TIN TÀI TRỢ.

Làm vợ dễ hay khó

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.22K Lượt đọc
 • 4 Trả lời

Bài học lớn đằng sau câu chuyện nhỏ

Đến trả lời mới nhất
  • 100 Bài viết

  • 62 Được cảm ơn

  #1
  Khi chưa kết hôn, khó ai có thể lường trước được những khó khăn sẽ xảy đến với họ sau này. Trong cuộc sống gia đình, đôi khi có những chuyện buồn, những khó khăn khiến người ta phải buồn, lo lắng…


  Cuốn "Làm vợ dễ hay khó" của Hoài Thu sẽ là một cẩm nang quý báu dành cho các bạn gái. Đọc cuốn sách này, bạn sẽ khám phá nghệ thuật làm vợ, chuyện ứng xử giữa mẹ chồng nàng dâu, việc nuôi dạy con cái, những điều cần biết của một người vợ đảm đang…Từ đó, bạn sẽ có cách giải quyết những vấn đề rắc rối trong đời sống vợ chồng và xây dựng tổ ấm ngày một hạnh phúc.
  Hình đính kèm
  "Tôi đọc sách không chỉ mở mang trí thức mà còn để nâng cao tâm hồn" (L.Ghê-nanh)
  https://zaodich.com/forum/f2956/kho-tieu-thuyet-online-1507876/

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 100 Bài viết

  • 62 Được cảm ơn

  #2
  Chương 1: Mái ấm gia đình

  1. Người vợ - Hãy là điểm tựa vững chắc của chồng


  Khi chưa kết hôn, khó ai có thể lường trước được những khó khăn sẽ xảy đến với họ sau này. Trong cuộc sống gia đình, đôi khi có những chuyện buồn, những khó khăn khiến người ta phải buồn, lo lắng, thất vọng hay có thể lâm vào bế tắc. Trước sự suy sụp về tinh thần của người chồng thì người vợ sẽ xử lý như thế nào?


  Khi người chồng của bạn gặp chuyện rắc rối trong quan hệ cơ quan, trong công việc làm ăn hay trong mối quan hệ nào đó của anh ấy, hẳn bạn cũng phải suy nghĩ. Bạn không thể ngồi yên khi anh ấy thay đổi tính nết đột ngột, chán nản, nóng nảy phải không?
  * Hãy nghe lời tâm sự của một cô vợ trẻ :


  "Chồng tôi vốn là một thanh niên năng động, sau khi chúng tôi cưới nhau một thời gian bỗng anh đột ngột thay đổi tính tình. Anh trở nên ù lì thụ động, đôi khi chẳng màng tới sự có mặt của tôi nữa. Tôi tự mình tìm hiểu thì biết rằng anh đang gặp nhiều chuyện rắc rối trong quan hệ ở cơ quan, công ăn việc làm của anh đang bị đe dọa trầm trọng. Chồng tôi trở nên dễ cáu kỉnh và nóng nảy kinh khủng trong quan hệ với người thân trong gia đình. Điều khổ sở nhất là anh ta đã lây sang tôi căn bệnh ưu phiền chán nản, biến tôi từ một phụ nữ yêu đời khỏe mạnh thành một "bà lão" chán đời! Tôi đã thử giải quyết bằng những cách như rủ anh ấy đi xem phim, thăm bạn bè để giải trí, thậm chí cũng yêu cầu chuyện gần gũi vợ chồng, nhưng tất cả đều vô ích. Bây giờ tôi phải làm gì? Đó có phải lỗi ở tôi không?".


  Trong trường hợp này bạn cần bình tĩnh, kết hợp nhiều "chiến thuật" để giải quyết. Bạn hãy cho anh ấy thấy rằng bạn chính là chỗ dựa vững chắc tinh thần của anh ấy cho dù tình hình có như thế nào đi nữa.
  * Không nên xem thường những âu lo của chồng


  Khi thấy anh ấy lo âu, buồn bã, bạn nên tìm hiểu vấn đề. Hay có thể bạn cũng thuyết phục anh ấy tâm sự với bạn vấn đề của anh ấy. Khi nghe qua tâm sự của chồng, nếu bạn tỏ vẻ "tưởng chuyện gì to tát lắm chứ chuyện này thì..." hay "Chuyện này có gì là ghê gớm đâu!"... Chắc chắn người chồng của bạn sẽ mất hứng vì bị giễu cợt và anh ấy sẽ không muốn tâm sự thêm với bạn nữa. Khi ấy bạn sẽ mất đi một cơ hội tìm hiểu và giải quyết. Bạn hãy khuyến khích nhẹ nhàng và gợi ý cho anh ấy giãi bày tâm sự, từ đó bạn sẽ dễ dàng đả thông vấn đề cho cả hai người.
  * Hãy lắng nghe anh ấy tâm sự


  Muốn biết rõ những rắc rối đang xảy ra với anh ấy, bạn hãy khéo léo để anh ấy nói ra những tâm sự của mình. Muốn thuyết phục được anh ấy, bạn phải lắng nghe anh ấy tâm sự với một sự kiên nhẫn và đồng cảm. Khi để anh ấy nói ra được những tâm sự đó bạn đã giúp anh ấy "dễ thở" hơn rồi đó. Nhớ rằng bạn chỉ lắng nghe một cách chăm chú chứ đừng phản đối hay góp ý gì nhé.
  * Đừng "lên lớp" với anh ấy


  Bạn cũng biết rằng, đàn ông không thể chịu nổi khi phải nghe vợ mình giở giọng bề trên, khuyên bảo. Họ rất sĩ diện và tự ái khủng khiếp đấy! Bạn sẽ chẳng thu được kết quả gì mà ngược lại có thể bị ông xã nổi giận la hét. Việc này cần phải có nhiều thời gian, lựa thời cơ thuận lợi, bạn hãy nhẹ nhàng âu yếm anh ấy và nói với anh ấy những suy nghĩ của mình. Khi đó anh ấy sẽ dễ chấp nhận hơn và thành công của bạn chính là : Bạn là một chỗ dựa đáng cậy của anh ấy.
  2. Hiểu chồng vẫn là chưa đủ


  Có những người vợ thường nói một cách rất tự tin : "Sống với nhau ngần ấy năm, làm gì mà chồng mình không hiểu! Hiểu quá đi chứ". Nhưng mặc dầu vậy, hạnh phúc đối với họ là điều xa vời. Thì ra, hiểu chồng là một chuyện, nhưng hiểu để làm gì lại là chuyện khác!


  Thực tế không phải không có những người đàn ông than phiền là vợ không hiểu gì mình! Nhưng cũng không ít người thú nhận rằng không thể giấu vợ được điều gì, vì vợ quá hiểu họ. Song, có phải vì thế mà họ hạnh phúc đâu? Vấn đề không phải là hiểu hay không hiểu mà là sau khi đã hiểu rõ rồi, có chấp nhận người chồng bằng xương bằng thịt mà mình đã hiểu rõ đó không?


  Ngay từ khi còn cắp sách tới trường, nhiều cô gái đã ấp ủ trong tim hình ảnh một chàng trai lý tưởng. Nhưng hình ảnh con người lý tưởng ấy thường là con người hoàn mỹ, khó có thể thấy trong cuộc đời. Người đó phải vừa có tài, vừa đẹp trai, vừa biết làm ra nhiều tiền, nhưng cũng cực kỳ chung thủy, suốt đời chỉ yêu có một mình cô ta thôi, không để mắt tới bất kỳ một cô gái nào khác. Song, cô lại ao ước thần tượng của mình phải là niềm mơ ước của các cô gái khác. Bạn bè phải phát ghen lên với hạnh phúc của cô! Có cô mơ ước một chàng trai có cả những đức tính gần như đối lập nhau, ít khi có gặp trong cùng một con người. Chàng đó vừa rất mạnh mẽ nhưng cũng rất đa cảm, rất anh hùng nhưng lại rất dịu dàng, hào hoa phong nhã, biết theo đuổi sự nghiệp lớn lao nhưng cũng lại dành nhiều thời gian cho vợ con hàng ngày. Các cô gái cứ nghĩ rằng có những người đàn ông như thế! Và thật là bất hạnh nếu người phụ nữ nào lập gia đình rồi vẫn đòi hỏi chồng mình như thế!


  Nên nhớ rằng, người chồng đang sống hàng ngày với bạn, trước hết cũng là một con người với những mặt tốt và mặt xấu, những ưu điểm và khuyết điểm của con người. Bạn cần phải hiểu anh ta như thế, và quan trọng hơn, biết chấp nhận anh ta như anh ta vốn có? Thái độ chấp nhận đó, trước hết làm cho người phụ nữ không bị thất vọng sau khi không còn được vây bọc bởi ánh hào quang của tình yêu say đắm buổi ban đầu. Do đó, họ sẽ sống vui vẻ, bằng lòng với thực tại mà không cằn nhằn, than vãn về chồng. Thực tế cho thấy, một khi bạn sống trong thất vọng, con người bạn sẽ luôn ủ ê, đau buồn. Nét mặt bạn sẽ u ám, ảm đạm. Tính tình bạn sẽ gắt gỏng, cau có. Và như thế, dẫu bạn có may mắn được trời phú cho nhan sắc ấy cũng sẽ úa tàn, sẽ bị nhấn chìm trong nỗi buồn phiền, thất vọng triền miên kia!


  Nhưng quan trọng hơn, thái độ chấp nhận một người chồng như anh ta vốn có không những chỉ làm cho chính bạn thanh thản mà còn làm cho chồng bạn cảm thấy tự tin, sung sướng. Bởi lẽ không một người đàn ông nào muốn nghe thấy vợ luôn mồm chê trách mình hết về tật xấu này, lại đến thói hư nọ. Người đàn ông nào cũng muốn được vợ chấp nhận mình như một tổng thể toàn vẹn, cả mặt tốt và mặt xấu, sẵn lòng bỏ qua những thói tật gây khó chịu của mình.


  Có những phụ nữ hiểu chồng mình rất rõ, biết chính xác chân tướng người đàn ông nấp đằng sau cái vỏ bề ngoài. Biết những gì anh ta hăng say và cái gì anh ta sợ sệt. Người vợ hiểu rõ chồng như vậy là rất quan trọng, nhưng hiểu vẫn chưa phải là chấp nhận. Trong thực tế, có những phụ nữ hiểu chồng, biết rõ chồng có thể mang lại cái gì và không thể mang lại cái gì nhưng vẫn không chấp nhận, vẫn chê trách, ca thán, thậm chí mạt sát, xúc phạm chồng! Có khi họ chấp nhận những mặt mạnh của chồng, nhưng vẫn đòi hỏi chồng phải sửa đổi bằng được những khiếm khuyết của anh ta, đáp ứng được hình ảnh người chồng trong mộng của họ. Họ biết đâu rằng, họ đang làm một việc vô vọng. Điều đó không những chẳng làm cho người chồng của họ biến chuyển được chút nào, mà trái lại chỉ làm cho anh ta xa cách họ hơn. Nhưng họ còn chưa biết một điều tệ hại hơn là khi người đàn ông đã bị phủ nhận trong ngôi nhà của mình thì biết đâu một ngày nào đó, anh ta không tìm đến một nơi mà ở đó anh ta được chấp nhận như anh ta vốn có?


  Thật không dễ để có được thái độ chấp nhận người bạn đời một cách thoải mái. Nó đòi hỏi người vợ phải có một trình độ hiểu biết nhất định, có một tấm lòng vị tha, bao dung, độ lượng nhất định. Yêu khi chồng tỏ ra tốt đẹp, tài giỏi, thật quá dễ. Nhưng biết thông cảm cả khi chồng bộc lộ sự kém cỏi. Chấp nhận, nghĩa là luôn nhìn thấy những mặt tốt đẹp, cũng biết rõ cả những mặt chưa tốt, những nhược điểm của chồng. Người vợ độ lượng sẽ luôn luôn coi những mặt tốt đẹp của chồng là chủ yếu và nhìn nhận những thói hư tật xấu của anh ta chỉ là thứ yếu, có thể khắc phục được và nhất là, có thể chấp nhận được.


  Dĩ nhiên, chấp nhận không phải là nhắm mắt làm ngơ trước mọi chuyện xấu xa của chồng. Thực ra, có những mặt yếu kém có thể chấp nhận được. Nhưng riêng thói cư xử hèn hạ, đê tiện, thì không thể chấp nhận được.


  Sẽ là phi thực tế nếu chúng ta đòi hỏi một người bạn đời lý tưởng nhưng lại không bao giờ thử nhìn lại xem chính mình đã phải là người lý tưởng hay chưa? Sẽ là vô lý, nếu ta chỉ chấp nhận mặt tốt đẹp của ai đó nhưng không bao giờ chịu chấp nhận những mặt hạn chế của người đó. Cách nhìn nhận cuộc đời hoàn hảo và thái độ cầu toàn phi thực tế sẽ biến chúng ta thành con người hoang tưởng, luôn luôn bất mãn với thực tại. Con người như thế rất khó có thể chung sống tốt đẹp với bất kỳ ai, khó có thể bằng lòng với bất kỳ người nào. Trước hết, con người đó sẽ bất hạnh và sẽ làm cho bất kỳ ai chung sống với họ cũng trở thành bất hạnh.


  Đúng là, hiểu được người bạn đời đã khó nhưng chấp nhận người bạn đời như họ đang tồn tại còn khó khăn hơn. Nghệ thuật chung sống suy cho cùng là nghệ thuật chấp nhận cả mặt tốt và mặt xấu của nhau. Sống như thế nào để trong cuộc sống chung ấy, cả hai cùng biết khai thác những mặt tốt đẹp và hạn chế đến mức thấp nhất những gì phải chấp nhận về những mặt chưa tốt của nhau!


  3. Để ông xã thương bạn nhiều hơn


  Qua điều tra nghiên cứu, các chuyên gia về hạnh phúc gia đình nhận định : Có ba cách biểu lộ tình yêu của các đức lang quân đối với vợ của mình.


  Khi đã phát hiện được hình thức bày tỏ tình yêu của chồng mình, trong mỗi ngày bạn sẽ cảm nhận được tình yêu nhiều hơn, đồng thời bạn cũng sẽ nắm bắt được bí quyết để gìn giữ tình yêu của chồng mình luôn ở mức độ nồng nàn nhất.
  * Kiểu tỏ tình thứ nhất: Người chu cấp về tài chính


  Mẫu người thể hiện tình cảm kiểu này đôi khi tạo cho bạn ý nghĩ rằng chàng là người tiết kiệm lời nói hay không biết nói lời yêu đương, không biết cách tán tỉnh. Song có lúc, bạn lại cảm thấy ngạc nhiên khi mỗi lần đợi cho bạn bày tỏ tình yêu sâu đậm với chàng thì chàng mới đáp lại. Vậy làm thế nào mà bạn có căn cứ để nhận ra tình cảm của chàng?


  Thực ra điều này được chứng tỏ bằng thời gian mà chàng lao động miệt mài. Cho dù chàng có kiếm được nhiều tiền hay không nhưng bất kỳ lúc nào dư dật chút ít, chàng đều dành số tiền ấy cho bạn. Nhà nghiên cứu gọi đó là mẫu người "bộc lộ tình cảm của mình bằng cách dành dụm tiền cho vợ hoặc chịu khó làm việc để đem lại cho vợ và gia đình một cuộc sống tốt đẹp hơn".


  * Làm thế nào để giữ tình yêu của chồng?


  Mặc dù theo lẽ tự nhiên là "Có qua có lại mới toại lòng nhau", nhưng loại đàn ông này thực sự đâu có cần bạn tặng quà lại cho mình. Tiến sĩ tâm lý Tina Tessina, tác cuốn: "Những người bạn đời chân thật", nói rằng: "Điều mà anh ấy cần chính là lòng biết ơn của bạn. Điều này sẽ làm cho anh ấy cảm thấy mình quan trọng hơn và có giá trị hơn".


  Bạn chỉ cần tặng chồng những bông hồng đỏ thắm. Hãy bày tỏ sự cảm kích khi bạn có được chiếc áo mới. Hãy biểu lộ sự chân thành về công lao khó nhọc cũng như các thành đạt của chàng. Bà Tessina nhấn mạnh : "Bạn hãy đem đến cho chồng sự tín nhiệm hơn nữa, rồi chồng sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn và yêu bạn nhiều hơn".
  * Kiểu tỏ tình thứ hai: Người ái mộ


  Bạn thường mong chồng bày tỏ sự chiều chuộng bằng cách tặng bạn món nữ trang hay một món quà nào đó. Nhưng thực sự chàng vẫn trao tặng cho bạn những món quà mỗi ngày đó thôi, điều này rất dễ nhận ra, bởi vì chẳng có gì để giấu giếm cả. Món quà chàng tặng cho bạn thường hàm ý trong câu nói: "Anh làm như thế em có bằng lòng không?". Đây chính là thời điểm mà chàng đang thăm dò tình cảm của bạn. Và về phía mình thì bạn cần phải có một đôi tai nhạy cảm mới được. Hãy nghĩ lại mà xem, những khi bạn chán nản thất vọng, chàng lại tìm cách khích lệ bằng cách gợi lại những thành công đã qua của bạn. Mỗi lần bạn bắt tay vào một công việc mới, lúc nào chồng bạn cũng sẵn sàng giúp đỡ bạn hết mình. Anh ấy muốn chứng tỏ với bạn rằng, không bao giờ anh ấy lại tin bạn có thể thất bại được. Giả sử bất cứ lúc nào bạn cần anh ấy giúp đỡ, chồng bạn sẽ luôn luôn sẵn sàng, không một chút phàn nàn


  * Làm thế nào để giữ tình yêu của chồng?


  "Có nhiều phụ nữ phải ngạc nhiên khi nhận ra rằng loại đàn ông cần ở họ sự khuyến khích này, cũng chính là mẫu người có thể đem lại cho họ sự khích lệ rất nhiều - ông Abel - Cố vấn trưởng Trung tâm xây dựng hôn nhân nói- Nhiều bà vợ cho rằng sự nhiệt tình của chồng đối với các công việc của họ là do các công việc đó cũng có liên quan tới đời sống của bạn đời. Nhưng không phải lúc nào cũng như thế. Sở dĩ anh ấy hỗ trợ bạn rất nhiều là vì anh ấy hiểu được mức độ cần thiết đối với bạn như thế nào mà thôi".


  Do đó bạn cũng hãy đáp trả lại bằng cách chứng tỏ cho anh ấy biết rằng bạn cũng sẽ hậu thuẫn cho anh ấy nhiều như vậy.


  Một người vợ 39 tuổi kể: "Không bao giờ tôi vắng mặt trong hơn 40 trận đấu bóng rổ của chồng tôi. Tôi vẫn ngồi ở khán đài và vỗ tay cổ vũ cho anh ấy. Tôi đã chia vui và luôn luôn ôm hôn thật chặt chồng tôi mỗi khi kết thúc trận đấu".
  * Kiểu tỏ tình thứ ba: Người hành động


  Mặc dù người vợ không chịu thừa nhận điều đó nhưng người chồng của cô không phải là mẫu người chịu mất nhiều thì giờ để đứng lựa một tấm thiệp, viết mấy câu tỏ tình, rồi trao cho vợ. Tuy vậy hễ mỗi lần đi xem phim là anh ấy nhất định phải nắm tay cô. "Và khi hai vợ chồng đi dạo trong khu thương xá vào cuối tuần, bao giờ anh ấy cũng quàng tay qua eo tôi. Đối với nhiều đức lang quân, cử chỉ âu yếm còn có nhiều ý nghĩa bằng vạn lần lời nói. Riêng với mẫu đàn ông này, ý nghĩ đó được nhân đôi lên nữa kia.


  * Làm thế nào để giữ tình yêu của chồng?


  Cho dù bạn có thể nói được hàng ngày câu "Em yêu anh" với ông xã của bạn, thì người bạn đời của bạn cũng không thể nào cảm nhận cho được hết ý nghĩa câu nói bằng bạn, siết chặt chàng trong vòng tay hoặc trao tặng chàng một cái nhìn đầy tình tứ. Bà Tessina nói: "Nếu bạn làm được những điều đó, anh ấy sẽ cảm thấy đang được yêu và cũng sẽ yêu nhiều như thế".
  4. Lòng tin là sợi dây nối tình cảm


  Ai cũng biết rằng trong quan hệ vợ chồng điều không thể tha thứ được là thiếu lòng tin. Đặc biệt là phụ nữ, họ thường lo lắng, sợ chồng mình trêu hoa ghẹo nguyệt ở bên ngoài. Có nhiều phụ nữ đã tìm mọi cách kể cả biện pháp thô bạo hoặc đánh động cảnh cáo, sai người đi theo hoặc khống chế kinh tế... để buộc chồng ở bên cạnh mình. Họ luôn hài lòng với các biện pháp phòng chống này, nhưng chuyện xảy ra lại đi ngược lại với mong muốn của họ. Không những đã không thu được hiệu quả như suy nghĩ mà còn gây ra nhiều mâu thuẫn và xung đột, gây ra những hậu quả đáng tiếc.


  Tôi có một người bạn đã từng trải qua khủng hoảng như vậy. Trước kia gia đình anh ấy rất hòa thuận, nhưng sau khi anh làm giám đốc kinh doamh khách sạn thì gia đình xuất hiện nhiều nguy cơ xấu. Chủ yếu là do vợ anh luôn lo lắng về môi trường công tác của anh luôn có các cô gái xinh xắn trẻ trung vây xung quanh, cô lo anh sẽ không chống nổi sự mê hoặc mà thay lòng đổi dạ. Vì vậy mà cô thường "đánh động" nhắc nhở chồng không được ở một mình bên các cô gái. Anh phải nộp toàn lương, thưởng. Cô chỉ để cho anh một ít tiền để tiêu vặt Cô yêu cầu anh hết giờ làm việc phải về nhà đúng giờ và hàng loạt những điều can thiệp khắt khe khác vào đời sống cá nhân. Nhiều khi anh trực đêm ở cơ quan, cô ấy đột nhiên gọi điện chỉ để kiểm tra xem chồng mình đang làm gì. Có lần vì quá sốt ruột mà nửa đêm một thân một mình cô đến văn phòng chồng xem có cô gái nào ở đó với anh hay không?


  Những hành động mù quáng đó của vợ làm cho anh dở khóc dở cười, anh trách móc cô : "Em hãy cho anh chút lòng tin được không? Anh còn phải làm việc, không thể không tiếp xúc với phụ nữ. Khi có tiệc tùng chẳng lẽ anh lại không tham gia? Em cứ nghi ngờ như vậy thì anh làm việc như thế nào? Thà em cứ suốt ngày theo anh cho xong!".


  Cô vợ vẫn không nghe lời chồng, luôn dò xét anh. Điều này đã làm chồng cô có tư tưởng chống đối lại. Thực ra anh không thích nhảy nhưng vì để trêu tức vợ anh đã đến sàn nhảy, hết giờ làm cho dù cơ quan không có việc gì nhưng anh cũng chẳng vội vàng về nhà. Anh nói rằng: "Cho dù nói thế nào thì hãy để cô ấy muốn thế nào thì cứ như vậy đi!".


  Cứ như vậy, cặp vợ chồng trung niên này ngày càng rời xa nhau. Người tinh ý thoạt nhìn đã biết nguồn gốc của mâu thuẫn là do người vợ mắc bệnh đa nghi, lo lắng chồng bị người khác bắt mất. Vì quá yêu mà trở nên không tin tưởng, cũng vì chính những lời nói và hành vi không tin tưởng này mà dẫn đến mâu thuẫn ngày càng nghiêm trọng. Dần dần cuộc hôn nhân của họ đã sa vào những vũng lầy hôn nhân...


  Sau này, một người bạn đã đứng ra giải quyết giúp, mong cô nghĩ lại về sự thể hiện của chồng cô trong bao nhiêu năm nay. Sự thực được bày tỏ, bản thân người vợ cũng xác nhận chồng cô rất trung thực, không thể chê trách về đức tính của anh. Sau đó cô đã suy nghĩ lại về những gì mình đã làm thật quá đáng. Cô đã giải tỏa được sự đa nghi về tâm lý vì thế mà cũng có sự chuyển biến tốt trong thái độ, cô quyết tâm tìm lại lòng tin. Từ đó cô không bao giờ can dự vào công việc của chồng, thời gian không còn quản lý chặt chẽ nữa, lúc nào cũng để tiền thật dư dật cho chồng chi tiêu, cô đã dồn hết tình yêu và sự quan tâm cho chồng.


  Sự thay đổi của vợ quả nhiên cũng làm cho người chồng thay đổi theo. Hết giờ làm việc anh lại vội về nhà, cho dù có tiệc mời thì nếu từ chối được anh sẽ từ chối, nếu không từ chối được anh sẽ gọi điện trước báo cho vợ biết. Ngày nghỉ, ngày lễ anh thường chủ động vào bếp giúp vợ một tay... Thế là mâu thuẫn trong gia đình giảm đi rất nhiều, bầu không khí hòa thuận đã trở lại về với ngôi nhà. Đến bây giờ người vợ mới thực sự hiểu được vũ khí lợi hại nhất của người phụ nữ là cái gì. Cô nói rằng "Phụ nữ luôn muốn quản lý chặt đàn ông thì thật là buồn cười! Nếu như đàn ông tính lăng nhăng thì làm sao bạn có thể quản lý nổi? Nếu như muốn giữ được chồng thì không được quản lý chặt mà là bằng tình yêu và lòng tin, như vậy họ sẽ tự quản lý mình mà không làm những chuyện xấu xa".


  Điều này thật có lý, đó chính là sức mạnh của lòng tin. Bạn có thể hiểu được trong việc xử lý quan hệ vợ chồng, hiểu được lòng tin và học được nó là rất quan trọng.


  Lòng tin như một sợi dây vô hình có tình trong tay con người, những cặp vợ chồng thông minh họ biết mình phải sử dụng sợi dây này như thế nào để buộc bạn đời và gìn giữ hạnh phúc.


  5. Em luôn khác khao tình yêu của anh


  Khi anh ấy chán bạn hoặc ngược lại? Xin đừng hoảng hốt. Hãy bình tĩnh với một chút lãng mạn, tinh tế bạn sẽ thoát ra khỏi thái cực đó.


  Dẫu biết rằng tình yêu như một bó hoa luôn phải tưới từng ngày thì người ta lại không tưới đầy đủ và thậm chí có lúc còn quên tưới. Và tình yêu ta cảm giác quá biết rõ về nhau nên chẳng cần gì phải hấp dẫn và phục nhau nữa. Cứ thế ngày tháng trôi qua họ trở nên nhàm chán lẫn nhau và không còn ham muốn nhau nữa, có khi kết cục là sự chịu đựng lẫn nhau, chiến tranh lạnh...


  Sau hôn nhân đàn ông dễ đi tìm đam mê đến sự trìu mến. Sau tuần trăng mật họ lại tìm thấy những mối quan tâm cơ bản (công việc, bạn bè, sự thành đạt...) mà không ảnh hưởng đến tình dục. Nhưng ở phụ nữ tình yêu đòi hỏi sự sẵn sàng về mặt tâm lý mà chứng stress lại kiềm chế trạng thái đó. Và tình dục đôi khi cũng phản lại ta bằng cách có những mối quan tâm khác. Ở phụ nữ thường xảy ra sau khi sinh đẻ. Họ có niềm hạnh phúc mới nơi đứa con và dồn tất cả tình cảm vào đứa bé, họ không còn là người tình của chồng nữa. Còn ở đàn ông chính sự hoạt động xã hội đã ngốn hết năng lực của họ. Có lẽ họ chỉ cảm thấy rõ hơn sự cần thiết của vợ nếu vợ vắng mặt. Nỗi sợ hãi trước khả năng đánh mất người vợ khiến họ thấy vợ mình thật sự hấp dẫn.


  Khi quá coi trọng con cái cũng như công việc, người ta có thể lạc lối. Nhưng chăm chút quá đáng cũng gây nên giảm sút hứng thú. Ở chỗ là phải biết kết hợp hài hòa giữa cuộc sống hàng ngày với tình dục. Không một ông chồng nào lại xem vợ là thần tượng khi cô ta suốt ngày chợ búa, bếp núc và cau có về chuyện tiền nong.


  Và thế là sự "gần gũi" sẽ "hiếm dần". "Chồng tôi không còn chạm đến tôi từ 2 tháng nay. Phải nói rằng với công việc và hai đứa con, tôi rất mệt mỏi vào buổi tối. Khi anh ấy đến nằm cạnh tôi, tôi thích sự có mặt của anh, nhưng tôi chỉ muốn nép mình vào người anh và đôi khi giả vờ ngủ. Song tôi lo lắng: Liệu điều này có bình thường ở tuổi 40 không? Liệu anh ấy có đi tìm người khác không?". )(Isabelle tâm sự). Còn Benediete lại trở nên tức giận khi thấy ông chồng tối nào cũng ngồi lỳ trước ti vi đến tận khuya. Cô nói: "Tôi đã cố gắng quyến rũ anh, nhưng anh chỉ chú ý tới phim. Thế mà tôi mới có 34 tuổi". Hay Brigitte thì nói rằng: "Chồng tôi không còn cố gắng làm vui lòng tôi nữa!". Còn Myriam lại tỏ ra cực đoan hơn: "Anh ấy vẫn yêu tôi nhưng không chú ý đến tôi nữa. Thiếu tính lãng mạn nên tôi thực sự không còn ham muốn nữa".


  Rõ ràng cuộc sống đã làm họ quên rằng: Họ có biết đâu rằng họ đã đánh mất nỗi đam mê khao khát nhau mà đòi hỏi mỗi bên có sự nỗ lực cả "Nghệ thuật" nữa! Nghệ thuật ở đây là lừa dối một chút để lấy lại cảm đủ để Phá vỡ một thói quen và tạo ra sự bất ngờ. Ví dụ tổ chức đi xem một buổi hòa nhạc, một kỳ nghỉ, đi tắm biển... chỉ có hai người. Ở đó chắc hẳn sẽ tạo nên tình huống bất ngờ và nỗi đam mê, ham muốn lại trở về như đã từng có.


  Dẫu sao phương cách tốt nhất vẫn là sự trung hòa gần gũi chăm chút nhưng vẫn giữ được bản tính và sự độc lập của bản thân. Sylvain cho biết: "Từ 18 năm nay, tôi vẫn luôn ham muốn vợ tôi". Ông nói: "Nàng vừa mạnh mẽ, vừa yếu đuối và luôn làm tôi ngạc nhiên".


  Nói chuyện cùng nhau cũng là điều cần thiết nhưng phải hết sức thận trọng và tinh tế. Thay vì nói rằng: "Anh quá thô lỗ" thì hãy nói: "Em thích được vuốt ve khắp cơ thể". Thay vì nói rằng: "Em không muốn nữa" thì hãy nói rằng: "Em luôn khao khát tình yêu của anh. Cũng như sự ngon miệng sẽ đến khi ăn cơm, lúc ái ân, chúng ta sẽ lấy lại được sự ham thích".
  "Tôi đọc sách không chỉ mở mang trí thức mà còn để nâng cao tâm hồn" (L.Ghê-nanh)
  https://zaodich.com/forum/f2956/kho-tieu-thuyet-online-1507876/
  • 100 Bài viết

  • 62 Được cảm ơn

  #3
  6. Hạnh phúc đơn giản


  Đôi khi, chị cũng không hiểu được chính xác hạnh phúc của chị là gì. Mọi người đều bảo chị sung sướng và hạnh phúc. Chồng chị là một người thành đạt trên đường công danh và sự nghiệp. Các con chị là những đứa trẻ ngoan ngoãn và khỏe mạnh. Vậy là chị hạnh phúc rồi còn gì. Nhưng chỉ có chính chị mới hiểu được cái gọi là "hạnh phúc" thực sự của mình.


  Anh chị quen nhau từ khi còn là sinh viên Đại học. Ra trường, anh và chị cùng kiếm được việc làm ổn định. Họ lấy nhau trong hoàn cảnh thời bao cấp còn đầy khó khăn. Cái nghèo đói và thiếu thốn không thể xóa đi tiếng cười và hạnh phúc trong căn nhà nhỏ của anh chị. Thế rồi khi nền kinh tế chuyển từ bao cấp sang nền kinh tế thị trường, cơn lốc thị trường cũng tràn vào gia đình chị, kéo anh từ một vị trí thấp lên một vị trí cao trong công ty. Nhờ tấm bằng Đại học loại khá cộng với sự năng động và khéo léo của anh, anh đã nhanh chóng trở thành một giám đốc công ty đầy quyền uy. Công việc giám đốc đã dần kéo anh ra khỏi những bữa ăn đạm bạc đầm ấm của gia đình. Anh đi làm về nhà muộn hơn, thường xuyên vắng nhà và cả chuyện con cái anh cũng không còn thời gian để quan tâm nữa. Cuộc sống gia đình chị đã thay đổi và anh cũng vậy. Gia đình chị khá giả đầy đủ hơn cũng là lúc anh đi về thất thường. Có lúc anh đi khỏi nhà vào lúc 10 giờ và trở về lúc gần sáng. Chị có hỏi thì anh chỉ trả lời là "công việc". Có lúc anh về nhà cười vui thì mọi chuyện rất êm đẹp. Nhưng có những lúc anh về nhà với bộ mặt cau có. Thế là cả nhà phải tuân lệnh anh răm rắp. Các con anh khi nhìn thấy anh thì len lén lo sợ. Càng ngày anh càng thay đổi. Đôi khi, có những người cùng phe cánh của anh đến nhà, họ to nhỏ cùng anh bàn bạc. Tuy chỉ nghe lõm bõm nhưng chị cũng biết họ đang bàn nhau những trò gian dối xấu xa nhằm kiếm được nhiều tiền. Rồi những cuộc vui thấu đêm suốt sáng ở các nhà hàng, khách sạn càng kéo anh xa chị hơn. Thay vì những lời ngọt ngào êm ái trước đây là những lời nói cộc cằn và trịch thượng trong gia đình, anh luôn là người quyền uy nhất. Anh nói gì thì mọi người phải tuân lệnh răm rắp như ở công sở. Đối với chị anh luôn nghi ngờ những người bạn trai đến chơi với chị. Anh không muốn chị đi làm nhưng chị vẫn cứ đi. Bởi vì đó là niềm vui của chị và chị cũng phải cần có một công việc. Tuy không kiếm được nhiều tiền nhưng chị say mê với công việc chị, coi đó là niềm an ủi của mình. Còn anh, anh không hiểu được điều đó. Anh nghi ngờ chị có quan hệ với ai đó cùng cơ quan. Anh căn vặn, mỗi khi có người đồng nghiệp nam nào cùng cơ quan đến nhà chị. Dần dần, mọi người cùng cơ quan đến nhà chị thưa hơn. Còn đối với con, anh luôn muốn chúng phải tuân lệnh và phục tùng anh răm rắp. Có lần cháu bị điểm kém về nhà anh đã đánh cháu túi bụi. Càng ngày các cháu càng sợ bố. Mỗi lần bố về nhà là chúng len lén lủi ra chỗ khác. Trong chị bây giờ không còn là anh của ngày nào nữa. Tình yêu xưa kia bây giờ đã thay bằng trách nhiệm và nghĩa vụ. Chị phải sống với anh vì chị không muốn con mình sống không có bố. Biết vậy, nên chị chỉ lặng lẽ mỉm cười khi ai đó nói chị "hạnh phúc" mà chị đang cố giữ gìn và nhẫn nhục chịu đựng kia quả là mong manh. Có thể ai đó sẽ rất vui mừng khi ở trong địa vị chị: một cuộc sống đầy đủ, một người chồng "thành đạt". Nhưng với chị, chị chỉ mong ước một gia đình êm ấm, hòa thuận như ngày xưa. Một hạnh phúc bình dị, một bữa cơm êm ấm, đạm bạc, một người chồng hiểu, biết chia sẻ với những suy nghĩ của vợ, một người cha biết quan tâm và chăm lo đến con cái. Đó là một hạnh phúc giản đơn nhưng sao đối với chị lại quá xa vời. Chị sẵn sàng đánh đổi tất cả cuộc sống sung sướng, đầy đủ vật chất tiện nghi bây giờ để có được hạnh phúc đó. Nhưng điều đó thật là mong manh.


  7. Đừng quá lựa chọn hạnh phúc


  Đại thi hào Shakespeare nói rằng: "Thà treo cổ tự vẫn còn hơn kết hôn nhiều lần". Chính vì quan trọng này của hôn nhân mà không ít người cứ đi tìm hoài trong vô vọng của đời mình. Mới đây giáo sư Jane Green tác giả cuốn sách "Đi tìm sự can đảm để có tình yêu, sự nghiệp và cuộc sống" đã đưa ra một số quan điểm về vấn đề này. Chứng minh cho ý kiến của mình, giáo sư Jane đã lấy một ví dụ có thực sự như sau :


  Trong nhiều lần làm tư vấn hôn nhân ở cơ sở Doubleday giáo sư rất lấy làm ấn tượng ở trường hợp cô Susan, một cô gái tài năng làm việc tại một công ty điện toán đầu tư ở Anh.


  Susan gọi điện đến cơ sở tư vấn hàng tuần nhờ tìm giúp một phu quân "vừa ý". Tiêu chuẩn của Susan đề ra quá cao làm cơ sở tư vấn không khỏi băn khoăn đó là :


  - Một người bằng tuổi cô hoặc lớn hơn 5 tuổi, khỏe mạnh, đẹp trai và không có một khuyết tật tương đối nào.


  - Có kiến thức về hội họa, âm nhạc và trình độ ngang tầm với Susan (tiến sĩ) hoặc hơn càng tốt.


  - Sống cách ly với cha mẹ (mồ côi thì tuyệt vời) không bao giờ đả động tới quá khứ của anh ta hoặc của Susan.


  - Cuối cùng phải chung thủy tuyệt đối và biết yêu vợ hơn người.


  Mọi người ở cơ sở Doubleday lúc này chỉ biết lắc đầu và coi Susan là một người không bình thường, có người còn cho rằng cô là một khuôn mẫu của thế kỷ XIX. Một hôm Susan gọi điện tới cơ sở thúc giục và tỏ vẻ bực tức. Một nhân viên lúng túng không biết trả lời thân chủ ra sao và thật may lúc đó giáo sư Jane Green đi tới. Ông tiếp chuyện với Susan một hồi và câu cuối cùng giáo sư nói nửa chân thành nửa bâng quơ rằng: "Cô Susan ạ, người cô muốn tìm đang ở bên cạnh mà cô không biết đấy thôi. Cô hãy chịu khó quan sát một chút là sẽ gặp lại được người ấy ngay mà".


  Sau hôm đó Susan bắt đầu quan sát những người trong phòng làm việc của mình thật. Thì ra họ toàn là những người lạ vì bấy lâu nay cô quá chú ý tới công việc mà quên hết xung quanh. Người ngồi sau cô hai hàng ghế là anh Peter cũng khá điển trai đấy chứ nhưng có vẻ anh chẳng quan tâm lắm tới ánh mắt mà cô đang trao cho anh. Trước mặt cô là Hallowel, tiến sĩ lập trình. Chú ý nhiều hơn Susan nhận thấy Hallowel khoảng 35 tuổi, rất hài hước trong giờ giải lao và thích uống coke. Một lần đi cùng thang máy Susan chủ động nói chuyện thì Hallowel cũng chẳng có mấy điểm đạt yêu cầu của cô đặt ra, nhưng trong Susan đã xuất hiện một thứ tình cảm rất mới lạ. Susan gọi điện tới Doubleyday xin gặp giáo sư Jane kể lại toàn.bộ câu chuyện và cô trở nên rất vui khi được người thầy tâm lý công nhận đó là tình yêu.


  Đám cưới của Susan và Hallowel được tổ chức vào một thời gian ngắn sau đó và điều đương nhiên là có mặt giáo sư Jane Green. Trong ngày vui Susan không giấu được nỗi xúc động nói với Jane: "Xin cám ơn giáo sư, lâu nay em đã hoàn toàn mù quáng trước cuộc sống".


  Ví dụ trên đây chỉ là điển hình cho những ghi nhận của giáo sư Jane về tình yêu trong thời đại này. Theo giáo sư thì bạn trẻ đừng nên tưởng tượng ra một người bạn đời quá lý tưởng. Điều đó rất dễ đưa tới hậu quả là nhầm lẫn, cô đơn giữa biển người hay người ta còn gọi là "Leo cao thì ngã đau". Tình yêu là tình cảm thiêng liêng để cho nó tới tự nhiên chứ đừng đòi hỏi nó rập theo một khuôn mẫu nhất định nào đó. Giáo sư Jane còn cảnh báo rằng ngày nay có nhiều bạn trẻ quá lệ thuộc vào công nghệ thông tin như gửi thư ảnh kết bạn qua E-mail, gọi điện, qua tư vấn để tìm bạn đời. Thực ra đó chỉ là bất đắc dĩ và nó sẽ góp phần vào sự biến đổi về quan hệ hôn nhân theo trào lưu mới tức là giải quyết giới tính hơn là gắn chặt tình cảm. Tình yêu ở ngay cạnh ta, vấn đề quan trọng là bạn trẻ hãy mở mắt trước thực tại và đừng làm theo kiểu bắc ống nhòm lên sao Hỏa. Cuộc sống vợ chồng trong hôn nhân cũng vậy.


  8. Hạnh phúc nhỏ nhỏ


  Mọi lần khi vợ chồng tôi cãi vã nhau chẳng đi đến đâu, tôi đều giận dỗi bỏ đi khỏi nhà, khi thì bồng con theo, khi thì chỉ đi tay không một mình. Và, anh ấy sẽ chạy theo, đến chỗ vắng vẻ nào đó mới níu kéo, năn nỉ, xuống nước xin lỗi. Anh ấy luôn luôn là người làm hòa trước, nhường nhịn trước. Vậy mà lần này, sau một cuộc cãi vã kịch liệt, lời qua tiếng lại có phần động chạm tự ái của nhau, tôi giận muốn khùng lên, bỏ đi khỏi căn nhà đang ấm cúng. Tôi bỏ đi khỏi nhà lần này nhằm vào lúc chẳng còn bao lâu nữa là bước sang năm mới.


  Vừa đi, tôi vừa nhìn chừng lại phía sau, hy vọng anh ấy sẽ đuổi theo. Nhưng không, tôi tức thêm, khóc tức tưởi. Đến một ngã tư, lèo tèo vài người thơ thẩn, thỉnh thoảng mới có một chiếc xe vù đi qua phố thênh thang. Tôi đứng bần thần, rồi nhìn đồng hồ: 10 giờ 30 phút. Anh ấy đã không tìm tôi, không màng kêu tôi về để vợ cùng chồng chuẩn bị đón giao thừa. Bé Mi Mi của tôi chắc vẫn còn đang ngủ say. Còn anh ấy đang làm gì ở nhà? Uống rượu giải sầu ư?


  Tôi băng qua đường, tiến về phía bùng binh. Tôi thấy nơi ấy có một cô gái đang ngồi ủ rũ, trơ trọi một mình. Tôi muốn có bạn đang lúc rối trí, buồn phiền, để mình trút bỏ tâm sự cho nhẹ nhàng, biết đâu đầu óc sẽ sáng suốt, lòng thanh thản. Lỗi của tôi, hay của anh ấy, hay lỗi của cả hai, cần phải có một người ngoài cuộc phán xét. Cô gái ngước mắt nhìn tôi.


  Một cô gái mặt hoa da phấn nhợt nhạt, mắt đượm u buồn, tóc tai rũ rượi. Tôi ngồi xuống cạnh cô gái. Nhìn tôi dò xét, cô gái hỏi:


  - Muốn gì?


  - Ngồi chơi. Buồn quá.


  - Không có nhà, không có gia đình để về đón giao thừa ư


  - Có chứ. Nhưng mới gây sự với ông, bỏ đi cho khuây khỏa...


  - Một đi không trở lại à?


  - Trở lại chứ.


  - Trở lại thì đừng nên bỏ đi. Mất công.


  Tôi chưng hửng. Cô gái làm tôi kinh ngạc, tôi có cảm tình ngay. Nhìn ngắm cô gái từ tóc đến chân, tôi nhỏ nhẹ:


  - Chị sao ngồi đây? Sao chưa chịu về nhà?


  - Không nhà cửa. Không chồng con. Không bà con dòng họ. Quê nhà thì ở quá xa. Vậy thì về đâu?


  - Xin lỗi... chị làm gì, ở đâu?


  - Nói thẳng ra là làm đĩ.


  Tôi đoán không sai. Nhưng cách trả lời của cô gái sống sượng quá, phũ phàng quá, làm tôi ớn lạnh, tôi ngần ngại hỏi:


  - Không có chỗ nào để về ăn Tết sao?


  - Chỗ nào? Chỉ có nhà trọ, nhà chứa, quanh năm chui lủi bám víu vào những chỗ ấy sống qua ngày. Nhưng bây giờ, tiền hết thì nhà trọ đuổi. Nợ nần chưa trả xong, lại thêm đã héo tàn, thì nhà chứa chẳng chịu chứa nữa. Phải lang thang đứng đường mà kiếm chút cháo cầm hơi...


  Tôi bàng hoàng, xót xa. Cái đau đớn, tủi nhục, cùng cực của cô gái đã dập tắt những nỗi buồn nhẹ tênh, tự ái vặt vãnh trong tôi. Tôi quên mất vừa mới xích mích với chồng, chỉ còn biết trước mặt tôi là một thân phận bèo dạt mây trôi vô định, mang theo một ước ao bé nhỏ, nhưng không hề với tới được. Tôi sờ ngực áo, rút ra mấy tờ bạc còn nằm nguyên từ chiều, trao hết qua tay cô gái. Cô gái không chút vui mừng, không vồn vã cũng không tỏ vẻ bất cần, thản nhiên nhận mấy tờ giấy bạc, hỏi:


  - Còn chị thì sao?


  Tôi kể sơ qua chuyện mình. Cô gái cười sằng sặc, nói :


  - Chị rõ khùng. Chỉ vì mấy chuyện nhỏ nhặt, rác rưởi mà dám bỏ đi khỏi tổ ấm đầy hạnh phúc của mình. Hãy biết quý những gì chị đang có, chứ đừng làm suy suyển.


  Tôi rùng mình, tỉnh ngộ. Cô gái cười mếu máo, nói tiếp :


  - Tôi cả đời ước mơ có được một tấm chồng, một mái ấm nghèo nát cũng được, rồi có đứa con. Vợ chồng có nhau trong đói khổ cũng vui. Hạnh phúc nhỏ nhoi, ước mơ nhỏ bé sao mà cứ như ở mãi trong chiêm bao mộng mị, không bao giờ nắm bắt được.


  Tôi đứng dậy. Tôi phải về nhà ngay. Cô gái vẫn tiếp:


  - Ngay giờ phút này đây, tôi chỉ khao khát một điều...


  Tôi khựng lại, hỏi:


  - Điều gì?


  Cười nửa miệng, cô gái thều thào:


  - Ước gì trong giờ giao thừa, có một anh chàng ngớ ngẩn nào đó, xấu xí cũng được, đần độn cũng được, nghèo cũng được, nhưng miễn là thương tôi, thích tôi, chịu dìu tôi về nhà, hai đứa sẽ cùng đón giao thừa, ăn ngủ với nhau, qua ba ngày Tết thật vui vẻ, rồi chia tay nhau cũng được, mà sống luôn với nhau thì càng tốt, quá hạnh phúc. Nhưng giờ này...


  Tôi xót xa. Nhắm mắt lại cho nước mắt rơi ra, tôi bước nhanh thật nhanh rời khỏi nơi cô gái ngồi chơ vơ giữa đêm vắng lặng...


  Tôi về đến nhà. Anh ấy đã bồng bé Mi Mi đi đâu rồi. Chắc là anh ấy đang đi tìm tôi, tìm ở hướng ngược lại. Sao không đi ra phố ngã sáu nhỉ? Tôi tất tả băng đi trên đường vắng ngắt, mắt dáo dác ngó xa ngó gần, tìm hình bóng thân quen của chồng, con. Không thấy đâu. Đã sắp đến giờ giao thừa rồi. Tôi bắt đầu bước như chạy trở ngược lại phố ngã sáu. Phố im ắng. Bồng binh trơ trọi. Cô gái đã đi rồi. Tôi ngơ ngác giữa phố khuya vào đêm cuối năm, bắt đầu tự chửi rủa mình. Chợt, từ xa một chiếc xích lô đang chở khách phóng lại. Xích lô thắng kít lại bên tôi. Tôi trố mắt nhìn, nhận ra người ngồi trên xe là.. cô gái khi nãy.


  Sao chưa về nhà mà đứng ở đây hả trời?


  Tôi kinh ngạc nhìn cô gái, nhìn anh xích lô, nói:


  - Về rồi, nhưng anh ấy đã bồng con đi đâu mất tiêu.


  - Đi tìm chị chớ đi đâu. Mới gặp một ông bồng con đi lên đi xuống hớt hơ hớt hả ở dưới dốc kia kìa, chắc là anh ấy rồi. Về lẹ đi!


  Tôi mừng quá, định bước đi, nhưng chợt nhớ lại hỏi:


  - Chị bây giờ định đi đâu?


  - Đi về nhà ảnh. Đón giao thừa với ảnh.


  Tôi nhìn anh xích lô nghi ngại, nói tỉnh:


  - Coi chừng vợ người ta đánh ghen thì mất ăn Tết đó nghen!


  Anh xích lô cười ha hả, nói oang oang:


  - Đừng lo. Tôi độc thân chưa vợ con gì, cũng chẳng có nhà cửa, cũng là dân bụi thôi!


  - Vậy bây giờ anh chở chị ấy đi đâu?


  - Về vỉa hè, về tổ ấm của tôi. Đón giao thừa hai đứa, ăn Tết hai đứa thì chắc là vui hơn một mình sô-lô rồi!


  Cô gái lên tiếng:


  - Chị lo chuyện của chị đi. Đừng lo cho tôi, tôi mới ước đã được liền rồi, chắc ước nhằm giờ linh. Bây giờ cứ vui sống với ảnh đã, dù chỉ một đêm khỏi cô đơn lạnh lẽo, ra giêng hẵng hay!


  Tôi phì cười, nói:


  - Vậy thì xin chúc anh chị hạnh phúc. Tân niên hạnh phúc, không nhỏ nhoi đâu. Chúc chị hạnh phúc, ráng mà giữ gìn nó chứ...


  Tôi thẫn thờ đứng lại chơ vơ trên hè phố, dõi mắt nhìn theo chiếc xích lô xa dần nơi góc phố. Mắt tôi cay cay, và đã ướt nhòe lúc nào không hay. Tôi nhìn đồng hồ: 12 giờ kém mười lăm. Tôi phải về tổ ấm, về gấp, không đâu khác - mái ấm gia đình tôi.
  "Tôi đọc sách không chỉ mở mang trí thức mà còn để nâng cao tâm hồn" (L.Ghê-nanh)
  https://zaodich.com/forum/f2956/kho-tieu-thuyet-online-1507876/
  • 21 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #4
  Làm cái gì cũng khó chứ không riêng gi làm vợ cả
  • 100 Bài viết

  • 62 Được cảm ơn

  #5
  9. Bạn có biết cách giữ chồng

  Đàn ông có thể chạy theo những phụ nữ khác có hình thức không hơn gì vợ mình, có điều trông có vẻ trẻ trung hơn. Đó là một thực tế khá phổ biến vì đàn ông không thích sự già nua. Nếu bạn không may âm vào trường hợp đó, hãy làm theo một số lời khuyên sau :


  - Hãy luôn gợi lại những kỷ niệm hạnh phúc đã có giữa hai người. Cùng chồng đi đến những nơi đã từng chứng kiến hạnh phúc ngày xưa.


  - Chịu khó chăm sóc vẻ đẹp của bạn, đừng tự đánh mất vẻ đẹp của bản thân, mà có thời chồng bạn từng say đắm nâng niu như : làn da, mái tóc, nụ cười...


  - Hãy mặc nhưng bộ đồ trẻ trung, hãy rủ con gái lớn (nếu có) đi chọn quần áo hay chọn theo gu của chúng. Chắc chắn khi đi bạn sẽ trẻ ra vài tuổi.


  - Hãy giao thiệp với người trẻ tuổi, khi đó bạn dễ "lây" tính cách trẻ trung và nghị lực của họ.


  - Hãy chăm sóc gia đình, vì không khí đầm ấm của gia đình có tác dụng với chồng bạn sau một ngày làm việc mệt nhọc.


  + Đừng làm ra vẻ không biết gì


  Nhiều phụ nữ thường nghĩ rằng sẽ bất lợi khi để chồng biết được điều bí mật của anh ta đã bị khám phá. Cần biết rằng việc âm thầm chịu đựng những điều mờ ám của chồng sẽ làm cho bạn cảm thấy bất hạnh hơn nhiều. Ngoài ra sự lén lút nhiều khi có thể là nhân tố thúc đẩy mối tình vụng trộm của chồng bạn với kẻ tình địch. Cùng với giọng nói dịu dàng, bạn hãy nhìn thẳng vào mắt chồng và hai người sẽ tạo ra bầu không khí thân thiện để dễ dàng giải quyết vấn đề tế nhị này.


  + Hãy hiểu rõ đối phương


  Phải biết kiềm chế để tìm hiểu kỹ lưỡng về kẻ đang lấy mất hồn chồng bạn. Hãy phát hiện những điểm yếu của cô ta, để chỉ ra cho chồng bạn thấy. Hãy gợi cho chồng bạn kể thật nhiều về cô gái đó, chắc chắn chồng bạn sẽ hở ra những điều có lợi cho bạn.


  + Hãy dịu dàng với chồng


  Bạn cần chấm dứt ngay những cuộc nói chuyện không đúng thời điểm khiến cho chồng bạn cảm thấy gia đình như là địa ngục. Hãy chọn đề tài tình cảm và nói giọng dịu dàng, đầy nữ tính. Hãy nói nhiều hơn nữa câu nói "Em yêu anh!". Điều này chỉ có lợi cho gia đình bạn mà thôi.


  + Bạn có biết tận dụng vũ khí của mình?


  Nếu như bạn chưa biết rõ kẻ đang chen chân vào gia đình bạn, bạn thường nghĩ rằng cô ta trẻ trung, xinh đẹp, vui tính và nghị lực hơn bạn... Song bạn đừng tự hành hạ mình như thế. Hãy nghĩ rằng cô ta không quá tốt như vậy, nếu không thì những người đàn ông chưa vợ đã tìm đến cô ta. Hãy kiểm tra lại những gì bạn cho là ưu điểm của mình và hãy cố gắng nhân lên.


  + Thời gian - người bạn tốt của bạn


  Sớm muộn gì thì cô nhân tình của chồng bạn cũng muốn "công khai hóa" mối tình lén lút của mình. Chồng bạn cũng muốn giải quyết dứt điểm : Ly dị bạn và cưới cô vợ mới. Song thời gian càng kéo dài thì chồng bạn càng nhụt chí. Vì đàn ông thường phụ thuộc vào thói quen và họ chỉ hứng thú khi đang chinh phục. Còn khi đã "No xôi chán chè" thì... Hãy chuyển sang thế tiến công sau khi đã chuẩn bị và khi đã hiểu rõ đối phương và phải biết sử dụng khéo léo "bài" của Hoạn Thư.


  Hãy biết dọa đối phương (nếu thấy cần thiết) nhưng không chỉ để cho cô ta sợ mà còn phải nể bạn!


  10. Để có một gia đình lý tưởng


  Trong cuộc, mọi người đều khát khao có được một gia đình hạnh phúc. Để làm được điều này mọi thành viên trong gia đình đều phải có ý thức xây dựng, vun đắp cho các gia đình nhỏ bé ấy của họ. Xin đưa ra những đặc trưng của một gia đình lý tưởng.


  - Mọi thành viên trong gia đình, bất kể là ai nói chuyện gì thì những người khác đều phải tôn trọng, chú ý lắng nghe.


  - Cả nhà thường cùng nhau tham gia những hoạt động thể thao trong những buổi sớm như đánh cầu lông, chạy bộ... hoặc cùng nhau đi chơi, thăm viếng bạn bè, họ hàng vào mỗi kỳ nghỉ cuối tuần, các dịp lễ Tết,...


  - Bất kể là ai trong nhà bị ốm đau, mọi người đều quan tâm, tận tình chăm sóc.


  - Trước khi mua một món đồ đắt tiền, bàn bạc về kỳ nghỉ hè, chuyến đi chơi xa, hay về vấn đề trong gia đình, cả nhà cùng ngồi bên nhau vui vẻ thảo luận.


  - Mỗi khi cha mẹ ôn lại câu chuyện quá khứ hay hiện tại, các con đều hứng thú lắng nghe.


  - Để con cái học cách sống và những kinh nghiệm sống, cha mẹ luôn để chúng tự làm những việc trong khả năng của con cái.


  - Cha mẹ không bao giờ cãi nhau trước mặt con cái. Trong nhà không bao giờ diễn ra cảnh một người nói xen vào khi người kia đang dạy bảo con cái.


  - Bất kể một thành viên nào trong gia đình đi đâu lúc nào về, mọi người trong nhà đều được biết.


  - Trong nhà luôn có những cuốn tạp chí hữu ích như "Gia đình. Hạnh phúc lứa đôi", "Sức khỏe và hôn nhân"...


  - Con cái luôn một lòng tự nguyện lễ phép và tôn trọng cha mẹ.


  - Sức khỏe của một thành viên trong gia đình đều đảm bảo khỏe mạnh, không ai sa đà vào tệ nạn xã hội.


  - Mọi người trong nhà luôn quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau. Không ai tị nạnh, so bì công việc của mình với công việc của người khác.


  - Mọi thành viên trong nhà đều tôn trọng việc riêng của mỗi người.


  - Cuộc sống chăn gối vợ chồng luôn bảo đảm hài hòa, mỹ mãn.


  - Mọi thành viên trong gia đình đều ý thức được quan niệm đạo đức luân lý truyền thống, coi trọng và tích cực vun đắp, xây dựng "Hạnh phúc. Gia đình"!
  "Tôi đọc sách không chỉ mở mang trí thức mà còn để nâng cao tâm hồn" (L.Ghê-nanh)
  https://zaodich.com/forum/f2956/kho-tieu-thuyet-online-1507876/