TIN TÀI TRỢ.

câu chuỵện về cuộc sống, tình yêu và thời gian

 • 12 Lượt chia sẻ
 • 2.81K Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Bài học lớn đằng sau câu chuyện nhỏ

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của dafahao
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 13 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  Tình yêu, giá trị của cuộc sống , và hạnh phúc có thể được thể hiện qua những câu chuyện đầy ý nghĩa. Hãy đọc những câu chuyện về cuộc sống và tình yêu trong topic mình nhé, và ....nếu thích thì nhớ comment nhá "^^:trumpet:

  Câu chuyện về tình yêu và thời gian


  [Chánh Kiến] Ngày xưa, Vui, Khổ, Tài, và Tình, sống trên một đảo nhỏ và còn những Tình cảm khác nữa.

  Một ngày kia, những Tình cảm khác biết rằng hòn đảo này sẽ chìm. Vì thế, mọi người đều phải rời hòn đảo, ngoại trừ Tình. Tình nói rằng Tình phải ở lại đó cho đến giờ phút cuối cùng.

  Vài ngày sau đó, khi hòn đảo bắt đầu chìm, Tình kêu cầu cứu. Lúc đó, Tình thấy tàu của Giàu đi ngang qua.

  Tình kêu “Giàu, làm ơn cho tôi đi với?”
  Giàu trả lời “không được, tàu của tôi chở đầy vàng, bạc, châu báu. Không có chỗ nào trống cho bạn cả”.

  Sau đó Tình thấy Sang trọng đi trên chiếc tàu to lớn, rất đẹp bèn kêu “Sang, cứu tôi vớí”.

  Sang trả lời “Tôi không giúp được. Bạn bị ướt hết và có thể làm xấu đi chiếc tàu đẹp của tôi”.

  Khi Khổ đi ngang qua, Tình cũng kêu cứu “Khổ ơi, cho tôi theo với”.

  “Ô, tôi đã quá buồn rồi, tôi chỉ muốn một mình!” Khổ trả lời.

  Khi Vui đi tới, cậu ta không nghe Tình kêu cứu vì cậu ta quá vui vẻ.

  Thình lình có một tiếng vang “Ðến đây, Tình. Tôi sẽ đem bạn theo tôi”.

  Ðó là một người già. Tình rất vui vẻ không tưởng tượng nổi và quên không hỏi tên. Khi đến bờ, người già rời khỏi.

  Tình rất biết ơn và hỏi một ông già khác tên của ông già đã cứu mình.

  “Tên của ông ta là Thời gian” Tài, ông già khác, trả lời.

  “Thời gian?” Tình hỏi “Tại sao Thời gian giúp tôi?”

  Tài mỉm cười “Vì Thời gian mới có thể hiểu được Tình qúy giá như thế nào”.

  Dịch từ:
  http://xinsheng.net/xs/articles/gb/2008/3/1/42678.htm
  http://www.pureinsight.org/pi/index.php?news=5264

  login-facebook Chia sẻ bài viết này qua face book
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của dafahao
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 13 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Di chúc của nhà triệu phú


  [Chanhkien.org] Ba mươi năm trước đây tại thủ đô Washington, D.C., vợ của một nhà doanh nhân đã bỏ rơi chiếc ví của cô ấy tại bệnh viện trong một đêm mùa đông. Nhà doanh nhân này rất lo lắng và quay lại bệnh viện để tìm ngay trong đêm đó, bởi vì trong chiếc ví không chỉ chứa $100,000 mà còn có cả các tài liệu marketing rất quan trọng.

  Khi người doanh nhân vội vã tới bệnh viện, ông ta nhìn thấy một cô gái nhỏ nhắn nằm ngay dưới chân bức tường hành lang, đang run lên vì lạnh, và trong tay cô gái đó có chính xác chiếc ví mà vợ ông đã bị mất.

  Cô gái tên là Hiada, cô tới bệnh viện để đưa người mẹ đang bị ốm tới khám bác sĩ. Người mẹ và cô con gái, hai người đang dựa vào nhau để sống, họ rất nghèo, họ bán mọi thứ đáng giá và gom góp chỉ vừa đủ số tiền để nhập viện và ở bệnh viện trong một đêm. Không có tiền, họ sẽ bị đuổi ra khỏi bệnh viện vào ngày tiếp theo.

  Đêm đó, Hiada đã bị bỏ lại bơ vơ trong hành lang của bệnh viện. Cô ấy cầu nguyện xin Chúa nhân từ cứu giúp và hy vọng sẽ gặp được một quý nhân nào đó sẽ cứu giúp được mẹ cô. Đột nhiên, một người phụ nữ đi từ trên hàng lang xuống và đã đánh rơi chiếc ví mà không hề để ý và vội vã đi qua, có lẽ bởi vì cô ấy đang phải mang một thứ gì đó trên tay. Hiada là người duy nhất ở hành lang lúc đó, cô đã tới và nhặt chiếc ví lên. Khi cô chạy tới sau cánh cửa phía sau người đàn bà kia, thì bà ấy đã ở trên ô tô.

  Hiada quay trở lại phòng bệnh viện. Khi mở chiếc ví ra, cả hai mẹ con đều sock vì số tiền quá lớn. Họ đều ngay lập tức nghĩ rằng số tiền kia sẽ có thể giúp mẹ cô ấy chữa bệnh. Tuy nhiên, người mẹ đã nói với Hiada quay lại hành lang và đợi người đánh rơi kia quay lại để tìm.

  Bất chấp mọi nỗ lực giúp đỡ cứu chữa của nhà doanh nhân, mẹ của Hiada đã ra đi và để người con gái nhỏ ở lại một mình. Sau đó,nhà doanh nhân đã giúp đỡ cô con gái nhỏ bé kia, người đã mất đi cả gia đình. Người mẹ và cô con gái không chỉ giúp người doanh nhân lấy lại $100,000, mà quan trọng hơn là những tài liệu marketing đã giúp nhà doanh nhân về sau thành công hơn bao giờ hết và trở thành một nhà triệu phú chỉ sau đó không lâu

  Sau khi tốt nghiệp đại học, Hiada,( với sự giúp đỡ của nhà doanh nhân), cô đã trợ giúp cai quản việc kinh doanh của nhà triệu phú. Mặc dù nhà triệu phú không bao giờ bổ nhiệm cô vào một vị trí nào thực sự, nhưng trải qua rất nhiều thời gian thử thách và học tập, những kinh nghiệm thông thái của nhà triệu phú đã ảnh hưởng tới cô, giúp cô trở thành một nữ doanh nhân thực sự.

  Vào những năm sau này, ông đã tham vấn Hiada rất nhiều ý kiến giải quyết cho rất nhiều vấn đề gặp phải. Khi mà ông sắp xa rời thế giới, ông đã để lại những dòng đầy từ bi:
  “Trước khi tôi biết Hiada và mẹ cô ấy tôi đã thực sự mất hết tiền, nhưng khi tôi đứng trước bà mẹ và cô con gái, người đã tìm thấy một số tiền rất lớn của tôi khi mà họ đang trong cảnh bệnh tật và nghèo đói nhưng vẫn không màng tới số tiền của tôi, tôi nhận ra rằng họ mới là những người giàu nhất. Họ đã giữ được những tiêu chuẩn đạo đức cao nhất của con người mà một người doanh nhân như tôi còn thiếu. Tiền của tôi có được phần lớn là do những trò tiểu xảo và tranh nhau với người khác. Đó là những người mà họ làm cho tôi hiểu được tài sản quan trọng nhất trong cuộc đời là giá trị đạo đức của họ. Tôi cứu giúp Hiada không chỉ vì trả ơn hay vì sự cảm thông. Mà là vì tôi thấy cô ấy như một hình mẫu chuẩn mực của một con người.

  Khi cô ấy ở bên cạnh tôi, tôi sẽ luôn nhớ rõ rằng tại bất kỳ thời điểm nào cái gì tôi nên làm, cái gì không, tôi nên kiếm tiền thế nào, tôi không nên kiếm thế nào. Đó là lý do cơ bản cho sự thịnh vượng trong kinh doanh của tôi sau này và khi tôi đã trở thành nhà triệu phú. Sau khi tôi chết, hàng triệu đô la của tôi sẽ kế thừa lại hết cho Hiada. Đó không chỉ là để cho mà nó sẽ mang lại thành công hơn và thịnh vượng hơn cho việc kinh doanh sau này. Tôi tin chắc rằng người con trai thông minh của tôi sẽ hiểu được những suy nghĩ của cha mình.”

  Khi người con trai của nhà triệu phú đi du học trở về, anh đã đọc rất kỹ bức thư của cha và ngay lập tức ký các giấy tờ chuyển nhượng mà không một chút đắn đo gì : “Tôi đồng ý để Hiada thừa kế toàn bộ tài sản của cha tôi. Tôi chỉ có một đề nghị rằng Hiada sẽ trở thành vợ của tôi.”

  Sau khi đọc xong và nhìn thấy chữ ký của người con trai nhà triệu phú, Hiada đã nghĩ rất nhanh và đã ký vào: “Tôi xin nhận mọi tài sản thừa kế từ thế hệ trước, bao gồm cả người con trai của ông”.

  Dịch từ:
  Mingxin
  Pureinsight

  login-facebook Chia sẻ bài viết này qua face book
  • Avatar của dafahao
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 13 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  Ly trà chanh


  [Chánh Kiến] Một đôi trai gái đang cãi nhau trong một tiệm cà phê và không muốn nhường nhịn nhau. Chàng thanh niên bỏ đi trong giận dữ, trong khi cô gái vẫn ở lại, một mình, khóc lóc.

  Cô bực dọc quấy ly trà lạnh. Cô dùng muỗng sắt chà mạnh vào miếng chanh có nhiều vỏ. Miếng chanh có vỏ bị chà vào thành ly quá mạnh, nên tiết nước đắng vào trong trà của cô.

  Cô gái nói với người bán mang cho cô một ly trà với chanh nhưng không có vỏ. Người bán nhìn cô gái nhưng không nói gì cả. Anh ta lấy ly trà chanh nghiền nát và thay một ly trà chanh có vỏ.

  Cô gái nóng giận nói với người bán “Tôi nói với anh là bỏ vỏ đi. Không hiểu tôi nói gì sao?”

  Người bán hàng với cặp mắt sáng, nhìn cô gái thật bình tỉnh và nói “Ðừng nóng giận. Sau một lát, vỏ chanh sẽ bị nước ngấm hết mà. Tất cả vị đắng đã tan trong trà và sẽ làm nước trà trong lại và rất ngọt.

  Có phải cô muốn như thế không? Ðừng nóng giận. Chờ chừng 3 phút thì mùi chanh sẽ tan vào trong ly trà. Nếu không, cô sẽ làm ly trà thành ly trà đắng”.

  Cô gái chưng hửng và cảm động. Cô ta nhìn thẳng vào đôi mắt người bán hàng và hỏi “Vậy thì, cần bao lâu để lấy hết mùi vị từ lát chanh?”

  Người bán hành mỉm cười nói “Mười hai tiếng. Lát chanh sẽ hoàn toàn phát hết mùi vị của nó. Sau mười hai tiếng, cô sẽ có một ly trà chanh tuyệt diệu, nếu cô có thể đợi trong mười hai tiếng”.

  Người bán hàng ngừng một chút rồi nói tiếp “Không phải chỉ có trà, nhưng cũng là cách để trừ hết những muộn phiền trong đời sống. Nếu cô kiên nhẫn và chịu đựng trong 12 tiếng, cô sẽ thấy nhiều việc không đến nỗi tồi tệ như cô nghĩ đâu”.

  Cô gái hỏi “Có phải bạn cho tôi ám hiệu không?”

  Người bán hàng mỉm cười :”Tôi đang chỉ cho cô cách làm một ly trà chanh. Ðó cũng là cách sống một cuộc đời đẹp đẽ”.

  Cô gái nhìn ngắm ly trà chanh và suy nghĩ.

  Sau đó, cô gái về nhà và cố pha một ly trà chanh. Cô ta lặng thinh ngắm những lát chanh trong ly trà và kiên nhẫn chờ kết quả. Cô ta thấy những lát chanh thở và lớn dần trong ly nước trong vắt. Cô ta cảm động, vì cô ta có thể cảm nhận được tâm hồn của lát chanh đang lớn dần và toả ra. Hơn nữa, cô ta kiên nhẫn chờ trong 12 tiếng đồng hồ. Cô ta nếm ly trà chanh và nhận thấy nó ngon nhất trên thế giới.

  Cô gái chợt hiểu lý do tại sao trà chanh nếm rất ngon khi chanh hoàn toàn hoà tan trong ly trà.

  Tiếng chuông cửa chợt reo lên. Cô gái mở cửa và thấy chàng thanh niên có mặt tại đó. Anh ta ôm một bó hoa hồng rất đẹp trên tay. Anh ta thành khẩn “Em tha lỗi cho anh nhé?”

  Cô gái mỉm cười và kéo anh ta vào nhà. Cô ta mời anh ta ly trà chanh và nói “Chúng ta nên cam kết.

  Sau này, mặc dầu chúng ta nóng giận chừng nào, chúng ta không nên mất bình tĩnh. Chúng ta cần phải bình tỉnh và nghĩ đến ly chanh trà”.

  “Tại sao chúng ta phải nghĩ đến ly chanh trà?” Chàng thanh niên hơi khó hiểu.

  Cô gái trả lời “Vì chúng ta cần phải chờ trong 12 tiếng đồng hồ”.

  Từ đó, cô gái ứng dụng triết lý này trong đời sống. Cô ta có được hạnh phúc và vui vẻ như chưa từng có trước đây. Cô ta nếm những ly trà chanh tuyệt vời và một đời sống tuyệt diệu. Cô ta nhớ đến người bán hàng nói “Nếu cô cố vắt chanh vào trong trà trong 3 phút, cô sẽ thấy trà đắng và nước không trong”.

  Ðời sống cũng như trà. Bạn phải chờ đợi kiên nhẫn và cẩn thận nếm nó. Nó sẽ đem lại những giây phút thần tiên.

  Tuy nhiên, đừng chờ thêm nữa. Nếu không, vị của trà chanh sẽ nhạt đi, vì nó đã làm quá lâu rồi. Vì thế, trong đời sống bạn không nên chờ hay bắt người khác chờ quá lâu. Nếu không, đời sống bạn cũng phai nhạt và nhàm chán.

  Dịch từ:
  http://xinsheng.net/xs/articles/gb/2008/3/15/42774.htm
  http://pureinsight.org/pi/index.php?news=5336
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)