Chỉ cần bỏ ra vài chục nghìn là đã có ngay một sản phẩm chảo chống dính để sử dụng. Chính vì tâm lý thích hàng giá rẻ, các bà nội trợ đôi khi đã mang mầm bệnh đến cho cả gia đình trong vô thức.

Theo TS La Thế Vinh, khoa Công nghệ Hóa học, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: “PFOA là chất nóng chảy ở nhiệt độ thấp nên khi đun nấu lâu với nhiệt độ cao như nhiệt độ sôi của dầu là lúc lớp chống dính thông thường bị phân hủy. Khi đó, nguy cơ tiếp xúc với hóa chất PFOA ở dạng khí là vô cùng lớn, gây ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe con người, tác động đến hệ hô hấp.”

Chất chống dính trên nhiều loại nồi chảo hiện nay là PTFE, thực chất là Polime chịu nhiệt. Khi đun nấu ở nhiệt độ cao, hợp chất này sẽ sinh ra khói độc gây ra các triệu chứng ho, tức ngực, khó thở,…. Thậm chí, nếu sử dụng các loại chảo kém chất lượng còn tồn dư PFOA sẽ có nguy cơ gây ung thư hoặc gây sảy thai ở phụ nữ mang thai.

Hợp chất PTFE & PFOA độc hại như thế nào?

Chất PTFE là một chất bột dẻo tổng hợp có đặc tính tự nhiên trơn. Chất này có thể gây nguy hiểm cho chế biến vì sẽ bắt đầu phân hủy từ 260 – 350 độ C, thải ra các khí độc hại có thể gây ra bệnh viêm phổi. Khí này gây ra xuất huyết phổi và làm rối loạn dịch thể. Hiện tượng này xảy ra do hít khói bốc lên từ chảo chống dính. Triệu chứng bao gồm hiện tượng hụt hơi, khó thở, tức ngực, rùng mình, ớn lạnh, ho, đau họng và sốt cao. Nó cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư cho động vật. Loại khí này có thể tác động tới các loài vật nhỏ và trẻ em nhanh hơn ở người lớn.

Chất PFOA là một hóa chất dạng lỏng, không màu, có nhiệt độ nóng chảy 40 - 50 độ C. Chất PFOA có thể dẫn tới các chứng bệnh nguy hiểm liên quan đến tuyến giáp, trong đó có ung thư. PFOA liên quan đến sự sảy thai, tăng tỷ lệ ung thư và thay đổi mức độ lipid, hệ miễn dịch và gan. PFOA là chất hữu cơ sinh tụ, tích tụ trong cơ thể người và gây ung thư (theo cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ EPA). Chất chống dính là vật liệu thông dụng, khá rẻ tiền nhưng không bền. Nó bị mòn đi theo thời gian và rất dễ trầy xước. Khi đó, các hợp chất chống dính này sẽ dễ dàng bị phân hủy, trộn lẫn vào thức ăn và gây tác động trực tiếp lên sức khỏe con người.

Và đặc biệt khi bạn mua nhầm phải chảo chống dính không thương hiệu hay không có giấy kiểm định an toàn thì nguy cơ mắc phải ung thư là rất cao.

Chấm dứt sử dụng PFOA từ năm 2015

Theo Washinton Post, “Harmful Teflon Chemical To Be Eliminated by 2015” bởi tác giả Juliet Eilperin có viết: “Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) và 08 công ty hàng đầu về sản xuất chất chống dính đã thỏa thuận chấm dứt việc sử dụng PFOA từ năm 2015”.

Ý kiến chuyên gia

Theo TS La Thế Vinh, khoa Công nghệ Hóa học, Đại học Bách Khoa cho biết: Khi lớp chống dính bị phân hủy, một lượng không nhỏ PFOA ở dạng khí và chất lỏng hòa tan có thể ngấm vào thực phẩm và được hấp thụ vào cơ thể người qua đường tiêu hóa. Vì đây là những chất hữu cơ bền vững, không bị phân hủy theo thời gian nên sẽ tích tụ dần trong cơ thể người cho đến khi liều lượng đạt đến mức gây nhiễm độc.”