TIN TÀI TRỢ.

Uống thuốc thì không nên uống nước cam

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 929 Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 17 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #1
  Chúng ta thường có thói quen đi thăm bệnh nhân là mua cam để bồi bổ cho người bệnh. Những họ không biết rằng người bệnh thường phải uống thuốc, mà uống thuốc cùng với uống nước cam có thể sẽ làm giảm nồng độ thuốc đi 23-28%. Con số này thừa sức làm thay đổi phổ tác dụng của thuốc.

  uong-thuoc-thi-khong-nen-uong-nuoc-cam_271733218

  Không biết có đúng không?

  Xem thêm tại Bách Khoa Sức Khỏe

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 177 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #2
  Theo to cac thuoc dong y thi nen uong cung nuoc muoi 0,9 % la tot nhat vi muoi tang cuong dien giai giup co the hap thu thuoc tot hon. Con thuoc tay thi ko nen, ma nen uong nuoc loc thoi,
  • 16 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #3
  Người Việt ta có thói quen, cứ thấy người ốm là mua cho đủ thứ đồ để tẩm bổ, trong đó phổ biến nhất là cam quýt mà không hề biết rằng, đây là một trong những nguyên nhân khiến bệnh tình của người ta trở nên lâu khỏi.
  Mình vừa đọc được một bài báo có nói về tác hại của nước cam lên cơ thể khi đang trong liệu trình điều trị. Mong mọi người đọc và rút kinh nghiệm:

  Nước cam can thiệp vào khâu phân huỷ

  Nước cam không phải là một lựa chọn tốt để uống cùng thuốc kháng sinh. Trong nước cam chứa axit nên có thể làm hỏng cấu trúc hoá học của các thuốc. Và một khi mất cấu trúc hoá học đặc thù thì thuốc kháng sinh sẽ không còn sức mạnh diệt khuẩn. Bệnh nhân sẽ có nguy cơ bị nhiễm khuẩn kéo dài.


  Trong dòng thuốc kháng sinh, có hai loại có phản ứng bất lợi với nước cam là:


  Kháng sinh dòng beta lactam được dùng khá phổ biến trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu hoá, tiết niệu, da, cơ, xương, sinh dục… Loại này có thể bị phân hủy khi uống chung với nước cam. Và kháng sinh ciprofloxaxin (kháng sinh điển hình của dòng quinolon) thường dùng điều trị nhiễm trùng tiêu hoá và tiết niệu sinh dục.


  Giảm hấp thu thuốc


  Nước cam cũng có thể can thiệp vào khâu hấp thu thuốc làm giảm nồng độ thuốc trong máu, giảm hấp thu từ ruột. Lý do là vì nước cam chứa một chất tương tự như naringin, chất này làm bất hoạt hai men vận chuyển thuốc là OATP1A2 và CYP3A4. Không có hai men này hoạt hoá, thuốc khó lòng mà được hấp thu đầy đủ.


  Thuốc hạ huyết áp chẹn beta


  Khi dùng chung hoặc dùng gần nhau, nước cam làm thay đổi nồng độ thuốc trong máu của các loại thuốc hạ huyết áp dòng chẹn beta như atenolol, celiprolol, talinolol; khiến thuốc không đạt được nồng độ hiệu dụng. Người ta đã đo đạc và thấy rằng khi có mặt nước cam, nồng độ thuốc hạ xuống 1/5. Mức độ kiểm soát huyết áp vì thế mà ít thành công.

  Nguồn bài: Bách Khoa Sức Khoẻ
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)