TIN TÀI TRỢ.

Độc thoại hai mươi

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.37K Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Bài học lớn đằng sau câu chuyện nhỏ

Đến trả lời mới nhất
  • 207 Bài viết

  • 111 Được cảm ơn

  #1
  “Giữa đời sống bộn bề và tấp nập, có khi nào bạn kịp nhận ra mình đang đi quá nhanh?
  Có khi nào bạn nghe được đời sống đang nghiêng nghiêng, thầm thì?
  Có khi nào bạn ngoái lại nhìn một điều gì trong nuối tiếc?
  Tôi nghĩ, đời sống có nhiều thứ diễm lệ và khí chất hơn việc chỉ khư khư sầu đau mỗi chuyện ái tình”

  “Độc thoại hai mươi” là cuốn sách ghi lại hành trình của những xê dịch. Xê dịch từ những miền đất chàng trai trẻ đó đã đi qua; xê dịch những cảm xúc trong tâm hồn giữa buồn, vui, hờ hững, nuối tiếc, cả những cảm xúc không gọi thành tên; xê dịch để cảm nhận và xê dịch để chiêm nghiệm. Đọc những con chữ của Mạc Thụy, người đọc như được buông mình giữa những hối hả của cuộc sống hàng ngày. Đôi khi người ta bắt gặp chính mình, nỗi niềm đó, cảm xúc đó, tâm trạng đó dưới những dòng ghi chép tản mạn của chàng trai trẻ. Những thứ vu vơ rất thật, những nỗi buồn chênh vênh của một thời tuổi trẻ, những hoài niệm về chuyện cũ đã qua, và cả những yêu thương ấm áp của mối tình đầu. Mạc Thụy đã rong ruổi ngồi sắp lại tất cả những điều đó trong 58 bài viết của cuốn sách này.

  "Thằng Thụy sến, nhưng cái sến của nó mang cả một bầu trời của hoài niệm về những ngày xưa cũ. Văn thằng Thụy cũng như con người nó, đầy chất tự sự, đầy chất hoài niệm và đầy chất thơ. Thằng Thụy viết ngày hai mươi, nhưng đọc của nó, lại cứ thấy giống của một người ngoài năm mươi đang ngồi dẫm trà, nhớ về kỉ niệm xưa. Mà kỉ niệm, thì lúc nào chẳng đẹp, vì người ta không bao giờ tìm lại được cảm giác như kỉ niệm lần nào nữa trong đời. Vì vậy, đọc văn thằng Thụy cũng thấy cái vẻ đẹp phảng phất mùi kỉ niệm đó"
  Nguyễn Ngọc Thạch
  [ALT]11265601_829765260439439_9068873506305656033_o[/ALT]Độc thoại hai mươi
  Tác giả: Mạc Thụy
  Số trang: 197
  Khổ sách: 13.5*20.5
  Nhà xuất bản: Văn Học
  Ngày phát hành : 5/2015
  ISBN: 978-604-69-4679-3
  Giá bìa: 49.000 VNĐ
  (Ảnh bìa 1)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 207 Bài viết

  • 111 Được cảm ơn

  #2
  GHEN....

  Tôi có một người cô rất đáng yêu và sâu sắc. Tôi mến cô tới nỗi, chỉ muốn khư khư một cuốn sổ tay để ghi chép lại mọi lời cô nói. Thật vậy, đôi khi cao hứng, cô lại thốt lên những câu cảm thán vừa đủ cho một quãng dài triết lí. Trong một lần chuyện trò nọ, cô nói với tôi: “Nếu nỗi nhớ là thước đo của tình yêu thì ghen lại là biểu hiện của tình yêu”. Tôi ám ảnh dài lâu với câu nói này.
  Ghen, cũng có nhiều sắc thái. Ghen tuông của yêu đương. Ghen tị của đua tranh. Ghen tức của giành giật…
  Ghen, cũng có nhiều cung bậc: ghen ngấm ngầm, ghen âm ỉ, ghen lồng lộn, ghen bóng gió…
  Trong tình yêu, người ta ghen vì không muốn chia sẻ tình yêu của mình với ai khác. Cũng dễ hiểu thôi, một nửa của người ta mà, đâu phải muốn đụng thì đụng, muốn tranh lấy thì tranh lấy. Nhưng rồi, ghen thái quá, thì ghen lại thành ham muốn chiếm hữu cực đoan. Ghen có chừng có mực là nêm nếm gia vị cho tình yêu thêm thắm nồng.
  Trong đời sống, người ta ghen với nhau vì cuộc đua tranh giữa người với người. Một tí ghen làm động lực để ta chạy nhanh hơn. Quá nhiều sự ghen làm ta mù quáng. Rồi sau ta còn gì ngoài đánh mất. Tình người. Tình cảm. Nhân tâm.
  “Nghĩa là ghen quá đấy mà thôi!
  Thế nghĩa là yêu quá mất rồi!
  Và nghĩa là cô là tất cả
  Cô là tất cả của riêng tôi!”
  (Nguyễn Bính)
  Ghen, ở góc độ nào đó, phần là bởi tin tưởng không đủ vững, phần là vì nỗi sợ mất đi điều mình trân quý. Madame dạy Pháp ngữ của tôi từng thốt lên:
  “Lòng mến thương tràn đầy nhưng không tin tưởng. Mọi việc khó thành tựu…”.
  Bởi vậy, cho nên yêu là tin và tin là yêu, người ta mới gọi là tin yêu.
  Ðôi lúc, giả bộ ghen một chút cho có hương vị. Ghen mà làm tình, làm tội nhau thì thôi thôi, còn đâu con đường tình ta chung đi.
  Ðôi lúc, miệng khen đấy mà lòng ngấm ngầm dấy lên chút ghen, thôi thì ghen để mà ráng được bằng, được hơn.
  Ghen mà mù quáng, bất chấp. Khi ấy, ta chẳng phải là ta.
  11334176_833527606729871_7800886848852687064_o