WHO công bố chất độc hại chứa trong MĂNG KHÔ ngày tết và hướng dẫn cách để loại bỏ

 • 148 Lượt chia sẻ
 • 4.63K Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 126 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #1
  Măng khô là món ăn được lòng rất nhiều chị em phụ nữ trong dịp tết đến. Loại thực phẩm này có thể kết hợp được với nhiều món ăn khác nhau. Vừa dể chế biến lại còn không gây ngán thì quả thực không chị em nào không mê mệt món này.

  Nhưng các chị cũng nên biết cách để nhận biết một số loại măng khô, vì lợi ích của người bán họ hay cho vào đó chất lưu quỳnh để giữ cho măng lâu hơn. Nhưng chất này nếu cơ thể dùng phải gây độc rất hại. Các nhà nghiên cứu cho biết nếu măng khô có chứa lưu huỳnh ở nồng độ cao, lâu dài có thể bị tổn thương về thần kinh, thay đổi hành vi, ảnh hưởng hệ tuần hoàn, chức năng tim mạch nói chung.

  Vì thế mà chúng ta cần có cách để nhận biết những loại măng có chứa lưu quỳnh và cách loại bỏ chúng. Để những ngày tết ngoài làm cho món ăn thêm phong phú thì ta cũng có thể bảo vệ được sức khỏe cho cả gia đình.

  Mối nguy hại từ măng khô tẩm lưu quỳnh

  Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh thì lưu quỳnh là hợp chất được nhiều người sử dụng trong công nghệ bảo quản thực phẩm, thế nên măng khô là món không ngoại lệ. Theo đó, người ta sẽ đốt lưu huỳnh cháy và biến thành SO2, SO2 sinh ra sẽ tiêu diệt vi sinh vật ở trong măng, làm cho măng không bị mốc. Đây là loại nhiên liệu dùng để sấy măng được tổ chức y tế thế giới WHO công nhận sử dụng trong bảo quản thực phẩm.

  Theo khuyến cáo mà WHO đưa ra người tiêu dùng sử dụng măng khô có chứa lưu huỳnh ở nồng độ cao, lâu dài có thể bị tổn thương về thần kinh, thay đổi hành vi, ảnh hưởng hệ tuần hoàn, chức năng tim mạch nói chung.

  Ngoài ra, chúng có thể làm suy giảm thị lực, gây tổn thương mắt, ảnh hưởng chức năng sinh sản, hệ miễn dịch, tuyến nội tiết và ảnh hưởng đến sự phát triển của não. Chúng ta cũng dễ có nguy cơ bị tổn thương phổi, mắt, thậm chí gây nhiễm độc máu, suy thận.

  Cách nhận biết măng khô chứa nhiều lưu quỳnh

  Về màu sắc: Măng khô chứa lưu huỳnh có hàm lượng cao thường có màu sắc tươi sáng, bắt mắt hoặc màu lạ do không sấy đúng kỹ thuật. Măng ngâm hóa chất thường có độ bóng, trông bắt mắt, không bao giờ bị ẩm mốc. Măng khô an toàn có màu vàng nâu nhạt, xuất hiện màu hổ phách, đường vân tỉ mỉ.

  Về mụi vị: Măng khô chứa lưu huỳnh khi cầm lên ngửi sẽ không thấy mùi thơm tự nhiên của măng mà hơi hắc hoặc thoang thoảng mùi lưu huỳnh. Măng khô an toàn sẽ lưu giữ mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc.

  Do đó tốt nhất khi chọn măng khô cho năm nay các chị nên chọn những loại măng đã được đóng gói và có nguồn gốc rõ rang được in trên mỗi bao bì sản phẩm. Trước khi sử dụng cũng nên xem kỹ lại một lần và ngửi xem trên măng có nặc mùi lưu quỳnh không nha các chị.

  Um-alTWGVNy8uNMZUDRJ_5zX8pLFKjqUVBbhVw2bpDISlTsE9NNIR-rz50LIAtP-jvKpgudCP_TrrS63dGA-sjlqjAVE5g
  Ảnh minh họa
  Cách loại bỏ lưu quỳnh có trong măng khô

  Cách tốt nhất để có thể làm cho măng khô hết chất lưu quỳnh trước khi sử dụng các chị nên ngâm măng trong nước khoảng 5 đến 6 tiếng. Trong thời gian này chúng ta nên thay nước thường xuyên để có thể loại bỏ hết chất đắng còn lại.

  Sau đó vớt măng để ráo và luộc chín lại một lần nữa, vì chất lưu quỳnh rất dễ bôc hơi nên khi luộc chính là cách loại bỏ tối ưu nhất có thể. Không chỉ vậy cách này còn giúp cho măng mềm hơn khi chúng ta sử dụng.
  JLENFFjh3T172mwOVal2W3429a1NbFMG-zZiDuiB4HPLhGCrOWd8HBCyALtnYDWDvfHlv2hs3oAE397TEB6VjN97WKLsO3A
  Ảnh minh họa

  Khi đã luộc cho măng chín mền chúng ta vớt ra để ráo, sau đó xé nhỏ cho tiện trong việc sử dụng. Không sử dụng hết các chị có thể để vào bao nilon, cất vào tử lạnh để có thể dùng từ từ nha. Với cách đơn giản này năm nay nhà ta đã có được những món ngon tuyệt vời từ măng khô mà không sợ chút độc hại nào nha các chị.

  KpDQXigmjiQ6L6MzCMi0qO9ekSqQh5kqLFk7Nt1z3XTDseeAeyi2W9gTNIBaTWRt-jCh3ZRxfnq_LFinYwovoDeZJqZW
  Ảnh minh họa
  Xin mời xem thêm:
  https://www.webtretho.com/forum/f113...-quen-2625918/
  https://www.webtretho.com/forum/f467...h-tat-2625690/
  https://www.webtretho.com/forum/f467...u-qua-2625619/
  Xem video tại đây:

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của hadangiu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 1 năm
  • 90 Bài viết

  • 23 Được cảm ơn

  #2
  Lâu lâu cũng có bài viết hữu ích