24364504

Anh và cô đều là sinh viên cùng lớp và cũng là người yêu của nhau, họ là một đôi khiến cho lũ bạn trong lớp rất hâm mộ. Bọn họ rất yêu thương nhau. Khi đó chàng trai nhà rất nghèo, không có nhiều tiền. Và cô người yêu của anh lại rất thích ăn táo. Thế là anh chàng liền ra chợ mua cho cô gái những quả táo đã bị sâu ăn vì những quả táo này rất rẻ. Trên quả táo chi chít những vết sâu cắn trông giống như những đôi mắt nhỏ đáng yêu. Anh cũng muốn mua những quả táo ngon lành cho cô ăn nhưng đắt quá.


Khi anh chàng tặng những quả táo sâu trước mặt người yêu, cô gái rất bực mình, cho là anh là con người nhỏ mọn, ai lại mua những quả táo xấu xí, đáng bỏ đi kia để tặng người yêu khiến cho cô bẽ mặt trước bạn bè. Anh chỉ cười đáp“ Những quả táo sâu này không phun thuốc sâu đâu.”.Nói xong, anh lấy dao gọt hết những chỗ sâu ở quả táo. Sau đó, anh mới bắt đầu gọt bỏ, gọt cẩn thận, sạch sẽ. Cô gái nhìn thấy đờ đẫn. Vì anh đã cắt vỏ táo ra dài dài, mỏng giống chiếc bánh mỳ. và cuối cùng anh cắt làm đôi. Trong lúc anh gọt xong quả táo cho cô, thì không nhìn thấy chỗ sâu ở quả táo nữa. Quả táo như gọt bỏ được lớp ngoài sù sì đó.

Sau này, cô lại dần dần yêu anh vì những quả táo sâu đó. Vì cô thích nhìn dáng vẻ gọt táo của anh trông anh giống như đang trạm khắc một tác phẩm nghệ thuật. Mỗi lần trường tổ chức tiết mục văn nghệ, anh lại trổ tài gọt táo của mình. Khi những quả táo đã cắt đi lớp vỏ mỏng và dài dài, chúng bạn đều lặng người đi. Và bọn họ lại đặt ra những câu hỏi nghi ngờ“ Vì sao những quả táo kia lại gọt xong trông đẹp mắt như thế ”.Anh đáp gọn nhẹ“ Dùng tâm và tình yêu để gọt chứ sao?”.Các bạn anh đã vỗ một tràng pháo tay nồng nhiệt vì câu trả lời của anh.

Sau này, hai người đó tốt nghiệp, họ trụ chân tại thành phố xinh đẹp này cố gắng tìm việc và rất nhanh chóng cả hai đều tìm được công việc như ý. Lúc đó, chàng trai cố gắng tập trung vào sự nghiệp, anh rất vất vả và bận bịu. Thời gian anh ở bên cạnh cô tự nhiên càng ngày càng ít đi, chỉ có buổi tối mới có cơ hội tụ họp tại căn nhà trọ nho nhỏ. Buổi tối, anh thường gối đầu lên gối, với dáng vẻ rất mệt mỏi. Và cô lại đòi anh gọt táo, anh lại cười méo mó“ Sáng mai, anh còn phải đi làm nữa chứ! Ngủ đi nào”.Cô có cảm giác như anh không còn yêu cô nữa và ký ức của cô lại dội về những ngày còn học đại học, nhớ những lúc cảnh anh gọt táo cho cô ăn. Cô có cảm giác trong lòng trống rỗng và trách hờn.Anh mau chóng phát triển sự nghiệp trong một công ty lớn, mỗi ngày có thêm nhiều nghiệp vụ, ngày nào anh cũng bận tối mắt tối mũi. Có lúc anh đi công tác ở tận những thành phố xa, đi mấy ngày không về. Trong những ngày anh không ở nhà, cô lại có cảm giác cô đơn và hẫng hụt. Lúc này, sếp của cô lại có ý muốn đến gần cô. Sếp là một người đàn ông đã trung tuổi, khỏe mạnh, giỏi giang và từng trải. Và sức quyến rũ của người đàn ông đó đã hút hồn cô. Sếp thường hay mua cho cô rất nhiều táo, và toàn chọn những quả táo ngon lành, không có quả nào bị sâu, vỏ trông sáng bóng và cũng không cần phải gọt. Cô cảm động, cuối cùng có một lần trong đời, cô đi ngoại tình. Sau sự việc đó, cô cảm thấy mình có lỗi với anh, tự trách bản thân, hận bản thân không được rung động như thế.

Anh đi công tác về, cô đã không thành thật nói với anh điều đó. Cô nghĩ kỹ rồi, nhất định anh sẽ không tha thứ cho cô. Thế là cô và anh đã chia tay. Vì cô không muốn lừa dối tình cảm với anh.

Anh biết sự việc, chỉ lẳng lặng nói“Anh gọt cho em một quả táo nhé.”Anh cầm một quả táo sâu và cẩn thận gọt bỏ những mắt sâu của quả táo đi. Sau đó mới gọt vỏ. Cô nhìn anh gọt táo và nhớ đến mối tình đầu, nhớ thuở sinh viên , nhớ những ngày anh và cô bên nhau thật đẹp. Càng khiến cô không ngờ đến, anh gọt táo điêu luyện đến nhường nào. Khi anh gọt xong quả táo rồi đưa cho cô, anh nói“ Chúng mình không thể vì những quả táo có vết sâu nho nhỏ mà vất bỏ nó đi. Như thế tiếc lắm! Mỗi quả táo rõ ràng từ khi ra hoa, thụ phấn mới thành một quả táo thực sự. Quả không dễ chút nào! Chúng mình phải nhẹ nhàng cắt những chỗ sâu này đi, nó vẫn ăn được mà.”.

Cô đã khóc và cô đã biết những quả táo sâu kia chính là tình yêu của hai người.

(Truyện dịch TQ)
[
Coline]

Người ta hay nhìn bỏ bề ngoài, nhìn những giá trị người đối diện mang trên người để đánh giá bên trong con người đó.
Bởi vì chỉ cần nhìn một góc khác đi, nhẹ nhàng hơn với những lỗi lầm, bỏ qua những dáng vẻ xấu xí bên ngoài thì sẽ nhận được giá trị thực sự bên trong...