Sự thật bất ngờ đằng sau câu nói “ăn cá nhả xương, ăn đường nuốt chậm” của Á hậu Hoàng Thùy

  • 330 Lượt chia sẻ
  • 4.41K Lượt đọc
  • 1 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 125 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #1
    Trong một chương trình truyền hình thực tế, Á hậu, Siêu mẫu Hoàng Thùy từng khuyên Siêu mẫu Minh Tú là nên “ăn cá nhả xương, ăn đường nuốt chậm” và câu nói này đã gây sốt trong một thời dài! Từ góc nhìn của một cuộc thi, hẳn là Hoàng Thùy chỉ đang sử dụng thành ngữ này với nghĩa bóng, nhằm nhắn nhủ Minh Tú là đừng quá gấp gáp, nôn nóng... để rồi dẫn đến những kết quả không mong muốn.

    Tuy nhiên, có một sự thật bất ngờ về mặt khoa học, tức là xét theo nghĩa đen của câu thành ngữ, thì việc nhai kĩ, nuốt chậm còn là một “bí kíp võ công” để sống khỏe đó nha! Chị em nào mà đang có thói quen ăn nhanh, nuốt vội thì coi chừng rước bệnh vào người.
    NnHXl3mR6pjXoV9iQZ-m6UKXyZJ4UAUcTlqzAd9dLjsWeVyE4sgH-dlJtg1LgGxKKoXKxnp1Y6v_Ja7V50g38W5Ne2Us
    Ảnh minh họa

    2. Nguy hiểm bất ngờ của việc ăn không chậm, nhai không kĩ.

    Nhiều quốc gia và nhiều nền văn hóa trên thế giới có thói quen dành hàng giờ đồng hồ để ăn một bữa cơm. Tất cả các thành viên trong gia đình sẽ ngồi lại với nhau, cùng chuyện trò, ăn uống từ xế chiều đến tối. Tuy nhiên, lại có những đất nước chuộng sự ăn vội, ví dụ như người Mĩ thường ăn rất nhanh, trung bình mỗi bữa ăn của họ chỉ kéo dài 11 phút, thậm chí là bị kéo xuống 2 phút cho bữa sáng hoặc trưa.

    Theo cuộc nghiên cứu kéo dài 5 năm ( từ 2008 đến 2013) của trường Đại học Hiroshima (Nhật Bản) cho thấy, có đến 11,6% nhóm người ăn nhanh đã mắc hội chứng chuyển hóa (liên quan đến 4 căn bệnh tử thần), trong khi ở nhóm có tốc độ ăn bình thường là 6,5%, và chỉ 2,3% ở những người ăn chậm.

    Nghiên cứu này cũng phát hiện ra rằng, việc ăn chậm và cắn miếng nhỏ hơn giúp chúng ta giảm cảm giác ít hơn một giờ so với những người thường nuốt chửng thức ăn vào miệng. Ngoài ra, những người ăn chậm cũng có xu hướng uống nước nhiều hơn nên nhanh no hơn, lúc đó thức ăn sẽ được nghiền nhỏ và tiêu hóa triệt để hơn.

    qpfDkteUXmBTz05aOFIm6iuuZSG6cd067nQ_xO27t6mrwm3WlJuVJqgbY7f0SAOxhEdrCuE9ljhAZaF1N-s1FfNhcCyPO0g
    nh minh họa

    2. Bạn sẽ bỏ đi suy nghĩ ăn chậm là “lầy” khi thấy những lợi ích sau.

    Có nhiều chị hay bị than phiền là “sao ăn gì mà chậm thế?” hay “ăn gì mà lầy lội vậy?”. Tuy nhiên, cũng có những chị luôn cảm thấy khó chịu với những ai "nhai kĩ, ăn lâu"! Những lúc như vậy thì mọi người nhớ bình tĩnh nha, ai ăn chậm hãy cứ ăn chậm, ai ghét người ăn chậm thì nên suy nghĩ lại! Vì như đã nói ở trên, ăn nhanh là hại sức khỏe lắm. Mà không chỉ có đường đâu, ăn cái gì cũng cần nuốt chậm hết. Hơn thế nữa, việc nhai kĩ, ăn lâu cũng đem đến nhiều lợi ích bất ngờ ghê luôn nè.

    Chị em nào đang muốn giảm cân thì hãy ăn chậm lại!
    Tập thể dục thì làm biếng, ăn kiêng thì khó khăn... vậy sao để giảm ký nhỉ? thì ăn chậm lại chớ sao nữa! Các nhà khoa học đã chứng minh rồi, thay vì một người ăn 4 chén cơm mới cảm thấy no và đầy đủ năng lượng thì chỉ cần ăn 2 - 3 chén và nhai kĩ cũng có thể mang lại phần năng lượng tương tự.

    Lúc đó, các chất dinh dưỡng được hấp thu tốt hơn và dạ dày cũng làm việc bớt cực nhọc hơn. Không những thế, trong khi nhai, nước bọt tiết ra làm nhão thức ăn giúp chị em dễ nuốt hơn. Nếu chị em nào mà không nhai kĩ trước khi nuốt, thì dạ dày sẽ lãnh hết mọi hậu quả và dễ suy yếu sau vài chục năm làm việc đó nha.

    Giúp tiêu hóa tốt hơn.
    Nhai kĩ sẽ giúp thức ăn được nghiền nhỏ, các dịch tiêu hóa sẽ thấm được nhiều và giúp thức ăn tiêu hóa tốt hơn. Thông thường, cơ thể chúng ta không thể tiêu hóa được chất cellulose có trong rau, củ, quả… nên nhai kĩ sẽ giúp chúng ta phá được lớp vỏ cellulose của thức ăn để hấp thụ các chất dinh dưỡng bên trong.

    Phòng ngừa sâu răng
    Việc ăn chậm, nhai kĩ khiến nước bọt tiết ra nhiều, giúp trung hòa axit của thực phẩm mà canxi và axit orthophosphoric, giúp cải thiện men răng bị tổn hại, phòng được sâu răng.

    4BAnmuGj4OX38jcb96rftpJLKOrenstxjaFinrfDjVoB0HPQQNQ23WrYdotxOdX7tJ_1z4XzboG7UIBbuk_0zRE6A2hfBg
    Ảnh minh họa

    Tăng cường tư duy và trí nhớ

    Nghe có vẻ lạ nhưng khoa học đã chứng minh rồi các chị em ạ! Tại trong quá trình chúng ta ăn chậm, nhai kĩ thì khí huyết trong đầu được kích thích lưu thông và do đó, não hoạt động hữu hiệu hơn. Động tác nhai còn kích thích hệ thần kinh giao cảm điều hòa sự dinh dưỡng và hoạt động của các tạng phủ, các tuyến nội tiết, sự co giãn các mạch máu, nhịp tim v.v… và quan trọng hơn cả là tăng cường tiềm thức và tư duy sâu thẳm của con người. Có lẽ vì lý do này, người Việt Nam đã ghép liền chữ “nghiền” với chữ “ngẫm”, nghĩa là nhai có nghiền và nghĩ có ngẫm nghĩ mới sâu, đúng không nè?

    Phòng tránh ung thư.
    Các nhà y học Nhật Bản đã nói “nhai kĩ trong 30 giây sẽ khiến các độc tố gây bệnh ung thư mất tác dụng gây bệnh”. Tại vì khi nhai kĩ, nước bọt sẽ được bài tiết ra nhiều và thấm đều vào thức ăn. Trong nước bọt chứa chất muccus protein - đây là một loại chất nhầy có tác dụng bôi trơn thức ăn giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi ung thư, đặc biệt là ung thư bờ cong nhỏ dạ dày.

    Ăn chậm để tăng thêm tình cảm gia đình.
    Nhiều chị em chỉ muốn ăn nhanh để còn dọn dẹp mà quên rằng chuyện ăn uống cũng là một hoạt động gắn kết con người, vì đây là thời điểm mà cả gia đình quây quần bên nhau. Một khi bữa ăn kết thúc, mọi người sẽ lại đường ai nấy đi. Bằng việc kéo dài thời gian dùng bữa, cả nhà sẽ có cơ hội để trao đổi, nói chuyện nhiều hơn, thắt chặt mối quan hệ sâu sắc hơn.

    3. Ăn chậm, nhai kĩ phải luyện từ từ.

    Nhiều chị em có thói quen ăn vội, phần do lối sống, phần do đặc thù công việc, nhưng từ nay chúng ta hãy cùng nhau tập thói quen ăn chậm để tốt cho sức khỏe nha. Lúc đầu có thể hơi khó, nhưng rồi từ từ cũng quen thôi. Để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, thức ăn rắn nên được nhai tối khoảng 30 – 40 lần. Thức ăn lỏng như cháo, bún mỗi miếng cũng nên nhai khoảng 10 lần. Chị em nào thường nuốt chỉ sau vài lần nhai thì nên xem lại nhé.

    -633goCgUKz8jNulYAy5Ms8wB4O0kUHWzDcLlH9B2W39iJzje6Jps7-avuk879hZMzOnhxKDNZAQ9RFUzBJW_Qs9rVFv
    Ảnh minh họa

    Và nếu chị em nào cảm thấy khó khăn khi tự kiểm soát thói ăn của mình, hãy làm theo những lời khuyên dưới đây để giúp ăn chậm, nhai kĩ hơn nè.

    • Dùng đũa để gắp thức ăn, và hãy chia nhỏ ra để gắp nhiều lần nhé.
    • Ngồi thẳng và hít thở chậm và sâu khi ăn.
    • Dành không gian riêng chỉ để tập trung ăn uống, loại bỏ phiền nhiễu.
    • Tự nấu nướng để nâng cao chất lượng bữa ăn hơn.
    • Hãy uống nước canh sau khi đã ăn cơm xong thay vì đổ nước canh vào cơm, vì hành động này giúp dạ dày tiêu hóa tốt hơn.
    • Những thức ăn có nhiều nước như: hủ tiếu, phở, cháo, bún, bánh canh… thì không nên ăn quá thường xuyên. Ngay cả khi vội thì chị em có thể ăn ít lại, nhai kĩ hơn thay vì ngốn thật nhiều thức ăn vào miệng một lúc.
    • Để đạt hiệu quả cho việc ăn uống, chị em nên chọn thức ăn ít nước để không nuốt thức ăn quá nhanh mà không kịp nhai kĩ, để nước bọt kịp tiết ra và phát huy khả năng kỳ diệu của mình.

    Tuy nhiên, hãy ăn chậm có khoa học, chứ đừng ăn quá chậm nha các chị em, lúc ấy thì mới là “lầy lội” thiệt đó.

    Có thể bạn quan tâm:
    https://www.webtretho.com/forum/f711/...ai-ky-2599044/
    https://www.webtretho.com/forum/f119/...co-de-1445370/
    https://www.webtretho.com/forum/f26/a...c-bung-488074/

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 197 Bài viết

    • 40 Được cảm ơn

    #2
    Nhai kĩ sẽ giúp thức ăn được nghiền nhỏ, các dịch tiêu hóa sẽ thấm được nhiều và giúp thức ăn tiêu hóa tốt hơn.