiền Đa Đa ngồi nguyên tại chỗ, tiếp tục cúi đầu, ánh mắt có phần kinh ngạc, nhìn anh lẩm bẩm : « Tự nhiên tôi không muốn ăn nữa, thôi cứ làm cho xong trước đã ».
  Anh không nói gì, cúi đầu lại kéo ngăn kéo, ngăn kéo đó rất gần cô, không nén nổi tò mò cô bèn liếc qua.
  Toàn là thuốc đau dạ dày, còn có một hộp đã bóc rồi.
  Cảnh tượng khổ sở lần trước hiện ra trước mắt, Tiền Đa Đa nheo mắt nhìn anh, « Làm gì vậy ? ».
  Anh cười cười, « Phòng khi cần đến ».
  Nụ cười, giọng nói của con người này có thể giết chết người mà không thấy máu ! Được thôi, sức khỏe là vàng, việc gì cô phải vì lòng sĩ diện mà tự hành hạ mình, Tiền Đa Đa đầu hàng.
  Ngày nghỉ, giờ này ở khu tài chính chỗ nào cũng tắc đường, các bữ party cuồng hoan thâu đếm suốt sáng đang chuẩn bị bắt đầu. Không muốn lái xe, ra đến công, họ rẽ sang tòa nhà ngay bên cạnh.
  Tầng ba có cửa hàng ăn, cô gọi cháo thập cẩm, vừa ăn vừa nghe anh nói về kế hoạch công việc tiếp theo.
  « Đói quá đúng không ? ».
  « Chưa đến nỗi ». Cháo rất ngon, Tiền Đa Đa ăn rất nhiệt tình, ngẩng đầu lên cũng không muốn.
  « Hôm sau em lên đọc báo cáo, không vấn đề gì chứ ? ».
  « Tại sao ? ». Từ trước đến nay theo thông lê đều là giám đốc điều hành lên đoc báo cáo, mặc dù cô đã tham gia vào toàn bộ quá trình chỉnh sửa báo cáo, nhưng cơ hội lên khán đài làm gì có chuyện đến lượt cô ?
  Nhân viên phục vụ đã đem đồ ăn nhẹ đến. Sủi cảo nhân tôm vỏ mỏng, trong suốt, anh gắp một miếng đặt vào chiếc đĩa nhỏ trước mặt cô, cũng không giải thích gì, chỉ cười cười nói hai chữ : « Cố lên ! ».
  Quan to đè chết người, cho dù thắc mắc thế nào cô cũng đành chấp nhận, nghĩ một lát, lại nheo mắt thở dài, « Kerry, nhớ là lần sau đừng cười với đám trợ lý của tôi như thế, dạo này trạng thái làm việc của họ rất kém ». Anh cười tươi hơn, cúi đầu đảo sủi cảo trong bát mình, hỏi : « Tại sao ? ».
  « Tuổi còn trẻ, không có sức đề kháng trước một số ánh đèn hư ảo ».
  Anh bật cười thành tiếng, « Còn em thì sao ? ».
  « Tôi ? ». Cô cũng bật cười thành tiếng : « Thôi đi ! Tôi năm nay bao nhiêu tuổi rồi ? Tuổi nào phải có phong cách của tuổi đó chứ ? ».
  « Em có để tâm đến tuổi tác không ? Tôi không để tâm ».
  « Anh là đàn ông, đương nhiên là phải khác rồi ». Cô không để ý lắm, tiếp tục ăn.
  « Khác ở điểm nào ? ».
  « Chọn bạn đời », từ trước đến nay cô luôn nói thẳng nói thật, những lúc thoải mái lại càng như vậy, « Tuổ chọn bạn đời của đàn ông tha hồ rộng, danh nhiều thời gian cho sự nghiệp rồi, tuổi cao đến đâu cũng là đàn ông độc thân thời hoàng kim. Còn phụ nữ thì khác, đang bận rộn với công việc, ngẩng đầu lên, lập tức đã bị người ta gọi là bom nổ chậm rồi ».
  Anh bật cười, các cơ trên mặt giãn ra, khiến người ta cảm thấy tràn đầy sức sống. Ra lệnh cho mình không nên nhìn nhiều, Tiền Đa Đa cố gắng cúi đầu ăn tiếp.
  « Tuổi tác có là gì đâu, người thích em sẽ không để tâm đâu ».
  « Cám ơn lời an ủi của anh ». Cô chỉ còn thiếu nước nắm tay thành nắm đấm.
  « Không phải là an ủi », anh dừng tay lại, nhìn vào mắt cô nói : « Có tình cảm là được, tôi không cho rằng tuổi tác là vấn đề ».
  « Nói thì đơn giản lắm ». Bị Hứa Phi nhìn như vậy, Tiền Đa Đa hơi mất tự nhiên, cúi đầu tiếp tục ăn cháo.
  « Tiền Đa Đa ».
  « Hả ? ». Đột nhiên bị điểm danh, cô đang đưa thìa cháo vào miếng. Cháo thập cẩm của Ngư Hương Đường, nguyên liệu được lựa chọn cẩn thận, cá mềm trơn, lạc giòn tan, luôn là món cô thích nhất. Bộ phận cảm nhận mùi vị trong miệng nở ra, bộ não phản ứng hơi chậm, chỉ kịp trả lời một tiếng.
  « Tôi nói tôi không để tâm, em còn muốn nghe mấy lầ nữa ? ». Có lúc cô thật sự rất giỏi trêu tức người khác.
  Thái độ gì vậy ? Giám đốc điều hành thì được bắt chẹt người khác ư ? Đang định mở miệng phản bác, nhưng đột nhiên cô mơ hồ cảm nhận được rằng câu nói của anh ám chỉ một điều gì đó. Giật mình, sau đó sặc, Tiền Đa Đa che miệng ho lớn, suýt nữa thì bị nửa hạt lạc bức tử.
  Mấy bàn bên cạnh đều nhìn sang, mặt cô đỏ bừng, ho xong, đưa tay đón lấy cốc nước anh đưa, vội uống cho hết sặc.Điện thoại đổ chuông, cô nói « Xin lỗi », nghe máy thì ra là Diệp Minh Thân, giọng nghe rất rõ. « Đa Đa, em có ở nhà không ? ».
  Liếc Hứa Phi một cái, anh đang vẫy tay gọi nhân viên phục vụ đến rót thêm nước, nét mặt rất tự nhiên. Bắt đầu nghi ngờ vừa nãy mình nghe lầm, hoặc không là hiểu sai, hoặc cũng có thể là anh đùa với cô. Haizz ! Chơi với người nhỏ tuổi hơn monhf đúng là có khoảng cách, cô già rồi, không hiểu được cả điều người ta nói nữa.
  Cổ họng vẫn hơi ngứa, cô ho một tiếng nữa mới trả lời : « Hôm nay em làm thêm giờ, bây giờ em đang đi ăm ở ngoài với giám đốc điều hành của bọn em ».
  « Vậy à ? ». Đầu bên kia hơi ồn, sau đó cô loáng thoáng nghe thấy bên cạnh có giọng nói rất đỗi quen thuộc vang lên » « Cháu à, chỗ đỗ xe này có người đó ».
  Giọng nói đó quen thuộc quá, tại sao lại nghe giống giọng mẹ mình thế nhỉ. Tiền Đa Đa không kìm được bèn hỏi một câu : « Anh đang ở đâu vậy ? ».
  « Dưới sân nhà em, anh có chuyện muốn nói với em, vừa đỗ xe thì có một cô bảo anh dịch ra chỗ khác. Để anh bảo với cô ấy một tiếng, một lát nữa sẽ gọi lại cho em ».
  « Đợi đã ». Ngăn không cho anh cúp máy, tiếng nói ở đầu dây bên kia vẫn tiếp tục : « Ấy, cô nói cháu đó, cháu có nghe thấy không ? ».
  Bất lực, Tiền Đa Đa nói câu cuối cùng : « Đừng phiền hà nữa, đó là mẹ em ».
  Đầu óc rối bời, sau khi ngắt máy Tiền Đa Đa vội vàng cáo từ : « Tôi có bạn đến nhà tìm. Xin lỗi anh, tôi phải về trước đây ».
  « Bạn trai à ? ». Anh nhìn thẳng vào mắt cô hỏi. Hỏi bất ngờ quá, cô sững người ra trước cái nhìn của anh, tự nhiên lại khai thật.
  « Không, chưa đến mức đó ».
  « Vậy hả ? ». Đột nhiên anh cười, chỉ tiếc rằng lúc này Tiền Đa Đa đã quay người chuẩn bị đi rồi, hoàn toàn không chú ý đến.
  « Dora ». Cô đang định bước đi, sau lưng đột nhiên có tiếng gọi, quay đầu lại, mắt cô chạm ngay vào mắt anh, đôi mắt đẹp đó sáng ngời có hồn.
  « Hả ? ». Cảm thấy bất an một cách mơ hồ, cô đáp lại hơi chậm chạp.
  Trước khi nói anh dừng lại một giây, sau đó cười, có vẻ ngượng nghịu, hoàn toàn khác với vẻ đĩnh đạc thường ngảy, « Bây giờ em đã cảm thấy anh hơn em chưa ».

  Một câu nói đơn giản chỉ lặp đi lặp lại bên tai, cô rất muốn tóm bắt ý nghĩa của nó, nhưng không thể hiểu nổi. Cô tròn mắt nhìn anh không nói gì, muốn nói một câu gì đó, hỏi anh, anh đang đùa với em ư ? Nhưng một hồi lâu vẫn không tìm lại được tiếng nói của mình.
  Anh cũng không nói gì, yên tĩnh chờ đợi ở đó. Thật thần kỳ ! Đứng cách anh ba thước, trước mắt cô dường như có một tấm gương thần có khả năng phóng đại hàng trăm lần, nhìn thấy rất rõ vẻ chờ đợi thoáng hiện lên trong đáy mắt anh.
  Mấy giây sau đó vẻ mặt Tiền Đa Đa ngơ ngác, rồi đột nhiên thở hắt ra một hơi, bất ngờ lùi lại một bước, mặt lộ rõ vẻ sợ hãi.
  Bây giờ em đã cảm thấy anh thực sự hơn em chưa ?
  Buổi trưa hôm đó của bao năm về trước lại quay về. Dường như trước mắt cô có ảo giác – dưới ánh nắng mình cười rất vô tư, « Được thôi, đợi đến khi nào em có thể làm cho chị tâm phục khẩu phục và thốt lên rằng, anh ạ, anh thực sự hơn em, thì hãy nói đến hai chữ « theo đuổi » nhé ».
  Nhưng làm sao có thể ? Làm sao có thể ?
  Cô sợ quá, lùi một bước về phía sau, vô cùng hoảng hốt. Một con người trước sóng gió luôn biết tiến thoái đúng mực như Tiền Đa Đa, lúc này lại quay đầu co giò chạy mất trước mặt bao người.

  Chạy vội quá, cuối cùng ngồi lên xe, Tiền Đa Đa đóng cửa sầm một tiếng, sau đó túm lấy vô lăng thở hổn hển.
  Trên kính cửa xe hiện rõ nét mặt hiện tại của cô, mái tóc rối bời, nét mặt sợ hãi, mắt trợn trừng, trông như vừa mới gặp ma.
  Điện thoại đổ chuông, ngón tay cô run run, không dám chạm vào, cúi đầu nhìn thấy số điện thoại nhà mình, lúc này cô mới đưa điện thoại lại gần tai.
  Giọng mẹ hiếm khi vui vẻ như vậy, chưa đợi cô lên tiếng đã bắt đầu nói ở đầu bên kia, « Đa Đa, cậu Diệp đến tìm con đây này, mẹ đã mời cậu ấy lên nhà rồi. Con đang ở đâu vậy ? Mau về nhà đi ».
  Tiền Đa Đa hít một hơi thật sâu, lúc này cô mới nhớ ra mục đích rời nhà hàng ban đầu của mình, vừa nãy bị Hứa Phi dọa một trận như vậy, suýt thì quên mất.
  Được rồi. Cuộc đời trắc trở, đầy những bất ngờ. Cô chấp nhận hiện thực, bây giờ bắt đầu giải quyết từng vấn đề một.
  Tạm thời gạt cú dọa ban nãy sang một bên, cô lái xe về nhà, trước cổng nhà mình cô nhìn thấy chiếc xe Volkswagen của Diệp Minh Thân đang đỗ ngay ngắn trong khoang đỗ xe của nhà mình, trông rất ta đây, rất nghiễm nhiên.
  Trong lòng biết đã có chuyện không hay, cô bèn dừng xe bừa ở một chỗ, chạy nhanh lên nhà.
  Lúc mở cửa nóng lòng quá, mãi không tra được chìa khóa vào. Chắc là do tiếng động to quá, cửa bị đẩy ra từ bên trong, khuôn mặt tươi cười của mẹ hiện ra, lâu lắm không nhìn thấy lợi hàm trên lộ ra rồi, trông rất rạng rỡ.
  « Đa Đa, con về rồi à ! Cậu Diệp đợi con lâu lắm rồi ». Nói xong né người để cô đi vào, lại còn quan tâm cầm túi xách cho cô.
  Đã lâu lắm rồi không được mẹ mình đối xử ấm áp như mùa xuân thế này, lúc này Tiền Đa Đa không còn tâm trạng nào dể cảm động nữa, vừa nghiêng đầu liền nhìn thấy Diệp Minh Thân và bố ngồi trên ghế sofa, đang nhìn về phía cô.
  Trong tay Diệp Minh Thân còn cầm một cuốn sách, thấy cô về liền đặt xuống. Bìa ngoài hết sức giản dị, vừa nhìn là biết đó là cuốn Nghiên cứu sử học Trung Quốc của bố cô. Nét mặt bố cũng vui vẻ hòa nhã, một tay còn đnag đặt trên bìa sách, rõ ràng là vừa nãy hai người đang nói chuyện rất say sưa.
  Hơi tức vì chuyện anh đường đột xuất hiện trong nhà mình, lúc bước đến, Tiền Đa Đa trợn mắt rất to.
  « Bố, mẹ, đây không phải là… »
  « Ờ, con không cần phải giới thiệu nữa, vừa nãy cậu Diệp cũng đã nói chuyện với bố mẹ rồi. Con thử coi xem, đã hẹn hò với cậu Diệp bao nhiêu lần rồi mà cũng không biết mời người ta lên nhà chơi, may mà hôm nay bố mẹ lại gặp ».