TIN TÀI TRỢ.

[Ngôn tình] Mai trắng trong tuyết - Tập 1

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.83K Lượt đọc
 • 70 Trả lời

 • Trang 2/4

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • 3
 • ...
 • 4

Bài học lớn đằng sau câu chuyện nhỏ

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của nhom4.0
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 1 năm
  • 93 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #21
  LZv015eKhpPitJTkkrvngTSahwznEWK-cwWZ6xb5iGk-Bch1oQmHefvHLe49opjLNMTs73ClvtUyfDCJ11Ee0ETjiF3MwQ

  CHƯƠNG XIII
  HẮN LÀ AI?
  Ăn uống no say rồi, Tiểu Duệ mới bắt đầu tính sổ cái tên đáng ghét hại nàng khốn khổ mấy ngày nay đang ung dung phe phẩy quạt, thưởng trà kia.
  - Dương Thiên Vũ, tại sao ngươi muốn giam lỏng ta ở đây?
  - Tiểu Duệ, vừa rồi nàng còn gọi ta là “huynh” nghe rất thân mật mà.
  - Hả? - Tiểu Duệ gãi gãi mũi. - Đó là chuyện vừa rồi, còn bây giờ ta đang tính sổ với ngươi.
  Vừa nghe thấy những lời này của Tiểu Duệ, Hắc Tôn, Hắc Mã không hẹn mà cùng phi thân tránh ra xa, khiến bọn họ giờ đây chỉ còn là hai chấm đen mờ ảo, xa xăm. Dương Thiên Vũ nhìn theo, nghẹn ngào, đúng là mấy tên không trông cậy được mà, dám bỏ chủ nhân lúc nguy khốn, lần này về sẽ trừ lương bọn chúng. Tiểu Duệ xắn tay áo, một chân giẫm lên ghế, hùng hổ trợn mắt với Dương Thiên Vũ.
  - Ngươi có biết ngươi hại ta hai ngày nhịn đói, lại còn bị tên lừa béo kia bắt giam khi đang ăn cơm không? Ngươi phải bồi thường cho ta.
  - Nàng muốn bồi thường gì?
  - Ừm. - Ngẫm lại thì tiền Tiểu Duệ tiêu là của Dương Thiên Vũ; khi hắn ở đây, người nấu cơm cho nàng ăn, săn bắt mua vui cho nàng cũng là hắn. Vậy đòi gì bây giờ? Ngẫm nghĩ hồi lâu, Tiểu Duệ lên tiếng. - Ngươi phải làm nô bộc cho ta một tháng. Chưa hết, phải bồi thường một ngàn lượng phí tổn thất tinh thần.
  - Nô bộc thì được, tiền thì không.
  - Hả? Ngươi nhiều tiền mà sao keo kiệt vậy?
  - Nhỡ có tiền, nàng bỏ trốn khỏi ta thì sao?
  - Ha… ha… Dương đại nhân, ngài lo lắng thừa rồi. Ta ở đây được ăn ngon mặc đẹp, không phải lo lắng gì. Lại còn có nô bộc tuấn tú tài giỏi như ngài, sao nỡ bỏ đi chứ?
  - Vậy nàng còn cần tiền làm gì?
  Tiểu Duệ cứng họng, không biết phải nói sao. Nàng ngó đông ngó tây một hồi, cuối cùng cũng đành thỏa hiệp với quyết định bắt hắn bồi thường làm nô bộc cho nàng trong vòng một tháng, và sau đó nếu hắn không ở đây, cũng không được quyền quản nàng. Hắn miễn cưỡng đồng ý.
  Tối hôm đó, Tiểu Duệ ung dung sai Dương Thiên Vũ nào pha trà, rót nước, thậm chí quạt hầu nàng ngủ, hắn đều vui vẻ thực hiện. Tiểu Duệ nằm giữa giường, mỉm cười chìm vào giấc ngủ. Còn Dương Thiên Vũ ngồi bên, phe phẩy quạt cho nàng, nụ cười đọng trên môi. Bình yên là gì? Chính là có thể ở bên người mình yêu thương, chỉ như vậy đã là đủ rồi.
  Ngủ chưa được bao lâu, đột nhiên Dương Thiên Vũ thấy Tiểu Duệ tay chân khua khoắng, gọi nho nhỏ: “Thiên Vũ, cứu ta, không, ta không đồng ý, cút đi.” Dương Thiên Vũ cau mày, định lay nàng dậy, chỉ thấy Tiểu Duệ ôm chặt cánh tay hắn, sợ hãi không chịu buông. Có lẽ cả một ngày hoảng sợ nên đêm ngủ nàng vẫn mơ thấy việc bị tên Hoa công tử bắt làm tiểu thiếp hôm nay. Dương Thiên Vũ một tay bị nàng giữ chặt, một tay nhè nhẹ xoa lưng cho nàng.
  - Tiểu Duệ ngoan, không sao, tất cả đã ổn rồi!
  Một lát sau, nét mặt Tiểu Duệ lại trở về vẻ an nhiên thường ngày. Dương Thiên Vũ quạt cho nàng một lát rồi cũng nằm xuống ôm nàng vào lòng, ngủ. Suốt quãng thời gian Dương Thiên Vũ ở đây, Tiểu Duệ luôn ra tối hậu thư bắt hắn phải ngủ đất, Dương Thiên Vũ cũng cực kỳ vui vẻ chấp nhận. Hôm nào hắn cũng hầu hạ nàng quạt mát, nói để nàng có thể ngủ ngon, đến khi Tiểu Duệ ngủ rồi hắn mới lặng lẽ nằm xuống, ôm nàng vào lòng, êm đềm ngủ đến sáng. Đúng vậy, cảm giác ôm trong tay người mình yêu thương thực sự rất an nhiên, rất hạnh phúc. Phú quý, vinh hoa, hắn nguyện dùng tất cả những gì mình có để đổi lấy những phút giây bình an bên nàng.
  Nhưng số mệnh của hắn đã định. Hắn dù muốn cũng không thể thay đổi ý trời, chỉ còn biết cố gắng bảo vệ nàng, yêu thương nàng, mang đến cho nàng cuộc sống vui vẻ, bình an nơi thôn dã này.
  Tiểu Duệ ngốc nghếch luôn tin Dương Thiên Vũ ngủ dưới đất, thậm chí nàng còn cực kỳ đắc ý mỗi khi Dương Thiên Vũ vờ làm ra vẻ đáng thương, mỏi mệt vào mỗi buổi sáng. Nhìn nàng như vậy, trái tim băng giá của hắn như tan ra, cảm giác ấm áp âm thầm lan tỏa.
  Ánh trăng nhàn nhạt lọt qua khe cửa, chiếu một vệt dài vào căn phòng nhỏ đơn sơ. Chỉ thấy một người áo xám dáng hình nhỏ bé cuộn tròn trong lòng một nam nhân áo trắng như tuyết. Nhưng đột nhiên người áo xám run rẩy dữ dội. Ngay lập tức, nam nhân tuyết y tỉnh dậy, xoa lưng nàng nhè nhẹ. Từng giọt, từng giọt nước mắt lăn trên gò má bầu bĩnh. Dương Thiên Vũ nhíu mày, dịu dàng lau từng giọt nước mắt cho nàng. Thi thoảng Tiểu Duệ lại gặp ác mộng, vô thức rơi nước mắt, hắn rất xót xa nhưng không biết phải làm sao giúp nàng. Thuốc cũng uống rồi, nhưng những giấc mơ vẫn hành hạ nàng không thôi.
  - Ta rất nhớ chàng… Ta vẫn đợi. Tiểu Duệ vẫn đợi chàng… Ta thực sự rất nhớ chàng…
  Gương mặt Dương Thiên Vũ như đông cứng lại, hắn run lên, đôi mày kiếm càng nhíu chặt. Nước mắt Tiểu Duệ vẫn không ngừng rơi, nàng nức nở từng hồi. Dương Thiên Vũ hít sâu một hơi khí lạnh, cố gắng giữ bình tĩnh.
  - Tiểu Duệ, không sao, ta sẽ ở bên nàng.
  Vô thức, vòng tay hắn siết chặt. Trái tim hắn, giờ phút này sao lại đau đến thế? Người đàn ông ấy, rốt cuộc là ai? Tại sao chỉ hai năm ngắn ngủi đã cướp mất Tiểu Duệ của hắn?
  Người trong lòng càng ngọ nguậy mạnh, đột nhiên vùng ra. Dương Thiên Vũ cúi đầu, ánh mắt hắn vừa đau thương vừa lạnh lẽo. Tiểu Duệ ngơ ngẩn nhìn người trước mắt mình.
  - Ngươi… sao ngươi lại ngủ ở đây.
  Tiểu Duệ vùng ra, nhưng vẫn bị Dương Thiên Vũ ghì chặt. Khóe mắt hắn như tóe lửa, mạnh mẽ ghì nàng xuống giường, một tay giữ chặt tay nàng. Hắn áp sát mặt mình vào gương mặt nhỏ bé của nàng.
  - Nói! Hắn là ai?
  - Ai là ai? - Tiểu Duệ ngơ ngẩn, không hiểu gì, tên này bị làm sao vậy? Nửa đêm ghì nàng suýt không thở nổi, rồi lại hỏi một câu không đầu không cuối như thế, thật đúng là dọa người mà.
  Hàn khí càng nồng đậm, đôi môi mỏng của Dương Thiên Vũ mím chặt, nhìn xoáy vào Tiểu Duệ.
  - Vừa rồi nàng mơ thấy ai?
  Tiểu Duệ cố né hơi thở mạnh mẽ đang kề sát nàng kia, cố nhớ lại giấc mơ vừa rồi. Quả thực mọi thứ vô cùng hỗn độn, nàng không nhớ nổi rõ ràng điều gì cả.
  - Ta… ta… nói mơ hả? Ta nói gì vậy? - Tiểu Duệ rụt rè hỏi.
  - Còn dám hỏi? Cái gì mà ta đợi chàng, ta nhớ chàng. Nói… - Dương Thiên Vũ siết mạnh tay thêm chút nữa. - Hắn ta là ai?
  - Ta thật sự không nhớ nổi mà. - Tiểu Duệ cố vùng vẫy thoát ra, nhưng càng cố càng đau nên nàng ngoan ngoãn nằm im trong tay hắn.
  Ánh mắt Dương Thiên Vũ đột nhiên tràn ngập đau thương.
  - Nàng yêu hắn ta đến vậy sao? Nàng quên ta thật rồi ư?
  - Ta…
  Vòng tay siết chặt nàng đột nhiên nới lỏng, hắn quay người, bước ra khỏi cửa, bỏ mặc Tiểu Duệ ngơ ngẩn nhìn theo. Đến tận lúc này nàng vẫn chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra. Rõ ràng đang ngủ, bị hắn siết chặt suýt nghẹn thở mà chết, tỉnh lại bị hỏi mấy câu không hiểu gì, giờ hắn lại quay người bỏ đi như thể đang phải chịu oan ức cực kỳ lớn. Người oan ức là nàng cơ mà?!
  Tiểu Duệ xoa xoa cánh tay vừa bị Dương Thiên Vũ siết đến đỏ ửng một hồi, nhưng nghĩ đến ánh mắt ngập tràn đau thương của Dương Thiên Vũ, Tiểu Duệ lại cảm thấy không an tâm, cuối cùng đành đi giày, nương theo ánh trăng bước ra khỏi phòng, đi tìm tên ác bá tính tình vui buồn thất thường kia.
  Tiểu Duệ sững người, dưới ánh trăng nhàn nhạt, một dáng hình đứng cô lẻ dưới gốc lê. Nhìn hắn sao nhuốm đầy vẻ cô độc, thê lương, khác dáng vẻ ngày thường. Tiểu Duệ chầm chậm tiến từng bước về phía ấy, đi đến đứng cạnh hắn mà Dương Thiên Vũ cũng không phản ứng gì. Chỉ thấy hắn ngửa đầu nhìn trăng sáng, lặng im và cô lẻ như một pho tượng.
  Hai người đứng như thế hồi lâu, cùng ngắm nhìn mảnh trăng khuyết lạnh lẽo trên cao. Cuối cùng Dương Thiên Vũ lên tiếng, giọng hơi khàn hơn so với bình thường.
  - Tiểu Duệ, có phải ta đã quấy rầy nàng vô lối rồi không? Ta cứ nghĩ nếu cố gắng có thể giành được trái tim nàng về. Nhưng có phải ta đã sai. - Hắn lắc đầu, nở nụ cười chua chát.
  - Thiên Vũ, ta xin lỗi. Ta cũng nói từ đầu rằng ta có vị hôn phu rồi, ta không thể phản bội chàng.
  Lại rơi vào im lặng. Cuối cùng lần này, Tiểu Duệ là người lên tiếng trước.
  - Trong rất nhiều giấc mơ, ta luôn nghe thấy bên tai vang lên một giọng nói, dặn rằng ta phải chờ hắn, phải chờ hắn trở về tìm ta, hắn chính là vị hôn phu của ta. Nhưng… thật nực cười… ta thậm chí còn không nhớ nổi hình dáng hắn thế nào.
  Dương Thiên Vũ đột nhiên quay phắt người, nắm chặt bờ vai nhỏ bé của Tiểu Duệ.
  - Nàng nói gì? - Giọng hắn run run. - Nàng nhắc lại cho ta nghe? Là trong mơ, trong mơ ư?
  - Đau.
  - Ta xin lỗi, là ta xúc động quá. - Hắn nới lỏng lực đang nắm bả vai nàng. - Người nàng nói là vị hôn phu trước đây của nàng?
  - Đúng vậy.
  Dương Thiên Vũ đột nhiên ngửa đầu cười lớn. Tiểu Duệ kinh hãi không hiểu phản ứng ấy có ý nghĩa gì. Đúng là tên ác ma vui buồn thất thường, vừa rồi còn tràn ngập thê lương, sao bây giờ lại cười sảng khoái như vậy chứ? Hắn cười đến nỗi chảy nước mắt, rất lâu mới chịu dừng lại.
  - Ha… ha… bản vương sáng suốt một đời, mê lầm một khắc. Hóa ra ta lại đi ghen với chính mình suốt mấy tháng qua. Ha… ha…
  Đợi khi Dương Thiên Vũ đã bình tĩnh lại một chút, Tiểu Duệ sờ sờ trán hắn.
  - Thiên Vũ, ngươi không sao đấy chứ? Ngươi đang nói mơ?
  Dương Thiên Vũ đột nhiên kéo Tiểu Duệ ôm vào lòng, gõ nhẹ lên trán nàng.
  - Đồ ngốc, nàng chính là thê tử của ta!
  - Cái, cái gì?
  - Ta chính là cái người nàng ngày nhớ đêm mong suốt mấy năm nay đó.
  - Cái, cái gì?
  Tiểu Duệ vẫn chưa hiểu đầu cua tai nheo gì, đột nhiên bị một đôi môi mạnh mẽ áp sát môi nàng. Mềm mại, ngọt ngào, như rượu mai, khiến đầu óc người ta mê say, váng vất. Đôi môi Dương Thiên Vũ quấn quýt môi nàng mãi không chịu rời. Rất lâu, rất lâu sau hắn mới buông nàng ra, một tay vuốt ve khuôn mặt bầu bĩnh của nàng.
  - Tiểu Duệ, để nàng chịu nhiều ấm ức rồi. Ta đến đón nàng về đây.
  Tiểu Duệ ngơ ngẩn nhìn người trước mắt. Rồi nàng bỗng nhảy dựng lên, suýt thì đụng trúng mũi Dương Thiên Vũ.
  - Ngươi nói láo… Ngươi làm bừa… Ngươi dám… dám…

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của nhom4.0
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 1 năm
  • 93 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #22
  CHƯƠNG XIV
  NÀNG ĐÍCH THỰC LÀ NƯƠNG TỬ CỦA TA

  Không dưng nàng bị tên đáng ghét kia lừa đảo cướp đi nụ hôn. A… a… tức chết mà!
  - Ta không dối nàng. Nàng đích thực là nương tử của ta.
  - Nương tử gì chứ? Rõ ràng ngươi nghe thấy ta nói không nhớ rõ hình dáng vị hôn phu nên mới lập mưu kế tính lừa đảo ta. Bản cô nương lại để ngươi lừa như vậy ư?
  Không đợi Dương Thiên Vũ lên tiếng, nàng lại nói tiếp một tràng.
  - Nếu đúng là ngươi, sao phải đợi đến bây giờ mới nói?
  Dương Thiên Vũ mỉm cười, nhẹ nhàng kéo tay nàng về phía hắn.
  - Tiểu Duệ, bình tĩnh nghe ta giải thích.
  Tiểu Duệ nhìn hắn bằng ánh mắt cảnh giác, rút tay lại.
  - Ngươi nói đi.
  Thoắt cái, Dương Thiên Vũ đã khôi phục dáng vẻ điềm tĩnh, trầm ổn, nếu không phải đã biết rõ hắn, e rằng chỉ cần nhìn vẻ mặt Dương Thiên Vũ lúc này, Tiểu Duệ cũng sẽ tin tất cả lời hắn nói là thật ngay.
  - Trước đây chúng ta đã từng hẹn ước cùng nhau. Còn lúc mới gặp lại, nghe nàng nói đã có tướng công, ta không muốn nói về hẹn ước của chúng ta, cũng vì không muốn khiến nàng khó xử. Ta muốn nàng được sống hạnh phúc, vui vẻ suốt đời. Nếu phải hy sinh, ta muốn người đó là ta.
  Ánh mắt Dương Thiên Vũ tràn ngập vẻ ôn nhu, thâm tình, khiến Tiểu Duệ cũng như lạc trong đó, phải mất một lúc nàng mới lên tiếng được.
  - Thật ư? Ngươi là người vẫn nói với ta trong những giấc mơ đó ư?
  - Đúng vậy. Ta từng nói sau khi xử lý xong một số chuyện, nhất định sẽ đến nhà nàng cầu thân. Ta cũng nói nàng hãy đợi ta. Nhất định nàng đã quên hết, nhưng còn nhớ được câu nói này của ta.
  - Một số chuyện, là chuyện gì? - Tiểu Duệ vẫn nghi hoặc hỏi.
  Dương Thiên Vũ cúi đầu, ánh mắt cực kỳ phức tạp, hồi lâu sau mới lên tiếng, giọng khản đặc.
  - Ta là Quảng Vũ Vương gia đương triều.
  Tiểu Duệ trợn mắt khi nghe tin này. Thảo nào hắn có thể thoải mái xông vào nhà tên Hoa công tử cứu nàng, đúng rồi, vừa nãy hắn cũng tự xưng là bổn vương, chỉ là lúc ấy Tiểu Duệ đầu óc hỗn loạn nên không để ý cách xưng hô này.
  - Quãng thời gian đó, phụ hoàng mắc bạo bệnh, cuộc chiến tranh giành quyền vị trong hoàng cung chưa bao giờ khốc liệt như thế. Ta thân là hoàng tử, dù muốn hay không cũng bị cuốn vào cuộc chiến tranh giành ấy. Lúc đó ta hẹn nàng khi ngôi vị định xong, nhất định sẽ đến nhà nàng cầu thân.
  - Ngươi cũng tranh giành làm hoàng đế?
  Dương Thiên Vũ lắc đầu, ánh mắt thăm thẳm đau buồn.
  - Ta không muốn ngồi trên ngôi cao lạnh lẽo đó. Ta chỉ muốn có một cuộc sống bình yêu bên người con gái ta yêu thôi.
  - Không đúng. - Tiểu Duệ khẽ lắc đầu. - Ngươi đường đường là hoàng tử đương triều, vinh hoa, quyền lực đều không thiếu, ước mong đó có phải quá nhỏ nhoi?
  Dương Thiên Vũ cười cay đắng.
  - Hoàng cung lộng lẫy thực chất là cái bẫy chết người. Vàng son châu báu, ngôi cao chức vị thực chất đều phải đổi bằng gió tanh mưa máu. Mỗi bước trên cao là mỗi thây người. Nàng nói xem, phụ hoàng có mười hai người con trai, nhưng đến nay kể cả hoàng thượng cũng chỉ còn có bốn người, vậy những người kia số phận thế nào, còn không phải rất rõ ràng sao?
  Trời cuối hạ vẫn còn rất nóng nực, vậy mà đột nhiên Tiểu Duệ thấy ớn lạnh, nàng khẽ rùng mình. Hình như nàng cũng từng chứng kiến những chuyện tàn khốc chốn cung đình, cũng phải trải qua những cuộc tranh đấu máu chảy thành sông đó. Nhưng tất cả đã bị chôn vùi vào một quá vãng xa xăm, không cách nào nhớ ra nổi. Nhìn dáng vẻ cô độc, ánh mắt ngập tràn đau thương của hắn, đột nhiên Tiểu Duệ cảm thấy… có lẽ hắn đang nói thật với nàng.
  - Ngày ấy, cũng chỉ có mình nàng ở bên ta. Tất cả tràn ngập âm mưu, lừa dối, chỉ mình nàng đối xử với ta là thật lòng. Chúng ta đã hẹn ước sau khi sóng gió qua đi, sẽ cùng đến một vùng đất an bình, sống cuộc đời không mưu toan, tranh đoạt. Tiếc rằng, tai họa năm ấy đã khiến gia đình nàng hóa thành tro bụi, nàng cũng không rõ tung tích trong đống tro tàn. Ta đã tìm kiếm nàng khắp nơi, cuối cùng cũng tìm được nàng.
  Dương Thiên Vũ nắm chặt bàn tay nhỏ bé của Tiểu Duệ. Hắn nhìn nàng, ánh mắt tràn đầy yêu thương cùng chờ mong.
  - Tiểu Duệ, cùng ta về Vương phủ nhé!
  Tiểu Duệ cúi đầu, trong đầu nàng giờ phút này vô cùng rối loạn. Những điều Dương Thiên Vũ nói khiến nàng không biết nên tin hay không. Mấy tháng nay, hắn đối xử với nàng rất tốt. Nếu muốn lừa nàng, hà cớ gì phải bỏ nhiều tâm tư như thế? Hướng chi hắn là Vương gia, một kẻ không quyền không thế như nàng chẳng khác con kiến hôi trong tay hắn.
  Ánh mắt ôn nhu, thâm tình kia, liệu có đáng để nàng đánh cược? Tiểu Duệ càng nghĩ càng cảm thấy rối bời. Những dây thần kinh trong não như xoắn vào nhau, khiến nàng bắt đầu cảm thấy rất đau đầu. Cơn đau như bão, ào ào kéo đến, không cách nào ngăn cản được.
  Thấy tay Tiểu Duệ đột nhiên lạnh ngắt, đôi mày liễu cũng chau lại, khuôn mặt nàng tái đi dưới ánh trăng nhàn nhạt, Dương Thiên Vũ sợ hãi ôm lấy nàng.
  - Tiểu Duệ, nàng sao thế? Lại đau đầu à? Đừng nghĩ nữa. Hít thở sâu, thả lỏng nào.
  Tiểu Duệ run rẩy như con chim nhỏ trong lòng Dương Thiên Vũ, người nàng mềm như cành liễu rủ. Hắn đứng như vậy, giữ chặt nàng, động viên nàng. Quá khứ hỗn độn đột nhiên xâm chiếm, phải rất cố gắng Tiểu Duệ mới ngăn được cơn đau tạm thời lắng xuống. Nàng thở dài, khẽ nói.
  - Thuốc kia cũng giúp ta đỡ đau hơn. Thiên Vũ, những lời huynh nói đều là thật chứ?
  Dương Thiên Vũ siết chặt tay nàng, gật đầu kiên định. Tiểu Duệ nhìn sâu vào mắt hắn, nam nhân áo trắng trong những giấc mơ của nàng, quả thực rất giống người này. Nàng nhắm mắt, hít sâu một hơi, rồi nhìn hắn, giọng nàng nhẹ như cơn gió thoảng dưới bóng trăng khuya.
  - Ngày mai huynh dẫn ta về thăm nhà nhé.
  - Được.
  Tiểu Duệ xoay người, bước nhanh vào nhà, để lại bóng áo trắng một mình đứng dưới ánh trăng. Dù không nhìn nhưng hắn như cảm thấy được một giọt nước mắt đang âm thầm chảy xuống, bỏng rát trái tim nơi ngực trái của hắn.
  - Tiểu Duệ, ta nhất định sẽ bảo vệ nàng, để nàng không phải chịu bi thương thêm nữa!
  ***
  Sáng hôm sau, không khí trong căn nhà tranh của Tiểu Duệ không ồn ã như mọi ngày, nàng ngồi bên bàn ăn, chăm chú nhìn những món ăn bày trên bàn mà không hề động đũa. Lát sau, Dương Thiên Vũ phải lên tiếng nhắc nhở.
  - Tiểu Duệ, mau ăn đi.
  - À… ừ.
  Nàng ăn qua loa mấy miếng rồi dừng lại, nhìn xa xăm về phía mặt trời cuối hạ ngoài kia. Mặt trời đỏ rực đang từ từ nhô lên sau dãy núi, nàng đã ở đây hai năm rưỡi, đã quên tất cả quá khứ của mình hai năm rưỡi, lần này trở về, nàng sẽ đối mặt với cảm giác trống rỗng hay nỗi đau thương vì tất cả ký ức bị chôn vùi? Nàng không biết. Chỉ là, nàng đã lo lắng, sợ hãi không dám đối mặt suốt mấy tháng nay. Lần này trở về, một là vì nàng đã bắt đầu tin tưởng những lời Dương Thiên Vũ nói, hai là nàng quyết định đối mặt với những mất mát mà nàng đã quên hết kia.
  Chiếc xe ngựa do Hắc Tôn, Hắc Mã điều khiển theo hướng kinh thành thẳng tiến, Tiểu Duệ và Dương Thiên Vũ ngồi trong xe. Nhìn khung cảnh bên đường một lát, Tiểu Duệ lại ngó ngó Dương Thiên Vũ, nàng cười tươi như hoa.
  - Thiên Vũ, làm gì mà huynh mặt mày căng thẳng như vậy?
  - Đây là vẻ mặt bình thường của ta.
  - Vậy hả? - Giọng Tiểu Duệ nhỏ xíu. Vốn nàng chỉ muốn trêu đùa một chút cho không khí thoải mái hơn, vậy mà kẻ kia không chút hưởng ứng.
  Bàn tay nhỏ nhắn đột nhiên bị nắm lấy. Dương Thiên Vũ vẫn nhìn thẳng về phía trước, không nói gì, nhưng sự ấm áp từ bàn tay kia truyền qua khiến nỗi bất an trong lòng Tiểu Duệ cũng giảm xuống phần nào. Đúng vậy, nói mấy câu ngốc nghếch phỏng có ích gì? Cái nàng cần lúc này chính là sự bình tĩnh đối diện với hiện thực. Bình tĩnh, nàng thầm nhủ với chính mình.
  Xe ngựa chầm chậm lăn bánh trên con đường nhỏ. Bên phải đường là hàng cây xanh mướt, bên trái uốn lượn một con sông trong vắt. Tiểu Duệ vén rèm xe, nhìn ra dòng sông êm ả trôi. Trên sông, một thiếu nữ mười lăm, mười sáu tuổi mặc chiếc áo hồng váy lục đang chống thuyền, miệng ngâm nga một khúc dân ca bình dị. Mái tóc đen huyền cài trâm cỏ. Cô thôn nữ và dòng sông êm ả sao hài hòa đến thế, một vẻ đẹp bình dị đến nao lòng. Tiểu Duệ ngẩn ngơ ngắm nhìn thôn nữ đẩy thuyền bên sông. Dương Thiên Vũ cũng ghé mắt nhìn qua, hắn hơi mỉm cười.
  - Sao hả?
  - Cô nương đó thật xinh đẹp.
  Dương Thiên Vũ ngồi thẳng người lại, liếc mắt nhìn nàng rồi chầm chậm nói.
  - Không bằng nàng.
  Tiểu Duệ không đáp lời, hình ảnh cô thôn nữ cứ xa dần, xa dần. Nhưng cảm giác bình yên vẫn lưu lại trong nàng. Nàng thở dài, ngắm nhìn hàng cây xanh ngắt bên đường. Bánh xe gập ghềnh, cơ thể mỏi mệt, chẳng mấy chốc Tiểu Duệ ngủ thiếp đi lúc nào không hay.
  • 6 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #23
  Ông chồng mình được như nam chính thì thật tốt ha ha
  • 9 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #24
  Thanh niên số hưởng có khác, giá mà mình là soái ca của nàng ấy nhể?
  • Avatar của nhom4.0
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 1 năm
  • 93 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #25
  CHƯƠNG XV
  TRÊN ĐƯỜNG HỒI KINH

  Lúc nàng tỉnh lại chỉ thấy đang nằm trên giường, xung quanh im ắng. Tiểu Duệ nhảy bật dậy, chạy ra mở cửa, quan sát xung quanh. Lúc này nàng mới phát hiện, hóa ra đây là một quán trọ. Tiểu Duệ ngơ ngác định chạy đi tìm mọi người, mới được hai bước đã thấy một bóng người áo trắng như tuyết, tay phe phẩy chiếc quạt đi về phía mình. Chẳng phải Dương Thiên Vũ đó sao?
  - Nàng tỉnh rồi hả? - Hắn gấp quạt, chào hỏi nàng. - Mau xuống ăn cơm tối thôi.
  Phòng của bốn người họ ở lầu hai, vậy nên cùng xuống lầu một dùng bữa. Bởi đã quen với việc ăn uống cùng nhau nên dù là hộ vệ, Hắc Tôn, Hắc Mã vẫn ngồi ăn cùng mâm với Dương Thiên Vũ và Tiểu Duệ. Sau một giấc ngủ, tâm trạng Tiểu Duệ có vẻ đã khá lên rất nhiều, nàng lại vui vẻ vừa ăn uống vừa trêu chọc Hắc Tôn, Hắc Mã, làm hai người này cuống quýt và cơm cho nhanh để còn bỏ trốn về phòng, nếu cứ lưu lại ở đây lâu, e rằng bọn họ sẽ bị cái nhìn của vương gia xẻ thành trăm mảnh mất.
  - Cũng gần về đến kinh thành rồi, sáng mai cứ bình tĩnh khởi hành, trong ngày mai chúng ta sẽ về đến nơi thôi. - Dương Thiên Vũ thông báo.
  Tiểu Duệ còn mải chiến đấu với món vịt quay thơm phức, vừa béo vừa mềm, nên cũng chỉ ậm ờ. Bỗng đôi tai thỏ của nàng dựng ngược lên, miệng phồng đầy thức ăn, nàng quay qua bàn bên nhìn. Chỉ thấy bốn tên mặc áo vải thô, cùng bưng bốn bát rượu lên, một hơi uống cạn. Rồi một tên móc trong ngực áo ra một xấp ngân lượng, đặt xuống giữa bàn. Tên nào tên nấy mặt đỏ tía tai, hai mắt sáng quắc như sao, dáng vẻ không giống người lương thiện cho lắm. Một bàn tay vươn ra, kéo cái đầu hiếu kỳ của nàng về phía bàn ăn.
  - Mau ăn đi.
  Tiểu Duệ gật gật đầu, ra ngoài cũng không nên đa sự quá. Nàng còn nhớ suýt nữa đã bị tên Hoa công tử đáng ghét kia bắt làm tiểu thiếp, cũng may Dương Thiên Vũ đến kịp, nhưng thấy chuyện bất bình, rất khó nhắm mắt làm ngơ. Tranh thủ lúc Dương Thiên Vũ đang sắp xếp việc ngày mai với Hắc Tôn, Hắc Mã, Tiểu Duệ len lén liếc nhìn mấy người bàn bên. Một tên râu rậm mày kiếm quắc mắt nhìn về phía nàng, Tiểu Duệ đột nhiên thấy lông tơ trên người dựng đứng cả lên, nàng vội vã đóng vai thỏ con vô tội quay về với cái đùi vịt. Hai cái tai thỏ dỏng lên nghe ngóng nhưng bọn chúng thì thà thì thầm, nàng không nghe rõ được chuyện gì.
  - Tiểu Duệ, có muốn đi ngắm đèn hoa đăng không?
  - Hả? Đèn hoa đăng?
  - Trên phố có lễ hội đèn hoa đăng, hình như là ngày cuối, nàng thích, ta sẽ đưa đi chơi ngắm phố phường.
  - Được, được.
  Tiểu Duệ ngay lập tức gật như cò mổ. Chẳng mấy khi có cơ hội đi chơi, cái tên này quản nàng còn chặt hơn cha quản con gái, không ngờ hôm nay hắn lại hào phóng chủ động đề nghị đưa nàng đi chơi.
  Hai người cùng bước trên phố, một người từ tốn nho nhã đi sau, một người chạy như con sóc khắp nơi phía trước. Tiểu Duệ tò mò nhìn ngó con phố kết đèn sáng rực, hai bên đường nam thanh nữ tú dạo chơi. Từng toán cô nương xấu hổ nép vào nhau, thì thầm to nhỏ. Mấy thiếu niên bắt chước dáng vẻ tao nhân mặc khách cùng đứng bàn luận về bài thơ, câu đối nào đó. Cảnh đêm thật rực rỡ, lay động lòng người.
  Dọc theo dòng sông cũng được chăng đèn kết hoa rực rỡ. Dưới sông, rất nhiều người đang thả những chiếc đèn hoa đăng nhỏ bé xuống, khiến dòng nước trong đêm tối bỗng sáng lấp lánh như dải ngân hà với vô vàn vì tinh tú. Tiểu Duệ đứng ngơ ngẩn bên sông, ngắm nhìn dòng hoa đăng chầm chậm trôi.
  - Bốn mươi năm trước thành Kỳ Hà xảy ra chiến trận, vì là hàng tuyến phòng ngự cho kinh thành nên quân ta quyết giữ, quân địch quyết công. Máu chảy đỏ dòng sông, xương chất thành núi. Sau khi tiên đế dẹp yên giặc giã, giành lại hòa bình, người dân tưởng nhớ những người đã ngã xuống bảo vệ núi sông, nên hằng năm từ ngày rằm tháng Bảy sẽ tổ chức lễ hội hoa đăng suốt bảy ngày bảy đêm để cầu mong những linh hồn chết trong khói lửa chiến tranh được yên nghỉ nơi suối vàng. Lâu dần, hoạt động này cũng bớt bi thương, mọi người đến đây vừa tưởng nhớ những người đã khuất, vừa để gặp gỡ, trao nhau đôi lời, cũng là dịp thưởng lãm cảnh đẹp của giang sơn yên bình, không còn giặc giã.
  Nghe những lời Dương Thiên Vũ nói, Tiểu Duệ bỗng thấy bồi hồi trong lòng. Giang sơn tươi đẹp này là dựng xây từ máu xương của bao người? Nơi nàng đứng có bao người đã ngã xuống. Dương Thiên Vũ mua bên đường hai chiếc đèn hoa đăng, hắn đưa cho Tiểu Duệ một chiếc, mình một chiếc, cùng nhau thả đèn xuống dòng sông.
  - Tiểu Duệ, nàng cầu gì vậy?
  - Ta cầu mong thiên hạ mãi thái bình, còn huynh?
  - Ta cũng vậy.
  Họ lặng lẽ nhìn hai đốm sáng trôi xa dần khỏi chân mình, lẫn vào muôn vàn đốm sáng trên sông. Tiểu Duệ quay qua người bên cạnh mình, đôi mắt đen láy của hắn phản chiếu muôn vàn ánh sáng chập chờn nhỏ bé, dường như đang trĩu nặng bao tâm tư. Thấy nàng nhìn mình, hắn cũng quay qua, kéo tay áo nàng đi trở về con phố.
  - Thiên Vũ, ta muốn ăn kẹo kia.
  Tiểu Duệ chỉ vào hàng bán kẹo mai hoa, từng viên, từng viên kẹo trắng như tuyết xếp chồng lên nhau, cực kỳ đẹp mắt. Hắn lấy trong người ra thỏi bạc vụn, mua cho nàng một bọc to kẹo.
  - Ăn ít kẹo thôi, không tốt cho răng.
  - Huynh đang nghĩ gì vậy?
  - Không có gì.
  - Tại sao nhìn huynh đăm chiêu thế?
  Hắn quay qua, nụ cười như ánh xuân ấm áp trên môi.
  - Nàng nói xem có chuyện gì chứ?
  Tiểu Duệ hơi bĩu môi, không muốn nói với nàng thì thôi, nàng cũng chẳng thèm quan tâm. Hắn là vương gia, có lẽ nhiều việc hơn một người như nàng rồi. Nhưng hắn đã không muốn nói, nàng quản có ích gì chứ? Chi bằng cứ vui chơi thoải mái thì hơn, tận dụng tốt cơ hội được đi ra ngoài. Vậy là tối hôm ấy, từ ném vòng, cá cược chọi gà, đến ném bóng, trèo cây lấy đồ, không trò gì nàng không chơi, mà kẻ xui xẻo ở bên cạnh cũng bị nàng bắt tham gia không ít. Với khinh công thượng thừa của Dương Thiên Vũ, mấy trò trèo lên cái cây cao treo tiền thưởng đâu có đáng bận tâm. Vậy là trừ vài lần cá cược chọi gà, xúc xắc thua ra, những trò còn lại Tiểu Duệ đều thắng lớn. Nàng ôm trong tay một túi bạc vụn, lại còn rất nhiều đồ linh tinh kỷ niệm thắng được, miệng cười ngoác tới tận mang tai.
  Chỉ khổ cho Dương Thiên Vũ lúc nào cũng dáng vẻ cao cao tại thượng, vậy mà bị Tiểu Duệ hành hạ suốt buổi, trán cũng mướt mồ hôi, quần áo có chút xộc xệch, lại còn bám cả bụi đường. Nhìn dáng vẻ của hắn, lòng nàng càng hớn hở vui mừng, chìa chìa mấy con rối bằng trúc về phía hắn.
  jVulak_bzXDB5jtunNAX70ElFRX2uXW03pTzV0D0iNo44R3eIZqmiNSW2102nZiYX9p4Uq6nFaJO7RPL6Rx7KzdP6UCsYQ
  - Chia cho huynh này. Cũng nhờ huynh ta mới thắng được nhiều đồ như thế.
  Dương Thiên Vũ nhìn con rối mặc chiếc áo màu lục trong tay Tiểu Duệ, lại nhìn cô nương mắt sáng như sao kia, mỉm cười nhận lấy. Nhìn dáng vẻ hắn cầm con rối thế nào cũng thấy có chút kỳ quái. Nhưng Tiểu Duệ đâu thèm để ý nhiều đến thế, nàng vui vẻ trở về phòng riêng, cứ nghĩ chắc Dương Thiên Vũ cũng sẽ vứt con rối xấu nhất mà nàng chia cho đi ngay thôi. Rửa qua mặt một chút, Tiểu Duệ cởi áo ngoài, nhảy tót lên giường, khoan khoái tận hưởng cảm giác thư giãn. Nhưng trước mắt nàng, những vì sao trên dòng sông Kỳ Hà như lấp lánh chảy trôi trước mặt. Hôm nay, nàng đã nói dối Dương Thiên Vũ, nàng không cầu mong thiên hạ thái bình gì đó, cái nàng cầu là linh hồn gia quyến của nàng được yên nghỉ nơi suối vàng. Nàng không nhớ được họ, đó là tội của nàng!
  Ngay phòng bên cạnh, Quảng Vũ Vương gia đang ngắm nghía con rối trúc trong tay. Con rối nhỏ, được đẽo gọt đơn giản, đúng là vật tầm thường so với những đồ chơi của một người sinh ra trong hoàng thất như hắn. Nhưng hắn nhớ, năm hắn lên tám, Tiểu Duệ lúc đó sáu tuổi, nàng trốn cha đi ra phố, cũng mua một con rối trúc đơn giản về chơi. Nhưng cha nàng bắt được, đánh nàng một trận, tịch thu con rối rồi cấm túc một tháng. Một tháng bị nhốt trong phòng, Tiểu Duệ đau khổ vô cùng, khóc long trời lở đất mà không được tha. Khi được thả ra, nàng một mạch chạy đến tìm hắn chơi. Lúc đó hắn đang luyện võ thì Tiểu Duệ tới, lén lút rủ hắn trốn ra vườn thượng uyển. Nơi đây có muôn vàn loài hoa quý hiếm, lại có một dãy giả sơn xây theo kiểu trận đồ, hắn và nàng núp sau tảng đá. Hắn lấy trong ngực ra một con rối nhỏ tặng nàng. Con rối rất thô sơ, là do chính tay hắn làm, nhưng nàng không chê cũng không cười, ngược lại còn rất nâng niu, lại nói sẽ giấu đi cẩn thận, tránh để cha nàng phát hiện sẽ tịch thu. Con rối ấy có lẽ đã mất lâu rồi, nếu chưa mất chắc cũng đã thành tro trong thảm họa năm xưa. Có lẽ nàng cũng không còn nhớ con rối hắn dùng một tháng trời khó khăn làm thành ấy. Nhưng hắn thì nhớ, từng kỷ niệm đều khắc sâu trong trái tim.
  Hắn đặt con rối mặc áo xanh lên bàn, đứng bên cửa sổ nhìn bóng trúc lay động trong màn đêm. Gần đây biên ải báo tin giặc Thiên Tước đang quấy phá, ý đồ tấn công vào bờ cõi. Hoàng thượng hết sức đau đầu về việc này. Từ sau những chuyện hơn hai năm trước, hắn vốn muốn làm một vị vương gia không hỏi thế sự, nhưng thế cuộc không cho phép hắn được tự do tự tại theo ý mình. Triều đình nhiều quan lại cùng vương tôn kéo bè kết cánh. Tham quan đục khoét khắp đất nước. Hiện nay bờ cõi lâm nguy. Hai hôm trước, sau buổi hội kiến cùng hoàng thượng, hắn vừa về đến vương phủ liền nhận được bồ câu khẩn của Hắc Tôn. Giống bồ câu này cực hiếm, trong vương phủ có nuôi mấy con để đưa tin mật, Hắc Tôn luôn giữ bên mình một con để khi có việc gấp liền dùng tới. Dưới chân bồ câu buộc một dải vải, có lẽ Hắc Tôn xé vạt áo, dùng máu viết mấy chữ. Không kịp nghĩ nhiều, hắn nhảy lên ngựa, phi thẳng một đường đến huyện Kinh Thái, xông vào phủ nha huyện. Lúc đó mấy tên sai nha chạy ra định ngăn hắn lại, nhưng vừa nhìn thấy lệnh bài vương gia, lập tức quỳ sụp xuống hành lễ.
  Hắn túm lấy một tên, bắt dẫn đường đến nơi đang giam giữ Tiểu Duệ. Dương Thiên Vũ tím mặt khi thấy tên nha dịch dẫn mình về phía hậu viện, biết là chuyện không hay, hắn đạp tung cửa, xông vào phòng, may mà vẫn đến kịp, tên Hoa Tài Phú kia còn chưa kịp làm gì Tiểu Duệ. Một cước, tên lừa béo bị đạp văng ra xa. Hắn ẵm Tiểu Duệ đang ngất xỉu mê man mà xót xa trong lòng. Bước ra đến cửa, thấy huyện lệnh đang quỳ ngay phía ngoài, phía sau còn có một đám sai nha. Hắn chỉ một tên, phân phó đi báo quan phủ xử lý mấy chuyện này, còn mình trực tiếp đưa Tiểu Duệ về căn nhà nhỏ.
  Hắc Tôn, Hắc Mã cũng được thả ra ngay sau đó. Hai thị vệ này không bảo vệ được chủ nhân, bị phạt nửa năm tiền lương, lại bị đánh mỗi người năm mươi trượng. Nhưng Hắc Tôn, Hắc Mã không dám để lộ việc bị phạt với Tiểu Duệ, vì nếu nàng biết bọn họ vì nàng mà phải chịu phạt, nhất định sẽ cảm thấy áy náy.
  Còn về phần cha con tên Hoa Tài Phú kia, vừa biết mình động vào nữ nhân của Quảng Vũ Vương gia, mặt cha hắn, huyện lệnh Hoa Tài Quý xám ngắt như người chết trôi, còn Hoa Tài Phú thì ngất xỉu luôn, quan tri phủ phải hất mấy chậu nước mới tỉnh dậy được. Đón chờ bọn chúng, cũng chỉ còn một con đường chết mới đủ đền tội.
  Hiện giờ nàng đã bình an ở ngay bên cạnh, Dương Thiên Vũ cũng cảm thấy yên tâm phần nào. Hắn thầm tính toán, ngày mai đưa nàng về kinh, sắp xếp những chuyện trước kia cho ổn thỏa, có lẽ cũng sẽ xuôi chèo mát mái mà thôi.
  • Avatar của nhom4.0
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 1 năm
  • 93 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #26
  CHƯƠNG XVI
  CHÁY

  qBxatN5gut5uGyHO3Rqn95d39VK3CwmYAhdyhL-6a4Zba_-g0XPO9hYYeMuwgDJKFZrwDFqvOb7PRoNB6VIA-Qn2Mt7u

  Tiểu Duệ đang trong mộng đẹp thì đột nhiên nghe thấy “ầm” một tiếng, nàng hoảng hốt vùng dậy, chỉ thấy một bóng áo trắng nhanh như cắt phi thân vào phòng nàng, cúi người nhìn xuống Tiểu Duệ đang trợn mắt há miệng đầy kinh ngạc. Giọng hắn đầy gấp gáp.
  - Tiểu Duệ, mau đi thôi, có cháy!
  - Cháy?
  Nàng càng kinh ngạc hơn, nhưng chẳng đợi nàng kịp suy nghĩ, người kia đã cúi xuống, ẵm nàng lên, rồi cứ thế hoa hoa lệ lệ rời khỏi phòng. Tiểu Duệ trợn mắt, không biết nên phản ứng thế nào. Cái tên này, hắn dám?
  Tiểu Duệ còn chưa kịp xử kẻ dám bế nàng kia thì một cuộn khói xộc thẳng vào cái miệng vẫn há lớn khiến nàng ho sù sụ, người kia thấy vậy vội kéo mặt nàng áp vào lồng ngực mình. Lồng ngực hắn ấm áp, nàng còn như nghe thấy tiếng trái tim đập vững vàng, bình ổn sau lần bạch y mỏng manh kia, vô duyên vô cớ hai má Tiểu Duệ nóng bừng lên, nàng nhắm tịt hai mắt, mặc kệ hắn bế đi.
  Tiểu Duệ thấy hơi chênh chao một chút, nàng tò mò mở mắt ra nhìn, hóa ra Dương Thiên Vũ đã đi qua hết dãy hành lang và hoa viên, hiện giờ đang thi triển khinh công để bay qua tường. Nàng đoán có lẽ quán trọ cháy từ phía trước nên Dương Thiên Vũ mới lựa chọn đi về phía này. Tường của quán trọ khá cao, cũng may khinh công của Dương Thiên Vũ rất tốt, nếu là người bình thường, làm sao có thể thoát nạn đây?
  Đột nhiên, một cơn lạnh chạy dọc sống lưng, Tiểu Duệ rùng mình. Hỏa hoạn. Lửa cháy khắp nơi. Những xác người. Một loạt những hình ảnh lộn xộn, mơ hồ trong óc Tiểu Duệ. Hắn nói gia đình nàng bị hỏa hoạn thiêu rụi. Nóng, nàng cảm thấy bỏng rát da thịt. Tiểu Duệ sợ hãi hét lên một tiếng. Bất ngờ, một bàn tay nhẹ nhàng lay lay nàng, bên tai còn vang lên giọng nói ấm áp.
  - Tiểu Duệ! Tiểu Duệ!
  Nàng mở mắt, nhìn thấy khuôn mặt đầy lo lắng của Dương Thiên Vũ, Tiểu Duệ chỉ khẽ lắc đầu.
  - Ta không sao, thả ta xuống đi.
  Dương Thiên Vũ hơi chần chừ, rồi cũng để Tiểu Duệ đứng xuống. Họ đang đứng trong con ngõ nhỏ phía sau quán trọ. Tiểu Duệ lắc mạnh đầu, xua đi những hình ảnh lộn xộn đầy đáng sợ vừa rồi. Nàng nhìn xung quanh, con ngõ này có lẽ vốn tối thui, bây giờ hắt ánh lửa trở nên lập lòe. Cách đó không xa cũng có vài người chạy thoát ra từ quán trọ, có lẽ khinh công của họ cũng thuộc hạng khá. Chỉ một lát sau Hắc Tôn, Hắc Mã đã tìm đến chỗ Tiểu Duệ và Dương Thiên Vũ đang đứng. Hai người bọn họ mặt đầy mồ hôi, có lẽ đã phải tìm khắp nơi mới thấy Dương Thiên Vũ và Tiểu Duệ.
  - Vương gia, vừa rồi chúng tiểu nhân nhìn thấy Lương đại nhân.
  - Lương Biên?
  - Dạ!
  - Hắn ở đâu?
  - Lương đại nhân cùng mấy người khác đang ở phía cổng chính.
  - Chúng ta qua đó.
  Bốn người đi hết con ngõ nhỏ, rẽ phải, đi thêm quãng nữa thì đến cửa quán trọ, lúc này Tiểu Duệ mới quan sát được hết đám cháy, quả thực rất kinh khủng, cánh cửa gỗ kia bị ngọn lửa hung hăng nuốt trọn. Người bên trong làm sao có thể thoát được?
  Bên ngoài quán trọ tụ tập rất đông người, có kẻ vội vàng hất những thùng nước lớn vào cánh cửa, nhưng chút nước ấy thật chẳng thấm vào đâu so với con rồng lửa hung dữ kia. Lại có người quần áo, mặt mũi nhếch nhác, ngồi thẫn thờ một góc. Có mấy phụ nữ đang gào khóc, có lẽ thân nhân của họ còn bị mắc kẹt trong đám cháy. Nhìn cảnh tượng ấy, trái tim Tiểu Duệ run rẩy từng hồi. Một bàn tay lặng lẽ nắm lấy những ngón tay lạnh ngắt, run rẩy của nàng. Tiểu Duệ nhìn về phía ấy, chỉ thấy Dương Thiên Vũ đang chăm chú quan sát đám cháy cũng như đám người phía ngoài kia, trong mắt lộ ra một tia lạnh lẽo.
  - Hai người đi xem Lương đại nhân cần giúp gì không.
  - Dạ.
  ***


  Trong căn phòng tại một quán trọ khác, có năm người đang ngồi quanh một chiếc bàn gỗ.
  - Lương đại nhân, chuyện này là sao?
  - Bẩm Vương gia, hạ quan phụng chỉ thánh thượng đi cứu nhân dân đang chịu nạn hạn hán ở vùng Tây Nam. Cũng may trận hỏa hoạn kia thiệt hại không lớn lắm.
  - Nhân tiện điều tra những quan lại tham ô? - Dương Thiên Vũ nheo nheo mắt nhìn Lương Biên.
  - Vương gia sáng suốt. - Lương Biên cung kính cúi đầu, rồi hắn lại thở dài. - Chúng hạ quan vừa ra khỏi kinh thành đã gặp chuyện này, cũng may có Vương gia tương trợ. Hạ quan tạ ơn Vương gia!
  - Không cần đa lễ, ngươi đã đa tạ mấy lần rồi. Thật không ngờ bọn chúng lại táo gan vậy, dám đốt cả quán trọ Khâm sai đại nhân ở.
  - Có lẽ là lũ chó cuồng dứt dậu.
  - Lương đại nhân hôm nay vất vả rồi, ta cũng không làm phiền nữa, ngài nghỉ ngơi đi.
  - Dạ, Vương gia!
  Lương Biên cùng hai hộ vệ của mình khom người hành lễ với Dương Thiên Vũ và Tiểu Duệ. Ra khỏi căn phòng đó, Tiểu Duệ liếc nhìn Dương Thiên Vũ, thấy thần sắc hắn khá phức tạp. Có lẽ mấy chuyện đại sự quốc gia này nàng không nên hỏi thì hơn. Dương Thiên Vũ cũng không nói gì, hắn chỉ đưa nàng về phòng nghỉ ngơi một chút, trời cũng gần sáng rồi.
  Tiểu Duệ ngồi một mình trong phòng, dù rất mỏi mệt nhưng nàng không ngủ được, hay chính xác hơn là không dám ngủ, chỉ cần nhắm mắt lại, những hình ảnh hỗn độn về đám cháy hai năm trước lại hiện lên trong óc nàng, như bóng ma ám ảnh, khiến nàng vô cùng sợ hãi.
  Mở cánh cửa sổ trong phòng, Tiểu Duệ nhìn bầu trời tờ mờ sáng phía bên ngoài, trời gần sáng có chút lạnh lẽo. Rốt cuộc hai năm trước đã xảy ra những chuyện gì? Những hình ảnh rời rạc xuất hiện trong đầu nàng kia rốt cuộc là gì?
  Đến khi trời sáng hẳn, Dương Thiên Vũ mới khẽ gõ cửa phòng Tiểu Duệ. Nhìn thấy hai mắt nàng thâm quầng, thần sắc mỏi mệt, hắn vội hỏi.
  - Tiểu Duệ, nàng không ngủ được chút nào sao?
  Tiểu Duệ lắc đầu, mỉm cười; khi nàng cười, khuôn mặt tươi tắn hơn hẳn.
  - Ta sợ quá nên không ngủ được.
  Đáy mắt Dương Thiên Vũ tràn đầy vẻ đau lòng, hắn khẽ thở dài.
  - Xin lỗi, Tiểu Duệ, lại để nàng phải hoảng sợ rồi.
  - Đi thôi. - Tiểu Duệ cười tươi rói. - Mau đi ăn sáng nào. Cả một đêm chạy qua chạy lại, ta sắp chết đói đến nơi rồi.
  Nói rồi nàng nhảy chân sáo ra khỏi phòng, Dương Thiên Vũ chầm chậm bước theo sau, ánh mắt tràn đầy vẻ âu yếm, xót xa.
  Các món lần lượt được bưng lên, tuy rằng không thể sánh với sơn hào hải vị của phủ vương gia nhưng so với những món đơn sơ, nghèo nàn Tiểu Duệ ăn suốt mấy năm qua thì đây quả là mỹ vị. Trong khi Tiểu Duệ hăng say thưởng thức, Dương Thiên Vũ ăn rất ít, hầu như chỉ ngồi nhìn Tiểu Duệ ăn.
  - Món ngon như vậy, sao huynh không ăn hả?
  Dương Thiên Vũ khẽ lắc đầu.
  - Khẩu vị không phù hợp. Nàng nếu thấy ngon thì ăn nhiều một chút.
  - Ta ăn no sắp không thở được rồi đây. - Tiểu Duệ xoa xoa cái bụng đã căng tròn, cười thỏa mãn. - À, ăn xong chúng ta lại lên đường đúng không?
  - Không vội, đêm qua nàng mất ngủ, chúng ta lưu lại đây thêm một ngày, nàng nghỉ ngơi đi cho khỏe.
  - Không sao, không sao. - Tiểu Duệ vội xua tay. - Ta khỏe mà. Nhìn xem, tinh thần ta đang rất tốt.
  Dương Thiên Vũ đăm chiêu một chút rồi lên tiếng.
  - Huống hồ… ta cũng muốn điều tra một chút chuyện đêm qua, xem rốt cuộc kẻ nào mà dám manh động đến vậy, ngay gần kề chân thiên tử mà chúng dám đốt quán trọ hòng mưu hại quan khâm sai đại thần. Đúng là gan to tày trời.
  Giọng nói của Dương Thiên Vũ lộ rõ sự giận dữ. Có lẽ hắn không chấp nhận được việc bị thành “chuột” hun như đêm qua. Tiểu Duệ chép miệng, đúng là kẻ phú quý từ trong trứng, không chấp nhận nổi một hành động lăng nhục dù nhỏ nhất.
  - Việc này chẳng phải là trách nhiệm của quan địa phương sao? Huynh ôm vào mình làm gì?
  Dương Thiên Vũ nhìn xuống chén trà dưới tay, nước trà xanh biếc như ngọc thạch. Hồi lâu sau hắn mới lên tiếng.
  - Việc lần này chắc chắn không đơn giản như vẻ bề ngoài của nó. Lần này khâm sai đại thần bề ngoài được hoàng thượng cử đi cứu tế dân chúng đang phải chịu hạn hán, nhưng ẩn đằng sau đó còn là chuyện quan lại cấu kết tham ô hại nước hại dân. Chúng đã liên kết với nhau thành một mạng lưới vô cùng phức tạp. Chỉ e mọi chuyện không thể thuận lợi tiến hành.
  - Huynh có cần ta giúp gì không?
  Dương Thiên Vũ nhìn qua cô gái với đôi mắt to tròn, đen láy đang chăm chú nhìn mình mà bật cười.
  - Chỉ cần nàng nghỉ ngơi cho tốt là đã giúp ta rất nhiều rồi.
  - Vậy ta đi chơi nhé? Ta vẫn chưa thăm thú đủ.
  - Không được. - Hắn lắc đầu. - Tình hình đang hỗn loạn, ta không yên tâm để nàng chạy loạn trên phố.
  - Ai chạy loạn chứ hả? - Tiểu Duệ trừng mắt đe dọa.
  - Hôm nay cả ta và Hắc Tôn, Hắc Mã e rằng sẽ khá bận rộn, vì chúng ta không có nhiều thời gian. Đêm qua Hắc Tôn, Hắc Mã điều tra hiện trường nhưng cũng không thu thập được gì. Kẻ gây án đã xóa sạch dấu vết. Vì vậy ngày hôm nay nàng chịu khó ở trong khách điếm một hôm. - Nhìn thái độ rất không hài lòng của Tiểu Duệ, Dương Thiên Vũ đành dỗ dành. - Chỉ ngày mai là chúng ta về đến kinh thành rồi. Lúc đó có rất nhiều thời gian, ta sẽ đưa nàng đi chơi thật nhiều nơi.
  Tiểu Duệ nhìn nhìn Dương Thiên Vũ đầy nghi hoặc.
  - Thật chứ?
  - Ta đã bao giờ lừa nàng chưa?
  Một tia sáng lướt qua trong mắt Tiểu Duệ, nhưng rất nhanh, dường như chỉ là ảo giác, mắt nàng lại đen láy, trong sáng, thơ ngây như bình thường, nàng cười tươi rói.
  - Vậy được, ngoắc tay.
  Hai người cùng đưa tay ra, ngón tay nhỏ nhắn cùng ngón tay dài dài ngoắc vào nhau, hai người cùng mỉm cười.
  - Vậy ta đưa nàng về phòng nghỉ ngơi, ta cũng đã cử người canh giữ rồi, có chuyện gì cứ gọi họ.
  - Người?
  - Ừ, đêm huyện lệnh biết tin đã cử người đến trợ giúp. - Nói rồi, hắn bỗng nhíu mày, thoáng do dự. - Thôi, tốt nhất ta sẽ bảo Hắc Tôn bảo vệ nàng. Ta không yên tâm với đám người lạ mặt kia.
  - Đúng, đúng. - Tiểu Duệ giơ ngón tay cái lên. - Hắc Tôn vẫn đáng tin hơn, ta cũng không muốn ở gần mấy kẻ lạ mặt. Biết đâu bọn chúng cấu kết với nhau thì sao.
  Dương Thiên Vũ gật đầu.
  - Vậy để Hắc Tôn và vài gia đinh ở lại bảo vệ nàng đi, người của quan huyện theo ta đi điều tra cũng được.
  Vì công việc cấp bách, sau khi đưa Tiểu Duệ về phòng, Dương Thiên Vũ cũng vội vã đưa người đi cùng với người của quan khâm sai và quan địa phương điều tra vụ hỏa hoạn đêm qua.
  • Avatar của nhom4.0
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 1 năm
  • 93 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #27
  CHƯƠNG XVII
  LÂM VŨ VƯƠNG PHỦ

  Tiểu Duệ he hé cửa sổ phòng, nàng ghé mắt nhìn qua khe cửa hẹp, cố vặn vẹo, rướn người mãi cũng thấy bóng Hắc Tôn. Hắc Tôn đứng thẳng tắp như cán bút, mặc chiếc áo lam quen thuộc, hai tay ôm thanh Thần Ưng kiếm mà hắn vô cùng yêu quý. Nghe nói thanh kiếm này cực kỳ quý giá, chém sắt như chém bùn, chính Dương Thiên Vũ đã ban thưởng cho hắn trong một lần hắn lập được công lớn. Tiểu Duệ vò đầu bứt tai, cánh cửa này mở to hơn chút nữa nhất định sẽ phát ra tiếng động, chắc chắn thu hút sự chú ý của mấy tên hộ vệ kia.
  Nhưng không thử sao biết có thể thành công hay không? Bị nhốt cả ngày trong phòng như này, chắc nàng buồn chán đến phát điên lên mất. Huống hồ chuyện đêm qua vẫn quanh quẩn trong đầu.
  Tiểu Duệ cố gắng mở cửa thật khẽ. Một tiếng “kẹt” nhẹ vang lên, nàng như muốn đứng tim. Nhưng lạ thay, Hắc Tôn cùng mấy tên kia vẫn không có hành động gì. Nín thở, nàng nhẹ nhàng mở cánh cửa sổ to thêm chút nữa, đến khi vừa đủ thân mình chui lọt thì mọi chuyện đều trôi chảy, yên bình. Tiểu Duệ mừng thầm trong lòng, nhón gót, trèo qua cửa sổ ra khỏi phòng.
  Chân tiếp đất êm ái, Tiểu Duệ thở phào, quay người lại. Một bóng áo lam đứng chắn sừng sững ngay trước mặt. Tiểu Duệ trợn mắt, cười ngây ngốc.
  - Hắc Tôn!
  - Cô nương, mời quay về phòng.
  Tiểu Duệ đưa tay gãi gãi tóc, nở nụ cười gượng gạo rồi trèo ngược lại phòng, lúc nàng trở vào xong, quay lại đóng cửa sổ thì đã thấy Hắc Tôn đứng im ở chỗ cũ từ lúc nào rồi.
  Tiểu Duệ bước về phía chiếc bàn gỗ giữa phòng, tự rót cho mình một chén trà. Nàng đăm chiêu nhìn chiếc chén dưới tay, một lát sau uống một hơi cạn sạch, rồi vui vẻ đứng dậy, đẩy mạnh cánh cửa lớn. Hai mắt Tiểu Duệ cong cong vui vẻ khi thấy dáng điệu giật mình của Hắc Tôn.
  - Hắc Tôn, chúng ta ra phía ngoài sảnh uống trà đi.
  - Vâng, cô nương.
  Hắc Tôn cúi đầu rồi lặng lẽ đi theo Tiểu Duệ. Mang theo mấy người mặt mũi lạnh tanh ra tiền sảnh, một mình ngồi thưởng trà, Tiểu Duệ cảm thấy vô cùng không thoải mái, cứ như thể mình là tội phạm bị canh giữ vậy. Rõ ràng mấy tên này là hộ vệ, nhiệm vụ bảo vệ nàng, tại sao lại thành giám sát nàng như thế này?
  - Hắc Tôn, chúng ta đi dạo phố một chút.
  Hắc Tôn lập tức tiến lên, đứng trước Tiểu Duệ.
  - Cô nương, vương gia đã căn dặn không được để cô nương ra ngoài, trên phố đông người, nguy cơ kẻ xấu trà trộn vào rất lớn.
  - Nhưng ta đã ở trong phòng nửa ngày nay rồi, ngủ cũng không ngủ nổi. Nếu ngươi còn cản nữa, ta sẽ đánh hết mấy người, bỏ về nhà cũ đấy.
  Hắc Tôn thoáng tái mặt. Hắn đứng ngay đơ như khúc gỗ, không biết phải làm sao. Vị cô nương này bình thường cũng có chút ngang ngược, nhưng tựu trung rất tốt, chưa bao giờ gây khó dễ cho bọn hắn, cũng chưa bao giờ coi bọn hắn là hạ nhân. Nhưng bây giờ nàng lại gây khó dễ cho bọn hắn như thế này, thật khiến hắn khó xử. Kiên quyết ngăn cản, nhất định sẽ khiến nàng nổi giận, vị vương gia uy vũ lẫy lừng kia còn sợ không dám đắc tội với nàng, huống gì chỉ là một tên hộ vệ cỏn con như hắn, sao dám chọc giận nàng. Nhưng để nàng đi thì tức là làm trái lệnh vương gia. Thật là tiến thoái lưỡng nan.
  Nhìn thấy vẻ băn khoăn, khó xử của Hắc Tôn, Tiểu Duệ mỉm cười đầy trượng nghĩa.
  - Yên tâm, nếu tên mặt lạnh kia hỏi đến, cứ bảo do ta đánh các ngươi một trận rồi bỏ đi.
  Nói rồi nàng ung dung đi trước, để mặc Hắc Tôn mặt đen như cột nhà cháy theo sau. Bị đánh cho một trận? Bọn hắn như thế khác nào lũ phế vật, còn đòi hộ vệ ai nữa chứ?
  Không nhằm hướng phố lớn mua bán sầm uất, nhiều thứ chơi thú vị để đi, Tiểu Duệ lại đi về phía khu phố ngay gần quán trọ bị cháy đêm qua. Lúc này những người phụ nữ trên phố đang bàn tán đủ thứ về đám cháy, về việc quan binh đang phong tỏa toàn bộ khu vực quán trọ để tra xét.
  - Cô nương, khu vực này không an toàn, hay là…
  Tiểu Duệ ra dấu cho Hắc Tôn đừng nói nữa. Nàng đứng bên quầy hàng trang sức, mân mê chiếc vòng ngọc. Ngay gần bên nàng, hai người phụ nữ đang rôm rả miêu tả cảnh quan binh điều tra sáng nay.
  Sau khi đi loanh quanh một hồi, nghe những tin bát quái một lát, nàng dẫn mấy người hộ vệ đi ra khỏi con phố đó. Ánh mắt Tiểu Duệ đầy vẻ đăm chiêu.
  - Hắc Tôn, ngươi nói xem, ta theo vương gia trở về kinh thành là quyết định đúng hay sai?
  - Cô nương… - Hắc Tôn cả kinh không nói nên lời.
  - Không phải vì bị các ngươi đi theo kè kè mà ta nảy ra suy nghĩ này đâu. - Nàng uể oải lắc đầu. - Ngươi nói xem, vinh hoa phú quý mà sống trong tâm trạng phấp phỏng, bất an với nghèo khó nhưng vô lo thì cái nào tốt hơn?
  Không đợi câu trả lời, nàng quay người, chầm chậm bước đi. Những ý nghĩ hỗn độn trong đầu, rốt cuộc nàng là ai? Những chuyện này là gì? Tại sao nàng lại bị cuốn vào vòng xoáy này?
  Nhưng nàng cũng hiểu rõ một điều, nàng không thể trở về căn lều cỏ của mình được nữa. Một khi đã bị cuốn vào câu hỏi về thân phận, tâm trí nàng chắc chắn không thể an ổn nếu chưa tìm ra câu trả lời.
  YlQI3szHzMuipFi89SrvnSLB7L8wdfziAgZNWYEyxkszwgO69Gan6DsuFSeccDpzowhkRk-wJLBoaOCCnj1faG3d5GvHi_g
  Chẳng nói chẳng rằng, Tiểu Duệ lặng lẽ trở về quán trọ, yêu cầu Hắc Tôn mang bút, giấy cho mình rồi ở trong phòng cả buổi chiều. So với việc nàng đòi đi ra ngoài thì bây giờ càng khiến Hắc Tôn lo lắng hơn. Hắn không rõ rốt cuộc Tiểu Duệ đang nghĩ gì? Nếu nàng muốn trở về lều cỏ, hắn biết nói thế nào với vương gia?
  Trong khi đó, cách một cánh cửa, khuôn mặt thanh tú của Tiểu Duệ nghiêng nghiêng bên bàn, trước mặt nàng là tờ giấy chi chít chữ, gạch xóa nham nhở. Khi mặt trời ngả về phía tây cũng là lúc Tiểu Duệ buông chiếc bút lông xuống, nắm chặt tờ giấy, vò nát trong lòng bàn tay. Nếu đã quyết, nàng nhất định phải biết được câu trả lời!
  Khuya hôm ấy Dương Thiên Vũ mới trở về quán trọ, nghe Hắc Tôn báo cáo tình hình, hai hàng lông mày của hắn càng ngày càng chau chặt lại. Nhất là khi biết Tiểu Duệ đã nhốt mình trong phòng suốt cả buổi chiều nay không chút động tĩnh. Hắn vội vã đến trước phòng nàng, gõ nhè nhẹ, trong phòng vẫn sáng đèn nhưng không có tiếng trả lời. Hắn đẩy cửa bước vào, thấy Tiểu Duệ đang nằm trên giường, say sưa ngủ. Khuôn mặt nàng an tĩnh, đôi hàng mi dài như cánh bướm đậu hờ trên khuôn mặt trái xoan trắng như tuyết. Hắn lặng lẽ đi đến, ngồi xuống bên giường. Chỉ cần nhìn thấy nàng là mọi lo lắng, phiền muộn trong lòng đều tan biến. Hai năm qua, hắn đã chờ đợi giây phút này biết chừng nào.
  ***
  Tiểu Duệ vén rèm xe, ló đầu ra bên ngoài nhìn, Dương Thiên Vũ thấy thế nhưng cũng không cản nàng. Trước mắt Tiểu Duệ, cổng thành cao vời vợi, cánh cổng bằng gỗ to lớn, nặng nề, sơn màu đỏ sẫm mở rộng, hai bên có hai hàng lính cầm giáo đứng canh gác. Họ đã đến kinh thành. Kinh thành, nơi hoàng đế ngự hiện ra thật to lớn, uy nghi và sầm uất. Xe ngựa thong dong đi qua các con phố, đâu đâu cũng là hàng quán, nhà cửa san sát, người xe nườm nượp, không nghèo nàn, vắng vẻ như thôn nhỏ của nàng.
  Ở kinh thành người ta sống cũng phóng khoáng hơn. Các tiểu thư quyền quý cũng ra phố đi dạo như con gái thường dân. Chỉ khác là họ đều phục sức lộng lẫy và có tì nữ theo hầu.
  Xe ngựa rẽ phải, mọi sầm uất từ lúc vào thành đến giờ bỗng nhiên biến mất. Tiểu Duệ gần như soãi nửa người ra khỏi xe để nhìn ngó. Hai bên là những bức tường cao vòi vọi, chỉ thấy thấp thoáng bên trong là những cây cổ thụ cao lớn xanh um hoặc chóp nhà đỏ tía. Thấy nàng nhón gót như muốn nhảy ra ngoài, Dương Thiên Vũ vội vàng túm nàng, lôi ngược lại vào trong xe.
  - Có chuyện gì vậy? - Hắn hỏi.
  - Trong kia là gì thế? Sao lại im ắng như vậy?
  Dương Thiên Vũ nhìn Tiểu Duệ, cười cười.
  - Nhà chúng ta?
  - Nhà chúng ta?
  Tiểu Duệ nhắc lại, rồi nàng giật mình, như nhớ ra.
  - Là nhà huynh, ta còn chưa có gả cho huynh.
  - Vậy nàng đồng ý gả cho ta nhé?
  - Không!
  - Tại sao?
  - Ta chưa muốn.
  Hai người đang đối thoại như vậy thì xe dừng, đã đến cổng chính vương phủ. Hà quản gia phía ngoài xe cung kính cúi đầu đón vương gia hồi phủ. Nghe thấy tiếng nói của Hà quản gia, cuộc nói chuyện đành tạm ngừng. Dương Thiên Vũ vén rèm, nhảy ra khỏi xe rồi đỡ Tiểu Duệ xuống.
  Cánh cổng sơn đỏ thẫm, hai bên đặt hai con sư tử đá to lớn, ngay phía trên là tấm biển đề bốn chữ “Lâm Vũ Vương Phủ” sơn son thếp vàng, nét chữ cứng cáp mà bay bổng, khí phách kiêu hùng mà cũng tự do phóng khoáng, nhìn vững chãi như bàn thạch mà cũng chao liệu như hùng ưng. Mấy hộ vệ và gia nhân đứng hai bên đều khom người cúi chào hai người họ. Dương Thiên Vũ phất tay áo, ra dấu cho bọn họ bình thân, rồi hắn quay qua Tiểu Duệ.
  - Vào thôi, đến nơi rồi.
  Tiểu Duệ gật gật đầu, ngây ngốc bước theo hắn. Nàng không muốn thừa nhận nhưng quả thực khi nhìn thấy khung cảnh này, trong óc nàng thoáng hiện lên cảm giác nửa như quen thuộc. Nhưng rốt cuộc vì sao lại cảm thấy có chút quen thuộc thì nàng không tài nào nhớ nổi, cũng không muốn thừa nhận rằng nàng càng ngày càng gần gũi với nam nhân xa lạ này, càng không muốn thừa nhận nàng cảm thấy quen thuộc khi tới nhà hắn.
  Dương Thiên Vũ dắt nàng dạo qua tiền viện và hậu viện. Hắn ở tiền viện. Nàng được bố trí một khu phòng phía nam hậu viện. Ở đây cây cỏ xanh mát, vườn hoa lộng lẫy sắc hương, có một đầm nước trồng sen, giờ đang độ đầu thu, sen đã tàn, trên mặt hồ chi chít những đài sen đung đưa trong gió. Có một cây cầu đá trắng cong cong bắc ngang đầm sen, đi qua cây cầu này là một rừng mai ngút ngàn. Mùa này chỉ có những chiếc lá mai xanh mướt, còn chưa có hoa.
  Sau khi giới thiệu một vòng, Dương Thiên Vũ đưa Tiểu Duệ về phòng nàng nghỉ ngơi sau chuyến đi dài, chuẩn bị đến giờ cơm tối, còn hắn nói phải vào cung diện kiến hoàng thượng có chút chuyện, đi một lát sẽ trở về ăn tối cùng nàng.
  • 3 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #28
  hahha nam chính dẻo miệng dễ sợ
  • 3 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #29
  ngày càng hấp dẫn luôn đó trời
  • 5 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #30
  tác giả còn có truyện nào thể loại tương tự không ạ?
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 5 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #31
  truyện hay, ủng hộ tác giả
  • Avatar của nhom4.0
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 1 năm
  • 93 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #32
  Đóa hoa đào năm ấy - Ngôn tình cổ trang Nhật Bản, mời bạn ghé qua Nhóm 4.0 đọc nhé.
  • Avatar của nhom4.0
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 1 năm
  • 93 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #33
  CHƯƠNG XVIII
  TÁO XANH

  Hà quản gia sắp xếp cho Xuân Nhi và Mễ Lan là tì nữ chăm sóc Tiểu Duệ. Xuân Nhi năm nay mười lăm, mười sau, khuôn mặt tròn trịa, dáng vẻ nhanh nhẹn, hoạt bát. Mễ Lan chỉ độ mười ba, mười bốn, mặt trái xoan, còn nhỏ tuổi nhưng rất thanh tú, dịu dàng, xem cách hành xử còn có phần già giặn, chững chạc hơn Xuân Nhi. Cả hai đều quỳ xuống hành lễ chào Tiểu Duệ. Nàng vội vàng xua tay, đỡ hai tì nữ lên.
  - Từ nay chúng ta là tỉ muội tốt với nhau, đừng khách sáo vậy.
  - Tạ ơn phu nhân! - Xuân Nhi và Mễ Lan đồng thanh cảm tạ.
  - Cái gì? Không được gọi ta là phu nhân.
  Hai người ngơ ngác nhìn nhau, họ đã sớm được Hà quản gia thông báo chỉ còn đợi ngày lành tháng tốt là vị cô nương này sẽ thành vương phi của bọn họ. Nếu không gọi phu nhân, vậy gọi là gì bây giờ?
  - Ta còn chưa chắc gả cho chủ nhân nhà các ngươi, mà cũng chẳng muốn bị gọi là phu nhân với chả vương phi gì đó, nghe già chết đi được.
  Xuân Nhi và Mễ Lan cúi đầu, không biết phải nói gì, thấy vậy, Tiểu Duệ nói thêm.
  - Được rồi, cứ gọi ta là cô nương giống Hắc Tôn, Hắc Mã đi, ta quen nghe như vậy rồi.
  - Dạ. Phu… cô nương, để chúng nô tì hâu hạ cô nương tắm rửa ạ.
  Tiểu Duệ gật gật đầu, đi theo họ vào phía trong. Cách tấm bình phong, là một bồn nước ấm thật lớn, bên trên rải rất nhiều cánh hoa hồng thơm ngát. Hai tì nữ tiến lên, cởi dây áo Tiểu Duệ. Nàng hốt hoảng giữ lại.
  - Làm gì vậy?
  - Nô tì hầu hạ cô nương tắm rửa ạ.
  Một tay giữ áo, một tay đẩy hai người kia, Tiểu Duệ vội vã nói.
  - Ta tự làm được, ta không thích bị chạm vào người, mau đi ra ngoài đi.
  Thấy Tiểu Duệ phản ứng dữ dội vậy, hai tì nữ vội buông tay, cúi người lui ra ngoài. Tiểu Duệ nghiêng nghiêng người nhìn, đảm bảo hai tì nữ đã ra khỏi phòng, đóng cửa lại, nàng mới yên tâm cởi áo.
  Tiểu Duệ lặng lẽ nửa nằm nửa ngồi trong bồn nước ấm, nàng chầm chậm nâng cánh tay lên. Cả một mảng sẹo trên cánh tay nàng, sau lưng cũng có vết sẹo rất lớn. Hai năm trước, khi nàng tỉnh lại đã có những vết thương này. Đối với một cô gái mà nói, đây chắc chắn là một sự đả kích rất lớn. Nàng cúi nhìn những cánh hồng dập dềnh trôi trong nước, bàn tay thanh mảnh đưa lên, nắm lấy một cánh hồng, những ngón tay thon dài chầm chậm siết lại, con người đôi khi cũng như những cánh hồng này, bị thiên mệnh nắm giữ trong tay, không cách nào thoát được hai từ “vận mệnh”.
  Sau khi tắm rửa sạch sẽ, khoác lên mình bộ váy màu lam nhạt, lại được Xuân Nhi và Mễ Lan giúp trang điểm, Tiểu Duệ nhìn mình trong gương, không nhận ra bản thân.
  - Cô nương, chiếc trâm lục bảo này hợp với cô nương quá, nhìn xem, cài lên tóc thật đẹp. - Mễ Lan đứng một bên, dịu dàng khen ngợi.
  - Đúng vậy, đúng vậy, vương gia quả có mắt chọn.
  Nhưng Tiểu Duệ thì ngược lại, nàng nhăn nhó nhìn mớ váy tới mấy lớp vải, lại dài thướt tha, rồi đủ thứ vòng vàng trâm ngọc trên người.
  - Vướng víu chết đi được.
  - Cô nương, các tiểu thư đều phục sức như này, chỉ vài hôm là quen thôi ạ.
  - Bỏ cái vòng này ra đi, khó chịu quá, cứ như ai đang bóp cổ ta vậy. - Nàng gỡ gỡ chiếc vòng trên cổ ra.
  Nghe vậy, hai tì nữ cũng không dám cản. Chẳng mấy chốc chỉ còn mỗi cây trâm màu lục trên mái tóc dài đen lánh của Tiểu Duệ. Chỉ với một chiếc trâm trên tóc cũng đủ toát lên vẻ đẹp trong sáng, thuần khiết của Tiểu Duệ. Hai tì nữ đều tấm tắc khen vẻ đẹp của chủ nhân, đúng là chẳng cần cầu kỳ vẫn lộng lẫy hơn người.
  - Các ngươi vào đây bao lâu rồi?
  - Dạ. - Xuân Nhi lên tiếng trước. - Nô tì mới được mua về hơn năm nay ạ.
  - Còn nô tì mới có ba tháng. Vương gia đi trên phố, thấy nô tì đang bán thân để lo tang lễ cho phụ thân, người rủ lòng thương đã đưa nô tì về phủ.
  - Vậy còn Hà quản gia, ông ấy ở đây lâu chưa?
  - Nô tì nghe nói công việc quản gia này là cha truyền con nối. Hà lão lão trước đây từng là quản gia cho vương gia khi người còn là hoàng tử. Sau này Hà quản gia tiếp quản công việc của cha mình.
  - Vậy hắn cũng xem như là người thân tín của Lâm Vũ Vương gia rồi.
  Tiểu Duệ trò chuyện với hai tì nữ, hỏi thăm tình hình trong phủ một hồi thì thấy có một gia nhân tới báo vương gia được hoàng thượng giữ lại cung dùng bữa tối nên về trễ, nhắn nàng đừng đợi, Tiểu Duệ chỉ lặng lẽ gật đầu rồi cho tất cả người hầu lui ra.
  Nàng cuộn tròn trong chiếc chăn mỏng. Chăn này được dệt từ lụa thượng hạng, đắp vào cảm giác mềm mại, mát mẻ, rất dễ chịu. Vì vậy mà chẳng mấy chốc Tiểu Duệ đã chìm vào giấc ngủ.
  Đến tận nửa đêm Dương Thiên Vũ mới trở về phủ, nghe hạ nhân báo Tiểu Duệ không chịu ăn tối khiến hắn có chút lo lắng. Hai năm qua hao tâm tổn sức không biết bao nhiêu mà kể mới tìm được nàng, đã có những lúc hắn tưởng tuyệt vọng rồi, không ngờ may mắn vẫn mỉm cười, nàng vẫn còn sống, nhân duyên giữa hắn và nàng chưa đứt. Cứ ngỡ tìm được nàng rồi hắn nhất định sẽ không rời nàng một bước, nhưng bây giờ tình hình đất nước đang hết sức rối ren. Hoàng đế đăng cơ chưa lâu, phản trong giặc ngoài cấu kết với nhau, tình hình vô cùng bất ổn. Phận là trụ cột nước nhà, hắn không thể bỏ mặc xã tắc không quản, chỉ lo vui thú điền viên cùng thê tử. Dương Thiên Vũ thở dài, nàng lúc nào cũng phải chịu thiệt thòi như thế, hắn tự cảm thấy bản thân thật có lỗi.
  Hắn vừa đến nam viện thì Xuân Nhi đã vội chạy ra đón.
  - Tình hình Mai cô nương thế nào?
  - Bẩm vương gia, Mai cô nương ngủ suốt từ chập tối tới giờ ạ. Chúng nô tì không dám quấy rầy cô nương.
  - Ta bảo các người phải chăm sóc nàng cho tốt, vậy mà các người để nàng chịu đói đi ngủ như thế, đó gọi là chăm sóc chủ tử hả?
  Đã vào Lâm Vũ vương phủ hơn một năm nay, vương gia ngày thường bận rộn, bản tính cũng lạnh lùng, xa cách, nhưng Xuân Nhi chưa bao giờ thấy vương gia nổi giận như lúc này. Xuân Nhi sợ hãi vội quỳ sụp xuống.
  - Xin vương gia tha tội, xin vương gia tha tội.
  Hắn bực bội bước lên phía trước, mặc kệ Xuân Nhi vẫn luôn miệng xin tha tội phía sau. Thấy hắn đã bước vào phòng Tiểu Duệ rồi, Mễ Lan mới rón rén tiến đến, đỡ Xuân Nhi dậy.
  - Ta chạy đi báo nhà bếp chuẩn bị đồ ăn, tỷ pha trà đi.
  - Ừ.
  Hai người vội vàng đi làm, không đợi chủ nhân phân phó. Ngày thường vương gia cũng ít ở phủ nên hạ nhân đôi khi lười biếng, lơ là, bây giờ vị cô nương này xuất hiện, dù cô ấy tính cách có vẻ tốt, cũng không sai bảo hay quát mắng gì bọn họ, nhưng thái độ của vương gia như vừa rồi chứng minh cô ấy rõ ràng là viên minh châu vương gia trân quý, nếu chăm sóc nàng không chu đáo, bọn họ e rằng mạng cũng chẳng giữ nổi mất.
  Dương Thiên Vũ thoáng giật mình khi thấy Tiểu Duệ đang ngồi cuộn tròn trên giường, mắt nhìn thẳng về phía hắn.
  - Nàng tỉnh rồi?
  - Bị ngươi làm cho tỉnh đó.
  Chỉ cần không hài lòng là Tiểu Duệ lại đổi cách xưng hô ngay được, thật khiến người ta đau đầu.
  - Ừm, ta… xin lỗi.
  - Ngươi quát bọn họ làm gì chứ? Miệng ta, ta muốn ăn hay không là quyền của ta, sao lại trách mắng mấy người đó.
  - Ít ra bọn họ cũng phải khuyên nhủ nàng chứ, đó là bổn phận…
  - Vậy bổn phận của ngươi với ta là gì? - Tiểu Duệ cắt ngang lời hắn.
  Dương Thiên Vũ cứng miệng, không biết phải trả lời ra sao. Hắn đi tới gần Tiểu Duệ, cố gắng dịu giọng hết mức có thể.
  - Vì có một số việc nên ta và hoàng thượng cần bàn bạc hơi lâu. Ta xin lỗi đã lỡ hẹn dùng bữa tối với nàng. Đều tại ta không chu đáo.
  Tiểu Duệ nhảy phốc một cái xuống dưới giường, cũng chẳng thèm đi giày.
  - Dương Thiên Vũ à Dương Thiên Vũ, ngươi xem, ta đang sống tự do, thoải mái biết bao nhiêu, giờ tự dưng bị bắt nhốt vào tòa nhà sơn son thếp vào hào quang chói lọi nhưng lạnh lẽo, bức bí này. Ngươi bảo ta phải sống làm sao?
  Dương Thiên Vũ đột nhiên mỉm cười. Dù không còn nhớ được chuyện quá khứ, nhưng cá tính tự do, phóng khoáng của Tiểu Duệ vẫn không đổi. Từ nhỏ nàng đã không chịu làm tiểu thư hiền thục, mà luôn nhảy nhót khắp nơi, trêu chọc đủ mọi người. Nhưng cũng chính sự hoạt bát ấy của nàng đã trói chặt trái tim vị hoàng tử luôn sống âm thầm, đạm mạc Dương Thiên Vũ.
  - Đi nào, ta có cái này cho nàng xem.
  - Gì chứ?
  - Đi theo ta.
  Tiểu Duệ miễn cưỡng để Dương Thiên Vũ kéo đi. Vòng vèo một lúc, họ dừng bước trước một căn phòng rộng lớn, đèn đóm sáng trưng.
  - Đây chẳng phải là thư phòng của ngươi sao?
  - Đúng vậy. - Hắn mỉm cười vẻ bí hiểm. - Vào đây.
  Tiểu Duệ bán tín bán nghi đẩy cửa bước vào. Rồi nàng “oa” lên đầy thích thú. Trước mặt nàng là một con chó ngao nhỏ đang nằm ngoan ngoãn bên chân bàn. Thấy người, con chó ngẩng đầu nhìn chăm chú, đôi mắt đen láy cực kỳ linh hoạt. Bộ lông của nó màu đỏ, đôi tai cụp xuống, hết sức đáng yêu. Tiểu Duệ vui vẻ chạy đến bên con chó nhỏ.
  - Ta sờ vào nó được chứ?
  - Dĩ nhiên rồi.
  Tiểu Duệ sung sướng giơ tay ra, khẽ huýt huýt gọi con chó nhỏ. Con chó vẫn nhìn nàng chăm chú, không động đậy. Một lát sau nó mới hơi vươn đầu ra phía trước, ngửi ngửi tay nàng. Chẳng mấy chốc mà Tiểu Duệ đã “dụ dỗ” thành công con chó nhỏ, nó nằm gọn lỏn trong lòng nàng, đuôi hơi ve vẩy, vẻ mặt vô cùng thoải mái và thân thiết, cứ như thể nó đã quen Tiểu Duệ từ rất lâu rồi vậy. Nàng quay về phía Dương Thiên Vũ.
  - Cảm ơn huynh nha, ta rất thích nó.
  Dương Thiên Vũ cũng bó tay với cách thay đổi xưng hô chỉ trong chớp nhoáng của nàng, chỉ biết gật gật đầu.
  - À mà nó tên là gì vậy?
  - Nó chưa có tên, nàng đặt tên cho nó đi.
  - Ừm, vậy gọi mày là… Táo Xanh nhé.
  Dương Thiên Vũ vừa đưa chén trà lên môi, suýt thì phụt hết ra, may mà “đạo tâm” của hắn vững vàng mới không bị cái tên kia dọa sặc.
  - Tiểu Duệ, nhưng nó màu đỏ mà.
  - Ha ha, ngược lại, ta lại thấy cái tên này rất hợp. Huynh nhìn xem, nó tròn tròn, mũm mĩm như trái táo. Gọi là Táo Xanh nghe rất hay.
  - Được, được, miễn nàng thích là được.
  - Táo Xanh đói chưa? Chúng ta đi ăn tối nhé!
  Nói rồi nàng bế con chó ngao màu đỏ vừa được đặt tên là Táo Xanh ra khỏi phòng, Dương Thiên Vũ chỉ biết đi theo sau.
  • Avatar của nhom4.0
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 1 năm
  • 93 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #34
  CHƯƠNG XIX
  LÀ PHÚC THÌ KHÔNG PHẢI LÀ HỌA,
  LÀ HỌA THÌ TRÁNH CŨNG KHÔNG THOÁT!
  Cơm nước cũng được dọn lên luôn sau đó, đều là các món mà Tiểu Duệ thích. Nàng đặt Táo Xanh lên đùi, hai tay xé một chiếc đùi vịt, đưa đến trước miệng con chó nhỏ.
  - Nè, Táo Xanh, ăn đi, ngon lắm.
  Con chó ngửi ngửi một hồi rồi há miệng, đớp lấy cái đùi vịt. Nó loay hoay tìm cách nhảy xuống khỏi chân Tiểu Duệ để ăn. Thấy thế, nàng bèn đặt nó xuống đất.
  - Ngoan, mau ăn đi.
  Con chó nhỏ lập tức lỉnh vào gầm bàn, nhẩn nha gặm đùi vịt.
  - Chúng ta ăn thôi.
  Tiểu Duệ lau qua tay vào chiếc khăn đặt bên cạnh, cầm đũa rồi gắp cho Dương Thiên Vũ một miếng rau cải xào.
  - Huynh thích ăn rau cải xào nấm đúng không? Mau ăn đi.
  Mặt Dương Thiên Vũ nhăn nhó như mẩu giấy bị ai vo nát. Hắn vốn là kẻ cuồng sạch sẽ, nhìn Tiểu Duệ vừa ôm chó, cho nó ăn xong lại gắp cho hắn ngay được khiến bụng dạ hắn cứ nhộn nhạo lên, vô cùng khó chịu.
  - Sao thế, huynh không thích à? - Tiểu Duệ ngẩng đầu, nhìn thấy Dương Thiên Vũ vẫn ngồi im, không động đũa thì thắc mắc.
  - Ta… no rồi.
  Tiểu Duệ sụ mặt.
  - Ta đã nói mà, huynh bắt ta nhốt vào đây, cho ăn, có khác gì nuôi chim trong lồng đâu?
  Nghe vậy, Dương Thiên Vũ cố dằn lòng, miễn cưỡng cầm đũa lên.
  - Nàng ăn đi, ta ăn cùng nàng.
  Tiểu Duệ chăm chú nhìn, hắn cố đè nỗi kinh sợ trong lòng lại, run rẩy gắp miếng rau Tiểu Duệ vừa gắp cho kia lên. Ăn miếng rau mà như ăn hoàng liên, mặt Dương Thiên Vũ nhăn nhó vô cùng khổ sở.
  - Nhà bếp nấu tệ thế sao? - Tiểu Duệ vẫn không chịu buông tha cho hắn.
  - Hả? Không, ngon, rất ngon.
  - Vậy huynh ăn thêm đi. - Nàng lại hào phóng gắp cho hắn thêm một gắp thật to.
  Mặt Dương Thiên Vũ có thể ví với bầu trời ngoài kia được rồi, đen kịt. Hắn cố gắng chống đỡ ăn thêm một miếng, rồi lại một miếng nữa. Tặng nàng con chó nhỏ để lấy lòng, rốt cuộc là quyết định khôn ngoan hay ngu ngốc nhất đời hắn đây? Hắn chỉ có thể âm thầm thở dài trong lòng, nuôi một con chó, phúc có một phần mà họa tới chín phần như thế này, đúng là chuyện mà lần đầu tiên hắn tính sai!
  Ăn xong cái đùi vịt, Táo Xanh lại chạy ra, vẫy đuôi rối rít với Tiểu Duệ. Nàng vui vẻ bẻ thêm một cái đùi vịt nữa cho nó.
  - Nhìn xem, Táo Xanh ngoan quá, tối nay ngươi ngủ cùng ta nhé!
  Dương Thiên Vũ suýt thì nghẹn. Chỉ một lát mà hắn hết suýt sặc lại đến suýt nghẹn, không biết hôm nay có phải ngày đại hắc đạo không mà lại xui xẻo đến thế. Hắn không thích động vật, càng không thích cảm giác nhếch nhác khi có một con vật đầy lông ngồi ăn ngay dưới chân mình như thế này. Nhưng vì tiểu tổ tông kia, hết lần này đến lần khác hắn phải dặn bản thân cố gắng kìm chế.
  Vô cùng chật vật mới trải qua được bữa tối, khi họ ăn xong thì đã rất khuya rồi, Tiểu Duệ vui vẻ cưng nựng Táo Xanh, bế nó về phòng mình. Còn Dương Thiên Vũ mặt mày xám ngoét như mang trọng bệnh, lảo đảo đi về phòng, miệng không ngừng lẩm bẩm: “Yêu một người là yêu cả sở thích của người đó. Yêu một người là yêu cả sở thích của người đó.”
  ***
  Hai ngày trôi qua, Dương Thiên Vũ kết luận công bằng cho Táo Xanh hơn, đó là Táo Xanh không phải một phần phúc chín phần họa, mà chính là mười phần họa cả mười. Nó được Tiểu Duệ dung túng, bắt đầu cắn phá đồ đạc, “xả” bậy lung tung, chưa kể còn dám gầm gừ khi thấy hắn đến gần Tiểu Duệ. Vừa mới sáng sớm, sau khi luyện võ một canh giờ xong, hắn bước vào thư phòng, định tranh thủ xử lý công việc thì thấy Tiểu Duệ đang vui vẻ vẽ tranh, còn Táo Xanh cũng vui vẻ không kém gặm bức “Xuân Thu Liên Thành” dưới nền nhà. Phải biết bức tranh này cực kỳ quý giá, bằng cả một gia tài. Dương Thiên Vũ không tiếc bức tranh, nhưng một người ưa gọn gàng, ngăn nắp như hắn, nhìn cảnh giấy bị xé rách, vo tròn đầy nền nhà thì thực sự không thể chịu nổi. Nhưng Tiểu Duệ và cả Táo Xanh đều nhìn hắn bằng đôi mắt tròn xoe, ngây thơ vô (số) tội. Tình trạng như thế thành ra thái độ của Dương Thiên Vũ mỗi khi nhìn thấy Táo Xanh vô cùng khó coi, giống như lâm đại địch vậy.
  - Lam Nhữ, tình hình thư phòng của Mai cô nương thế nào rồi?
  Lam Nhữ vội vàng tiến lên, khom người.
  - Bẩm vương gia, đã xong xuôi hết rồi ạ.
  - Được. - Hắn gật đầu, rồi quay về phía Tiểu Duệ. - Nàng thấy thư phòng mới thế nào?
  Vì tình cảnh này mà hắn đặc biệt cho người sắp xếp một thư phòng ở ngay nam viện cho Tiểu Duệ, thực ra là cho Táo Xanh thì đúng hơn.
  - Rất tốt!
  - Vậy… nàng có thể dẫn Táo Xanh qua đó luyện vẽ, ngắm cảnh xem. Thư phòng nhìn ra hoa viên, rất đẹp.
  Tiểu Duệ dừng bút, nhìn nhìn Dương Thiên Vũ, rồi nàng đặt bút xuống bàn.
  - Đúng vậy, thư phòng huynh làm cho ta rất đẹp, rất đầy đủ, cái gì cũng có, nhưng chỉ không có huynh.
  Dương Thiên Vũ cứng đờ người, không biết phải đối đáp ra sao. Cuối cùng hắn đành mỉm cười làm hòa.
  - Tiểu Duệ đang vẽ gì vậy, để ta xem xem.
  - Thế nào, đẹp không?
  - Nàng… vẽ gì vậy? - Hồi lâu sau Dương Thiên Vũ mới ngập ngừng lên tiếng.
  - Huynh không nhận ra sao? - Tiểu Duệ chỉ chỉ vào bức tranh. - Đây là huynh, đây là ta, còn chỗ này này, cái cuộn này chính là Táo Xanh. Thế nào, giống chứ?
  Dương Thiên Vũ gật đầu một cách cứng nhắc, giọng nhỏ như tiếng muỗi kêu.
  - Giống, giống lắm!
  - Ta biết thế nào huynh cũng thích mà. Tặng huynh đấy.
  Dương Thiên Vũ cố nặn ra nụ cười vui vẻ, đưa tay nhận lấy. Vừa lúc ấy có gia nhân đến bẩm báo.
  - Thưa vương gia, người có thư ạ.
  Lam Nhữ vội tiến đến, đón thư từ tay gia nhân kia, dâng lên cho Dương Thiên Vũ. Hắn gật đầu, cho mấy gia nhân lui ra, bước đến ghế, ngồi xuống rồi mới bình tĩnh bóc phong thư. Tiểu Duệ ngắm nghía bức tranh một hồi, cuộn tròn nó lại, để vào chiếc bình cổ để đựng tranh quý trên bàn. Sau đó nàng đi vòng qua bàn, đến bên cạnh Dương Thiên Vũ.
  - Có chuyện gì vậy? - Giọng nàng vô cùng dịu dàng.
  - Ừm, không có gì. - Hắn đặt lá thư xuống bàn. - Tiểu Duệ, thiệt thòi cho nàng quá, mấy hôm nay ta bận rộn, không có thời gian quan tâm đến nàng.
  Tiểu Duệ liếc xuống tờ giấy đặt trên bàn, thấy có triện của tri phủ Hàn San. Nàng mỉm cười.
  - Ta biết huynh bận rộn việc quốc gia đại sự, lại còn phải phiền lòng vì ta. Thực ra đôi khi ta quậy phá một chút, nhưng cũng là người rất hiểu chuyện. Huynh xem, Táo Xanh có cắn cũng là cắn những thứ không quan trọng, nó nào dám cắn thư tín của huynh.
  - Ta biết.
  - Đôi khi ta đúng là cũng cảm thấy cô đơn một chút. Nhưng có Táo Xanh bên cạnh cũng thấy vui hơn nhiều. Huynh xem nó đáng yêu thế kia cơ mà. - Nàng nhìn Táo Xanh bằng ánh mắt âu yếm, rồi quay lại phía Dương Thiên Vũ. - Vậy nên huynh không cần lo cho ta đâu. Ta cũng biết bản thân ngốc nghếch, vô dụng, nhưng nếu chia sẻ được gì với huynh thì ta rất sẵn lòng.
  Mấy tháng trời gặp lại, đây là lần đầu tiên Tiểu Duệ nói nhiều và nghiêm túc như thế; nhìn đôi mắt đen láy, trong veo của nàng, Dương Thiên Vũ cũng cảm thấy bớt mệt mỏi hơn rất nhiều. Hắn đứng dậy, kéo một chiếc ghế đến bên Tiểu Duệ, bảo nàng.
  - Nàng ngồi xuống đây đi.
  Tiểu Duệ ngoan ngoãn ngồi bên cạnh hắn.
  - Hoàng thượng đăng cơ chưa lâu. Thế lực của đại hoàng tử đang rục rịch làm phản. Chưa kể ngoại bang cũng đang dồn lực xây dựng hệ thống quân sự. Mà tình hình trong nước vô cùng rối ren, nơi thì hạn hán, chỗ lại lụt lội. Hoàng thượng nhân đức không muốn nhân dân lầm than. Chính vì vậy người ngày đêm lo lắng chuyện quốc gia. Thân làm thần tử, ta cũng có trách nhiệm gánh vác cùng người.
  - Tiểu Duệ khẽ gật đầu.
  - Ta vừa nhận được mật thư của tri phủ Hàn San báo vừa bắt được một con bồ câu mang theo thư bay về phía tây. - Nói rồi Dương Thiên Vũ lấy từ trong phong thư vừa rồi ra một cuộn giấy nhỏ xíu. - Trên này đều là mật ngữ, lát ta phải đem đến cho người phụ trách tìm cách giải để biết nội dung trên này là gì.
  - Ta có thể giúp gì được cho huynh không?
  - Chỉ cần nàng vui vẻ là đã giúp ta rất nhiều rồi.
  - Ý là sao chứ?
  - Nàng vui thì ta cũng vui.
  Tiểu Duệ mỉm cười.
  - Được, vậy ta sẽ hiểu biết hơn, không để huynh phải lo lắng nữa. À mà việc quán trọ hôm đó…
  - Vẫn chưa tra ra rốt cuộc là kẻ nào đứng sau. Mấy tên thích khách bắt được đều đã tự sát trong ngục rồi, vụ án coi như mất manh mối, rơi vào bế tắc.
  Tiểu Duệ vân vê tờ giấy trước mặt, mắt đăm chiêu.
  - Tiểu Duệ, có chuyện gì sao?
  - Ừm, cũng không có gì quan trọng.
  - Nàng nói đi, ta nhất định cố gắng giải quyết.
  Tiểu Duệ thở dài, hồi lâu sau mới lên tiếng.
  - Cũng đã trở về đến đây rồi, ta cũng chuẩn bị tâm lý xong rồi, huynh có thể phái người đưa ta đến thăm nhà cũ và mộ cha mẹ ta được không?
  Dương Thiên Vũ thoáng giật mình, hắn quả là vô tâm, chỉ thấy Tiểu Duệ vui vẻ mà quên đi mất nỗi đau trong tim nàng.
  - Ngày mai, ngày mai ta đưa nàng đi, được không?
  Tiểu Duệ khẽ gật đầu, ánh mắt nàng vẫn nhìn tờ giấy, đăm chiêu, buồn bã, khác hẳn vẻ linh hoạt, vui vẻ thường ngày.
  • Avatar của nhom4.0
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 1 năm
  • 93 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #35
  mkFBOplluAG8GkF0Z4Bj1yuLpkCwZAKnVJQXikuPmujjz-5FIKqAvWn89CDWUQ8LAviqVjFoUI2Srtz0e9IMhyaZZZCBtQ
  Sáng hôm sau, ngồi trong chiếc xe ngựa xa hoa, Tiểu Duệ nghiêng đầu, nhìn về phía Dương Thiên Vũ. Nghe Xuân Nhi nói cả đêm qua hắn không ngủ, ở thư phòng giải quyết công việc, chỉ đến sáng nay mới về phòng thay đồ rồi cùng nàng ăn sáng và đi về nhà của nàng.
  - Có chuyện gì mà nàng nhìn ta mãi vậy?
  - Không có gì. Huynh hay thật đấy, thức cả đêm mà không có vẻ mệt mỏi.
  - Ta quen rồi. - Hắn mỉm cười.
  - Đúng là người ngốc có phúc của người ngốc, nếu ta thức cả đêm, chắc giờ không mở nổi mắt ra mất.
  Dương Thiên Vũ vươn tay xoa xoa đầu nàng.
  - Được, vậy cứ ngốc đi, mọi chuyện có ta rồi.
  Tiểu Duệ mỉm cười, đôi mắt nàng cong cong như hai vầng trăng khuyết, không rõ bên trong ẩn chứa điều gì.
  Họ xuống ngựa, theo một con đường nhỏ lát đá đi lên núi. Hai bên lối đi là những hàng tùng cao vút, xanh thẫm. Có cơn gió thu nhè nhẹ thổi qua, hương thơm từ lá tùng thoang thoảng trong không gian.
  - Mai tướng quân từng nói, làm nam nhi, điều quan trọng nhất chính là có thể khí khái như tùng bách. Chính vì vậy ta đã thay nàng để gia đình nàng an nghỉ ở đây, trên rừng tùng xanh này.
  - Cha ta… ông ấy như thế nào? Còn mẹ ta nữa?
  - Cha nàng là một tướng quân gan dạ nhất, ông từng một mình chặn cả ngàn quân địch ngoài sa trường, sau này về trấn giữ mạn bắc kinh thành, luôn giữ vững được an ổn cả một vùng. Còn mẹ nàng là người phụ nữ dịu dàng, nhưng sức khỏe bà không tốt, một phần cũng là vì phải theo Mai tướng quân rong ruổi nhiều năm trời, đó cũng chính là nguyên nhân khiến cha nàng nhiều lần cầu xin hoàng thượng cho trở về kinh. Ông ấy không muốn Mai phu nhân vất vả đi theo mình mà ảnh hưởng sức khỏe.
  Tiểu Duệ cúi đầu, chậm rãi bước trên những bậc đá trên con đường nhỏ. Bên tai là tiếng kể trầm thấp của Dương Thiên Vũ. Hắn kể khá nhiều về gia đình nàng, đây là lần đầu tiên nàng muốn nghe nhiều chuyện về những người thân của mình như thế.
  Chẳng mấy chốc mà họ đã đến nơi. Khu mộ của Mai gia được xây bằng đá cẩm thạch trắng, được dọn cỏ sạch sẽ, gọn gàng, trên mộ vẫn còn một đóa cúc trắng tươi. Tiểu Duệ nhìn quanh một vòng, rồi nàng hỏi.
  - Tại sao không có tên ta?
  - Ngày đó, tìm không thấy thi thể giống nàng, ta đã nhất quyết không lập bia mộ nàng. Bởi ta tin, nàng còn sống, nhất định còn sống.
  Tiểu Duệ lặng im không nói. Nàng không nhớ được bất kỳ điều gì. Những cái tên, những bia mộ kia thậm chí còn có phần xa lạ với nàng. Tiểu Duệ lấy từ chiếc giỏ mây mang theo bên mình ra mấy nén hương, thắp lên từng ngôi mộ. Nàng cũng đặt trước mỗi bia mộ một bông cúc trắng. Ánh sáng mùa thu chiếu tán lá tùng nghiêng nghiêng bên gò má Tiểu Duệ. Nàng đứng đó, lặng lẽ nhìn những hàng bia mộ lạnh lùng và xa cách.
  Đứng hồi lâu, Tiểu Duệ ngẩng đầu, quay người chậm rãi đi về phía chiếc xe ngựa đang chờ dưới chân núi. Ánh nắng thu vàng vọt xuyên qua những tán tùng xanh ngắt, cảnh vật rực rỡ mà u buồn.
  Chiếc xe ngựa lặng lẽ đưa họ đến trước một căn nhà rộng lớn vắng vẻ. Năm đó Dương Thiên Vũ đã cho người dọn dẹp, tu sửa lại hết Mai phủ. Hắn nhớ năm ấy, khi hắn tới nơi, Mai phủ đã chỉ còn là đống hoang tàn, đổ nát. Triều đình đã đưa hết thi thể đi, chỉ còn lại những mái nhà sụp đổ, những cái cây khô trụi cháy nham nhở. Hắn đứng lặng trước căn nhà đó rất lâu. Sau khi nhận diện các thi thể không thấy có cái nào giống Mai Tư Duệ, hắn đã không ngừng nuôi một tia hy vọng rằng nàng còn sống. Cũng chính vì lẽ đó mà hắn cho người tu sửa lại Mai phủ, sửa lại nhà, trồng lại cây, cố gắng sao cho giống lúc trước nhất có thể. Đến cả đồ đạc trong nhà Mai tướng quân cũng được mua lại khá giống. Dương Thiên Vũ từng đến đây không chỉ một lần, với trí nhớ chỉ cần nhìn qua đã có thể ghi nhớ được tám, chín phần như hắn thì việc nhớ được đồ đạc, kiến trúc của Mai phủ rộng lớn không phải là việc gì khó hiểu. Dương Thiên Vũ cũng cắt cử một số người chuyên phụ trách trông nom Mai phủ, để nơi này không trở nên hoang tàn vì lâu ngày không có người ở. Hắn làm tất cả những điều đó cũng vì hy vọng có ngày nàng trở về, nhìn căn nhà vẫn sống động như xưa, sẽ có được cảm giác ấm áp, an ủi.
  Chỉ là, hắn không ngờ rằng Mai Tư Duệ đã chẳng còn nhớ nổi chuyện gì năm xưa. Nàng đi qua những hành lang, nhìn những căn phòng, sân vườn với biểu cảm vô cùng lạ lẫm, cứ như thể lần đầu tiên nàng bước đến đây chứ không phải nơi này từng là căn nhà nàng sống suốt gần mười năm vậy.
  - Đây là phòng của nàng. - Dương Thiên Vũ nói.
  Tiểu Duệ đẩy cửa, cánh cửa được bảo dưỡng thường xuyên nên mở ra dễ dàng, không phát ra tiếng động nào. Trước mắt nàng là căn phòng nhỏ được trang trí với hai màu trắng và lam. Trên tường treo một bức tranh thủy mặc, còn lại đều là vũ khí nhà binh. Nào bản đồ, cung tên, gươm giáo, đủ cả. Nhìn tất cả những thứ chẳng ăn nhập gì với nhau lại đặt cạnh nhau ấy, chẳng hiểu sao Tiểu Duệ lại cảm thấy có chút xúc động trong lòng. Nàng không nhớ ra bất kỳ chuyện gì. Nhưng cảm xúc thì không cần phải hiểu rõ mới xúc động được.
  - Nàng sinh ra trên chiến trường, năm năm đầu sống cùng binh sĩ, nên khác với các tiểu thư quyền quý khác, nàng thích cưỡi ngựa, bắn tên, chơi với gươm đao hơn là thêu thùa may vá. Năm nàng sáu tuổi, Mai tướng quân mới được điều về kinh thành trấn giữ mạn bắc. Cũng trong năm đó chúng ta quen biết nhau. Nhìn xem, thanh đoản đao này là nàng tặng ta năm ta tròn mười bốn tuổi. - Hắn rút trong tay áo ra một thanh đoản đao đơn giản, nhưng lưỡi vẫn sáng ánh lên, sắc bén. - Năm đó thập đệ “vô tình” bị rơi xuống hồ nước. Nàng đã tặng ta thanh đoản đao này để phòng thân. Nàng cũng nói sẽ bảo vệ ta, để những âm mưu tranh đấu trong cung đình không ảnh hưởng đến ta.
  - Nhưng huynh giỏi võ công hơn cả ta mà. - Tiểu Duệ băn khoăn.
  Dương Thiên Vũ nhìn nàng, mỉm cười trìu mến.
  - Giỏi đến đâu cũng chẳng đủ để đề phòng trùng trùng âm mưu chốn thâm cung. Thân mẫu ta thân phận thấp hèn, luôn bị người khác coi thường, ức hiếp. Bà ấy không đủ khả năng bảo vệ bản thân cũng như con đẻ của chính mình. Năm ta mười tuổi, mẹ ta bị người ta đánh đến mức không ra được khỏi giường, rồi bà quá phẫn uất mà qua đời, bỏ lại đứa trẻ bơ vơ không chỗ bám víu. Lúc đó tất cả mọi người đều coi thường ta, xa lánh ta. Chỉ riêng có một cô bé vẫn ở bên, tặng ta những món quà nhỏ do chính nàng làm, còn nói sẽ bảo vệ ta, không để ai ăn hiếp ta. Từ lúc ấy, ta đã trưởng thành, đã biết cách chống lại những kẻ bên ngoài để bảo vệ mình cũng như bảo vệ những người mình yêu. Ta không thể bảo vệ thân mẫu, người thân duy nhất ta còn lại cũng chỉ có mình nàng, chính vì vậy, đời này kiếp này, bằng bất cứ giá nào, ta cũng phải bảo vệ nàng.
  Giọng nói của Dương Thiên Vũ vẫn trầm ổn như thường, không lộ ra nửa điểm xúc động khi nhắc lại những chuyện quá khứ, nhưng nhìn vào mắt hắn, Tiểu Duệ thấy rõ nỗi đau đớn của một người phải trưởng thành từ quá sớm, phải đối diện với nguy cơ sinh tử mỗi ngày ngay từ khi tuổi nhỏ.
  Tiểu Duệ nhẹ nhàng đưa tay nắm lấy tay Dương Thiên Vũ. Tay hắn lạnh ngắt, nàng nắm chặt những ngón tay dài dài trong tay mình, sưởi ấm. Những ngón tay của hắn cũng siết chặt lấy tay nàng. Có những chuyện nàng đã không còn nhớ rõ nữa, nhưng cảm giác gần gũi, quen thuộc khi đứng trong căn phòng này, nhìn những đồ vật này, nghe hắn kể câu chuyện kia khiến nàng không kìm lòng được, có cảm tưởng như nhìn thấy ngay trước mắt mình hình ảnh một đứa trẻ bơ vơ chốn thâm cung và một đứa trẻ khác đang chìa tay ra, trên tay đứa bé gái là một con chuồn chuồn tre. Đứa bé gái nói: “Cho ngươi này.” Tiểu Duệ không biết hình ảnh đó là mình nhớ lại được hay do nàng tưởng tượng ra. Nhưng cảm giác những ngón tay siết chặt vào nhau, nương tựa vào nhau này thì vô cùng quen thuộc, tựa như đã từng xảy ra hàng ngàn lần trước đây rồi.
  - Cảm ơn nàng, Tiểu Duệ!
  Nói rồi Dương Thiên Vũ vòng tay, kéo nàng vào lòng. Hắn ôm nàng, cằm khẽ đặt lên đầu nàng. Tiểu Duệ ở trong vòng tay hắn, muốn giãy ra, nhưng nghĩ gì lại thôi, im lặng để hắn ôm. Nàng có thể nghe rõ tiếng trái tim đập phía sau lần y phục và cả hơi ấm tỏa ra từ vòm ngực nam nhân kia. Nàng, thực sự đã từng thân thiết với hắn như thế này trước đây rồi?
  Sau khi đi hết Mai phủ cũng đã là đầu giờ chiều, Dương Thiên Vũ đưa nàng đến một quán ăn ngon nổi tiếng kinh thành. Nơi đây đều phải là người quyền quý mới có tiền bước chân vào. Lâu được bài trí trang nhã, tinh tế mà không kém phần xa hoa, lộng lẫy. Bọn họ được tiểu nhị dẫn vào một phòng riêng. Cửa sổ phòng nhìn ra hồ nước xanh biếc la đà liễu rủ bên dưới. Phía trên bờ hồ, nam thanh nữ tú dập dìu dạo chơi. Nước hồ thu xanh thẳm, gợn sóng lăn tăn, vô cùng hữu tình. Dương Thiên Vũ vẫn vậy, luôn chọn những món cầu kỳ nhưng vị thanh đạm, hắn không ăn được những món nhiều dầu mỡ. Tiểu Duệ hôm nay tâm trạng không tốt, ăn cũng không thoải mái như mọi khi, nàng chỉ ăn vài món giống Dương Thiên Vũ, rồi chống tay lên cằm, nhìn ngắm mọi người đang đi lại phía dưới.
  - Dương Thiên Vũ, kinh thành có phải có rất nhiều nơi nổi tiếng đúng không?
  - Đúng vậy.
  - Ta biết huynh bận rộn không có thời gian đưa ta đi chơi, vậy có thể cho ta tiền để ta tự đi được không?
  Dương Thiên Vũ thoáng sững lại, rồi hắn hào phóng gật đầu.
  - Nàng muốn đi đâu cũng được, cứ bảo Hà quản gia đưa ngân phiếu. Nhưng nhớ phải mang hộ vệ theo mình, mang nhiều người một chút cho ta yên tâm.
  - Ta biết rồi, cũng không cần khoa trương quá, nếu không càng gây sự chú ý.
  - Ừm, ở kinh thành, nàng có thể đến Bích Thương Hồ, Tảo Phá Thung, Thanh Lam Trấn, Lưỡng Long Đài… đó đều là những thắng cảnh nổi tiếng.
  - Được, ta sẽ từ từ khám phá hết. Chúng ta về đi, chắc huynh vẫn còn nhiều việc cần làm.
  • 9 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #36
  Tiểu Duệ gả cho Dương Thiên Vũ đi
  • 9 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #37
  Truyện hay quá
  • 9 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #38
  Trong lòng Tiểu Duệ đã có Dương Thiên Vũ?
  • 9 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #39
  Ủng hộ tác giả Việt viết ngôn tình
  • 6 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #40
  Hay hay!
 • Trang 2/4

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • 3
 • ...
 • 4